Group Blog
 
All blogs
 
ทำไมต้องประกาศใช้สิทธิเหนือสิทธิบัตรยา Efavirenz และ Kaletra ทั้งๆ ที่มี GPO-VIR อยู่แล้ว

จีพีโอเวีย (GPO-VIR) คือยาต้านไวรัสเอชไอวีที่องค์การเภสัชผลิดขึ้นเอง ประกอบไปด้วยยาต้านไวรัสสามตัวคือ Stavudine, Lamivudine และ Nevirapine สองตัวแรกเป็นยาในกลุ่ม Nucleoside Reverse Transcriptase Inhibitor (NRTI) ตัวที่สามเป็นยาในกลุ่ม Non-Nucleoside Reverse Transcriptase Inhibitor (NNRTI) มีการทำวิจัยในผู้ติดเชื้อที่ได้รับยา GPO-VIR พบว่ายาได้ผลดี ออกฤทธิ์มีประสิทธิภาพได้ไม่ต่างจากยาต้านไวรัสที่นำเข้าจากต่างประเทศ [1-3] และยายังมีราคาถูกเนื่องจากองค์การเภสัชผลิตได้เอง

ถ้า GPO-VIR ได้ผลดีแล้วกระทรวงสาธารณสุขไปแกว่งเท้าหาเสี้ยนทำไม?

อย. เริ่มผลิตและใช้ GPO-VIR จริงๆ จังๆ ตั้งแต่เดือนธันวาคมปี 2001 เป็นต้นมา ยาออกฤทธิ์ยับยั้งไวรัสได้ผลดีในช่วงแรก แต่ต่อมาพบว่า อัตราการเกิดเชื้อดื้อต่อยากลุ่ม NRTI และ NNRTI ในผู้ติดเชื้อในประเทศ เพิ่มสูงขึ้นอย่างรวดเร็วและต่อเนื่อง ตั้งแต่ปี 2001 ถึง 2005 [4,5] โดยเฉพาะยา Lamivudine และ Nevirapine [5]

แต่เดี๋ยวก่อน ยาต้านไวรัสที่ผ่านการ approved โดย US FDA มีหลายตัวและหลายกลุ่ม ยากลุ่ม Protease inhibitor (PI) เป็นกลุ่มที่น่าสนใจ เพราะอัตราที่เชื้อดื้อต่อยาในกลุ่มนี้ยังไม่สูงมากนักและยังไม่เปลี่ยนแปลงตั้งแต่ปี 2001 ถึง 2005 [4,5]

ทีนี้กระทรวงสาธารณสุขแก้ปัญหานี้อย่างไร?

กระทรวงสาธารณสุขก็เลยประกาศใช้สิทธิเหนือสิทธิบัตรยาต้านไวรัสตัวใหม่ คือ Kaletra ซึ่งเป็นยาผสม ประกอบไปด้วยยา Lopinavir และ ยา Ritonavir ทั้งสองตัวนี้เป็นยาต้านไวรัสในกลุ่ม PI และ ประกาศใช้สิทธิเหนือสิทธิบัตรยาต้านไวรัสอีกตัวหนึ่ง คือ Efavirenz ซึ่งเป็นยากลุ่ม NNRTI แต่มี resistant mutation profiles ดีกว่า Nevirapine


คำถามที่เกิดขึ้นในใจ
1. Trend ของการเกิดเชื้อดื้อยา GPO-VIR บ่งบอกถึงความล้มเหลวของนโยบายของกระทรวงสาธารณสุขในการควบคุมการใช้ยา GPO-VIR หรือไม่

2. ใช้เวลาไม่ถึงสิบปี ยา GPO-VIR ก็เริ่มไม่ได้ผลเพราะเชื้อดื้อยา การประกาศใช้สิทธิเหนือสิทธิบัตรยาต้านไวรัส Kaletra และ Efavirenz จะทำให้ผู้ติดเชื้อมียาใช้ไปได้นานกี่ปี และเมื่อถึงวันที่เชื้อดื้อต่อยาตัวใหม่สองตัวนี้ กระทรวงมีนโยบายที่จะแก้ไขปัญหาอย่างไร

