+ + Dedicated to My Family, Archeology and everything I love. + +
Group Blog
 
<<
พฤษภาคม 2550
 12345
6789101112
13141516171819
20212223242526
2728293031 
 
1 พฤษภาคม 2550
 
All Blogs
 
= = = ปรางค์ขอมที่บ้านกระโทกโชคชัย - Khmer Ruins In Korat = = =มาเขมรกันอีกรอบแต่คราวนี้อยู่ไม่ไกลในประเทศไทยเรานี่เอง วันอาทิตย์ที่แล้วตัดสินใจกระทันหันที่จะไปอำเภอครบุรีอีกครั้ง ตั้งใจอยากจะไปขอบคุณทางครอบครัวผู้ใหญ่บ้านที่ช่วยเอื้อเฟื้อรับเพื่อนฝรั่งเศสไปอยู่ด้วย


ยิ่งกว่านั้นเหตุผลลึกๆ ชัดๆ ก็คืออยากจะไปชมโบราณสถาน ๒ แห่งที่คราวเที่ยวสงกรานต์ไม่มีเวลาได้ไป โดยครั้งนี้มีไบเบิ้ลติดตัวไปด้วยนั่งรถจากบางกอกสายๆ ของวันอาทิตย์ถึงโคราชเที่ยงกว่าต่อรถสีเขียวไปอำเภอครบุรีค่าโดยสาร ๒๙ บาท รถเย็นหวานเจี๊ยบค่อยพาผมผ่านด่านเกวียน อำเภอโชคชัย ต๊ะเจ้าถิ่นโทรมาแจ้งว่ากำลังทำไฟอยู่แนะให้ผมลงเที่ยวที่ปรางค์พะโคก่อนเลย หลงเข้าใจผิดมาตลอดว่าปรางค์พระโคอยู่เขตครบุรี จริงๆแล้วยังอยู่ในตัวตำบลกระโทกอำเภอโชคชัยโคราชบ้านเอง ลงรถเมล์เดินดุ่มมุ่งตรงไปที่โบราณสถานอายุพันปีข้างทางอ่านข้อมูลคร่าวๆ เสียหน่อยครับ

ปรางค์พระโคเป็นโบราณสถานขนาดเล็กก่อด้วยอิฐและหินทราย ประกอบด้วยศาสนสถานทรงปราสาท ๓ หลัง ตั้งอยู่บนผังรูปตัวที คือปราสาทประธานตั้งอยู่ตรงกลางหันหน้าไปทางทิศตะวันออก เยื้องมาทางด้านหน้ามีปราสาทอีก ๒ หลังตั้งหันหน้าเข้าหากัน ปัจจุบันเหลือสภาพให้เห็นเพียง ๒ หลัง หลังจากการขุดแต่งและบูรณะระหว่างปีพ.ศ. ๒๕๓๓-๒๕๓๔ ได้พบหลักฐานทางโบราณคดีเป็นจำนวนมากซึ่งอาจจะสันนิษฐานได้ว่าปรางค์พะโคเป็นศาสนสถานในศาสนาฮินดู สร้างขึ้นแบบศิลปะเขมรโบราณราวพุทธศตวรรษที่ ๑๖ (กรมศิลปากร)โดยรอบมีคูน้ำใสกั้นอาณาเขตศักดิ์สิทธิ์ตัวปราสาทประธานฐานก่อด้วยศิลาแลง ส่วนกรอบประตู บานประตูหลอกเป็นหินทรายซึ่งคงจะขนมาจากภูเขาทางใต้พอบอกใครๆ ว่าอยากมาดูปรางค์พะโคกับปราสาทครบุรี เขาก็พากันบอกว่าจะไปดูอะไรไม่เห็นมีอะไรให้ดูเลย มันเล็กจะตาย ไม่เคยเห็นปราสาทตอนกลางวันซักทีพอมาถึงจริงตัวปราสาทไม่ใหญ่­โตมากแต่ที่ผิดคาดคือยังเหลืองานแกะสลักให้ดูมากทีเดียวไม่แปลกที่คนที่อยู่รอบๆ นี้จะเห็นว่าเป็นเรื่องแปลกเพราะเขาขับรถผ่านเห็นกันทุกวัน สำหรับคนที่ชอบมันก็ห้ามกันไม่ได้หรอกครับ อยู่ได้เป็นวันเย็นนั้นได้ฟังจากผู้ให­ญ่เรื่องตำนานการสร้างปราสาทพะโคและปราสาทครบุรี ที่ชาวบ้านเชื่อกันว่าแต่ละชุมชนในสมัยนั้นแข่งกันสร้างปราสาท ใครเสร็จก่อนให้จุดโคมลอยเป็นสัญญ­­าณ ทางเมืองพิมายฉลาดกว่าเลยชิงปล่อยโคมขึ้นก่อนที่อื่นเลยหยุดสร้างไม่เสร็จจนมาถึงวันนี้ ตำนานนี้ผมนึกว่าเป็นเรื่องระหว่างปราสาทหินพนมวันกับปราสาทหินพิมายเท่านั้นเสียอีก แต่ไปอ่านเจอว่าที่อ.ปะคำจังหวัดบุรีรัมย์ก็มีเรื่องชายหญิ­ิงแข่งกันสร้างปราสาทปะคำและปราสาทโคกงิ้วเหมือนกัน รอบๆ มีต้นต้อยติ่งขึ้นเขียวไปหมด ส่วนในคูน้ำก็มีบัวหลวงให้ดูเพลินๆตำนานนี้คุ้นเสียจนได้ยินจากชาวบ้านละแวกปราสาทแต่ละแห่งในอีสาน เป็นคำอธิบายได้สอดคล้องกับสิ่งที่เขาเห็นคือซากปรักหักพัง แท่งหินให­ญ่พร้อมร่องรอยการแกะสลัก เหตุผลใดคนโบราณถึงสร้างไม่เสร็จไม่มีใครรู้ชัดได้ อาจจะเป็นเรื่องสงคราม โรคระบาด ความเชื่อด้านศาสนาที่เปลี่ยนไป หรือแม้กระทั่งผู้หญิ­ิงมีความเฉลียวฉลาดกว่าผู้ชายมาตั้งแต่สมัยนู้นแล้ว

