space
space
space
<<
กุมภาพันธ์ 2560
 
 1234
567891011
12131415161718
19202122232425
262728 
space
space
13 กุมภาพันธ์ 2560
space
space
space

ดูแลตัวเอง tonsil stone ขี้ไคลทอนซิล
เราเปนคนนึงที่ออกกำลังกายมาตลอด แม้จะไม่ได้ชอบออกกำลังก้อตาม แต่ก้อพยายามออก ช่วงหลังไม่ได้ออกล่ะ ขี้เกียจหนัก แล้วก้อมาเจ้บคอ แต่เด่วนี้ไม่มีสวัสดิการรักษาพยาบาล ก้อเลยช่วยเหลือตัวเอง ด้วยการรักษาตัวเอง เอา Difflam ยาแก้เจ้บคอตัวโปรดมาพ่น ผ่านไป 2 อาทิตย ก้อไม่เหนดีขึ้น เลยมาเสิรชเน้ตดูดีกว่า ต้องขอบคุณ pantip ที่เราได้เจอว่าสิ่งที่เราเหนเปนก้อนขาวๆ ที่ส่องเข้าไปในคอหอย มันคือ tonsil stone นี่เอง ตอนแรกนึกว่าาเปนเชื้อรา เพราะมันขาวๆ แต่เสิรชเรื่องเชื้อรา ก้อมี tonsil stone โผล่มาด้วย ประกอบกับตรงบริเวณที่ก้อนขาวๆ มันแปะอยุ่ แม่เราบอกว่า เปนต่อมทอนซิล เลยมั่นใจล่ะ ว่ามันคือ tonsil stone หรืออ่านเวปแพทย์ เค้าเรียกมันว่า ขี้ไคลทอนซิล หรือ นิ่วทอนซิล เลยจัดการรักษาตัวเองซะเลย ครั้งแรก ลองด้วยเอา cotton bud เขียะมันออกมาก่อน ขอบอกว่า ออก อาการเจ้บคอที่เปนมา 2อาทิตย หายทันที ...เอิ่ม ...พอรุ้ล่ะว่า มันเปนตัวการ เลยตั้งใจว่า จะเอามันออกมาให้หมดให้ได้ (จิงๆ มันคือ tonsil stone บางท่านเรียก tonsilolith)
//haamor.com/th/นิ่วทอนซิล/

แต่จากนี้ไป ส่วนที่เหลือของ tonsil stone เอา cotton bud เขี่ยะ ก้อออกยากมาก คือ ส่วนที่เขียะแล้วหลุดออกมาง่ายๆ มันคือ ส่วนที่เหมือนหินงอก แต่ส่วนที่เปนฐานติดกับผนังหลอดอาหาร และแปะบนหลืบ ช่องของทอนซิล เขี่ยะยังไงด้วยไม้ปั่นหู ..อุตส่าหเอาไม้ปั่นหูแบบก้านเล้กมา ก้อเอามันไม่ออก แบบอย่างแน่น เลยลองเอานิ้วเขียะดู https://health.kapook.com/view3846.html เพราะดูเหมือนไปหาหมอ ก้อเปนได้ว่า หมอจะเอามือที่สวมถุงมือยางเข้าไปในปากเรา ง้านนเราขอทำเองดีกว่า เพราะมันก้อไม่ลำบากอะไร อีกอย่างค่ารักษาพยาบาลแพงมากกกกก เคยเจอค่าหมอแพงสุดไป 1,000บาท +ค่าหัตถกรรม อีก 500 บาท (เจอกับการรักษาอย่างอื่น) ขอบอกเลยว่า แพงเกิ้นนน เลยลองจัดตัวเอง ด้วยการ เอานิ้วเขี่ยะ โดยมีตัวช่วยคือ กระจกส่องสิว และไฟฉาย
1.กลั้วคอด้วยน้ำเกลือ อย่าให้คอแห้ง กัวทำให้เกิดการระคายเคืองได้ และ เท่าที่อ่านในเวป หลายคนบอกว่า น้ำเกลือ เปนตัวทำละลายก้อนที่เราต้องการกำจัดนี้ได้ดี
2.ล้างนิ้วและแคะเล็บให้สะอาด เพราะเราคงไม่อยากเอาอะไรไปเพิ่มเชื้อให้ทอนซิลตนเอง
3.ตั้งมุมให้ดีในการส่องไฟฉาย และกระจกส่องสิว เพื่อให้เหนพิกัด (ครั้งแรกลืมว่ามีกระจกส่องสิว อ้าๆหุบๆ ให้แม่บอกทิศทางที่เขี่ยะอยุ่นาน หลังๆทำเองคนเดียวได้ล่ะ ไม่ต้องรบกวนแม่)
4.แนะนำว่า ใช้กระจกส่องสิว มันดีตรงที่ก้มหน้าลง ไม่ได้เชิดหน้าขึ้น เพราะตอนเชิดหน้าขึ้น การเอานิ้วเข้าปาก มันลำบากกกว่าก้มหน้าลงเยอะ แต่แน่นอน หน้าที่ก้มลง ทำให้น้ำลายหกง่ายขึ้นด้วย
5.ใครที่กลัวว่าเขียะแล้ว ก้อนนนี้จะลงคอไป ..ส่วนตัวเรา มันก้อจะลงคอ แต่ร่างกาย มันเหมือนตอบโต้ด้วยการปิดช่องหลอดอาหารทันที และขากมันออกมา ...คือมันเปนโดยออโต้ แต่เข้าใจเองว่าลงไปก้อไม่น่าเปนไร เพราะมันคือสิ่งที่เรากินเข้าไป แล้วไปตกค้างตรงหลืบช่องทอนซิลของเรา (เข้าใจเอง แต่ที่ทำมา..ขากก้อนนนี้ ออกมาได้ตลอดๆๆ)
6.เอาออกให้เกลี้ยงได้เปนสิ่งดี เพราะ ครั้งแรกๆที่เราเอาออก ได้แค่ส่วนที่เปนหินย้อย (ติ่งของ tonsil stone) เปิดปากมาวันรุ่งขึ้น หลังจากกินอะไรเข้าไป สังเกตว่า มีตุ่มของก้อนที่เพิ่มขึ้น เราเข้าใจว่า มันเหมือนมีฐานอะไรแปะไว้ การจะต่อยอดต่อ มันก้อง่าย แต่ถ้าเจ้บก้อหยุดเถอะ พักก่อน แล้วค่อยทำใหม่
7.เราใช้ความพยายาม หลายครั้ง ทำครั้งนึงก้อลองๆ ซะ 10นาทีได้ แต่รุ้ทริคล่ะ อีกหน่อยคงทำได้เร้วขึ้น เพราะเค้าบอกว่า มันไม่มีทางรักษาให้หายขาด ยกเว้นเอาทอนซิลออก
8.มาดูผลงานกัน


