ตกงานอย่างเทพ

 
ตุลาคม 2553
 
 12
3456789
10111213141516
17181920212223
24252627282930
31 
 
2 ตุลาคม 2553
 

ตกงานอย่างสุขใจ

นับๆนิ้วดูหน้าฝนปีนี้ท่าจะเป็นปีแรกของเราจริงๆ หลังจากเรียนจบเมื่อปี 42 และเริ่มทำงานมาตลอดจนเกือบจะสิบปี ที่มีโอกาสนั่งดูสายฝนตกแบบชิลชิล โดยที่ไม่ต้องคอยหลบฝนตามป้ายรถเมล์ หรือ ทนแกร่วอยู่ที่ทำงานเพราะฝนตกหนักออกมาไม่ได้

อารมณ์มันประมาณเดินเข้าไปในครัว เปิดตู้และบรรจงหยิบถ้วยกาแฟสีฟ้าใบโปรดที่คนทำเพ้นท์เป็นรูปโรงนาแบบฝรั่งพร้อมมีกังหันน้ำอันใหญ่ปลูกอยู่ข้างๆ (แก้วใบนี้นะเดินทางมาจากลำปางอันเป็นแหล่งผลิตดินเหนียวสีขาวที่เลื่องชื่อเชียว ขายกันใบละหลายบาท ฮ่าๆๆ ฝีมือเผาและออกแบบอันละเมียดละไม เป็นสินค้าส่งออกชั้นดี ใต้แก้วยังมีภาษาอังกฤษเขียนว่า โคเปนเฮเก้น อันเป็นชื่อเมืองของประเทศเดนมาร์คแหล่งโคนมอันเลื่องชื่อ รวมถึงที่มาของนิยายปรัมปรา ลิตเติ้ล เมอเมด เชียว แต่เราได้มันมาในราคา 15 บาท เนื่องจากมันเป็นของตกเกรดและถูกเลหลังขายในตลาดนัดแถวพระราม 2 ตอนเจอถ้วยใบนี้ดีใจเป็นอย่างที่สุด เพราะมันงามจริง ขนาดถ้วยอละมือจับกะลังพอดี แถมเนื้อที่จุปริมาณในการชงก็พอดีในแต่มื้อของวัน พอซื้อมาได้ก็หอบหิ้วไปไหนมาไหนด้วยตลอด ถึงแม้จะย้ายออฟฟิศจากกรุงเทพฯ มาประจำต่างจังหวัดก็บรรจงห่อติดตัวมาด้วย แม้กระทั่งยามตกงานขณะนี้ก็ยังได้ใช้มันในการละเลียดกาแฟเคล้ากับสายฝนเย็นฉ่ำอุรา

พูดถึงเรื่องถ้วยกาแฟ ใจก็นึกไปถึงที่ทำงานเก่าแห่งหนึ่ง อันเป็นบริษัทฯที่มีแต่คนอารมณ์ติสต์แตกมาทำงานกัน หนึ่งในนั้นก็มีเพื่อนร่วมงานที่ใช้ถ้วยกาแฟลายดอกทานตะวันของโกแกง หรือแวนโก๊ะ นี่ละจำไม่ได้ โดยมีการชี้นำกลายๆจากเจ้าของถ้วยว่าซื้อมาจากเมืองนอก ถ้วยใบนั้นราคาประมาณสี่พันบาทไทย อืม ตูอยากลองเอามาชงเขาช่องที่บ้านดูจัง)

พอเจอแก้วใบโปรด ก็เดินไปต้มน้ำร้อน ที่บ้านไม่นิยมใช้กระติกน้ำร้อน ทั้งๆที่มีอยู่ แต่กับนิยมอะไรที่คลาสสิคกว่านั่นคือ กา กาสเตนเลสบ้านบ้าน ใช้มานานมากตั้งแต่เราเป็นเด็กประถม ไม่น่าเชื่อว่าคุณภาพสินค้าสมัยก่อนดีกว่าสมัยนี้เยอะมาก สเตนเลสที่ยังเนื้อดี แม่บอกว่าซื้อมาจากใต้ถุนสะพานพระโขนง ตั้งแต่สมัยก่อนที่น้ำในคลองยังพอใส ไม่ได้ดำส่งกลิ่นเหม็น และไม่ได้มีรถไฟฟ้าพาดผ่านเหมือนสมัยนี้