ไม่รู้ยังไงผมว่าที่ปรางค์พะโคนี่น่าจะสร้างจนเสร็จนะครับเพราะไม่งั้นคงไม่เหลือกรอบประตูงามๆ แม้ชั้นศิลาแลงยังเซาะร่องทำเสียเรี่ยมขนาดนี้ ที่เด็ดสุดและไม่น่าเชื่อว่ายังอยู่คือ ยอดบัวคลุ่มสามใบเถาของปราสาทสามหลัง แกะสมบูรณ์งามจัดขนาดนี้ สมัยนั้นต้องงามมากๆเลยเดาว่าที่ชาวบ้านเชื่อว่าสร้างไม่เสร็จเพราะตอนนี้เหลือให้เห็นเป็นโครง ตัวปราสาทที่สร้างด้วยอิฐน่าจะถล่มลงกัดกร่อนสลายไปตามกาลเวลา อีกทั้งคงมีการโยกย้ายบางส่วนออกไปในภายหลัง เหลือเพียงส่วนที่เป็นศิลาแลงและหินทรายยืนท้าแดดฝน ขอบคุณที่ยังเหลือผลงานบัวคลุ่มด้วยนะครับ ดูหน้าบันที่เหลือเค้าความงาม แว่วๆ ว่าของที่พบที่ปราสาทครบุรีเก็บไว้ที่วัดหลวงปู่นิลแต่โบราณวัตถุที่นี่ส่วนให­ญ่ไม่รู้ว่าไปเก็บที่ไหนมองจากปราสาทประธานเดินหลบแดดร้อนได้ซักพักเมฆครึ้มก็เข้ามาใกล้ รีบวิ่งเข้าไปหลบฝนอยู่ใต้ต้นข่อยบนปราสาทประธานเหลือประตูหินทรายคล้ายสโตนเฮนจ์ในอังกฤษ และฐานโยนีประดับด้วยพวงมาลัยสังเคราะห์บูชา

