พฤศจิกายน 2555
 
 123
45678910
11121314151617
18192021222324
252627282930 
20 พฤศจิกายน 2555

แพทย์ทางเลือก

จากแพทย์แผนปัจจุบันมาเป็นเพทย์ทางเลือก



เดิมนั้นหมอเป็นกุมารแพทย์ เชี่ยวชาญทางด้านโรคอาหารและตับในเด็กได้ หันเหตนเองจากแพทย์แผนปัจจุบันมาเป็น ผู้เชี่ยวชาญแพทย์ทางเลือก เนื่อง จากประสบการณ์ในการดูแลคนไข้มากว่า 30 ปีของหมอ พบว่าเด็กที่มีโรคเรื้อรังจะมีอาการเหมือนเดิม ไม่สามารถรักษาให้หายขาดได้ และมีหลายๆคำตอบที่ยังหาสาเหตุไม่ได้ มีแต่ทางตัน เช่น เด็กที่มีภูมิแพ้เรื้อรัง หรือเด็กที่มีสามาธิสั้น หมอรักษาอย่างไร เด็กก็ยังจะเป็นภูมิแพ้ หรือสมาธิสั้นอยู่แบบเดิม ไม่สามารถรักษาให้หายขาดได้ หรือแก้ไขปัญหาได้ เมื่อหมอนึกถึงอนาคตของเด็กต่อไปนี้ เรารู้สีกว่า เราจะรักษาอย่างไรให้เด็กๆเหล่านี้หายได้โดยวิธีธรรมชาติและไม่ต้องใช้ยา

คำตอบของการรักษาโรคเรื้อรังต่างๆเริ่มเห็นชัดขึ้นเมื่อหมอได้เริ่มศึกษาเกี่ยวกับศาสตร์แพทย์ทางเลือก ในแนวระดับลึก Functional Medicine ที่ประเทศสหรัฐอเมริกา พร้อมทั้งการที่ได้มีประสบการ์ณในการดูแลคนไข้ตามคลีนิคแพทย์ทางเหลือกหลายแห่ง
หมอจึงมองเห็นทางทะลุ ในการรักษาโรคเรื้อรังต่างๆ ทั้งในเด็กและผู้ใหญ่ ด้วยศาสตร์แพทย์ทางเลือก ที่ สามารถจะเปลี่ยนวิถีชีวิตทำให้คนไข้เองมีคุณภาพชีวิตที่ดีขึ้นได้โดยไม่ต้องใช้ยา

หมอมีคนไข้หลายคนที่เบื่อทานยา เพราะทานยาแล้วไม่หาย มีผลแทรกซ้อนอยู่มาก ซึ่งตามแพทย์แผนปัจจุบันนั้นไม่ทราบสาเหตุที่แท้จริงของโรคจึงไม่สามารถที่จะรักษาที่ต้นเหตุได้ แต่ด้วยศาสตร์แพทย์ทางเลือกนั้นมองการรักษาคนไข้แบบองค์รวมโดยการมองจากหลายๆมิติจึงสามารถให้คำตอบและบอกถึงสาเหตุของโรคที่เป็นวิทยศาสตร์ได้อย่างชัดเจนเพราะฉะนั้นมีความน่าเชื่อถือมาก ซึ่งเป็นเหตุผลที่หมอเปลี่ยนจากการรักษาแบบแพทย์แผนปัจจุบัน (Conventional) มาเป็นแบบผสมผสาน แพทย์ทางเลือก ธรรมชาติบำบัด (Functional medicine)

หมอเชื่อว่า การใช้สารอาหาร ประกอบกับมิติการมองคนไข้แบบองค์รวม ไม่มองแบบแยกส่วน ในเรื่องของการเปลี่ยนแปลงที่เกิดขึ้นไม่ว่าจะเป็นเรื่องของ ระบบทางเดินอาหาร การขับสารพิษ การเผาพลาญอาหาร เรื่องของภูมิต้านทาน การอักเสบ ฮอร์โมน และโครงสร้างพื้นฐาน เมื่อนำมารวมกันแล้วในการมองมิติคนไข้หนึ่งคน เราจะเห็นภาพรวมได้ว่ามันมีความเชื่อมโยง อธิบายอย่างเป็นเหตุ เป็นผลของซึ่งกันและกัน แทนที่เราจะ ไปรักษาแบบแยกส่วน ถ้ารักษาแบบรวมส่วนอาจาร์ยมองเห็นเลยว่าการอธิบาย หรือการมองสาเหตุ โดยวิธีแบบองค์รวม เราสามรถจะวางแผนวิธีการที่จะรักษาคนไข้อย่างเป็นขั้นเป็นตอนได้ และเป็นวิทยศาสตร์

