space
space
space
<<
มิถุนายน 2562
 
 1
2345678
9101112131415
16171819202122
23242526272829
30 
space
space
17 มิถุนายน 2562
space
space
space

วิเคราะห์แหกคุ้มทะลุประตู กับ 「เพลิงพรางเทียน」 ว่าด้วยจิตวิเคราะห์และพุทธศาสนา

เพลิงพรางเทียน ละครว่าด้วยเรื่องมนุษย์ที่ไม่เป็นอิสระ ทั้งจากอำนาจความรัก ความแค้น ค่านิยม จารีต แต่มนุษย์ไม่ใช่จะเลือกเส้นทางเองไม่ได้การวิเคราะห์ใช้เรื่องจิตวิเคราะห์ ที่ใช้แนวคิดนี้เนื่องจากใน EP1 ผู้เขียนได้ส่งสารถึงคนดูด้วยบทพูดของแม่ชี ที่พูดเรื่องจิต ซึ่งมันเป็นทั้งเรื่องทางพุทธและจิตวิทยา อยู่ในเรื่องของจิตวิเคราะห์ จิตสำนึก จิตไร้สำนึก จิตใต้สำนึก ที่เป็นตัวกำหนดพฤติกรรมของมนุษย์ และสิ่งที่นอกเหนือกว่านั้นคือ จิตเหนือสำนึก ที่เข้าถึงได้โดยการบำเพ็ญกรรมฐาน 

มนุษย์เราไม่สามารถตัดสินใจได้อย่างอิสระ แต่ทุกคนมีสิ่งที่ควบคุมอยู่คือ ID ความต้องการ ความพึงพอใจที่ต้องมีการสนอง สันดานดิบ กลไกการป้องกันตัวเอง ส่งที่อยู่เหนือสุดคือ Superego คือเรื่องจริยธรรม อุดมการณ์ ค่านิยม เพื่อให้อยู่ในสังคมให้ได้ สิ่งที่อยู่ตรงกลางคือ Ego การบาลานซ์ที่ดีจะทำให้ชีวิตอยู่ในสังคมได้อย่างมีความสุข ...แต่ถ้าให้น้ำหนักอะไรมากเกินไปก็มีผลตามมา


เทียนคำ & กลินทร์ - ณิชา  ณัฏฐณิชา ดังวัธนาวณิชย์

เทียนคำ แสงน้อยด้อยค่าอย่างเทียน
เด็กสาวผู้อาภัพอยู่บ้านไหนพ่อตายหมด เติบโตมาอย่างเจียมตัวว่าเป็นเพียงต้นหญ้าใต้เงาไม้ใหญ่ และเข้าใจผิดๆ ว่าชิวิตของเธอครึ่งหลังจากนี้เป็นของเจ้าน้อย ที่คนช่วยชีวิตเธอ เมื่อย่างเข้าวัยฮอร์โมนเธอก็ลุ่มหลงเชิงชู้สาวกับเจ้าน้อย ใช้ใจแต่ไม่ใช้สมอง ทำให้เธอถล่ำตัวเข้าไปเป็นนางบำเรอในสังกัด เรียกเมื่อไหร่ก็ไปหา โดยที่ฝ่ายชายไม่ได้ยกย่องเลย ความรักของเธอกลายเป็นความผิดเมื่อเมียและแม่ของฝ่ายชายตราความผิดว่าเป็นขี้ข้าแย่งผัวเจ้านาย 

เทียนคำเป็นตัวแทนของผู้หญิงโบราณที่เป็นได้เพียงวัตถุทางเพศ จะมีค่าหรือไม่อยู่ที่ผู้ชายจะให้ค่า ซึ่งเจ้าน้อยไม่เคยให้ค่าอะไรเลย จนกลายเป็นผู้หญิงด้อยค่าไร้ยางอายให้ชาวบ้านปาผักใส่อย่างไม่เสียดายผัก เธอมีความปรารถนาที่แรงกล้าและควบคุมมันไม่ได้ แม้ว่าจะถูกขัดเกลาจากคนรอบข้าง แม่คำป้อขัดเกลาแบบไม้อ่อนด้วยอุดมการณ์จารีตวิถีประชา สารพัดก็ไม่อยู่ เจ้าแม่ช่อเอื้องขัดเกลาแบบไม้แข็งให้สาบานแลกกับชีวิตจนถึงลงโทษถึงขั้นทำร้ายเจียนตาย การขัดเกลาจากชาวบ้านที่รุมประณาม เทียนคำก็ยังไม่หยุด และพาตัวเองไปหาที่ตาย เป็นบทเรียนให้กับมนุษย์ว่าเมื่อโลกพาสัญญาณเตือนภัยมาหา ก็ควรมีสติและหยุด เพราะหากทำให้ใครบางคนไม่มีทางอื่นอีกแล้ว ต่อให้ร้องขอชีวิตน้ำตาไหลเป็นสายเลือด อาจไม่ได้ผล

กลินทร์ โดดเด่นแผดเผาอย่างพระอาทิตย์
ด้วยคำอธิษฐานว่าขอเป็นพระอาทิตย์ทรงพลังทำให้ชีวิตในชาติใหม่เกิดปม อยากเป็นพระอาทิตย์แต่บุญกรรมเป็นได้แค่ลูกแม่ค้าไม่สู้คน ทำให้ต้องเป็นดวงอาทิตย์ wanna be ต้องทิ้งแม่ไปชุบตัวกับครอบครัวพ่อและแม่เลี้ยง เปลี่ยนชื่อ จากแก้วเป็น กลินทร์ แปลว่าดวงอาทิตย์ นามสกุลคือ ระวีรัมภา นางฟ้าแห่งดวงอาทิตย์… เอาให้สุดจ้า… สวยจ้า ได้เป็นดารา ภาพลักษณ์แอ๊บใส แต่ภายในคือสก๊อย แต่จะมีความสุขก็สุขแบบไม่เต็มเจอปลุกด้วยคำว่า "แพ้ตั้งแต่อยู่ในรังไข่" ก็ทำให้ตื่นจากความฝันมาร้องไห้กับความจริง 

นอกจากนี้ยังมีจิตใต้สำนึกที่ฝังมา โดยเฉพาะเรื่องให้หัวใจและชีวิตกับเจ้าน้อย ทำให้ตกหลุมรักอินทร์โดยทันที ต่อให้อินทร์มีเมียก็ไม่สามารถรั้งเธอได้ เพราะอยากได้อินทร์ คิดว่าอินทร์รักตัวเอง เพราะพร้อมที่จะเชื่ออินทร์ทุกอย่าง บนเส้นทางรักที่ผิดที่ผิดทาง กลินทร์ต้องต่อสู้กับสองอย่างคือ ID ความรักต่ออินทร์ รักแล้วก็อยากครอบครอง รักแล้วก็ไม่อยากให้ใครได้ไป กับ Superego ศีลธรรมจรรยาว่าการแย่งผัวใครมันไม่ดี ซึ่งกลินทร์ก็ยังไม่สามารถต้านทานความปรารถนาได้ ระหว่างที่อินทร์หว่านเสน่ห์ให้ถอนตัวไม่ได้ อีกฝั่งคือสายป่านที่พยายามกระชากกลินทร์ออกมา สายป่านคอยกระตุ้นเรื่อง Superego ให้กลินทร์ ด่าให้ตื่น และชี้ว่าอินทร์โกหกอย่างไร เท่านี้ไม่พอฝ่ายภรรยาของอินทร์ก็ร่วมขัดเกลาด้วย ทั้งข่มขู่และการทำร้ายร่างกายให้เจ็บและหยุด จัดหนักต่อเนื่องจากการขัดเกลาจากสังคมโดยเฉพาะนักข่าวและเพจแอนตี้ 

พอรวมทีมอเวนเจอร์ขนาดนี้ ทั้งคนดูและกลินทร์เริ่มรู้สึกถึงความแปลก ขนาดนี้แล้วทำไมถึงถอนตัวจากอินทร์ไม่ได้ซักที ปาฏิหาริย์ทำให้เธอเข้าไปพบปมในอดีต จุดเริ่มต้นของความรักของเธอกับอินทร์ในชาติที่แล้ว ยิ่งรู้ยิ่งเข้าใจว่าจิตใต้สำนึกของเธอบันทึกมาผิดๆ เจ้าน้อยไม่ใช่เจ้าของชีวิตเธอ เจ้าน้อยไม่เคยช่วยอะไรเธอเลยซึ่งคือเธอไม่มีความสำคัญอะไรมากนัก เจ้าน้อยโกหกทุกอย่างนั่นคือรักนี้ไม่เคยมีความจริงใจ เรื่องมันอาจจะจบไปเลย ถ้าเธอถอนตัวไม่รักอินทร์ได้แล้วแล้ว move on 

แต่ไม่จบ… กลินทร์เคยย้อนเวลาได้และเกิดแผนการที่อยากจะแก้แค้นให้ตัวตนในอดีต เอาคืนเจ้าวงเดือน เจ้าช่อเอื้อง แอนด์เดอะแก๊ง บางครั้งการยอมทำให้อีกฝ่ายไล่ต้อนและการโต้กลับก็ทำให้อีกฝ่ายหยุด กลินทร์คงคิดอย่างนั้น แต่ผลลัพธ์ที่ได้สลับกัน การโต้กลับทำให้เรื่องใหญ่ขึ้น บุคคลรอบข้างเดือดร้อนไปด้วย แม่ พี่ และหมอหลุยส์ นี่จะลามถึงมิชชั่นนารีแล้วเกือบไป และการปะทะทำให้เกิดปัญหาสำคัญ การตบเจ้ากลางตลาดทำให้เทียนคำตัวใหม่เป็นพวกท้าทายเจ้า กลายเป็นคนเลวไปเลย เมื่อเจ้าเวียงสวรรค์ป่วยทุกคนพร้อมเชื่อว่าเทียนคำตัวใหม่เป็นคนทำ เช่น คุณตบตีกับใคร แล้วอีกวันเค้าโดนซุ่มทำร้าย คุณจะกลายเป็นผู้ต้องสงสัย 

แม้ความวอดวายของคุมเวียงสวรรค์จะเกิดจากหลายคนเป็นผู้กระทำ แต่เหตุการณ์นี้ทำให้กลินทร์เจอจุดเลี้ยวกลับ เธอเห็นความย่อยยับของศัตรู แทนที่จะสะใจแต่กลับสะเทือนใจ และอีกอย่างที่หลอกทั้งคนดูและกลินทร์คือ กลินทร์ไม่ได้ไปแก้อดีตแม้แต่นิดเดียว ทุกอย่างมันวนลูป กลินทร์คือตัวก่อกรรมตัวหนึ่งเลย ซึ่งต่อมาเธอก็ไปอีกขั้นคือ เข้าใจว่าเมื่อปล่อยวางความแค้นแล้วจะได้ที่ตัวเอง เปลี่ยนคู่แค้นแล้วได้กัลยาณมิตร ได้ครอบครัวกลับมา และได้ผู้ชายที่มอบความรักที่จริงใจ

สิ่งที่ชอบในแอคติ้งณิชาคือ ณิชาเป็นคนมีเสน่ห์เฉพาะตัว บุคลิคเฉพาะตัว เวลาสวมบทจะมาการรวมกันของตัวละครและตัวณิชา ทำให้เป็นธรรมชาติขึ้นและสร้างตัวตนในงาน แล้วเล่นได้แบบเต็มที่ ไม่ห่วงอะไรทั้งสิ้น เห็นณิชาทำงานกับแต่ละบท เป็นนางเอกคนหนึ่งที่จริงจังกับการแสดงไม่น้อยเลย เรื่องนี้เลิฟซีนแน่นมากและต้องเป็นผู้หญิงไม่ดีด้วยแต่ก็รับเล่นและเล่นสุด น่าจะบอกได้ว่าณิชาไม่ได้มาเล่นๆ

สิ่งที่ณิชาแสดงในเห็นในเรื่องนี้ คือ "ความไม่กลัวในการแสดง" ความสก๊อยและสลิดถูกแสดงออกมาอย่างสุดๆ ไม่มีความกลัวที่จะดูไม่ดีมาขวางกั้นเลย ผลลัพธ์คือทำให้ละครมีอรรถรสที่จัดจ้านมาก บางคนมองว่าใหญ่ไปบ้างแต่ไม่ได้ใหญ่จนโดดจากทีม เพราะดูแล้วทุกคนถูกปรับสเกลการเล่นให้มากกว่าเรียลนิดนึงอยู่แล้ว ตามด้วยการสื่อสารให้คนดูรับรู้ความรู้สึกนึกคิด ความเจ็บปวดเรารับรู้ได้ ความเศร้า ความรัก ความหลง ความแค้น รวมถึงความรู้สึกที่ซับซ้อนขึ้นสุขและเศร้าปนกัน แค้นและรักปนกัน รวมถึงลูกเซอร์ไพรส์ที่เป็นเรื่องที่ดีของนักแสดง เพราะเรียกความสนใจจากคนดูได้ดี เช่น ฉากผีเข้า ฉากหวีดร้องที่โดนแทง ที่คนดูต้องจำได้ ที่ลืมไม่ได้ ณิชาเป็นนางเอกอีกคนที่มีเคมีสาธารณะ ณิชาจะมีความฉอเลาะในแบบของตัวเอง เมื่อเข้าคู่กับนักแสดงชายจะช่วยทำให้เกิดเคมีระหว่างกัน ณิชาเป็นนักแสดงอีกคนนึงที่มีศักยภาพ ชั่วโมงบินและการเคี่ยว ก็พร้อมก้าวไปในขั้นต่อไปได้อย่างงดงาม สำหรับงานอื่นๆ ของณิชา...
- คิวบิก ละครในตำนาน เรื่องของมาเฟียหนุ่มได้ผู้หญิงมาแลกหนี้ แต่ดันได้ผู้หญิงไม่สวยไม่อ่อนแถมฉลาด ไม่คิดเอาตัวเองแลกหนี้แต่ใช้สมองหาเงินมาคืนแล้วทำให้เธอเข้าไปพัวพันกับธุรกิจมืดและหัวใจของมาเฟียผู้เย็นชา พล็อตดี๊ดี แต่ทำออกมา #คิวบิกเป็นละครตลก ณิชาเป็นคู่รองคู่กับแบงค์อาทิตย์ ล้อนิยายมาเฟียตามตลาด ส่งลูกสาวสวยๆ มาใช้หนี้กับมาเฟีย ตบจูบกันไปมารักกันเฉย การแสดงของทั้งคู่แรกว่ามีแต่หน้าตาและเสน่ห์ นอกนั้นไม่ได้เลย ทั้งคู่มาไกลจริงๆ ถ้ากลับไปดูเราจะได้ชื่นชมกับพัฒนาการ

- สะใภ้จ้าว ละครพีเรียดเสียสติ คิดซะว่าละครล้อเลียนละครอีกชั้น ตัวละครพิลึกพิลั่น ซิตคอม เรื่องราวของว่าที่สะใภ้จ้าวกับสองเชื้อจ้าวที่อยากมีรักที่ลิขิตเอง ณิชาได้รับบทศรีจิตราด้วยดราม่าว่าจะเล่นรอดมั้ย แต่เมื่องานออกมาถึงกับมีกระทู้ชื่นชมขึ้นแนะนำ คนดูต้องเชียร์ศรีจิตราขี้อ่อย กุลสตรีที่อยู่ในเส้นที่ครอบครัวขีดไว้ แต่เมื่อรักคุณชายเล็กก็สู้เพื่อรัก มารยาร้อยเล่มเกวียนได้นำออกมาใช้อย่างน่าเอ็นดู ซีนแกล้งเป็นลมอย่างไม่มีเหตุผลคือที่จดจำ

- นางอาย ละคร coming of age ของสาวๆ ร.ร. ยายชี เรื่องแรกที่เป็นนางเอก อภิรดี หญิงสาวที่ซนเป็นลิงแต่น่ารักเป็นที่สุด กับเรื่องของผู้หญิงวัยรุ่น เพื่อนที่เกลียดต้องอยู่ด้วยกัน เพื่อนที่รักมาผิดใจกัน ครูที่แสนดุที่วันหนึ่งจะรัก เรื่องของรักต่างวัย และเรื่องความรักและหวงของพ่อแม่ สิ่งที่ณิชาให้กับเรื่องนี้มากๆ คือความเป็นตัวของตัวเอง อภิรดีต้องมีสิ่งนี้ และเป็นแม่ทัพให้เรื่องได้ดี สิ่งที่ชอบที่สุดในเวอร์ชั่นนี้ นอกจากคุณบันลือ คือการขยี้ประเด็นพ่อที่หวงลูก ลูกสาวที่ทะนุถนอมมาตลอดชีวิตกำลังจะไปมีชีวิตแบบผู้ใหญ่ มันไม่ง่ายเลยสำหรับคนเป็นพ่อ คุณกบ ทรงสิทธิ์เล่นได้เดอะเบสท์มากๆ และเป็นแรงส่งที่ดีให้ณิชาโชว์ดราม่าตอนท้าย

- คลื่นชีวิต ละครเมโลดราม่า ที่พิสูจน์ว่าถ้าน้ำเน่าอย่างมีคุณภาพก็เป็นอาหารอร่อยๆ แบบนี้ ความโดดเด่นคือดำเนินที่ต้องตามต่อ เรื่องของตัวละครหลักที่ติดอยู่กับปม จนทำให้ชีวิตรักยากไป เมื่อรู้ว่าปมมันอยู่ตรงไหนแล้วแก้ จะพบว่าชีวิตมันง่ายกว่าที่คิด รักกันก็ move on ไปด้วยกัน บทของณิชาหน้าที่คือเป็นคู่บทให้นางเอก และเป็นโอเอซิสให้กับเรื่อง กับอีกสองคู่ คู่นึงก็แค้นกัน อีกคู่ก็บ้านแตก คู่ของมาสุกับณิชาเป็นคู่โอเอซิสในละคร อาจมีดราม่าเล็กน้อยพอให้ครบรส

- The Cupids บริษัทรักอุตลุด ตอน กามเทพซ้อนกล ซีรีส์แห่งปี...เพราะออนเกือบปีถึงจะจบ สำหรับกามเทพซ้อนกลมีดีตรงที่ละครเรื่องอื่นจะมีความหวือหวา แต่เรื่องนี้พระนางเป็นคนธรรมดาที่สุดแล้ว ทำมาหากินประกอบอาชีพทั่วไป นางเอกเป็นสายมู&เงิน เพราะเธอต้องดิ้นรนกับสภาพเศรษฐกิจ มาเจอกับหมอฟันผู้มีตรรกะในการนำชีวิต ความรักพัฒนาแบบมนุษย์ทั่วไปในสังคม เรียนรู้กัน เป็นเพื่อนคู่คิดกัน ช่วยแนะวิธีทำมาหาเงิน ขั้วบวกขั้วลบที่ดีทำให้เกิดคู่จิ้น #โน่ณิ มีเรื่อง “ซ้อนกล” เข้ามาและเรื่องลับของครอบครัวพระเอกมาสร้างความเข้มข้น เรื่องต่อไปคือการคัมแบ็กของ #โน่ณิ กับดวงใจในมนตรา เรื่องของผู้ชายที่เป็นอมตะ...

