Group Blog
 
All Blogs
 
ละลานตาสารพัดแฮม ที่ ครัวเขาใหญ่

ละลานตาสารพัดแฮม ครัวเขาใหญ่ อบอุ่นอิ่มเอมกลางป่า

เดือนนี้มีวันหยุดยาวติดต่อกันหลายวัน เจ๊ไม่รอช้ารีบเก็บกระเป๋าชวนญาติโกโหติกาหอบเสื้อผ้า ไปตระเวนหาของอร่อยหม่ำให้หนำกระเพาะ (หุหุ)

จุดหมายปลายทางแห่งแรกคือ อุทยานแห่งชาติเขาใหญ่ แหล่งธรรมชาติบรรยากาศป่าเขาลำเนาไพรอยู่ใกล้กรุงเทพฯนิดเดียว ขับรถไม่ต้องเปรี้ยวมากแป๊บเดียวก็ถึง อุทยานแห่งชาติเขาใหญ่มีพื้นที่กว้างใหญ่สมชื่อ ครอบคลุมถึง 4 จังหวัด คือ ปราจีนบุรี สระบุรี นครนายก และนครราชสีมา นักท่องเที่ยวส่วนใหญ่จะใช้บริการเส้นทาง อ.ปากช่อง ทำให้สองข้างทางมีทั้งร้านอาหารและโรงแรมเรียงรายมากมายจนลายตา ใครที่เพิ่งเคยมาแล้วงง ไม่รู้ว่าจะตกลงปลงใจโซ้ยร้านไหนดี เจ๊มีร้านเด็ดขอแนะนำ เป็นร้านหน้าตาธรรมด๊า...ธรรมดา ไม่ หะ-รู-หะ-รา แต่สะอาดสะอ้าน เปิดโปร่ง โล่งสบาย ชื่อร้าน “ครัวเขาใหญ่” ของ พี่หนุ่ย กับ พี่แต๋ว คู่ชีวิตที่มีความรักมั่นในการทำอาหาร ผสมผสานเมนูอาหารไทยและอาหารเทศจนเป็นเอกลักษณ์ของตัวเอง โดยเฉพาะนานาสารพัดเมนู “แฮม” ไม่ว่าจะเป็น แฮมสันนอก แฮมสันพริก ไทย แฮมซี่โครงอ่อน แฮมซี่โครงแก่ ขาหมู และเบคอน ของขึ้นชื่อลือชาใครไปใครมาเป็นต้องแวะทักพักชิม“พี่เป็นคนกรุงเทพฯค่ะ แต่พอแต่งงานแล้วก็ย้ายมาอยู่บ้านแฟนที่นี่ อยู่จนลูกๆโตกันหมดแล้ว แม่ก็บอกให้ตั้งร้านเล็กๆ เอาไว้ขายข้าว พอดีน้องสาวมีความรู้เกี่ยวกับการทำแฮม น้องสาวก็สอน เราก็เลยทำกินกันเอง ตอนแรกก็ทำแฮมบ้าง เบคอนบ้าง ทำจนอร่อยก็เริ่มขาย พอขายไปได้สักพักลูกค้าก็เริ่มติด เค้าก็จะแนะนำเรา ทำไมไม่ทำใส่พริกไทยหล่ะ เราก็เลยทำแฮมพริกไทย อีกคนก็บอกทำไมไม่เอาซี่โครงมาทำหล่ะ เหมือนทีโบน เราก็เลยทำเป็นซี่โครงแก่ กับซี่โครงอ่อน พอทำสัก 4 ปีก็เริ่มมีคนรู้จักมากขึ้น จากเล็กๆก็เริ่มขยายกลายเป็นใหญ่อย่างปัจจุบัน” พี่แต๋วเล่าความเป็นมาเป็นไปในระหว่าง 11 ปีที่ผ่านมาให้ฟังอย่างอารมณ์เย็นเมนูแฮมของพี่แต๋วการันตีว่า “โฮมเมด” ร้อยเปอร์เซ็นต์ เจ๊แซบแอบตะลุยไปเกาะขอบเตาดูการเผามาแล้ว พี่แต๋วและพี่หนุ่ยผนึกกำลังควบคุมการผลิตอย่างใกล้ชิด ตั้งแต่การคัดเลือก “หมู” ต้องให้ได้น้ำหนักตามมาตรฐาน สด ใหม่ ไม่มีเขียว ไม่มีช้ำ ให้ระกำใจ ถ้าหมูต่ำกว่า มาตรฐานพี่แต๋วสั่งกลับไม่รับพิจารณาหลังจากได้หมูมาแล้วพี่แต๋วจะนำมาล้างทำความสะอาดจนหมดจด แล้วตัดแต่งกระดูก แต่งเนื้อให้ได้ขนาดพอ เหมาะกับถุงน้ำเกลือ แล้วจึงนำไปหมักพักไว้ในตู้เย็นเป็นเวลา 3 วันแล้วนำมาล้างอีกครั้ง ก่อนจะส่งเข้าถังอบรมควันที่สร้างสรรค์ขึ้นจากประสบการณ์ และความชำนาญเฉพาะตัว เป็นถังที่ทำขึ้นเองใช้เอง ไม่มีขายที่ใดในโลก พี่แต๋วใช้ไม้เนื้อแข็ง ที่มีในพื้นที่มาทำเป็นเชื้อไฟให้กลิ่นหอมกรุ่น แม้แต่ฝรั่งมาโซ้ยยังชมว่าหอมไม่เหมือนใคร!

