สอนลูกให้เป็นนักเดินทาง
เมื่อวันนึง ลูกสาวลุกขึ้นมาบอกว่าจะไปเที่ยวต่างประเทศเอง 
 
แหม ๆ อยากจะบอก  โลกนี้มันไม่ง่ายเหมือนไปพัทยานะยะ แต่ก็อดนึกถึงคำโบราณไม่ได้ที่กล่าวไว้ว่า  “ดูช้างให้ดูที่หาง...ดูนางให้ดูที่แม่...ถ้าให้แน่ ๆ ดูจักแร้แม่นาง”  อันหลังนี่เติมเอง 555
ดูนางให้ดูแม่ก็หมายถึงตัวเราอ่ะจิ...แม่ไปเที่ยว ตปท. เองตั้งแต่ 19 นี่ลูกเราขอตอนอายุจะ 25   ใครกันแน่ที่ช่างกล้า!!!
 
ถึงเวลาแล้วซินะที่จะต้อง  “สอนลูกให้เป็นนักเดินทาง”
 
เพราะยุคนี้เป็นเทรนด์ของ Solo Traveler  คงเป็นเพราะการเดินทางเป็นเรื่องที่ง่ายขึ้นทำให้คนกล้าที่จะออกมาเที่ยวคนเดียว หรือเที่ยวเองมากขึ้น   ส่วนตัวก็เที่ยวเองมาตั้งแต่วัยรุ่นถ้าจำไม่ผิดจัดทัวร์พาเพื่อนเที่ยวตั้งแต่อายุ 19 ประเทศแรกคือสิงค์โปร์  เปรี้ยวไหมล่ะจ๊ะ
อย่างที่เค้าบอกกันมีครั้งที่ 1 ก็ย่อมมีครั้งต่อไปเพราะเสน่ห์ของการเที่ยวแบบนี้มันมีมากมายไม่ว่าจะเป็นเรื่องของ....
 
 • การจดจำเพราะคุณจะต้องหาข้อมูลเองทั้งหมดเหมือนทำวิจัยยังไงยังงั้น  ถ้าไปกับทัวร์คุณจะจำอะไรแทบไม่ได้เลยถ้าไม่ถ่ายรูปเก็บไว้
 •  
 • การได้เข้าถึงวัฒนธรรมและคนในท้องถิ่น  เพราะคุณอาจต้องพึ่ง street food ในหลาย ๆ มื้อ หรือคุณอาจต้องนั่งรถโดยสารร่วมไปกับคนในท้องที่ ๆ นั่งมองหน้าคุณไปตลอดทาง
 •  
 • การได้อยู่คนเดียวเมื่ออยากอยู่คนเดียว  หรือถ้าอยากได้เพื่อนใหม่เราก็สามารถหาเพื่อนระหว่างทาง  ที่ไม่จำเป็นต้องรู้จักกันอย่างลึกซึ่ง  แบบว่า  “ยินดีที่ไม่รู้จักไง”
 •  
 • การได้เพื่อนใหม่ที่บางทีเราก็คุยกับเค้าไม่รู้เรื่องหรอก  เพราะเราใช้กันคนละภาษา  แต่เชื่อม่ะว่ามนุษย์โลกสามารถอยู่ร่วมกันได้  โดยใช้ body language
 •  
 • คุณจะค้นพบความสามารถอีกหลายด้านในตัวคุณ  ไม่ว่าจะเป็นนักวาดรูป เพราะในบางประเทศอาจต้องใช้ทักษะด้านนี้เพิ่มเติม ถ้า body language ไม่ช่วย
 •  
 • ที่สำคัญการแก้ปัญหาเฉพาะหน้าที่ไม่รู้ว่าจะเกิดอะไรขึ้นกับเราบ้าง  สถาณการณ์ใหม่ ๆ ที่เกิดขึ้นไม่เคยซ้ำกันในแต่ละประเทศ
 
เชื่อเถอะถ้าได้ลองแล้วจะติดใจ  ก่อนจะลองก็ต้องเตรียมตัวกันนิดนึง  จะลองซุ่มสี่ซุ่มห้ามันไม่มืออาชีพ  อ่านต่อแล้วจะรู้เทคนิคง่าย ๆ ก่อนออกสตาร์ทนะจ๊ะ
 
1. ถามใจตัวเอง  กล้าอ่ะป่าว!!
ก่อนอื่นเราถามลูกว่า  ถ้าหนูเป็นคนเยอะ  มีข้อจำกัดมากมายมีความคาดหวังสูง กลัวความลำบาก  แบ็คแพคหรือเที่ยวคนเดียว อาจไม่เหมาะกับลูก  เพราะทุกวินาทีอาจมีเหตุการณ์ไม่คาดฝันที่คาดไม่ถึงเกิดขึ้นเสมอ  เพราะฉนั้นคนอยู่ง่ายกินง่ายไม่เครียดมากน่าจะมีความสุขกับการเที่ยวแบบนี้มากกว่า

ข้อนี้ลูกเราคงผ่านเพราะเราฝึกให้เค้าเที่ยวแบบลำบากตั้งแต่เด็ก ซึ่งบางทีก็กล้าเกิ้น  จนต้องคอบบอกว่า  “กล้าได้แต่อย่าประมาท”
 
2. ทำงบประมาณการเดินทางและใช้จ่ายให้ประหยัดที่สุดในระหว่างเดินทาง
เพื่อที่เวลาลูกกลับมาจะได้มีความสุข  ไม่ต้องมีปัญหาในการใช้เงินเกินจากการรูดปรื๊ด ๆ  และพร้อมที่จะวางแผนในทริปต่อ ๆ ไปได้อีกด้วย  มีหลายเทคนิคที่สอนให้ลูกรู้ก่อนเดินทาง จะเล่าในตอนต่อไปนะจ๊ะ
 
