กุมภาพันธ์ 2557

 
 
 
 
 
 
1
2
3
4
5
6
7
8
9
11
12
13
14
15
16
17
18
19
20
21
22
23
24
25
26
27
28
 
 
การผ่าตัดครั้งแรกในชีวิต "ฝีคัณฑสูตร" กับอ.อรุณ โรจนสกุล (แบบละเอียดเว่อร์)
ประเด็นที่คนกลัวกันส่วนใหญ่ คือ ราคาและอาการหลังผ่าตัด
เรายังใช้ชีวิตปกติได้ทุกอย่างคะ ระบบขับถ่าย อั้นได้ หูรูดไม่เสียคะ (แต่ก็ควรดูแลตัวเองด้วยนะคะ ปลอดภัยไว้ก่อน เพื่อไม่ให้เป็นซ้ำ เพราะไม่มีใครตอบได้ถึงสาเหตุที่แท้จริง แม้แต่คุณหมอ)
ส่วนเรื่องราคา คิดว่าถ้าเทียบกับชีวิตในอนาคตอีก 50 ปีที่จะมีความสุขต่อไป ก็คุ้มนะคะ (เปรียบได้กับการที่เราทำศัลยกรรมหน้ากับหมอราคาถูกแล้วหน้าพัง ก็ต้องเสียเงินแก้ๆๆๆ เจ็บทั้งตัว และใจค่ะ)

08/09/16 : อัพเดทอาการหลังผ่า และการดูแลตัวเอง ให้ดูตรงคอมเม้นนะคะ กิฟได้เขียนอัพเดทอยู่เรื่อยๆค่ะ ตอนนี้ผ่ามาเกือบ 3 ปีแล้วค่ะ ตอนนี้ก็ยังไม่มีอาการผิดปกติใดๆเลยค่ะ โชคดีมากๆ ที่อาจจะเรียกได้ว่าหายขาดแล้ว ^^

หลังผ่าสิ่งที่ดูแลเพื่อไม่ให้เป็นใหม่ ก็ตามนี้คะ
-ตื่นนอนปุ้บ ดื่มน้ำ1แก้วทันที อีก5 นาทีถัดมาจะรู้สึกปวดหนักค่ะ (แล้วแต่คน บางคนทำก็ไม่ปวด)
-ปกติทานผัก ผลไม้เยอะอยู่แล้ว ไม่ค่อยมีปัญหาเรื่องขับถ่ายนี้เท่าไร
-เวลาถ่ายก็อย่าเล่นมือถือไปด้วยนะคะ จะทำให้นั่งเพลินจนนานเกินไป อาจมีปัญหาริดสีดวงได้คะ
-หลังถ่ายเสร็จก็ล้างด้วยน้ำเปล่าพอค่ะ ตามที่หมอบอกตอนนั้น นานๆๆ ถึงล้างสบู่ที
-พวกของดอง / หน่อไม้ ที่หมอบอกว่าไม่เป็นไร ส่วนตัวแอบหลอน เพราะมีบางเวปบอกว่าเกี่ยว ก็เลยไม่กินบ่อยคะ(ก้ไม่ได้ชอบกินอยู่แล้ว) นานๆๆกินทีพอจ้า
-ว่าจะซื้อยาบำรุงน้ำเหลืองให้ดีมากิน พวกยาน้ำสมุนไพร แต่เคยไปซื้อแล้วเค้าบอกว่ารสชาติแย่มากๆ เลยไม่กล้าซื้อ 55

ขอบคุณทุกคนที่คอยติดตามจ้า

สู้ๆคะ

------------------------------------------------------------

การผ่าตัดครั้งแรกในชีวิต "ฝีคัณฑสูตร" กับอ.อรุณ โรจนสกุล (แบบละเอียดเว่อร์)

ขอเกริ่นก่อนเลยคะ พึ่งผ่ามาเมื่อวันเสาร์ 8 ก.พ.57 คะ ตอนนี้พักฟื้นอยู่ในห้องนอน แล้วไม่มีอะไรทำ คิดย้อนไปถึงตอนตัวเองเป็นแรกๆๆ ที่ไม่รู้จะปรึกษาใคร ก็มีแต่กูเกิ้ลนี่แหละคะที่ช่วยได้ เลยลุกขึ้นมาเปิดคอมอยากจะเขียนบันทึกแบ่งปัน ให้กับเพื่อนๆบ้าง เพราะระหว่างที่เป็นมาตลอดจนกระทั่งผ่าตัด รวมเวลาประมาณ 3 เดือน ยอมรับว่าทรมานใจมาก เพราะไม่รู้มันคืออะไร ยังไง? โรคอะไร? ลองมาสารพัดวิธีก็ไม่หาย จนสุดท้ายเลยตัดสินใจผ่าตัดคะ ( อย่างว่าไอ้เรามันเป็นสาวเป็นนาง จะหาหมอก็อายคะ 55 )
ปกติเป็นคนชอบจดอะไรๆ ไว้ตลอดคะ บล้อกนี้อาจจะเวิ่นเว้อนิดนึงนะคะ 
หากใครอยากอ่านแค่เกี่ยวกับฝีคัณฑสูตรจริงๆ ให้เลื่อนข้ามไปอ่านด้านล่างเลยนะคะ
หวังว่าจะเป็นประโยชน์ไม่มากก็น้อยนะคะ ^O^


คุณหมออรุณ ผู้คิดค้นวิธีผ่าตัดแบบ Lift (เจ็บน้อย แผลเล็ก)
เรียกได้ว่าผู้เชี่ยวชาญด้านศัลยศาสตร์สำไส้ใหญ่และทวารหนัก อันดับ1 ในเอเชียเลยค่ะ 
อย่าคิดว่าแพง เพราะเงินที่คุณหามา มีไว้ใช้เพื่อการนี้
และมันไม่แพงอย่างที่คิด!!

ขอเล่าย้อนไปตั้งแต่เริ่มแรกเลยนะคะ ตอนประมาณ 3 เดือนที่แล้ว 
18 พ.ย.56
เริ่มจาก มีวันนึงจู่ๆ ตอนล้างก้น คลำไปเจอตุ่มที่ใกล้รูทวารคะ ตอนนั้นเป็นตุ่มบวมๆกว้างๆ เหมือนยุงกัด แต่ไม่เจ็บปวดใดๆ เลยไม่สนใจ แต่แอบเอะใจเล็กๆ เลยทายาหม่องเรื่อยๆคะ (ปกติเป็นคนชอบมีปัญหาด้านผิวหนัง เพราะน้ำเหลืองไม่ค่อยดี เลยไม่ได้คิดมาก คิดว่าเป็นอะไรไปเรื่อยเปื่อยเดี๋ยวก็หาย)

4 ธ.ค.56
ผ่านไป 2 อาทิตย์ ตุ่มนั้นเริ่มปวดคะ เลยเริ่มกังวลใจ เลยเปลี่ยนจากยาหม่องไปทาเมนโทลาทัมแทน เพราะคิดว่ายาหม่องอาจจะแรงไป 55 (คิดได้เนาะ) หายปวดคะ แต่ตุ่มก็ไม่หาย ตอนนั้นเริ่มเครียดแล้วเพราะมีแผนจะไปเที่ยวปีใหม่ที่เชียงใหม่ แล้วหน้าก็เริ่มแพ้เครื่องสำอางค์ด้วยพอดี

15 ธ.ค.56
ลักษณะตุ่มเริ่มเปลี่ยนไป กลายเป็นตุ่มเล็กขึ้น เป่งขึ้นและมีหนองด้านใน อีกสามวันต่อมาเลยตัดสินใจเจาะหนองเอง >< โดยที่ช่วงนั้นยังเข้าใจว่าตัวเองเป็นแผล/ตุ่ม/หนอง แล้วก็พยายามหาข้อมูลเกี่ยวกับการทำแผลต่างๆ แล้วซื้ออุปกรณ์ทำแผลมาทำเอง โดยเปลี่ยนไปใช้เบตาดีนเช็ดแผล ใช้ทิชชู่เปียก แปะพลาสเตอร์..

แปะพลาสเตอร์..เราแปะมาตลอดเลยคะตั้งแต่วันนั้นจนวันที่หาคุณหมออรุณ เข้าใจว่า แปะแล้วมันทำให้แผลไม่เสียดสีกันเวลาเดิน เพราะระหว่างนั้นเรายังใช้ชีิวิตได้ปกติ เดิน นั่ง ไม่เจ็บปวดเลย แต่ถ้าวันไหนไม่แปะพลาสเตอร์จะรู้สึกว่ามันเจ็บๆ ที่แผล

ตอนนั้นเครียดมาก เพราะไม่รู้จะไปทางไหนต่อดี รักษาแผลมาอย่างดี สะอาดมาก ไม่มีอาการอะไรใดๆ ร่างกายปกติ ไม่มีไข้ แต่ตุ่มก็ไม่หายซะที ที่พยายามรักษาเองให้สุดฝีมือก่อนค่อยหาหมอ เพราะตุ่มนี้มันไม่มีผลกระทบกับการใช้ชีวิตเท่าไร จะหาหมอก็อายด้วยคะ นี่แหละปัญหา!

...ทุกขั้นตอน สงสัยอะไร search แหลกค่ะ..
ถึงขึ้นเมลไปปรึกษากับท่านนึง ที่เขียนบล้อกเกี่ยวกับการทำแผล ต้องขอบคุณมากๆที่ให้คำปรึกษาอย่างดีมาเป็นเดือนๆคะ แม้จะไม่หายเพราะมันไม่ใช่แผล แต่เป็นฝี แต่ต้องขอบคุณน้ำใจมากๆคะ
คุณ thita44 และ Face2cu

25 ธ.ค.56 วันคริสมาสต์
ตัดสินใจเดินเข้าร้านขายยาในห้าง ปรึกษาเภสัช เลยได้ยาฆ่าแบคทีเรียบนผิวหนัง Cloxacillin 500mg. มากิน แต่ไม่หาย..เช่นเคย
ช่วงนั้นเครียดมาก เพราะใกล้รอบเดือนจะมา กลัวจะสกปรกแล้วแผลติดเชื้อ แต่ทุกอย่างก็ผ่านพ้นไปด้วยดีคะ ไม่มีปัญหาใดๆ ตัดใจเลิกคิดทุกอย่าง แล้วไปเที่ยวปีใหม่อย่างมีความสุข.. 55

9 ม.ค.57 
ทาบัวหิมะ เผื่อฟลุคหาย มีตุ่มยุบหลอกให้ดีใจด้วย แต่..ไม่หาย 55

15 ม.ค.57
ตัดสินใจจะหาหมอแถวบ้านแล้วโทรถามว่ามีหมอผู้หญิงมั้ย ไม่มีคะ เลยขอลองวิธีสุดท้ายเผื่อฟลุคหาย คือ ทายาจีนสูตรดั้งเดิมดูดหนอง ของแม่ เป็นผงๆอะไรซักอย่างผสมกับเหล้าขาวคะ ทาไปคืนนั้น ตื่นมาปวดและเป่งมาก พอปิดพลาสเตอร์ไป ตอนเย็นแกะมา หนองออกมาเยอะเลยคะ แต่ก็ไม่หายอยู่ดี

19 ม.ค.57 วันเกิดเรา
สองวันนั้น มีความสุขมากๆๆ กับของขวัญและคำอวยพร แต่แล้วก็ต้องตัดสินใจหาหมอในอีกสองวันต่อมา ความเครียดก็เข้ามาแทนที่ บทเรียนนี้ทำให้รู้เลยว่า ความสุขนั้นอยู่กับเราได้ไม่นานจริงๆ
แต่เพือ่นบอกว่า ความทุกข์ก็อยู่กับเราไม่นานเหมือนกันนะ ^O^

21 ม.ค.57
หาหมอ รพ.แถวบ้าน โดยพยาบาลถลกกางเกงใน+นอก ลงให้อย่างไวมากแล้วหมอก็เอาเจลมาทาแล้วใช้นิ้วจิ้มเข้าไปตรวจดูคะ ได้ยา Avelox กลับมากินพร้อมยาเหน็บ 2 อาทิตย์นัดตรวจใหม่ถ้าไม่หาย ต้องผ่าตัด โดยในใบ เขียนไว้เป็นภาษาอังกฤษว่า A/C fistula in ano อะไรประมานนั้น แต่หมอไม่ได้อธิบายอะไรมาก เราเองก็ยังเข้าใจว่าเป็นแค่ฝี สะกิดออก ทำแผลซักอาทิตย์ก็หาย
พอกลับมาบ้าน ให้แฟนช่วยหาอ่านดู เพราะแฟนเก่งภาษาอังกฤษกว่า เลยได้ความมาว่า น่าจะเป็นโรคฝีคัณฑสูตร!

