Derivatives THAI & Overseas Trading Group //// " THAI TRADER CLUB "

 
กุมภาพันธ์ 2562
 12
3456789
10111213141516
17181920212223
2425262728 
 
16 กุมภาพันธ์ 2562
 

บทความสำคัญ2เรื่องสัมพันธกัน ///--- เกือบ2ชั่วโมงกับการเขียนบทความนี้ ///
Nit Pet-hoi หลักการมีอยู่ว่า เมื่อไรที่เศรษฐกิจแย่ ประเทศนั้นค่าเงินจะตก(อ่อน)อย่างแรง ............1......ถ้าแย่มาก ของจะแพงมาก จนไม่มีเงินซื้อ ........
จัดการ
Nit Pet-hoi และเมื่อค่าเงินอ่อน มากๆ ........เงินสกุลนั้นจะหนีไปหา .....ที่หลบที่ปลอดภัย ......สวรรค์ หรือ ไปหาเทวดามาช่วยแบบเดียวกับความเชื่อแบบไทยๆๆ .......Heaven Zone ////......นั่นคือทองเช่นเดียวกับสมัยก่อนพอมีสงคราม เงินจะถูกเปลี่ยนไปซื้อทองมาเก็บเพราะเอาไปขายประเทศไหนก็ได้เมื่อไม่มีธนาคาร ///( ธนบัตรสูญหายไปได้ ).......ปัจจุบันเวลาค่าเงินมีปัญหา ......ทองจะราคาสูงขึ้นตามความต้องการ ที่ซื้อมากขึ้น (เงินไหลเข้า)
จัดการ
Nit Pet-hoi และอีกประการหนึ่งหลังสงครามโลกมานี่ คนญี่ปุ่นกลัวความอดหยาก เลยมีพฤติกรรม การฝากธนาคารเก็บเงินไว้ให้มากที่สุดจนติดมาถึงลูกหลานสมัยนี้ จนธนาคารญี่ปุ่นเงินล้นไม่สามารถหาดอกมาจ่ายได้จึงลดดอกลงเรื่อยๆๆจนเป็น0 และเมื่อเงินยังฝากไม่หยุด ธนาคารเลยเปลี่ยนมาคิดค่าฝาก ......ก็ไม่ได้ทำให้เงินหยุดฝาก/// ญี่ปุ่นจึงเป่าประกาศให้โลกใากู้ยืมดอกไม่มาก.....ยุคก่อนต้มยำกุ้งไทยก็นำเอเซียทั้งหลายไปกู้จนเอามากินดอกกันเพลินไปหน่อย ไปปล่อยให้พวกอสังหา จนฟองสบู่........ไม่ได้ต้นคืนระบบจึงพังกันเป็นแถว เมื่อยอร์จ โซรอส พ่อมดการเงิน เอาค่าเงินมาโจมตีจนพังไปทีละประเทศเพราะความเชื่อถือสมัยนั้น ประเทศไหนค่าเงินแข้งจะดี ....จึงพยายามเอาเงินในคลังไปสู้ ......แต่ด้วยความอ่อนต่อการเทรดค่าเงิน ไทยและเพื่อนจึงเสียที ......เงินหมดคลังจนต้องยอมประกาศลอยตัวค่าเงิน
จัดการ
Nit Pet-hoi แต่เนื่องจากตำราเศรษฐศาสตร์สมัยนั้นไม่เคยบอกว่าค่าเงินอ่อนมีประโยชน์มากกับการส่งออก ////เคยส่งออกของสิ่ง1ได้1ดอลล่าร์กลับกลายเป็นของแบบเดิม ได้เงินกลับประเทศมากกว่าเดิมเมื่อประกาศลอยตัวค่าเงิน และการท่องเที่ยวคนกลับทะลักมาเที่ยวเพราะค่าใช้จ่ายถูกกว่าเิดมเท่าตัว ..........ผลประเทศไทยพลิกล๊อคฟื้นกลับขึ้นมาได้มีเงินไปใช้คืนไอเอมเอฟในเวลาไม่นาน ////..........ตำราเศรษฐศาสตรืเลยต้องเขียนใหม่ ประเทศ ที่เศรษฐกิจไม่ดีจึงอยากเงินอ่อน แล้วจีนก็เอานโยบายฟิคค่าเงินหยวนให้อ่อนไปใช้จนค้าขายได้เปรียบปรนะเทศอื่นจน จีดีพีเป็นเลขสองหลัก.......พร้อมๆๆกับอีกหลายประเทศ ที่เขาเรียกรวมกันว่า " BRICS " " emerging national economies " " ประเทศเศรษฐกิจเกิดใหม่ "....อันได้แ่ก่ บราซิล รัสเซีย อินเดีย จีนและเซ้าท์แอฟริกา.......
