บทความ อีเบย์ และ PayPal อัพเดททุกอาทิตย์ มีปัญหาเกี่ยวกับ eBay ติดต่อ ebaylearning@msn.com ยินดีตอบทุกปัญหา
 
 

4 เทคนิคการจับเสือมือเปล่า ในธุรกิจ อีเบย์

การจับเสือมือเปล่า ภาษาในทางธุรกิจนั้นคือ การลงทุนโดยเราไม่จำเป็นต้องออกค่าใช้จ่ายแต่อย่างใด เหมือนกับการจับแพะชนแกะ แล้วเราก็ได้ค่าคอมมิชชั่น เป็นต้น ดังนั้นสำหรับในธุรกิจอีเบย์นั้น ผมก็มีเทคนิคหลักการแบบง่ายๆ ซึ่งใช้ทรัพยากรรอบตัวเรา ซึ่งมี 4 เทคนิค โดยมีรายละเอียดดังต่อไปนี้

วิธีจับเสือมือเปล่าที่ 1: เราใช้วิธีการเสาะหาสินค้ารอบๆบ้านของเรา อาจจะเป็นพระของพ่อ หรือเสื้อผ้าเก่าๆแต่สวยๆของแม่ หรือของเล่นเก่าๆของเรา ซึ่งบางอย่างนั้นอาจจะมีอายุ และสามารถนำไปขายได้บนอีเบย์

วิธีจับเสือมือเปล่าที่ 2: ใช้เพื่อนๆให้เป็นประโยชน์ เช่นเพื่อนๆขายเสื้อผ้าอยู่ หรือทำงานที่ร้านค้าที่ขายเครื่องประดับ อาจจะลองให้เพื่อนช่วยคุยเพื่อให้เราเข้าไปถ่ายรูป และเมื่อขายได้ก็ค่อยไปซื้อเขา

วิธีจับเสือมือเปล่าที่ 3: ญาติพี่น้องของเรานั้น มีใครทำธุรกิจอะไรบ้าง อาจจะสอบถามพ่อแม่ ว่าบรรดาเครือญาติของเรานั้นมีใครทำธุรกิจอะไร อาจจะมีญาติเราทำเครื่องเงินอยู่ ก็สามารถไปติดต่อคุยกับเขา วิธีนี้น่าจะง่าย ดีกว่าเราไปเดินเสาะหาร้านค้าที่เราไม่รู้จัก แต่ต้องอธิบายให้เขาให้เข้าใจนะครับว่าเราจะนำสินค้าไปขายที่ไหน และมันจะช่วยเหลือทำตลาดให้เขาได้อย่างไร

วิธีจับเสือมือเปล่าที่ 4: ใช้เสื้อผ้าของเราหรือของแฟน โดยให้แฟนนั้นเป็นนางแบบถ่ายรูป แล้วนำรูปแฟนคุณที่ใส่เสื้อนั้นไปขาย เชื่อไหมครับ มีโอกาสขายออกมากขึ้นทันที เพราะจากที่สังเกต เสื้อผ้าที่ตั้งนิ่งๆ กับสินค้าที่นางแบบ กลับกลายว่าสินค้าที่มีนางแบบนั้นขายออกได้ดีกว่า

เป็นอย่างไรบ้างครับ สำหรับบทความนี้บางคนอาจจะมองในธุรกิจอีเบย์ เราต้องไปลงทุนซื้อสินค้ามาก่อน แต่บางครั้งขุมทรัพย์ดีๆนั้นอาจจะอยู่ในรอบๆตัวคุณก็ได้ครับ

บทความเขียนโดย: รัตนชัย ฐาปนะพงศ์
 

Create Date : 20 มิถุนายน 2550   
Last Update : 20 มิถุนายน 2550 11:27:59 น.   
Counter : 270 Pageviews.  