- เสน่ห์นางงิ้ว ละครเมโลดราม่า ที่เห็นมาแล้วตั้งสามเวอร์ชั่น ...แล้วก็สร้างอีก ความโดดเด่นของเวอร์ชั่นนี้คืองานพีเรียด งานอาร์ตสวยเลย และการสอดแทรกคอมเมดี้ สร้างคาแรกเตอร์ตัวละครให้มีมุมตลก ยอดมุก เพื่อสร้างสีสัน อาจเพื่อให้ดูต่างและไม่ให้เครียดเกินไป ผลการตอบรับของเรื่องนี้ไม่สู้ดีนัก โดยเฉพาะเรตติ้ง แต่อย่างน้อยบทอาบัวนางเอกงิ้ว เป็นบทที่ยากและทำให้ณิชาได้พัฒนาฝีมือขึ้น 

- ลมไพรผูกรัก เรื่องราวของฮีโร่ผู้ที่ต้องรักษ์ป่าพื้นใหญ่ กับปัญหา long distance relationship ของสามีภรรยามืใหม่ ความรัก ความเข้าใจ ความเสียสละเท่านั้นที่จะผูกใจทั้งสองคน... เสนอเรื่องเจ้าหน้าที่ป่าไม้ที่ละครไม่ค่อยพูด เรื่องชีวิตคนในปัจจุบัน ชีวิตรักมีมากกว่าปัญหามือที่สาม ปัญหาเรื่องเวลาและระยะทางทำให้หลายคู่อยู่กันไม่ได้ก็เยอะ ตัวละครของณิชานำเสนอผู้หญิงวัยทำงานปัจจุบันได้ดี การแบ่งคาแรกเตอร์ส่วนตัวกับงาน เมื่ออยู่กับบ้านเป็นน้องปอนด์เสียงลูกแมว แต่พออยู่ในฟิลด์งานธนาคาร ก็วางมาดน่าเชื่อถือน้ำเสียงชัดเจน รวมถึงการดีไซน์ที่เอาบุคลิกตัวเองใส่ไปกับแอคติ้ง อย่างการร้องไห้ แต่ละคนร้องไห้ไม่เหมือนกัน ร้องได้เป็นตัวของตัวเองมาก ปล่อยเนื้อปล่อยตัวในการร้องแบบนี่แหละ มันถึงอารมณ์ดี

เจ้าน้อยเทวาฤทธิ์ & อินทร์ – เต้ย พงศกร เมตตาริกานนท์

เจ้าน้อยเทวาฤทธิ์ ลูกเทวดา
ละครร้ายๆ แรงๆ ตบตีผู้ชายมักกลายเป็นไม้ประดับ แต่ไม่ใช่สำหรับบทเจ้าน้อยเทวาฤทธิ์ที่โดดเด่นมาก รวมถึงบทที่เน้นผู้หญิงมักจะปั้นผู้ชายแบบที่ไม่หวือหวามาก แต่ไม่ใช่สำหรับบทเจ้าน้อย ที่ปั้นมาได้อย่างดี ทั้งพื้นฐานตัวละคร พฤติกรรม การกระทำ การตัดสินใจ เขามีทางของเขา เส้นทางของเข้าคือ สนองความต้องการของตัวเองให้สุด และหลีกเลี่ยงอันตรายจากแม่ มโนธรรมและจริยธรรมไม่มีอะไรทั้งนั้น มีแม่เป็นผู้คุมกฎ ถ้าเป็นแม่เบี้ย เจ้าน้อยคือเมขลา เจ้าช่อเอื้องคืองู อะไรก็ได้อย่าให้งูฉกก็พอ เป็นผู้ชายที่อีโก้จัด ถ้ากระโดดจากอีโก้ลงมาที่ความดีเด่นที่เจ้าน้อยเป็นสามารถคอหักตายได้

พฤติกรรมที่เจ้าน้อยแสดงซ้ำๆ คือการโกหก เพื่อสองอย่าง เพื่อได้รับการยอมรับ เจ้าน้อยคือเจ้านาย เป็นทายาทเพียงคนเดียว เกิดมาพร้อมความหวังมากมาย แต่เกิดมาห่วย เพื่อให้ได้การยอมรับและความรัก เจ้าน้อยต้องสร้างเรื่อง เช่น การไล่เสือเพียงคนเดียว เพื่อให้ทุกคนยอมรับว่าเก่ง และการโกหกมันทำให้เจ้าน้อยได้รับสิ่งนั้น แล้วมีหรือที่เจ้าน้อยจะไม่ติดใจอยากทำอีก เมื่ออยากได้เทียนคำก็เช่นกัน ใช้คำโกหกทุกอย่างเพื่อให้ได้มา เรื่องช่วยจากเสือ เรื่องข้ารักเจ้าคนเดียว ขายฝันให้เทียนคำไปเรื่อยๆ อีกอย่างคือโกหกตามกลไกการป้องกันตัวเอง เมื่อโดนแม่ดุเรื่องไม่ไปเรียนก็โกหกเพื่อให้รอด 

กลไกการป้องกันตัวเองของเจ้าน้อยก็ลั่นเก่ง เมื่อรู้ว่าตัวเองจะเดือดร้อน เจ้าน้อยหลีกเลี่ยงทันที ปกป้องตัวเองก่อนแล้วอย่างอื่นค่อยตาม เรียกแบบบ้านๆ ว่าขี้ขลาด เมื่อเจ้าน้อยรู้ว่าตัวเองได้เซฟโซนแล้วไม่ต้องเข้าห้องดำ วิธีการของเจ้าน้อยคือ หาคนอื่นออกหน้าแทน ช่วยแบบลับๆ ถ้ามีคนอื่นช่วยก็โยนภาระเลย ซึ่งอันตรายที่เจ้าน้อยต้องหลีกคือแม่ เรียกได้ว่า กฎแม่สำคัญกว่ากฎธรรมชาติ แม้ค่านิยมของยุคนั้นมีเมียเยอะได้ แต่แม่ยิ่งใหญ่กว่าทุกอย่าง แม่บอกไม่ก็คือจบการอภิปราย

สำหรับความรักของเจ้าน้อยต่อเมียทั้งสอง จะเรียกว่ารักคือคันก็แล้วแต่ใครจะนิยามว่าความรักคืออะไร แต่จัดลำดับความสำคัญแล้ว ทั้งเทียนคำและเจ้าวงเดือน อยู่หลังเจ้าพ่อเจ้าแม่ และทุกอย่างอยู่หลังจากตัวเอง หรือถ้าจะให้น่าเห็นใจ เจ้าน้อยอาจโตมาด้วยความรักที่บิดเบี้ยวจึงชดเชยให้ตัวเองอย่างเต็มที่ เรียกให้ทุกคนรักตัวเอง แต่ไม่ได้รักตอบคนอื่นได้อย่างมากพอ

ในช่วงไฟไหม้คุ้มเป็นภาพที่แสดงให้เห็นว่าอะไรสำคัญกับเจ้าน้อยมากกว่ากัน เมื่อต้องหนี เจ้าน้อยพาพ่อกับแม่ออกมาก่อน สามารถตีความว่าพ่อกับแม่และตัวเองสำคัญกว่า แค่จะไปตัดเชือกให้เทียนคำยังไม่ทำก่อนเลย เมื่อตนเองและพ่อแม่ออกมาก็ไม่สนใจเมียทั้งสองอีก ตามด้วยสถานการณ์ที่สอง เมื่อคำป้อมาเรียกให้ไปช่วยเจ้าวงเดือน เจ้าน้อยได้เดินแบบแฟชั่นวิดีโอ ไปยืนดูและตัดสินใจ สิ่งที่เจ้าน้อยต้องสู้คงมีทั้ง นี่ก็เมียทั้งคนความรักมันต้องมี จริยธรรมเห็นใครใกล้ตายก็ควรช่วย และความแค้นที่ได้ทำร้ายเจ้าพ่อเจ้าแม่และเทียนคำ ผู้ที่เจ้าน้อยรักมาก ความแค้นที่หักหลังตน อย่างที่กล่าวการแก้แค้นคือการป้องกันตัวเอง เจ้าน้อยแก้แค้นให้ตัวเองด้วย สุดท้ายเจ้าน้อยเลือกจะไม่ช่วยเจ้าวงเดือน เป็นการแสดงให้เห็นว่า ตัวเองและพ่อแม่มาก่อน ส่วนเมียและจริยธรรมไม่สำคัญเท่า

อินทร์ บ้านแตก
ไฮโซสุดเพอร์เฟ็กต์ หล่อ รวย มีเสน่ห์ ชาติตระกูลดี แต่มาเสียเพราะความคัน นอกจากชื่อจากเทวาฤทธิ์มาเป็นอินทร์ พฤติกรรมยังคงคล้ายกับเจ้าน้อย อะไรก็ได้ที่แม่จะไม่ด่า ไอ้ที่ระวังเป็นข่าว ไม่ใช่เพราะกลัวสังคม แต่พอกลัวแม่แคร์สังคมแล้วมาด่า เมื่อเกิดปัญหาแพทเทิร์นคือ เอาตัวเองรอดก่อนแล้วอย่างอื่นค่อยว่ากัน มีรูปหลุดก็สร้างเรื่องว่าซ้อมละคร ถูกอัดเสียงก็แก้เกมเพื่อเอาตัวรอด ขับรถชนคนก็วิ่งหนีเลย ซึ่งวิ่งโดยอัตโนมัติ เพราะกลไกการป้องกันตัวเองสั่งให้หลีกหนี 

ความสัมพันธ์กับผู้หญิงแต่ละคนเป็นไปตามบุญบาปที่ต่อเนื่องกันมา อินทร์อยากได้กลินทร์และใช้วิธีการไม่ต่างจากที่เจ้าน้อยทำกับเทียนคำ ขายฝันด้วยคำโกหก แต่กลินทร์ไม่หมูอย่างเทียนคำเลยต้องเหนื่อยหน่อย ส่วนความสัมพันธ์กับปติมา มีทั้งบุญและบาป ในส่วนบุญทำให้เคยรักกัน แต่งงานกัน ครองคู่กัน แต่บาปของการที่เจ้าวงเดือนเคยทำร้ายคนที่เจ้าน้อยรัก ช่วงเวลาต่อมาทั้งคู่จึงอยู่ในสถานการณ์ตัดก็ไม่ได้ อยู่ก็ไม่มีความสุข ติ๊ทำอะไรก็ผิดหูผิดตาไปหมด  ชีวิตคู่เหมือนตกนรก ส่วนแพมในอดีตมีแต่กรรมต่อกัน ต่างฝ่ายต่างทำกัน ฉะนั้นถือว่าเกลียดหน้ากันเหมือนแค้นกันมาจากชาติที่แล้วก็ใช่เลย

อินทร์กับแม่ คุณแม่ยังสืบทอดอำนาจข้ามชาติ อินทร์จึงกลายเป็นคนที่ทำอะไรที่แม่ไม่ด่า ถ้ารู้ว่าแม่จะด่าก็จะเริ่มป้องกันตัวเอง โกหกบ้างอะไรบ้าง แม่บอกห้ามมีเมียน้อยก็ปกปิด แม่บอกว่ามีเมียน้อยไว้เพื่อคานอำนาจก็ตามนั้น แม่บอกให้เลิกกับติ๊ได้ก็พร้อมเลิก ...แต่เมื่อเกิดวิกฤตในเรื่องเมื่ออินทร์เจอทั้งเรื่องมีเมียน้อยและขับรถชนคน ก็ได้เปิดปมที่ลำซึ้งของครอบครัวนี้ อินทร์ก็ไม่ต่างจากเจ้าน้อยที่ถูกเลี้ยงมาแบบบิดเบี้ยว แม่ใช้อำนาจมากกว่าความเข้าใจ พ่อก็วอร์คเอาท์ อินทร์ไร้เพื่อนในครอบครัวจริงๆ อินทร์เกิดมาพร้อมทุกอย่างซึ่งมักจะถูกคาดหวัง เมื่อถูกคาดหวังและกดก็ย่อมอยากได้การยอมรับ นี่น่าจะนำไปสู่การบริหารเสน่ห์เก่งและการไขว้คว้าตลอดเวลา 

เต้ย ภาพของเต้ยในวงการน่าจะมีสองอย่างที่คนจำกันคือ บทไทยๆ พันท้ายนรสิงห์ผู้ซื่อสัตย์ บักจ่อยนกซ้ำนกซากในคุณชายรัชชานนท์ อ้ายทัพอยู่กับทัพบางระจัน หรืองานฟาดซอมบี้ใจกล้า ผีห่าอโยธยา และเป็นผู้ชายที่เล่นซีรีส์มาแล้ว 3 เซ็ต มีซีรีส์อะไรให้เต้ยอีกมั้ย เรื่องต่อไปคือฟ้าฟากรักรอมคอมฟีลกู๊ดที่ดูแล้วน่าจะสร้างความสุขให้คนที่ดู 

สำหรับเรื่องนี้มีความคล้ายกับกำไลมาศที่สุดแต่บทบาทต่างกันมาก ซึ่งถ้าไม่ต่างเต้ยคงไม่เล่น และนี่น่าจะเรียกว่าดีกว่า แบบกำไลมาศยังมีบทแบบนี้อีก แต่บทในเพลิงพรางเทียนนานๆ จะมา เพราะต้องบ้าพอที่จะมีพระเอกเป็นคนร้าย เต้ยเล่นเรื่องนี้ด้วยความเสี่ยง ถ้าพระเอกร้ายมักมีคู่ปฏิปักษ์เป็นคนดี คนดีคนดูย่อมรักมากกว่า ถ้าเต้ยเล่นไม่ดี ไม่โดดเด่น เต้ยจะดูเป็นตัวร้าย และดันให้คู่ปฏิปักษ์เป็นพระเอก แต่ในทางกลับกัน ถ้าทำได้เต้ยจะก้าวไปอีกขั้น เปิดโอกาสให้ตัวเองรับบทต่อๆ ไป ซึ่งเต้ยเป็นอย่างหลัง เต้ยร้ายในแบบที่ยังเป็นลีดของเรื่องและโดดเด่นทางการแสดงมากๆ

สิ่งที่เต้ยให้กับเรื่องนี้อย่างแรกคือเสน่ห์และความแนบเนียน มีหลายคนคิดว่าหน้าไทยผิวแทนจะดูจนต้องเล่นเป็นชั้นล่าง ไม่จริง เต้ยหน้าไทยผิวแทนเล่นเป็นเจ้าได้มีออร่าและเป็นไฮโซได้อย่างไม่กังขา กลายเป็นผิวแทนคือแพง เต้ยรู้จักตัวละครของตัวเองดี ทำให้ได้ภาพซ้อนทับระหว่างผู้ชายทรงเสน่ห์กับผู้ชายห่วยแตก และเป็นผู้ชายที่ผู้หญิงจะตัดก็ไม่ได้จะรักก็เจ็บ เต้ยใช้เสน่ห์ได้สุดมาก แพรวพราวมากที่สุดที่เคยเห็นมา เพราะส่วนใหญ่ได้แต่ผู้ชายติดดินล่ะมั้ง สกิลการแสดง ควรมีกระทู้อวยบ้าง ซึ่งขออวยเลยแล้วกัน ว่าเป็นคนที่รู้จักตัวละครตัวเอง และสื่อสารได้ดี บทมีความซับซ้อนมีปม ถ้าถ่ายทอดไม่ได้ก็คือจบ เดอะเบสท์ซีนคือฉากกองไฟ ไม่ต้องพูดเลยซักคำแต่เข้าใจได้ว่ากำลังต่อสู้กับอะไรในหัวบ้าง เสนอความสับสนซับซ้อนที่ต้องลุ้นว่าจะตัดสินใจอย่างไร แล้วถ่ายทอดออกมาได้ว่าเจ้าน้อยเลือกอะไร ปิดเกมอย่างสวยงาม เต้ยเอาซีนนี้ไว้อวดลูกอวดหลานได้ ...สำหรับงานที่ผ่านมาของเต้ย

 
- คุณชายรัชชานนท์ เรื่องโรแมนติกดราม่าพีเรียด เมื่อคุณชายไปได้สาวชาวป่ามาเป็นคนรัก แต่หารู้ไม่นี่คือเจ้าหญิงที่รอวันจะไปกู้ชาติ ถึงแม้เต้ยจะไม่ใช่พระเอกแต่ก็เป็นบทที่โดดเด่นและคนดูพูดถึงกันมาก เพราะบักจ่อยน่ารักมากๆ แถมยังมีลูกน่าเอ็นดูตรงที่รักใครก็มักนก 

- บางระจัน งานพีเรียดสงคราม เรื่องก่อนเสียกรุงครั้งที่สองที่มีให้เห็นหลายเรื่อง เรื่องบางระจันก็ผลิตซ้ำบ่อยๆ หลายคนอาจจะมองว่าไอ้ทัพมันคือใคร อยากดูเซเล็บของค่ายมากกว่า แต่มันคือการนำเสนอของเรื่องนี้ พูดเรื่องของมนุษย์ตัวเล็กๆ ในสถานการณ์แบบนี้เกิดอะไรขึ้นได้บ้าง ผู้ชายคนหนึ่ง มีครอบครัว มีคนรัก มีบ้าน ดาบมีไว้ปกป้องสิ่งสำคัญ เป็นพระเอกโซเน็นจัมป์ มีความสตรอง มีหัวใจที่เจ็บเป็น แต่ถึงเวลาที่ต้อง move on เพื่อสิ่งที่สำคัญกว่าก็ทำได้ performance ของเต้ย ทำให้เห็นความตั้งใจมากๆ 

- กำไลมาศ ละครแนวผีผู้หญิงรักแค้นข้ามภพข้ามชาติ ตามสไตล์ต้องมีสองภพ ภพแรกเป็นท่านชายที่ผูกปมรักและสร้างหนี้ต่อผู้หญิงทั้งสองคน คนหนึ่งเกิดมาเจอกัน อีกคนไปเกิดไม่ได้เป็นวิญญาณมาตามติด ตัวผีนอกจากมาทวงรักจากฝ่ายชายก็ได้มาถามทวงแค้นฝ่ายหญิงด้วย เรื่องราวของการสืบคดีจึงเกิดขึ้น พบว่าผีสาวเข้าใจผิดเอง แก้แค้นผิดคนแล้วจ้า เคลียร์กันจบปาร์ตี้ก็จบ เรื่องนี้ถือว่าเป็นงานดันเต้ยเพราะให้ประกบเจนี่และจุ๋ย และให้ประเดิมบทไม่ย้อนยุคบ้าง แต่ก็เพลย์เซฟยังมีครึ่งหนึ่งเป็นพีเรียด บ้างก็ว่าเต้ยเล่นปัจจุบันไม่ขึ้น บ้างก็หลงรักคุณต๊ะไปแล้ว แต่ที่ทุกคนเห็นตรงกันคือเต้ยต้องพักเรื่องให้เครื่องประดับผู้หญิง เรื่องนี้ให้กำไล เรื่องต่อๆ มาให้ปิ่น ให้สร้อย วุ่นวายทุกครั้ง

- The Cupids บริษัทรักอุตลุด ตอน ซ่อนรักกามเทพ รอมคอมที่ครบเครื่องของซีรีส์นี้ ดูเหมือนปรุงแบบใส่ๆ ไปเถอะเดี๋ยวอร่อยเอง ตั้งแต่พระนางคู่นี้คิดไงจับมาเจอกัน แล้วเชียร์ผ่านอะไรมาเยอะจะมาเล่นละครลูกกวาดทำไมอีก เต้ยจะเล่นละครยุคปัจจุบันขึ้นมั้ย แต่ผลลัพธ์กลับดี พระนางเข้าขากันจนเป็นพ่อหมีแม่หมี พระนางน่าเอาใจช่วย ระหว่างหนุ่มแสนดีที่ดีลกับโลกได้เก่ง กับหญิงสาวที่เลี้ยงมาแบบประหลาดจนการรับรู้ผิดไปหมด และดีลกับมนุษย์เพศผู้ได้ยาก เกิดสถานการณ์ชวนหัวที่น่าติดตาม เข้าใจผิดกันไป อยากฟินใช่มั้ย เสิร์ฟจนสาแกใจ ก่อนจะตลบกลับด้วยดราม่า เมื่อความรักไม่ใช่แค่เรื่องคนสองคน แต่มีเรื่องครอบครัวด้วย พระนางต้องผ่านอุปสรรคครอบครัวทิฐิแรงกล้า ที่ทำให้เห็นแง่มุมความรัก ชีวิตคู่ และครอบครัว ที่นางเอกสาวนักจับคู่จะไม่รู้ถ้าไม่ได้มาเจอเอง

