Es Tevi Milu
 

Sine: Live in Latvia 2

คราวนี้ทรายจะำิพิมพ์ไทย แต่ลำบากเหลือเกิน เลยต้องพิมพ์สั้นๆ เน้นรูปเป็นหลัก บางข้อความหยิบยืมมาจากบล๊อคของเำำพื่อนนักเรียนแลกเปลี่ยนคนอื่นๆ (ใครเข้ามาอ่านแล้ว ติดใจว่าเป็นสำนวนใคร เรายืมมาจากคนนั้นแหละเน้อ พี่น้อง)

เริ่มเรื่องราวยังไงดีล่ะ อยู่นี่ก็มีเรื่องหลายเรื่องเข้ามาประเดประดัง เหมือนนิยายเลย บางเรื่องไม่คิดว่าจะได้เจอ หลับได้เจอเสียนี่ เมื่อวานบ่นเป็นภาษาอังกฤษไป ตัวเองยังงงเลย ฮ่าๆๆๆๆๆๆๆๆ เอาเป็นว่า ใช้ภาษาไทยได้แล้ว ทรายมาเล่าในนี้แล้วกัน

ลัทเวีย สำหรับทรายแล้ว เป็นประเืทศที่สงบนะ ผู้คนที่นี่เป็นคนเย็นๆ (จากความรู้สึกของตัวเอง) อากาศก็เย็น วู้ววว ทรายชอบคนเย็นๆจังเลย (หัวเราะคิดคัก)

ข้อมูลสำหรับคนที่ยังไม่รู้ หรือ นึกไม่ออกว่าลัทเวียอยู่ที่ไหน

<center>

ประเทศสาธารณรัฐลัทเวีย
(Republic of Latvia)
***************


ภูมิหลัง หลังสงครามโลกครั้งที่สอง ลัทเวียถูกครอบครองโดยสหภาพโซเวียตในปี 1940 และได้รับอิสรภาพโดยแยกออกมาจากสหภาพโซเวียตเมื่อปี 1991 แม้กองทัพสหภาพโซเวียตจะกอบกู้กำลังออกมาในปี 1994 โดยยังคงเหลือชาวรัสเซียอีกประมาณร้อยละ 30 ของจำนวนประชากร ลัทเวียพยายามปรับระบบเศรษฐกิจเพื่อให้เป็นหนึ่งเดียวกับยุโรปตะวันตก

ที่ตั้ง : มีชายแดนคิดต่อกับประเทศเอสโตเนีย รัสเซีย เบลารุส และลิทัวเนียทิศตะวันตกของลัทเวียเป็นทะเลบอลติกซึ่งช่วยให้ลัทเวียติดต่อกับประเทศกลุ่มสแกนดิเนเวีย โปแลนด์ และเยอรมนีได้

พื้นที่ : รวม 64,589 ตารางกิโลเมตร แยกเป็น

พื้นน้ำ 1,000 ตารางกิโลเมตร

พื้นดิน 63,589 ตารางกิโลเมตร

อาณาเขต : รวม 1,150 กิโลเมตร ติดกับประเทศเบรารุส 141กิโลเมตร เอสโทเนีย 339 กิโลเมตร ลิทัวเนีย 453 กิโลเมตร และรัสเซีย 217 กิโลเมตร

ชายฝั่ง : ยาว 531 กิโลเมตร

ภูมิอากาศ : แบบชายทะเล หนาวปานกลาง

สภาพดิน : เป็นที่ราบต่ำ อุดมสมบูรณ์ มีภูเขาบ้างทางตะวันออก

ทรัพยากรธรรมชาติ : พีท หินปูน โดโรไมท์ พลังงานน้ำ ไม้ ดินอุดมสมบูรณ์อำพัน

สภาวะแวดล้อม : สภาวะแวดล้อมของลัทเวียเอื้อประโยชน์ต่อการบริการอุตสาหกรรม หลังจากได้รับอิสระภาพ ปัญหาประการแรกด้านสภาวะแวดล้อมที่ได้มีการแก้ไขคือคุณภาพน้ำดื่ม ระบบกำจัดขยะ การกำจัดของเสียจากครัวเรือน กำจัดสารพิษและลดอากาศเสีย

การเดินทางเข้าลัทเวีย

การเดินทางจากไทยไปลัทเวียต้องต่อเครื่องบินในยุโรป เนื่องจากไม่มีเที่ยวบินตรงระหว่างลัทเวียกับไทย คนไทยเกินทางเข้าลัทเวียต้องมีวิซ่า


จริงๆแล้วข้อมูลที่ทรายยกมาให้อ่าน มันค่อนข้างน่าเบื่อไปนิด เป็นทรายก็คงขี้เกียจอ่านอยู่ำพอดูล่ะ


เมืองที่ทรายอยู่เป็นเมืองเล็กๆชื่อว่า สครุนด้า เมืองที่ทรายอยู่มีโรงเรียนหนึ่งโรงเรียน และมีเอเชียเป็นThaizemeสิริรวมสองคน ชายและหญิง สร้างความแตกตื่นให้กับคนที่นี่มาก เพราะกำไรได้เห็นเอเชียถึงสองคนและเป็นทั้งชายและหญิง (เอเชียที่นี่เจือจางมากทีเดียว)

