....DID-girl....
Group Blog
 
All Blogs
 
รักคือ อะไร     เมื่อช่วงอายุ 20-25 ปี คำถามที่พบบ่อยคือ

"เมื่อไหร่จะมีแฟน"
"มีแฟนหรือยัง"

      เมื่อช่วงอายุ 25-29 ปี คำถามที่พบบ่อยคือ

"เมื่อไหร่จะแต่งงาน"
"จะแต่งงานหรือยัง"

       จนกระทั้งปัจจุบันชีวิตที่ช่วงอาายุเหยียบเข้าสู่เลข 3 คำถามที่พบก็ยังคงเป็นเรื่องเดิมๆ แต่มันเปลี่ยนไป 

"ยังคิดจะแต่งงานอยู่อีกไหม"
"จะแต่งงานหรือเปล่า"

     คำถามที่เปลี่ยนแปลงไปซึ่งฉันไม่สามารถให้เหตุผลได้ว่ามันเป็นเพราะกาลเวลาที่เปลี่ยนแปลงหรือเปล่า เพราะสังคมที่เปลี่ยนแปลงไป เพราะคนรอบตัวฉันที่เริ่มแยกตัวออกไปสร้างครอบครัวของตนเอง หรือเพราะความคาดหวังของคนถามที่ลดลง หรือเพราะตัวฉันที่ไม่ยอมเปลี่ยนแปลงไป แต่ท้ายที่สุดของคำถามแล้ว เหมือนมันยังวนเวียนอยู่ในหัวข้อเดิมๆ หัวข้อที่ใครหลายๆคนอาจรู้จักดี แต่ฉันแทบไม่รู้จักมันเลย 'ความรัก' และที่สุดของที่สุดสำหรับคำถามเหล่านั้น เมื่อฉันอยากรู้ว่า 

"เมื่อไหร่คนถึงจะเป็นแฟนกัน"
"เมื่อไหร่คนถึงจะแต่งงานกัน"

      คำตอบก็เป็นสิ่งที่ฉันรู้แต่ฉันไม่เข้าใจและแทบไม่รู้จกมันเลย 'ความรัก' จุดสุดท้ายและจุดเริ่มต้นของคำถามเหล่านั้น 'ความรัก' ที่ฉันรู้จักคือความรักจากพ่อแม่ ความรักจากพี่น้อง พูดง่ายๆมันคือความสัมพันธ์ทางสายเลือดที่ก่อเกิดเป็นความรักแบบไม่มีเงื่อนไข   ฉันไม่ค่อยแน่ใจกับความสัมพันธ์ของคนสองคนที่มีชีวิตแตกต่างกัน แทบไม่รู้จักกัน เป็นคนแปลกหน้ากันในตอนที่เจอกันครั้งแรก มาเจอกันและสร้างเรื่องราวของพวกเขาเอง สร้างโลกที่มีแต่พวกเขา จากความรู้สึกหนึ่งไปสู่ความรู้สึกหนึ่งที่พวกเขาเรียกมันว่า 'ความรัก'

     ทำไม 'ความรัก' สำหรับใครหลายคนมันถึงดูง่ายดายนัก แต่ทำไมสำหรับฉันมันดูยากเหลือเกิน ไม่ใช่ว่าฉันไม่เคยมีแฟนหรือว่าคนที่ชอบ แอบปลื้มรุ่นพี่ เขียนจดหมายรัก มีแฟน ไปดูหนังด้วยกัน ทานข้าวด้วยกัน เรื่องราวเหล่านั้นฉันผ่านมาหมดแล้วทั้งนั้น  แต่แปลกที่ฉันก็ยังไม่เรียกมันว่า 'ความรัก' ฉันยังให้นิยามมันแค่ความชอบเท่านั้น 
'ความรัก' ที่หลายคนบอกว่าเป็นแบบนั้น เป็นแบบนู้น นิยามมากมายจาหลายคน ฉันมองเห็นเรื่องราวเหล่านั้นจากคำบอกเล่าและที่เห็นด้วยตาตนเอง ฉันคิดว่าแม้คุณจะบอกว่าจุดเริ่มต้นของพวกคุณคือความรัก แต่ท้ายที่สุดแล้วฉันคิดว่าชีวิตคู่ที่อยู่กันได้ยืนยาวคือความผูกพันธ์และความรับผิดชอบมากกว่า ดังนั้นแล้ว 'ความรัก' มันมีอยู่จริงหรือเปล่าหรือมีแต่ไม่นิรันดร์

     หากต้องการให้ฉันแต่งงานในตอนนี้ด้วยเหตุผลที่ใครหลายคนชอบย้ำเตือนฉันอยู่เสมอนั้นคืออายุ ฉันก็สามารถแต่งงานได้ แต่เป็นการแต่งงานเพราะเหตุผลไม่ใช่เพราะความรัก  เพราะมีเหตุผลที่ดีฉันจึงแต่งงาน แล้วมันจะดีเหรอที่เลือกแบบนั้น การแต่งงานที่เริ่มด้วยเหตุผลมากกว่าความรัก เค้าว่ากันว่าความรักอยู่เหนือเหตุผล แต่นี่ฉันคิดจะเลือกเหตุผลมากกว่าความรัก ความคิดง่ายๆของคนที่ไม่รู้จักความรักเลยเลือกสิ่งที่รู้จักและจับต้องได้ที่เรียกว่าเหตุผล


     หรือว่าบางที่ฉันอาจไม่เจอคนที่จะทำให้เรื่องราวในชีวิตฉันเรียกว่า 'ความรัก' ได้ หรือว่าฉันกลัวที่จะรู้จัก 'ความรัก' แบบไหนกันแน่นะ

*** พยัญชนะ ***
Create Date : 08 กุมภาพันธ์ 2560
Last Update : 9 สิงหาคม 2560 14:34:28 น. 0 comments
Counter : 379 Pageviews.
(โหวต blog นี้) 

ชื่อ :
Comment :
  *ใช้ code html ตกแต่งข้อความได้เฉพาะสมาชิก
 
รหัสส่งข้อความ
กรุณายืนยันรหัสส่งข้อความ

BlogGang Popular Award#13


 
DID-girl
Location :


[Profile ทั้งหมด]

ให้ทิปเจ้าของ Blog [?]
ฝากข้อความหลังไมค์
Rss Feed
Smember
ผู้ติดตามบล็อก : 1 คน [?]
New Comments
Friends' blogs
[Add DID-girl's blog to your web]
Links
 

 Pantip.com | PantipMarket.com | Pantown.com | © 2004 BlogGang.com allrights reserved.