พูดถึงเรื่องกาใบนี้ ก่อนหน้าที่พ่อแม่อยู่กรุงเทพฯ จนย้ายมาที่จังหวัดนี้ เราก็เห็นแม่ใช้มันมาตลอด บางครั้งพาลมั่วๆนึกถึงนิทานเรื่องอะลาตินกะตะเกียงวิเศษเพราะสภาพอันกระดำกระด่าง ขะมุกขะมัวของกา จนเคยคิดเล่นๆว่า ถ้าเอามาขัดๆถูๆนี่ ชะรอยจะมีจินนี่ออกมาแหงมๆ แล้วก็อย่างกับกระพริบตา ตอนนี้เราก็ได้พิสูจน์เมื่อช่วงที่ว่างงานมานี้เองว่า กาที่บ้านไม่ใช่กาวิเศษแต่อย่างใด แต่มันเป็นกาที่ยังสวยและมีคุณภาพดีมาก เนื้อสเตนเลสก็ยังทนดี เมื่อถูกเราเอามาขัดๆถูๆด้วยสก๊อตไบท์ บวก ขี้เถ้าเงาแว๊บ ทุกวันนี้ พ่อยังแซวแม่อยู่ว่าที่บ้านเรามีกาต้มน้ำใหม่ ไอ้ใบเก่าดำดำของแม่หายไปไหนหนอ แม่จะอมยิ้มรับคำเย้าของพ่อ พร้อมกะบ่นอุบอิบว่าก็แหม ไม่มีเวลาขัด (แม่นะแม่ไม่มีเวลาขัดกามาร่วม 20 ปี ได้ไง )

เปิดแก๊ส ต้มน้ำร้อน พอร้อนจัด แล้วก็ปรับระดับไฟให้เบาลง จนได้อุณหภูมิของน้ำที่พอเหมาะ ก็เข้าสู่พิธีชงกาแฟ อันมีนมข้นหวาน น้ำตาล กาแฟเขาช่องสุดที่รัก (เป็นแฟนกันมาเหนียวแน่นตั้งแต่หัดกินกาแฟ) จากนั้นประคองถ้วยกาแฟออกมาหลังบ้าน ยืนพิงประตูครัว ดูสายฝนพรั่งพรู เย็นครอดดด สมน้ำหน้าพวกมีงานทำเฟ้ย คริ คริ

ฝนตามต่างจังหวัดตกหนัก ลมแรงมากๆเมื่อเทียบกับกรุงเทพฯ แรงชนิดที่โค่นเสาไฟฟ้าหลวงลงได้เป็นทิวๆ ถ้ามันมีโอกาส

กลิ่นหอมดิน หญ้า สายน้ำไหล เป็นเสนห์ที่ฝนในเมืองไม่มี

ตกงานครั้งนี้เราได้อะไรหลายๆอย่างมากๆ ที่แน่ๆได้ความสุข และการปล่อยวาง รวมถึงความสามารถในการมองโลกในแง่บวกอย่างไม่น่าเชื่อ

ใครจะรู้ว่าเงินเดือนแพงๆ เมล์หาลูกค้า ไปต่างประเทศ สังสรรค์ในร้านอาหารเที่ยวกลางคืน เดินห้าง ช้อปปิ้งดูหนัง ไฮไฟว์ เฟสบุ๊ค BB ฯลฯ จะสู้ไม่ได้เลยกับชีวิตที่ได้มีโอกาสเดินเท้าเปล่าที่ดินลูกรังหน้าบ้าน ได้เดินเก็บสารพัดผักในสวนของแม่ พร้อมทั้งได้ช่วยแม่เด็ดผักไปทำกับข้าว เด็ดผักไปกำขาย อย่างๆ ขำขำ กำละบาท (นี่ถ้าแม่รู้ว่ากินอาหารญี่ปุ่นมื้อเท่าไหร่ โดนด่ากลายเป็นหมาหลังอานแหงมๆ)

