space
space
space
<<
มีนาคม 2560
 1234
567891011
12131415161718
19202122232425
262728293031 
space
space
10 มีนาคม 2560
space
space
space

เกร็ดความรู้ไดโนเสาร์ และ 2 ซีรีส์ที่พวกมันได้โลดแล่นอีกครั้ง
เกร็ดความรู้ไดโนเสาร์ และ 2 ซีรีส์ที่พวกมันได้โลดแล่นอีกครั้ง


                ก่อนที่เราจะแนะนำ 2 ซีรีส์เรื่องเยี่ยม ที่ได้เสกไดโนเสาร์ตัวเป็นๆ ขึ้นมาจากโลกอดีตกาล ผมอยากให้ทุกคนมาทำความรู้จักไดโนเสาร์กันสักเล็กน้อยก่อนดีกว่า ซึ่งผมเชื่อว่าเพื่อนๆ หลายคนคงยังไม่เคยรู้ และบางคนอาจจะเข้าใจผิดเกี่ยวไดโนเสาร์มาตลอดเลยก็เป็นได้

                ไดโนเสาร์ส่วนมากจะอาศัยอยู่ในยุค แอนิมอเลีย ถือกำเนิดขึ้นราวๆ 230 ล้านปีที่แล้ว ไดโนเสาร์ เป็นสัตว์ดึกดำบรรพ์ในอันดับใหญ่ Dinosauria ซึ่งเคยครอบครองพื้นพิภพเมื่อหลายล้านปีก่อน

                คำว่า ไดโนเสาร์ ถูกตั้งขึ้นโดย เซอร์ ริชาร์ด โอเวน นักบรรพชีวินวิทยา ชาวอังกฤษ


             หลายคนยังไม่เคยรู้ว่า ไดโนเสาร์คือ สัตว์ชนิดหนึ่งที่อาศัยอยู่บนพื้นดินเท่านั้น สัตว์บกบางชนิดที่คล้ายไดโนเสาร์ สัตว์น้ำ และสัตว์ปีกที่มีลักษณะคล้ายไดโนเสาร์ เราไม่ถือว่าเป็นไดโนเสาร์ 

            ไดโนเสาร์เป็นสัตว์เลื้อยคลานขนาดยักษ์ มีกระดูกสันหลัง พวกมันมีลักษณะบนผิวหนังที่เป็นหลุมเป็นเกล็ดแบบเดียวกันกับงู จระเข้ หรือ เต่า

กระเพาะของไดโนเสาร์ประเภทมังสวิรัติจะมีขนานใหญ่ แต่พืชที่กินเข้าไปนั้นมีเซลลูโลสทำให้ย่อยได้ยาก จนบางครั้งต้องกินก้อนหินเข้าไปเพื่อช่วยในการย่อยอาหาร ไดโนเสาร์กินเนื้อจะย่อยได้ง่ายและเร็วกว่าไดโนเสาร์จำพวกกินพืช

            ในยุคที่รุ่งโรจน์ของพวกไดโนเสาร์ ธรรมชาติได้มีความอุดมสมบูรณ์เป็นอย่างมากทำให้เกินไดโนเสาร์หลากหลายสายพันธ์ตามภูมิประเทศของแต่ละที่ ไดโนเสาร์จึงต่างกันออกไปตามแหล่งที่กำเนิด 3 บุคคลทรงคุณค่า ที่ทำให้เรารู้จักไดโนเสาร์


กิเดียน แมนเทล

มนุษย์ได้ทำการค้นซากดึกดำบรรพ์ของไดโนเสาร์เป็นเวลานับพันปี จนกระทั่งได้มีการค้นพบซากดึกดำบรรพ์ในปี ค.ศ. 1822 ค้นพบโดย กิเดียน แมนเทล นักธรณีวิทยาชาวอังกฤษ ซึ่งเขาไปค้นพบไดโนเสาร์ชนิดแรกของโลกและได้ตั้งชื่อขึ้นว่า อิกัวโนดอน เนื่องจากซากดึกดำบรรพ์ที่ค้นพบนั้นมีลักษณะคล้ายคลึงกับโครงกระดูกของตัวอิกัวนา


วิลเลียม บัคแลนด์


ต่อมาไม่นานเพียงแค่ 2 ปี วิลเลียม บักแลนด์ (William Buckland) ศาสตราจารย์ด้านธรณีวิทยา ประจำมหาวิทยาลัยอ๊อกซฟอร์ด ก็ได้เขียนอธิบายความเป็นมาของไดโนเสาร์ในวารสารทางวิทยาศาสตร์