นี่เป็นจดหมายของเพื่อนร่วมโรงเรียน และ ห้องเดียวกันกับทราย ชื่อน้องขนุน (แม่ก๊าบ) ลงในบล๊อคของเจ้าตัว ที่ดองจนเน่าแล้ว น่าจะเปิดโหลออกมาดื่มได้แล้ว

ไง เพี่ือนๆ
ตอนนี้เรา สบายดี ย้ายโฮสมาใหม่ แล้วอยู่เมืองชื่อ Jaunmuiža เป็นเมืองเล็กๆ only450 house เราอยู่ในส่วนบ้านนอกของบ้านนอกKuldiga rajonsอีกที่นึง แต่ก็มีความส ุขมากนะเว่ย ที่บ้านมีต้น แอปเปิ้ล 4 ต้น เุุถาองุ่นหลังบ้าน มีนมกับน้ำผึงกินไม่อั้น เออใช่เหตผลที่ต้องย้ายโฮส เพราะ ว่า โฮสแรกเขาไม่มี ห้องให้เรา ตอนนี้มี่ห้อง เป็นของตัวเอง และ อุ่นที่สุด ใีีีีีีีีีีีีีีีีนบ้านเลย
แต่ก็นั้นและ โฮสเก่า เราเป็น รัสเซียЯ тебе люью юмим โฮสใหม่เป็นลัทเวีย ตอนนั้ก็ยังไม่ค่อย เข้าใจที่เข้าพูดเท่าไร Es tāvi milu
Ok วันนี้แค่นี้ก่อนนะ


แวะไปไกลออกเมืองของทรายไปเลย คือเมืองที่นี่เค้าแบ่งกันเป็นรายอนค่ะ น่ารักเหมือนราเม็งเลยเนอะ รายอนก็คือเขตล่ะคะ แล้วเมืองที่ทรายอยู่ อยู่ในเขตเมืองใหญ่ที่ชื่อ คูดิก้า แต่เมืองที่ขนุนอยู่ อยู่ในเขตสครุนด้ารายอน (นั่นคือเล็กกว่านั้นเอง) แอบดีใจ แต่ก็ไม่ต่างอะไรมากมายหรอกค่ะ

ทรายค่อนข้างมีความสุขกับชีวิตที่นี่นะ แต่บางครั้งก็อดคิดไม่ได้ว่า ทำไมประเทศนี้มันสาระขันจัง แต่คิดว่า การมาที่นี่จะช่วยให้ทรายเป็นผู้ใหญ่ขึ้น เำพราะต้องอดทน สู้กับปัญหาต่างๆ มาที่นี่ไม่ต้องใช้อะไรเลย นอกจากความกล้าหาญ ความเข้มแข็ง (มาบ่นอะไรเนี่ย) การมาใช้ชีวิตที่นี่คนเดียว แถมพูดภาษาเขาก็ไม่ได้ ทำให้ทรายคิดถึงสถานที่ที่ปลอดภัยที่สุดในชีวิต ที่ทรายเรียกว่าบ้านนั่นเอง

พูดถึงบ้านที่ตัวเองอยู่บ้างดีกว่า บ้านทรายน่ารักค่ะ ดูข้างนอกแล้วเหมือนบ้านในนิทานนะ มีปล่องไฟด้วย ทั้งบ้านทรายอยู่รวมกันอายุทั้งบ้านร่วมสองร้อยปี มีคุณปู่ คุณย่า และคุณทวดอีกคน แต่ทั้งบ้านน่ารักมากๆ คุณย่าของทรายชอบพูดด้วยเสียงแหลมเล็ก ใครอยากฟังมีโอกาสติดต่อขนุนนะ ทำเหมือนอย่าบอกใคร อาศัยว่ามาบ้านทรายบ่อย เวลามารอรถ

บ้านทรายชอบประเทศไทยคะ หน้าทั้งบ้านแพลนว่าจะไปไทยสองอาทิตย์ ทั้งให้ทรายอยู่บ้านกับคุณทวดล่ะ ทรายโชคดีที่ลูกสาวของคุณย่าแต่งงานกับคนไทย ทำให้ทรายมีตัวช่วยเวลามีปัญหา ทรายไม่ได้ิีเมลล์ไปหาพี่เค้าซะที ขอโทษนะึคะพี่ชา

แล้วที่ซึ้งใจมากๆคือเค้าแนะนำใครต่อใครว่าทรายเป็นหลานของเขาค่ะ ดีใจมากๆ แล้วเวลาที่ทำอาหารทีไร อาหารบางอย่างเผ็ดเกินไป แต่ก็ำยายามทานให้หมด โฮววววววววววว คุณย่าของทรายไปเรียนคอสพิเศษภาษาอังกฤษเอาไว้พูดกับทรายล่ะ โอ้

