<<
ตุลาคม 2558
 123
45678910
11121314151617
18192021222324
25262728293031
 
1 ตุลาคม 2558
 

เราเตรียมย้ายถิ่นฐาน ไปดาวอังคารกันเถอะ!/สุทธิชุย หยุ่น

ขออนุญาตนำเนื้อหาจากกรุงเทพธุรกิจรายวัน มารวบรวมไว้เพื่อการศึกษา
เราเตรียมย้ายถิ่นฐาน ไปดาวอังคารกันเถอะ!/สุทธิชุย หยุ่น
//www.bangkokbiznews.com/blog/detail/635728

ทันทีที่ NASA หรือองค์การบริหารการบินและอวกาศแห่งชาติของสหรัฐ ประกาศพบหลักฐานชัดเจน 
ว่ามีของเหลวบนพื้นผิวดาวอังคาร และอาจนำไปสู่การค้นพบสิ่งมีชีวิต คนที่เคยคิดว่านิยายวิทยาศาสตร์ ว่าด้วยมนุษย์ดาวอังคารเป็นเรื่องเพ้อฝัน ก็อาจเปลี่ยนความคิดได้ทีเดียว

ทีมนักวิทยาศาสตร์ของนาซ่าระบุว่า รอยน้ำไหลลงจากเนินบนดาวอังคาร อาจเป็นลักษณะน้ำเค็มซึ่งเท่ากับสนับสนุนข้อสันนิษฐานเดิม ของการปรากฏริ้วน้ำบนดาวเคราะห์ที่มีขนาดประมาณครึ่งหนึ่งของโลกเรา

ริ้วน้ำที่ว่านี้อาจไม่ใช่ลักษณะน้ำหรือ H2O อย่างที่มนุษย์เข้าใจกัน แต่ภาพถ่ายจากยานอวกาศ MRO (Mars Reconnaisance Orbiter) ชี้ชัดว่ามีของเหลวไหลเป็นระยะ ๆ บนดาวอังคาร

ก่อนหน้านี้ผู้คนก็ตื่นเต้นกันมารอบหนึ่งแล้วเมื่อนาซ่าบอกว่าได้ค้นพบว่าครั้งหนึ่ง เกือบครึ่งหนึ่งของพื้นที่ทั้งหมดทางซีกเหนือของดาวอังคาร เคยเป็นมหาสมุทรที่มีความลึกประมาณ 1.6 กิโลเมตร

ความฝันของคนที่จะไปโลกอังคารก็กลายเป็นเรื่องที่เป็นไปได้ขึ้นมาอย่างฉับพลัน

ทำให้นึกถึงโครงการ Mars One ที่ผมเคยติดตามถามไถ่ (เผื่อว่าจะได้ไปรายงานข่าวสดจากดาวอังคารเป็นรายแรก!) เพื่อสอบถามให้ได้ความชัดเจนว่าเขาคิดเล่น ๆ หรือทำจริง ๆ

แม้ก่อนหน้าที่นาซ่าจะเจอข้อมูลใหม่ที่น่าตื่นตาตื่นใจนี้ กลุ่มคนที่ทำโครงการ Mars One ก็ยืนยันว่าเขาเอาจริงแน่

เป้าหมายคือจะไปตั้งถิ่นฐานถาวรของมนุษย์จากโลกของเราบนดาวอังคาร

ตามแผนเดิม โครงการนี้จะส่งชาวโลกคณะแรก 4 คนเดินทางไปยังดาวอังคารในปี ค.ศ. 2020 หรืออีก 5 ปีข้างหน้า

แผนการเหนือเมฆเรื่องนี้วางเป็นกฎว่า การมุ่งสู่โลกอังคารของมนุษย์จะเป็นการเดินทางแบบเที่ยวเดียว คือไปแล้วไปเลย จะไม่หวนกลับมายังโลกอีก เพื่อแสดงความเด็ดเดี่ยวและมุ่งมั่นของการแสวงหาถิ่นฐานใหม่ให้มนุษย์

และหน้าที่ของคณะบุกเบิกจากโลกมนุษย์ คือไปตั้งอาณานิคมถาวรหรือ permanent settlement บนดาวอังคาร และไปเตรียมความพร้อมสำหรับชาวโลกคณะอื่นๆ ที่จะทยอยเดินทางตามมาสมทบอีกราว 20 คน

โดยจะมีการส่งยานโคจรและยานลงจอดไปดาวอังคารในปีหน้า เพื่อเตรียมความพร้อมเป็นจังหวะแรก

