Group Blog
 
All Blogs
 
ปลาหมึกแดดเดียว เคียวหนึบ สลักเพชร เกาะช้าง

เจ้าตำนาน “ปลาหมึกแดดเดียว” เคียวหนึบ สลักเพชร เกาะช้าง อร่อยสมคำร่ำลือ

มิตรรักนักโซ้ยทู้ก..ก..ก..คนที่รู้ว่าเจ๊กำลัง เดินทางไปเกาะช้าง ต่างย้ำนักย้ำหนาว่า ต้องไปร้าน “สลักเพชร” ให้ได้ บางคนถึงกับออกคำสั่งแกมบังคับ บอกว่าถ้าเจ๊ไม่ไป...ไม่ให้กลับ กรุงเทพฯ (อ้าว...!)

'ร้านสลักเพชร' เป็นร้านเก่าแก่อยู่มาตั้งแต่ ท่าเรือยังไม่มีไฟฟ้าใช้ เมื่อก่อนบริเวณนี้เป็นหมู่บ้าน ชาวประมง สำหรับลงของทะเลสดๆ ทั้งคนซื้อคนขาย เดินไปมากันอย่างหนาแน่น “ตรงนี้เป็นท่าเทียบเรือ ของพวกชาวตะวันออก และภาคกลางอย่างแม่กลอง มหาชัย สมุทรสงคราม มาเทียบเรือที่นี่กัน หมด จนได้ชื่อว่าเป็นเท็กซัสประเทศไทย สถานบันเทิงต่างๆก็เยอะด้วย แต่จากหมู่บ้านชาวประ-มง ตอนนี้ก็เปลี่ยนมาเป็นโฮมสเตย์กันหลายที่ ก่อนหน้านี้ที่บ้านพี่ก็ทำเรือประมง พอได้ของมา บางส่วนเราก็เอามาทำกิน คนที่รู้จักกันกินกี่ทีก็ชอบ บอกว่าเปิดร้านเลย ฝีมือแบบนี้เหมือนร้านในกรุงเทพฯเลย เราก็เลยเอานะ ลองทำดู เมื่อสัก 15 ปีที่แล้วตอนแรกพี่ไม่มีชื่อร้าน คนก็เรียกแต่สลักเพชร...สลักเพชร เราก็ เลยใช้ชื่อนี้ไปเลยค่ะ” คุณพี่สาว เจ้าของร้านร่างเล็กเล่าถึงประวัติความเป็นมาตั้งแต่อดีตกาลจนถึงปัจจุบัน

ชื่อสลักเพชรนี้ยังมีความหมายลึกซึ้ง เพราะนำมาจากชื่อของ “หลวงสลักเพชร” บรรพบุรุษของคุณพี่สาว ซึ่งได้รับพระราชทานนามจากรัชกาลที่ 5 จึงเป็นชื่อที่มากล้นด้วยคุณค่าเป็นอย่างยิ่ง

ด้วยความเป็นคนในพื้นที่ คลุกคลีกับของทะเลสดๆ มาตั้งแต่เกิดทำให้พี่สาวมีแหล่งวัตถุดิบในการทำอาหารที่สุดยอด ทุกวันจะมีเรือเล็กเรือน้อย ทยอยนำของทะเลมาขายถึงที่ ทั้งกุ้ง หอย ปู ปลา โดยเฉพาะ “ปลาหมึก” สดๆ รสว้าน...หวาน รับประทานคล่อง ไม่ต้องกังวล กับกลิ่นคาว ทางร้านมีเมนูปลาหมึกให้ขาโซ้ยเลือกสรรมากมาย แต่ที่ติดตาตรึงใจเจ๊แซบอย่างแรงต้อง “ปลาหมึกแดดเดียว” เนื้อหนา แน่น หนึบ เคี้ยวเพลิ้น...เพลินขั้นตอนการทำปลาหมึกแดดเดียวของร้านนี้มีกรรมวิธี ที่ซับซ้อนและละเอียดอ่อนจนคิดไม่ถึง แค่ฟังเจ๊ยังตกตะลึงถึงความพิถีพิถัน เริ่มตั้งแต่นำปลาหมึกหลอดสดๆจากเรือประมงที่มาจอดเรียงรายอยู่ที่ท่าเรือ คัดจากทุกเจ้า เลือกตัวที่ดีที่สุด โดยเน้นที่ขนาด ต้องได้มาตรฐาน ทุกตัวต้องมีความหนา จากส่วนหัวถึงด้านหลังตั้งแต่ 20 เซนต์ขึ้นไป ถ้าไม่ได้ขนาดคัดทิ้ง!