...เปลี่ยน รพ.เลย เพราะคิดว่า ยังไงก็ไม่ผ่าที่นั่นอยู่ดี ครบกำหนดก็ไม่ได้ไปตามนัด
...เปลี่ยนไป search เรื่องฝีคัณฑสูตรแทน.. เครียดดดดมาก
อะไรกันนี่ ฝีที่ต่อไปถึงลำไส้หรอ ดูรุนแรงมาก แล้วไปเจอประโยคที่ว่า ถ้าหมอผ่าตัดไม่เก่ง จะทำให้มีปัญหาหูรูดไปตลอดชีวิต เครียดเข้าไปอีกกกก
จากนั้นเลยเริ่มหาข้อมูลรายชื่อหมอเก่งๆ เพราะยังไงก็รับไม่ได้ถ้าจะมีปัญหาหูรูดไปตลอดชีวิต ไปเจอบล้อกของคุณ 2 ท่านนี้คะ มีประโยชน์มากๆ

คุณหมีอ้วนกลม https://ppp555.blogspot.com/2013/09/AnalFistula.html

คุณ lovelylk https://www.bloggang.com/mainblog.php?id=lovelylk&month=31-03-2010&group=1&gblog=4

เราอ่านหมดทุกบรรทัด ทุกคอมเม้น สังเกตุได้ว่า ทั้งสองท่าน และคอมเม้นท์ส่วนใหญ่ได้ผ่าตัดกับอ.อรุณ โรจนสกุล ทั้งนั้นคะ จึงรู้สึกปลอดภัยและไว้ใจที่สุด ตามไปอ่านประวัติท่านถึงในเวปโรงพยาบาลคะ ยิ่งรู้สึกมั่นใจเข้าไปอีก เพราะเป็นแพทย์เฉพาะทางจริงๆ

แม้ท่านจะอยู่รพ.บำรุงราษฎร์ก็ตาม แต่คิดว่างานนี้ คงเสียเงินคุ้มที่สุดในชีิวิต แต่ปรากฎว่าราคาไม่แพงอย่างที่คิดคะ

29 ม.ค.57
โทรนัดตรวจกับ อ.อรุณ โรจนสกุล รพ.บำรุงราษฎร์ โทรไปที่โรงพยาบาลก่อน เบอร์ 02 667 1555 ได้ข้อมูลการนัดหมอจากคอมเม้นของคุณ olala คะ (ขอบคุณมากๆคะ)
ตารางเวรคุณหมอ
จ. 13:00 - 15:00
อ. 13:00 - 15:00
พฤ. 17:00 - 19:00
ศ. 13:00 - 15:00
ส. 13:00 - 16:00

ระหว่างนั้นก็พยายามไม่เครียด ไม่คิดอะไร

3 ก.พ.57
ในที่สุดก็ถึงวันตรวจ ตื่นเต้นและแอบกลัวนิดๆ เพราะไม่เคยไปรพ.นี้มาก่อน และไม่รู้ว่า อ.อรุณจะดุรึเปล่า >< ไปถึงขึ้นไปชั้น 2 ติดต่อตามที่พยาบาลบอกไว้ตอนโทรนัด แล้วเดินเข้าไปแผนกกระเพาะอาหารและลำไส้คะ บรรยากาศรพ. ส่วนตัวเราชอบนะ มันดูเหมือนโรงแรมดี ไม่ได้ตกแต่งแบบสีขาวโพลน ที่ทำให้รู้สึกสะอาดแบบตื่นเต้น ในนั้นก็มีคนต่างชาติเต็มไปหมด บางแว้ปรู้สึกเหมือนอยู่สนามบินเลย เพราะมีประกาศเป็นภาษาต่างๆด้วย

ก่อนเข้าห้องตรวจ พยาบาลเรียกให้ไปนั่งรออยุ่หน้าห้องคุณหมอก่อนเพราะตรวจคนไข้ฝรั่งอีกคนอยู่ แต่เราฟังไม่ออกนะ แต่ได้ยินเสียงหัวเราะดังจากข้างในนั้น เลยใจชื้นขึ้นมาเลย แสดงว่า อ.ท่านต้องใจดี แน่ๆๆ ระหว่างนั้นก็แอบตื่นเต้นอยู่ เพราะคิดว่า อาจจะเป็นแค่ฝีธรรมดาก็ได้ ลุ้นๆเผื่อปาฏิหาริย์มีจริง

เข้าห้องตรวจ..
คุณหมอจะสอบถามก่อนว่า แพ้ยาอะไร มีโรคอะไร แล้วเคยผ่าตัดรึยัง และท่านใจดีมากๆๆ คะ ตอนตรวจพยาบาลก็สุภาพมากๆ(กว่ารพ.แรกที่ไป) คือให้เรานอนหงายก่อน แล้วเอาผ้ามาคลุม (ตอนแรกงง เพราะไปรพ.แรกให้นอนคว่ำ) แล้วบอกทีละขั้นตอน ระหว่างนั้นแฟนเรานั่งอยู่กับอ. 2 คน อ.ถามว่า เป็นไงถึงมาที่นี่่ละ เลยบอกไปว่า หามาจากในเนต อิอิ
..นอนหงาย ..ชันเข่าขึ้น(นาทีนั้นคิดในใจ จะตรวจภายในด้วยหรอ คงตรวจแบบละเอียดสุดๆเลยสินะ เป็นไงเป็นกัน! ) ..นอนตะแคง.. เอาเข่าเข้าหาตัว.. สรุปคือ ตรวจจากด้านข้างนั่นเอง
อ.อรุณ ตรวจง่ายๆ เพียงแต่มอง แล้วกดๆ ดูคะ ไม่มีการใช้นิ้วให้เจ็บช้ำแต่อย่างใด

กลับมาที่โต๊ะ.. อ.อรุณบอกว่า "อื้อ เป็นฝีคัณฑสูตรนั่นแหละ"
จากนั้น เริ่มเอากระดาษมาวาด อธิบายเกี่ยวกับโรค และการผ่าตัดทั้ง 2 แบบ
ขออธิบายแบบสั้นๆ นะคะ
แบบเก่า ..ตัดเนื้อออกไปเลยคะ พูดง่ายๆ ก้นแหว่งไปเลยตลอดชีวิต อันนี้โอกาสหายขาด 90% แต่รับไม่ได้รึเปล่า ที่ก้นจะแหว่ง 55
แบบใหม่ LIFT ..เป็นการผ่าตัดแบบไม่เสียหูรูด โอกาสหายขาด 85% ( search เจอมาด้วยว่า ท่านอ.อรุณนี่แหละเป็นผู้คิดค้นวิธีนี้ แต่ท่านไม่อวดอ้างแต่อย่างใดเลยคะ )เราแอบยอท่านด้วยคะว่า เราหาจากในเนตมามีแต่คนผ่ากับคุณหมอทั้งนั้นเลย ท่านบอกว่า ท่านไม่เคยดูในเน็ตเลยว่ามีคนพูดถึงท่านด้วยหรอ เพราะโรคนี้หมอโดนด่าเยอะ บางคนผ่าหายขาด บางคนไม่หายขาดต้องมาผ่าใหม่ หมอก็โดนด่า ( เราเองปลื้มมากๆ ออกจากห้องตรวจมาแฟนเราพูดเลยว่า นี่เป็นหมอที่ดีที่สุดที่เคยเจอมา )

ก่อนลงมือผ่า มีหลายวิธีให้เลือก หลักๆเป็น ฉีดยาชา กับบล้อกหลัง แต่คุณหมอแนะนำว่า ฉีดยาชาก็พอ ก่อนฉีดจะให้ยานอนหลับกับยาแก้ปวดไว้ก่อน จะได้มึนๆ ตอนแรกเรากลัวว่ายาชามันจะพอมั้ย ต้องเจ็บแน่ๆ แต่สอบถามราคาต่างกันถึง 15,000 เลยคะ เลยคิดว่า เออ..ยาชาก็พอ ตามที่คุณหมอแนะนำ

สอบถามท่านว่า ใกล้รอบเดือนจะมาแล้ว ผ่าได้มั้ย ต้องรอก่อนมั้ย อ.บอกไม่เกี่ยวคะ บางคนยังผ่าทั้งๆที่มีรอบเดือนอยู่เลย -.-"

อ.อรุณค่อนข้างจะอารมณ์ดีมากๆ ตรวจเสร็จเราบอกได้เลยว่า สบายใจมาก แม้จะต้องผ่าตัดก็ตาม
ระหว่างตรวจ อ.ชวนคุยด้วย ถามว่าทำงานอะไร แล้วก็คุยแบบกันเองมากๆ รู้สึกดีขึ้นเยอะคะ
สามารถคุยราคาคร่าวๆ กับคุณหมอได้เลยโดยตรง ทีแรกคุณหมอบอกว่าประมาณ 60,000 แล้วก็ยกตัวอย่างว่า "เหมือนจะซื้อของชิ้นนึงน่ะ ราคาใกล้ๆ กันหมด เราก็ต้องเลือกซื้อชิ้นที่ดีที่สุดใช่เปล่า" โดนใจมาก หัวเราะเลย

แต่สงสัยนิดหน่อยกับข้อมูลที่หาว่า ถามท่านว่าโรคนี้เกิดจากอะไร ไม่ใช่นั่งนาน หรือสกปรกอับชื้นหรอ ... ท่านตอบว่า ไม่เกี่ยว มันเป็นโรคฟลุค เหมือนเป็นไส้ติ่งอักเสบ ทุกคนมีไส้ติ่ง แต่แล้วแต่ว่าใครจะอักเสบ ระหว่างสอบถามคำถามอื่นๆ ท่านก็จะตอบแนวเหมือนโรคนี้มันเล็กน้อยมาก 
ผ่าแปปเดียว ครึ่งชั่วโมงก็เสร็จ
อาบน้ำ ขับถ่ายได้ปกติ
ผ่าเสร็จเดินป๋อเลย ท่านว่างี้คะ 55 ( แอบเข้าใจว่า ท่านรู้ว่าไม่เคยผ่าตัด เลยพูดให้รู้สึกดีรึเปล่า เพราะที่อ่านมาเห็นแต่ละคนเป็นกันหนักๆๆ ทั้งนั้นเลย เลยเตรียมใจไว้ก่อนเผื่อเจ็บด้วยการซื้อห่วงยางสำหรับนั่งพกไปที่รพ.ด้วยในวันผ่า หาซื้อได้ร้านขายห่วงยางทั่วไปคะ )ตรวจเสร็จวันนั้น รู้สึกเหนื่อยกับการลุ้นระทึก เย็นนั้นเลยไปกิน KFC ชุดใหญ่กับแฟน แก้เครียดคะ 55

ราคาประเมิณ ก่อนผ่าตัด
ฉีดยาชา / นอนห้องเดี่ยวแบบถูกสุด 45,000 - 60,000 บาท
ถือว่ารับได้คะ เพราะอ่านจากบล้อกคุณหมีอ้วนกลมมา เห็นว่า รพ.ไหนๆ เอกชนหรือรัฐก็ราคาประมาณนี้ 

ราคาจริง หลังผ่า
ฉีดยาชา / นอนห้อง 2 เตียงคะ เพราะนอนแค่คืนเดียว ประหยัดหน่อยดีกว่า
ราคาออกมาถูกเกินคาดมากๆ 42,000 เท่านั้นคะ อาหาร 3 มื้อ ประกอบกับเราเบิกประกัน aia ได้ด้วย ออกจริงแค่เกือบสองหมื่นเท่านั้น (ช้อคเลย)
จะบอกว่า ราคานี้คุ้มค่ามากๆ เมื่อเทียบกับ แผลหายเร็ว เจ็บน้อย ผ่าเสร็จเดินได้เลยจริงๆ อย่างท่านว่า แต่คงไม่ป๋อขนาดนั้นนะคะ

กลับบ้านมา ไม่เคยเข้ากูเกิ้ลอีกเลย จนวันผ่า เพราะเดี๋ยวกลัว

8 ก.พ.57
วันผ่าตัดในที่สุดก็มาถึง
นัดผ่า 6 โมงเย็น
บ่าย 1 ..เริ่มงดอาหาร/น้ำ ถึงรพ.บ่ายครึ่ง หลังติดต่ออะไรเสร็จ ได้รหัส wifi มาใช้ทันที (ขอกี่รหัสก็ได้ รหัสละเครื่อง) พยาบาลพาขึ้นไปเตรียมตัวที่ห้องพัก ให้เปลี่ยนชุดสำหรับผ่าตัด เป็นชุดผูกเชือกจากด้านหลังคะ
เกือบ บ่าย 3 ..พยาบาลมาสวนทวารให้ เพื่อให้ถ่ายออกคะ คุณหมอจะได้ผ่าง่ายๆ ไม่ต้องอุจาดตา
พยาบาลบอกเจ็บหน่อยนะคะ (แต่เราแทบจะไม่เจ็บเลย คาดว่าฝีเราคงเล็กมากๆ เพราะไม่เจ็บปวดด้วย) ให้อั้นไว้ให้ได้นานที่สุด ครึ่งชั่วโมงยิ่งดี แต่เราทนไม่ไหว ไม่ถึงสิบนาทีวิ่งเข้าห้องน้ำเลย
ระหว่างนั้นให้กินยาอะไรซักอย่าง (จำไม่ได้คะ) กับน้ำนิดนึง ให้พอกินยาลงไปได้
ระหว่างนั้น พยายามอารมณ์ดี นั่งดูเดี่ยว 8 ไปเพลินๆ 
พี่ๆ เราพึ่งมาหาพอดี กำลังคุยกันได้สามคำ พยาบาลก็เข้ามา
เกือบๆ 5 โมง ..กินยาฆ่าเชื้อ Avelox กับฉีดยาแก้ปวดเข้าสะโพก (เจ็บนิดเดียว) แต่ฉีดเข้าไปปุ้บ อาการมึนมาทันทีคะ
...ไม่มีการให้สายน้ำเกลือใดๆ...จนวันกลับ
คุยต่ออีกไม่กี่คำ พยาบาลเข้ามาพร้อมเตียงคะ ตกใจเลย ทีแรกคิดว่าจะมารับเตียงข้างๆไปไหน กลายเป็นมารับเราเข้าห้องเตรียมตัวผ่าตัดซะงั้น ตั้งตัวไม่ทันเลยคะ คิดว่าหกโมงค่อยลงไปผ่าทีเดียว นาทีนั้นตื่นเต้นขึ้นมาเลย เกิดมาพึ่งจะเคยนอนบนเตียงแล้วโดนเข็นออกไป แฟนเราเดินตามมาส่งถึงหน้าห้องตรงที่ไม่ให้คนนอกเข้า แล้วก็บอกว่า มีอะไรจะคุยก่อนคุยได้เลยนะคะ 55 ( เหมือนฉากในละครเลยอ่ะ )