- เส้นสนกลรัก เป็นเรื่องที่ติดลบตั้งแต่หน้าหนัง เพราะขายยาก นักสังคมสงเคราะห์มีปมเจอกับเคสเรื่องสิทธิมนุษยชนและเครือข่ายค้ามนุษย์ ฮีโร่ที่บางคนมองว่าเผือกเรื่องชาวบ้าน แต่เขาต้องทำหน้าที่ ความรักของพระนางที่เกิดพร้อมกับความช่วยเหลืออาทรกัน เติมช่องว่างในใจให้กัน มีใจเพื่อเพื่อนมนุษย์ด้วยกัน สู้กับองค์กรมืดร่วมกัน ซีนที่ดีของเต้ยคือการถอดผู้ชายที่เจ็บปวดกับการฝันถึงอดีตอันโหดร้ายวนเวียนอยู่อย่างนั้น ถ่ายทอดจนหน่วงตามเลย 

- ประกาศิตกามเทพ เมโลดราม่า แนวผู้ดีไปตกระกำลำบากนอกรั้ว โตมาเป็นคนดี แล้วโชคชะตาพากลับมาสู่บัลลังก์ แต่อุปสรรคมันต้องมี ทายาทจริงต้องมาเจอการตัดขาของทายาทปลอม ความโดดเด่นของเรื่องนี้คือ มาเงียบๆ แต่เรียกเรตติ้งเพิ่มขึ้นได้เรื่อยๆ บทของเต้ยในเรื่องนี้ เป็นคนดี... โตมายังไงถึงดีแบบนี้ ดีจนคนทั้งโลกกลายเป็นคนเลวหมดแล้วพ่อคุณ

หลุยส์ & เบนจามิน – ภณ ณวัสน์ ภู่พันธัชสีห์

หลุยส์ ผมเชื่อคุณ
การเลือกให้ตัวละครชาติตะวันตกเข้ามาต้องมีเหตุผล การมีตัวละครตะวันตกเข้ามาทำให้เกิด contrast มากมายทำให้เกิดความต่างระหว่าง Enlightenment กับ Orientalism พวกมิชชั่นนารีนอกจากเรื่องศาสนายังเอาวิทยาการเข้ามาด้วย ทั้งเรื่องการแพทย์ หรือเมื่อเกิดปัญหาจะมีตรรกะความคิดที่มีเหตุมีผล การเชื่อในกระบวนการตัดสินแบบสืบคดี เมื่อกลินทร์แค้นที่เจ้าวงเดือนฆ่าเทียนคำ หลุยส์ก็เสนอเลย รวบรวมหลักฐานแล้วไปฟ้องร้อง รวมถึงการเป็นคนนอกได้ทำให้หลุยส์มองเรื่องราวอีกด้าน หลุยส์ไม่ใช่ขี้ข้าที่ต้องอวยเจ้าพวกคุ้มเวียงสวรรค์ ไม่ประเมินเทียนคำต่ำกว่าเจ้านาย เมื่อเทียนคำโดนรังแกที่ตลาด หลุยส์เป็นอิสระที่จะช่วยมนุษย์เขาเห็นใจ เมื่อกลินทร์ต้องหนีตายก็เช่นกัน 

อีกด้านหนึ่งก็ทำให้สานสัมพันธ์กับกลินทร์เป็นไปได้โดยง่าย ทำไมหลุยส์ไม่ไปตามคนอื่น ทำไมกลินทร์ถึงใช้เวลาไม่นานก็ผูกพันกับหลุยส์ คือการแลกเปลี่ยนข้อมูลกัน กลินทร์เป็นนักท่องเวลาที่อยากได้ข้อมูลในอดีต หลุยส์เป็นฝรั่งที่อยู่ในยุคข้ามโพ้นทะเลก็มีความอยากรู้อยากเห็น เป็นคนเปิดใจ เป็นคนมีเหตุผล และไม่ตัดสินใคร กลินทร์พูดอะไรหลุยส์จะรับฟังและคิดตามอย่างมีเหตุผล ไม่เคยมองว่ากลินทร์ผีเข้า

ความสัมพันธ์ของหลุยส์กับกลินทร์เหมือนการคบกันโดยมีพื้นฐานที่ดี มีทั้งความเป็นเพื่อนที่เข้าใจกัน จริงใจให้กัน เชื่อใจกัน และช่วยเหลือกัน หลุยส์ช่วยกลินทร์ กลินทร์ช่วยหลุยส์วนกันไป ความรู้สึกที่ดีที่กลินทร์กับหลุยส์มีต่อกัน รวมถึงกรรมที่ได้ช่วยเหลือซึ่งกันและกัน ได้ส่งผลที่ดีในชาติต่อมา

เบนจามิน ผมรอคุณ
จิตที่ผูกกันในทางที่ดีได้ส่งผลในชาติใหม่ เบนเป็นผู้ชายที่ปรารถนาดีกับกลินทร์และช่วยเหลือกลินทร์อย่างไม่มีอะไรเคลือบแคลง ส่วนกลินทร์ก็เชื่อใจเบน นับเป็นเพื่อน เบนต่างจากคนอื่นในเรื่อง ดูแล้วจะจิตผ่องใสกว่าใคร เบนดูมีอิสระที่สุด เมื่อได้รับข้อมูลเบนจะมองอย่างเป็นจริง ใช้เหตุผล คิดดี ไม่อคติกับใคร เช่น เมื่อมีภาพหลุดกลินทร์กับอินทร์ ป่านอาจจะอคติไม่เชื่อกลินทร์ไปก่อน เพราะแอนตี้การรักคนมีเจ้าของ แต่เบนจะมองอย่างเป็นกลาง รอฟังคำตอบของกลินทร์ก่อนแล้วค่อยตัดสินใจ แต่เบนเองก็ยังเป็นมนุษย์คนนึง ความเอนเอียงมันต้องมี บางทีเบนก็ติด #ทีมกลินทร์ ไว้ก่อนแล้วค่อยว่ากัน หรือบางทีเจอสถานการณ์เข้าใจผิดก็แอบนอยด์บ้าง แต่เมื่อกลินทร์อธิบายได้ก็จบ เพราะไม่ใช่ผู้ชายงี่เง่า

เมื่อทำความเข้าใจหลุยส์และเบน เราจะเข้าใจได้เลยว่าหลุยส์กับเบนเข้ามาในใจของกลินทร์ได้อย่างไร กลินทร์ถูกจู่โจมจากความต้องการอย่างมากทั้งรักและแค้นที่ถอนตัวยากมาก คนใกล้ชิดกลับอย่างแม่คำป้อ อุ่นเฮือน แม่ชี สายป่าน กลับอุดมการณ์สูง ตัดง่ายเกิ๊น กลินทร์เข้าไม่ถึง ทำให้เกิดช่องว่างให้หลุยส์และเบนเข้ามาในใจของกลินทร์ เบนเป็นตัวกลางที่คอยประสานความคิดของสายป่านกับกลินทร์ หลุยส์เป็นคนที่เป็นไม้ค้ำตอนที่กลินทร์มีปัญหากับแม่และพี่มา ความสัมพันธ์ของกลินทร์กับหลุยส์และเบนจึงเริ่มต้นอย่างเพื่อนแท้ แล้วพอจะทำให้เห็นได้ว่าเมื่อคู่นี้พัฒนาความรักจะเป็นคู่รักที่รักกันอย่างยืนยาว ไม่ใช่ความรักความคันและคำโกหกแบบกลินทร์กับอินทร์ เทียนคำกับเจ้าน้อย

ภณกำลังเป็นดาวรุ่งที่น่าจับตามองอีกคน ตกแฟนๆ ได้เยอะขึ้นเรื่อยๆ ผลงานก็ดี เบื้องหลังของหนุ่มคนนี้คือมีคุณแม่เป็นนักแสดง คือคุณชณุตพร วิศิษฏโสภณ (เพื่อนแพง, พลอยทะเล) ซึ่งสำเนาถูกต้อง...หน้าตาดีได้แม่ ภณมีผลงานมาไม่มากนัก มีบทแจ้งเกิด ตราบาปสีชมพู (2561) ละครเย็นที่ประสบความสำเร็จเรื่องหนึ่ง เข้มข้นจนวางไม่ลง พระนางกลายเป็นคู่จิ้น #ภณบัว ผลงานเรื่องอื่นๆ ของภณได้แก่

 
- เสน่ห์รักนางซิน (2561) ละครลูกกวาดที่เรียกผู้ชมได้ด้วยตัวของมันเอง เรื่องราวของสามสาวรุ่นที่ชีวิตติดลบ งานก็ต้องทำ เงินก็ต้องหา ความรักก็ต้องสู้ กับสามลูกคุณหนู ในช่วง coming of age กับเรื่องงาน ความรัก และชีวิต สอดแทรกเรื่องของการทำรองเท้าการตัดเย็บที่ดูเพลินได้สาระ คาแรกเตอร์ของพระนางออกจะการ์ตูนน่าเอ็นดูกันทีเดียว ภณเป็นหนึ่งในพระเอกลูกคุณหนู ร่วมกับพระเอกลุคคุณหนูอย่างอาเล็กและพีช ภณเป็นน้องน้อยในแก๊ง ผู้ชายที่หล่อรวยแล้วก็โดนผู้หญิงหลอกมาหลายครั้ง เป็นผู้ชายที่ยังไม่โต จนพ่อแม่ตั้งกำแพงกับผู้หญิงที่จะเข้ามา และได้มาตกหลุมรักผู้หญิงใสซื่อแต่อีกด้านเป็นผู้หญิงที่ดูแลครอบครัวติดลบของเธอ ความรักทำให้คุณหนูคนนี้ได้เติบโต

- หน่วยลับสลับเลิฟ (2562) ละครเสียสติอีกเรื่องหนึ่ง หน่วยสืบต้องแฝงตัวไปในวงการบันเทิง ซึ่งทำให้เห็นว่ามนุษย์ทุกคนต่างมีเบื้องหน้าและเบื้องหลัง ในหนึ่งคนอาจมีหลายภาค ภณรับบทเป็นคิมพระเอกดัง ผู้มีเบื้องหน้าเป็นหนุ่มเกาหลีพราวเสน่ห์ เวลาอยู่หน้ากล้องเสน่ห์รุนแรงเลนส์แตก อีกภาคนึงคือไอ้เบื๊อก ไอ้หื่น ซึ่งภณสามารถลดออร่าตัวเองให้หมดหล่อกับบทนี้ได้ เหมือนการคุมออร่าซูเปอร์ไซย่าได้ ตามด้วยเบื้องหลังของคิมที่เป็นเด็กหนุ่มที่ไปทำศัลยกรรมเพื่อสร้างโอกาสในชีวิต แต่โอกาสทำให้เค้าต้องทิ้งครอบครัวไว้เบื้องหลัง เงินที่คิมแอบส่งให้มันไม่มีค่าเท่าลูกชายกลับมาเลย เป็นซีนดราม่าปิดท้าย เรื่องเดียวออกนิดเดียวแต่ได้พลิกไปมา

ภณกำลังก้าวสู่ขั้นต่อไปแล้วซึ่งเรื่องหน้าคือ ฟากฟ้าคีรีดาว ที่รวมดาวรุ่งและว้าวกว่าคือรวมรุ่นใหญ่เกรดเอบวก และพราวมุก การกลับมาของทีมงานตราบาปสีชมพูและคู่จิ้น #ภณบัว


เจ้าวงเดือน & ปติมา – โยเกิร์ต ณัฐฐชาช์ บุญประชม

เจ้าวงเดือน สูงส่งสวยสดเย็นยะเยือกดุจจันทรา
เจ้าวงเดือนผู้หญิงที่เพรียบพร้อมและครบเครื่อง ชาติตระกูลสูง สง่างาม สวยมาก รำสวย ...เล่นของเก่ง แต่ของพวกนี้รั้งสามีไว้ไม่ได้ ผู้หญิงคนนึงจะมัดผู้ชายด้วยอะไรได้บ้างเจ้าวงเดือนทำทุกอย่างแล้ว สวยก็สวยให้ดูทุกวัน รำโชว์ให้หลงก็เคย ชาติตระกูลเอาไว้เชิดหน้าชูตาได้ก็มีตรงนี้ แต่ไม่ทำให้สามีพอและไม่ไปหาหญิงอื่น เมื่อทำตัวสูงๆ ไม่ได้ ตอบสนองความต้องการเลย ด้วยเซ็กส์ก็ต้องจัดให้ ยังไม่พอ ทำเสน่ห์ซะเลย… เจ้าวงเดือนนี่เฟลเหมือน ละครเรื่องอื่นทำเสน่ห์นี่ได้ผลแบบโงหัวไม่ขึ้นเลย นี่ก็เอาไม่อยู่

เจ้าวงเดือนรักและยึดติดกับเจ้าน้อยอย่างมาก ต้องให้เจ้าน้อยเป็นของตัวเองเพียงคนเดียว ถ้าสมัยก่อนมีเพลงเธอต้องเป็นแฟนเพลงปาน ธนพร เสียทองเท่าหัวไม่ยอมเสียเธอ รวมกับความเพอร์เฟกซ์ทุกอย่าง เธอต้องเป็นหนึ่งเดียว ยอมใครไม่ได้ เหมือนถ้าดวงจันทร์เปล่งแสงเต็มแรง ดวงดาวต้องหลบไป จะมาแพ้ให้เทียน… ไม่มีทาง 

คนเราเวลาไม่มีทางไป ไม่รู้จะเอาชนะอย่างไรคือบุคคลที่อันตรายมาก เพราะคนนี้อาจจะนอกกติกาได้ เมื่อเจ้าแม่ใช้มาตรฐานมากมายยังไม่จบ วิธีเดียวที่จะคิดได้คือ “ฆ่าแม่มเลย” การฆ่าหนึ่งครั้งเป็นการหลุดกรอบ และก็ทำต่อไป เมื่ออยากเอาบัลลังก์มาให้เจ้าน้อย และอัปเกรดตัวเองไปพร้อมเจ้าน้อย เจ้าวงเดือนพร้อมเก็บเจ้าพ่อเพื่อไม่ให้เป็นเกราะให้เทียนคำ ให้เจ้าน้อยได้บัลลังก์ และโยนความผิดให้เทียนคำ ว่าแล้วก็ร่ายมนต์ กาลี กาลี มนต์เดียวทำได้ทุกอย่าง เมื่อเจ้าแม่ขวางทางก็ทำเจ้าแม่ต่อ ส่วนใหญ่คนทำผิดแล้วไม่มีใครเอาผิดได้ ก็มักจะทำต่อ ส่วนใหญ่คนทำผิดก็ต้องทำผิดอีกเพื่อจะปกปิดความเดิม วงการนี้เข้าแล้วออกยาก

ซีนไฟไหม้คือซีนที่ถ่ายทอดความเป็นเจ้าวงเดือนได้อย่างดี สิ่งที่ทำให้ตายไม่ใช่ไฟ แต่คือการไม่ยอมปล่อย ไม่ยอมแพ้ การมาช่วยของเจ้าน้อยคือชัยชนะ และมีค่ามากกว่าชีวิตและทุกอย่าง แค่เพียงก้าวออกมาหลุดจากกองไฟแล้ว ไม้ที่หล่นทับก็ไม่ได้ใหญ่โต ตั้งนานว่าไฟจะติดตัว แค่ลุกขึ้นและออกจากกองก็จบ แต่ก็ไม่ยอมจะทำแบบนั้น ในมรณะบัตรควรใส่สาเหตุการตายว่า “อีโก้” ซึ่งเจ้าวงเดือนได้เอาการไม่ยอมปล่อยติดตัวมาเกิดด้วย

ปติมา ไม่ให้เธอไป…
ปติมาเกิดมาเพรียบพร้อมมีพ่อเป็นเจ้าสัวที่คล้ายๆ ริชาร์ด เกียร์ สิ่งที่พ่อแม่พูดในตอนท้าย เรียกว่าพื้นฐานครอบครัวดี หน้าตาในสังคมก็ดี ความสวยก็เรียกว่าสวยแพงมาก ทุกอย่างสามารถพูดใส่หน้ากลินทร์ได้ว่า หล่อนแพ้ตั้งแต่อยู่ในรังไข่ เราก็ได้เห็นความทระนงในตนเองของผู้หญิงอย่างปติมา 

แต่สิ่งที่ปติมามีไม่สามารถหยุดสามีให้อยู่ที่เธอได้ เฟลมาก เธอไม่ยอมปล่อยอินทร์เหมือนกับที่เจ้าวงเดือนไม่ยอมปล่อยเจ้าน้อยเช่นกัน ปฎิบัติการจึงเริ่มต้นขึ้น สิ่งที่เธอทำคือการทำให้กิ๊กต้องหลีกทางไป ไม่ว่าทางตรงพุ่งเข้าตบ เจ็บจะได้หยุด หรือให้สังคมจัดการด้วยการสร้างเพจแอนตี้ ใช้เรื่องข่าวโจมตี เป็นเมียหลวงลวงสังหาร หรือไปถึงให้แม่สามีช่วย… ซึ่งอันนี้ต้องปัดทิ้งไป เพราะแม่สามีให้ลูกมาก่อน 

อีกด้านหนึ่งเมื่อได้ฟังเทศน์… ซึ่งมีสองส่วนคือ ส่วนแรกสามีเป็นสิ่งสมมติ เราผูกมัดยึดติดเราจะเจ็บเอง ส่วนนี้ติ๊ยังทำตามไม่ได้ เพราะจิตใต้สำนึกก็คือจะต้องไม่ปล่อยอินทร์ไป ติ๊ทำได้ในอีกส่วน เมื่อโฟกัสคนอื่นจะเห็นแต่ความผิดคนอื่น เมื่อโฟกัสตัวเองจะเห็นความผิดตัวเอง ติ๊เริ่มการทวงคืนโดยการปรับตัวเอง ใช้ความดี ใช้ความหวาน ใช้ความทรงจำที่ร่วมกันมา ใช้เช็กซ์ ทำทุกอย่างที่จะคิดทำได้เพื่อรักษาให้อินทร์อยู่ จนถึงที่ช่วงเวลาวิกฤต ทำคนเกือบตาย และตัวเองก็อยู่ในสภาพตายครึ่งตัว การเตือนสติของพ่อแม่ก็ทำให้ติ๊อยู่กับความเป็นจริง ว่าการไม่ปล่อยนั่นแหละที่ทำให้ตนเจ็บอยู่อย่างนี้ ติ๊กล่าวสู่อีกโลกเมื่อคิดจะปล่อย เมื่อแทนที่จะเสียแต่กลับได้ เปลี่ยนศัตรูเป็นมิตร ได้สามีกลับมา ได้ความหวังกลับมา

โยเกิร์ตแจ้งเกิดในวงการจากการเป็นนางแบบ หลังยุคทองของนางแบบ มีนางแบบที่เป็นนางแบบดังจริงๆ เหมือนยุคซูเปอร์โมเดลไม่มาก โยเกิร์ตก็ถือว่าเป็นแนวหน้าคนหนึ่ง แจ้งเกิดอีกอย่างคือการเป็นแฟนพีเค เป็นนางแบบที่จบวิศวะไฟฟ้าจุฬาฯ สตอรี่น่าสนใจสุดๆ มีผลงานการแสดงประเดิมด้วยเอ็มวีเพลง "เธอ" เอ็มวีที่เนื้อเรื่องยาวมาก เพลงวน 10 รอบยังไม่จบ สวยเก๋ขึ้นกล้องมาก และเอ็มวีอีกหลายตัว อย่างที่นางแบบเค้าชอบเล่นกัน ส่วนเรื่องการแสดงละครถือว่ามาสตาร์ทช้าหน่อย เรื่องแรกก็โดนดราม่ากับการถูกวางตัวให้เล่นเป็น คุณสาลี่ ในนางทาส 

