เส้นทางสายกาแฟ
Group Blog
 
All blogs
 
บาริสต้า(ในอิตาลี)มองบาริสต้า(นอกอิตาลี)

           ผมไปอ่านเจอบทความอันนึงมา เจ้าของคอลัม ก้อไปสัมภาษณ์อิตาเลี่ยนบาริสต้ามาหลายคนอยู่ น่าสนใจมากครับกับความคิดและมุมมองที่มีต่อ คนที่มีอาชีพชงกาแฟนอกประเทศเค้าที่ใช้ชื่อเรียกทับไปว่า"บาริสต้า"


          กล่าวรวมๆจากที่อ่านมา อิตาเลี่ยนบาริสต้าไม่ได้มองว่าเค้าเป็นส่วนหนึ่งของของอุตสหกรรมกาแฟ หน้าที่หลักก้อไม่ใช่ทำกาแฟ แต่กาแฟเป็นแค่partหนึ่งของอาชีพบาริสต้าเท่านั้น แค่เริ่มก้อจะเห็นว่ามันสวนทางกับความนึกคิดของเราว่า บาริสต้าก้อชงกาแฟสิจะไปทำอะไรเหรอ ทุกวันนี้ คำว่า บาริสต้ามันเป็นสากลแล้วนิคือคนชงกาแฟ แต่บาริสต้าที่อิตาลีต่างไปจากความนึกคิดของเราครับ หลายคนอาจรู้มาบ้างว่า นอกจากบาริสต้าจะเสริฟกากาแฟยังต้องเสริฟเครื่องดื่มแอลกอฮอล์ เรียกว่างานหลังบาร์ ทำหมด เป็นบาร์แมน ถูกแค่ครึ่งครับ บาริสต้าเลี่ยนยังต้องทำงานกับเครื่องสไลด์เนื้อที่เรียกว่า salumi slicer เพื่อเตรียมทำอาหารต่างๆออกเสริฟ เป็นแซนวิชอิตาเลี่ยนที่เรียกว่า" Panini" บางคนบอกว่า ใช้เวลาทำงานกับเครื่องสไลด์นี้เท่ากับเครื่องชงกาแฟเลย


ให้เห็นรายละเอียดชัดๆยกมาบอกเลยจากนาย Enrico บาริสต้าจากเมืองตูรินบอกว่า "สี่อย่างที่เป็น main หลักของอิตาเลี่ยนบาริสต้า คือ 25% ทำกาแฟ, 25% ทำ Salami slicer และเสริฟอาหาร,25% ไอติม gelato ,25% แอลกอฮอล์ทั้งหลายเช่น wine mixed drinks cocktails" " ภาพบาร์แห่งหนึ่งในอิตาลี จะเห็นว่านอกจากกาแฟยังมีอื่นๆมากมาย "(รูปภาพจาก google)."เครื่อง Salumi slicer ที่พูดถึง เผื่อนึกภาพไม่ออกกัน""หน้าตาแซนวิชที่เรียกว่า Panini "


            สิ่งที่บาริสต้าเลี่ยนมองคล้ายๆกัน ประมาณว่า บาริสต้าของเึ้ค้าคือ คนทำงานที่มีบทบาทตรงบาร์ที่อยู่ในเขตประเทศอิตาลีเท่านั้นทีี่สามารถใช้คำว่า"บาริสต้า" เป็นเกียรติยศ เป็นศักดิ์ศรีและความภาคภูมิใจของเค้า แน่นอนครับว่าถ้าใช้คำว่า เกียรติยศ อธิบายถึงการได้มาของสิ่งๆหนึ่ง แปลลวกๆว่า สิ่งนั้นได้มาไม่ง่าย ผมไม่รู้ชัดเหมือนกันว่ากว่าจะได้เป็นบาริสต้าในอิตาลีต้องใช้เวลานานเท่าใด ฝึกฝนอะไรยังไงบ้างดังนั้น แต่สังเกตบาริสต้าส่วนใหญ่จะมีอายุ ไม่ค่อยเห็นเด็กหนุ่มและทำงานหนักวันนึงมากกว่า12ชม. ในบทสัมภาษณ์จึงเห็นถึง อีโก้ ความถือตัวในศักดิ์ศรี แต่ผมเข้าใจครับเพราะไม่ได้เป็นแค่ชื่อเรียกของอาชีพอาชีพนึง แต่เป็นอาชีพที่เกี่ยวพันกับการสืบทอดทางวัฒนธรรม           บางคนเสนอแนะว่า ให้ไปหาคำในภาษาของตัวเองเพื่ออธิบาย "คนชงกาแฟ" ในประเทศของคุณเอง รู้มั้ยว่าบาริสต้าเลี่ยนบางคนมองว่า การแข่งขัน barista ตามงานexhibition ต่างๆทั่วโลก เป็นสิ่งที่ดูถูกและไม่มีความเคารพต่อ อิตาเลี่ยนบาริสต้า