ประกอบกับการใช้เรื่องอาหาร เกลือแร่ วิตามิน สารอาหารธรรมชาติ สามารถจะช่วยให้ คนไข้มีอาการดีขึ้นอย่างเห็นได้ชัด ยกตัวอย่างคนไข้ที่หมอรักษาหาย เช่น คนไข้เด็กที่เป็นโรคออทิสติกและสมาธิสั้น พบว่า ในเด็กเหล่านี้มีปัญหาของภูมิแพ้ สำไส้ไม่ดีและเมื่อได้แก้ปัญหาของลำไส้ และการแพ้อาหาร การกินอาหารและให้สารอาหารพบว่าเด็กเหล่านี้ เห็นได้อย่างชัดเจนเลยว่าเด็กมีอาการดีขึ้น หลังจากทานอาหารเสริมไปประมาณ 1-2 อาทิตย์ คุณแม่เค้าบอกว่ารู้สึกดีขึ้นมาก 

หมอจึงเชื่อว่า ขบวนการรักษาแบบองค์รวม นี้ช่วยในการแก้ปัญหาของเด็กหลายๆ อย่าง ในขณะเดียวกัน ไม่เพียงแต่โรคของเด็ก กลุ่มคนไข้ผู้ใหญ่ที่มีโรคอ่อนเพลียเรื้อรัง โรคอ้วนหรือคนไข้ที่เป็นรูมตอย์ หรือคนไข้มะเร็ง เราก็สามารถที่จะมองได้ว่าการฟื้นฟูในเรื่องของอาหาร การให้พลังชีวิตที่ดี จะทำให้เค้ามีคุณภาพชีวิตที่ดีมากขึ้น ไม่ต้องตกเป็นทาสของยา

นี่คือเรื่องราวที่หมออยากจะแชร์ถึงมุมมอง ของหมอเองต่อแพทย์ผสมผสาน ที่รักษาคนไข้แบบองค์รวมค่ะ




 

Create Date : 20 พฤศจิกายน 2555
0 comments
Last Update : 20 พฤศจิกายน 2555 16:17:35 น.
Counter : 1497 Pageviews.

ชื่อ : * blog นี้ comment ได้เฉพาะสมาชิก
Comment :
  *ส่วน comment ไม่สามารถใช้ javascript และ style sheet
 


DrLumduan
Location :
กรุงเทพฯ Thailand

[ดู Profile ทั้งหมด]

ให้ทิปเจ้าของ Blog [?]
ฝากข้อความหลังไมค์
Rss Feed
Smember
ผู้ติดตามบล็อก : 1 คน [?]




หมอลำดวน

สวัสดีค่ะ
หมอเป็นแพทย์ทางด้าน Functional Medicine จากประสบการณ์การรักษาที่ยาวนานกว่า 30 ปี ทั้งในแวดวงวิชาการแพทย์ และในวงการการแพทย์ทางเลือก หมอ ได้นำเอาแนวความคิดทางการแพทย์แผนปัจจุบัน มาประยุกต์ใช้ให้สอดคล้องกับการแพทย์ทางเลือก

โดยหวังให้เกิดผลทางการรักษาที่ยั่งยืน และเสริมสร้างคุณภาพชีวิตให้แก่ผู้ป่วย อันนับเป็นหัวใจหลักในการรักษาตามหลักการแพทย์ผสมผสาน หมอได้ทำบล็อกนี้ขึ้นมาเพื่อแนะนำ Functional Medicine ให้เป็นที่รู้จักมากขึ้น และให้เกร็ดความรู้เกี่ยวกับสุขภาพด้วยค่ะ

ขอบคุณค่ะ
[Add DrLumduan's blog to your web]