สิ่งที่ควรรู้ก่อนขายสินค้าบนอีเบย์

ก่อนที่จะเข้าไปค้าขายสินค้าบนอีเบย์นั้น เราจำเป็นต้องศึกษาและเรียนรู้ข้อมูลพอสมควรก่อนเข้าไปจะดีที่สุด เพื่อให้การลงสินค้าในแต่ละครั้งนั้นได้ผลมากที่สุด ดังนั้นผมขอนำเสนอหัวข้อหลักๆที่ทุกๆท่านควรรู้ก่อนเข้าไปขายสินค้าบนอีเบย์ มีดังต่อไปนี้

1. รู้จักสถิติข้อมูลสินค้าอีเบย์ - อีเบย์เขาได้เก็บรวบรวมสถิติไว้แล้วว่าสินค้าที่ขายออกไปนั้น มีอะไรสามารถขายได้บ้าง และขายได้ทุกๆกี่วินาที ดูรายละเอียดเพิ่มเติมได้ที่: สถิติ อีเบย์

2. ค้นหาสินค้ารอบตัวคุณ - ลองไปรื้อ ค้นหา ของที่บ้านดู อาจจะเจอทรัพย์สมบัติเก่าๆที่ท่านอาจจะได้เคยสะสมไว้ เช่น แสตมป์เก่าๆ เพราะเคยมีลูกค้าผมนั้นได้ไปค้นหาของที่บ้านของเขา ได้ไปเจอกับแสตมป์เก่าๆของ ร.5 ที่ไม่ถูกใช้ ลองนำไปประมูลบนอีเบย์ กลับกลายว่าเขาสามารถทำเงินได้ถึง 6,000 บาทกับการขายในครั้งนั้น

3. ดูสินค้าที่เคยถูกขายไปแล้ว - อีกหนึ่งพื้นฐานการขายบนอีเบย์ ก่อนจะขายสินค้าใดๆทั้งสิ้น เราต้องไปดูสินค้าที่ขายแล้วทุกครั้ง เพื่อตรวจสอบว่าสินค้าที่ท่านได้สนใจจะขายนั้นได้ถูกขายออกไปหรือยัง

4. เช็คตลาดคู่แข่ง - สำหรับคู่แข่งในไทยนั้นอาจจะนับคนได้ หากท่านขายสินค้าเฉพาะทาง แต่หากท่านขายพวกเสื้อนั้น คงต้องต่อกรกับผู้ขายทั่วโลก สิ่งที่สำคัญดูกลยุทธของคู่แข่งนั้น มาปรับประยุกต์เพื่อนำเสนอค้าขายบนอีเบย์ของเรา ให้ดียิ่งกว่าคู่แข่ง

5. ตรวจสอบค่าส่งให้ชัดเจน - ป้องกันปัญหาขาดทุนเรื่องค่าส่ง เพื่อให้ท่านได้กำหนดราคาค่าส่งได้อย่างถูกต้อง ไม่ต้องให้ทางผู้ซื้อนั้นต้องเขียนข้อความาสอบถาม ซึ่งเพิ่มความยุ่งยาก อาจจะทำให้ผู้ซื้อนั้นตัดสินใจไม่ซื้อสินค้าของท่านได้ ตรวจสอบค่าส่งที่ไปรษณีย์ไทยได้ที่: //www.thailandpost.co.th

6. ชื่อ eBay และ PayPal ต้องตรงกันและต้องThai-Vertified - ระเบียบการที่ทาง eBay ประเทศไทยได้กำหนดขึ้นมา เพื่อป้องกันไม่ให้ทางผู้ซื้อนั้น ตกเป็นเหยื่อผู้ขายที่ปลอมตัวมา ดังนั้นหาก Account ยังไม่ได้รับการยืนยันเป็น Thai-Vertified อาจจะไม่สามารถขายสินค้าบนอีเบย์ได้ครับ

นี่คือ 6 หัวข้อหลักๆที่ท่านจำเป็นต้องศึกษาและปฎิบัติ อย่างเคร่ดครัดพอสมควร เพื่อให้ท่านได้ค้าขายบนอีเบย์ไม่ติดขัด และเกิดปัญหาตามมาภายหลัง

บทความโดย: รัตนชัย ฐาปนะพงศ์ ผู้เชี่ยวชาญอีเบย์และ PayPal
อ้างอิงจาก: //www.benzio.net/blog/
 

Create Date : 18 มิถุนายน 2550   
Last Update : 18 มิถุนายน 2550 15:00:41 น.   
Counter : 154 Pageviews.  


