World of Health & Knowledge
Group Blog
 
 
กันยายน 2549
 
 12
3456789
10111213141516
17181920212223
24252627282930
 
18 กันยายน 2549
 
All Blogs
 
ลาดกระบังร้อยปีก่อน.... ตอนที่ 1

ก่อนที่จะพูดถึงตัวลาดกระบัง คงต้องเท้าความก่อนว่า ลาดกระบังนั้น เดิมเป็นส่วนหนึ่งของจังหวัด "มีนบุรี"

ตอนเด็กๆ ผมเห็นว่ามีศาลจังหวัดมีนบุรี และแม่เคยเล่าให้ฟัง อาจารย์ก็หาว่าผมไม่รู้เืรื่อง ศาลจังหวัดเป็นแค่การแบ่งเขตของศาล

แต่จะมีสักกี่คนที่รู้ว่าเรื่องนี้เป็นมาอย่างไรทุ่งแสนแสบ ซึ่งกินพื้นที่ทางฝั่งตะวันออกของกรุงเทพมหานคร กินพื้นที่ตั้งแต่มีนบุรี (และเขตที่แยกจากมีนบุรี เช่น บางกะปิ คลองสามวา) หนองจอก ไปจนถึงลาดกระบัง ที่จุดนี้นี่เอง พระบาทสมเด็จพระจุลจอมเกล้าเจ้าอยู่หัว ได้มีพระราชดำริให้ตั้งเมืองใหม่ขึ้น โดยให้เทียบเคียงกับธัญบุรี ซึ่งแปลว่าเมืองข้าว กรมหลวงนเรศรวรฤทธิ์ได้มีพระดำริให้ตั้งชื่อขึ้นเป็นเมืองปลา ดังเอกสารต่อไปนี้
(สำเนา ทานตัวสะกดตามต้นฉบับเดิม)
ที่ ๑๐/๒๒๑๒ ศาลาว่าการนครบาล
วันที่ ๑๖ พฤษภาคม รัตนโสินทรศก ๑๒๑

ข้าพระพุทธิเจ้า กรมหลวงนเรศรวรฤทธิ์ ขอพระราชทานกราบบังคมทูลพระกรุณาทราบฝ่าลอองธุลีพระบาท
ด้วยเมืองใหม่ ซึ่งทรงพระกรุณาโปรกเกล้า า จะให้ตั้งขึ้นที่ทุ่งแสนแสบ เพื่อให้ท้องทุ่งนี้มีการปกครองอยู่ในท้องที่ ได้มีความเจริญเนื่องตามเมืองธัญญบูรี ทรงพระกรุณาโปรดเกล้า า ให้หม่อมเจ้าส่งงามรับราชการในตำแหน่งผู้ว่าราชการเมืองนั้น
ตั้งแต่เดือนมิถุนายน ร,ศ, ๑๒๑ ข้าพระพุทธิเจ้าได้รับพระราชทานาจัดให้หม่อมเจ้าสง่างามเปนข้าหลวง พร้อมด้วยเจ้าพนักงานในกรมแผนที่ ทำการแบ่งเขตรแขวงอำเภอด้วยผู้ว่าราชการเมืองในมณฑลกรุงเทพ า ทุกเมือง แลให้ตรวจราชการเมืองทุกอย่างให้เปนที่เข้าใจ กับทั้งหม่อมเจ้าสง่างามได้ตามเสด็จพระเจ้าน้องยาเธอกรมหลวงดำรงราชานุภาพ ขึ้นไปตรวจราชการหัวเมือง ทางเมืองลพบูรีแล้วล่องลงมาทางเมืองอ่างทองคราวหนึ่งนั้นด้วย ก็ได้ทราบวิธีการจัดราชการหัวเมืองอยู่แล้ว
แลข้าพระพุทธิเจ้าได้คัดเลือกเสมียนพนักงานในกระทรวงนครบาลหกนาย มอบถวายพระเจาน้องยาเธอ กรมหลวงดำรงราชานุภาพ ผู้ทรงพระเมตาช่วยหุดหนูนจัดให้ไปฝึกหัดราชการในมณฑลกรุงเก่า ตั้งแต่เดือนตุลาคม แลกระทรวงมหาดไทยได้สั่งคนพวกนี้กลับมาในเดือนเมษายนนี้ ว่าจะรับราชการได้พร้อมอยู่แล้ว
ข้าพระพุทธิเจ้าขอพระราชทานพระบรมราชานุญาตรวมท้องที่อำเภอในทุ่งแสนแสบ คืออำเภอคลองสามวา ๑ อำเภอแสนแสบ ๑ อำเภอจีระดับ ๑ อำเภอหนองจอก ๑ รวม ๔ อำเภอเข้าอยู่ในแขวงเมืองใหม่ ตั้งเมืองที่ตรงใกล้ ๓ แยกคลองสามวากับคลองแสนแสบ ในอำเภอคลองสามวา ซึ่งต่อไปจะเปลี่ยนเปนอำเภอเมือง แลนามเมืองนั้น ข้าพระพุทธิเจ้าคิดด้วยเกล้า า ว่า ถ้าเปน "เมืองปลา" คู่กับเมืองเข้าก็ควร เพราะตำบลแสนแสบเปนที่มีบ่อปลามาก หรือจะสมควรมีนามเมืองโดยหมายความสถานใดแล้วแต่จะโปรดเกล้า า
ควรมิควรสุดแต่จะทรงพระกรุณาโปรดเกล้า า