หลังจากนั้นนำมาผ่า และล้างทำความสะอาด ด้วยน้ำปรุงรสสูตรพิเศษที่ไม่สามารถเปิดเผยได้ เป็นการล้างเพื่อ 'ควบคุม' รสชาติให้กลมกล่อมอย่างเป็นธรรมชาติ ล้างจนน้ำซึมได้ที่ นำมาตากบนตะแกรงซึมซับความร้อนแรงของแสงอาทิตย์ในปริมาณที่พอเหมาะพอดี ที่สำคัญต้องไม่ตากจนปลา หมึกแห้งแข็งแทงเหงือก ต้องตากให้หนังพอตึงๆเสมอกันทั้งตัว แล้วนำมานวดกับเครื่องปรุงสูตรพิเศษที่ไม่สามารถเปิดเผยได้ (อีกเช่นกัน...หุหุ) นวดจนทั่ว จึงนำมาห่อฟอยล์และแช่ในห้องแช่แข็งที่เย็นจัด ตู้เย็นธรรมดาทั่วไปใช้ไม่ได้ ต้องเย็น จัดเท่านั้น! ทุกครั้งที่มีคนสั่งค่อยนำออกจากช่องแช่เย็นแล้ววางทิ้งไว้ให้ ละลายในจังหวะที่พอดี ทางร้านจะมีผู้ชำนาญทางการละลายปลาหมึก โดยเฉพาะจะรู้ว่าเมื่อไหร่ที่ใช้ทอดได้ จึงส่งมาทอด

การทอดถือเป็นอีกขั้นตอนที่ท้าทาย ต้องใช้ผู้ชำนาญการคอยดูแล เพราะถ้าทอดไม่เป็นจะเสียรสที่สู้อดทนทำมาตั้งแต่แรกเป็นอันจบสิ้นกินไม่อร่อย ต้องทอดให้เหลืองฟูกำลังดี ไฟไม่แรงไป ไม่เบาไป และต้องไว ทอดสุกเหลืองปุ๊บ ต้องรีบยกลงปั๊บ นำไปนวดกับเครื่องปรุงอีกครั้งก่อนจะหั่นแล้วยกมาเสิร์ฟ ชาวปลาหมึกเลิฟเวอร์ ต้องไม่พลาดเด็ดขาด!

นอกจากปลาหมึกแดดเดียวเคี้ยวแซบแล้ว ยังมี “ปลาหมึกไข่นึ่งมะนาว” เมนูซด รสจัดจ้าน สะท้านใจตั้งแต่คำแรก พี่สาวใช้ปลาหมึกไข่ไซส์ กำลังน่าหม่ำ นำไปนึ่ง แล้วนำน้ำซุปกระดูกหมูมาปรุงรสด้วยกระเทียมสด พริกสด รากผักชี ทุบและสับ เติมมะนาวบีบสด น้ำตาลเล็กน้อย น้ำปลาอย่างดีผสมให้รสจี๊ดจ๊าด แล้วนำมาราดที่ปลาหมึกไข่นึ่งสุก เสิร์ฟแบบร้อนๆ ซดกระจาย ชื่นใจจนหยดสุดท้ายอีกหนึ่งเมนูชื่อแปลก “ปลาอินทรีทอดลาบ” เป็นปลาอินทรีชิ้นสวย ทอดจนเหลืองกรอบ ราดด้วยน้ำลาบรสเข้มข้นหอมกลิ่นข้าวคั่วตั้งแต่แรกเห็น ขอบอกว่า...ข้าวคั่วร้านนี้เค้าหอมมั่กๆ ถ้าอยาก รู้ว่าหอมแค่ไหนต้องสั่งมาลอง...ของเค้าดีจริง!

