การเดินทางไปต่างประเทศครั้งแรกในชีวิตกับการแข่งขัน สะพานเหล็กจำลอง ASIA BRICOM 2016 In Japan


มันเป็นประสบการณ์และความทรงจำเมื่อประมาณ 2 ปีที่แล้ว เรามีโอกาศได้เป็นตัวแทนของมหาวิทยาลัยไปเข้าร่วมการแข่งขันประกวดโครงสร้างสะพานเหล็กจำลอง ในชื่อว่า  "ASIA BRICOM 2016 " โดยในปีนั้น มหาวิทยาลัยโตเกียวเทคโนโลยีเป็นเจ้าภาพ โดยมีทีมจากมหาวิทยาลัยต่างๆเข้าร่วมการแข่งขันทั้งหมด 11 ทีม ได้แก่ ประเทศญี่ปุ่น ทีมจาก Gifu University, Tokyo City University, Tokyo Institute of Technology, University of Fukui ไต้หวัน ทีมจาก National Central University และประเทศไทย ได้แก่ ทีมจากสถาบันเทคโนโลยีพระจอมเกล้าเจ้าคุณทหารลาดกระบัง, มหาวิทยาลัยศรีนครินทร์วิโรฒ, มหาวิทยาลัยเกษตรศาสตร์ บางเขน, มหาวิทยาลัยเกษตรศาสตร์ วิทยาเขตกำแพงแสน, มหาวิทยาลัยเกษตรศาสตร์ วิทยาเขตเฉลิมพระเกียรติจังหวัดสกลนคร และ มหาวิทยาลัยเทคโนโลยีราชมงคลรัตนโกสินทร์
และในตอนนั้นทาง คณะวิศวกรรมศาสตร์ กำแพงแสน มหาวิทยาลัยเกษตรศาสตร์ โดยภาควิชาวิศวกรรมโยธา ส่งทีม "KU KPS" เข้าร่วม การแข่งขันสะพานเหล็กจำลองแห่งเอเซีย (9th Asia Steel Bridge Competition 2016; ASIA BRICOM 2016) ซึ่งการแข่งขันครั้งนั้น ถือว่าเป็นการป้องกันแชมป์สมัยที่ 3 ของทีมสะพานเหล็กจากกำแพงแสน และเราก็เป็นหนึ่งในสมาชิกของทีม เราทำหน้าที่เป็นผู้พรีเซ้นการออกแบบและคอนเสปของสะพาน มันตื่นเต้นมากที่เราจะต้องไปยืนพูดอยู่บนเวทีขนาดใหญ่ซึ่งพรีเซ้นเป็นภาษาอังกฤษให้กับคนญี่ปุ่นฟัง และแน่นอนว่าเราไม่ได้เก่งภาษาอะไรมากมาย แต่ถึงอย่างนั้นมันก็เสร็จสิ้นไปด้วยดี โดยผลการแข่งขันในครั้งนี้ทีมเราไม่สามารถจะรักษาแชมป์ไว้ได้แต่ก็ได้รองแชมป์กลับมา โดยการแข่งขั้นจะแบ่งการให้คะแนนทั้งหมด 7 รายการ ได้แก่

1. Presentation การนำเสนอผลงานการออกแบบสะพาน
 2. Structural cost ค่าใช้จ่ายของวัสดุสร้างสะพาน
3. Construction cost ค่าใช้จ่ายในการสร้าง (ประกอบ) สะพาน คิดจากเวลาในการสร้าง (ประกอบ)
4. Total cost ค่าใช้จ่ายรวมของ Structural cost และ Construction cost
5. Prediction of deflection คะแนนจากการทำนายระยะโก่งตัวของสะพานเมื่อรับน้ำหนัก
6. Aesthetics คะแนนความสวยงาม
 7. Overall Performance คะแนนรวมของทุกประเภท

ผลการแข่งขัน ทีม KU KPS ได้รับรางวัล 4 รางวัล ดังนี้
1. Runner-up Overall Performance Award (รางวัลรองชนะเลิศอันดับ 1 ประเภทคะแนนรวม)
2. Winner Total Cost Award (รางวัลชนะเลิศ Total Cost)
3. Winner Construction Cost Award (รางวัลชนะเลิศ Construction Cost)
4. Runner-up Structural Cost Award (รางวัลรองชนะเลิศอันดับ 1 Structural cost)การเดินทางไปเยือนญี่ปุ่นในครั้งนั้นเป็นการเปิดโลกให้เราได้พบเห็นสิ่งใหม่ๆที่เราไม่เคยเจอมาก่อน ได้พบทั้งเพื่อนใหม่ ได้ไปเยื่อนสถานที่แปลกใหม่สำหรับเรา ในช่วงก่อนถึงวันแข่งขัน เราและทีมก็ได้ไปเที่ยวชมสถานที่ต่างๆในโตเกียว ซึ่งเราเองไม่ได้มีความรู้หรือข้อมูลการท่องเที่ยวญี่ปุ่นเลยแม้แต่น้อยได้แต่อาศัยตามๆเขาไป เจออะไรสวยๆแปลกๆใหม่ๆก็ถ่ายรูปเก็บไว้ เอาจริงๆก็เหมื่อนเด็กบ้านนอกเข้ากรุงเหมื่อนกันนะ แอบตลกตัวเองหน่อยๆ แต่ก็เป็นประสบการณ์ที่ดีเลยทีเดียว ซึ่งตอนนี้ เราเองก็มีแผนที่จะเดินทางไปญี่ปุ่นอีกครั้ง แต่ครั้งนี้เป็นการไปเที่ยวอย่างแท้จริง เมืองที่ไปก็คือโอซาก้า เรามีแผนการเดินทางในเดือนมีนาคม ปี 2562 ยังไงก็จะมาอัพเดทกันให้ฟังนะคะ สุดท้ายนี้จะฝากไว้ที่รูปถ่ายตอนไปครั้งแรก Create Date : 09 พฤศจิกายน 2561
Last Update : 9 พฤศจิกายน 2561 14:02:17 น.
Counter : 60 Pageviews.

0 comments
ชื่อ :
Comment :
 *ใช้ code html ตกแต่งข้อความได้เฉพาะสมาชิก
 

สมาชิกหมายเลข 3308992
Location :
  

[ดู Profile ทั้งหมด]
ให้ทิปเจ้าของ Blog [?]
 ฝากข้อความหลังไมค์
 Rss Feed

 ผู้ติดตามบล็อก : 1 คน [?]พฤศจิกายน 2561

 
 
 
 
1
2
3
4
5
6
7
8
11
12
13
14
15
16
17
18
19
20
21
22
23
24
25
26
28
29
30