วิธีป้องกันอีเมล eBay & PayPal ปลอม ในปี 2007

ในปัจจุบันนี้จากที่ผมได้สอบถามจากสมาชิก พร้อมทั้งด้วยเช็คจากเวบบอร์ดทั่วโลกที่มีพูดคุยเกี่ยวกับ eBay และ Paypal ยังมีสมาชิกใหม่หลายรายที่ได้ตกเป็นเหยื่ออีเมลปลอมของจากกลุ่มพวก Hacker ที่จะใช้อีเมลปลอมมาหลอกล่อทำหน้าตาเหมือนอีเบย์ นับวันยิ่งเหมือนแทบจะแยกไม่ออก ดังนั้นในบทความนี้จะเน้นวิธีการป้องกัน ซึ่งมีวิธีการดังต่อไปนี้

1. อัพเกรดบราวเซอร์ - หน้าต่างที่เราเปิดเว๊บไซต์นั้นจากเดิมที่ไม่เคยมีการป้องกัน ปัจจุบันได้มีการพัฒนาสามารถกรองเว๊บไซต์ว่า เว๊บที่เราเปิดนั้นเป็นเวบไซต์ปลอมหรือจริง จะปรากฎ ข้อความเตือนทันที โดยปัจจุบันนี้ บราวเซอร์ที่ได้พัฒนาโปรแกรมต่อต้านอีเมลปลอม เป็นอันแรกคือ Internet Exploer 7 หากสนใจดาวน์โหลดดูเพิ่มเติมได้ที่: //www.microsoft.com/windows/products/winfamily/ie/default.mspx

2. ดูอีเมลให้ดีก่อนคลิก - หากท่านไม่ชัวร์ว่าเป็นอีเมลจริงหรือปลอม สามารถส่งอีเมลนั้นไปให้ทาง PayPal โดยตรงได้ที่ spoof@paypal.com สำหรับทางอีเบย์ส่งไปได้ที่ spoof@ebay.com หากต้องการทดสอบว่าท่านมีความรอบรู้เกี่ยวกับอีเมลปลอมแค่ไหน ไปทำแบบทดสอบที่ทาง PayPal ทำไว้ได้ที่: //www.paypal.com/fightphishing

3. เมื่อถูก Hack รีบอายัดบัตรและเปลี่ยนรหัสผ่าน - มีหลายคนที่ถูก Hack แล้วทำอะไรไม่ถูก ข้อแนะนำเบื้องต้น อายัดบัตร เป็นอันดับแรก ในกรณีโดนผ่านจากทาง Paypal แต่หากโดนที่ eBay แนะนำให้ไปยืนยันตัวกับทาง Live Chat หน้าแรกของอีเบย์ เพื่อเขาจะได้ให้ลิงค์แก้ไขข้อมูลส่วนตัวโดยเฉพาะเลยครับ หรือไม่ก็คลิกลิงค์นี้เพื่อแก้ไขและยืนยันบัญชีได้ที่:

4. อีเมลของ eBay และ PayPal ต้องมีชื่อจริงของเรา - หากอีเมลฉบับไหนที่เขียนในลักษณะ Dear eBay Member หรือ Dear paypal member ฟันธงได้เลย ว่าเป็นอีเมลปลอมแน่นอน 100% หากสังเกตดีๆหากเป็นอีเมลจริงๆ จะมีชื่อจริงเราปรากฎไว้ตลอดครับ

นี่คือ 4 หัวข้อหลักๆ ที่มีเนื้อหาสำคัญเกี่ยวกับวิธีการดูอีเมลปลอม และป้องกันเพื่อไม่ให้เกิดปัญหากับบัญชี eBay และ PayPal ในอนาคต หวังว่าบทความนี้จะช่วยเหลือผู้ขายไม่มากก็น้อยนะครับ

บทความนี้เขียนโดย: รัตนชัย ฐาปนะพงศ์
อ้างอิง: //www.benzio.net/blog/
 

Create Date : 18 มิถุนายน 2550   
Last Update : 18 มิถุนายน 2550 14:57:12 น.   
Counter : 165 Pageviews.  