“ฮ่อยจ๊อปูม้าพิเศษ” หรือ Thai crab cake เมนูสุดฮิตในหมู่ขาโซ้ยอินเตอร์ ฝรั่งบางคนขับรถมา ที่ร้านนานเกือบชั่วโมง เพื่อโซ้ยฮ่อยจ๊อ โดยเฉพาะ ด้วยรสชาติที่กลมกล่อม และส่วนผสมที่แปลกแหวกจากฮ่อยจ๊อทั่วไป และใส่เนื้อปูเยอะพิเศษทำให้เมนูนี้พิชิตใจขาโซ้ยได้โดยง่าย!

เมนูชุดสุดท้ายที่เจ๊แซบขอฝากไว้ในอ้อมกอดอ้อมใจขาโซ้ยหน้าใหม่ที่ยังไม่เคยมา มี “หอยเชลล์ ผัดฉ่า” เข้มข้น หนักเครื่อง “ปลากะพงสามรส” ปลาสด ตัวใหญ่ได้ใจเจ๊ไปเต็มๆ “กุ้งทอดราดซอสมะขาม” เมนูทานง่าย เหมาะกับทุกเพศทุกวัย ปิดท้ายด้วย “ปลากระบอกต้มส้ม” อาหารพื้นบ้านหาทานยาก แต่อร่อยมาก...ก
“สลักเพชร” เป็นร้านเด็ดชื่อดังบนเกาะช้าง จังหวัดตราด ถ้าขึ้นจากท่าเรือเฟอร์รี่ให้เลี้ยวซ้าย ตรงไปประมาณ 22 กิโลจะเห็นร้านอยู่ทางซ้ายมือ ร้านเปิดทุกวันตั้งแต่ 8 โมงเช้าถึง 3 ทุ่ม ทางร้านรับทัวร์ได้อย่างเต็มที่ มากี่คนขอให้บอกพี่สาวรับได้สบายมาก เบอร์โทร. 0-3955-3099, 0-3955-3081 และ 08-1429-9983 ทางร้านมีที่พักไว้คอยบริการ สนใจสอบถามได้เบอร์เดียวกัน

ใครที่กำลังหาที่เที่ยวส่งท้ายปลายปี ขอบอกว่าห้ามพลาด เพราะทะเลยามปลายฝนต้นหนาวโรแมนติกสุดๆ!!

โดย เจ๊แซบ หัวเขียว
ที่มา หนังสือพิมพ์ไทยรัฐ

Create Date : 09 พฤศจิกายน 2551
Last Update : 9 พฤศจิกายน 2551 12:04:06 น. 6 comments
Counter : 3561 Pageviews.

 
Yum


โดย: CrackyDong วันที่: 9 พฤศจิกายน 2551 เวลา:20:09:17 น.  

 
บรรยายไม่ถูกเลยจริงๆ


โดย: homfung วันที่: 10 พฤศจิกายน 2551 เวลา:1:28:47 น.  

 
ชอบอาหารทะเลมากกก

น่าทานทั้งนั้นเลยอ่ะค่ะ


โดย: nLatte วันที่: 11 พฤศจิกายน 2551 เวลา:18:30:13 น.  

 
ไม่บอกสูตรแล้วมาลงทำไม ไว้ไปลงชวนชิมก็แล้วกันนะคนหวงสูตร


โดย: โนเนะ IP: 203.144.144.165 วันที่: 15 กุมภาพันธ์ 2553 เวลา:13:38:45 น.  

 
รวยมากๆเลยเจ้าของร้าน


โดย: เหอะๆ IP: 124.120.0.36 วันที่: 19 เมษายน 2553 เวลา:17:55:29 น.  

 
ความลับไม่มีในโลก


โดย: aw IP: 118.174.114.211 วันที่: 19 มีนาคม 2554 เวลา:7:33:54 น.  

ชื่อ :
Comment :
  *ใช้ code html ตกแต่งข้อความได้เฉพาะสมาชิก
 

Jury
Location :


[Profile ทั้งหมด]

ให้ทิปเจ้าของ Blog [?]
ฝากข้อความหลังไมค์
Rss Feed

ผู้ติดตามบล็อก : 1 คน [?]


ผู้ติดตามบล็อก : 1 คน [?]
Friends' blogs
[Add Jury's blog to your web]
Links
 

 Pantip.com | PantipMarket.com | Pantown.com | © 2004 BlogGang.com allrights reserved.