จัดการ
Nit Pet-hoi แล้วเศรษฐกิจที่ดีทำให้จีนรวยแล้วเดินทางออกนอกประเทศเป็นมิตรกับทุกประเทศทำให้คนลืมเรื่องคอมมิวนิสต์ ///ว่าน่ากลัวดังเช่นเมกาเคยโฆษณาชวนเชื่อไว้ .............คนจีนทะลักเข้าไปซื้อที่ดินกิจการในเมกาและต่างประเทศมากมาย .........ไปช่วยเมกาซื้อพันธบัตรไว้ มากพอๆๆกับญี่ปุ่นที่เอาเงินประชาชนในธนาคารมาหาดอกเพื่อเอากลับไปจ่ายให้ประชาชน ///..........จึงเป็นที่มาของเงินที่เมกาคิดแก้วิกฤตเศรษฐกิจ2008-2009 ที่ดอกสูงจนเกิดฟองสบู่อสังหา และเศรษฐกิจถดถอย ......จนบริษัทล้มมากมาย ระบบธนาคาแบบเดิมที่ใครอยากตั้งก็ได้และควบคุมไม่ได้ ธนาคารเอาเงินไปซื้อกิจการมาเป็นเจ้าของเองได้เลยไปซื้อเหมืองทองมาปั่น แต่ขาดทุนเพราะการขุดทองต้นทุนมันสูงเพราะการหาทองไม่ได้พบมากเช่นก่อน .......เมกาธนาคารรุ่นโบราณเลยล้มวันเป็น10แห่ง .............เฟดได้โอกาสปรับปรุงระบบธนาคารให้เป็นแบบยุโรปและเอเซีย ////เหลือธนาคารใหญ่อยู่ไม่กี่แห่ง ///
จัดการ
Nit Pet-hoi จากวิกฤตเศรษฐกิจเมกา 2008-2009 เราจึงเข้าใจนิยามใหม่ของตลาดพันธบัตร คือ วิธีการของผู้มีหน้าตา .....มีเครดิตประเทศต่างๆๆกู้ แบบผู้ดี คือออกพันธบัตรมาขาย นั่นเอง .............การเป็นหนี้ระดับใหญ่ๆๆเขาทำกัน ....... ตลาดแรก......///ตลาดรองเมือมีการเอาพันธบัตรนั้นมาซื้อขายกันในตลาดที่2 จึงทำให้การกำหนดราคาเดิมหน้าตั๋วเป็น100 และถ้าความต้องการซื้อมากราคาก็จะขึ้น มากกว่า100ถ้าไม่มีใครอยากได้นักราคาก็จะลดลง ถ้าต่ำกว่า100ผู้เอามาขายจากตลาดแรกจะขาดทุน .........ซึ่งจำนวนที่มีซื้อขายเยอะหรือน้อนสัมพันธ์กับดอกเบี้ย ของเฟดที่ประกาศ (ของประเทศนั้นๆๆ) ถ้าดอกปัจจุบันสูงขึ้นกว่าก่อน .......คนอยากซื้อเพื่อให้ได้ดอกทุกเดือนสูงขึ้นก็จะเอาพันธบัตรรุ่นดอกที่ต่ำกว่ามาเทขายในตลาดรองเพื่อเอาเงินไปซื้อพันธบัตรรุ่นใหม่ในตลาดแรก ...........ดังนั้นตลาดพันธบัตรจึงมีสองอย่างที่สัมพันธ์กันคือ ราคาพันธบัตรจะผกผันกับดอกเบี้ย ด้วยประการะฉนี้...........
จัดการ
Nit Pet-hoi เมื่อปูพื้นความรู้มาให้ถึงตรงนี้แล้วก็จะเข้าเรื่องวันนี้ ก็เพราะข่าว Speculative U.S. 10-year T-note net shorts fall to 1-year low Jan 22 -CFTC
3 MIN READ