ขั้นตอนการรมควันต้องใช้เวลาและความใส่ใจ เลี้ยงไฟให้อยู่สายกลาง ไม่ โหมแรงจนหมูไหม้ ไฟต้องไม่อ่อนเกินไปเนื้อจะไม่หอม เหนียว เคี้ยวไม่มันส์ ไฟต้องร้อนกำลังดีมีคนคอยเดินดูตลอดตั้งแต่เช้ายันห้าโมงเย็นเป็นการรมควันมาราธอน อบแต่ละครั้งต้องใช้ถ่านจำนวนมากมาย แต่เพื่อให้ได้กลิ่นหอมโดนใจ พี่แต๋วกัดฟันทุ่มเต็มที่ไม่มีงก!

แฮมแต่ละชนิดผ่านการผลิตอย่างพิถี พิถัน โซ้ยมันส์แตกต่างกันไป สำหรับคนที่ชอบแฮมเนื้อนุ่มหม่ำง่ายสบายมือต้องลอง “แฮมสันนอก” ถ้าชอบความเข้มข้นเผ็ดร้อนเล็กๆลึกๆที่ปลายลิ้นลองกิน “แฮมสันพริกไทย” สำหรับใคร ที่ชอบความท้าทายระหว่างการโซ้ยสั่ง “แฮมซี่โครงแก่” และ “แฮมซี่โครงอ่อน” มาแล่เป็นชิ้นหนาขนาดพอดีคำแล้วหม่ำด่วน ครอบครัวไหนกระเตงขาโซ้ยจูเนียร์มาด้วยห้ามพลาด “เบคอนทอด” สุดยอดของโปรดของเด็กๆ

นอกจากนี้ ที่ร้านยังมีเมนูแฮมอีกมากมายที่สร้างสรรค์อย่างลงตัว โดยเฉพาะ “ยำแฮม” และ “กระเพราแฮม” ที่โดนใจเจ๊อย่างแรง!ขาโซ้ยรักสุขภาพเจ๊ขอแนะนำ “เห็ดหอมผัดพริกไทยดำ” และ “ผัดดอกไม้จีนสด” รสชาติกลมกล่อม ใครไม่รู้ว่าดอกไม้จีนสดหน้าตาเป็นยังไงต้องไปลอง

เจ๊แซบขอปิดท้ายด้วยสองเมนูรสเข้มข้นที่โดนใจขาประจำ คือ “แกงป่า” รสจัดจ้าน และ “ผัดเผ็ดหมูเด้ง” รสชาติร้อนแรงถึงเครื่องพริกแกง กินแล้ว...สะใจ!