เข้าไปในนั้นเป็นล็อกๆ มีผ้าม่านกั้นแต่ละเตียง พยาบาลเข้ามาเช็คชื่อนามสกุล วันเกิด (เผื่อผิดคน) แล้วก็บอกว่า ถ้าหลับก็หลับได้เลยนะคะ แต่ตอนนั้นมึนๆ แต่ไม่ถึงกับหลับ ซักพักอ.อรุณก็เดินเข้ามาแล้วก็ทำอะไรไม่ทราบ โดยเอานิ้วสวนเข้าไปในรูทวารหลายๆรอบคะ จนเริ่มแสบนิดๆ (คิดว่าน่าจะเป็นการเอาอุจจาระที่ตกค้างออก)

ก่อนผ่า..
ให้ถอดทุกอย่างออกให้หมด คอนแทคเลนส์ สร้อยคอ ตุ้มหู นาฬิกา ชุดชั้นใน แต่เราเซ่อ พยาบาลให้ถอดชุดชั้นในเข้าใจว่าแค่ กกน.เพราะผ่าฝี เลยยังใส่ยกทรงอยู่ ปรากฏว่าต้องถอดออกด้วย ไปถอดในห้องผ่าตัดนั้นเลย 555 (งงเล็กน้อย ว่ามันเกี่ยวอะไรกัน) ใครตาสั้นแนะนำให้ใส่แว่นจะสะดวกกว่าคะ เพราะเจ็บแผลคงไม่มีอารมณ์จะมานั่งถอด/ใส่คอนแทคเลนส์

ผ่าตัด..
พอเข็นเข้าไปในห้องผ่าตัด บรรยากาศไม่น่ากลัวอย่างที่คิด เพราะเป็นผ่าตัดเล็ก
ห้องขาวๆ สะอาด มีเครื่องมือพอประมาณ ไม่น่ากลัว พยาบาลให้ขยับตัวย้ายไปที่เตียงผ่าตัด แกะชุดออกจากด้านหลังเกือบทั้งตัวคะ 
นอนคว่ำ หันซ้ายเป็นเครื่องมือ หันขวาเป็นจอทีวี เลยตัดสินใจหันขวา เอาแก้มแนบลงไปกับหมอนให้สบายที่สุด แต่ว่าตอนนั้นตื่นเต้นและเกร็งมาก ประกอบกับในห้องแอร์เย็น ตอนผ่าใกล้เสร็จเราหัวสั่นหมดเลยคะ ได้ยินเสียงใจเต้นผ่านเครื่อง เสียงติ้ดถี่มากๆ ><

จะบอกว่าไม่เจ็บเลย แม้จะฉีดแค่ยาชา
เจ็บที่สุดคือตอนฉีดยาชานั้นแหละ แต่ก็ถือว่าไม่เจ็บมากนะคะ ฉีดไปประมาณเกือบ 10 จุด รอบๆรูทวาร ในความลึกต่างระดับกันไป คุณหมอก็คอยบอกว่า เจ็บนิดนึงนะ เจ็บครั้งสุดท้ายแล้ว(ตอนฉีดเข็มสุดท้าย) จากนั้นก็ชาาา...
แล้วหมอทำอะไรบ้างก็พอจะรับรู้ได้โดยใช้จินตนาการ แต่ไม่เจ็บเลยคะ
ผ่านไปไวมาก รู้สึกเหมือนแค่ 10 นาทีทุกอย่างก็เสร็จ คุณหมอเย็บแผลเรียบร้อย
..โล่งอก..

ขยับตัวเองกลับมาเตียงสำหรับเข็นขึ้นห้อง ตอนแรกจะนอนคว่ำลงไป แต่พยาบาลบอกนอนหงายได้เลย เข็นเราออกมาพักอีกแปปนึง รอคุณหมอเขียนใบอะไรซักอย่าง แล้วก็เข็นเรากลับขึ้นห้องพัก
นาทีนั้นโล่งอกมาก ๆคิดในใจว่า จบซะที กับความทรมานใจมาตลอดเกือบ 3 เดือน
ยาชายังไม่หมดฤทธิ์ เดินไปแปรงฟันได้เลย พยาบาลเอาข้าวต้มปลามาให้กินแต่กินไม่หมด ก็ไปแปรงฟัน แล้วทุกคนก็กลับไปเหลือเรากับพี่สาวที่นอนเฝ้า

ปิดไฟปุ้บ..หลับไปเลย ไม่รู้ตัว
แต่ทว่าคืนนั้น หลับๆตื่นๆ ตั้งแต่ตี 3 นอนแทบไม่หลับเลย เพราะปวดแผล และเกร็งๆ ไม่กล้าขยับตัวเยอะ ประกอบกับเกรงใจเตียงข้างๆ ด้วยกลัวเสียงดัง
แต่ไม่มีอะไรเลวร้ายคะ หลับๆตื่นๆ ไปจนเช้า
เช้ามา ปรากฏว่า ปจด.มาคะ! เช้านั้นเลย ตลกมากๆ เหมือนชะตาชีวิตจะรู้ เลยรอผ่าเสร็จค่อยมา เรียกพีสาวมาช่วยดึงตัว ลุกจากเตียงครั้งแรก เข้าห้องน้ำหน้าเกือบมืดคะ สงสัยลุกเร็วไป ส่วนแผลถือว่าโอเคเลยค่ะ ปวดแผลอยู่ แต่ไม่ถึงกับมาก ปวดแบบทนได้ ไม่ต้องขอยาเพิ่มอะไรเลย

ตอนเช้าอาหารก็มาเสริฟอีกที
พอ 9 โมงอ.อรุณก็มาหาที่ห้อง มาแนะนำสั้นๆ โดยไม่ต้องเปิดแผลดูคะ (ดีแล้วล่ะที่ไม่เปิด)
- ทำตัวเหมือนคนปกติ
- อาบน้ำ ขับถ่ายได้ปกติ แต่ต้องล้างละเช็ดให้แห้งสะอาด
- ใส่แผ่นอนามัยไว้ซักอาทิตย์นึง
- แผลหายเจ็บใน 1 อาทิตย์
- แผลหายสนิท 1 เดือน
เราถาม ห้ามกินอะไรป่าวคะ อ.บอกว่า "นี่ไง บอกไปแล้วข้อแรก ให้ทำตัวปกติ อยากกินอะไรก็กิน" 555
" กลับบ้านได้ " สวรรค์โปรดเลยคะคำนี้ พออ.ออกไป เรากับพี่สาวรีบเก็บของ จะกลับบ้าน พอเก็บเสร็จ อ่าว ทำไงต่อ? ไปจ่ายตังหรอ ที่ไหน?? งงๆๆ กัน
พี่สาวเลยไปติดต่อ แล้วรอประกัน กว่าจะทำเรื่องเสร็จ ออกจากรพ.เที่ยงครึ่ง เลยได้กินข้าวเที่ยงอีกมื้อนึง ตอนพี่เราลงไปที่ชั้น 2 เรารออยู่ที่ห้อง กะจะรอเรียกรถเข็นกลับไปที่รถทีเดียว ปรากฏว่าเราต้องเซ็นเอกสาร เลยต้องลงไปชั้น 2 พอเดินได้อยู่ เลยค่อยๆเดินลงไปเอง 555 เดินป๋อ อย่างที่อ.ว่าจริงๆคะ
..ได้ยาแก้ปวดไทลินอลแบบแรงมาอย่างเดียวเท่านั้น นัดตรวจอีกทีเสาร์หน้าคะ หลังวันวาเลนไทน์

กลับบ้านมาได้ 1 คืนแล้ว ตอนนี้อาการปวดลดลงมาก พอปวดก็กินยา พอไม่ปวดก็ไม่กิน เมื่อวานไม่กล้าถ่ายกลัวเจ็บ เลยพยายามกินอาหารที่ช่วยขับถ่าย แล้วก่อนนอนก็กินยาระบาย พอเช้ามาถ่ายไป 1 ครั้ง ไม่เจ็บเลยคะ แต่ห้ามเบ่งนะ ต้องค่อยๆ เป็นค่อยไป
แต่พอถ่ายเสร็จมีปวดๆ ขึ้นมาอีกหน่อย เลยกินยาดักไว้ก่อนเลย จนถึงตอนนี้อาการดีขึ้นมากๆ ภายในวันเดียว แต่เวลานั่งๆ บนห่วงยางตลอดนะคะ ถ้าให้ดีนอนดีกว่า แต่นอนนานๆก็เบื่อเลยลุกมานั่งเล่นคอมบ้าง เวลานอนเรารู้สึกว่านอนตะแคงจะเจ็บน้อยกว่า เอาหมอนข้างมาพาดขาข้างนึงไว้ด้วย ไม่งั้น ขาด้านล่างจะปวดคะเพราะโดนทับ

ราคาจริง หลังผ่า(อีกครั้ง)
ฉีดยาชา / นอนห้อง 2 เตียงคะ เพราะนอนแค่คืนเดียว ประหยัดหน่อยดีกว่า
ราคาออกมาถูกเกินคาดมากๆ 42,000 เท่านั้นคะ อาหาร 3 มื้อ ประกอบกับเราเบิกประกัน aia ได้ด้วย ออกจริงแค่เกือบสองหมื่นเท่านั้น (ช้อคเลย)
จะบอกว่า ราคานี้คุ้มค่ามากๆ เมื่อเทียบกับ แผลหายเร็ว เจ็บน้อย อาบน้ำได้ ถ่ายได้ปกติ ผ่าเสร็จเดินได้เลยจริงๆ อย่างท่านว่า แต่คงไม่ป๋อขนาดนั้นนะคะ ขึ้นลงบันไดค่อยๆ

ประสบการณ์ครั้งนี้ทำให้ได้รู้ว่า มีใครเป็นห่วงเราบ้างด้วยใจจริง โดยเฉพาะอย่างยิ่งครอบครัว คนรัก และเพื่อนๆ ทุกคำอวยพรแม้จะจากคนไม่รู้จักทางเฟสบุค ยังช่วยให้รู้สึกดีขึ้นได้จริงๆคะ
นี่แหละเดือนแห่งความรักของเราในปีนี้ 
ทีแรกไม่อยากจะผ่าช่วงนี้เพราะกลัวอดเที่ยววันวาเลนไทน์ อิอิ
บางคนเป็นห่วง แต่ไม่แสดงออก พูดหรือปลอบใจไม่เป็น แต่ตอนพักฟื้นช่วยกันดูแลเป็นอย่างดี
บางคนเป็นห่วง จนถึงกับน้ำตาคลอ และแยกตัวออกมานั่งรอเราผ่าตัดคนเดียว
บางคนเป็นห่วง คอยพูดว่า สู้ๆๆ ตั้งแต่รู้เรื่องจนถึงตอนนี้เลย
บางคนเป็นห่วง พูดว่าไม่เจ็บหรอก แค่มดกันเดี๋ยวก็หาย
บางคนเป็นห่วง ส่งผ่านทางไลน์ เฟสบุค หรือไอจี
ขอบคุณทุกๆ คนมากสำหรับประสบการณ์ครั้งนี้ จะไม่มีวันลืมเลย ^o^
( เขียนเองซึ้งเอง น้ำตาจะไหล 55 )

..ขอบคุณมากๆคะสำหรับคนที่อ่านไหว ฮ่าๆๆ เขียนมายาวมากจริงๆ นั่งเขียนมาประมาณ 2 ชม.ได้ แผลยังไม่ค่อยปวดเลยอ่ะ ปลื้มจริงๆ กับอ.อรุณท่านนี้
.. เราพึ่งสมัคร Bloggang ครั้งแรกนะคะ ปกติเล่นแต่พันทิป สมัครเพื่อจะเขียนบล้อกเรื่องฝีนี้เลย เพราะเข้าใจหัวอกคนร่วมชะตากรรมเดียวกันค่ะ

ขอบคุณมากๆ หากสงสัยปรึกษาได้นะคะยินดีมากๆค่ะ ^O^
ดอกไม้ที่แม่บ้านมาวางไว้เปลี่ยนไว้วันกลับคะ สดใสจริงๆ-----------------------------------------------
ประการณ์การผ่าตัดของท่านอื่นค่ะ เป็นที่ปรึกษาที่สำคัญของกันและกันในช่วงนั้นคะ ^o^
Create Date : 10 กุมภาพันธ์ 2557
Last Update : 4 เมษายน 2561 16:33:18 น.
Counter : 36626 Pageviews.

69 comments
  
ตามมาอ่านถึงนี่นะครับ ดีใจด้วยครับที่ผ่านไปได้ด้วยดี เล่ามาละเอียดมากแล้วก็มีหลายๆ อย่างดีกว่าผมอีก (หมายถึงที่โรงพยาบาล 555) ของผมได้กินข้าว 2 มื้อเอง 55 แล้วตอนไปหาคุณหมอ คุณหมอไม่ได้อธิบายอะไรละเอียดเท่านี้ เช่นเรื่องแนวทางการผ่าสองแบบที่ว่า ผมว่าโรคนี้มีคนเป็นกันเยอะ แต่มีอาการกลัวเหมือนที่เราเคยกลัวกันแหล่ะครับ แต่หาข้อมูลในเน็ตแบบลงลึกนี่น้อยมาก ผมว่าหลังจากนี้มีประสบการณ์จากหลายคนให้อ่านมากขึ้นน่าจะเป็นเรื่องดีสำหรับคนที่ยังกลัวอยู่ ทั้งจากที่คุณหมีอ้วนกลมเขียนทิ้งไว้ ตัวผมเองแล้วก็คุณ gukgif ยังไงก็หายเร็วๆ นะครับ ผมเองก็ดีขึ้นเป็นลำดับแต่ถ้าวันไหนเดินมากๆ ก็จะรู้สึกได้ว่ากระเทือนแผลอยู่บ้าง วันอังคารนี้ผมก็มีนัดดูแผลกับคุณหมออีกรอบนึง หวังว่าจะเป็นหนสุดท้ายและไม่กลับมาเป็นซ้ำอีก คุณ Gukgif ก็ด้วยนะครับ สู้ๆ ครับ
โดย: olala IP: 171.100.132.104 วันที่: 16 กุมภาพันธ์ 2557 เวลา:19:20:38 น.
  
