space
space
space
<<
มีนาคม 2560
 1234
567891011
12131415161718
19202122232425
262728293031 
space
space
9 มีนาคม 2560
space
space
space

สาระล้วนๆ ทฤษฏีการเดินทางข้ามเวลา


สาระล้วนๆ ทฤษฏีการเดินทางข้ามเวลา


                การปรากฏของซีรีส์เจ้าแห่งเวลา Dr.Who ในยุคสมัย 60 ได้สร้างปรากฏการณ์ยกระดับของจินตนาการไปอีกขั้น กับการเดินทางไปยังจักรวาลต่างๆ และการเดินทางข้ามเวลา เติมเต็มสิ่งที่มนุษย์ทำได้แต่เพียงแต่ฝันถึง หากในอนาคตมนุษย์สามารถเดินทางข้ามเวลาได้ จะเกิดอะไรขึ้น ? วันนี้เราจะมาไขทฤษฏี เป็นไปได้หรือไม่ที่การย้อนเวลาจะสามารถทำได้จริง ?

ไอน์สไตน์

ชายอัจฉริยะที่พยายามสร้างเครื่องข้ามเวลา เป็นที่รู้กันดีว่า อัลเบิร์ต ไอน์สไตน์ ได้สร้างทฤษฎีสัมพัทธภาพ และเคยพูดถึงการเดินทางข้ามเวลาว่าสามารถทำได้จริงในทางทฤษฏี โดยอาศัย "เส้นโค้งปิดของเวลาเสมือน" ซึ่งคือเส้นใน "กาล-อวกาศ" ถ้าหากเราเดินทางตามเส้นไปเรื่อยๆ จะกลับมาสู่จุดเริ่มต้น และยังพูดถึง "รูหนอน" โดยใช้ทฤษฏีต่างๆ มาคำนวณจนทำให้อนุมานได้ว่า รูหนอน อาจจะเป็นประตูมิติสู่อีกจักรวาล หรือเป็นเส้นทางข้ามเวลาได้

พาราดอกซ์ ความขัดแย้งแห่งหายนะ

แต่ก็มีข้อสงสัยว่าหากเราสามารถเดินทางข้ามเวลาได้จริง มันก็จะต้องเกิดความขัดแย้งขึ้นอย่างแน่นอน โดยเรียกกันว่าเหตุการณ์ "พาราดอกซ์" หนึ่งในปรากฏการณ์พาราดอกซ์ที่ขัดแย้งกันมากที่สุดคือ "แกรนด์แพแรนท์ส พาราดอกซ์" มีการตั้งสมมติฐานว่าหากเราสามารถย้อนไปในอดีตจนทำให้เกิดการเปลี่ยนโดยตรงต่อตนเอง เช่นไปทำให้ปู่และย่าไม่ได้พบกัน เราจะยังมีตัวตนอยู่หรือไม่ ในปี 1991 มีการใช้ทฤษฎีควอนตัม ฟิสิกส์ เสนอแนวคิดว่า การเดินทางข้ามกาลเวลาเป็นไปได้ในโลกของควอนตัน แต่จะเกิดปรากฏการณ์ "พาราดอกซ์" อย่างแน่นอน เพราะคุณสมบัติระดับอนุภาคในโลกควอนตัมมีความคลุมเครือ และ ไม่แน่นอน

การแตกออกของเวลา

                โดยหลักการปรากฏการณ์พาราดอกซ์นั้นช่างน่าสงสัย เพราะมันส่งผลถึงการเปลี่ยนแปลงโดยตรงในอนาคต แต่หากกระแสของเวลามีการแตกแบบอนันต์ ก็สามารถทำให้เชื่อได้ว่าปรากฏการณ์พาราดอกซ์จะไม่ได้เปลี่ยนแปลงสิ่งใดในเหตุการณ์อนาคต แต่อนาคตนั้นมีอยู่หลายรูปแบบเพียงแต่มันไปสู่อีกเส้นหนึ่งเท่านั้นเอง โดย Stephen Hawking นักฟิสิกส์ระดับโลก ก็ยอมรับว่าตนเองเชื่อว่าแกนมิติเวลามีการแตกไปได้เรื่อยๆ ไม่สิ้นสุด

