Doctor aRT : Good Health , Good Life
Group Blog
 
All Blogs
 

เรียนรู้ "ระดับการระบาด" ของเชื้อไวรัสไข้หวัดเมกซิโก H1N1

ถ้าใครติดตามข่าวจะทราบว่า องค์การอนามัยโลกหรือ WHO ได้มีการประกาศระดับการเตือนภัยของโรคไข้หวัดมรณะนี้ให้อยู่ใน Phase 5 (update ล่าสุด 2 พ.ค.52) ผมเลยไปค้นคว้าข้อมูลเกี่ยวกับเรื่อง Phase of Pandemic Alert หรือระดับของการเตือนภัยของโรคระบาดมาให้ลองอ่านกันดูนะครับ

Phase of Pandemic Alert มี 6 ขั้นครับ ใช้กับการระบาดของเชื้อไวรัสโดยเฉพาะเชื้อไวรัสไข้หวัดใหญ่ (Influenza virus) 6 ขั้นนี้มีอะไรบ้าง
Phase 1 - ไวรัสแพร่กระจายแต่ในสัตว์เท่านั้น ยังไม่มีรายงานการติดเชื้อในมนุษย์
Phase 2 - ไวรัสแพร่กระจายในสัตว์และมีรายงานการติดเชื้อในมนุษย์ แต่จำนวนเคสยังไม่มาก
Phase 3 - ไวรัสมีการแพร่กระจายในมนุษย์มากกว่าระดับ 2 แต่ยังไม่มีรายงานการแพร่กระจายจากคนสู่คน แต่ก็อย่าเพิ่งไว้วางใจ เพราะเชื้อไวรัสสามารถพัฒนาตนเองได้อีก
Phase 4 - มีหลักฐานยืนยันว่ามีการแพร่กระจายจากคนสู่คนได้ ถ้ามาถึงระดับ 4 นี้ ก็เรียกว่าอันตรายแล้วละครับ เชื้อไวรัสมีโอกาสพัฒนาจนเกิดการระบาดไปทั่วโลกได้ไม่ยากเลย ประเทศไหนที่พบเชื้อไวรัสระบาดในประเทศตนเองถึง Phase นี้ก็ต้องรีบปรึกษาองค์การอนามัยโลกและเตรียมพร้อมอย่างเร่งด่วนเพื่อป้องกันการระบาดไปสู่ขั้นต่อไป
Phase 5 - ไวรัสมีการแพร่กระจายจากคนสู่คน โดยพบการติดเชื้ออย่างน้อย 2 ประเทศที่อยู่ภายในเขตของ WHO เดียวกัน (ยังอยู่ในเขตเดียวกัน)
Phase 6 - ไวรัสมีการแพร่กระจายจากคนสู่คน โดยพบการติดเชื้อในประเทศหนึ่ง และอีกประเทศหนึ่งซึ่งอยู่คนละเขตตามการแบ่ง WHO (กระจายข้ามเขต)

Post-Peak Period - หมายถึงว่าเป็นช่วงที่จำนวน case เริ่มลดลง แต่ก็อาจจะมีการระบาดระลอกใหม่ (Second Wave) ดังนั้นการเฝ้าระวังยังเป็นสิ่งจำเป็นอยู่ครับ
Post-Pandemic Period - เป็นช่วงที่ไวรัสลดระดับการระบาดลงเหลือแต่การระบาดเป็นช่วงๆเวลา (seasonal) เช่นระบาดแต่ในช่วงฤดูฝน เป็นต้น แต่ก็ยังต้องคอยเฝ้าระวังอยู่ดี เพราะมีโอกาสกลับมาระบาดซ้ำใหม่ได้

จะเห็นว่าความแตกต่างระหว่าง Phase 3 และ 4 ก็คือ Phase 4 จะมีการกระจายจากคนสู่คนได้ ส่วนตอนนี้ Swine Flu อยู่ใน Phase 5 และหลายๆคนคาดการณ์ว่าอีกไม่นาน WHO น่าจะประกาศให้เป็น Phase 6 หากพบผู้เสียชีวิตเพิ่มที่อยู่คนละเขตกับเมกซิโกและอเมริกา
เอาเป็นว่าตอนนี้อย่าเพิ่งตื่นตระหนกกันจนเกินไปนะครับ แต่ก็ต้องคอยติดตามข่าวสารอย่างใกล้ชิดจริงๆ เพราะมีโอกาสสูงมากที่เชื้อไวรัสตัวนี้จะระบาดไปทั่วโลก น่ากลัวอย่างกับหนังเรื่อง 28 Days Later เลย

ข้อมูลอ้างอิง
//www.who.int/csr/disease/avian_influenza/phase/en/index.html
 

Create Date : 02 พฤษภาคม 2552    
Last Update : 2 พฤษภาคม 2552 17:21:21 น.
Counter : 194 Pageviews.  