ขอใหัหายไวๆนะครับ ผมผ่าวันนี้กับอาจารย์อรุณเหมือนกันครับ อ่านจบแล้วมีกำลังขึ้นเลย เคสผมเป็นลึก 10ซม. บล็อกหลังอย่างเดียวเลยครับ นอนห้องเดี่ยวธรรมดาด้วยเพราะคนที่มาเฝ้าท่านแก่มากแล้ว เลยไม่อยากให้ท่านลำบาก สงสัยตอนจ่ายเงินหน้ามืดแน่ 555+
โดย: Nutt IP: 58.97.5.4 วันที่: 17 กุมภาพันธ์ 2557 เวลา:15:39:13 น.
  
ตามมาอ่านแล้วพึ่งเห็นคะ แหะๆ เห็นอ.อรุณบอกว่าคนเป็นไม่เยอะคะโรคนี้ แต่เราถามว่า แล้วสาเหตุเกิดจากอะไรก็ไม่มี บอกแต่เปนโรคฟลุค เหมือนไส้ติ่งที่ทุกคนมีแต่บางคนอักเสบ บางคนไม่อักเสบคะ 55
(( แต่ส่วนตัวที่หาข้อมุลเกี่ยวกับโรคก่อนหน้านี้รู้สึกน่าจะเกิดจากนั่งนานและสกปรก อับชื้น กับน้ำเหลืองไม่ดีนะ ))

ถ้าแผลหายดีเราว่าจะซื้อพวกยาบำรุงน้ำเหลืองมากินดู ยาน้ำระดมผล ใครเคยกินมั่งอ่ะ ^^
หายไวๆทุกท่านค่า
โดย: กิฟ (สมาชิกหมายเลข 731472 ) วันที่: 18 กุมภาพันธ์ 2557 เวลา:12:43:35 น.
  
ตอนนี้ผ่านมา 1 สัปดาห์หน่อยๆ ตอนนี้แผลยังไม่แห้งสนิทคะ แต่ไม่เจ็บเวลาล้างก้นตอนโดนแผลแล้ว ยังคงนั่งๆนอนๆอยู่คะ แต่เปลี่ยนมานั่งเยอะขึ้นเพราะนอนแล้วเบื่อ (พอดีขายของออนไลน์อยู่ เลยสบายหน่อยไม่ต้องลางานคะ )
แอบเซ็งเพราะอยากชอปปิ้ง แต่คงเดินนานไม่ได้และขับรถเองไม่ได้ด้วย

แอบขำตอนผ่าตัดที่มึนยา ความรู้สึกเหมือนตั้งแต่เข็นเข้าห้องเตรียมตัวตอน 5 โมง ผ่านไปแค่ครึ่งชั่วโมง แต่พอออกมาอีกที 1 ทุ่มแบบงงๆ

แล้วตอนนี้ทุกท่านออกกำลังกายได้ยังคะ ปกติเราจะปั่นจักรยาน/ว่ายน้ำ วันก่อนถามอ. บอกว่า ทำได้หมดถ้าไม่เจ็บแผล 555 ถามอะไรท่านก็จะบอกว่า "ทำตัวเหมือนคนปกติ" จนไม่ค่อยกล้าถามแล้วคะกลัวท่านรำคาณ ฮ่าๆๆ เมื่อวันเสาร์ได้ไปรพ.ตรวจอาทิตย์แรกหลังผ่าตัด ตรวจไวมาก ท่านกดๆอ้าๆแผลเหมือนดูว่าหนองจะยังมีมั้ยหรืออะไรนี่แหละคะ เจ็บนิดหน่อย พอตรวจเสร็จก็ได้โอกาสเดินเล่นนิดหน่อยในรพ. (จากที่ไปรพ.ทุกครั้งด้วยความกังวล ครั้งนี้ได้ผ่อนคลายหน่อย เพราะทุกอย่างผ่านไปแล้วว) แต่เคยอ่านเจอว่าต้องดูแลตัวเองไปอีกอย่างน้อย 6 เดือนถึงเรียกว่าหายขาดหรอคะ จริงป่าวคะ (คุณหมอค่อนข้างหัวสมัยใหม่ ขืนถามไปคงโดนดุแน่ๆ)

ขอให้ทุกท่านผ่าแบบ LIFT นะคะ เพราะไม่ทรมานตอนพักฟื้นมากเท่าไร ของเราปวดหน่วงๆแผลอยู่แค่ 2 วันแรก กินยาแก้ปวดไป 3 มื้อเท่านั้น ไม่ต้องก้นแหว่งด้วยคะ
โดย: กิฟ (สมาชิกหมายเลข 731472 ) วันที่: 18 กุมภาพันธ์ 2557 เวลา:13:00:55 น.
  
เอาใจช่วยให้หายครับ ขอให้ผ่ารอบเดียวผ่านน่ะครับ ผมผ่าตัดโรคนี้มา 8 ครั้งแล้วในรอบ 4 ปี วิธี LIFT นี่แหล่ะ ยังไม่หายเลยครับ ตอนนี้ได้แต่ทำใจ ผ่าแต่ละครั้งพอนแผลเริ่มหายมันก็จะกลับมาเป็นอีก
โดย: Si IP: 202.29.16.241 วันที่: 20 กุมภาพันธ์ 2557 เวลา:0:50:46 น.
  
ผมผ่ามาเมื่อมกราคม 2013 ที่คุณเล่ามาเหมือนผมเลย ปัจจุบันผมหายขาดแล้ว ดีใจมากๆ คุณหมอเก่งมาก ถ้าผ่าที่อื่นสงสัยก้นเหว่ง555
โดย: game salabuli IP: 202.47.224.210 วันที่: 21 กุมภาพันธ์ 2557 เวลา:15:04:24 น.
  
โอ้วดีใจด้วยคะที่หายขาด ดูแลกี่เดือนหรอคะถึงเรียกว่าหายขาดอะ ว่ายน้ำ ปั่นจักรยานได้มั้ยคะ หวังว่าจะหายขาดด้วยคนนะคะ ><

กะว่าถ้าเป็นใหม่ไม่ผ่าและ จะลองวิธีกินสมุนไพรนั่นนี่ที่หาเจอจากในเนต เห็นคนกินแล้วหายอะคะ ผ่าทีดูแลเป็นเดือนๆไม่ไหว เบื่อจัง
โดย: กิฟ (สมาชิกหมายเลข 731472 ) วันที่: 23 กุมภาพันธ์ 2557 เวลา:15:48:36 น.
  
พยามรักษาความสะอาด ถ่ายเสร็จ ทำความสะอาจแล้ว แล้วอย่าให้เกิดการอับชื้น ผมสองเดือนเหลือแต่แผลเป็น ทำกิจกรรมทุกอย่างได้หมด ผมเดือนกว่า ก็เริ่ม ทาน เล้าเบียร์ แล้ว 555 ขอให้หายดีนะครับ
โดย: game salaburi IP: 202.47.224.210 วันที่: 24 กุมภาพันธ์ 2557 เวลา:15:25:32 น.
  
โอววว ตอนนี้ผ่ามาสองทิตแล้วแผลยังไม่แห้งเลยอะ แล้วมีซากไหมหลุดออกจากแผลมานิดนึงด้วยคะ แผลเลยอ้านิดหน่อย(แต่แผลเล็กมากเลยไม่มีปัญหาอะไร) ทำไงดีคะเนี่ยต้องไปตัดไหมที่หลุดออกมาหรอ ท่านอื่นๆ ที่เย็บแผลแล้วเป็นยังไงคะสุดท้ายไหมละลายหายไปเองเลยหรอคะ พอดีไม่เคยมีประสบการณ์เลยคะ แต่ตอนไปตรวจหลังผ่า 1 สัปดาห์หมอบอกไม่ต้องตัดไหมคะ
โดย: กิฟ (สมาชิกหมายเลข 731472 ) วันที่: 25 กุมภาพันธ์ 2557 เวลา:13:49:48 น.
  
เพิ่งผ่ามาได้สองวันค่ะ รักษาตัวอยู่บ้านอ่านแล้วมีกำลังใจขึ้นเยอะ อยากให้ครั้งเดียวหายขาดเหมือนกันค่ะ
โดย: Pp IP: 171.100.223.37 วันที่: 26 กุมภาพันธ์ 2557 เวลา:11:02:56 น.
  
แอบตามเข้ามาอ่านครับ
ดีใจครับที่ประการณ์ของผมจะเป็นส่วนช่วยในการตัดสินใจครับ
โดย: หมีอ้วนกลม IP: 58.8.65.133 วันที่: 1 มีนาคม 2557 เวลา:14:04:24 น.
  
ยินดีด้วยคะที่ผ่านอุปสรรควันผ่าตัดไปได้แล้ว ต่อไปเหลือแค่ดูแลแผลดีๆนะคะสู้ๆ แล้วก็ใจเย็นๆนะคะ เพราะบางวันแผลผิดปกติจะพาลคิดมากได้คะ แต่จริงๆอาจไม่ทีอะไร ( ประสบการณ์ตรงคะ วันก่อนเครียดเลย แต่พอตื่นมาแผลปกติไม่ได้แย่ลงคะ 55 )

ตอนนี้ผ่ามาเกือบเดือนแล้ว แผลยังไม่แห้งแล้วก็ยังเหฺนเนื้อแดงอยู่นิดหน่อย ไหมคิดว่าหลุดไปแล้วคะ อาหารกินปกติแต่ยังไม่กล้ากินหน่อไม้ นั่งได้ปกติ ไม่ต้องใช้ห่วงยางแล้วก็ไม่เจ็บแผล แติถ้าวันไหนเดินเยอะจะแสบก้นคะ ต้องหยุดแล้วกลับบ้านมาทำความสะอาด เป่าลมด้วยคะจะได้แห้งๆ บางท่านกว่าแผลหายสนิทถึง 2-3 เดือน คงต้องอดทนๆๆ อยิางเดียวคะตอนนี้ อยากให้แผลหืายไวๆจัง อยากว่ายน้ำกับปั่นจักรยานจังคะ อีกอย่างพักเยอะระวังน้ำหนักขึ้นนะคะ.อิอิ
โดย: กิฟ (สมาชิกหมายเลข 731472 ) วันที่: 2 มีนาคม 2557 เวลา:13:21:27 น.
  
ขอบคุณบล้อกของคุณหมีอ้วนกลมมากๆๆคะ โรคนี้คนไม่ค่อยรูจัก พวกเราต้องช่วยกันเองคะ แฮ่ๆๆ
โดย: กิฟ (สมาชิกหมายเลข 731472 ) วันที่: 2 มีนาคม 2557 เวลา:13:26:29 น.
  
ขอบคุณคุณกิฟค่ะตอนนี้เข้าสัปดาห์ที่สองแล้ว แผลไม่ค่อยเจ็บแล้วแต่ของดิฉันหมอผ่าริดสีดวงด้วยค่ะแผลเลยยาวจากฝีถึงรูทวารเย็บแผลบางส่วนเว้นเปิดตรงฝี แอบกังวลแผลจริงอย่างที่คุณกิฟบอกเวลาถ่ายเหมือนอุจจาระเลอะออกทางแผลฝี. แต่ยังไม่แน่ใจว่าจะถามคุณหมอสัปดาห์หน้าค่ะ แต่อาการอื่นไม่มีแล้วนั่งเดินได้ตามปกติไม่เจ็บ อยากหายเร็ว ๆ เหมือนกันค่ะ กะว่าจะหยุดงานอีกสัปดาห์แล้วไปทำงาน หวังว่าคงไม่ต้องผ่าใหม่น่ะ
โดย: Pp IP: 171.100.223.37 วันที่: 3 มีนาคม 2557 เวลา:14:08:23 น.
  
ตอนนี้คนเป็นโรคนี้จะได้มีข้อมูลเยอะขึ้นไว้ค้นเจอใน google กันเยอะขึ้นแล้ว งานคุณหมออรุณก็คงเยอะตามไปด้วย 55

พรุ่งนี้ผมจะครบ 2 เดือนแล้วหลังจากที่ผ่ามา คิดว่าน่าจะหายดีแล้วครับไม่มีเลอะผ้าอนามัย (ใส่จนติดใจเพราะรู้สึกว่าสะอาดดีจริงยังเหลืออีกห่อใหญ่ 40 ชิ้น 555) อาการปวด เจ็บข้างในหายไปแล้ว (แต่สองวันก่อนยังรู้สึกว่ามีเจ็บนิดๆ แว๊บๆ อยู่เลย) แต่สองวันมานี้ไม่มีอาการแล้ว แล้วก็ก้นข้างในรู้สึกว่าไม่โหวงเหวงเหมือนวันแรกๆ ที่ผ่า เนื้อคงจะขึ้นมาเต็มแล้ว อาการคันก็ไม่มีแล้ว แต่ก่อนจะหายขาดนี่คันมาก แต่ห้ามเกาต้องอดทนสุดๆ 555 หลังจากนี้ก็คงต้องเปลี่ยนพฤติกรรมการกิน การขับถ่าย และออกกำลังกายบ้าง หวังว่าคงจะหายขาดไม่กลับมาเป็นอีก สู้ๆ นะครับทุกท่าน
โดย: olala IP: 202.142.195.162 วันที่: 3 มีนาคม 2557 เวลา:14:11:31 น.
  