3. สมมติว่าในอีกสิบปีข้างหน้า ยากลุ่ม NRTI, NNRTI และ PI ใช้ไม่ได้ผล กระทรวงจะประกาศใช้สิทธิเหนือสิทธิบัตรกับยาต้านไวรัสกลุ่มอื่นอีกไหม เช่น Fusion inhibitor, Entry inhibitor, Integrase inhibitor ฯลฯ

4. จากการที่กระทรวงประกาศใช้สิทธิเหนือสิทธิบัตรยาต้านไวรัสสองตัวนี้ ทำให้ประเทศไทยถูกขึ้นบัญชีเป็นประเทศที่ต้องจับตามองเป็นพิเศษ (PWL) ในเรื่องการละเมิดทรัพย์สินทางปัญญา จากที่เคยอยู่ในการจับตามองระดับธรรมดา(WL) ซึ่งส่งผลเสียต่อการค้าระหว่างประเทศ เพื่อป้องกันการเกิดปัญหาเช่นนี้อีกในอนาคต กระทรวงมีนโยบายที่จะเริ่มคิดค้นวิจัยยาใหม่ๆ ขึ้นมาใช้เองหรือไม่ ยาในที่นี้หมายถึงยาใหม่ที่ไม่ใช่การสั่งซื้อสารจากต่างประเทศแล้วนำมาอัดเม็ดในประเทศ ไม่ใช่ยาเดิมที่ต่างประเทศเป็นผู้คิดค้นได้แต่เราหาวิธีสังเคราะห์เอง (อย่างทามิฟลู) และไม่ใช่ยาสมุนไพรหรือยารากไม้ที่นำมาอบแห้งหรือแปรรูป ถ้ามีนโยบายที่จะคิดค้นยาใหม่ กระทรวงจะสนับสนุนงบประมาณเท่าไหร่ กำลังคน นักวิจัย ความร่วมมือกับต่างประเทศ กระทรวงมีแผนการหรือยัง

Reference
1. Manosuthi W, Kiertiburanakul S, Chaovavanich A, Sungkanuparph S. Plasma nevirapine levels and 24-week efficacy of a fixed-dose combination of stavudine, lamivudine and nevirapine (GPO-VIR) among Thai HIV-infected patients. J Med Assoc Thai 2007;90:244-250.

2. Kiertiburanakul S, Khongnorasat S, Rattanasiri S, Sungkanuparph S. Efficacy of a generic fixed-dose combination of stavudine, lamivudine and nevirapine (GPO-VIR) in Thai HIV-infected patients. J Med Assoc Thai 2007;90:237-243.

3. Chaovavanich A, Chottanapund S, Ausavapipit J, Adulyawat N, Ubonsai W. Survival time of AIDS patients in Bamrasnaradura Institute. J Med Assoc Thai 2006;89:1859-1863.

4. Jenwitheesuk E, Watitpun C, Vibhagool A, Chantratita W. Prevalence of genotypic HIV-1 drug resistance in Thailand, 2002. Ann Clin Microbiol Antimicrob 2003;2:4.

5. Sukasem C, Churdboonchart V, Chasombat S, Kohreanudom S, Watitpun C, Pasomsub E, Piroj W, Tiensuwan M, Chantratita W. Surveillance of Genotypic Resistance Mutations in Chronic HIV-1 Treated Individuals After Completion of the National Access to Antiretroviral Program in Thailand. Infection 2007;35:81-88.


Create Date : 05 พฤษภาคม 2550
Last Update : 11 พฤษภาคม 2550 19:39:31 น. 0 comments
Counter : 1370 Pageviews.

dolt
Location :
ปทุมธานี Thailand

[Profile ทั้งหมด]

ให้ทิปเจ้าของ Blog [?]
ฝากข้อความหลังไมค์
Rss Feed
Smember
ผู้ติดตามบล็อก : 1 คน [?]
Locations of visitors to this page
eXTReMe Tracker
Friends' blogs
[Add dolt's blog to your web]
Links
 

 Pantip.com | PantipMarket.com | Pantown.com | © 2004 BlogGang.com allrights reserved.