วิธีการดูแล เลี้ยงดูลูกสุนัข

วิธีการดูแล และ เลี้ยงดูลูกสุนัข

การเตรียมสถานที่นอน ควรเป็นบริเวณที่อากาศถ่ายเทสะดวก และ ควรเป็นที่ประจำที่เค้าจะต้องนอน ถ้าจะให้ดูแลง่ายๆ แนะนำให้เลี้ยงในกรงตั้งแต่ยังเล็ก ไม่ต้องกลัวว่าจะมีคนตำหนิว่าเป็นการทรมานสัตว์ เพราะเหมาะสำหรับหมาเด็กที่ยังไม่สามารถควบคุมตัวเองได้ในหลายๆเรื่อง ทั้งการขับถ่าย การกัดแทะสิ่งของ ฯลฯ แต่ไม่ใช่จะขังกรงกันทั้งวัน ควรจะใจเฉพาะเวลานอนกลางคืนเท่านั้น
เมื่อโตขึ้นสุนัขก็จะเรียนรู้เรื่องต่างๆได้เอง ในวันแรกที่นำสุนัขเข้าบ้านควรให้เค้านอนเต็มที่อย่าปลุกมาเล่น เพื่อที่เค้าจะได้กระปรี้กระเปร่าและร่าเริงเต็มที่ในวันถัดไป วันแรกๆมักมีปัญหาเรื่องการนอนตัวเดียว โดยไม่มีแม่สุนัขอยู่ข้างๆ ทำให้เค้าส่งเสียงร้องครางหงิงๆ ถ้าเจ้าของคนไหนใจอ่อนก็จะนำไปนอนในห้องกับตัวเองเลย ซึ่งจะสร้างปัญหาให้เจ้าของเองในภายหลัง ทางที่ดีควรจะใจแข็ง ไม่สนใจต่อเสียงร้อง เพราะเค้าจะรับรู้เองว่า ใช้วิธีนี้ไม่ได้ผล สักระยะก็จะเลิกร้อง มีเคล็ดลับคือ ให้หานาฬิกาปลุกที่มีเสียงดังหน่อยมาตั้งไว้ใกล้ๆกรง เพราะตอนที่เสียงเข็มนาฬิกาเดินเป็นจังหวะ จะคล้ายๆเสียงจังหวะการเต้นของหัวใจแม่สุนัข
การฉีดวัคซีนและการถ่ายพยาธิ เมื่อได้ลูกสุนัขมาสิ่งที่ต้องทำอันดับแรกคือ พาไปฉีดวัคซีนทันที (จำเป็นมาก)

- เข็มแรกควรฉีด เมื่อสุนัขอายุได้ 2 เดือน ซึ่งเป็นวัคซีนรวม ป้องกันได้หลายโรค แล้วก็นำสุนัขไปฉัดยาตามคอร์สที่หมอนัด ซึ่งจำเป็นมาก เพราะถ้าทำวัคซีนไม่ครบ สุนัขของคุณ อาจตายได้ และวัคซีนป้องกันโรคพิษสุนัขบ้า ควรฉีดเมื่ออายุ 4 เดือน และ ฉีดซ้ำทุกๆปี

การสังเกตุอาการของสุนัขป่วย เมื่อสุนัขเริ่มป่วย อาจเป็นโรคที่ร้ายแรงหรือไม่ร้ายแรง จะมีอาการขั้นแรกเหมือนกันคือ- ไม่กินอาหาร หรือ กินน้อยกว่าปกติ หรือ อาเจียน - ซึม ไม่ร่าเริงแจ่มใส - มีอาการท้องร่วง หรือ ท้องผูก - มีอาการไข้สูง จมูกแห้ง และถ้าวัดปรอท จะขึ้นเกินกว่า 102 องศาฟาเรนไฮด์ หากเกี่ยวกับอาการที่กล่าวมาอาการใดอาการหนึ่ง ควรนำสุนัขส่งสัตว์แพทย์ผู้เชี่ยวชาญตรวจรักษาโดยด่วนที่สุด