ยินดีกับทุกท่านที่หายขาดครับ ผมขอเล่าประสบการณ์ตัวเองทั้ง 8 ครั้งให้ฟังเผื่อท่านใดไปเทียบเคียงและแนะนำผมได้บ้าง
ครั้งแรก แผลหายสนิทภายใน 1 เดือน หมอไม่นัด แต่เดือนเศษบริเวณที่เดิมนูนขึ้นมา ฉี่เป็นเลือด ต้องแอดมิดด่วน
ครั้งสอง ผลจากครั้งแรกต้องผ่าที่เดิมระบายหนองออกให้หมด ให้ยาฆ่าเชื้อนอนโรงพยาบาล 7 วัน
ครั้งสาม ส่องกล้องทางรูทวาร และ MRI หา track ที่เป็นท่อเชื่อมต่อระหว่างลำไส้ใหญ่กับปลายทวาร ก่อนผ่า รอบนี้ได้สิบวันแผลไม่แห้ง
ครั้งสี่ เหมือนครั้งสามแต่หมอผ่านานก็เดิม เห็นว่าเลาะ track ออกหมดแล้ว แต่ไม่หายอีก
ครั้งห้า หมอนัดผ่าตอนแผลยุบ หมอบอกว่าลองผ่าตอนแผลยุบดูบ้าง แต่ก็ไม่หาย
ครั้งหกเจ็ดแปด ให้ยาฆ่าเชื้อไปกินก่อนผ่าหนึ่งอาทิตย์แล้วผ่า ก็ยังเหมือนเดิมคือแผลไม่แห้งยุบไปราวหนึ่งอาทิตย์ก็กลับมาเป็นอีก
อาทิตย์หน้านี้จะไปพบหมออีกครั้ง ไม่อยากให้มีครั้งที่เก้า แต่ขอบอกว่าทรมานมาก เลือดจะออกสดๆ ทุกสองอาทิตย์ เกิดจากรอยปริที่แผล วันไหนทีปวดมาก น้ำตาไหลเลย แต่อดทนไม่กินยาแก้ปวดเพราะกลัวโรคอื่นตามมา
โดย: si IP: 202.29.16.243 วันที่: 5 มีนาคม 2557 เวลา:1:22:50 น.
  
หายไปซะนานเลยโทษทีคะ

@ คุณ Pp ยินดีด้วยค่ะที่แผลหายเจ็บแล้ว ต่อไปเหลือแค่ดูแลความสะอาดดีๆแบบนี้ต่อไปนะคะ ให้เวลาแผลรักษาตัวมันเอง ^^

@ คุณ olala เห็นด้วยอย่างรุนแรงคะ คุณหมออรุณคงจะงานเยอะขึ้นมาก 55 ใช่ๆๆ เราก็คันมากเลยช่วงอาทิตย์ก่อนที่สีของแผลจากเนื้อแดงๆ จะเปลี่ยนเป็นสีเนื้อปกติ ( แอบคิดในใจว่า ก่อนแผลจะหายขาด ถ้าไม่เป็นใหม่แล้ว ขอสรุปว่า หายขาดถาวรตลอดชีพเลยได้มั้ย ) ของกิฟครบเดือนไปอาทิตย์นึงแล้วคะ แผลใกล้หายแล้วเหมือนกันคะดีใจสุดๆๆ วันเสาร์นี้หมอนัดดูแผลอีกครั้งรอบ 1 เดือน หวังว่าจะไม่ต้องไปรพ.อีกนะ

@ คุณ si ไม่ทราบผ่าที่ไหนหรอคะ เป็นมากี่ปีแล้วคะ ลองทานยาสมุนไพรดูยังคะเผื่อช่วยได้ เห็นคนที่เป็นที่ไม่ผ่ามักจะทานเพชรสังฆาตกันคะ ลองศึกษาข้อมูลดูนะคะเผื่อช่วยได้

ขอเป็นกำลังใจให้นะคะสู้ๆๆ คะต้องมีซักครั้งที่หายแน่ๆ คะ
โดย: กิฟ (สมาชิกหมายเลข 731472 ) วันที่: 13 มีนาคม 2557 เวลา:12:51:30 น.
  
อัพเดทอาการ หลังผ่ามา 1 เดือนกับ 5 วันคะ..
ตอนนี้แผลดูดีขึ้นมาก แต่แอบเครียดเป็นระยะๆ เวลามีอะไรผิดปกติ เพราะคุณหมอไม่ได้บอกอะไรเลยตอนไปตรวจครั้งแรก หลังผ่า 1 สัปดาห์ ว่าแผลจะสามารถเปลี่ยนลักษณะยังไงได้บ้างตามระยะเวลา

ช่วงหลังผ่า ซักครึ่งเดือน มีเศษไหมหลุดออกมานิดนึงตรงแผล จะดึงก็ไม่กล้า เล่นเอากังวลไม่น้อยคะ เพราะหาเจอในเนตว่าเป็นเส้นทางให้เชื้อโรคเข้าแผลได้ แต่ก็ไม่ได้ไปหาหมอคะเพราะไม่มีอาการผิดปกติอะไรเกิดขึ้นกับแผล คอยเฝ้าระวังแผลตลอดจนประมาณ 1 สัปดาห์เศษไหมนั้นก็หายไปเองคะ

หลังจากเศษไหมหลุดก็เผยให้เห็นเนื้อสีแดงๆอ้าอยู่นิดหน่อย แต่ไม่เป็นอันตรายเพราะแผลเราเล็กมากคะ (ผ่ามาแรกๆ มองหายังหาแผลไม่เจอ) จากนั้นแผลก็เริ่มสมาน และตบท้ายด้วยอาการคันๆๆๆ และมีวันนึงตรงรอยตุ่มหนองเก่าบวมแดงนิดๆ ผสมคัน(เหมือนเวลายุงกัด) ก็แอบเครียดแต่พยายามใจเย็นไว้ คอยเฝ้าระวัง จนผ่านไป2 วันทุกอย่างเรียบร้อยดีคะ ตอนนี้แผลเป็นสีเนื้อแล้ว สมานกันมากขึ้นแต่ยังปิดไม่สนิทคะเหลือรอยเล็กๆ

เสาร์นี้หมอนัด หวังว่าจะเป็นครั้งสุดท้ายที่ต้องไปรพ.นะคะ
โดย: กิฟ (สมาชิกหมายเลข 731472 ) วันที่: 13 มีนาคม 2557 เวลา:13:10:39 น.
  
ตอนนี้ของดิฉันหนึ่งเดือนพอดีค่ะก็มีคันบ้างอาการคล้ายคุณกิฟ. มีไหมติดตรงแผลแต่เมื่อวานหมอนัดหมอเลยตัดให้เพราะแผลดีมากเนื้อเกือบเต็มแผลแล้วและคุณหมอก็นัดอีกหนึ่งเดือนดูแผลว่าปิดสนิทมั้ย ลืมบอกว่าดิฉันไม่ไดผ่ากับคุณหมออรุณผ่ากับคุณหมอสุพจน์ นำเกียรติวงษาที่ รพ.โรคไตภูมิราชนครินทร์ แต่ตรวจที่คลีนิกศูนแพทย์พัฒนา ท่านแนะนำดีค่ะผ่าตัดดี ทีมงานผ่าตัดก็น่ารักทุกคนรพ.ใหม่ห้องผ่าตัดและเครื่องมือใหม่แต่คุณหมอจะเป็อาจารย์จากที่ต่างๆ เผื่อเพื่อนคนไหนยังไม่ตัดสินใจลองดูเป็นทางเลือกน่ะค่ะ ค่าใช้จ่ายประมาณสามหมื่นห้าพักฟื้นสองคืนค่ะ ลองเข้าไปดูข้อมูลกันน่ะค่ะ
โดย: Pp IP: 171.98.62.119 วันที่: 23 มีนาคม 2557 เวลา:8:56:49 น.
  
ของผมผ่ามา5รอบครับ โดยคุณหมอจิรวัฒน์ ที่จุฬา ส่องกล้อง ทำmri2รอบ ผ่าครั้งล่าสุด พย 56 คุณหมออรุณมาช่วยผ่าด้วยที่จุฬา ปัจจุบันก็ยังไม่หายครับ แต่ดีขึ้นกว่าครั้งก่อนๆ เหนื่อยจริงๆโรคนี้ ให้กำลังใจทุกท่านนะครับ
โดย: Mus IP: 49.48.168.219 วันที่: 25 มีนาคม 2557 เวลา:6:42:57 น.
  
อัพเดทอาการหลังผ่าไป 1 เดือน 17 วันค่ะ (ผ่า 8 กพ.)
ล่าสุดอ.อรุณนัดครั้งสุดท้ายวันที่ 15 มีนา ตรวจเรียบร้อยดีคะไม่มีปัญหาใดๆ หลังจากนั้นเลยชิว อีก 4 วันต่อมาแอบซ่าส์ไปปั่นจักรยานที่พุทธมณฑล อากาศดีมากๆ ดอกไม้ผลิด้วย (55) ไม่มีปัญหาอะไรคะ จริงๆคุณหมอบอกว่าให้ทำตัวปกติตลอดเลย แต่ก็พึ่งจะกล้าปั่นนี่ล่ะ คาดว่าอีกซัก 2 อาทิตย์จะลองไปว่ายน้ำดูก็ไม่น่าจะเป็นอะไรคะ

ส่วนแผลแห้งแล้ว แต่ยังสมานไม่สนิท 100% เหลือรอยเล็กๆนิดหน่อย ใช้ชีวิตปกติได้หมดทุกอย่างแล้วคะ ดีใจมากๆ ไม่ต้องคอยกลัวหรือระแวงอีกต่อไปว่าจะเป็นอะไรมั้ย
.. ถือว่าฟาดเคราะห์ต้นปี ครบรอบเบญจเพศคะ อายุ 25 พอดี >< ขอให้ทุกคนหายไวๆๆ เช่นกันนะคะ ขอบคุณที่ติดตามบล้อกค่า
...เป็นกระสบการณ์ที่ไม่มีวันลืมคะ การผ่าตัดครั้งแรกในชีวิต....
โดย: กิฟ (สมาชิกหมายเลข 731472 ) วันที่: 25 มีนาคม 2557 เวลา:14:50:01 น.
  
ตอนนี้หายยังครับ ผมผ่ามา 4 ครั้งแล้วทรมารมากยังไม่หายเลยครับผ่ารที่ศิริราชครับ เหนื่อยเลย เป็นมา 6 ปี ได้แล้วครับ ขอบคุณ นะครับสำหรับประสบการณ์ที่เป็นประโยชน์กับท่านอื่น
โดย: pong IP: 125.25.16.214 วันที่: 2 เมษายน 2557 เวลา:20:07:06 น.
  
@pong ไม่ทราบผ่ากับคุณหมออะไรคะ ลองผ่ากับอ.อรุณดูมั้ยคะเผื่อจะหาย แต่โรคชนิดนี้คุณหมอบอกว่า ไม่มีสาเหตุที่มาที่ไป ใครถูกหวยก็เป็นได้คะ แล้วจะเป็นอีกมั้ยก็แล้วแต่ดวงอีกนั่นแหละ เพราะตอนหาหมอครั้งสุดท้ายถามหมอว่า ให้ระวังอะไรมั้ยก็บอกไม่ต้องคะ

ส่วนเราคิดว่าถ้าเป็นครั้งที่สองอีกคงไม่ผ่าแล้ว คงหาวิธีพื้นบ้านลองรักษาเอาคะ เวปนี้เคยอ่านไว้คะลองอ่านดูนะคะเผื่อไม่ต้องเจ็บตัวอีก
ใครมีวิธีรักษาโรคฝีคัณฑสูตรบ้างครับ
//www.jamrat.net/wbtopic.aspx?topicid=111

ส่วนตอนนี้จะเรียกว่าหายแล้วก็คงได้ค่ะ ตั้งแต่ Follow Up กับคุณหมอครั้งที่ 2 (หลังผ่า 1 เดือน) คุณหมอไม่ได้นัดอีก ถือว่าเป็นไท

จากนั้นก็เริ่มปล่อยปะละเลยเล้กน้อย เช่นปั่นจักรยาน กินส้มตำปลาร้า ละก็ชอปปิ้งมาราธอนค่ะ แต่ยังไม่มีอาการไม่ดีเกิดขึ้นคะ

เป็นกำลังใจให้นะคะ ขอให้หายไวๆค่า ยังมีวันที่สดใสรออยู่ข้างหน้าเสมอค่ะ
โดย: กิฟ (สมาชิกหมายเลข 731472 ) วันที่: 8 เมษายน 2557 เวลา:13:56:13 น.
  
อัพเดทอาการหลังผ่ามา 3 เดือนกว่าๆ ตอนนี้หายสนิทดีแล้วค่า ค่อยๆทำทุกอย่างได้ปกติตั้งแต่หลังผ่ามา 1 เดือนค่ะ เย้ๆ
โดย: กิฟ (สมาชิกหมายเลข 731472 ) วันที่: 22 พฤษภาคม 2557 เวลา:16:00:40 น.
  
ใครมีเบอร์ศัพย์มือถือของหมออรุณ บอกด้วยครับ (ด่อน)
โดย: เสกชัย ชมภูนุช IP: 171.4.155.143 วันที่: 7 มิถุนายน 2557 เวลา:21:01:29 น.
  