5 อันดับ สินค้ายอดนิยมของเมืองไทยในบน อีเบย์

ปัจจุบันนี้สินค้าไทยมีความหลากหลายมากมาย ที่ขายกันอยู่ในบนอีเบย์ ตอนนี้ถึง 150,000 ชิ้นที่แสดงผลอยู่บนอีเบย์ ซึ่งผมได้สำรวจสินค้าที่ได้รับความนิยมในบนอีเบย์นั้น ได้จัดอันดับไว้ 5 อันดับที่สำคัญของสินค้าไทย มีรายละเอียดดังต่อไปนี้

อันดับที่ 5: พระเครื่องของเก่า - อีกหนึ่งสินค้าทีเป็นเอกลักษณ์ของคนไทยที่มีผู้ขายมากมายหลายคนที่ชื่นชอบเกี่ยวกับพระเครื่องได้นำมาขายบนอีเบย์ ซึ่งตอนนี้อย่างพระจตุคามก็ได้รับความนิยมอย่างยิ่งในบนอีเบย์

อันดับที่ 4: แสตมป์ไทย - สินค้าที่พวกเรารู้จักกันดี ตอนเด็กๆพวกเราอาจจะได้สะสมกันไว้ ซึ่งแสตมป์เก่าๆเหล่านี้แหล่ะเป็นสิ่งที่อาจจะเป็นขุมทรัพย์ของคุณได้ครับ

อันดับที่ 3: เสื้อผ้า - เป็นสินค้าที่ได้รับความนิยมสำหรับพ่อค้าแม่ค้า ที่อาจจะหาแหล่งสินค้าอย่างอื่นไม่ได้ ก็ค้าขายเสื้อผ้าตอนนี้เสือผ้าพวกแฟชั่น ที่มีลวดลายกำลังได้รับความนิยม

อันดับที่ 2: เครื่องเงิน - สินค้าที่ได้กำไรคงที่ที่สุด น้อยผู้ขายมากที่จะตัดราคาแข่งขันกัน และปัจจุบันนี้ยังคงทำรายได้ให้กับผู้ขายใหม่อย่างต่อเนื่องเรื่อยๆ สำหรับผู้ขายเครื่องเงินโดยเฉพาะ

อันดับที่ 1: พลอย - โด่งดังที่สุดสำหรับในอีเบย์ซึ่งปัจจุบันมีผู้ค้าขายพลอยจำนวนมากกว่า 1,000 กว่าคน โดยหลักๆผู้ขายนั้นจะอยู่ที่จันทบุรี และมีพ่อค้าพลอยบางคนสามารถทำกำไรจากการขายพลอยได้มากถึงเดือนละ 2,000,000 บาทต่อเดือน

เป็นอย่างไรบ้างครับ สำหรับรายละเอียดสินค้าที่ได้รับความนิยมของเมืองไทย หวังว่าข้อมูลตรงนี้จะเป็นประโยชน์แก่ผู้ขายหน้าใหม่ ที่กำลังสนใจในการค้าขายในธุรกิจบนอีเบย์

บทความโดย: รัตนชัย ฐาปนะพงศ์ ผู้เชี่ยวชาญอีเบย์และ PayPal
อ้างอิงจาก: //www.benzio.net/blog/
 

Create Date : 18 มิถุนายน 2550   
Last Update : 18 มิถุนายน 2550 14:47:39 น.   
Counter : 251 Pageviews.  นักการตลาดมันไม่หมู
 
Location :


[Profile ทั้งหมด]

ให้ทิปเจ้าของ Blog [?]
ฝากข้อความหลังไมค์
Rss Feed

ผู้ติดตามบล็อก : 1 คน [?]


ผู้ติดตามบล็อก : 1 คน [?]
[Add นักการตลาดมันไม่หมู's blog to your web]

 
pantip.com pantipmarket.com pantown.com