ยุงเป็นพาหะ ของโรคพยาธิหนอนหัวใจ ดังนั้น สุนัขอายุ3เดือนขึ้นไป นำสุนัขของท่านไปฉีดยาป้องกันพยาธิหนอนหัวใจ ด้วย ทุกๆ2เดือน ราคาประมาณ100บาท จะช่วยให้สุนัขท่านไม่มีเห็บหมัด และไม่เป็นพยาธิหนอนหัวใจ ซึ่งโรคนี้เป็นอันตรายถึงชีวิตทันที่ ที่เขาได้รับเชื้อมา โดยที่เราไม่รู้ตัว
การถ่ายพยาธิ การถ่ายพยาธินั้นมีความจำเป็นต่อลูกสุนัขมาก เพราะลูกสุนัขที่ไม่เคยถ่ายพยาธิเลย มีความเสี่ยงต่อการที่จะมีพยาธิตัวกลม และพยาธิปากขอเข้าไปอยู่ในลำไส้ของสุนัขได้ ทำให้สุนัขผอมแห้ง ขาดสารอาหาร และตายได้ในเวลาต่อมาพยาธิเหล่านี้สามารถถ่ายทอดจากรกแม่สู่ลูกได้

วิธีการถ่ายพยาธิให้กับลูกสุนัข คือ ถ่ายพยาธิ 3 วันติดกัน แล้วเว้นช่วงไป 15 วัน แล้วถ่ายพยาธิซ้ำอีก 3 วัน หลังจากนั้นควรถ่ายพยาธิเดือนละครั้งทุกๆเดือน ถึงจะปลอดภัยต่อการเป็นโรคพยาธิ ส่วนพวกเห็บ หมัด ไร เป็นพยาธิภายนอกที่เราสามารถกำจัดออกได้ เมื่อเราดึงเห็บหมัดออกมาแร้วไม่ควรบี้ให้แตก เพราะจะมีไข่อยู่ข้างในเมื่อบีบมัน ไข่ก็จะแพร่กระจายเติบโตเป็นตัวขึ้นมาอีก ควรกำจัดโดยใส่ลงในขวดน้ำมันที่เตรียมไว้ ปัจจุบันมียาหยดบริเวณหลังของสุนัข(ต้องให้สุนัขของคุณ4-5เดือน ถึงจะหยอดยาเห็บได้)ซึ่งเป็นที่นิยมและได้ผลดี แต่อย่างไรก็ดี การใช้สารเคมีกับตัวสุนัข ควร
จะปรึกษาสัตว์แพทย์ก่อนทุกครั้งเพื่อความปลอดภัย

การอาบน้ำ ลูกสุนัข :
เราไม่ควรอาบให้ถ้าไม่จำเป็นจริงๆ อาจใช้ผ้าชุบน้ำอุ่นบิดให้แห้ง เช็ดความสกปรก หรือ ใช้แปรง และ หวีๆขนเบาๆ เราควรอาบน้ำให้ลูกสุนัขเมื่ออายุได้ 2 เดือนขึ้นไป สุนัขโต : สามารถอาบน้ำได้ทุก 1- 2สัปดาห์ หรือ เมื่อสุนัขสกปรก ควรอาบน้ำในเวลากลางวันที่มีแดดออก แต่ก็ไม่ถึงกับแดดจัด อากาศไม่หนาวเกินไป คือ สามารถให้สุนัขใช้แดดอ่อนๆผึ่งตัวได้ หรือจะใช้เครื่องเป่าขนสุนัขให้แห้ง โดยเลือกระดับความร้อนต่ำ ส่วนแชมพูก็ควรเป็นแชมพูที่ผลิตขึ้นโดยเฉพาะสำหรับสุนัข และขณะอาบก็ควรใช้สำลีอุดหู เมื่ออาบน้ำเสร็จแล้ว ต้องเช็ดตัวให้แห้ง หรือ ทำให้แห้งโดยการเป่า ถ้าเช็ดตัวไม่แห้ง อาจทำให้สุนัขเป็นโรคปอดบวม และมีอาการเชื้อราที่เกิดจากความอับชื้นได้