อยากทราบว่าคุณ กิฟ หลังผ่า 1 อาทิตย์ แล้ว ยังมี หนองไหลอยุไหมค่ะ
พอดีผ่า กับคุณหมอ เดียวกัน ค่า อยากทราบอาการบ้างค่ะ


โดย: AA IP: 58.11.3.113 วันที่: 17 มิถุนายน 2557 เวลา:14:16:57 น.
  
แล้วตอนที่แผลปริมีเป็นอะไรไหมค่ะ
โดย: Aa IP: 58.9.191.207 วันที่: 19 มิถุนายน 2557 เวลา:11:57:58 น.
  
เมื่อวานเพิ่งไปหาคุณหมอ อรุณ มาเหมือนกันคะ ตามคุณกิ๊ฟเล่าเลย คุณหมอใจดี พูดคำแรกที่เจอกัน คือ ขอโทษนะที่ให้รอนาน
คนไข้ก้ปลาบปลื้มสิคะ เพราะเมื่อวาน พออ่านบล๊อคคุณกิ๊ฟ ก้ไปศึกษา กำหนดการคุณหมอ จัดแจงโทรไป รพ. ถามคิว พอดีว่าเป็น คิวแทรก แต่ก้อได้ตรวจนะคะ รอประมาณ 1 ชม. เจอคุณหมอ ก้อถือว่า คุ้มที่รอคอย และมีความหวังที่จะหายจากโรคนี้
คุณหมอก้อพูดคล้าย ๆ กัน คือ สาเหตุไม่แน่นอน เหมือนไส้ติ่งอักเสบ ใครจะรู้ แล้วท่านยังบอกอีกว่า รอบ ๆ ทวารเรามีตุ่ม เล็ก ตุ่มน้อยเต็มไปหมด มันจะอักเสบขึ้นเมื่อไหร่ก้อได้ ทำใจให้สบาย ไม่น่ากลัว แต่แนะนำให้ผ่าตัด แต่จะเมื่อไหร่ก้อได้ อีก 2 - 3 เดือนก้อได้ แล้วแต่สะดวกก
แอบงก ถามคุณหมอ ตรวจที่จุฬาด้วยใช่ไหมคะ หนูไปผ่าจุฬาได้ไหมคะ หมอบอกก้ได้ แต่หมอไม่ได้ผ่า แต่ที่ บำรุงราษฎร์ หมอผ่าเอง ใจแวบแรก ว่า บำรุงราษฎร์ ก้อ บำรุงราษฎร์วะ พอดีมีประกัน คงแบ่งเบา คชจ.ได้ส่วนนึง และก้อใกล้บ้านด้วย เดี่ยววันที่ 10 กค. คุณหมอนัดดูอาการอีกที จะมาอัพเดทนะคะ

ขอบคุณค คุณกิ๊ฟ สำหรับข้อมูลที่มาแชร์ประสบการณ์คะ

โดย: Apple IP: 58.11.50.45 วันที่: 27 มิถุนายน 2557 เวลา:10:20:43 น.
  
ขอโทษทีคะไม่ได้เข้ามานานเลย
@เสกชัย ไม่มีเบอร์คะ โทรนัดกับทางรพ.ได้เลยนะคะตามเบอร์ที่ให้ไว้ด้านบน ไปก่อนเวลานิดหน่อย ตรวจไวมากๆ ได่กล้บบ้านไวคะ

@Aa หลังผ่า 1 สัปดา์ยังมีน้ำ้เหลืองซึมๆอยู่ค่ะ กิฟได้เล่าไว้เป็นระยะๆหลังผ่าตามคอมเม้นด้านบนจ้า ช่วงใกล้แผนหายจะมีอาการคันคะ ถ้าคันแปลว่าใกล้หายแว้ว

@Apple ขอให้หายไวๆนะคะืทำใจให้สบายตอนผ่าจะได้ไม่ตัวสั่นแบบกิฟ 55 คิดซะว่ามีเพื่อนร่วมชะตาเยอะเลยนะคะ
โดย: ุกิฟ (สมาชิกหมายเลข 731472 ) วันที่: 3 กรกฎาคม 2557 เวลา:0:04:02 น.
  
ตอนนี้อัพเดทจ้า หลังผ่ามา เกือบ5 เดือน เรียกได้ว่าหายปกติละคะ (ถ้าไม่มีเชื้อแอบแฝง และหวังว่าจะไม่เปนอีก55) เริ่มใช้ชีวิตปกติมาตั้งแต่หลังคุณหมอเลิกนัดปุ้บรู้วึกอิสระมากขึ้นเยอะเลย เหมือนได้ปลดปล่อยความกังวลทั้งหมดที่มีมาครึ่งปี แอบกินของแสลงนิดหน่อยเช่น ส้มตำปลาร้า (แต่คุณหมอบอกิกินได้ทุกกอย่าง แต่ยังต้องระวังตังเองบ้าง)

เคยอ่านเจอเหมือนคนน้กเหลืองไม่ดีจะเปนได้ง่ายกง่าคนปกติ แล้วเราก็เปนคนน้ำเหลืองไม่ดี กะว่าจะซื้อยาน้ำระดมผลมาลองกินดูคะ ขับน้ำเหลืองเสียอแกไปบ้างน่าจะดี

ปรึกษาได้นะคะเข้าใจหัวอกทุกคนค้า และจะพยายามไใ่ม่ลืมความรู้สึกนั้นจะได้คอยระวังตัวเองเพื่อไม่ให้เป็นอีก ปรึกษาได้แอดไลน์มาได้เลยจ้า gukgif53
โดย: กิฟ (สมาชิกหมายเลข 731472 ) วันที่: 3 กรกฎาคม 2557 เวลา:0:12:57 น.
  
ของผมเป็นก้อนฝีเล็กๆ กดลงไปใกล้ขอบทวาร ส่วนใหญ่ที่ผ่าเห็นว่าฝีแตกเป็นหนองกันแล้ว หมอนัดผมผ่าพรุ่งนี้ เลยไม่รู้ว่าหมอจะใช้วิธีผ่าแบบไหน แล้วจะหายดีหรือไม่
โดย: sunshine IP: 49.48.49.85 วันที่: 30 สิงหาคม 2557 เวลา:16:04:52 น.
  
ผมอ่านบล็อคนี้แล้วตัดสินใจมาผ่าเหมือนกันครับ (ผ่า 4/10/57) อ่านแล้วกังวลน้อยลง ไม่น่ากลัวอย่างที่คิดครับ จากนี้ก็รอเวลาให้หายเป็นปกติครับ ขอบคุณเจ้าของบล็อคที่เขียนขึ้นมาด้วยนะครับ
โดย: mi IP: 122.155.45.57 วันที่: 5 ตุลาคม 2557 เวลา:10:32:23 น.
  
สวัสดีครับ
ผมเพิ่งเป็นใหม่ เริ่มเป็นไตเจ็บๆ ผมเคยผ่ามาแล้วกับหมอจีบเมื่อปล่ยปีที่แล้ว ตอนนี้ขึ้นที่ใหม่ ปวดตุ๊ปๆ อยากไปหาหมออรุณมากเลยครับ
แต่เรื่อง ค่าใช้จ่ายไม่ไหวครับ คงต้องทนๆ หรือใครมีที่ไหนที่ราคาถูกหน่อยไหมครับ
ขอบคุณครับ
โดย: คนเหงา IP: 124.122.101.108 วันที่: 6 ตุลาคม 2557 เวลา:22:20:15 น.
  
ขอให้ทกท่านหายไวๆนะคะ ดีใจเหมือนกันค่ะที่เป็นส่วนนึงในการให้ข้อมูลในยามเจ็บป่วยของทุกท่าน เพราะนึกถึงตอนตัวเองเป็นแล้วทุกข์ใจจริงๆค่ะ

อัพเดทตอนนี้ผ่ามา 8 เดือนแล้วยังไม่มีอาการผิดปกติใดๆค่ะ (หวังว่าจะหายขาด) จะมีก็คือเป็นแผลเป็นนูนขึ้นมานิดหน่อยตรงแผลผ่าตัด ซึ่งตอนแรกที่เห็นแอบตกใจคิดว่าเป็นฝีอันใหม่ แต่ไม่ใช่ค่ะเป็นแค่แผลเป็น

@คนเหงา ราคาถูกกว่านี้คงมีค่ะตามรพ.รัฐบาล แต่คงต้องรอคิวนานหน่อยมั้งคะ แล้วก็อาจจะผ่าแบบเก่าด้วย ลองถามคุณหมอว่าอยากผ่าแบบ Lift ค่ะ ผ่าแบบนี้แผลเล็ก เจ็บน้อยค่ะ ยังไงก็สู้ๆนะคะ
โดย: กิฟ (สมาชิกหมายเลข 731472 ) วันที่: 16 ตุลาคม 2557 เวลา:13:51:19 น.
  
วันนี้มาตรวจแผลครั้งที่ 1 ครับ ยังรู้สึกจี๊ดๆ ที่แผลเล็กน้อย ยังมีน้ำเหลืองนิดหน่อย และก็คันๆ คุณหมอบอกว่าดีขึ้นเรื่อยๆ ไม่อีกเสบ นัดตรวจอีกทีเดือนหน้าครับ
โดย: mi IP: 122.155.44.114 วันที่: 16 ตุลาคม 2557 เวลา:19:46:05 น.
  
วันนี้มาพบคุณหมอก่อนกำหนดครับ เพราะมีอาการอักเสบ บวมแดง มีเลือดออกเวลาถ่าย คุณหมอตรวจแล้วบอกว่า อาการอักเสบเกิดขึ้นได้ แต่แผลยังโอเค ยังหายเป็นปกติได้ ก็เลยให้ยาฆ่าเชื้อมา คุณหมอบอกว่าไม่ต้องแช่น้ำอุ่นเพราะจะทำให้แผลเปื่อย นัดตรวจครั้งต่อไปอีก 2 อาทิตย์ครับ อยากหายเร็วๆจัง
โดย: mi IP: 122.155.38.94 วันที่: 11 พฤศจิกายน 2557 เวลา:15:37:16 น.
  
ผมเป็นมาหลายเดือนไม่หายเลยลองยาของยาแผนโบราณตำรับวัดท่าซุง เริ่มหายแล้วครับจะค่อยๆเฟ่อและยุบลง
ลองมาหลายที่ครับดีต่อสุขภาพ ตอนเป็นใหม่ๆนั่งไม่ค่อยได้เจ็บปวดเลือดเลอะกางเกงทรมาร ตอนนี้สบายเลยครับหาย ถ้าใครยังไม่หายหรือกำลังเป็นขอแนะนำครับ โทร0848722556 คุยกับท่านแล้วท่านจะจัดยาให้ งดกะปิกับของหวาน หรือเข้าไปดูสรรพคุณ ยาก่อนที่
//www.watthasung.com/wat/viewthread.php?tid=815
ขออนุโมทนาบุญด้วยครับ หมายเหตุ ใช้หนี้สงฆเลยก็ดีนะครับบอกท่านแล้วท่านจะจัดการให้ครับ
ควรสวดมนต์แล้วแผ่เมตตาให้กับสัตว์ที่อยู่ที่ก้น ให้เขาไปเกิดใหม่ และยกโทษให้
โดย: โมทนาบุญ IP: 1.4.157.142 วันที่: 4 ธันวาคม 2557 เวลา:8:42:11 น.
  
ผ่ามาสองครั้งเเล้วค่ะ ครั้งเเรก 23สิงหาคม 57 แผลมันปิดไม่สนิทค่ะ มีรูเล็กๆเหลืออยู่และมีน้ำหนองออกมาด้วย เลยผ่าอีก ครั้งที่2 เมื่ิอ 23 ตุลาคม57 เดือนกว่าเเล้ว
ตอนนี้แผลสมานแล้วแต่ยังไม่100% ค่ะ ยังมีหนองออกมาด้วย กังวลมากเลยค่ะ เมื่อไหร่จะหาย กลัวจังเลยเพราะมันยังเป็นเหมือนมีรูอยู่ ต้องใช้เวลานานมั้ยคะ ไม่อยากกลับมาเป็นอีกอ่ะค่ะ
@คุณกิ๊ฟคะ หลังจากที่คุณผ่าตัด ผ่านไปได้สักเดือนนึง สองเดือน คุณยังต้องล้างแผล หรือแช่ก้นมั้ยคะ แล้วแผลนี่ใช้ผ้าก็อตปิดหรือใส่ผ้าอนามัยคะ ตอนนี้นอยด์มากไม่รู้จะทำตัวยังไงดี หมอก็ให้ใส่ผ้าอนามัยนะคะ แต่คือตอนนี้หนองไม่เยอะแล้วอ่ะค่ะ มีเเค่ออกมาเลอะๆตรงปากแผลนิดหน่อยเอง จะทำไงดีคะ
โดย: ชมพู่ IP: 192.99.14.34 วันที่: 5 ธันวาคม 2557 เวลา:19:08:40 น.
  