3. กำหนดจุดหมายปลายทางแห่งการล่าฝัน
พอรู้งบเราก็มาดูว่าไปได้ไกลแค่ไหนดีกว่าไหม  ซึ่งเราจะแนะนำให้ไปในที่เราไปมาแล้วเพื่อที่จะนึกภาพออกและไม่กังวลกับการเดินทางของลูก  หรือหาข้อมูลจากหลาย ๆ ที่ว่าที่ไหนที่พวกแบคแพ็คหรือ Solo ไปกันแล้วไม่อันตราย
 
5. วางแผนการเดินทาง
Itenerary ที่กำหนดการเดินทางในแต่ละวัน  สำคัญมากคะ จะสามารถทำให้การเดินทางของเราเป็นไปตามเป้าหมาย  และครบตามที่เราต้องการ  สำหรับเราทำแบบฟอร์มไว้ที่โชว์รายละเอียดค่อนข้างเยอะ รวมทั้งช่องค่าใช้จ่ายต่าง ๆ ไว้ในที่เดียวกัน  จ่ายปุ๊ปจดปั๊ป  กลับมาจะได้ไม่ลืมว่าใช้ไปเท่าไหร่และใช้อะไรบ้าง  เวิรค์สุด ๆ เลย  ใครอยากให้แชร์แบบฟอร์ม บอกกันได้จ้า

4. ประกันภัยการเดินทาง
อันนี้จำเป็นนะจ๊ะ  เราจะได้ไม่ต้องกังวลว่าเจ็บไข้ได้ป่วย กระเป๋าหายจะไปเคลมกับใครมีคนช่วยดูแลเราด้านนี้  เพราะฉนั้นต้องมีจ้า
 
5. จองที่พัก
อันนี้ยากพอสมควรสำหรับในยุคของเราทุกอย่างต้องใช้วิจารณญาณเอาเองเพราะไม่มีการรีวิวแบบสมัยนี้   แต่เป็นเพราะเราอ่านเยอะทำให้พอจะคาดการณ์ได้ดีพอสมควร  แต่ยุคนี้เป็นยุคบอกต่อ ยุคแห่งข้อมูลที่มีพร้อมให้ทุกคนที่รู้จักค้นหา  ลดการเสี่ยงไปได้เยอะค้า
 
6. เตรียมเสื้อผ้าให้พร้อม
ใช่ว่า เที่ยวแบคแพค จะสวยไม่ได้นะคะ  ยังยืนยันคะว่าเราอยู่ สายแฟ..ได้สบายมาก  ตราบเท่าที่ยังแบกไหว  มีเทคนิคมากมายในการจัดเสื้อผ้าน้อยแต่หลากหลายสไตล์ หาได้จากหลายแอพเลยนะจ๊ะ
 

7. รายงานความเคลื่อนไหวของคุณให้โลกรับรู้
ยุคนี้ยุค เซลฟี่ โทรศัพท์เครื่องเดียวใช้ครบวงจร โทรได้ ถ่ายรูปได้ Live ได้  จำเป็นนะคะเพราะการที่คุณเที่ยวคนเดียวย่อมทำให้ทุกคนเป็นห่วง  อย่าให้คนข้างหลังต้องเป็นกังวลด้วยการโพสต์  chitchat กันทางไลน์  เพราะฉนั้นเลือกใช้ค่ายโทรศัพท์ที่คุณคิดว่าดีที่สุดไปเลยคะ
 
8. การติดตั้ง แอพพลิเคชั่นบางตัวที่จะใช้ในประเทศนั้น ๆ  รวมทั้ง VPN เพื่อป้องกันการใช้งานอินเตอร์เนท

แอพฯ นี่ช่วยได้มากไม่ว่าจะเป็น google translate สำหรับประเทศที่ไม่ใช้ภาษาอังกฤษ  Metro App. ของประเทศนั้น ๆ    ส่วน VPN นอกจากช่วยป้องกันพวกแฮกเกอร์แล้ว แต่พอเราต้องเดินทางไปในประเทศที่มีการปิดกั้นแอพฯ บางตัวทำให้เราไม่สามารถติดต่อกับคนในประเทศเราได้  ถ้าเราติดตั้งตัวนี้จะทำให้ปลดล็อคการปิดกั้นทางภูมิศาสตร์ได้  งงม่ะ เช่นใน รัสเซีย มีคนบอกว่าบล็อค line ถ้าจะใช้ต้องเปิด VPN เป็นต้น
 
เบื้องต้นของการเตรียมตัวก่อนเดินทางก็จะประมาณนี้  รายละเอียดของแต่ละหัวหน้าค่อยเสนอเป็น tip ในตอนต่อ ๆ ไป  พร้อมทั้งจะแนะนำการดูแลตัวเองในระหว่างเที่ยวนะคะCreate Date : 04 พฤษภาคม 2562
Last Update : 7 พฤษภาคม 2562 12:00:38 น.
Counter : 297 Pageviews.

0 comments
ชื่อ :
Comment :
 *ใช้ code html ตกแต่งข้อความได้เฉพาะสมาชิก
 

eatplaylove
Location :
  

[ดู Profile ทั้งหมด]
ให้ทิปเจ้าของ Blog [?]
 ฝากข้อความหลังไมค์
 Rss Feed
 Smember
 ผู้ติดตามบล็อก : 3 คน [?]Group Blog
พฤษภาคม 2562

 
 
 
1
2
3
5
7
8
9
10
11
12
13
14
15
16
17
18
19
20
21
23
24
25
26
27
28
29
30
31