เซอร์ ริชาร์ด โอเวน


             จากนั้นในปี ค.ศ. 1842 เซอร์ ริชาร์ด โอเวน เห็นว่าซากดึกดำบรรพ์ขนาดใหญ่ที่ถูกค้นพบนั้นมีลักษณะที่หลากหลายมารวมกัน จึงได้ให้กำเนินคำว่า ไดโนเสาร์ขึ้นมา นอกจากนี้ เซอร์ริชาร์ด โอเวน ยังได้ก่อตั้งพิพิพิธภัณฑ์ประวัติศาสตร์ธรรมชาติขึ้น ณ กรุงลอนดอน เพื่อจัดแสดงซากดึกดำบรรพ์ของพวกไดโนเสาร์ รวมทั้งหลักฐานต่างๆที่ถูกค้นพบทางธรณีวิทยา และชีววิทยาอื่น ๆ จากนั้นทั่วโลกก็ได้ค้นพบซากดึกดำบรรพ์แทบทุกทวีปของโลก

             หากคุณเป็นคนที่ชื่นชอบโลกของอดีตกาลซึ่งถูกปกครองโดยสัตว์ยักษ์หลากหลายเผ่าพันธุ์ ขอเชิญเพื่อนๆ ทุกท่าน เตรียมตัวให้พร้อมกับ 2 ซีรีส์ที่ได้สร้างไดโนเสาร์ให้กลับมามีชีวิตอีกครั้ง


Terra Nova ย้อนเวลาโลก 85 ล้านปี

อำนวยการสร้างโดย สตีเว่น สปีลเบิร์ก


             Terra Nova ผลงานการสร้างของ สตีเว่น สปีลเบิร์ก ซึ่งครั้งหนึ่งเขาเคยได้สร้างปรากฏการไดโนเสาร์สะเทือนโลกในภาพยนตร์ขึ้นหิ้ง Jurassic Park ครั้งนี้เขาได้ปรับเปลี่ยนมุมมองของไดโนเสาร์อีกครั้ง เพื่อสร้างเป็นซีรีส์สุดล้ำอนาคต ในศตวรรษที่ 22 โลกของเราอยู่ในภาวะวิกฤติ ธรรมชาติเสียสมดุล ไร้ทรัพยากรจนต้องมีกฎหมายควบคุมประชากร แต่นักวิทยาศาสตร์ได้ค้นพบวิธีเดินทางข้ามเวลา พวกเขาได้ส่งคนจำนวนหนึ่งไปสู่โลก 85 ล้านปีก่อนด้วยเหตุผลบางอย่าง ที่แห่งนั้นเต็มไปด้วยอันตรายจากสัตว์ดึกดำบรรพ์ ซีรีส์ที่ได้ให้กำเนิดไดโนเสาร์ขึ้นมาอีกครั้ง และครั้งนี้มันคือหนทางเดียวที่มนุษยชาติจะไม่สูญสิ้น


Primeval ไดโนเสาร์ทะลุโลก


           ตีความไดโนเสาร์ขึ้นไปอีกระดับ กับเรื่องราวของสัตว์ที่โบราณ และเก่าแก่กว่า เมื่อพวกมันเดินทางผ่านรอยแยกของประตูมิติมาสู่โลกปัจจุบัน เกิดอะไรขึ้นกันแน่ สัตว์ที่มนุษย์ต่างค้นหาปริศนามาหลายพันปี บัดนี้เมื่อต้องเผชิญหน้ามันไม่ได้กลายเป็นแหล่งความรู้ที่งดงาม แต่มันมาพร้อมคมเขี้ยว และพลังมหาศาลที่จะฉีกกระชากทุกชีวิต รัฐบาลต้องหาทางหยุดยั้งให้เร็วที่สุด ความลับของประตูมิติ มหาวินาศแห่งมวลมนุษย์ ที่สุดแห่งจินตนาการของสัตว์โลกล้านปี วินาทีนี้ใครจะเป็นฝ่ายสูญพันธ์


            ร่วมเติมเต็มจินตนาการของสัตว์ที่เคยครองโลก ‘ไดโนเสาร์’ กับซีรีส์ทั้ง 2 เรื่องที่คุณไม่ควรพลาด ที่ DOONEE.COM
Create Date : 10 มีนาคม 2560
Last Update : 10 มีนาคม 2560 15:27:03 น. 0 comments
Counter : 675 Pageviews.
(โหวต blog นี้) 

ชื่อ : * blog นี้ comment ได้เฉพาะสมาชิก
Comment :
  *ส่วน comment ไม่สามารถใช้ javascript และ style sheet
 
space

BlogGang Popular Award#13


 
ดูออนไลน์ ไม่อั้น
Location :


[ดู Profile ทั้งหมด]

ให้ทิปเจ้าของ Blog [?]
ฝากข้อความหลังไมค์
Rss Feed
Smember
ผู้ติดตามบล็อก : 1 คน [?]


space
space
[Add ดูออนไลน์ ไม่อั้น's blog to your web]
space
space
space
space
space