แจกันตั้งถวายซ้ายขวาอยู่บนฐานหินแกะลายกนกและประจำยาม งามมากๆชาวบ้านถวายช้างแด่รูปเคารพเป็นรูปสลักบุรุษนุ่งผ้านุ่งสั้น ไม่ทราบว่ามาจากส่วนใดของปราสาท หลายชุมชนรอบปราสาทขอมมักไม่ค่อยอยากให้กรมศิลป์นำไปเก็บที่พิพิธภัณฑ์นักเพราะเขาก็นับถือเป็นสิ่งศักดิ์สิทธิ์ที่พึ่งของชุมชนโยคีมังสวิรัติลงมาดูบรรณาลัยด้านหน้าที่เหลือทับหลังสิงห์หน้าตาขึงขังคายท่อนพวงมาลัย หางโค้งมาปิดด้านหน้าเรียบร้อยตามนโยบายคุณระเบียบรัตน์ข้างๆ เป็นซากอาคารที่ตอนนี้เหลือเพียงปราสาทจำลองที่เคยประดับล้อมแทนชั้นสวรรค์โยคีใจดียิ้มอิ่มเอิบหลังฝนเย็นฉ่ำมองลอดหน้าต่างบรรณาลัยไปทางทิศตะวันตกรูปที่ชอบที่สุดครับ ประตูหลอกของบรรณาลัยหินทรายกร่อนกลายเป็นเนื้อไม้สองชั่วโมงกว่าที่ชมอยู่คนเดียวในที่สุดก็มีเพื่อนผู้นิยมของโบราณเหมือนกันไม่รู้ว่าเขาชื่ออะไรวิ่งซ่าไม่หยุด กว่าจะได้รูปนี้ทำเอาเหนื่อย ตอนแรกมีเห่าขู่พอเล่นซักครู่กระดิกหางโยนอะไรก็วิ่งไปคาบ ดูหน้าชัดๆ ซิคุณหมาเขมรบ่ายคล้อยแล้ว เป้าหมายต่อไปคือปราสาทครบุรี โบกรถมาจากพะโคอีกยี่สิบกิโลก็มาถึงทางเข้าปราสาทครบุรี ที่ตำบลครบุรีใต้แล้วแต่จะเข้าไปยังไงนี่สิ มอเตอร์ไซค์รับจ้างก็ไม่มี ต๊ะก็ยังติดงานอยู่ ติดตามตอนหน้านะครับในที่สุดก็ได้ยล อโรคยาศาล สมัยพระเจ้าชัยวรมันที่ ๗ เสียทีพร้อมกับคนนี้ด้วยรูปเยอะอีกแล้วต้องขออภัยและขอขอบคุณที่แวะเข้ามาเยี่ยมบล็อกนะครับ*** ขอบคุณข้อมูลจากวารสารเมืองโบราณและกรมศิลปากรมา ณ ที่นี้ด้วยครับ

Create Date : 01 พฤษภาคม 2550
Last Update : 3 มีนาคม 2551 15:23:30 น. 37 comments
Counter : 4062 Pageviews.

 
เป็นโบราณสถานที่ดูกลมกลืนกับธรรมชาติดีจัง ขอบคุณลุงแม็กที่พามาเปิดหูเปิดตาคร๊าบบบ


โดย: Lauderdale By The Sea วันที่: 1 พฤษภาคม 2550 เวลา:11:18:15 น.  

 

ขอบคุณคร้าบคุณแม่ปุ๊ มีต้นไม้ติดมือมาหรือเปล่าครับโดย: ลุงแม็กข้างบ้าน (Derek ) วันที่: 1 พฤษภาคม 2550 เวลา:11:22:42 น.  

 
เห็นแล้วเสียดายจังเลยนะอายุเกือบพันปีแต่ถูกทิ้งรกร้างจังเลย น่าจะได้รับการอนุรักษ์ได้แล้ว ก่อนที่จะไม่เหลือให้เห็นนะ ขอบใจแม็กนะที่พาไปดูของดีที่อยู่ใกล้บ้านแต่ไม่เคยได้ไปเห็นกะตาซักที


โดย: อ้อ IP: 161.200.255.162 วันที่: 1 พฤษภาคม 2550 เวลา:11:31:31 น.  

 
น่าจะได้รับอการอนุรักษ์ หินแต่ละชิ้นแต่ละก้อนมีความหมายทางประวัติศาสตร์


โดย: nakwan6 วันที่: 1 พฤษภาคม 2550 เวลา:11:44:26 น.  

 
สวยดีนะครับ มีสาระด้วย ดีจัง อัพคราวหน้า แวะไปบอกผมด้วยเน้อ


โดย: sak (psak28 ) วันที่: 1 พฤษภาคม 2550 เวลา:11:48:34 น.  

 

หวัดดีจารย์อ้อ งานยุ่งมั้ยเอ่ยเห็นช่วงนี้สาวๆสาขาเราชวนกันไปเที่ยวไปมั้ยครับ

สวัสดีคุณ Nakwan6และคุณ Sak ด้วย ขอบคุณที่แวะมาเยี่ยมบล็อกครับ

อยากให้มีการเผยแพร่ข้อมูลพัฒนาความสัมพันธ์ระหว่างโบราณสถานและชุมชนมากกว่านี้จริงๆ ครับ จะได้ช่วยกันรักษาให้ลูกหลานเราต่อไปโดย: อ้ายแม็กโหมดจริงจัง (Derek ) วันที่: 1 พฤษภาคม 2550 เวลา:12:55:10 น.  