ืบ้านของทรายปลูกผักทานเองค่ะ อะไรก็มีในบ้านหมด คุณย่าเป็นคนชอบทำอาหารค่ะ คุณย่าจะมีห้องครัวเล็กๆเอาไว้ืทำอาหารดอง อาหารโหล ไว้ืทานหน้าหนาว ข้างๆห้องครัวคุณย่าจะเป็นคลังแสงของคุณปู่ เพื่อนๆเคอเซเม่จะรู้จักห้องนี้เป็นอย่างดี (หลังไมค์ค่ะ)

บ้านทรายมีหมาตัวหนึ่ง แมวสองตัว มีลำธารอยู่หลังบ้าน มีต้นแอปเปิ้ลหลายต้น น้ำผึ้งไม่ฟรี แต่ที่ดีกว่าขนุนคือทรายมีชอปอยู่หน้าบ้านล่ะ ฮ่าๆๆๆๆๆๆๆๆๆๆๆๆๆๆๆๆๆ

วันนี้ทรายมาบ่นค่ะ มาเพื่อบ่นโดยเฉพาะ แต่วันนี้เมื่อยจังค่ะ อาจจะหลับมาใหม่เอนทรีหน้า มาแฉพฤติกรรมตัวเองกับก๊วนแสบที่ยังไงก็ต้องอยู่ด้วยกันอีกปี

เจอกันค่ะ

Sapphire Sky

Sky so blues seem like the start of my footworks
I can feel everything moving fast around me
I walk slowly

Every step of me feel like adventure waiting for start
I wonder if i can forget all of my past, what will heppend?
My future and my satisfy learning from my last
and what the way i should go for.

Oh my sapphire sky what is your answer.
When i'm alone in the night i wonder.
I'm living in the world of complicated damang control.

Spring might come but after winter.
every body waiting for the color of the tree.
Flower blooming.

Somebody told me that
'after the rain the rainbow hang on the sky"
May be itš can be

Something thatš we looking for?center>
 

Create Date : 29 ตุลาคม 2550    
Last Update : 30 ตุลาคม 2550 0:24:50 น.
Counter : 179 Pageviews.  

Sine : Live in Latvia

Even thai key board is so hard to used but i will try to use it.!!!!!
First, This is my feeling about this week.My host family is great. They are as old as my Khun Yai. So I call them grandma (Oma) and grandpa ( Opis) as supposed to mom and dad.

It takes 5 to 10 minutes from my house to school, depends on how fast I walk.

I keep contact with my thai friends. I also have a thai friend who had changed his family to a new family who live in the same town with me. we go to the same school.

I have more friends but still a few. When I go to the afs camp, my friends talk about their friends at school, I feel a bit depress and distinguish. But I’m ok. I try to talk with everybody in the class and I hope some day they will open their heart and become friends. I was mad but kept smiling when some of them say bad things to me.

My host family took me to Baldone, a town that is close to the capital city Riga. I spent a night at their son’s house. The weather was very cold but I could feel fresh air that is different from Thailand. There are a few high buildings. The highest I have seen is only 30 floors (stories).

When I first came here I lost 5kg, as time passes (goes) by I feel more relax and get situated I’m getting it back but not as much as weight that my mom needs to worry.

In Latvia, Halloween is not popular. Actually they don’t have a Halloween. They think that it’s not their custom, so they don’t celebrate. Just another day calls Halloween. Although I won’t get any candies I’m ok.

Oma has tried to study English so she can talk to me. I, on the other hand, have tried so hard to speak Latvia. Sometimes when I ask her a question in Latvia she answers in English, which is so funny.

I take France at school. They don’t have German. France teacher tries to explain to me in English but her English is very poor. So I find another tools to help me getting a better score for my next test.

When I was in Rogo, I went to the bookstore and found some English books. I bought a book title “girl” with pearl earring. I thought that it may take me a long time to read it. But the novel is very interested. I read and read and read whenever I have time. I’ve not finished (done) yet. I would highly recommend you to read it. Don’t miss it!

I try to cook some Thai food to my host. I have a little bit pressure because their son-in-law is Thai. He is a good cook. But I do my best to cook and I think I have done a good job. I cooked Tom Yum and Pha Lo and Lab for them, not very spicy like how we eat in Thailand but it was good.

I know it too long too read but thai key board doesn't seem to work for me. Long essayis hard to write and i've done.

Hope my tomorrow will be nice more than this day , I hope
 

Create Date : 28 ตุลาคม 2550    
Last Update : 28 ตุลาคม 2550 23:45:45 น.
Counter : 91 Pageviews.  

 
 

dh_sea
Location :


[Profile ทั้งหมด]

ให้ทิปเจ้าของ Blog [?]
ฝากข้อความหลังไมค์
Rss Feed

ผู้ติดตามบล็อก : 1 คน [?]


ผู้ติดตามบล็อก : 1 คน [?]
[Add dh_sea's blog to your web]

 
pantip.com pantipmarket.com pantown.com
pantip.com pantipmarket.com pantown.com