เช้าวันหยุดเดือนnovember
เช้าวันนี้หนาวจัง หยิบไอโฟนมาดูมันบอกว่าอากาศเช้านี้ติดลบ เปิดหน้าต่างออกไปมองข้างนอก หมอกคลุมขาวนวลเยือกเย็นทั่วไปทั้งบริเวณหิมะปกคลุมลานหญ้าขาวโพลนไปหมด
เสียงพ่อบ้านเดินเข้าประตูมา หมามอลลี่วิ่งเห่ากรรโชกด้วยความดีใจ คุณพ่อบ้านพึ่งกลับมาจากไปส่งลูกชายคนเล็กไปทำงานพิเศษเสาร์อาทิตย์ที่ซุปเปอร์มาร์เกตไม่ใกลไปจากหมู่บ้านสักเท่าไร ดิฉันได้ยินเสียงพ่อบ้านชงกาแฟ กลิ่นหอมกลุ่นไปทั้งบ้าน หมามอลลี่วิ่งกลับบมายังในห้องนอน เอาคางเกินเตียงดวงตาจ้องมองดิฉันใสแป๋ว ราวจะบอกว่า ตื่นได้แล้วนะจ๊ะคุณนายเมียฝรั่ง ดิฉันลูบหัวหมามอลลี่เบาๆ มันเลยวิ่งกลับออกไปยังในครัว
ดิฉันเดินงัวเงียมายังในครัวนั่งทานอาหารเช้ากับชุดนอนอย่างนั้นแหละ มองออกไปยังหน้าต่างที่ข้างนอกปกคลุมไปด้วยสายหมอกันคลึมเคลือ ทำให้นึกถึงบรรยากาศของวันคริสตมาส ที่อีกไม่นานก็จะมาถึง
อาหารเช้าถูกทานเงียบมีเพียงแค่ตากับยายสองคนกับหมามอลลี่ที่นั่งจ้องว่าเมื่อไรจะทานเสร็จกันเสียที เพราะเวลาพวกเราทานอาหารเช้าเสร็จดิฉันชอบพาหมามอลลี่ออกไปเดินข้างนอก มันเลยรอคอยอย่างไรความอดทน (รออ่านต่อนะคะ)Create Date : 12 พฤศจิกายน 2559
Last Update : 12 พฤศจิกายน 2559 16:19:19 น.
Counter : 604 Pageviews.

0 comment
ฤดูใบไม้ร่วง
 เช้าวันอาทิตย์ของต้นฤดูใบไม้ร่วง
คุณนายเมียฝรั่งตื่นเสียแต่เช้า ทั้งที่เมื่อวานไปงานครบรอบแต่งงาน ห้าสิบ ปีของคุณน้า เอเลน คุณน้าเอเอลเป็นน้องสาวของคุณย่า งานจัดใหญ่หรูหราตามแบบฉบับฝรั่งทุกกระเบียดนิ่้ว คุณนายเมียฝรั่งอย่างดิฉันอยู่ในงานพูดคุยสนุกสนุนกับครอบครัวได้ปร๋อค่ะ อยู่มาเป็นยีสิบปีแล้วนี่คะ จะคุยกับเขาไม่ได้อย่างไรหละ โชคดีคุณนายเมียฝรั่ง ได้เข้ามาอยู่ในคร่อบครัวที่อบอุ่น เต็มไปด้วยความรัก งานเริมตอนเที่ยง ก็ดื่มกินกันตลอดทั้งวันกว่าจะกลับถึงบ้านก็ปาเข้าห้าทุ่มกว่าๆ ถึงบ้านก็หมดแรงกัน นั่งดูทีวีหรือเฝ้า ทีวีก็ไม่รู้นั่งหลับกันไปคนละทาง  เออ ตาไปนอนกันเถอะ คุณนายชวนพ่อบ้านเข้านอน งัวเงีย
นอนชะเต็มอิ่ม เช้านี้สดใส ตื่นขึ้นมาพร้อมเสียงฝนพรำ ลมโชยไปมา คุณนายเมียฝรั่งตื่นขึ้นมาอ่านหนังสือ เฮ้อ โอเค ไม่ใช่การถอนหายใจนะเจ้าคะแค่เป็นการสูดอาการแรงๆเท่านั้น เอง คุณนายอย่างดิฉันต้องทำทุกอย่างด้วยเองค่ะ อ่านหนังสือเพื่อพัฒนาตัวเองตลอด ทุกอย่างทุกด้ายทุกเรือง อ่านหนังสือไป มองออกไปข้างนอกพลาง ลูกแอ๊ปเปิ้ลในสวนของคนข้างบ้านหล่นกระจายเต็มพื้น ดูเหมือนจะไม่เก็บไปทิ้ง อากาศวันนี้ไม่มีแสงแดดเลย มันเป็นเช้าวันอาทิตย์ในฤดูใบไม้ร่วงที่อึมคลืมเสียเหลือเกิน เอาหละค่ะขอตัวแป๊บไปทานอาหารเช้า พ่อบ้านเตรียมอาหารเช้าเสร็จแล้ว หอมอบขนมปังไปทั่วบ้าน วันวันหลังจะมาเขียนต่อเจ้าค่ะCreate Date : 06 พฤศจิกายน 2559
Last Update : 6 พฤศจิกายน 2559 16:27:59 น.
Counter : 365 Pageviews.