Feb 15 (Reuters) - Speculators' net bearish bets on U.S.
10-year Treasury note futures fell to their lowest level in
nearly a year on Jan. 22 as they reduced these positions due to
economic and trade concerns, according to Commodity Futures
Trading Commission data released on Friday.
จัดการ
Nit Pet-hoi ความหมายของข่าวในการแปลมาให้อ่านแต่ละครั้งบางครั้งผู้แปลจะต้องเข้าเรื่องราวพื้นฐานด้วยจึงจะทำให้ผู้อ่านรู้เรื่องข่าวได้
จัดการ
Nit Pet-hoi จากที่ปูพื้นมา ตลาดแรก ดอกทำท่าลดลง เราก็ไปดู ดอกเบี้ยตั้งแต่ 30ปี 10ปี 2ปี 3เดือนเทียบกันดู ว่าดอกเท่าไรลดจากเดิมไหม???
จัดการ
Nit Pet-hoi 1----30ปี ลดลง แล้วเริ่มทรงตัว
จัดการ
Nit Pet-hoi 2........10ปีลดลงแล้วเริ่มทรงตัว
จัดการ
Nit Pet-hoi 3.......2ปีดอกลดลงแล้วเริ่มทรงตัว
จัดการ
Nit Pet-hoi 4 ......ดอก3เดือน วิ่งขึ้นตลอดดีกว่า ดอก2ปีที่เริ่มไม่ขึ้น
จัดการ
Nit Pet-hoi จากกราฟดอกเบี้ยแบบนี้ 1 ถ้าท่านเป็นเป็นคนเอาเงินมาปล่อยกู้กับคนเครดิตดีดี(เรทติ้งดีดีแบบเมกา ) แล้วเห็กราฟแบบนี้ ท่านต้องนึก เมกาทำท่าไม่ดี ดอกระยะสั้นพุ่งขึ้นเรื่อย ความต้องการใช้เงินมาก ระยะสั้นๆๆ ....หรือเศรษฐ,กิจเริ่มไม่ดี คนไม่อยากเล่นพันธบัตรระยะยาว คนซื้อ เลยน้อยราคาดีในตลาดรอง ดอกเลยตก..........ดอกระยะสั้นดี คนเข้าไปซื้อเยอะ ดอกเลยดี ............จึงเป็นที่มาของข่าวว่า ตลาด Bearish ดอก10ปี....จึงตกต่ำสุดเท่า22 Jan .......นี่คือเนื้อข่าวถ้ารู้จักตลาดพันธบัตร จะเห็นภาพว่า เงินไหลออก คนไม่ค่อยซื้อ พันธบัตร10ปี (ถือพันธบัตรเก่าดอกเคยได้มากกว่าดอกใหม่ ) นั่นเอง
จัดการ
Nit Pet-hoi แต่เรากลับต้องมองอีกอย่างว่า หลักของการถดถอย คือ การที่ดอก10ปีลบด้วยดอก ระยะสั้น แล้วติดลบ ///
จัดการ
Nit Pet-hoi การลงมาของดอก10ปีหรือ 30ปี เกือบจะถึงดอก3เดือนแล้ว จึงมีนักวิชาการออกมาเตือนว่าการถดถอยของเมกาเกิดขึ้นได้ถ้าการบริหารพนี้ไม่ดีพอ การขายหนี้กลับเอาเงินคืนเจ้าของเงินจะสูบให้เงินหายไปจากกระแสร์หมุนเวียนถ้าตลาดยังไม่ฝืนจริง เงินจะฝืดหนัก (เงินเฟ้อจึงขึ้นเกิน2ไม่ได้มา10ปีแล้ว) .........