หรือเทียบไม่ได้เลยกับการไปเก็บไข่ไก่ในเล้า แล้วได้ใอกาสทะเลาะกับแม่ไก่ เพราะมันทั้งฝูงจะพร้อมใจนั่งทับไข่ในเล้า ไม่ให้ความร่วมมือเราในการล้วงไปเอาไข่มัน ไข่อุ่นๆ สดๆจากตูดไก่ที่หากไม่เคยกิน เราจะไม่รู้เลยว่าของสดที่ไม่ได้ถูกเก็บไว้เหมือนในซุปเปอร์ หรือในตลาด จะอร่อยได้ขนาดนี้ ไข่สดเอามาทอดสไตล์ออมเล็ตกินกับกาแฟยามเช้า เราถึงกับพริ้มกับรสชาดของมัน บางวันก็เอามาชุบกะขนมปังแผ่นแล้วทอดในกะทะไฟอ่อนๆ เกรียมๆ แล้วราดด้วยน้ำผึ้ง โอ๊ย อร่อยๆๆๆ


รูปนังกระต๊ากทีม สังเกตุรุมบังไข่กันสุดฤทธิ์ ชิส์

หรือจะไปตกปลานิลในบ่อของพ่อ เอามาทอดคลุกกะกระเทียมพริกไทอย่างกรอบ กินกับข้าวสวยร้อนๆ อยากได้พริกหั้นฝอยใส่น้ำปลาเหรอ Easy มาก ก็เดินไปเด็ดข้างรั้วบ้านนี่เอง แถมคีบมะเขือเปราะกับถั่วพลูสดๆจากกิ่งมาอีกตกงานครั้งนี้สุขใจจริงๆ
 

Create Date : 02 ตุลาคม 2553
4 comments
Last Update : 3 ตุลาคม 2553 20:51:53 น.
Counter : 851 Pageviews.

 
 
 
 
มองเห็นภาพความสุขเลยค่ะ
 
 

โดย: แม่สามข้าว (sinaporn ) วันที่: 2 ตุลาคม 2553 เวลา:23:25:09 น.  

 
 
 ชอบจังเลยค่ะ
 
 

โดย: TheKPP วันที่: 7 ตุลาคม 2553 เวลา:0:35:27 น.  

 
 
 
แต่เราเคย ตกงานแล้วเครียดอะ ถ้าคิดบวกได้อย่างคุณก็ดี พูดง่าย แต่ทำแสนยาก
 
 

โดย: In the past วันที่: 31 ตุลาคม 2553 เวลา:19:39:32 น.  

 
 
 
แวะมาอ่านจร้าขออนุญาตฝากเว็บไว้ในอ้อมกอดน้อยๆด้วยนะครับ|เข้าชมเว็บ บิ๊กอายขอบคุณค่ะ
 
 

โดย: bigeye (tewtor ) วันที่: 17 เมษายน 2554 เวลา:14:19:39 น.  

Name
Opinion
*ใช้ code html ตกแต่งข้อความได้เฉพาะสมาชิก
รหัสส่งข้อความ
กรุณายืนยันรหัสส่งข้อความ

Mango dance
 
Location :


[ดู Profile ทั้งหมด]

ให้ทิปเจ้าของ Blog [?]
ฝากข้อความหลังไมค์
Rss Feed
Smember
ผู้ติดตามบล็อก : 1 คน [?]
[Add Mango dance's blog to your web]

 
pantip.com pantipmarket.com pantown.com