* กำลังใจให้เธอ *
Group Blog
 
<<
เมษายน 2551
 
 12345
6789101112
13141516171819
20212223242526
27282930 
 
27 เมษายน 2551
 
All Blogs
 

รักเมืองไทย รักษ์โลก : Love our Country Save our World

รักเมืองไทย : เกิดเป็นคนไทยต้องรักเมืองไทย

รักษ์โลก : ร่วมกันประหยัดพลังงานหยุดภาวะโลกร้อน
เข้าใจว่าพี่ต่อง สาวิตรี น่าจะไปเป็นพีธีกรในงานนี้
 

Create Date : 27 เมษายน 2551
3 comments
Last Update : 23 พฤษภาคม 2551 20:32:23 น.
Counter : 2021 Pageviews.

 

งานไหนๆนก็สวย มีแต่คนชื่น คนชอบน่าอิจฉาจังค่ะพี่ต่อง

 

โดย: ลูกเงาะ IP: 58.9.204.133 23 พฤษภาคม 2551 18:40:12 น.  

 

"ทำดีไม่ต้องเดี๋ยว" ... เพราะวันนี้ พรุ่งนี้ ไม่แน่นอน
โดย : Give2all เมื่อ : 5/09/2005 03:20 PM
หากนึกจะทำความดี คงไม่ต้องรอหรือผลัดวันประกันพรุ่งอีกแล้ว เพราะ ?วันนี้? หรือ ?พรุ่งนี้? สำหรับบางคนนั้นไม่ได้ยาวเท่ากัน ดังนั้นเมื่อคิดจะทำความดี ต้องลงมือทำทันที เหมือนที่นิสิตคณะมนุษยศาสตร์ มหาวิทยาลัยศรีนครินทรวิโรฒ (มศว) จัดโครงการสร้างสรรค์ที่ชื่อว่า ?ทำดีไม่ต้องเดี๋ยว?

กิจกรรมดีๆ ในครั้งนี้เกิดขึ้นสืบเนื่องจากคณะมนุษยศาสตร์ มศว. ครบรอบปีที่ 30 จึงเป็นที่มาที่ไปของกิจกรรมทำดีไม่ต้องเดี๋ยวขึ้น ด้วยเป้าหมายเพื่อให้นิสิตในแต่ละภาควิชาได้ร่วมคิด ร่วมมือ และร่วมใจกันทำความดี เสริมสร้างประโยชน์ทั้งต่อตัวนิสิตเองและสังคมนิสิตจากภาควิชาจิตวิทยาจึงคิดกิจกรรมภายใต้โครงการ ?ทำดีไม่ต้องเดี๋ยว? ขึ้นมา ด้วยการไปเยี่ยมบ้านเด็กอ่อนในสลัมคลองเตย โดยตัวแทนนิสิตประมาณ 20 คนร่วมกันนำของใช้สำหรับเด็กไปมอบให้กับเด็กๆ ในชุมชน แถมยังแสดงน้ำใจเป็นเพื่อนเล่น ช่วยป้อนข้าว แต่งตัวและยังร่วมทำกิจกรรมสันทนาการกับน้องๆ ด้วยความรู้สึกที่อยากจะแบ่งปันความสุขให้ผู้ที่ด้อยโอกาสกว่า

?บ้านเด็กอ่อน? ในสลัมคลองเตยแห่งนี้ เป็นหนึ่งในโครงการบ้านเด็กอ่อนในชุมชนของมูลนิธิเด็กอ่อนในสลัม ก่อตั้งขึ้นเมื่อปี 2524 โดยครูประทีป อึ้งทรงธรรม เป็นโครงการเพื่อพัฒนาคุณภาพชีวิตเด็กอ่อนในชุมชนแออัด โดยมีบ้านเด็กอ่อนอยู่ 4 แห่งด้วยกันคือ ในเขตชุมชนคลองเตย ชุมชนกองขยะหนองแขม ชุมชนกองขยะอ่อนนุช และชุมชนเสือใหญ่ประชาอุทิศ