พูดถึงเรื่อง latte art ผมชอบทำและยังฝึกทำเรื่อย เพราะในมุมมองผม ลาเต้อาร์ืทเป็นสิ่งที่โชว์ทักษะของบาริสต้าและเป็นpresentationที่ดี แต่สำหรับที่อิตาลี ไม่มีที่ว่างให้กับลาเต้อาร์ทครับ เป็นสิ่งที่เสียเวลา เสียของ  หลายคนอาจรู้นะครับว่าคนอิตาเลี่ยนดื่มแต่เอสเปรสโซ่ ช็อตเล็กๆเท่านั้น อาจเป็นกาแฟนมคาปูชิโน่ในตอนเช้าบ้างเท่านั้น ดังนั้น กาแฟแบบmilk base เป็นเรื่องประหลาด  เหตุผลที่ว่าทำไม ลาเต้อาร์ท เป็นสิ่งที่บาริสต้าเลี่ยนดูถูก

เดี่ยวมาพิมพ์ต่อครับ(อีกที)
Free TextEditor


Create Date : 27 มกราคม 2554
Last Update : 29 มกราคม 2554 12:51:09 น. 5 comments
Counter : 1565 Pageviews.

 


โดย: นาฬิกาสีชมพู วันที่: 27 มกราคม 2554 เวลา:17:59:22 น.  

 
โอ้ยๆ น่าหม่ำจริงเลย


โดย: bill (billabong11 ) วันที่: 27 มกราคม 2554 เวลา:18:08:15 น.  

 
คลิกๆๆ รูปสวยๆน่ารักๆไว้ส่งต่อเพียบ...


โดย: มิลเม วันที่: 13 กุมภาพันธ์ 2554 เวลา:13:05:29 น.  

 
Happy Valentine's DayNinja&Jing


โดย: is_ninja วันที่: 14 กุมภาพันธ์ 2554 เวลา:14:25:15 น.  

 
เรื่องนี้น่าสนใจกีนะคะ
ได้ความรู้เพิ่มมาอีกอย่าง
แต่ว่า.. ผ่านมาเป็นปีแล้ว
ท้ายๆบอกว่าจะมาต่ออีกทีนี่คงไม่เขียนต่อแล้วละเนอะ หุหุ


โดย: PerJer IP: 171.96.39.110 วันที่: 12 มีนาคม 2555 เวลา:0:04:25 น.  

ชื่อ :
Comment :
  *ใช้ code html ตกแต่งข้อความได้เฉพาะสมาชิก
 

ponganes
Location :
กรุงเทพฯ Australia

[Profile ทั้งหมด]

ให้ทิปเจ้าของ Blog [?]
ฝากข้อความหลังไมค์
Rss Feed
Smember
ผู้ติดตามบล็อก : 16 คน [?]
ชอบกิน ชอบชิม บางครั้งชอบทำด้วย สิ่งที่ทำให้ดีใจอย่างหนึ่งในชีวิตที่ทำให้ต้องบอกต่อกับคนสนิทมิตรสหาย คือการได้เจอของกินอร่อยๆ ในที่ๆเราได้ไป
จากบ้านเกิดเหนือสุดแห่งสยามประเทศ มาตั้งไข่ของชีวิตที่นพบุรี ศรีนครพิงค์ ดิ้นรนแหกกะลามาอยู่เมืองเทวดามหานคร แล้วกระเด็นกระดอนมาเคี่ยวชีวิตที่แผ่นดิน Down under
Follow Ponganes on Twitter
Friends' blogs
[Add ponganes's blog to your web]
Links
 

 Pantip.com | PantipMarket.com | Pantown.com | © 2004 BlogGang.com allrights reserved.