 
สำหรับเรื่องอื่นๆ ของโยเกิร์ต บทแจ้งเกิดคือ นางทาส (2559) เวอร์ชั่นนี้เขียนบทโดยผู้ชาย เรื่องที่เด่นขึ้นมาคือ หักเหลี่ยมเฉือนคม เล่นการเมืองกันในเรือน สืบคดี ฆาตกรรม คุณบุญมี ผู้เป็นเมียสามของท่านเจ้าคุณ เบื้องหน้าก็เป็นเมียที่แย่งซีนเมียอื่นธรรมดา แต่เบื้องหลังคือลูกโจรที่มีความแค้นกับท่านเจ้าคุณ จึงแฝงตัวเข้ามาแก้แค้น ใส่ร้ายอิเย็นเพื่อทำร้ายท่านเจ้าคุณไปพร้อมๆ กับอิเย็นมารหัวใจ เป็นจอมวางแผน ฉลาดและเอาตัวรอดเก่ง สิ่งที่มันหยดคือ การชิงไหวชิงพริบแผนซ้อนกลระหว่าง คุณบุญมีองค์กรชุดดำ VS พี่ฟักแม่โคนัน โยเกิร์ตมีความสดใหม่และการเล่นที่แตกต่างทำให้บรรยากาศของนางทาสวาไรตี้ขึ้น และเดาทางไม่ได้เลยเกิดลูกเซอร์ไพรส์

เรื่องอื่นๆ ดวงใจในไฟหนาว (2561) พล็อตแนวกลับมาคราวนี้เพื่อมาทวงคืน เจ้าพ่อแห่งการเงินมาทวงคืนเรื่องเก่าก่อนด้วยการแฝงตัวเข้ามาตีบ้านและบริษัทหนึ่งจากภายใน พร้อมทั้งตามหาน้องสาว โยเกิร์ตเป็นลูกคุณหนูที่มีหน้าที่เป็นเครื่องมือเป็นสะพานของพระเอก สวยแบบนี้รวยแบบนี้มาเจอแบบนี้จะเฟลเบอร์ไหน แถมยังเป็นตัวหลอกว่านี่น้องสาวพระเอกมั้ย ชุลมุนกันไป กระแสตอบรับจากผู้ชมหนาวมากเลยทีเดียว

เห็นหน้าเฉี่ยวๆ ร้ายๆ สำหรับไม่ร้ายก็มี เช่น หมวดแพน ใน ลิขิตรัก The Crown Princess (2561) เรื่องเมโลดราม่าที่ถูกยกให้จริงจังขึ้นใหญ่โตขึ้น เล่นธีมหน้าที่กับหัวใจ ซึ่งหมวดแพนก็มีความขัดแย้งตรงนี้ เป็นตำรวจหญิงผู้จริงจังกับงานแต่ต้องตกหลุมรักเจ้าชายตัวแสบ เป็นธรรมดาอย่างหนึ่งพวกละครบู๊ชอบให้นางแบบมาเล่นเพราะสูงสตรอง แขนขายาวเล่นบู๊แล้วจะสวย รวมถึงเรื่องนี้ตั้งใจจะตีอินเตอร์ ได้ผู้หญิงหน้าอินเตอร์แบบนี้ก็เสริมลุคของละครไปแล้ว  แล้วก็เปิดโอกาสให้โยเกิร์ตให้นางเอกกับเขาบ้าง

 

สำหรับเรื่องนี้ถือว่าโดดเด่นเพราะบทบาทตีคู่มากับนางเอก เรียกว่าเป็นบทนำได้ สิ่งที่โยเกิร์ตให้กับละครทำได้ดีจริงๆ ตั้งแต่เดินเข้าฉากก็ทำให้ฉากแพง เดินบนคันหน้าคันหน้ากลายเป็นรันเวย์ ลุคที่ต่าง การแสดงที่ต่าง ทำให้ละครน่าสนใจขึ้น บางคนอาจมองว่าเล่นแปลก พูดแปลก แต่มันเป็นเรื่องที่ดี ในสังคมจริงไม่มีใครมีรูปแบบของคนมากมาย มีรูปแบบการพูดมากมาย  ละครที่นักแสดงเล่นเหมือนกันหมด พูดเหมือนกันหมด ถือว่ากำกับได้ไม่ดี ไม่เป็นธรรมชาติ ความแปลกๆ ของโยเกิร์ตเป็นสิ่งที่ดึงดูดเพราะแตกต่างและมีเสน่ห์เฉพาะตัว และสกิลนางแบบที่ใส่มา พวกนักแสดงที่มาจากนางแบบจะมีอยู่อย่างนึงที่เหมือนกัน จะมีงานโพสในการแสดง รู้มุมกล้อง การเคลื่อนไหวร่างกายจะมีบุคลิกที่ดีมากและเป็นระบบ 

นอกจากนี้โยเกิร์ตเข้าใจตัวละครดี โยเกิร์ตได้ให้สัมภาษณ์ว่า เจ้าวงเดือนคือผู้หญิงที่ “Wannabe on top” และโยเกิร์ตก็ตั้งอยู่ในเส้นทางนี้ ฉากรำที่เห็นถึงความอยากที่จะเป็นที่สุด ฉากเดินแบบที่พร้อมขโมยซีน และทิฐิของตัวละครที่จะไม่ยอมอ่อนให้ใคร จะไม่ยอมแพ้ การทำงานในซีนยากๆ เช่น ซีนตบที่ตลาดคลุกโคลน เล่นกับสัตว์โลกที่น่ารัก รวมถึงฉากที่เซอร์ไพรส์มาก คือฉากป่วยแล้วเก็บรายละเอียดให้ขยับปากไม่ได้ เห็นถึงความพยายามที่ถ่ายทอดให้ครบทุกเม็ด เป็นนางแบบอีกคนที่ข้ามมาสายการแสดงแล้วเป็นนักแสดงจริงๆ


เจ้าช่อเอื้อง & คุณหญิงดุษฎี : ชไมพร จตุรภุช
“ผู้หญิงวาสนาดี มีพร้อมทั้งฐานะศักดินาแต่รักษาครอบครัวไว้ไม่ได้ เพราะครอบครัวไม่ใช่เรื่องของการใช้อำนาจ”

เจ้าช่อเอื้อง เพลิงเจ้าแม่มนุษย์ป้า
ผู้หญิงที่มีพร้อมทุกอย่าง แต่ล้มเหลวในการเป็นเมีย แม่ และเจ้านาย เจ้าช่อเอื้อง ผู้เกิดในวรรณะสูงส่งและไม่มองว่ามนุษย์วรรณะล่างมีค่าเท่าตน อาจจะเข้าใจว่าเกิดมาก็อยู่จุดนี้แล้ว เมื่อคุณค่าไม่เท่ากันการกระทำทุกอย่างก็เป็นไปตามนั้น เพราะกรอบความคิดมันมาอย่างนี้ เมื่อหนานแก้วมาขอให้เทียนคำฟ้อนแก้บน ก็ให้ค่ากับธรรมเนียมห้ามขี้ข้าฟ้อน ซึ่งก็วัดได้ว่าชีวิตขี้ข้าสำคัญน้อยว่าธรรมเนียม 

ความเป็นเจ้านายของเจ้าแม่เรียกว่าปกครองแบบพระเดชล้วน ถ้าจะควบคุมต้องดุ ขู่ จับมาสาบาน ถ้าไม่อยู่ในการควบคุมอีก ก็ขันบิน ตีวงสวิงตบเรียงตัว เฆี่ยนแล้วล้างน้ำเกลือให้ นี่คือเส้นทางบริหารอำนาจและควบคุมในแบบเจ้าแม่ เจ้าแม่ไม่ใช่คนโรคจิตที่ชอบเฆี่ยนตีคน แต่การปกป้องบรรทัดฐาน อำนาจ ครอบครัว มันเป็นแรงส่งให้ทำ แล้วเจ้าแม่ก็ทำอย่างอื่นไม่เป็นและไม่เลือกด้วย จึงกลายเป็นเจ้าแม่สายโหด และผลลัพธ์ที่เกิดขึ้นถ้าข้าทาสยอมอย่างคำป้อมันก็จบ แต่ถ้ามีคนอย่างเทียนคำตัวใหม่ ที่ไม่ยอมให้ก็จะโต้กลับอย่างนี้ เป็นแง่มุมให้ผู้ปกครองว่าพวกคุณบังคับทุกอย่างกลุ่มคนที่คุณเคยทำได้ไม่ได้หรอก ...นะเจ้าช่อเอื้อง

การดีลกับบุคคลรอบข้างของเจ้าแม่ก็ดูจะติดเรื่องการใช้อำนาจ ตั้งแต่ลูกที่ใช้ความดุและความกลัวควบคุมลูก สิ่งที่ได้คือลูกกลายเป็นคนที่หลีกเลี่ยงไม่ให้แม่ด่าไปวันๆ สร้างตัวตนจอมปลอม ไม่มีจุดยืนด้วยตรรกะของตัวเอง ทำทุกอย่างที่อยากทำที่แม่ไม่ด่า หรือไม่ก็ไม่ให้แม่รู้ กลายเป็นว่าวิธีนี้แทนที่จะเอาลูกอยู่ เอาไม่อยู่เลย ตามมาด้วยปัญหามากมาย

แม้แต่กับสามี ที่ควรจะใหญ่กว่า เจ้าช่อเอื้องก็ดูจะมีการวางอำนาจใส่ เล่นซะเจ้าพ่อไม่มีอำนาจใดๆ ทั้งนั้น เจ้าพ่อโอเคแล้วเจ้าแม่สามารถถอนได้ เจ้าพ่อให้เจ้าแม่หยุด เจ้าแม่สามารถขัดขืนได้ สรุปเหนือเจ้าคุ้มคือเมียเจ้าคุ้ม การที่วางอำนาจใส่สามีผลลัพธ์ที่ได้รับ แม่ว่าสามีจะทน แต่ผลลัพธ์มันไปสู่ลูก ลูกเติบโตมาด้วยความบิดเบี้ยวนี้ ไม่มองพ่อเป็นไอดอลใดๆ ทั้งนั้น ตั้งความหวังว่าจะไม่เป็นทาสเมีย แต่มาไปหน่อยถึงขึ้นไม่ให้เกียรติไปเลย

และการที่เจ้าแม่ให้ค่ากับชนชั้นมากกว่าความดี ผลลัพธ์คือ “อคติ” เจ้าช่อเอื้องพร้อมจะเชื่อเจ้าวงเดือน เมียเจ้า และพร้อมจะติดลบกับเทียนคำ อย่าได้ถามหาความยุติธรรมเพราะคู่นี้ไม่มีค่าเท่ากัน เมื่อเรื่องราวรุนแรงขึ้น ทั้งดราม่าระหว่างกันผสมกับอคติได้ทำให้เจ้าช่อเอื้องพร้อมเชื่อว่าเทียนคำวางยาเจ้าพ่อ หากสถานการณ์เป็นเทียนคำตัวใหม่เอาความจริงมาบอกว่าเจ้าวงเดือนทำของใส่เจ้าพ่อ เชื่อว่าเจ้าช่อเอื้องไม่มีทางเชื่อ แต่บุญบาป… เจ้าแม่ได้ยินเองสไตล์ตัวร้ายชอบพูดแผนการแล้วมีคนมาได้ยิน แสดงตัวเสร็จก็โดนปิดปาก… ในช่วงเวลาเจียนตายเจ้าช่อเอื้องก็ได้ผูกใจแค้นต่อเจ้าวงเดือน ส่งต่อสู่ชาติต่อไป

คุณหญิงดุษฎี ทายาทเจ้าแม่
เกิดใหม่มีครบทุกด้านเหมือนกัน เชื้อสายดี การงานดี เป็นผู้หญิงแต่เป็นบอสใหญ่โต เป็นผู้หญิงเก่ง เป็นคุณหญิงด้วย มีไตเติลอีกแล้ว มีคนสงสัยว่าทำไมคนที่ร้ายแบบนั้นยังเกิดมาได้ดีอีกเหรอ ถ้าจะอธิบายก็คือ มันมีความเชื่อที่ว่า กรรมดีกับกรรมชั่วมันไม่ปนกัน ถ้าคนนั้นทำกรรมดีก็ย่อมได้ดี และกรรมดีจะส่งผลก่อนแล้วกรรมชั่วจะตามหลังมา แต่เหมือนเดิมอีกเช่นเคย พร้อมทุกอย่าง แต่ล้มเหลวในการเป็นเมีย แม่ และแม่ผัว คุณดุษฎีแยกกับสามีซึ่งพอจะเดาได้ว่าคงทำแบบเดิมกับสามีอีก แต่ยุคนี้มันไม่ต้องทนกันอย่างนั้น  ล้มเหลวในความเป็นแม่ คุณดุษฎีก็ไม่ต่างกัน ยังคงปกครองลูกด้วยอำนาจอยู่ดี เป็นการสั่ง ดุ ขู่ เกรี้ยวกราด อินทร์ก็คือทำทุกอย่างแต่ไม่ปะทะกับแม่

เมื่อเกิดปัญหาในครอบครัวคุณดุษฎีจะแก้ปัญหาในแบบเล่นอำนาจ ใช้อำนาจกดลูกให้อยู่ในโอวาท ลูกสะใภ้เริ่มเรียกร้องก็คิดจะควบคุมโดยการให้ลูกคานอำนาจเมีย นี่จะเอาเรื่องรัฐศาสตร์มาใช้กับเรื่องครอบครัวนี่นะ เมื่อลูกสะใภ้คุมไม่อยู่ ก็ทุบเลย บอกลูกว่าจะหย่าก็หย่า ช่างเป็นการแก้ปัญหาแบบ“ช่างแม่ม” ไม่ได้ตั้งอยู่ในหลักความยุติธรรมใดๆ ทั้งนั้น เพราะคนเท่ากัน ตัวเอง ลูก และคนอื่น ลำดับตามนี้ สิ่งที่เกิดขึ้นก็ทำให้อินทร์โตมาแบบบิดเบี้ยวและทำตัวไม่ต่างจากเจ้าน้อย เกิดช่องว่างระหว่างแม่กับลูก เพราะแม่เหมือนเจ้าชีวิตและเจ้านาย ไม่สามารถเป็นเพื่อนให้ลูกได้ อินทร์เลยต้องการจากคนอื่นๆ แล้วก็เติมไม่เต็ม เมื่อลูกเจอมรสุมหนักทั้งเรื่องชีวิตคู่และคดีความ ก่อนที่คุณดุษฎีจะทำในรูปแบบเดิม โชคดีที่มีคนด่า...ซึ่งไม่น่าจะมีใครกล้าด่ามาก่อน แล้วก็รู้ว่าการแก้ปัญหาแบบที่ผ่านมามันไม่เวิร์ค เพื่อต้องการผลลัพธ์ใหม่ต้องเปลี่ยนวิธี.

สำหรับงานของคุณชไมพรเรื่องอื่น คนที่ทันก็ต้องจดจำกันได้กับ "ตัวแม่ของวงการละคร" เป็นคนสวยมาก แต่สวยแบบคมๆ ดุๆ เลยกวาดพวกบทนางร้ายไป ถ้านางเอกก็จะมีความเกรี้ยวกราดหรือดราม่าเยอะ เรียกว่าขายฝีมือ บทพ่นไฟส่งไปให้เถอะ พ่นไฟได้ล้างผลาญมากกว่านี้ต้องก็อตซิลล่า งานของคุณชไมพรไม่ได้มีดีแค่ร้ายสุดสะพรึง แต่มักได้เล่นตัวละครที่มีกราฟและเผชิญหน้ากับความผันผวน นางพญาลงบัลลังก์นี่แหละที่ทีเด็ด สำหรับคนรุ่นใหม่ที่อยากจะศึกษางานก็แนะนำเลย เพราะคุณชไมพรนอกจากได้รับคำชื่นชมจากคนดู คนในวงการเองก็มักจะยกย่องเสมอ … 

 
นางเอกที่ปากหวานก้นเปรี้ยวที่สุดในตำนาน พิตะวัน สัจจามาตย์ จาก มายา (2531) การันตีความสวยความแพรวพราวในวัยสาว ไม่งั้นเล่นบทนี้ไม่ได้ ผู้หญิงที่สร้างตัวตนมายาเพื่ออยู่ในสังคม และอยู่กับภาพมายาไม่ยอมตื่นมาพบกับความเป็นจริง, นังพี่วายร้ายเห็นแก่ตัวรักแต่ตัวเอง ศันสนีย์ จาก จำเลยรัก (2531), ผู้หญิงที่ได้ชีวิตที่ไม่อยากได้ ปัทมา ธรรมคุณ จาก ขมิ้นกับปูน (2533) เมื่อความแค้นของประมุขครอบครัวทำให้ชีวิตลูกหลานต้องพังแล้วใครกันที่จะได้ประโยชน์, นังบิชชี่เกิร์ล รสสุคนธ์ จาก สุสานคนเป็น (2534), งานลงจากอำนาจที่ชวนสยอง คุณยายวรนาฏ จาก ทายาทอสูร (2535) มีหลายคนกล่าวว่าเหนือคุณยายพรชิตามีคุณยายสินจัยเหนือคุณยายสินจับมีคุณยายชไมพร ดูให้ครบก่อนเลือกเลือกทีม,

ควีนเอ เจ้านางอนัญทิพย์ จาก เพลิงพระนาง (2539) ไม่ใช่แค่เรื่องเจ้านางตบกัน...แม้ซีนพวกนั้นจะเยอะ แต่คือการตีแผ่สัจธรรม มีลาภเสื่อมลาภ มียศเสื่อมยศ มีรักหมดรัก มีอำนาจและสูญสิ้นไปหมด ที่เล่าผ่านชีวิตของจอมนาง และรัฐแห่งหนึ่ง, สาวสวยฝันสลาย คุณเฟื่อง ใน สองฝั่งคลอง (2539)เรื่องราวของผู้หญิงในยุคปฏิวัติ ผู้หญิงที่คิดว่าความสวยเป็นทุกอย่าง แต่วันหนึ่งผู้ชายที่หมายตาไว้บอกว่าสวยอย่างเดียวไม่เอาต้องมีการศึกษาด้วย เหมือนถูกเตะตัดขาจนล้มเลย, พลังรัก แม่และเมียที่วันหนึ่งครอบครัวขาดใครบางคนไป เธอจะรับมืออย่างไร, พระสนมมนุษย์ป้า ใน กษัตริยา (2546)เรื่องของผู้หญิงในชนชั้นกษัตริย์ ในช่วงเสียกรุงครั้งที่ 1 พวกท่านเลือกเส้นทางเยี่ยงใด สนมอินทร์จันทร์ ซึ่งตัวอย่างของผู้หญิงที่ล้มเหลวในความเป็นเมีย แม่ และผู้หญิงในชนชั้นกษัตริย์ ซึ่งคือขั้วตรงข้ามของ พระวิสุทธิกษัตริย์โดยทูลกระหม่อมฯ

ส่วนงานในยุค 2010s มีไม่เยอะแต่มาทีก็เด็ดทุกครั้ง ตั้งแต่ ประมุขของครอบครัว ใน เลื่อมพรายรายรัก ทั้งลุคและอินเนอร์ก็ได้แล้ว เล่นเก่งจริงๆ กับมนุษย์ป้าหัวแข็งทิฐิสูง, จนคนในครอบครัววุ่นวายไปหมด  เจ้านายมหาภัย คุณหญิงอบเชย ใน บ่วง (2555) ในความร้ายกาจมีความเป็นแม่ ผู้เป็นแรงบันดาลใจให้อิแพงว่า "ต่ำอย่างกูจะแย่งผัวลูก" และแม่ผู้ที่ประคองลูกสุดอ่อนแอว่า แม่เลี้ยงลูกแบบถนอมทุกอย่างทำไมลูกถึงมาทำร้ายตัวเอง, บทเบาสมองที่สุด (แล้วมั้ง) คุณหญิงจำปาน่ารัก ใน บุพเพสันนิวาส (2561) ที่ทำให้เห็นความไนซ์ของคุณชไมพร ที่มาฮาเฮกับละครคอเมดี้และนักแสดงรุ่นใหม่ได้อย่างเฮฮา โดยภาพรวมมาไม่ต้องบ่อยแต่เล่นทีให้คนพูดถึงข้ามปีไปเลยแล้วกัน