ที่นี่รับเลี้ยงเด็กอ่อนที่ได้รับการดูแลไม่เหมาะสม ขาดสารอาหาร พัฒนาการไม่สมวัย หรือถูกทารุณกรรม พ่อแม่ผู้ปกครองของเด็กส่วนใหญ่ประสบปัญหาขาดแคลนปัจจัยที่พอเพียงต่อการยังชีพ บางครอบครัวมีปัญหายาเสพติด อาชญากรรม พ่อแม่ของเด็กบางคนก็อยู่ในสถานกักขังเจ้าหน้าที่บ้านเด็กอ่อนในสลัมคลองเตย ที่ใครๆ เรียกเธอว่า ?พี่แอน? บอกว่า

"...เราต้องตั้งมูลนิธิเด็กอ่อนในสลัมนี้ขึ้นมาเพื่อช่วยเหลือเด็กในช่วงวัยที่สำคัญที่สุด ซึ่งถือเป็นช่วงวัยแห่งรากฐานชีวิต ทั้งนี้ไม่เพียงแต่ดูแลแค่ร่างกายของเด็กให้เติบโตสมวัยเพียงแค่นั้น เราต้องดูแลจิตใจของเด็กให้อยู่ในสภาพที่สมบูรณ์และมีความสุขด้วย ในเมืองไทยยังขาดบ้านที่รับเลี้ยงดูเด็กอ่อนที่อยู่ในช่วงอายุตั้งแต่แรกเกิด ? 5 ปี..."

ทั้งนี้บ้านเด็กอ่อนที่เกิดขึ้นเพื่อดูแลเด็กอ่อนในสลัมมีน้อยมาก เด็กที่มาอยู่ที่นี่ก็จะได้ทำกิจกรรมโดยเน้นพัฒนาการในด้านการช่วยเหลือตัวเอง เพื่อให้เด็กเจริญเติบโตตามพัฒนาการที่สมวัย เช่น ฝึกให้เด็กทานข้าวเอง ใส่เสื้อผ้าเองได้ และได้เล่นตามวัยเพื่อพัฒนาศักยภาพ อาทิเล่นปั้นแป้ง ระบายสี คีบฟองน้ำ ตักข้าวสาร เป็นต้น

ทั้งนี้จากการสังเกตและร่วมทำกิจกรรมกับน้องๆ ที่นี่ เราพบว่าน้องๆ น่ารักมาก หลายคนฉลาดเฉลียว มีความสนใจอยากรู้อยากเห็น ช่างซักถามตามช่วงวัยของเด็ก ในขณะที่เด็กบางคนก็มีอาการเหม่อลอย เก็บตัว หรือพัฒนาการค่อนข้างช้า ช่วยเหลือตัวเองได้ไม่ดีนัก

เท่าที่สอบถามเจ้าหน้าที่บ้านก็พบว่าเด็กๆที่นี่ส่วนใหญ่เป็นเด็กปกติ จะเป็นเด็กก้าวร้าวเก็บกดหรือมีความผิดปกติทางด้านต่างๆ บ้าง ก็เป็นส่วนน้อย ซึ่งต้องได้รับการดูแลเป็นพิเศษ บ้านเด็กอ่อนในสลัมคลองเตยแห่งนี้รับดูแลเด็กวันละประมาณ 90 คน เปิดบริการวันจันทร์ ? วันศุกร์ โดยผู้ปกครองของเด็กจะมาส่งในตอนเช้าและรับกลับในตอนเย็น เพื่อให้เด็กมีโอกาสได้อยู่กับครอบครัวของตัวเองให้มากที่สุด เป็นการสร้างเสริมสายสัมพันธ์ในครอบครัวให้แน่นแฟ้น โดยเด็กไม่จำเป็นต้องแยกตัวเองออกจากครอบครัว

สำหรับค่าใช้จ่ายในการดำเนินงานของที่นี่ ได้รับความช่วยเหลือจากธารน้ำใจของผู้มีจิตใจเมตตา รวมทั้งจากหน่วยงานและองค์กรต่างๆ เป็นหลัก อีกส่วนหนึ่งก็ได้จากการคิดค่าบริการในการเลี้ยงดูเด็กวันละไม่เกิน 20 บาท หรือตามกำลังของผู้ปกครอง