อัพเดทค่ะ ตอนนี้ผ่ามาประมาณ 10 เดือนแล้ว คิดว่าน่าจะหายสนิทดีคะ ( หวังว่าจะไม่เป็นอีก) ตอนนี้ก็กินอาหารปกติไม่ได้หลีกเลี่ยงอะไรมาก (ช่วงแรกๆที่กลัวอยู่ก็หลีกเลี่ยงนิดหน่อยคะ แต่คุณหมอบอกว่าไม่เป็นอะไร กินยังไงก็ได้) แต่ตรงแผลที่ผ่าจะเป็นแผลเป็นนูนขึ้นมาเล็กน้อยคะ (แรกๆตกใจกลัวคิดว่าจะเป็นฝีเม็ดใหม่ตำแหน่งเดิม 555 เล่นเอาเครียดไปเลย แต่ก็ไม่มีอะไร)

ช่วงนี้ได้มีหลายคน Add มาปรึกษาทางไลน์ ยินดีมากค่ะ เพราะบล้อกนี้นานๆๆ เช็คทีคะ ลืม ใครร้อนใจจะแอดไลน์มาก็ได้นะคะะ id Line ; gukgif53 เพราะกิฟคิดถึงตอนที่ตัวเองเป็นแล้วทุกข์ใจจริงๆๆ ถ้ามีที่ปรึกษาคงจะรู้สึกดีมากๆๆ จึงอยากนำความรู้สึกตอนนั้นมาช่วยแบ่งเบากันจ้า

สู้ๆๆ คะทุกคนนนนนนน
โดย: กิฟ (สมาชิกหมายเลข 731472 ) วันที่: 8 ธันวาคม 2557 เวลา:14:45:13 น.
  
ผมผ่ามา 1 เดือนกับ 1 อาทิตย์แต่ยังมีเลือดซึมออกมาอยู่อีกครับ แผลด้านนอกดูเหมือนหายแล้ว อยากทราบว่า นานแค่ไหนกว่าเลือดหรือน้ำเหบืองข้างในจะหยุดไหลครับ แล้วเมื่อไหร่ถึงจะเลิกใช้ผ้าอนามัยได้ ขอบคุณครับ
โดย: Marky IP: 14.207.218.223 วันที่: 16 ธันวาคม 2557 เวลา:17:54:55 น.
  
ผมผ่าได้2เดือนแผลปิดแล้ว มีแต่เส้นไตแข็งๆเหลืออยู่ แต่ตอนนี้ข้างไตแข็งเริ่มมีอาการบวมและปวดเหมือนจะปริออกมา ไม่รู้ว่าแผลอักเสบหรือจะเป็นซำ้. คงต้องไปพบหมออีกครั้ง ไม่อยากผ่าอีก
โดย: วุด IP: 171.98.24.14 วันที่: 21 ธันวาคม 2557 เวลา:5:58:07 น.
  
ผมไม่คิดเลยว่าผมจะเป็นเคสเดียวกะคนใน blog นี้

ปล.มีไข้ มึนๆหัวกันมั้ยครับ เวลา ฝีมันเป่ง
โดย: lucky13 IP: 125.24.184.121 วันที่: 22 ธันวาคม 2557 เวลา:0:25:18 น.
  

@Marky แผลหายสนิทกล้าเดือนได้ปกติคือหลัง Follow up ครั้งที่ 2 หลังผ่า เดือนนึงคะ แล้วหมอไม่นัดอีกแล้ว // ตั้งแต่ผ่าไม่เคยใช้ผ้าอนามัยเลยคะ

@วุด.lucky13 สู้ๆนะคะ
โดย: กิฟ (สมาชิกหมายเลข 731472 ) วันที่: 22 ธันวาคม 2557 เวลา:11:50:57 น.
  
แก้ไขบล้อกให้สดใสขึ้นหน่อยนะจ้า ผู้อ่านจะได้ไม่เครียดคะ
โดย: กิฟ (สมาชิกหมายเลข 731472 ) วันที่: 22 ธันวาคม 2557 เวลา:12:23:41 น.
  
เพิ่งผ่ากับ อ.อรุณมาคับ เมื่อวันที่ 10 ม.ค. 58 นี่เอง (ฉลองวันเด็ก) ตอนนี้พักงานรักษาแผลอยู่ ของผมเป็นมาร่วม 4ปี ถึงไปผ่า บอกคำเดียวว่าสำหรับผมที่เจ็บที่สุดคือการ ใส่สายน้ำเกลือนี่แหละ เจ็บสุดละ นอกนั้นธรรมดามาก ไม่รู้ว่าผ่ากับอ.ท่านอื่นเป็นยังไงนะ แต่ถ้าผ่ากับ อ.อรุณ เดินได้ตั้งแต่วันแรกเลยคับ
โดย: itoe IP: 171.7.129.123 วันที่: 15 มกราคม 2558 เวลา:1:58:25 น.
  
คุณกิ๊ฟครับ ผมรบกวนขออีเมล์ปรึกษาหน่อยได้มั้ยครับ ขอบคุณครับ
โดย: pop IP: 183.89.97.127 วันที่: 21 มีนาคม 2558 เวลา:10:30:40 น.
  
@itoe ของกิฟผ่าไม่มีให้สายน้ำเกลือคะ เดินได้วันแรกเหมือนกัน อิอิ

@pop email : ปรึกษาได้นะคะเข้าใจหัวอกทุกคนค้า แอดไลน์มาได้เลยจ้า gukgif53 หรือ gukgifdeco@gmail.com ค่ะ
โดย: กิฟ (สมาชิกหมายเลข 731472 ) วันที่: 13 เมษายน 2558 เวลา:22:13:00 น.
  

อัพเดทอีกครั้ง หลังผ่ามาได้ 1 ปีกว่าๆ ตอนนี้คิดว่าน่าจะหายสนิทแล้ว ไม่มีอาการใดๆ อีกเลยหลังจาก 1 เดือนที่ได้รับอิสระจากคุณหมอ แต่ต้องไม่ลืมที่จะดูแลตัวเองไปด้วยเสมอค่ะ เพราะไม่อยากกลับไปสภาพเดิมอีก (ทรมาน)
ตอนนี้กิฟดูแลตัวเองดังนี้ค่ะ
1.หลังถ่ายเสร็จต้องล้าง แล้วเช็ดให้แห้งเสมอ ( เมื่อก่อนไม่เคยสนใจ ) ถ้าไม่อยู่บ้าน ก็ต้องมีทิชชู่เปียกติดตัวไว้ทำความสะอาดค่ะ
2.กินน้ำ 1 แก้วตอนตื่นนอนทันทีค่ะ จะช่วยให้ถ่ายได้คล่องขึ้นในตอนเช้า
3.เรื่องผักผลไม้ ไม่ได้เน้นมะละกอแล้ว เพราะปกติชอบกินผัก ผลไม้อยู่แล้ว และเป็นคนถ่ายเกือบทุกเช้าอยู่แล้วค่ะ

ตอนนี้ยังมีคนไลน์ หรือเมลมาปรึกษาอยู่เรื่อยๆ ยินดีให้คำปรึกษาค่ะ อย่างน้อยก็ช่วยแบ่งเบาความทุกข์ในใจได้บ้าง ^O^

Line : gukgif53
e-mail : gukgifdeco@gmail.com
โดย: กิฟ (สมาชิกหมายเลข 731472 ) วันที่: 13 เมษายน 2558 เวลา:22:18:40 น.
  
สวัสดีครบคุณกิฟ ขอบคุณมากๆสำหรับอีเมล์ตอบกลับนะครับ เดี๋ยวหลังสงกรานต์คงได้ฤกษ์ลงมีดแล้วหละครับ จริงๆผมโทรนัดไว้ตั้งแต่ก่อนสงกรานต์ นัดเนิ่นๆ แต่อาจารย์ให้พยาบาลโทรกลับมาแจ้งว่าเอาไว้ใกล้ๆคอยโทรนัดก็ได้เพราะ ล่วงหน้า1เดือนอาจารย์เกรงว่าจะนานไปครับ ไว้เดี๋ยวผมขออนุญาตแอดไลน์คุณกิฟเผื่อปรึกษานะครับ ขอบคุณมากๆครับและขอสวัสดีปีใหม่ไทย2558 ด้วยครับ
โดย: pop IP: 180.183.10.236 วันที่: 19 เมษายน 2558 เวลา:11:31:26 น.
  
ยินดีจ้า
โดย: กิฟ (สมาชิกหมายเลข 731472 ) วันที่: 18 พฤษภาคม 2558 เวลา:15:52:39 น.
  
แต่ละท่านเป็นไงบ้างคะสบายดีมั้ยเอ่ย
โดย: กิฟ (สมาชิกหมายเลข 731472 ) วันที่: 28 สิงหาคม 2558 เวลา:12:55:06 น.
  
อยาทราบค่าใช้จ่ายณ.ปัจจุบัน เคยโทรถามที่บำรุงราษฎ ประมาณ90000 -100000 ราคาขึ้น
โดย: AUN IP: 210.246.182.148 วันที่: 16 กันยายน 2558 เวลา:15:32:02 น.
  
สวัสดีครับพี่ ผมพึ่งเริ่มเป็นเมื่อ 28ตุลาคม 2558นี่เอง ใกล้ช่องทวารหนักตรงกลางเลย อายุพึ่งจะ23แท้ๆ เล่นเครียดไปหลายวันเลย คิดว่าทำไมต้องเป็นโรคนี้ด้วย งานปรสงสัยเพราะผมชอบนอนดึกด้วยมั้งตี2ตี3บ่อยมา3ปีละ งานจำพึ่งทำได้6เดือนเอง สวัสดิการมีค่าพยาบาลให้22,500 เพราะพึ่งปีแรก ถ้าขึ้นปีที่2คงจะได้4หมื่นกว่าๆ นัด อ.อรุณ ไว้วันที่9 พฤศจิกานี้แล้ว เครียดเรื่องฝี50% เรื่องเงิน50% กะให้ อ.อรุณ เช็คก่อนเก็บตังผ่าซักพัก อดเที่ยวปีใหม่แน่นอนครับ
โดย: Bank IP: 171.96.167.208 วันที่: 5 พฤศจิกายน 2558 เวลา:0:26:07 น.
  
@AUN ราคาแล้วแต่ลักษณะฝีแต่ละคนด้วยนะคะว่าผ่ายากง่ายยังไง อันนี้มะแน่ใจเหมือนกานค่ะว่าตอนนี้เท่าไรแล้ว แต่ของกิฟฝีเม็ดเดียวไม่ใหญ่ เลือกทุกอย่างแบบถูกสุด ทั้งนอนห้องคู่ และฉีดแค่ยาชา 42000 ค่ะ (ตอนแรกคิดว่าจะแพงกว่านี้ แอบดีใจ)

@Bank วันนัดตรวจวันแรก ที่รพ.จะมีฝ่ายประเมิณราคาให้เลยค่ะ เลือกทุกอย่างแบบถูกสุด ทั้งนอนห้องคู่ และฉีดแค่ยาชาพอค่ะ ถ้าฝีไม่ใหญ่
โดย: กิฟ (สมาชิกหมายเลข 731472 ) วันที่: 9 พฤศจิกายน 2558 เวลา:19:51:39 น.
  
สวัสดีครับ สรุปไปหา อ.อรุณมาท่านบอกว่าไม่ใช่ฝี เป็นริดสีดวงทวาร แต่มันเป็นข้างนอกนะครับไม่ได้มาจากข้างใน หมอท่านเลยเล็มที่เป็นข้อเลือดออกให้ โดยไม่ฉีดยาชา เจ็บมากครับ แล้วท่านบอกว่าถ้าไม่หายให้มาหาใหม่ เสียค่าใช้จ่าย ไป 1,118 บาทครับ

ขอบคุณครับ
โดย: Bank IP: 115.31.165.203 วันที่: 12 พฤศจิกายน 2558 เวลา:16:37:57 น.
  
@Bank โห ทำไมไม่ฉีดยาชาก่อนคะ เสียวไส้ไปด้วยเลย
โดย: กิฟ (สมาชิกหมายเลข 731472 ) วันที่: 20 พฤศจิกายน 2558 เวลา:12:07:44 น.
  
ผมผ่ากับอ.อรุณเหมือนกันครับ นับตั้งแต่วันผ่านี่ก็ 17 วันแล้วครับ หลังจากอาทิตย์แรกทุกอย่างก็โอเคเลยครับ ไม่มีหนองหรือเลือดไหลแล้ว ไม่ต้องใช้ผ้าอนามัยแล้ว เดินเหินได้ปกติ คุณหมอก็บอกว่าแผลดี ไม่อักเสบ แต่เมื่อวานเกิดท้องเสีย ถ่ายไปหลายครั้ง เลยเริ่มแสบแผลแล้วตอนนี้เลยมีหนองไหลซึมออกมาอีกแล้ว ต้องกลับมาใช้ผ้าอนามัยอีกครั้ง ไม่ทราบว่าเป็นเรื่องปกติหรือเปล่าครับ หรือควรไปพบคุณหมออีก (จริงๆ หมอนัดอีกทีเดือนหน้าเลย) ใครมีประสบการณ์แบบนี้มั่งครับ
โดย: มิน IP: 171.96.167.131 วันที่: 21 พฤศจิกายน 2558 เวลา:20:53:08 น.
  
คิดว่าปกติดีนะคะ ตอนแรกก็มีช่วงให้กังวงเหมือนกัน อ่านได้จากคอมเม้นบนๆ หลังผ่าจ้า
โดย: กิฟ (สมาชิกหมายเลข 731472 ) วันที่: 24 พฤศจิกายน 2558 เวลา:15:16:30 น.
  