สำหรับเรื่อง เพลิงพรางเทียน เป็นการแคสที่สุดเพอร์เฟ็กต์ เป็นตัวละครที่ส่งผลอย่างรุนแรงกับเรื่อง ต้องมีอำนาจและดูมีพิษ คุณชไมพรก็คืออยู่เฉยๆ ก็ได้แล้ว มีภาพจำเป็นอิป้ามหาภัย เข้าป่าแล้วเจองูกับป้าต้องตีป่าก่อนค่อยไปตีงู การเล่นเห็นถึงความเทพจริงๆ “คมกริบ” และลึกซึ้ง คุณชไมพรเข้าใจตัวละครตัวเองดี เวลาที่ต้องโหดร้ายสายตาจะสั่นๆ เพราะไม่ใช่การลงโทษเพราะพอใจจะทำ แต่เป็นการลงโทษที่ต้องทำเพื่อปกป้องสิ่งสำคัญของตัวละครนี้ และการเป็นนักแสดงอีกอย่าง คุณชไมพรไม่ใช่คนที่จะมาฟาดฟันและกดใครให้จมต่อหน้า คุณชไมพรรู้ว่าฉากนี้ใครต้องท็อปและใครต้องรอง ถ้าเจ้าช่อเอื้องท็อปก็จะส่งตัวเอง ถ้ากลินทร์ต้องท็อปก็ส่งกลินทร์โดยที่ตัวเองไม่จม

คำป้อ & แม่ชีธารทอง - ขวัญฤดี กลมกล่อม
ตัวละครที่เป็นคู่ปฏิปักษ์ของนางเอกไม่ใช่นางร้ายแต่กลายเป็นแม่นางเอกไปซะได้ !!! นึกว่าจะได้วิเคราะห์ง่ายๆ กลายเป็นตัวละครที่ท้าทายสุดๆ

คำป้อ มีดเล่มน้อยฆ่าลูก
หากคนที่ให้น้ำหนัก ID ก็คือกลินทร์ ส่วนคนที่ต่างขั้วคือแม่คำป้อ Superego มีมากกว่า เมื่อสามีตายถึงจะเกิด ID คือการแค้นเจ้าแม่ช่อเอื้องแต่ไม่ได้ให้ ID ครอบงำจนไปฆ่าเจ้าแม่ แต่ใช้ Superego ข่มจนไม่แค้นและกราบไหว้คนคนนี้ได้ต่อ มโนคติอุดมการณ์กรอบความคิดของแม่คำป้อ ด้วยที่เกิดมาในกรอบของสถาบันและส่วนรวมมาก่อนปัจเจกชน จ้าวคือเจ้าชีวิตเจ้าแผ่นดิน ประชาชนไม่มีสิทธิ์มีอะไรเป็นของตัวเองทั้งชีวิตและถิ่นที่อยู่ ชีวิตของจ้าวกับไพร่มีค่าไม่เท่ากัน ไม่เท่ากันก็มีคำว่ายุติธรรมอะไรทั้งนั้น อาจจะแปลกในมุมมองปัจจุบัน ที่เชื่อมีเรื่องเสรีนิยม สิทธิมนุษยชน ปัจเจกชนนิยม ซึ่งได้รับมาจากตะวันตกในยุคปฏิวัติ 

ปฏิกิริยาตอบสนองของแม่คำป้อเมื่อเกิดปัญหากับชนชั้นสูงถึงแม้จะมีอารมณ์อะไรก็ตาม แต่ก็ถูกกดไว้ด้วย superego ที่ต้องศิโรราบต่อชนชั้นสูงอันเป็นบรรทัดฐานของสังคม และเป็นหน้าที่ที่ควรกระทำ ทำแล้วคือ "ดี"  หน้าที่ของประชาชนมาก่อนความรักลูก และได้ความฮาร์ดคอร์ด้วยความเป็นเมียนายพรานและเป็นซิงเกิลมัม เลยตรงเป็นไม้บรรทัด การเล่าเรื่องก็ดีมาก หยอดเส้นทางพฤติกรรมของแม่คำป้อมาตลอดเรื่อง ยิ่งการท้าทายอำนาจของกลินทร์รุนแรงขึ้น ปฏิกิริยาของแม่คำป้อก็มากขึ้นไปด้วย ตามแนวคิดนี้พวกที่ใช้ Superego นำทางก็จะเป็นพวกชอบตัดสินคน ซึ่งแม่คำป้อก็ได้พิพากษาเทียนคำตัวใหม่และนำไปสู่จุดสุดท้ายของแม่ลูกคู่นี้

นอกจากบทบาทของการเป็นข้าทาส บทบาทความเป็นแม่ อาจจะมีคำถามว่าคำป้อให้สัญญากับสามีว่าจะปกป้องลูก แล้วไหนล่ะการปกป้อง การปกป้องมีหลายแบบ เทียนคำและกลินทร์เหมือนแมลงบินไปหากองไฟ แม่อย่างคำป้อที่ก็เป็นแมลงเหมือนกันคงไปดับกองไฟให้ได้ สิ่งที่ทำได้คือกันไม่ให้ลูกบินเข้ากองไฟ 

การกระทำทุกอย่างของแม่คำป้ออยู่ในเส้นทางนี้มาโดยตลอด กันลูกให้อยู่ห่างจากอันตรายโดยการให้ลูกหยุด และทำหน้าที่ของประชาชนโดยการขัดขวางการก่อเรื่องของกลินทร์ แต่เมื่อสิ่งที่ทำมาตลอดไม่สำเร็จเลย เรื่องบานปลายเป็นไฟลามทุ่ง จนคุ้มวอดวาย แม่คำป้อต้องตัดสินใจระหว่างหน้าที่ต่อสังคมหรือความรักต่อลูก และได้เลือกหน้าที่ต่อสังคมโดยการไปฆ่าลูก 

รับผิดชอบต่อสังคมอย่างไร ... อย่างแรกเทียนคำเป็นต้นเหตุที่ทำให้การโต้ตอบที่ไม่รู้จบ เทียนคำตัวใหม่ทำลายบรรทัดฐานของสังคม ห้าวเป้งล้มจ้าว เมื่อมีหนึ่งคนทำแบบนั้นแล้วลอยนวล สังคมจะเป็นเช่นไรต่อ รวมถึงที่สิ่งเป็นแรงขับสุดท้าย เมื่อเจ้าวงเดือนเจ้านางของอีกแคว้นเสียชีวิต เจ้าอีกแคว้นหนึ่งต้องไม่อยู่นิ่ง จำเป็นต้องมีผู้รับผิดชอบต่อเหตุการณ์นี้ซึ่งคือ เทียนคำตัวใหม่ แต่ครั้นจะส่งลูกให้ใครฆ่า ขอฆ่าเองดีกว่า อย่างที่กล่าวเป็นคำรับผิดชอบต่อสังคม เลี้ยงลูกไม่ดีต้องรับผิดชอบ 

...แม้ว่าจะเลือกอุดมการณ์ แต่แม่คำป้อก็คือมนุษย์ธรรมดาคนหนึ่งและเป็นผู้หญิงคนหนึ่งที่รักลูกมาก สัญลักษณ์ของความรักคือรอยแผลกลางหลัง ที่แทงได้แค่แผลตื้นๆ เพราะ ID ของแม่ที่จะไม่ทำร้ายลูกมันได้ยั้งแรงอย่างอัตโนมัติ ... 

แม่ชีธารทอง ยิ่งอยู่สูงยิ่งเห็น
เมื่อเกิดชาติใหม่เป็นธารทอง แม่ค้าผู้ไม่สู้คน วิบากกรรมจากจิตใจมุ่งฆ่าลูกที่รัก ทำให้ในชาตินี้แม่ลูกไม่สามารถอยู่ด้วยกันได้ หรือถ้าเป็นกรรมใหม่ ก็คือแม่ลูกมีจิตคนละร่องกัน กับลูกที่ยังเด็ก ID ย่อมมากกว่าอยู่แล้ว สิ่งที่ต้องการคือถ้าโดนรังแกแล้วแม่ต้องมาปกป้อง ต้องมาจัดการเด็กพวกนั้นคืนให้ แต่สำหรับผู้ใหญ่จะไม่เป็นอย่างนั้น ช่องว่างนี้เป็นส่วนหนึ่งทำให้แม่ลูกคู่นี้ไปด้วยกันไม่ได้

ชาตินี้แม่เรียกว่ามีบุญที่ได้พบกับสิ่งที่เหนือกว่า Superego ในอดีต คือ "ธรรมะ" ที่เซ็ตมุมมองต่อคนและโลกไปอีกแบบ และนำไปสู่จุดของการปล่อยวาง และพบกับความสุขอันแท้จริง แต่ในระหว่างเรื่องเราก็จะเห็นว่าแม่ชีก็ยังมีความเป็นมนุษย์ที่ห่วงลูกอยู่ แต่ก็ต้องบาลานซ์กับการปล่อยว่าง จะวิดีโอคอลไปเทศน์ให้ลูกฟังก็ไม่ได้เพราะกรรมใครกรรมมัน รอวันที่จะเป็นอิสระแล้วทำให้ได้เจอกันอีกครั้ง 

การมีตัวละครแม่ชีก็ถือว่าเป็นประโยชน์มาก มาเลคเชอร์ทำให้ดูง่ายขึ้น และเป็นไอเท็มที่ใช้ในเรื่องเหนือธรรมชาติ รวมไปถึงการปราบผี และปิดท้ายใช้แม่ชีมาตักข้าว... การเลือกวัดก็ถือว่าดี๊… เพราะวิวสวยมาก แพง แกรนด์ แล้วยังตีความได้ว่า ยิ่งอยู่สูงยิ่งเห็น สูงนี้หมายถึงการยกระดับจิตให้สูง เข้าถึงจิตเหนือสำนึก

สำหรับเรื่องนี้คุณขวัญฤดีรักษามาตรฐานความกลมกล่อม ความโดดเด่นในทีมคือมี "จริตพีเรียด" ยุคอดีตก็จริตโบราณ ยุคปัจจุบันก็อีกแบบ แม่ชีก็อีกแบบ เก็บรายละเอียดการแสดงได้ดี ทั้งวิธีการพูด action exclusion และ facial expression และเปลี่ยนยุคก็จะเปลี่ยนไปอีกแบบ เล่นได้กลมกล่อม ไม่มากไม่น้อยเกินไป และเป็นคนมีจังหวะ  take time ได้ลงตัวมากๆ ... สำหรับผลงานเรื่องอื่นๆ ของคุณขวัญฤดี ช่วง 80's เป็นนักแสดง ด.ญ. ช่วง 90's เมื่อโตเป็นนางสาวก็เป็นนางเอกทันที ด้วยความละอ่อนหน้าตาสไตล์การ์ตูนตาหวาน ก็ยืนกับบทนางเอกใสหวานน่าเอ็นดู

 
- รัตนาวดี (2531) เป็นละครรอมคอมโร้ดมูฟวี่มาสเตอร์พีซ ความคลาสิกที่พระนางรักค่อยๆ รักกันในระหว่างเดินทางด้วยกัน คุณขวัญเป็นท่านหญิงรัตน์ทั้งตัวทั้งวิญญาณจริงๆ ในความราชนิกูลผู้งดงามวางตัวดีตามฐานะเจ้านายแต่ก็เป็นเด็กสาวคนที่เป็นธรรมชาติและแอบเฮี้ยว เล่นได้เรียลเหมือนไม่ได้เล่น 

- หนึ่งในทรวง (2535) พล็อตคลาสิกสไตล์ Pride and Prejudice พระนางเริ่มต้นด้วยอคติ ความหยิ่งที่รักแต่ก็ต้องฟอร์มจัดและปากแข็ง เป็นเสน่ห์ละครยุคเก่ากว่าจะพูดว่ารักหรือหวานกันลุ้นจนเหนื่อย แต่เพราะอย่างนี้ชวนจิ้นและฟินสุดๆ 

- ร่มฉัตร (2537) เรื่องของผู้หญิงห้าแผ่นดินที่ผ่านความผันผวนทางสังคม เป็นอารีย์ลูกสาวของแม่วาดนางเอก ผลผลิตของความเจริญที่ลืมรากเหง้า ดีเอ็นเอ ชาติตระกูล การศึกษา ฐานะ...ดี แต่สันดาน...ไม่ดี ประโยชน์นิยมสุดๆ และร้ายกาจตรงที่คนแบบนี้อยู่รอดในโลก เล่นได้ร้ายบริสุทธ์น่าชังและน่าตบให้คว่ำเหลือเกิน

- ดารายัณ (2539) กระทู้ยุให้รีเมคมีบ่อยมาก แนวผีผู้หญิงรักแค้นข้ามชาติ มีกลิ่นอายฝรั่ง เอาตัวรอดบนเกาะร้างและเมืองใหญ่แต่ไร้ที่ไป เรื่องอดีตฉากหลังเป็นสงครามโลกครั้งที่สองมีธีม "ไม่มีความยุติธรรมในสงครามและความรัก" คุณขวัญเป็น ฌาณิกา เป็นนางเอกที่มาสู้กับดารายัณด้วย "ฌาณ-" มีสัมผัสและใช้ฮาคิผ่านตาโตๆ ได้ ภารกิจปกป้องเหยื่อที่ดารายัณหมายหัวและกันไม่ให้นังผีร้ายเอาผู้ชายของเธอไป ตอนจบจะยังไง...แต่สุดท้ายได้พระเอกในชีวิตจริงไป

ยุค 2010s หลังจากไปเลี้ยงลูกก็กลับมารับละครเหมือนจะทำสถิติโลก สถิติสูงสุด 13 เรื่องต่อปี บทที่กินขาดคือ "ยอดแม่ผู้ยอมคน" ปีนึง 10 เรื่อง ไม่สู้คนไป 9 เรื่อง อีก 1 คือป่วยและตาย... ได้แก่ ห้องหุ่น (2558) กับบท อารีย์ หุ่นคุณแม่ไม่สู้คน เป็นคนเป็นผีก็ไม่สู้คน ดึงความดราม่าน่าสงสารเจ้าน้ำตาได้สุดจัดปลัดบอก, เจ้าบ้านเจ้าเรือน (2559) สาวขี้ริ้วเจียมตัวที่ผัวจอมเจ้าชู้ทิ้งไป สู่ความรวยแบบไม่ต้องมีผัวก็ได้ แม่ของพระเอกผู้พฤติกรรมได้พ่อ เล่นได้ละเอียดเก็บอินเนอร์และจริตครบถ้วน, สำหรับบทที่ไม่ยอมคน... นางทาส (2559) ป้าเมย์สาวลง...อิฟักก็เช่นกัน ทาสรุ่นพี่ฉลาดและสตรองตัวสนับสนุนของอิเย็น เล่นได้พีคจริงๆ และอีกแนวคือซีรีส์เลิฟซอง กับบทแม่ middle class ที่มีลูกสาวเป็น first jobber เล่นได้จริงมากๆ เหมือนไม่ได้เล่น 

...สำหรับการติดตามผลงานของคุณขวัญฤดีก็เรียกว่าง่ายดายมาก ให้แฟนละครสามารถเห็นหน้าบ่อยกว่าคนในครอบครัว 

ชีวิตทุกคนต้องการ "ฝ่ายสนับสนุน" และ "ฝ่ายค้าน"
อุ่นเฮือน & สายป่าน - สายไหม มณีรัตน์ ศรีจรูญ

อุ่นเฮือน เสียงที่เธอไม่ได้ยิน
อุ่นเฮือนสาวชาวบ้านผู้เกิดมาในบ้านหนานแก้วและคำป้อ เป็นเด็กสาวธรรมดา รักน้อง เมื่อเข้าวัยฮอร์โมนนางก็มีความคันไปตามธรรมชาติ อยากเป็นสะใภ้เจ้าในมโน แต่วันเวลาผ่านไปเธอก็อยู่อย่างบ่าวผู้เจียมตน ซึ่งเข้าใจได้ว่าผ่านการป้อนข้อมูลของคำป้อ ทั้งยังไม่มีสิ่งที่กระตุ้นให้แหกคอกอะไร จึงก้มคองอเข่าไม่ต่างจากแม่ แต่ไม่เข้มข้นเท่ากับแม่ เรื่องอุดมการณ์ไปไม่ถึงแม่ อาจด้วยเกิดที่หลัง ไม่ได้ผูกพันกับเจ้านายขนาดนั้น พอรับรู้ได้บ้าง นอกนั้นคือการป้อนข้อมูลจากแม่ ยังมีขั้วของการรักน้อง เห็นใจน้อง น้องถูกเฆี่ยนมาก็มองว่ามันมากไป เมื่อแม่จะฆ่าน้องก็เป็นเรื่องที่ไม่เห็นด้วย และช่วยน้องให้หนีไป

นอกจากนี้อุ่นเฮือนได้มองเห็นความวุ่นวายที่มาจากความรัก การแย่งชิง ที่ทำให้ผู้หญิงสองคนต้องมาฆ่าฟันกัน เกิดสิ่งที่ฝังอยู่ในจิตว่า จะแอนตี้เรื่องรักผัวชาวบ้าน จะไม่รักคนที่มีเจ้าของ ซึ่งอุ่นเฮือนผู้ที่ยังไม่เคยรักใคร คงมองว่ามันง่ายดายที่ห้ามใจไม่ได้รักใคร 

สายป่าน ด่าข้ามชาติยกกำลังสาม
สิ่งที่ทำให้สายป่านฮาร์ดคอร์กว่าพี่อุ่นเฮือนเยอะ จนแอบคิดว่าแม่มาเกิดเป็นสายป่าน อุ่นเฮือนมาเกิดเป็นแม่รึเปล่า อาจเพราะอุ่นเฮือนมักเจอคำพูดซ้ำๆ ในทุกชาติว่า เป็นพี่ต้องดูแลน้อง เอ็งต้องช่วยแม่ดูแลน้อง เจ้าวงเดือนกราบกรานให้ช่วยหยุดน้อง แม่ชีขอฝากแก้วด้วยนะลูก ดูแล้วความเป็นไปของกลินทร์เป็นความรับผิดชอบของสายป่าน ความรับผิดชอบนำมาสู่หน้าที่ที่เป็น "ฝ่ายค้าน" ในชีวิตของกลินทร์

และเมื่อทำให้เห็นปมในอดีต ก็อาจมองได้ว่าเพราะสิ่งที่มันฝังในจิตใต้สำนึกของสายป่านคือปณิธานของอุ่นเฮือน สายป่านจึงเป็นคนแอนตี้เรื่องแย่งผัวเป็นอย่างมาก เมื่อมีประเด็นนี้จิตใต้สำนึกก็ลั่น หัวร้อน ด่าไม่แตะเบรก ด่าก่อนแล้วค่อยฟังทีหลัง ซึ่งหลายครั้งสายป่านควร have สติ และอาจจะทำให้สายป่านได้สิ่งที่ต้องการก็ได้