มะเร็งเต้านม ภัยร้ายของผู้หญิง

มะเร็งเต้านม ภัยร้ายของผู้หญิง

เมื่อไม่กี่วันก่อน มีคนไข้ผู้หญิงอายุประมาณ 50 ปี มาตรวจที่ รพ.ด้วยเรื่องเป็นก้อนที่เต้านมมาประมาณ 1 เดือน ผมสังเกตเห็นคุณป้าตอนที่เดินเข้ามาดูเดินลำบาก เหมือนกับต้องแบกน้ำหนักอะไรเอาไว้ ทำให้เดินค่อมๆ เมื่อขออนุญาตตรวจเต้านมแล้ว ก็พบก้อนที่เต้านมข้างขวาขนาดใหญ่มากๆประมาณ 10 ซม.และยังมีต่อมน้ำเหลืองที่รักแร้โตชนิดที่สามารถเห็นได้ชัดเจนไม่ต้องคลำ ดูจากลักษณะแล้วก็บอกได้ว่าน่าจะเป็น มะเร็งเต้านม แต่ผมเองก็ไม่อยากจะพูดกับป้าเลยตอนนั้น ก็เลยตอบเลี่ยงๆไป และเขียนใบส่งตัวให้ไปตรวจที่ รพ.จังหวัด

มะเร็งเต้านม เป็นภัยเงียบ ภัยร้ายที่อยู่คู่กับผู้หญิงมาเนิ่นนาน มะเร็งที่พบบ่อยที่สุดในผู้หญิงในประเทศพัฒนาแล้วก็คือมะเร็งเต้านม (ส่วนในประเทศกำลังพัฒนามักจะพบมะเร็งปากมดลูกมากกว่าเล็กน้อย) และก็เป็นสาเหตุที่ทำให้ผู้หญิงต้องเสียชีวิตมากเป็นอันดับต้นๆ นะครับ อาการของมะเร็งเต้านมคือมักจะคลำได้ก้อนที่เต้านม ซึ่งส่วนใหญ่จะ “ไม่มีอาการปวด” ในบางรายอาจมีแผลที่เต้านม มีเลือด หรือน้ำหรือหนองไหลออกจากหัวนม ดังนั้นผู้หญิงทุกคนควรหมั่นตรวจเต้านมด้วยตนเอง และหากพบว่ามีอาการเหล่านี้ ควรมาพบแพทย์เพื่อให้แพทย์ตรวจดูนะครับ

มีคนไข้หลายรายที่ตรวจเต้านมเองแล้วพบก้อนตั้งแต่ก้อนยังเล็กๆ แล้วรีบมาพบแพทย์ หากได้รักการรักษาที่รวดเร็ว มะเร็งเต้านมก็มีโอกาสหายขาดได้ แต่ถ้าปล่อยทิ้งไว้จนลุกลาม โอกาสรักษาหายก็จะน้อย และนำมาซึ่งความสูญเสียครับ

ปล. ช่วงนี้อากาศร้อนเหลือเกิน ยังไงก็ดูแลสุขภาพกันด้วย ทั้งสุขภาพกาย และสุขภาพจิต อย่าเครียด อย่าหงุดหงิดมากนะครับ
 

Create Date : 24 เมษายน 2552    
Last Update : 2 พฤษภาคม 2552 17:21:31 น.
Counter : 91 Pageviews.  


Slumdog Junior
Location :
นครราชสีมา Thailand

[Profile ทั้งหมด]

ให้ทิปเจ้าของ Blog [?]
ฝากข้อความหลังไมค์
Rss Feed

ผู้ติดตามบล็อก : 1 คน [?]


ผู้ติดตามบล็อก : 1 คน [?]
สอบถามปัญหาสุขภาพได้นะครับผม
Friends' blogs
[Add Slumdog Junior's blog to your web]
Links
 

 Pantip.com | PantipMarket.com | Pantown.com | © 2004 BlogGang.com allrights reserved.