ขอบคุณครับคุณกิ๊ฟ ไปพบคุณหมอมาอีกรอบแล้วครับ เพราะรูที่เคยเป็นฝีแล้วมีหนองไหลออกมา ดันเปิดกลับมาใหม่หลังจากอาการท้องเสียที่ผมเล่าให้ฟังก่อนหน้านี้ คุณหมอบอกว่าไหมข้างในที่ผูกไว้อาจจะหลุด ทำให้เกิดอาการอักเสบอีก คุณหมอให้ยาฆ่าเชื้อมาทานครับ ก่อนจะไปพบหมอหนองก็ดูเหมือนจะไม่ค่อยมีแล้วตรงแผลที่ผ่า แต่ตรงรูฝีที่เปิดกลับมาใหม่ยังมีหนองออกมา โดยเฉพาะเวลาถ่ายเสร็จแล้ว นี่ผมกินยามา 4 วันแล้ว ก็ดูจะเหมือนเดิม อีก 2 อาทิตย์ถึงจะไปพบคุณหมออีกรอบ เฮ้อ เครียดจัง ไม่น่าเลย กำลังจะมาดีๆ แล้วเชียว

เพื่อนๆ คนอื่น มีอาการที่รูมันเปิดกลับมาใหม่บ้างป่าวครับ แล้วมันปิดเองได้มั้ยครับ
โดย: มิน IP: 171.96.168.84 วันที่: 26 พฤศจิกายน 2558 เวลา:21:42:25 น.
  
@มิน สู้ๆๆๆค่า เราเองก็ลุ้นอย่าให้เป็นใหม่อีกเลย สาธุๆๆ
โดย: กิฟ IP: 61.90.87.198 วันที่: 11 กุมภาพันธ์ 2559 เวลา:12:36:43 น.
  
สงสัย น่าจะเป็นละครับ หลังจาก ดื้อดึงคิดว่าเป็นแค่ฝี เนื่องจากเป็นหลังจาก ขับรถไกล พักผ่อนน้อย ละก็ เจอน้ำชำระล้างที่ไม่ค่อยสะอาด ในสถานที่ท่องเที่ยวน่ะครบ แต่ ขอผม ต่อสู้ต่อ ซักระยะนะครับ เริ่มเป็นฝีใหญ่ประมาณนิ้วโป้ง ตอน 14กพ59 ฝีแตก16กพ รักษาแผลหายอีกเดือนนึงถัดมา แต่ก็ มาเจอ จุดใหม่ คล้ายสิวไม่เจ็บมาก แต่มีหนองออกมา เรื่อยๆ วันเว้นสองสามวันบ้าง จนตอนนี้ ล่วงเข้าเดือนที่สอง ขอผมสู้ดูก่อนน่ะครับ
ขอบคุณ เจ้าของบล๊อค คุณกิ๊ฟ และทุกๆท่านนะครับ อย่างน้อง ผมก็รู้ว่า มีหมอเก่งโดยตรง รู้ค่าใช้จ่าย รู้ว่ามีเพื่อนๆให้ปรึกษา ลดความเครียด ความกังวล มากเลยครับ

สำหรับชาวทริป ออกทริปยาว อย่าให้ท้องผูกนะครับ
สำหรับไบค์เกอร์ เป็นไปได้ ใส่ผ้าอ้อมผู้ใหญ่ วิ่งทริปเลยนะครับ

Line id: aod-aoddy
โดย: Aoddy IP: 114.109.239.225 วันที่: 11 เมษายน 2559 เวลา:16:08:10 น.
  
//pantip.com/topic/30167027/comment20
การดูแลตัวเองหลังผ่าตัดของผมเองครับ ลองคลิ๊กดูครับ เผื่อท่านอื่นๆ จะได้ทราบข้อมูลเพิ่มเติมครับ ประสบการณ์ตรง
โดย: คุณกฤษ IP: 124.122.168.104 วันที่: 6 พฤษภาคม 2559 เวลา:10:27:00 น.
  
ขอบคุณมากๆครับผมเป็นมาประมาณ5วันแล้วได้วิธีแล้วขอบคุณมากๆโชคดีที่ผมไม่เป็นเยอะมากขอบคุณที่บอกและแนะนำครับ
โดย: มาร์คจุบุจุบุ IP: 125.27.203.195 วันที่: 21 มิถุนายน 2559 เวลา:17:22:14 น.
  
หลังจากผ่าต้องลางานกี่วันครับ
โดย: Sittichai IP: 182.232.64.58 วันที่: 2 กรกฎาคม 2559 เวลา:11:23:48 น.
  
ขอบคุณมากๆครับ สำหรับความรู้ ^^
โดย: boy IP: 103.196.159.17 วันที่: 8 กรกฎาคม 2559 เวลา:10:56:38 น.
  
ไม่ได้เข้ามาเช็คซะนานเลยค่ะ ขอให้ทุกๆคนหายไวๆ และถ้าเป็นไปได้อย่าเป็นเลยดีกว่า ><


อัพเดทอาการอีกครั้ง หลังผ่าเกือบ 3 ปีแล้ว (จำวันที่ผ่าแม่นมากๆ)
ตอนนี้ก็ยังไม่มีอาการผิดปกติใดๆเลยค่ะ โชคดีมากๆ ที่อาจจะเรียกได้ว่าหายขาดแล้ว ^^

หลังผ่าสิ่งที่ดูแลเพื่อไม่ให้เป็นใหม่ ก็ตามนี้คะ
-ตื่นนอนปุ้บ ดื่มน้ำ1แก้วทันที อีก5 นาทีถัดมาจะรู้สึกปวดหนักค่ะ (แล้วแต่คน บางคนทำก็ไม่ปวด)
-ปกติทานผัก ผลไม้เยอะอยู่แล้ว ไม่ค่อยมีปัญหาเรื่องขับถ่ายนี้เท่าไร
-เวลาถ่ายก็อย่าเล่นมือถือไปด้วยนะคะ จะทำให้นั่งเพลินจนนานเกินไป อาจมีปัญหาริดสีดวงได้คะ
-หลังถ่ายเสร็จก็ล้างด้วยน้ำเปล่าพอค่ะ ตามที่หมอบอกตอนนั้น นานๆๆ ถึงล้างสบู่ที
-พวกของดอง / หน่อไม้ ที่หมอบอกว่าไม่เป็นไร ส่วนตัวแอบหลอน เพราะมีบางเวปบอกว่าเกี่ยว ก็เลยไม่กินบ่อยคะ(ก้ไม่ได้ชอบกินอยู่แล้ว) นานๆๆกินทีพอจ้า
-ว่าจะซื้อยาบำรุงน้ำเหลืองให้ดีมากิน พวกยาน้ำสมุนไพร แต่เคยไปซื้อแล้วเค้าบอกว่ารสชาติแย่มากๆ เลยไม่กล้าซื้อ 55

ขอบคุณทุกคนที่คอยติดตามจ้า ปรึกษาเร่งด่วน ให้แอดไลน์นะคะ gukgif53 เพราะในนี้นานๆเข้ามาทีคะ

สู้ๆคะ
โดย: กิฟ (สมาชิกหมายเลข 731472 ) วันที่: 8 กันยายน 2559 เวลา:13:28:21 น.
  
ผมเพิ่งผ่ามาเมื่อวันที่ 28-10-59 ที่จุฬาครับ ผ่าเสร็จวันแรกก็เดินได้เลยจริงๆ แต่ก็ปวดๆบ้าง ตอนนี้ผ่านไปหกวันแล้วยังเจ็บจี๊ดๆอยู่ แต่น้ำเหลืองไหลออกมาน้อยลงมากแล้วครับ

เท่าที่ผมอ่านมาก่อนผ่าเข้าใจว่าฝีคัณฑสูตรน่าจะมีหลายประเภท ของผมเป็นแบบ Intersphincteric fistula ครับ (หมอให้ผมทำ MRI ประกอบการวินิจฉัยด้วย)

ตอนผ่าคุณหมอผ่าด้วยวิธี fistulotomy (ดูจากแฟ้มประวัติ) แต่หลังผ่าก็ไม่เจ็บมากอย่างที่คิดครับ ก็แอบหวังว่าในอนาคต ฝีคัณฑสูตร จะไม่มาเยือนอีก
โดย: Pok IP: 223.207.141.28 วันที่: 2 พฤศจิกายน 2559 เวลา:15:46:16 น.
  

ลุ้นอยุ่เหมือนกันคะ แต่ยังไม่เป็นอะไร 3 ปีแล้ว
โดย: กิฟ (สมาชิกหมายเลข 731472 ) วันที่: 20 มีนาคม 2562 เวลา:13:03:17 น.
  
ไปผ่าฝีคัณสูตร กับ อาจารย์อรุณ ที่ รพ บำรุงฯ เมื่อวันที่ 16 พค ที่ผ่านมาครับ ขอเขียนเป็นข้อมูลแชร์ประสบการณ์ ไว้ ครับ
วันที่ 13 ไปพบ อ. อ. บอกเป็นฝีคัณสูตร ต้องผ่าตัดอย่างเดียว เลยนัดทำการผ่าในวันที่ 16 พค.
วันที่ 16 พค ไปถึง รพ 6โมง Counter ยังไม่เปิด นั่งรอ เกือบ7โมง ทำการ checkin รอที่ห้องพัก 9.30 พยาบาลมาทำการสวนก้นให้ถ่าย ล้างก้น 10.30 คุณหมอวิสัญฯ มาอธิบายการใช้ยาสลบ เลือกยานอนหลับกับบล๊อคหลัง หลังจากนัันก็หลับไป ตื่นอีกทีก็ผ่าตัดเรียบร้อยแล้ว กลับไปที่ห้องพัก ทานข้าวได้ไม่เยอะ เพราะบล๊อคหลังช่วงล่างไม่รู้สึก ยังห้ามนั่ง ต้องนอนกิน เลย กินได้ไม่เยอะ ไม่รุ้สึกแผลเจ็บเพราะชา แต่ปัญหาที่ทุกท่านเจอคือเรื่องฉี่ ถ้าฉี่ไม่ออกจะโดนสวน ก็ใจไม่ดีลุ้นตลอด ดีที่ฉี่ออกเอง แต่ ยาชาดันหมดฤทธิ๋ช้า ปกติ4ชม หมด แต่ของเราเกือบ7ชม
คืนแรก ทรมานมาก ไม่ใช่เจ็บแผล แต่ เพราะไม่ได้ทานข้าว มีแก๊สในกระเพาะเยอะมาก ฝายลมตลอด แต่ที่สำคัญ มันต้องไปนั่งถ่าย ดันแผลตลอดเวลา ปวดแผลเพราะแก๊สดันตลอดคืน ตอนอึ ไม่มีเลือดไหล แต่ ที่ผ้าก๊อดลองมีไหลซึตลอดคืน กินยาแก้ปวดตลอดคืน กันไว้ คืนแรกทรมานมาก เพราะ ปวดท้องอึ ทั้ังคืน ต้องลุกเข้าห้องน้ำบ่อยๆ ซึ่งจริงๆแล้วก็ไม่ดีกับแผล แต่ ก็ทนไม่ไหว อ.บอก ถ้าไม่ไหวก็ถ่ายไป หลังเที่ยงคืน ถึงจะดีขึ้น ก็ หลับได้ไม่ปวดมาก
วันที่ 17 อ.มาตรวจเช้า ก็บอก สายๆ กลับบ้านได้ ทำตัวปกติ เหมือน คนไข้ที่ทุกคน ที่ อ. ตรวจครับ แต่ คิดในใจ ปวดก้น แบบนี้จะทำตัวปกติได้ยังไง ก็อย่างว่าครับ อ. อยากให้เราสบายใจว่า ไม่มีอะไรน่าเป็นห่วง แต่ในใจเรา กลับห่วงเอง ตอน บ่ายก็กลับบ้านได้ แต่ ลำบากหน่อย ต้องนั่งแท๊กซี่กลับ ดี ที่มีหมอน โดนัท กลับ ถึงบ้าน ก็ปวดแผล หน่อยๆ กินยาแก้ปวด ตามระเบียบ ผ่าน คืนที่ 2 ไป
วันที่ 18 อาการขมิบก้น มาเยือนครับ เป็นอาการ เป็นอัตโนมัติ ไม่ได้ตั้งใจ ขมิบ มันก็ขมิบเอง ครับ ไม่ว่าจะนั่ง แล้ว จะลุก เดินลงบันได นอนๆอยู่ ก็ ขมิบ ซึ่งจะบอกว่า มันปวดครับ เพราะ ขมิบแล้วมันจะขมิบ ลึกมาก (คิดว่า น่าจะเกิดจาก ระบบร่างกาย มัน คิดว่า จะมีอะไรออก จึง ขมิบไว้) จะบอกว่า ทรมาน ก็ไม่ใช่ ไม่ทรมาน ก็ไม่เชิง แต่ก็ปวดแบบ คิดว่า ทนได้อยู่ เป็นอยู่ประมาณ 1 สัปดาห์ ไว้ มา Update ต่อครับ
โดย: ์NO IP: 101.108.143.192 วันที่: 7 มิถุนายน 2562 เวลา:15:20:09 น.
ชื่อ :
Comment :
 *ใช้ code html ตกแต่งข้อความได้เฉพาะสมาชิก
 

สมาชิกหมายเลข 731472
Location :
  

[ดู Profile ทั้งหมด]
ให้ทิปเจ้าของ Blog [?]
 ฝากข้อความหลังไมค์
 Rss Feed
 Smember
 ผู้ติดตามบล็อก : 1 คน [?]บล้อกนี้ สมัครครั้งแรกขึ้นมาเพื่อแบ่งปันประสบการณ์
"โรคฝีคัณฑสูตร" เพราะเข้าใจหัวอกคนที่กำลังเผชิญโรคประหลาดนี้อยู่ค่ะ เป็นกำลังใจให้นะคะ ^O^
--------------
คนที่หันมามองคุณมากที่สุด อาจไม่ใช่คนที่คุณอยู่ด้วยมากที่สุด
แต่เป็นคนที่สะท้อนตัวตนของคุณ...ได้ดีที่สุด❤
--------------
แม้จะทำดี พูดดีไม่ได้ แต่ขอแค่คิดดี เราก็ไม่"เลว"
ฮี่ๆๆ