อีกเส้นเรื่องที่ใส่เข้ามาแล้วทำให้สายป่านมีวิวัฒนาการคือ เส้นเรื่องความสัมพันธ์กับเน่า เฟรนด์โซน ด้วยความเฟรนด์ลี่ของเน่า ที่พร้อมอยู่ข้างป่านตลอด ทนป่านได้ คอยให้ความเข้าใจ เรียกมาก็มา แถมยังไม่เปิดตัวแฟน ทำให้ป่านมโนไปไกล และหลงรักเน่า แต่เมื่อป่านได้รู้ว่าเป็นได้แค่เฟรนด์โซน เน่ามีแฟนอยู่แล้วด้วย สิ่งที่เกิดขึ้นสองสิ่งต้องต่อสู้กัน ฝั่งหนึ่งความรักที่ย่อมมีความปรารถนาตามมา อีกฝั่งคือมโนธรรม จริยธรรม และสิ่งที่ฝังอยู่ในใจว่าจะไม่ไปแทรกความรักของใคร ทำให้ป่านเห็นโลงศพและเงิบ ทำความเข้าใจกลินทร์ใหม่ว่าช่วงที่นางจะต่อสู้กับสิ่งนี้มันยากมาก พร้อมทั้งปรับทัศนคติของอุ่นเฮือนไปด้วย

ในความสะใจที่สายป่านด่าแซบมาก หรือความรำคาญที่สายป่านด่าเยอะกว่าฟัง มันได้สะท้อนมนุษย์ที่มีอยู่ หากคุณคิดว่ามนุษย์แบบนี้คือมนุษย์ที่ควรอยู่ให้ไกล อยากจะบอกว่าเมื่อมีวุฒิภาวะที่มากขึ้นคุณจะทราบว่า มนุษย์เราต้องการ "ฝ่ายค้าน" ในชีวิต คนที่ด่าเราได้ โดยที่ยอมถูกเกลียดดีกว่าเห็นคนที่รักเดินไปตกเหว ก็มีคุณเหมือนกันกับการเก็บฝ่ายค้านไว้ในชีวิตคุณ
มาสเตอร์พีซของสายไหมคงปฏิเสธไม่ได้ว่าเป็น ข้าบดินทร์ (2558) เรื่องของบุรุษที่พิสูจน์ตน คุณค่าไม่ได้อยู่ที่ฐานะ แต่ไม่ว่าจะอยู่ในฐานะใดก็ควรทำคุณให้แผ่นดินได้ตามฐานะนั้น กับบทแม่บัว งานแจ้งเกิดจนทำให้คนดูอยากรู้จักว่านักแสดงคนนี้เป็นใคร ทำให้แสดงได้โดดเด่นอย่างนั้น ผู้หญิงผู้เพรียบพร้อม เมื่อเพรียบพร้อมก็ย่อมคาดหวังกับชีวิต แม่บัวอยู่ในวังวนว่าเธอจะต้องดูดีในสายตาผู้คน ให้ค่ากับเรื่องฐานะ เมื่อพ่อเหมคนที่เคยเพอร์เฟ็กต์ตกต่ำลง เธอก็ตีตัวออกห่างเพราะนั่นไม่ทำให้เธอดูดี เธอจึงคว้าคนทำพร้อมกว่า แต่ลาภยศมันไม่จีรัง คนหนึ่งเสื่อมลาภ อีกคนคัมแบ็ค เธอก็พร้อมจะเปลี่ยนใหม่อีกครั้ง แล้วสุดท้ายเธอก็พบว่าอยู่กับสิ่งที่มีอยู่ไม่วุ่นวายอย่างนี้หรอก รวมถึงความโดดเด่นของเธอคือ แม้จะคิดร้ายก็ยังต้องดูดี เป็นสาวปลอมเปลือกต้นรัตนโกสิททร์ที่แท้ทรู สายไหมถ่ายทอดได้อย่างเกินมาตรฐานนักแสดงใหม่ สื่อสารได้ดี มีความลึก และมีจริตที่ดึงดูดให้ต้องติดตาม เกลียดตัวละครขนาดไหนก็ละสายตาไม่ได้เลย

สายไหมมักจะได้บทที่เป็นตัวสมทบ เช่น หญิงแต้ว นางรองใน ดั่งพรหมลิขิตรัก (2561) หรือนางเอกร่วม ใน รักพลิกล็อก (2561) แต่ก็เคยถูกดันขึ้นมาเป็นนางเอกกับ มนตราลายหงส์ (2561) หนึ่งในซีรีส์ฮีโร่ พระเอกผู้มีพ่อเป็นสุดยอดนักเต้น เป็นฮีโร่ให้เค้าเต้นและสอนให้เด็กที่ต้องการโอกาส ชีวิตกำลังก้าวสู่จุดสูงแต่ถูกกระชากลงมาด้วยแผนร้าย พระเอกต้องก้าวผ่านบทพิสูจน์ทางใจ โดยมีนางเอกที่ไม่ว่าพระเอกจะอยู่ในจุดไหนก็อยู่ข้างเสมอ เรียกว่าเป็นโอกาสที่ดีและไม่ดีในเวลาเดียวกัน สายไหมได้เป็นนางเอกและถึงขั้นได้นางเอกร้อยล้านสองสมัยอย่างดีเจจ๋ามาเป็นบทรอง ได้โชว์การพูดอีสาน รวมถึงได้โชว์การเต้น แต่โอกาสที่แย่คือ ถ้านางเอกอยู่เคียงข้างพระเอกเฉยๆ คงเป็นเรื่องที่น่ารัก แต่ดูจะเป็นการแย่งพระเอกมาจากแฟนซะมากกว่า เลยไม่สามารถทำให้คนดูรักพระเอกนางเอกได้ ซึ่งเรื่องไหนคนดูไม่อินกับพระเอกนางเอกถือว่าติดลบไปแล้ว เรื่องคดีเดินช้า เรื่องการเต้นนานๆ จะมา เรื่องความรักวนเวียน ก็ทำให้หลายคนไม่เลิฟเท่าไหร่ 

สิ่งที่สายไหมทำได้เก่งคือเวลาเป็นคนปลอมๆ เสแสร้งเล่นได้ดีมากๆ ได้เห็นจากบทที่ผ่านมามาแล้ว ใน เพลิงพรางเทียน ทั้งสองบทเป็นคนจริงใจไม่มีเล่ห์อะไร ซึ่งทำให้เชื่อได้จริงๆ ความต่างของอุ่นเฮือนและสายป่านทำให้เชื่อว่าเป็นคนละคน เมื่อเป็นอุ่นเฮือน เหมือนลดอายุไปเป็นวัย 20 อ่อนๆ เป็นผู้หญิงหัวอ่อน เชื่องๆ รักครอบครัว มีความอบอุ่น รู้สึกอยากเข้าไปกอด พอเป็นสายป่าน เหมือนเพิ่มอายุเป็นอิเจ๊วัย 30 หัวแข็ง เหมือนภูเขาไฟเดินได้ ดูแล้วไม่อยากให้นางอารมณ์ขึ้น พอเห็นได้ว่าสายไหมคงต้องใช้พลังงานกับบทสายป่านมาก คำด่ายาว ศัพท์กะเทยก็เยอะ แล้วต้องด่าเพื่อให้กลินทร์เถียงไม่ทันด้วย แค่ฟังยังเหนื่อยเลย

ไพคา & แพม – เม นิศาชล ต้วมสูงเนิน

ไพคา ขี้ข้าหน้าเชิด
ขี้ข้าที่เดินตามหลังก็เก่ง พุ่งนำหน้าก็เก่ง เป็นขี้ข้าผู้ภักดี จะร้ายกับคนทั้งโลกแต่ภักดีกับนายเสมอ ไพคาหน้าเขียดก็เช่นกัน ที่สะท้อนเรื่องข้าสังกัดนายในยุคศักดินา นายจะเป็นทุกสิ่งทุกอย่าง มอบชีวิตให้ได้ นายตกต่ำต่ำไปกับนาย จะขึ้นสูงก็สูงไปกับนาย นายมีอำนาจก็กร่างได้ ซึ่งที่ไพคากร่างได้ไม่ใช่เพราะอำนาจในตัวเอง แต่เพราะอำนาจของนายเท่านั้น เธอสามารถด่าคำป้อทั้งที่อายุเป็นแม่ได้ และถีบไอ้สิงห์ที่ฆ่าหล่อนได้ง่ายๆ ไม่มีใครยอมเพราะเห็นหัวไพคาแต่ยอมเพราะหัวเจ้าวงเดือน ซึ่งเมื่อมาเจอกลินทร์ที่ไม่ให้ค่ากับเจ้าวงเดือน ไพคาจึงเป็นแค่คนฝีมือกากแต่ปากเก่ง โดนเบอร์แปดจนกลิ้งเป็นลูกบอลก็เท่านั้น 

ส่วนอีกด้านหนึ่งการดูแลกัน เหมือนมีกันแค่นี้ และฮอร์โมน ก็ทำให้ไพคาเกิดความปรารถนาในตัวเจ้านายของตัวเอง จุดจบของไพคาเธอถูกบังคับให้ต้องตายไปกับเจ้าวงเดือน เพราะเจ้านายไม่อนุญาตให้เธอถูกช่วย แต่หากไพคาสามารถช่วยเหลือตัวเองได้ ก็อาจเป็นไปได้ว่าเธอก็จะกอดคอตายไปกับเจ้าวงเดือน เพราะเธอก็ยึดติดกับเจ้านายหญิงของเธอไม่ต่างกัน

แพม ชีวิตฉันมันมีแต่เธอ
เคยเป็นหรือไม่ ทำเราให้เจ็บ ไม่เท่าทำคนที่เรารักเจ็บ… ภาพของแพมที่เราได้เห็นคือ ผู้หญิงที่มีเวลาให้เพื่อนอย่างปติมา ประหนึ่งบ้านอยู่รั้วติดกัน ไม่มีงานทำ ไม่มีครอบครัว ไม่มีเพื่อนคนอื่น ไม่มีอะไรทำแล้วในชีวิต หรือจริงๆ ก็มีแต่ละครไม่ได้ให้เห็นเลย เห็นได้แต่เกาะติดและแจมทุกเรื่องของปติมา ซึ่งอินทร์และคุณดุษฎีก็แซะบ่อยๆ ถึงจุดนี้ ก็ยังไม่พักอีก 

มันจะมีหรือไม่...คนที่จะทุ่มให้ใครขนาดนี้ ...เราจะมีเวลาให้สิ่งที่สำคัญเสมอ ถ้าปติมาสำหรับกับแพมมากกว่าทุกอย่างในชีวิต ก็เป็นไปได้ที่แพมพร้อมจะเททุกอย่างแล้วทุ่มให้ติ๊ รวมถึงแพมยังมีแรงขับอีกสามอย่างคือ บุญกรรมพันผูกในชาติก่อน กรรมใหม่ในชาตินี้ที่มีปมพ่อมีเมียน้อยส่วนแม่ก็เป็นผู้แพ้ และปมต่อเนื่อง มีหลายเคสที่การมีปมกับพ่อแม่ทำให้เกิดปมทางเพศ ในที่นี่แพมรักติ๊ในแบบมากกว่าเพื่อน และความรักก็เป็นแรงขับให้แพมทำทุกอย่างเพื่อติ๊ ขอให้ติ๊มีความสุขให้ได้สิ่งที่ต้องการ 

ไดเร็กชั่นของแพมถูกเซ็ตไว้ว่าเพื่อติ๊ อะไรนอกนั้นค่อยว่ากัน สนับสนุนติ๊ แต่การสนับสนุนต้องอยู่ในกรอบความคิดของเธอด้วย ซึ่งแพมมีมุมมองว่าผู้หญิงต้องทำตัวให้มีค่า แพมจะไม่สนับสนุนให้ติ๊ทำตัวเป็นผู้แพ้ เช่น ไปเที่ยวบาร์โฮสเพื่อประชดชีวิต ซึ่งก็ทำให้ตัวละครของแพมไม่ใช่ชดช้อยธรรมดา

การแสดงของเมในเรื่องนี้แจ๋และสก๊อยมาก เป็นเครื่องปรุงรสให้กับละคร มีจริตเหมือนชะนีน้อยที่โตมาโดยที่ช่วงปิดเทอมถูกขังไว้ในบ้านคนเดียวแล้วดูตำนานรักดอกเหมย ตัวเล็กแต่เรียกสปอตไลท์เป็นด้วยการเล่นให้ใหญ่โตขึ้น แต่นั่นแหละผู้หญิงตัวเล็กถ้าไม่เรียบร้อยแต่ริจะซ่าเยอะเพื่อชดเชยขนาดตัว และสิ่งที่เมได้โชว์ในเรื่องนี้คืองานอีโรติกเลสเบี้ยนได้กลิ่น The Handmaiden เบาๆ และภาพรวมของเมคือเป็นคนใส่เต็มมากๆ 
คอละครเย็นน่าจะคุ้นกับเมอยู่แล้ว เพราะที่ผ่านมาคือนางเอกละครเย็น เช่น แสงเทียน (2559) หนึ่งในซีรีส์แม่ของแผ่นดิน เกี่ยวกับโขนพระราชทาน และที่เมเล่นได้ขึ้นคือนางเอกแนวเมโลดราม่า ต้องสู้ๆ ต้องปะทะหน่อย อย่าง แผนร้ายลงท้ายว่ารัก (2560) เรื่องราวชุลมุนของสองครอบครัว คนที่รักกันไม่แต่ง คนที่แต่งไม่ได้รัก นางเอกเป็นคนนอกแต่ก็ยื่นมือไปช่วยพี่น้องบุญธรรมไม่ให้โดนจับแต่งงาน แต่ทำให้พระเอกที่เป็นอาของเจ้าสาวซ้อนแผน นางเอกจึงต้องมาแต่งงานกับพระเอก แล้วจะเป็นไงล่ะ แบบนี้ทีไรก็รักกันทุกที เมเป็นนางเอกที่แจ๋มาก แจ๋จนนางร้ายร้องไห้ แต่ก็ชวนให้เชียร์อยู่นะ เมกับอั๋น วิทยาเป็นคู่แดดดี้กับน้องหนูที่น่ารักอีกคู่ กลลวงทวงหนี้รัก (2562) งานเมโลกับผู้จัดเจ้าเดิม ซึ่งค่ายนี้รู้ว่าต้องปรุงละครเย็นอย่างไรให้อร่อยถูกปากคนดู นางเอกเป็นลูกคุณหนูตกอับ กระเป๋าแบนผู้ก็ตีจาก จากไม่ไปตัวเปล่าเอามรดกตูไปด้วย ผู้ไปแต่งงานกับลูกสาวบ้านรวย นางเอกตกอับจึงต้องตามไปทวง ลูกคุณหนูทำงานโรงงานด้วย มาเป็นสเต็ป และได้เจอกับพระเอก ก็เรียกว่าการตอบรับออกมาดี คนก็ชมเคมีระหว่างเมกับอ้วน รังสิต ว่าดี๊ดี 

เมื่อนางเอกละครเย็นมาเล่นละครค่ำก็มักเป็นบทรอง ได้แก่บท อิจิ้งจก ใน พ่อยุ่งลุงไม่ว่าง (2560) นางแจ๋และจิกผู้ก่อนแล้วไม่นกด้วย และอีกบทบาทที่ดูท่าจะทำให้เมหากินกับบทร้ายได้ คือ นังบังอร ใน กรงกรรม (2562) เรื่องราวของหนุ่มสาวชาวบ้านที่อยากมีชีวิตรักที่เลือกเอง หนึ่งในนั้นคือสก๊อยบ้านนา ที่ทำทุกอย่างเพื่อให้ได้แต่งงานกับผู้ชายที่หมาย ได้ตัวมาก่อนหัวใจช่างมัน ไม่คิดเยอะออกทางปากหมด คิดไปก็ปวดหัวมีผัวดีกว่า เรียกความเคืองตาและแสบหูจากคุณดูไปได้ไม่น้อย ประหนึ่งบังอรคือมลพิษชนิดหนึ่ง ถึงจะอย่างนั้น... บทนี้ได้ทำให้เมปล่อยพลังอย่างสุดๆ เล่นไปเล่นมาดึงซีน เล่นเหมือนโดนขู่ว่าเล่นไม่เต็มจะต้องจ่ายเงินให้กองถ่าย ผลลัพธ์เส้นทางนางร้ายมาแล้ว เธอก็ใส่เกียร์ต่อกับบทนังแพมและอิไพคา น่าจะเป็นผู้ถูกเสนอชื่อกับบทเปรี้ยวมือในโอกาสต่อๆ ไป


เน่า – นน ชานน ริกุลสุรกาน

เน่า ความไนซ์อาจไม่ใช่เรื่องดี
เน่าเป็นตัวละครที่มาทำหน้าที่ 2 อย่างหลักๆ คือ มาสนับสนุนเส้นเรื่องหลัก ระหว่างที่สายป่านมองว่าเรื่องย้อนอดีตของกลินทร์คือการสร้างเรื่อง เบนยังอยู่กลางๆ ก็จะมีเน่าที่ไม่สกัดจินตนาการ เน่ามีหลักคิดว่าสิ่งที่พิสูจน์ไม่ได้ ไม่ได้แปลว่าจะเป็นจริงไม่ได้ การเป็นนักเขียนบททำให้เน่าเนิร์ดและมีจินตนาการ ช่วยพลิกแพลงหาวิธีช่วยกลินทร์ และเป็นสายข้อมูลให้ทีมเพราะนักเขียนบทต้องทำงานกับข้อมูลอยู่แล้ว ซึ่งการทำเพื่อเพื่อนก็ได้เบียดเวลาต่องานและต่อแฟน 

และนั่นคือหน้าที่ที่สอง กับเส้นรักเส้นย่อยในเรื่อง ผู้ชายไนซ์บางทีก็ทำให้คนบางคนคิดไปไกล... เน่าให้สายป่านในจุดของเฟรนด์โซน พูดคุย ให้ความเข้าใจ อดทนกับป่าน อยู่ข้างกัน เรียกไปไหนก็ไป จะไปในทันใดหากเป็นเป็นจะรีบไป ทำให้ป่านคิดไปว่ามีความสำคัญกับเน่า ถ้าไม่สำคัญแกคงไม่ทำให้ขนาดนี้ ฉันคือคนที่สนิทที่สุดของแก พอเน่าโพสต์รูปก็คิดไปไกลว่าหมายถึงตัวเอง มโนแจ่ม ทั้งที่อีกด้านป่านไม่เคยรู้ เน่ามีเวลาอยู่กับแฟนมากกว่าอีกเพราะอยู่ห้องเดียวกันเลย ไอ้เรื่องการให้กำลังใจกัน เคียงข้างกัน เน่ากับหนิมเลเวลสูงกว่าเยอะ สิ่งที่เน่าทำกับป่านก็คือเพื่อน ซึ่งเป็นเพื่อนที่มีปัญหามากหน่อยเลยต้องใส่ใจมากหน่อย และที่ฉันไปหาแกได้ตลอดเพราะฉันทำงานฟรีแลนซ์แค่นั้นเอง

ชอบกับการใส่เรื่องเน่าหนิมป่านเข้ามา ทำให้เรื่องดูทันสมัยมากขึ้น เพราะเป็นเรื่องที่มีอยู่ในยุคปัจจุบัน จับต้องได้ สามารถเกิดได้กับคนเดินดิน เสริมให้เรื่องปัจจุบันที่ไม่มีแรงดึงดูดเท่าอดีต มีอะไรๆ มากขึ้น แล้วเป็นการเพิ่มเรื่องที่ดี ไม่เพิ่มแล้วทำลายแก่นเรื่อง แต่เติมในแบบที่ส่งเสริมแก่นเรื่อง ไม่หลุดธีม ชูตัวละครที่มีอยู่ด้วยเส้นเรื่องที่ทำให้แต่ละคนมีความโดดเด่น ไม่เป็นชดช้อย
 