ทดลองสร้างแบบจำลองเชิงคณิตศาสตร์ของการเดินทางข้ามกาลเวลา

ทีมนักฟิสิกส์จากมหาวิทยาลัยควีนส์แลนด์ ออสเตรเลีย ได้ทำการทดลองโดยใช้ "โฟตอน" เป็นตัว "นักเดินทาง" โดยอาศัยแบบจำลองคณิตศาสตร์ที่ "สมมูล" โดยแบ่งออกเป็นสองกรณี จากการทดลองดังกล่าวทำให้เราเห็นว่าการเดินทางข้ามเวลาส่งผลกระทบอย่างไรบ้าง โดยขัดแย้งกับทฤษฏีกลศาสตร์ควอนตัมมาตรฐาน

2 ทฤษฏีที่สำคัญ 2 โลก

ทฤษฎีสัมพัทธภาพ และทฤษฎีควอนตัม คือทฤษฏีที่เราใช้สร้าง คำนวณ และเรียนรู้ทุกสิ่งบนโลก แต่สองทฤษฏีนี้กลับมีความขัดแย้งกันอย่างที่สุด อย่างไรก็ตามนักวิทยาศาสตร์หลายคนต่างเชื่อกันว่า หากเราสามารถแก้ปัญหาการเดินทางข้ามเวลาได้สำเร็จ เราจะค้นพบจุดร่วมของสองทฤษฏีที่มาบรรจบกันได้

ยังคงอีกไกลกว่าการพิสูจน์ครั้งนี้จะถูกค้นพบ และอาจมีผลกระทบที่ร้ายแรงเกินกว่าที่มนุษยชาติจะคาดถึง ปล่อยให้เรื่องการเดินทางข้ามเวลาเป็นสิ่งที่สวยงามแบบในซีรีส์ บางทีอาจจะดีกว่าการพบความจริงที่พระเจ้าไม่กำหนดให้มนุษย์ได้ล่วงรู้ เติมเต็มความฝันถึงการเดินทางไปยังอดีต และอนาคต กับซีรีส์ระดับตำนาน เทพเจ้าแห่งการเดินทางข้ามเวลา Dr.who ชายผู้ชอบยุ่งกับเรื่องชาวบ้านจนป่วนไปหมดทุกกาแล็กซี่ เดินทางผจญภัย ฝ่าอันตราย และท้าทายทุกจินตนาการ เพื่อช่วยเหลือทุกสิ่งมีชีวิต กลับมาเริ่มต้นนับหนึ่งกันใหม่ในซีซั่นที่ 1 ซึ่งหารับชมได้ยากยิ่ง ที่ DOONEE.com จัดเต็มทุกความบันเทิง พร้อมเรื่องราว และเกร็ดความรู้มากมาย ออกท่องสู่มิติแห่งเวลาไปด้วยกันกับซีรีส์สุดสร้างสรรค์ การันตรีด้วยจำนวนภาคต่อที่มากมายยาวนานกว่า 50 ปี Dr.who นักเดินทางข้ามเวลาจอมจุ้น วุ่นไปทุกจักรวาล
Create Date : 09 มีนาคม 2560
Last Update : 9 มีนาคม 2560 11:05:25 น. 0 comments
Counter : 880 Pageviews.

ชื่อ : * blog นี้ comment ได้เฉพาะสมาชิก
Comment :
  *ส่วน comment ไม่สามารถใช้ javascript และ style sheet
 
space

ดูออนไลน์ ไม่อั้น
Location :


[ดู Profile ทั้งหมด]

ให้ทิปเจ้าของ Blog [?]
ฝากข้อความหลังไมค์
Rss Feed
Smember
ผู้ติดตามบล็อก : 1 คน [?]


space
space
[Add ดูออนไลน์ ไม่อั้น's blog to your web]
space
space
space
space
space