ข้าพระพุทธิเจ้า (ลงชื่อ นเรศรวรฤทธิ์) ขอเดชะจากหนังสือดังกล่าว ทำให้เราทราบได้ว่า มีนบุรี ถูกตั้งขึ้นมาจากสาเหตุนี้นี่เอง

แต่....เกี่ยวอะไรกับลาดกระบังหละเนี่ย

ไว้เดี๋ยวดูกันต่อตอน 2 ครับ


Create Date : 18 กันยายน 2549
Last Update : 19 กันยายน 2549 0:41:50 น. 2 comments
Counter : 1075 Pageviews.

 
ไม่ต้องเคยเป็นจังหวัด ก็มีศาลจังหวัดได้ เช่น ที่ธัญญบุรี เป็นต้น เนื่องจากเป็นการแบ่งเขตการทำงานของศาล เท่านั้น แต่บังเอิญ ที่มีนบุรี เคยเป็นจังหวัดมาก่อน ทำให้คิดว่าศาลจังหวัดมีนบุรี เป็นเหมือนกับศาลจังหวัดอื่นๆ แต่น่าจะเป็นการแบ่งเขตการทำงานของศาลมากกว่า


โดย: คนหนองจอก IP: 203.130.145.68 วันที่: 2 ตุลาคม 2549 เวลา:12:32:00 น.  

 
เพื่อความเข้าใจที่ถูกต้อง ไม่เคยเป็นจังหวัดก็มีศาลจังหวัดได้นั้นถุกต้อง แต่ยกตัวอย่างผิด เพราะที่ธัญญบุรีนั้น เคยเป็นจังหวัด ก่อนมีนบุรีอีก ตามรายละเอียดในบทความนี้


โดย: คนรังสิต IP: 124.121.147.199 วันที่: 14 ธันวาคม 2550 เวลา:0:16:30 น.  

ชื่อ :
Comment :
  *ใช้ code html ตกแต่งข้อความได้เฉพาะสมาชิก
 

Epinephrine
Location :
กรุงเทพ Thailand

[ดู Profile ทั้งหมด]

ให้ทิปเจ้าของ Blog [?]
ฝากข้อความหลังไมค์
Rss Feed

ผู้ติดตามบล็อก : 2 คน [?]
เมื่อไหร่ที่สุขภาพ วิชาการ และธุรกิจจะไปด้วยกันได้ดีซะที
Friends' blogs
[Add Epinephrine's blog to your web]
Links
 

 Pantip.com | PantipMarket.com | Pantown.com | © 2004 BlogGang.com allrights reserved.