ทำโยเกิร์ต ดีสำหรับสุขภาพ ทั้งของคนของเจ้านายสี่ขาตัวน้อย
ทำโยเกิร์ต ดีสำหรับสุขภาพ ทั้งของคนของเจ้านายสี่ขาตัวน้อยจริงๆซื้อเอาก็ได้นะคะ แต่ว่าโยเกิร์ตทั่วไปมักจะใส่น้ำตาล มันก็ไม่ค่อยดีต่อคุณเจ้านายต้วน้อยๆทั้งหลาย เลยต้องลงมือทำเองกินเองนี่อะค่ะ

หลังจากศึกษา (น้องเปียกปูนเค้ามีปัญหาเรื่องระบบลำไส้ เลยหาข้อมูลดู เห็นว่าควรให้กิน probiotic มันจะช่วยให้ลำไส้ทำงานปกติ เลยเป็นที่มาของการลุกมาทำโยเกิร์ตนี่อะค่ะ)

ลิ้งค์นี้อ่านเข้าใจ รายละเอียดดีที่สุดเลยค่ะ

//www.bloggang.com/viewdiary.php?id=buddy&month=09-2006&date=03&group=6&gblog=3

วิธีการทำมีบอกในลิ้งค์ด้านบนด้วยแล้วนะคะ

ส่วนอาย หลังจากที่สรุปผลในการทำมาสามสี่ครั้งแล้ว 

ตอนนี้เลยใช้แค่ 3 อย่างนี้ค่ะ

1. นมโฟโมสต์ เนื้อโยเกิร์ตจะข้นกว่านมยี่ห้ออื่นๆ  (ถ้าใช้น้ำเต้าหู้แทน มันจะไม่ค่อยจับตัวค่ะและไม่ค่อยอร่อยด้วยอะ แง่ม)2. โยเกิร์ตขวดของยี่ห้อบัตเตอร์ฟลาย 
3. ตัวอย่างโยเกิร์ตอื่นๆที่ตัวจุลินทรย์คนละตัวกับ 2. ใช้อันใดอันหนึ่งก็พอนะคะ 
หรือ 
วิธีทำ ตามลิ้งค์อื่นๆ

1. ล้างภาชนะบรรจุให้สะอาดปราศจากเชื้อจุลินทรีย์อื่นๆ2. ต้มนมให้ร้อน แล้วทิ้งให้เย็นตามอุณหภูมิห้องซึ่งต้องป้องกันไม่ให้จุลินทรีย์อื่นตกลงไปแล้วเติบโตนะคะ (ลืมถ่ายภาพ ><")

3. ผสมนมและโยเกิร์ตให้เข้ากัน อันนี้พอทำจริงแล้ว ยังไงถึงจะป้องกันจุลินทรีย์อื่นได้เนาะ กรรม เลยได้แต่ปลงค่ะ รีบๆทำจะได้ไม่มีเชื้ออื่นปนเปื้อนลงไปมากน่าจะดีที่สุด4. กรอกใส่ภาชนะ วางทิ้งข้ามคืน หรือใส่เครื่องทำโยเกิร์ตกด 9 ชม.
*****หลังจากทดลองทำแล้ว อายพบว่า 

1. สำหรับวิธีการทำ (ถ้าซื้อนมพาสเจอร์ไรท์มาอยู่แล้ว) ทิ้งโยเกิร์ตและนมไว้ในอุณหภูมิห้อง 2 ชม. แล้วอุ่นนมในไมโครเวฟสัก 1/2 - 1 นาที หรือจะไม่อุ่นก็ได้ (แต่อย่าให้ร้อนเป็นอันขาด) จับนมผสมให้เข้ากันกับโยเกิร์ต กรอกใส่ขวด ทิ้งข้ามคืน เป็นอันใช้ได้ค่ะ

ที่บ้านมีเครื่องด้วย เลยจับใส่เครื่อง ส่วนที่เหลือใส่กล่องปิดฝาให้สนิทวางไว้ใกล้ๆเครื่อง ในระยะเวลาเท่ากันก็เป็นโยเกิร์ตเหมือนกันนะคะ ถึงว่าไม่ต้องใช้เครื่องก็ได้ค่ะ (ถ้าใครชอบเปรี้ยว ควรวางไว้ไม่ต่ำกว่า 12 ชม. แต่เจ้านายตัวน้อยเค้าไม่กินเปรี้ยวค่ะ เลยเก็บตั้งแต่ชั่วโมงที่ 9 ละ รสจะออกเค็มๆมันๆหน่อยค่ะ)

2. ผลที่ได้จากการกิน หลังจากหวังผลว่าลำไส้น้องเปียกปูนจะดีขึ้นพบว่า เมื่อให้ทุกตัวกิน 1-2 ช้อนชาทุกวันเป็นเวลา 1 สัปดาห์เห็นผลเลยว่าผิวหนังทุกตัวดีขึ้นมาก เชื้อราที่เป็นเกล็ดๆหาย ขี้หูและคราบน้ำตาแทบไม่เหลือ อุจจาระเป็นก้อนดี (ถ้ากินมากกว่า 1 ช้อนชาอุจจาระจะเหลวไปค่ะ)Create Date : 29 พฤศจิกายน 2558
Last Update : 29 พฤศจิกายน 2558 9:18:38 น.
Counter : 1639 Pageviews.

0 comments

Hathi
Location :
  

[ดู Profile ทั้งหมด]
ให้ทิปเจ้าของ Blog [?]
 ฝากข้อความหลังไมค์
 Rss Feed
 Smember
 ผู้ติดตามบล็อก : 30 คน [?]แนะนำตัวนิดนุง

Hathi = หทัย นะคะ ^^ มีหลายท่านอ่านแล้วก็ออกเสียงแตกต่างกันไป ฮาติ แฮทไฮ เอิ่ม หลายหลายจริงๆ (ทราบว่าควรเขียนแบบชื่อประเทศ แต่มันซ้ำกะท่านอื่นได้ง่ายอะค่ะ ^^)


จริงๆเลือกชื่อนี้เพราะเป็นชื่อต้นของชื่อจริงอะค่ะ ไม่คิดว่ามันจะอ่านได้หลายแบบเนาะ ลืมนึกไปค่ะ


บล็อกนี้อายทำเหมือนไดอารี่นะคะ คือ ถ้าจะเข้ามาหาสาระ คงไม่ค่อยมี แหะๆ เหมือนจดบันทึกของอายเองอะค่ะ ต้องขออภัยด้วยนะคะ

สามารถติดตามเพิ่มเติมได้ทาง IG eyehathi นะคะ
พฤศจิกายน 2558

1
2
3
4
5
6
7
8
9
10
11
12
13
14
15
16
17
18
19
20
21
22
23
24
25
26
27
28
30
 
 
All Blog