คนที่จะคุ้นหน้าหนุ่มคนนี้แน่ๆ คือสายหนัง โดยเฉพาะหนังของมะเดี่ยว เพราะนนคือหนึ่งในวงออกัส ออกัสอยู่ในเรื่องอะไรก็ต้องมีเค้า น่าจะโฟกัสเค้าได้เพราะหล่อเด่นเลย เป็นสมาชิกที่มาต่อยอดทางสายนักแสดง และมาทางทีวี การเอานนมาใส่ในเรื่องนี้ทำให้เกิดความหลากหลายดี ไม่จำเจดี ลุคทำให้ฟอร์มของทีมดูวาไรตี้ขึ้น ทำให้เดอะแก๊งดูทันสมัย ไฟไซขึ้น ดูเนิร์ดขึ้น เฮี้ยวขึ้น รวมถึงการแสดงของนนไม่ได้มาสายละครจ๋าฉะนั้นก็จะดูทันสมัย บทกุ๊กกิ๊กกับแฟนดูไปสายซีรีส์ไม่เป็นฟอร์มละครมากนัก อันนี้ก็ดีนะ กับบทของเน่า นนถ่ายทอดได้ดีกับการเป็นคนเขียนบท ดูเนิร์ดและหมกมุ่น และเป็นผู้ชายที่อยู่ในยุคสังคมใหม่ ไม่ดูเด็กเกิน ไม่แก่เกิน กำลังดี

งานภาพยนตร์ มักปรากฎตัวในฐานะวงออกัส เรื่องไหนมีออกัสต้องมีสมาชิกหน้าหล่อคนนี้ รักแห่งสยาม, ฝันหวานอายจูบ ผลงานการแสดงที่ไม่ได้มากับวง เช่น หลุดสี่หลุด ตอน เกรียนล้างโลก หนังสั้นสุดเกรียน ว่าด้วยเรื่องแก๊งวัยรุ่นสี่คนที่มีอเล็กซ์ เรนเดลและนนอยู่ในนั้น หาวิธีช่วยโลกจากปัญหาใหญ่ แต่วิธีช่วยไม่รู้ว่าช่วยหรือทำให้หายชิบกันแน่ เล่นของยากด้วย long take ความรู้สึกหลังดูคือ "แม่มเกรียน" หรือบางคนที่ไม่ได้เตรียมใจมาอาจจะ “อิหยังวะ” และมีผลงานแสดงนำในหนังร่วมทุนไทยญี่ปุ่นชื่อ Hand in the Glove (2015) 

งานทีวีมี ซิตคอม Love Blood จัดรักให้ตรงกรุ๊ป ซิตคอมเรื่องราวของนักศึกษา ความรักและชีวิตที่เอาเรื่องกรุ๊ปเลือดเข้ามาใส่ด้วย นนรับบทพี่กาย หนึ่งในนักแสดงตัวหลัก ที่มีรีเลชั่นชิปกับสาวในเรื่อง เป็นซิตคอมที่ดำเนินเรื่องด้วยนักแสดงวัยรุ่น แต่ละคนเอาเรื่องอยู่ดูเพลินๆ น่าติดตาม ในด้านละคร เช่น ร้อยป่าไว้ด้วยรัก เรื่องของทหาร ป่าไม้ และผู้กล้าทุกคนล้วนมีคนอยู่ข้างหลัง นนรับบทเป็นทหาร เป็นพระรอง และเป็นคนเรียกน้ำตา !!!

พรานหนานแก้ว - ธนายง ว่องตระกูล

พรานหนานแก้ว เก่งนักมักปักธงตาย
พรานหนานแก้วมาพร้อมกับโปรไฟล์เริ่ด เก่งด้านการต่อสู้ บวชเรียนมา เก่งคาถาอาคม แถมยังมีคอนเน็กชั่นเป็นเพื่อนเจ้าเวียงสวรรค์ หนานแก้วได้เป็นอาจารย์สอนเจ้าน้อย นับเป็นบาปมากกว่าบุญ เป็นอาจารย์แต่ก็ซ้อนทับกับการเป็นขี้ข้า เจ้าน้อยปาดหน้าแย่งผลงานช่วยเทียนคำจากเสือ หนานแก้วก็ต้องเงียบเพราะนั่นคือเจ้านาย ต้องไม่ให้เจ้าน้อยเสียหมา แต่นั่นก็ทำให้เกิดเรื่องราวใหญ่โตที่คาดไม่ถึง 

หนานแก้วต้องมีประเด็นกับลูกศิษย์ เพราะเจ้าน้อยไม่เคยยอมรับเป็นอาจารย์อย่างแท้จริง มองเป็นชนชั้นล่างที่ตนจะก้าวผ่านไปเท่านั้น ลูกก็หนักแม่ก็หนัก เมื่อการขอให้เทียนคำรำแก้บนไม่สำเร็จ ก็สอนว่าผู้ชายที่สู้กับเสือตัวต่อตัว ต้องยอมจำนนให้กับอำนาจของชนชั้นสูง ซึ่งได้สะท้อนโครงสร้างของสังคมในยุคนั้น ว่าสองครอบครัวอยู่ตรงไหนกัน 

ธรรมดาพวกเก่งๆ มักจะต้องตาย เพื่อให้ตัวละครอื่นต้องเติบโตไปช่วยตัวเอง หรือไม่ก็คือโดนรังแกหนักขึ้น ซึ่งเป็นอย่างหลังมากกว่า เมื่อขาดคนที่สตรองในบ้าน ชีวิตของผู้หญิงชาวบ้านสามคนก็ถูกคุกคามทันที ซึ่งหนานแก้วมองเกมขาดทั้งหมด หาทางปกป้องลูกเมียเรียบร้อย รวมถึงได้สะท้อนค่านิยมต่ออีกอำนาจหนึ่งคือ อำนาจของสิ่งเหนือธรรมชาติ หนานแก้วรู้ว่าสิ่งที่เหนือกว่าเจ้าพ่อเวียงสวรรค์นอกจากเมียก็คือ สิ่งศักดิ์สิทธิ์ เป็นอันรู้กันว่าถ้าเจ้าเวียงสวรรค์กลัวสิ่งศักดิ์สิทธิ์ กลัวตาย กลัวคุ้มวอดวาย ก็อย่าให้ใครมาทำร้ายสามแม่ลูก นี่คือการเล่นการเมืองทิ้งทวนของหนานแก้ว สมกับโปรไฟล์ที่ได้ปูมา

หนานแก้วไม่ได้มาเกิดอย่างคนในครอบครัว เพราะดวงจิตผูกติดอยู่กับการแก้บน ฟ้อนบูชาพระธาตุ ซึ่งเมื่อกลินทร์ทำได้สำเร็จ ดวงวิญญาณก็ได้รับการปลดปล่อย และอาจเข้าใจอีกเรื่องได้อีก มีความเชื่อว่าผัวเมียที่อยู่กับยืดคือเนื้อคู่จากชาติก่อน แล้วถ้าบุญร่วมกันก็จะคู่กันไปเรื่อยๆ ถ้าเกิดว่าหนานแก้วเป็นเนื้อคู่กับคำป้อ แล้วไม่ได้มาเกิดแล้วเจอกัน  ธารทองในชาตินี้ก็ไม่มีเนื้อคู่ คือมีสามีเพื่อให้มีแก้วมาเกิด แต่สุดท้ายก็ต้องแยกไป… เป็นเรื่องเป็นราว
สำหรับคุณธนายง มีบทบาทมากมายในไทย แต่มาสเตอร์พีซคือบทบาทในหนังเกาหลี ใน The Man from Nowhere (2553) หนังแอดชั่นดราม่า มีพระเอกสไตล์จอห์น วิค นำแสดงโดย วอนบิน ที่ต้องไปงัดกับแก๊งมาเฟียเพื่อช่วยเด็กหญิงข้างห้อง ไอ้พวกมาเฟียมันก็เล่นผิดคน เพราะพระเอกโคตรเก่งโคตรโหด ปลุกปิศาจชัดๆ คุณกระดุมไม่ได้เป็นตัวประกอบด้วย มาเป็นตัวร้ายที่เด่นมาก มีซีนบู๊ที่เป็นมาสเตอร์พีซกับวอนบิน โชว์งานดราม่า และเมื่ออยู่ในเรื่องหล่อแข่งวอนบินได้ก็แล้วกัน เรื่องนี้ดีทั้งเรื่อง ได้คำอวย รางวัล และรายได้ถล่มทลาย วอนบินกวาดนักแสดงนำ คุณกระดุมได้ชิงรางวัลนักแสดงสมทบ และได้รับความชื่นชอบจากชาวเกาหลี เป็นแรงส่งให้ได้รับรางวัล Best APAN Star Award จาก5th APAN Star Awards 2016 เกาหลีใต้ นอกจากนี้คุณกระดุมมีงานอินเตอร์อื่นๆ เช่น หนังญี่ปุ่นคือ Children of the dark (2551) และหนังจอมโจรลูแปงที่สาม (2558) 

ในไทยเรียกว่าได้แต่บทสมทบ ในช่วงหลังก็คือสมทบด้วยพ่อด้วย มักอยู่ในวงการนักรบ ตำรวจ นักฆ่า เสี่ย มีคำนำหน้าชื่อ หรือเป็นผู้ชายที่ดูผ่านคาวเลือด เช่น ตัวร้ายข้ามชาติใน สองหัวใจนี้เพื่อเธอ (2558), ตำรวจคนดีขโมยซีนพระเอก จ่าเที่ยง ใน สารวัตรเถื่อน (2559), รุ่นพี่นักฆ่า ใน ชีวิตเพื่อฆ่า หัวใจเพื่อเธอ (2560), ตำรวจใหญ่ขายชาติ ยิงลูกด้วย ใน มาตุภูมิแห่งหัวใจ (2561) สมทบก็จริงแต่มีเส้นเรื่องของตัวเอง กับบทตำรวจขายชาติ ความโลภทำให้เลือกทางผิด ขึ้นหลังเสือแล้วลงไม่ได้ ทำให้บานปลายจนทำสิ่งที่ร้ายกาจขึ้นเรื่อยๆ สุดท้ายกลับใจด้วยความเป็นพ่อและความรักของลูก, ผู้ทรงอิทธิพล อยากได้อะไรมาเอาที่ป๋า ใน สุภาพบุรุษมงกุฎเพชร (2561) และพอมาเป็นคนปกติแบบ ดวงใจในไฟหนาว  ก็ระแวงว่าจะปล้นธนาคารรึเปล่านะ หรือเป็นใครปลอมตัวมารึเปล่า แต่ซักพักเริ่มต๊อง อืม… ก็หมดภาพที่ผ่านมาดีเนอะ

สำหรับการสวมบทพรานหนานแก้วคลิกมากจริงๆ ตั้งแต่ลุคไทยผิวแทนเข้มๆ มาถึงมาดนิ่งๆ คูลๆ แต่แฝงความใจดี ชอบการเลือกแอคติ้งแบบนี้ กำลังพอดีไม่มากไม่น้อยเกิน ธรรมชาติดี ส่งคาแรกเตอร์ดี คือคนเก่งไม่จำเป็นต้องทำตัวเยอะ แอคอาร์ต แต่นิ่งๆ คูลๆ แบบนี้ทำให้เชื่อว่าเก่งจริง ไม่พูดเยอะฟันทีเดียวตายอะไรแบบนั้น บทในเรื่องนี้ถึงจะออกมาตาย แต่บทและซีนส่งมากๆ ตั้งแต่ซีนสู้เสือ ที่ดูแล้วต้องขนลุก เล่นดีมากๆ รำสวย อินเนอร์ดี เป็นเดอะเบสท์ซีน ซีนสาบานที่เห็นถึงความอบอุ่น ซีนโดนน้ำราดหัวสุดพีค ซีนลาตายที่มวลรวมทรงพลังมาก ซีนหลุดพ้นจากคำสาบานไม่ได้พูดซักคำ

เจ้าเวียงสวรรค์ - อธิวัฒน์ สนิทวงศ์ ณ อยุธยา

เจ้าเวียงสวรรค์ เจ้าเมืองผู้อาภัพ
มีอำนาจแต่พอจะใช้อำนาจกลับไม่ได้ มีภรรยาแต่ภรรยากดตลอดเวลา มีลูกแต่ไม่ได้เรื่อง มีเพื่อนเพื่อนตาย มีคำสาบานรักษาไม่ได้ มีลูกสะใภ้คิดฆ่า มีทุกอย่างแต่ซื้อชีวิตไม่ได้ เฟลที่สุดแล้ว 

เป็นที่ถกเถียงว่าในสังคมชายเป็นใหญ่มันมีความเป็นไปได้หรือที่เจ้าเวียงสวรรค์จะอ่อนข้อให้เมียแบบนี้ มีอะไรบ้างพอที่จะสนับสนุนการยอมนี้ อาจด้วยความรัก ความรักชนะทุกอย่าง ตอนสาวเจ้าแม่สวยมาก น่ารักมาก เพิ่งนิสัยเปลี่ยนตอนฮอร์โมนเปลี่ยนไป แต่คนมันรักไปแล้ว … อำนาจของเจ้าแม่ที่มีมาแต่ก่อน ถ้าครอบครัวของเจ้าแม่มีอำนาจมากก็ย่อมทำให้เกรงใจ และไม่อยากที่จะปะทะ … หรือความไม่มั่นคงในจิตใจของเจ้าเวียงสวรรค์เอง ขาดความเด็ดขาด ขาดภาวะผู้นำ แต่จะอย่างไร ถ้าเจ้าเวียงสวรรค์เข้มแข็งและจัดการปัญหาได้อย่างดี เรื่องก็คงไม่วอดวายขนาดนี้

ในชาติใหม่เจ้าเวียงสวรรค์ไม่ได้เกิดมาเป็นผัวเมียกับคุณหญิงดุษฎี ซึ่งไม่รู้ชัดว่าบุญธรรมกรรมแต่งไม่ได้ หรือเจ้าเวียงสวรรค์อธิษฐานทุกวันทุกคืน ชาติหน้าฉันท์ใดไม่เอาเมียแบบนี้อีกแล้ว แสบหูชาติเดียวก็เกินพอ ยิ่งประโยค อย่าเพิ่งตาย ตื่นมาโอนบัลลังก์ให้ลูกก่อน ต้องคิดแล้ว... 

เราพูดถึงนักแสดงตัวแม่ที่ละครเยอะสุดไปแล้ว ฝั่งตัวพ่อก็มีคุณต้นที่เป็นผู้เข้าชิง รับละครโหดเหมือนโกรธเพื่อนร่วมวงการ ฟาดไปปีละเป็น 10 เรื่อง หลายเรื่องก็คือออกมาตาย เพราะจะได้ไปรับเรื่องอื่นต่อ ในช่วงหนึ่งจะมีภาพจำว่าเล่นกับกันตนาบ่อย อีกภาพจำคือการเป็นดาวร้าย เพราะเล่นร้ายได้น่าเชื่อ มักเป็นคนมีคำนำหน้าชื่อ และมีลูกน้องเดินตามหลัง ร้ายได้ไม่จำกัดช่อง 

 
ความสุดคือ เป็น 1 ใน 7 ทรชนใน ล่า (2537) แล้วเวอร์ชั่นต่อมาเป็นบอสของ 7 ทรชน ใน ล่า (2560) ซึ่งก็พีคไม่ใช่เล่นกับบทนักการเมืองเป็นส่วนที่มาถ่ายทอดประเด็น การรับโทษของคนอยู่ที่อะไร ที่สิ่งที่ทำหรือนายที่นักโทษสังกัดอยู่ ซึ่งก็โดนมิสซิสสรแก้แค้นโดยการคุกคามลูกสาวสุดที่รัก คนเลวก็มีจุดเปราะบาง และวันหนึ่งสิ่งที่เขาได้ทำก็มาพรากเค้าจากทุกสิ่งทุกอย่างที่มี บทในยุคหลังๆ จะมีภาพจำเป็นคนเลวที่มาดดี ต้องยอมรับว่าเป็นคนที่แก่ได้ดูดีมากๆ เมื่อมาดดีก็จะก่ำกึ่งจะมาดีหรือจะมาร้าย หรือถ้ามาดีก็ยังไว้ใจไม่ได้ สำหรับบทร้ายที่โดดเด่นในยุคหลัง ได้แก่ พระยาพลเทพ และท่านดนัย ใน พิษสวาท (2559) ตัวแทนของชนปกครองเลวๆ ซึ่งถ่ายทอดได้ร้ายจนเสียดายที่ตายไป และบทที่เทาๆ ทนายบรรเจิด ทนายสุดฉลาดเก๋าเกมที่อยู่ขอบเหวความดีความเลว ใน รอยรักแรงแค้น (2558) ...สำหรับงานของคุณต้นมีทั้งปีมีทุกช่องตอนนี้ก็เรือมนุษย์ อีกเรื่อง

แม็ค – คิน การันต์ อร่ามศรี

นายแม็ค เลขาอยู่เป็น...อยู่ทน...ไล่แล้วก็ยังจะอยู่ต่อ
นายแม็คเลขาของคุณอินทร์ บทที่มีหน้าที่หลักเป็นคู่บทให้พระเอก หรือเรียกว่า “ชดช้อย” แต่กลายเป็นตัวขโมยซีนเบาๆ ด้วยคาแรกเตอร์ที่ปั้นขึ้นมาให้ คาแรกเตอร์ที่ว่าคือเลขาชายจอมแสบ ฉลาด อารมณ์ดี และที่สุดคือรู้ว่าจะควบคุมเจ้านายอย่างไร ให้เจ้านายไม่รู้สึกว่าถูกควบคุมมากไปนัก ซึ่งความอยู่เป็นนี่เองที่ทำให้แม็คเป็นคนที่อินทร์เปิดใจปรึกษาเรื่องส่วนตัว โดยที่อินทร์ยังไม่ปรึกษาแม่เลย แม่นี่คือออกคำสั่งและควบคุมวนไป แต่นายแม็คอยู่เป็นจะควบคุมอย่างอ้อมๆ และให้ความเป็นเพื่อนกับอินทร์ไปด้วย แถมยังอีคิวดี อินทร์จะเกรี้ยวกราดมานายแม็คก็รับมือได้หมด

และก็ถึงวันที่แสดงว่าแม็คห่างไกลจากชดช้อยมาก เมื่อมาเป็นสะพานเชื่อมมิตรภาพให้กับเจ้านายและแม่เจ้านาย อีกส่วนหนึ่งที่เล็กน้อย คือมาให้เห็นว่าอินทร์ก็มีดีอยู่ ชีวิตจริงมันเป็นอย่างนี้ เค้าอาจจะเป็นสามีที่แย่ของคนอื่น แต่เป็นเจ้านายที่ดีของเรา … แล้วเราจะอย่างไร นายแม็คเป็นคนที่เลือกที่อยู่ข้างอินทร์เพราะส่วนที่เป็นเจ้านายที่ดีของอินทร์ ทำไมจะไม่ได้ ทรราชย์ยังมีบริวารที่ซื่อสัตย์ได้เลย 

นอกจากการทำให้ครอบครัวเจ้านายสมานฉันทร์แล้ว ปิดท้ายนายแม็คก็ได้ทอดสะพานให้สายป่าน ซึ่งพอจะมองเห็นความคลิกกันของคู่นี้ ผู้หญิงที่ชอบจัดการ เป็นสายแข็ง หัวร้อน ก็ต้องเจอผู้ชายอย่างนายแม็คมาจัดการถึงจะเอาอยู่ นายแม็คสามารถเลี่ยงการปะทะแต่ได้สิ่งที่ต้องการ แต่ถ้าจะด่าสู้กันก็สู้ได้ แบบใครเหนื่อยก่อนแพ้