ร้าน “ครัวเขาใหญ่” มีรายการอาหารมากมายให้เลือกโซ้ยได้ไม่มีซ้ำ สำหรับใครที่หม่ำแล้วโดนใจอยากซื้อแฮมไปฝากญาติสนิทมิตรสหาย ทางร้านมีแยกขายเป็นกิโล ซื้อแล้วแพ็กให้อย่างดี ถึงที่หมายถ้ายังไม่กินรีบเข้าตู้เย็น ก่อนจะโซ้ยนำมาละลายน้ำแข็งแล้วค่อยทอดรับรองอร่อยเหมือนร้าน ถ้าต้องการสั่งจำนวนมากกรุณา โทร.สั่งล่วงหน้าที่เบอร์ 0-4429-7138 ร้านเปิดทุกวัน ตลอดปีมีวันหยุดแค่สองวันหลังปีใหม่ นอกนั้นเปิดตลอด วันธรรมดาตั้งแต่ 9 โมงเช้าถึง 2 ทุ่ม เสาร์และอาทิตย์ ตั้งแต่ 9 โมงเช้า ถึง 3-4 ทุ่ม

ก่อนจบก่อนจากขอฝากถึงขาโซ้ยหน้าใหม่นักดื่ม (น้ำผลไม้) สั่ง น้ำมะเฟือง และ น้ำเชอรี่ มาลอง แล้วจะพบกับความสดชื่นแบบพื้นบ้าน พี่แต๋วรับประกันไม่มีสารเคมี เพราะปลูกเอง คั้นเอง ดื่มเอง ปลอด-ภัยร้อยเปอร์เซ็นต์!!!

โดย เจ๊แซบ หัวเขียว - หนังสือพิมพ์ไทยรัฐCreate Date : 06 ธันวาคม 2551
Last Update : 6 ธันวาคม 2551 1:41:39 น. 7 comments
Counter : 2267 Pageviews.

 


โดย: เสียงซึง วันที่: 6 ธันวาคม 2551 เวลา:4:36:36 น.  

 
น่าหม่ำไปซะทุกจานเลยจ้า


โดย: ถั่วงอกน้อยค่ะ วันที่: 6 ธันวาคม 2551 เวลา:8:12:26 น.  

 
ไปเขาใหญ่คราวหน้าจะแวะไปชิมค่ะ


โดย: Daytime Lantern วันที่: 6 ธันวาคม 2551 เวลา:17:24:16 น.  

 
ไปทานมาแล้วค่ะ สั่งแฮมซี่โครงหมู อร่อยมากเลย


โดย: สาวญี่ปุ่น วันที่: 10 ธันวาคม 2551 เวลา:19:36:31 น.  

 
ไปทานมาแล้วอร่อยจริงๆ ราคาก็โอเคนะ ไปครั้งหน้าจะเเวะไปทานอีก การบริการก็เป็นกันเอง


โดย: KIT-KORN IP: 58.137.121.130 วันที่: 8 มิถุนายน 2552 เวลา:11:15:47 น.  

 
ขอบอกว่า


โดย: นักชิมจากบางเขน IP: 125.26.83.225 วันที่: 10 กรกฎาคม 2552 เวลา:17:08:20 น.  

 
ขอบอกว่า แฮมบางส่วน เค้าก็สั่งจาก BM ที่เค้าทำแฮมและใส้กรอกส่งทั่วประเทศ ร้านนี้น่าจะสั่งซักประมาณ5-6 รายการ เท่าที่เห็น ทำเองประมาณ3-4 อย่าง แต่อร่อยนะเคืองนิดหน่อยตรงที่ แฮมที่สั่งเค้ามาขาย แล้วบอกว่าทำเองนี้สิ แต่อาหารโดยรวมแล้วอร่อยครับ


โดย: นักชิมจากบางเขน IP: 125.26.83.225 วันที่: 10 กรกฎาคม 2552 เวลา:17:10:56 น.  

ชื่อ :
Comment :
  *ใช้ code html ตกแต่งข้อความได้เฉพาะสมาชิก
 

Jury
Location :


[Profile ทั้งหมด]

ให้ทิปเจ้าของ Blog [?]
ฝากข้อความหลังไมค์
Rss Feed

ผู้ติดตามบล็อก : 1 คน [?]


ผู้ติดตามบล็อก : 1 คน [?]
Friends' blogs
[Add Jury's blog to your web]
Links
 

 Pantip.com | PantipMarket.com | Pantown.com | © 2004 BlogGang.com allrights reserved.