0 comment
ใกล้วันศุกร์แล้ว

สุดปลื้มสุดเหนื่อยค่ะ ชีวิตคุณนาย(เมียฝรั่ง)
กลับจากสอนเสียค่ำ จะพูดว่าดึกก็ได้ เพราะพอเดินออกจากโรงเรียนมันก็มืดตึ๊ดตื่อ นักเรียนเดินผ่านพร้อมกับบอกสวัสดี เจอกันวันพฤหัสหน้าค่ะ วันนี้นักเรียนตั้งใจเรียนภาษาไทยดีมากค่ะ เป็นครูไทยให้ฝรั่งนั้นไม่ง่ายเลย อธิบายแล้วอธิบายอีก แต่ที่แน่ๆนักเรียนต้องออกเสียงให้ถูก ภาษาเรามันเสียงต่ำเสียงสูงยากยิ่งนัก แต่ทุกคนก็ตั้งหน้าตั้งตาเรียนอย่างดี น่ารักทุกคน เดินฉับๆตรงไปที่เจ้าโตโยต้าคันเล็กคู่ใจ ดูเหมือนฝนพึ่งตกหายใหม่ๆ บึ่งรถกลับบ้าน แสงไฟวอมแวมทั่วทั้งเมืองแต่รถมันรู้จักทางของมัน ลดเลี้ยวทุกมุมทุกที่ไม่นานมันก็หลุดออกจากตัวเมือง ออหุส มุ่งสู่เมื่องแสกนเดอร์บอร์ก รถบนทานไฮเวย์ไม่เยอะมากนัก ไม่นายก็ถึงบ้าน ก้าวออกจากประตูรถ อากาศหนาวเย็น พรุ่งนี้ก็วันศุกร์แล้ว สดชื่นสดชื่น แต่จะว่าไปชีวิตคนเราก็สดชื่นทุกวันแหละค่ะ เมียฝรั่งค้าความสุขได้ทุกวัน ดีใจในความสำเร็จเล็กๆน้อยๆ ขอบคุณสำหรับอาทิตย์นี้และทุกวันที่ผ่านไปและทุกวันที่จะผ่านเข้ามา คุณนายพร้อมจะรับมันเข้ามาด้วยความสุขทุกวัน ขอให้ผู้อ่านทุกคนจงมีความสุขค่ะ ขอส่งความคิดถึงถึงเมืองไทยด้วยค่ะCreate Date : 04 พฤศจิกายน 2559
Last Update : 4 พฤศจิกายน 2559 3:27:53 น.
Counter : 505 Pageviews.

0 comment
บันทึกไม่ลับหน้าแรก


 แล้วฤดูใบไม้ก็มาถึง แดดส่องแต่เช้าทำให้ใบไม้สีเหลืองของใบไม้ที่
  หมนพริ้วร่วงหล่นราวกับเกร็ดทอง ปรายโปรยลงสู่พื้นดิน หมามอลลี่
  วิ่งเห่ากรรโชก มันเห่าอะไรนักหนา อ๋อ คณย่านั่นเอง แกจะมาทาน
  อาหารเช้า คุณนายเมียฝรั่งเดินหัวกระเซิอะกระเซิงไปเปิดประตู "อ้าว
  ยังไม่ตื่นกันเหรอ" คุณย่าถาม "พึ่งตื่นจ่ะย่า แล้วย่าทำไมมาแต่เช้าจัง
  หละคะ หมุนนาฬิกา กลับรึยัง" คุณย่าถึงบางอ้อ ลืมหมุนนาฬิกา มิน่า
  มาทานอาหารก่อนเวลาตั้งหนึ่ง ชม  "ให้ฉันกลับไปบ้านก่อนได้ไหม
  แล้วฉันจะมาใหม่"  "ไม่หรอกจ่ะย่า มาแล้วก็มา ไม่ต้องเดินกลับไปกลับ
  มา" ฉันตอบไป หมามอลลี่ยังเข่า พลางวิ่งไปเลียมือคุณย่าCreate Date : 31 ตุลาคม 2559
Last Update : 31 ตุลาคม 2559 1:48:51 น.
Counter : 313 Pageviews.

1 comment
Europe


วันนี้ใบไม้เหลืองโปรยเต็มถนนข้างทาง สวยจับใจ
แล้ววันนี้ก็มาถึง ฤดูใบไม้ร่วงที่เต็มไปด้วยความงามCreate Date : 31 ตุลาคม 2559
Last Update : 31 ตุลาคม 2559 1:32:46 น.
Counter : 329 Pageviews.

2 comment
1  2  

สมาชิกหมายเลข 2232059
Location :
  

[ดู Profile ทั้งหมด]
ให้ทิปเจ้าของ Blog [?]
 ฝากข้อความหลังไมค์
 Rss Feed
 Smember
 ผู้ติดตามบล็อก : 1 คน [?]