การลดบาล้านซ์ชีทเฟดทำไวไป //// จนเงินถ้าเหลือ เท่าตอน2008-2009 ก็วิกฤตอีกแน่ ///.........ดังนั้นการขึ้นดอก ที่หยุดไป อาจจะต้องถูกนำมาใช้ให้คนมาซื้อพันธบัตรระยะยาวมากกว่ามาซื้อพันธบัตรระยะสั้น ////.............แต่ถ้าไม่ยอมขึ้นดอกอีก เงินฝืดก็จะมาเยือนเมื่อ เฟดต้องเงินที่ครบกำหนดพันธบัตรของบริษัทต่างๆๆ ไปคืนเจ้าของด้วย ...........บริษัทก็เงินขาดมือ และผลประกอบการก็จะแย่ลงด้วย...........ดังนั้นขอให้ศึกษาเรื่องตลาดพันธบัตรและค่าเงินด้วย
จัดการ
Nit Pet-hoi เมื่อ พันธบัตรมีความสัมพันธกับค่าเงินหรือเศรษฐกิจ เรามาเข้าเรื่องต่อไปเลย เมื่อวานเราสรุปสูตรดอลล่ารให้ระวัง เวลายุโรปเปิดและเวลาดาวเปิด ดอลล่าร์จะผันผวนแรง .............ผมลืมเวลาสำคัญอีกเวลาหนึ่ง (ผมเรียกเวลาเฟดดันดอลล่าร์วันไหนจะมาปล่อยตกหลังเที่ยงคืน )...........ดังนั้นเวลาสำคัญจะมี3เวลานะครับ เพิ่มหลังเที่ยงคืนไปอีก1เวลา เอาดอลล่าร์มาดูเลยว่าเมื่อคืนเกิดการปล่อยตก หลังเที่ยงคืนด้วย
จัดการ
Nit Pet-hoi ดอลล่าร์ออสเตรเลีย
จัดการ
Nit Pet-hoi คราวนี้เอากราฟทองมาวิเคราะห์ว่าทองเริ่มไม่ตรงข้ามดอลล่าร์ตั้งแต่เดือนไหน ??ทองเดย์
จัดการ
Nit Pet-hoi เอากราฟมาเทียบหาเวลาที่เริ่มไม่ตรงข้ามกัน ตั้งแต่เดือน 8มาแล้วครับ///
จัดการ
Nit Pet-hoi ดังนั้นใครที่จับเรื่องราวการไหลออกของเงินไหลเข้าของเงิน ภาวะดอกเบี้ยผิดปกติ ก็จะเริ่มรู้ว่าค่าเงินผิดปกติ แล้วจะมีผลให้เกิด Heaven Zone ไหม ถ้าเกิด ก็จะไปเพี้ยนสองกราฟ ทองและเยน //ซึ่งเป็น Carry trade เงินที่มั่นคงใช้เทรดสินค้า ///
จัดการ


SAJJACreate Date : 16 กุมภาพันธ์ 2562
Last Update : 16 กุมภาพันธ์ 2562 6:25:47 น. 0 comments
Counter : 667 Pageviews.  
(โหวต blog นี้) 
 
Name
Opinion
*ใช้ code html ตกแต่งข้อความได้เฉพาะสมาชิก

หมอสัจจะ
 
Location :


[ดู Profile ทั้งหมด]

ให้ทิปเจ้าของ Blog [?]
ฝากข้อความหลังไมค์
Rss Feed
Smember
ผู้ติดตามบล็อก : 182 คน [?]
:จำนวนคนกำลังอ่าน
[Add หมอสัจจะ's blog to your web]

 
pantip.com pantipmarket.com pantown.com