ตอนนี้คอโล่ง..กลิ่นปาก..เดิมเราก้อไม่เคยมีนะ โชคดีไป ใช้ไหมขัดฟันทุกวัน แต่เดือดร้อนเพราะเจ้บคอเนี่ยะแหละ
ยังไงคงต้องใส่ใจปากฟันมากกว่านี้ ใครเปนอยุ่ก้อขอให้กำจัดมันสำเร้จนะ..


Create Date : 13 กุมภาพันธ์ 2560
Last Update : 13 กุมภาพันธ์ 2560 13:20:39 น. 2 comments
Counter : 2985 Pageviews.

 
สวัสดีนะจ้ะ เราแวะมาทักทาย สักคิ้ว 6 มิติ ลบรอยสักคิ้วด้วยเลเซอร์ ลบรอยสักคิ้ว Eyebrow Tattoo Removal เพ้นท์คิ้วลายเส้น เพ้นท์คิ้ว 3 มิติ
ให้ใจหายใจ สุขภาพ วิธีลดความอ้วน การดูแลสุขภาพ อาหารเพื่อสุขภาพ ออกกำลังกาย สุขภาพผู้หญิง สุขภาพผู้ชาย สุขภาพจิต โรคและการป้องกัน สมุนไพรไทย ผู้หญิง ศัลยกรรม ความสวยความงาม แม่ตั้งครรภ์ สุขภาพแม่ตั้งครรภ์ พัฒนาการตั้งครรภ์ 40 สัปดาห์ อาหารสำหรับแม่ตั้งครรภ์ โรคขณะตั้งครรภ์ การคลอด หลังคลอด การออกกำลังกาย ทารกแรกเกิด สุขภาพทารกแรกเกิด ผิวทารกแรกเกิด การพัฒนาการของเด็กแรกเกิด การดูแลทารกแรกเกิด โรคและวัคซีนสำหรับเด็กแรกเกิด เลี้ยงลูกด้วยนมแม่ อาหารสำหรับทารก เด็กโต สุขภาพเด็ก ผิวเด็ก การพัฒนาการเด็ก การดูแลเด็ก โรคและวัคซีนเด็ก อาหารสำหรับเด็ก การเล่นและการเรียนรู้ ครอบครัว ชีวิตครอบครัว ปัญหาภายในครอบครัว ความเชื่อ คนโบราณ


โดย: nokyungnakaa วันที่: 21 กุมภาพันธ์ 2560 เวลา:13:10:47 น.  

 
ขอบคุณค่ะ เพิ่งเริ่มเป็นเจ็บคอมากค่ะ


โดย: แอม IP: 182.232.173.125 วันที่: 15 กันยายน 2560 เวลา:8:02:06 น.  

ชื่อ :
Comment :
  *ใช้ code html ตกแต่งข้อความได้เฉพาะสมาชิก
 
รหัสส่งข้อความ
กรุณายืนยันรหัสส่งข้อความ
space

สมาชิกหมายเลข 2938038
Location :


[ดู Profile ทั้งหมด]

ให้ทิปเจ้าของ Blog [?]
ฝากข้อความหลังไมค์
Rss Feed
Smember
ผู้ติดตามบล็อก : 1 คน [?]


space
space
[Add สมาชิกหมายเลข 2938038's blog to your web]
space
space
space
space
space