จริงๆ แล้วค่าใช้จ่ายของเด็กต่อคนในแต่ละวันนั้นตกประมาณ 100 บาท ทางด้านบุคลากรที่มาทำงานที่นี่ไม่ว่าจะเป็นคุณครู หรือผู้ดูแลเด็กเจ้าหน้าที่บ้าน หรือฝ่ายระดมทุนนั้น ล้วนแล้วแต่ต้องทุ่มเททำงานเสียสละแทบทั้งสิ้น ภาระงานของบ้านเด็กอ่อนที่นี่ไม่ใช่เพียงแค่รับดูเด็กในช่วงกลางวันเท่านั้น แต่ยังส่งเจ้าหน้าที่ไปเยี่ยมบ้านเด็ก เป็นการพัฒนาทั้งตัวเด็กและพัฒนาครอบครัวของเด็กไปในขณะเดียวกันด้วย โดยให้คำปรึกษาแก่ผู้ปกครองในการดูแลเด็ก การวางแผนครอบครัว การปฏิบัติตัวในหญิงตั้งครรภ์ รวมทั้งให้ความรู้ในเรื่องยาเสพติดและโรคเอดส์

นอกจากนี้ก็ยังมีโครงการดูแลเด็กต่อเนื่อง คือ ?โครงการคืนเด็กสู่เหย้า? โดยจะติดตามดูแลเด็กต่อจนถึงอายุ 15 ปี ให้เด็กได้เข้าโรงเรียน ได้รับการศึกษาและการดูแลที่เหมาะสม และนี่เป็นความดีทุกคนสามารถทำได้ ไม่ว่าคุณจะอยู่ในระบบการทำงานแบบไหนอยู่ในวัยใดก็สามารถทำความดีได้โดยไม่ต้องรอ เหมือนเช่นที่แห่งนี้ ?บ้านเด็กอ่อนในสลัมคลองเตย? บอกให้เรารู้ว่า การทำดีนั้นไม่ได้ยากอย่างที่คิดเลย

ไม่ว่าคุณจะเป็นใครก็สามารถลงมือทำความดีได้ตั้งแต่บัดนี้ ไม่ว่าจะทำความดีในรูปแบบใด ก็สามารถร่วมกันสร้างสรรค์สังคมให้อบอุ่นและน่าอยู่ขึ้นได้ เพียงทุกคนตระหนักและพร้อมที่จะเริ่มต้นลงมือทำความดีเสียแต่วันนี้

แล้วคุณล่ะ?วันนี้จะทำความดีอะไร ?


(หมายเหตุ) ?ทำดีไม่ต้องเดี๋ยว เพราะวันนี้ พรุ่งนี้ ไม่แน่นอน? เป็นเรื่องราวที่ ?นัญชพัช พ้นชั่ว? นิสิตคณะมนุษยศาสตร์ มหาวิทยาลัยศรีนครินทรวิโรฒ ที่เจ้าตัวได้เข้าร่วมกิจกรรมกับทางมหาวิทยาลัย และได้นำมาถ่ายทอดเรื่องราวที่ไปพบมาเล่าสู่กันฟังที่หน้า Campus ในผู้จัดการออนไลน์ และได้รับการเผยแพร่ในผู้จัดการออนไลน์ เมื่อวันที่ 4 กันยายน 2548 : 10.33 น. ขอขอบคุณผู้จัดการออนไลน์ สำหรับเรื่องและภาพประกอบ

 

โดย: army IP: 114.128.131.172 9 ธันวาคม 2551 20:35:49 น.  

 

สวยมากๆครับ

 

โดย: yaya IP: 125.26.169.130 13 มิถุนายน 2553 21:10:48 น.  

ชื่อ :
Comment :
  *ใช้ code html ตกแต่งข้อความได้เฉพาะสมาชิก
 
รหัสส่งข้อความ
กรุณายืนยันรหัสส่งข้อความ


love p'tong
Location :
กรุงเทพฯ Thailand

[ดู Profile ทั้งหมด]

ให้ทิปเจ้าของ Blog [?]
ฝากข้อความหลังไมค์
Rss Feed

ผู้ติดตามบล็อก : 1 คน [?]
ทำไปเท่าไหร่มันก็ว่างเปล่า

" Wanna feel better than ever"
จะเป็นกำลังใจให้เธอเสมอ
Friends' blogs
[Add love p'tong's blog to your web]
Links
 

 Pantip.com | PantipMarket.com | Pantown.com | © 2004 BlogGang.com allrights reserved.