การดูแลหู
ลักษณะหูปกติคือ ต้องมีสีชมพูเรื่อๆ สะอาด ไม่มีกลิ่นผิดปกติ ต้องคอยดูแลว่าภายในหูมีอาการอักเสบ หรือมีเห็บ หมัด ซ่อนอยู่ในหูหรือไม่
ถ้าเห็นว่าหูสกปรกมากแร้ว ก็ควรใช้สำลี หรือ ผ้านุ่มๆเช็ดบริเวณใบหู และรูหูส่วนนอกๆ ได้เป็นประจำ หากพบว่ามีสิ่งสกปรก หรือเห็บ หมัด เกาะติดอยู่ในช่องหูซึ่งเอาออกยาก ปัจจุบันมีน้ำยาทำความสะอาดหู หลังจากหยดลงไปแล้วทิ้งไว้สัก 5 นาที สิ่งสกปรกต่างๆ จะอ่อนตัวลง สามารถใช้แท่งสำลีเช็ดออกได้ง่ายขึ้น

จมูก
สุนัขสุขภาพดีต้องมีจมูกเป็นมันชื้น แต่ถ้ามีจมูกที่แห้งและมัว อาจเป็นอาการของความเจ็บป่วยไ้ด้ สิ่งที่ต้องสังเกตุคือ มีำน้ำสีเหลืองหรือสีแดงที่ลักษณะเหนี่ยวๆ อยู่รอบๆรูจมูกหรือไม่ หายใจออกเสียงแรงๆ และใช้เท้าตะกุยจมูกหรือไม่ ห้ามใช้วัตถุใดๆแหย่เข้าไปรูจมูกเด็ดขาดไม่ว่ากรณีใดๆ

การดูแลดวงตา
สุนัขที่ดีจะต้องมีแววตาแจ่มใส ไม่ขุ่นมัว แดงช้ำ อักเสบหรือมีขี้ตาเกรอะกรัง ถ้าเห็นว่าสุนัขตาแดงมีน้ำตาไหลเป็นระยะๆอาจเกิดจาการอักเสบเพราะผงเข้าตา ในส่วนนี้เราสามารถใช้น้ำยาล้างตาประมาณ 4-5 หยด เพื่อชำระสิ่งสกปรกออกไป หากยังไม่หาย หรือมีอาการอื่นใดมกกว่านี้ต้องรีบนำไปพบสัตว์แพทย์ทันที
 

Create Date : 28 มกราคม 2553    
Last Update : 28 มกราคม 2553 15:00:22 น.
Counter : 2651 Pageviews.  

รับฝากเลี้ยงสุนัข

รับฝากเลี้ยงสุนัข(ห้องแอร์) ไม่ขังกรง วันละ100บาท ถ้าค้างคืนวันละ130-150บาทแล้วแต่ขนาดสุนัข พร้อมอาหารเม็ด อยู่ซอยแบริ่ง แถวบางนา รับฝากทุกวันไม่มีวันหยุด สำหรับท่านที่จะไปต่างจังหวัดหรือต่างประเทศไม่มีเวลาเลี้ยง โทรถามรายละเอียดและจองล่วงหน้า โทร086-3375513 มีพี่เลี้ยงคอยดูแลตลอดเวลา
เลี้ยงอย่างดีเหมือนหมาเราเอง ลองเข้าไปดูรูปภาพสถานที่ //doghotel107.hi5.com
 

Create Date : 27 มกราคม 2553    
Last Update : 27 มกราคม 2553 17:49:15 น.
Counter : 653 Pageviews.  

 
 

Valentine's Month


 
นางสาวตัวโปรด
Location :


[Profile ทั้งหมด]

ให้ทิปเจ้าของ Blog [?]
ฝากข้อความหลังไมค์
Rss Feed

ผู้ติดตามบล็อก : 1 คน [?]


ผู้ติดตามบล็อก : 1 คน [?]
[Add นางสาวตัวโปรด's blog to your web]

 
pantip.com pantipmarket.com pantown.com
pantip.com pantipmarket.com pantown.com