ล่าสุด มีการเปลี่ยนแผน โดยส่งมนุษย์ไปที่นั่นเป็นปี 2027 หรือเลื่อนไปอีก 7 ปี และในอีก 2 ปีถัดไป ชาวดาวอังคารอีก 4 คน ก็จะมาสมทบ ทำให้มีประชากรที่เดินทางมาจากโลกรวม 20 คน

ผมจำได้ว่าก่อนหน้านี้ก็เคยมีผู้คิดทำโครงการ Inspiration Mars ด้วยการส่งสามีภรรยาคู่หนึ่งขึ้นไปโคจรรอบดาวอังคาร โดยใช้เวลาการเดินทางทั้งสิ้น 500 วัน แต่ดูเหมือนโครงการนี้ไม่มีความคืบหน้าแต่อย่างใด

Mars One เปิดตัวครั้งแรกเมื่อสามปีก่อน โดยชาวเนเธอร์แลนด์ชื่อนายบาส ลานซ์ดรอพ ในรูปขององค์กรไม่หวังผลกำไรชื่อ Mars One Corporation

ในเว็บไซต์ของเขาประกาศว่ามีผู้สมัครเข้าร่วมในโครงการนี้มากกว่า 2 แสนคน โดยคัดเลือกเหลือ 705 คนแล้วและเหลือ 100 คนในปีนี้ เป็นชายและหญิงอย่างละครึ่ง และท้ายที่สุดก็จะถูกคัดจนเหลือ 4 คน เป็นชายและหญิงเท่าๆกัน

การเดินทางไกลนาน 7 เดือนกว่าจะไปถึงดาวอังคาร เขาบอกด้วยว่าคนที่อยู่ในกลุ่ม 100 คนนี้ก็ยังมีสิทธิลุ้นต่อเพราะจะมีการคัดตัวอีก 5 ชุดเพื่อจะเดินทางเป็นชุดต่อในคราวเดียวกันไปเลย

เงินจะมาจากไหน? เขาตั้งเป็น Interplanetary Media Group ที่มูลนิธิ Mars One ถือหุ้นอยู่ โดยขอเงินบริจาคทั่วไปส่วนหนึ่ง และอีกส่วนหนึ่งจากสปอนเซอร์สนับสนุน รายการเรียลลิตี้โชว์แนวสารคดีบันทึกชีวิตชาวอาณานิคมดาวอังคาร ที่จะถ่ายทอดมาจากดาวอังคารในช่วงปีแรกๆ

แน่นอนว่ามีคนวิพากษ์ว่าโครงการนี้เป็นเรื่องฝันเฟื่องพอสมควร และยังต้องมีการตรวจสอบถึงความจริงจังของผู้ก่อตั้ง รวมถึงจะต้องถามไถ่ให้ได้ความว่าที่เขาอ้างว่าบริษัท Lockheed Martin และบริษัทสร้างยานอวกาศอื่น ๆ ที่รับปากจะทำสัญญาร่วมกันทำโครงการนี้ให้เป็นจริงนั้นยังร่วมอยู่กับโครงการนี้หรือไม่

แต่ไม่ว่าโครงการนี้จะเกิดตามที่กล่าวอ้างหรือไม่ เมื่อนาซ่าออกข่าวเจอน้ำบนดาวอังคาร ชาวโลกอย่างพวกเราก็ต้องเกาะติดข่าวสารเรื่องนี้อย่างใจจดใจจ่อ เพราะเมื่อโลกอยู่ยากขึ้นและขัดแย้งกันมากมายทุกวัน ดาวอังคารก็เริ่มเป็นความหวังใหม่ ของการอพยพย้ายถิ่นฐานกันอย่างเป็นเรื่องเป็นราวแล้ว!/จบ

................................................................................................................................

Create Date : 01 ตุลาคม 2558
Last Update : 1 ตุลาคม 2558 22:08:54 น. 0 comments
Counter : 544 Pageviews.  
 
Name
* blog นี้ comment ได้เฉพาะสมาชิก
Opinion
*ส่วน comment ไม่สามารถใช้ javascript และ style sheet

justice0009
 
Location :
กรุงเทพฯ Thailand

[ดู Profile ทั้งหมด]

ให้ทิปเจ้าของ Blog [?]
ฝากข้อความหลังไมค์
Rss Feed
Smember
ผู้ติดตามบล็อก : 7 คน [?]
[Add justice0009's blog to your web]

MY VIP Friend

 
pantip.com pantipmarket.com pantown.com