 
คินอีกคนที่สตาร์ทจากแก๊งนักศึกษาใน นาคี ต้องบอกเลยว่าสำหรับแก๊งนี้เริ่มต้นจากติดลบ นี่คือจุดอ่อนของละครจริงๆ วันเวลาผ่านไปก็มีคนที่เข้าที่เข้าทาง คินเคยเห็นเรื่องอื่น เช่น แผนร้ายลงท้ายว่ารัก (2560) นักแสดงเรื่องนี้พากันมาแคสเพลิงพรางเทียนรึเปล่า ในเรื่องนี้เด่นอยู่เพราะก็ระดับพระรองได้ ดราม่ามากๆ เป็นหลานเจ้าสัวที่อยู่เยี่ยงขี้ข้า เมียก็เลือกลูกพี่ลูกน้องที่เป็นทายาทเจ้าสัว มีลูกแต่ไม่มีโอกาสได้อุ้มชู แล้วก็พากันมาอยู่บ้านหลังเดียวกัน ในส่วนการเล่นยังมีการอั้นๆ อยู่ และ facial expression ยังไม่ได้ แต่มันก็ยังโอเค เพราะบทนี้เป็นมนุษย์อัดอั้นอยู่แล้ว เหมือนเมฆครึ้มลอยผ่านคน ...ก็ได้อยู่ 

สำหรับเรื่องนี้ถือว่ามันเป็นสัดส่วนที่ประหลาดแต่ออกมาดี บุคลิกที่ดูนิ่งของคิน ก็เรียบร้อยสมกับงานเลขา แต่กับคาแรกเตอร์ที่ฉลาดเจ้าเล่ห์แพรวพราวของแม็ค กลายเป็นนายแม็คที่ “แสบหน้าตาย” น่าเอ็นดูไปเฉยเลย แถยังมีซีนจำในการด่าแม่เจ้านาย เป็นคนที่เกรี้ยวกราดได้คอมเมดี้มาก ยังไม่เนียนกริบเท่าไหร่ แต่การยืนต่อหน้าชไมพรแล้วด่าได้ ต้องจิตแข็งพอตัว

หนิม – ลีน่า ลลินา ชูเอ็ทท์

หนิม ไม่เป็นไร เราเข้าใจ เราโอเค
ในขณะที่ผู้หญิงปัจจุบันคนอื่น โกรธก็พ่นไฟ อยากได้ก็จะเอา ก็มีสนิมสร้อยอินดี้อยู่นางนึง ไม่มีไอจี ไม่ชอบเปิดเผยเรื่องส่วนตัว ซึ่งก็ไม่เคยมีโอกาสโพสต์ทุกอย่างลงโซเชียล ถ่ายคลิปไลฟ์สดตอนร้องไห้ ถ่ายคลิปเบ็บที่แปลว่าเพื่อน หนิมเป็นมนุษย์อุดมคติสุดๆ เข้าใจทุกอย่าง เข้าใจแฟน ไม่ทำตัวงี่เง่า ชอบพูดว่าไม่เป็นไร เราโอเค แต่ถ้ามันมากไป… 

เมื่อเน่าแฟนหนุ่มเป็นผู้ชายไหน ดีและให้เวลากับเพื่อน แล้วเลือกเพื่อนมาก่อนการไปหาครอบครัวหนิม แม้หนิมจะเข้าใจว่าไปหาวันอื่นก็ได้ และอีกฝั่งคงมีความจำเป็น แต่สิ่งที่แอบรู้สึกแน่ๆ คือ การจัดลำดับความสำคัญ อะไรสำคัญเราจะมีเวลาให้เสมอ หรือฉันสำคัญกับเธอไม่พอ หรือลึกๆ ของหนิมให้ค่ากับการพาแฟนไปพบพ่อแม่มากๆ แต่เมื่อเน่าไม่ได้ทำให้หนิมรู้สึกว่าให้ค่าเท่ากัน มันก็เฟล

ถ้าลองเป็นอย่างหนึ่ง ถ้าหนิมออกจากจุดแฟนในอุดมคติ ไม่อยากดูงี่เง่าให้แฟนต้องเลือกว่าจะเลือกเพื่อนหรือแฟน ต้องการอะไรบอกกับเน่าตรงๆ อยากได้เวลาจากเน่ามากกว่านี้ การไปหาพ่อแม่มันสำคัญสำหรับหนิมมากเน่าอย่าเทเลย เน่าอาจจะเลือกหนิม เพราะหนิมสำคัญกว่า หรือเน่าอาจจะมีคำอธิบายอะไรดีๆ ให้หนิม มีการต่อรองอื่นๆ ที่จะทำให้หนิมไม่ต้องมาร้องไห้ลับหลัง ...และเน่าเอง ผู้หญิงที่พูดว่าไม่เป็นไร … ส่วนใหญ่คือเป็น
หลายคนน่าจะจำได้ว่าคนที่หน้าตาเหมือนจ๊ะจ๋าไง ยังมีผลงานพอนับนิ้วได้ ที่ผ่านมาเช่น แผนร้ายลงท้ายว่ารัก และเรื่องที่เด่นสุดคือ เสน่ห์รักนางซิน เพราะเป็นหนึ่งในสามของนางเอกเรื่องนี้ คือ ริตา คู่กับ อิทัช (ภณ) สำหรับเรื่องนี้เล่นได้น่าเอ็นดูมาก ด้วยความแบ๊วสไตล์จ๊ะจ๋า และมีบุคลิกแบบเอสเธอร์ในช่วงเล่นละครใหม่ๆ และบทก็น่ารัก เป็นผู้หญิงที่ซื่อ โลกสวยและไม่งี่เง่า และอีกเรื่องที่เด่นคือ ชุมแพ ภาพรวมแล้วเป็นนักแสดงรุ่นใหม่ที่ฉะฉานมาก ค่อยๆ เล่น มีจังหวะในการเล่นและพูด และอายุยังน้อยแต่ใช้งานได้
 
ไอ้สิงห์ - นิวส์ นริศสันต์ โลกวิทย์

ไอ้สิงห์ คาถาหรือจะสู้มารยาหญิง
ตัวละครไอ้สิงห์ ทำให้เห็นว่าผู้หญิงควรจะเข้าหาผู้ชายอย่างไร ไอ้สิงห์เป็นคนเก่ง มีคาถา แล้วมีรูปร่างหน้าตาที่ไม่เบา แต่สิ่งที่ได้รับจากผู้หญิงรอบข้างคือการกดค่าลง เจ้าวงเดือนปฏิบัติอย่างขี้ข้า นังไพคาที่ขี้ข้าเหมือนกันก็ทั้งกด ทั้งถีบ ทั้งดูถูก เพราะหวง หึง หรือคันก็ไม่ทราบแน่ชัด และเจ้าวงเดือนก็ไม่ได้ปกป้องอะไรเท่าไหร่นัก ซึ่งทำให้สิงห์เกิดช่องว่างในใจ เมื่อเทียนคำตัวใหม่จับปมตรงนี้ได้ ก็เล่นละครใส่ ใช้คำโกหกถมช่องว่างในใจให้สิงห์ ให้สิงห์รู้สึกว่าตัวเองมีค่า เจ๋ง เท่ หล่อ เป็นที่ต้องการของใครสักคน เท่านี้สิงห์ก็เสร็จแล้ว ผู้ชายเมื่อสิ่งนั้นชี้ไปตรงไหน หัวใจก็จะไปทางนั้น สิงห์เลือกที่จะเตือนภัยเทียนคำ และมีเรื่องต่อยตีกับเจ้าน้อยได้ และทำให้สิงห์ถูก eliminate

แน่นอนว่าสิงห์มีปมเรื่องการยอมรับ การเป็นที่ต้องการ และเทียนคำก็มาเติมเต็ม แต่พอสิงห์ทราบว่าทุกอย่างมันปลอมหมดเลย สิงห์ถูกจี้ปมหนักกว่าเดิม พร้อมกับโดนพรากสิ่งที่แสนจะภูมิใจที่สุดคืออาคม …ซึ่งวรรณะก็ต่ำ จนก็จน  คาถาเป็นอย่างเดียวที่ภูมิใจสุดแล้ว โกรธมากแม่... สิงห์ได้ถูกสตีลกลับมาเพื่อจัดการเทียนคำ และทำล้างผลาญแบบวางไม่ลง ปิดท้ายด้วยบทที่เอาไว้เป็นลูกเล่นส่งท้าย อาภัพมาก ไม่ได้เกิดไม่พอ เป็นผีโง่เข้าใจผิดอีก และอาภัพต่อ มาหลอกเค้าเต็มที่ แต่ไม่มีใครรู้จักเลย เวลาแนะนำตัวก็ไม่มีอีก ถูกนรกสูบแล้วไอ้คนที่ยืนอยู่ยังคงงงต่อ ใครวะ ???

บทบาทก่อนหน้านี้ก็คือ ไอ้ผา จากอังกอร์ เรียกว่าเป็นอีกหนึ่งบทที่คนสนใจตั้งแต่ก่อนละครออนแอร์ ไม่ใช่พระเอก ไม่ใช่พระรอง ไม่ใช่บิ๊กบอส แต่เป็นลายเซ็นของเรื่อง เพราะพี่กัญจน์ พ่อยอดชายนักปิ้งไก่ได้สร้างตำนานเอาไว้ ไม่เหมือนพี่กัญจน์ต้องยอมรับนั่นคือยูนิค กลายเป็นผาอีกแบบดูแกร่ง ดิบ เถื่อน แต่มีแววตามีความเป็นเด็กหนุ่ม ดราม่าก็ได้ เรียกน้ำตาได้ 

สำหรับเรื่องนี้ก็ยังมากับความแกร่ง ดิบ เถื่อน พอสปอตไลท์มา และเรื่องราวทำให้เห็นมิติของตัวละครนี้ นิวส์คลิกกับทางนี้ผู้ชายที่ดูดิบภายนอกแต่มีจุดอ่อนในใจ สื่อสารความเป็นไอ้สิงห์ออกมาได้ และเหมือนทำบุญกับเสือเอาไว้ ละครสองเรื่องแล้วที่เกี่ยวกับเสือ อังกอร์ ยืนดูเสือ เรื่องนี้เป็นเสือเอง เรื่องหน้าจะมีอะไรเกี่ยวกับเสือมั้ย… หรือเกี่ยวกับไก่ดี

หมี่ซั่ว – ธงธง มกจ๊ก
หมี่ซั่ว อยากให้โลกรู้ว่ากรูใหญ่


หมี่ซั่วเป็นตัวประกอบที่เข้ามาเป็นตัวอุปสรรคให้ตัวเอก เป็นอันตรายที่เข้ามาขัดเกลาให้กลินทร์หยุดจากการแย่งสามีคนอื่น เพราะถ้าไม่หยุดก็มีโอกาสพลาดและโดนทำลายแน่ เป็นตัวสนับสนุนให้ฝ่ายตรงข้ามเพื่อทำให้เห็นว่า ปติมาทำอะไรเพื่อชีวิตรักบ้าง ซึ่งมีไหวพริบมาก ศัตรูของศัตรูคือมิตร ชวนเข้าปาร์ตี้แล้วทำเควสล่าหัวกลินทร์

แม้จะเป็นแค่ตัวประกอบแต่ทำให้ความร้ายกาจของมนุษย์ เมื่อถูกลูบคมอำนาจความเป็นสื่อ กลไกการป้องกันตัวก็ลั่น ใช้อำนาจนี้มีทำลายศัตรู อีกทั้งยังเป็นการเชือดไก่ให้ลิงดูว่า ท้าทายคนอย่างฉันแล้วจะเป็นอย่างไร … เรื่องราวอย่างนี้มีให้เห็นกันอยู่ 

สื่อมวลชนถูกเรียกว่าเป็นฐานันดรที่ 4 เนื่องจากเป็นอย่างที่ 4 ที่มีอำนาจต่อทิศทางของสังคม ถัดจาก สถาบันกษัตริย์ การเมือง ศาสนา ที่มีอำนาจเพราะกุมความจริงอยู่ในมือ ถึงขั้นทำให้เรื่องไม่จริงเป็นจริง และสามารถครอบงำความคิดของคน ทำให้สิ่งหนึ่งมีค่า อีกสิ่งหมดค่าได้ เมื่อมีอำนาจอยู่ในมือเช่นนี้แล้ว หากมีจรรยาบรรณก็จะคิดว่าเราต้องระวังในการนำเสนอ ต้องมีความรับผิดชอบ แต่ถ้าเมื่อไหร่ก็ตามมีสิ่งที่ชนะจรรยาบรรณได้ เงินตรา อำนาจ ความต้องการส่วนตัว อำนาจตรงนี้ก็เป็นอาวุธทำร้ายคน

สิ่งที่หมี่ซั่วได้ทำคือการสร้างให้กลินทร์เป็นผู้ร้ายในสายตาประชาชน เอาเรื่องคาวๆ ออกมาแฉ ซึ่งต้องยอมรับกลินทร์ก็ผิด เพราะถ้าไม่มีเรื่องที่ผิด ก็ไม่มีอะไรมาโจมตีได้แบบนี้ แต่ดีกรีความร้ายกาจของหมี่ซั่วคือการคอลมาถากถาง เอาให้รู้ว่าฉันทำลายเธอได้ และนี่คือการทำเกินขอบเขตหน้าที่นักข่าว แต่คือการเล่นการเมือง ตามด้วยการยิงคำถามชี้นำในการแถลงข่าว การใส่ความคิดเห็นตัวเองลงไป ซึ่งมีผลต่อการรับรู้ของคน ซึ่งก็เป็นเรื่องที่เกินเรื่อง 

และสิ่งที่หนักที่สุดคือการคุกคามชีวิตส่วนตัว มันอาจจะเป็นเรื่องเทาๆ เพราะอยู่ระหว่างกลางระหว่างความเป็นส่วนตัว กับ ดาราคือบุคคลสาธารณะ แต่มันไม่เทา มันเป็นดำ เพราะเจตนาไม่ใช่เพื่อประโยชน์ของสังคม แต่เป็นความสะใจที่ได้แก้แค้น หรือคือผลประโยชน์ของตัวเอง มันคือการเอาเรื่องดาราเป็นบุคคลสาธารณะมาใช้เป็นข้ออ้าง 

ด้วยความที่หมี่ซั่วเป็นแค่ตัวประกอบ บทสุดท้ายเลยเป็นแค่การโดนต่อย… “เพื่อความบันเทิงทางบ้าน” (มิตรสหายท่านหนึ่ง, 2562) เลยเป็นเรื่องแค่ คุกคามคนอื่นก็ระวังโดนทำกลับ เป็นเรื่องง่ายๆ แต่ถ้าจะตีความก็คือ หมี่ซั่วพยายามจะสร้างอำนาจ ดาราต้องดีกับฉันถึงจะรอด ใครที่ขัดใจฉันฉันจะเอาจนไม่มีที่ยืน ถ้าวันหนึ่งกลินทร์ย่อยยับ หรือกลินทร์ขอโทษยอมก้มหัวให้ นี่คือฉันใหญ่มาก แต่พอโดนต่อยโดยอินทร์ คนที่ไม่เห็นอำนาจของหมี่ซั่วในสายตาเลย ภาพมายาที่สร้างก็ไปด้วย หมี่ซั่วเป็นนักข่าวคาวๆ ที่คุกคามคนแล้วโดนต่อยกลับ เสียเครดิตไปเลย กว่าจะทวงเครดิตกลับมาได้ไม่ใช่เรื่องง่าย จะแก้แค้นอินทร์เพื่อทวงศักดิ์ศรีคืนก็ยาก เพราะอินทร์เป็นนักธุรกิจ ไม่ใช่ดาราตัวเล็กๆ ที่จะกินหมูง่ายๆ … เลยเสียมา

สำหรับการเล่นเกมอำนาจของนักข่าวบันเทิงในปัจจุบัน ก็ยอมรับว่ายังได้ผลอยู่ มีตัวอย่างให้เห็นการเล่นเกมของสำนักข่าวบันเทิงเจ้าหนึ่งเมื่อไม่นานมานี้ เป็นดาราต้องอยู่เป็น เพราะมนุษย์ยังเป็นเช่นเคย “พร้อมเชื่อ” สมมติว่ามีข่าวดาราอักษรย่อออกมา สิ่งแรกที่ทำคือ หาว่าเป็นใคร ก่อนที่จะหาว่าข่าวมาจากไหนและเชื่อได้หรือไม่ แต่อีกสิ่งที่เป็นข้อดีคือ โซเชียล และ citizen journalists ที่มาคานอำนาจ ทำให้ผู้คนเข้าถึงข้อมูลแบบที่ไม่ผูกขาดว่าต้องไปรับจากนักข่าวกระแสหลัก 

 
สำหรับคุณธงธง ผลงานชิ้นเอกคือ The Weakest Joker กำจัดตลกอ่อน ที่รับบทล้ออาจารย์อ้อ, บทกะเทยที่ก็คือคนคนหนึ่งที่มีความต้องการ ใน ปล้นนะยะ หนังที่เหมือนจะชวนหัว กะเทยแต่งแดร็กมาปล้นธนาคาร แต่กลายเป็นหนังที่ดาร์กมาก และตอนจบที่สุดสะเทือนใจ เห็นผลของเส้นทางสีดำ งานที่คุมโทนได้ดี จากคัลเลอร์ฟูล กลายเป็นเทา และดำ ให้เห็นว่าชีวิตอาชญากรมันไม่สนุกนะ, บทพี่กอล์ฟ จากซิตคอม เป็นต่อ แม่บ้านเทยของพระเอก ที่อยู่ประหนึ่งเป็นคนในครอบครัว, บทที่โดดเด่นมาก ป้ากบ น้ำมันก๊าด จาก มารยาริษา ละครโศกนาฏกรรมในวงการบันเทิง ที่ดันให้ได้ชิงรางวัลนาฏราช และบทที่จุดกำหนดเรื่อง พี่ตาต้า ยิงผ่าหัว ใน หน่วยลับสลับเลิฟ 

ด้วยความเป็นนักแสดงตลก บทที่ได้รับจะไปในทางตลก และภาพลักษณ์ในวงการก็มักเล่นเป็นกะเทย สำหรับบทนี้เป็นตัวร้าย ร้ายในทางคอเมดี้มากกว่าดราม่า เพราะในระดับตัวสร้างสีสัน สร้างรสชาติ ซึ่งเป็นเหมือนพริก คุณธงธงเลยมาพร้อมแอคติ้งที่ใหญ่โต ใหญ่จนเลนส์แตก เหมือนจะเป็นงานทิ้งทวนในวงการ แต่มันรับได้ในความที่เป็นตัวสีสัน ซึ่งถ้าเป็นตัวที่เด่นแล้วใหญ่ไม่ใช่เรื่องที่ดีสำหรับละคร คนดูเหนื่อยตาย และในการขับบุคลิกตัวละคร ทำให้เห็นว่าตัวละครตัวนี้ชอบที่จะโดดเด่น เสียงต้องดังสุด ทุกคนต้องฟังและมองมาที่ฉัน ฉันมีอำนาจ ฉันไม่กลัวใคร หรือก็คือวัลลาบีมีอำนาจ ทั้งที่คนเจ๋งจริงมีอำนาจจริง ทำตัวง่ายๆ ก็สัมผัสได้ถึงออร่า ความเล่นใหญ่เลยไปเรื่องที่ใช้ได้ ...และแซบถูกใจตลาดๆ เก็บอีกทาร์เก็ตCreate Date : 17 มิถุนายน 2562
Last Update : 17 มิถุนายน 2562 15:43:41 น. 0 comments
Counter : 1540 Pageviews.

ผู้โหวตบล็อกนี้...
คุณhaiku


ชื่อ :
Comment :
  *ใช้ code html ตกแต่งข้อความได้เฉพาะสมาชิก
 
space

สมาชิกหมายเลข 1712360
Location :


[ดู Profile ทั้งหมด]

ให้ทิปเจ้าของ Blog [?]
ฝากข้อความหลังไมค์
Rss Feed
ผู้ติดตามบล็อก : 1 คน [?]


space
space
[Add สมาชิกหมายเลข 1712360's blog to your web]
space
space
space
space
space