 
อุ๊บส์ ... ใน ว.เมืองโบราณ ฉบับ อโรคยศาลา นั่น มีบทความผมอยู่ในนั้นด้วยล่ะ

ปราสาทพะโค กับครบุรี
เคยไปมาที่ละหน สมัยทำงานอยู่ที่ สำนักโบราณคดีที่พิมาย (ตอนจบปริญญาตรีใหม่ๆ ในปีแรก)
ชอบภาพอุมามเหศวร ที่นั่นอ่ะครับ

ป.ล.
เพิ่งกลับจากไป survey ที่ บุรีรัมย์-โคราช
กำลังเตรียมจะเปิดหลุมขุดค้นแหล่งเตาเอาโบราณแถบชายแดนไทย-กัมพูชา กลางเดือนนี้แล้ว
เป็นโครงการวิจัยร่วม ระหว่าง ไทย-อังกฤษ-กัมพูชา ครับ
ช่วงนี้เลยห่างๆ จากบล้อกหน่อย
แล้วจะเอามาอัพเดทเล่าสู่กันฟังเป็นระยะๆ นะครับ


โดย: กุมภีน วันที่: 1 พฤษภาคม 2550 เวลา:14:46:04 น.  

 

ให้เดาว่าเป็นคอลัมภ์สุดท้ายหรือเปล่าครับ ที่มีรูปสเก็ตช์ประกอบด้วย เรื่องการบูรณะโบราณสถานกับความผูกพันธ์ของชุมชน เป็นเกียรติมากเลยครับได้อ่านผลงานของคุณกุมภีน ยกเป็นไบเบิ้ลของการเที่ยวตามหาอโรคนาศาลเลยครับ กลับไปอ่านอีกรอบดีกว่า

ว่าแต่ภาพอุมามเหศวรนี่เขาเก็บไว้ที่ไหนแล้วครับ สงสัยได้กลับครบุรีอีกรอบตามแผนของเพื่อนต๊ะแน่ๆ

จะรออ่านความคืบหน้าการขุดค้นนะครับ


โดย: อาศัยอ่านหลายรอบเพราะสมองไม่ค่อยจำ -*- (Derek ) วันที่: 1 พฤษภาคม 2550 เวลา:14:59:27 น.  

 
ปราสาทสวย แล้วน้องหมาก็น่ารักด้วยอ่ะค่ะ


โดย: umi_chan (umi_chan_2 ) วันที่: 1 พฤษภาคม 2550 เวลา:18:00:42 น.  

 
ศิลปะทางเขมรนี่ สวยๆ และมีเรื่องราวมากมาย บ่งบอกถึงความเจริญในช่วงเวลานั้นๆได้อย่างดีเลยนะคะ

เอ่ออ หมาเขมรหน้าตาอย่างนี้เองเน้อ


โดย: ดาว..กลางวัน วันที่: 1 พฤษภาคม 2550 เวลา:21:59:11 น.  

 
ว้าวว ท่าทางจะชอบเที่ยวแนวเดียวกันนะเนี๊ยะ ดีใจจัง....พึ่งจบทริปท่องวัดที่อยุธยา กับพนมรุ้ง แต่ยังไม่มีเวลาเขียนเท่าไหร่ เนื้อหาคางติดสมองเพียบเลยยย....

ไปท่องวัดเก่าอยุธยามา ติดตามเนื้อหา และรูปได้ที่บล็อกนะจ๊ะ...


โดย: bunnybee วันที่: 2 พฤษภาคม 2550 เวลา:0:24:17 น.  

 
ชอบเที่ยวสถานที่แบบนี้เหมือนกันค่ะ ภาพสวยจังนะคะ

จะไปเที่ยวโคราชตั้งแต่ต้นปี แต่ก็ยังไม่ได้ไป คราวนี้ต้องไปให้ได้แล้ว

โดย: เยี่ยมรุ้ง วันที่: 2 พฤษภาคม 2550 เวลา:0:42:17 น.  

 

แหะๆ ชื่นใจมีคนชอบเที่ยววัดชมของเก่าและหมาหน้าประหลาดเหมือนกัน ขอบคุณมากคร้าบโดย: Derek วันที่: 2 พฤษภาคม 2550 เวลา:9:17:32 น.  

 
สวย และงดงามไม่น่าเชื่อว่าในโคราชจะมีโบราณสถานที่นอกเหนิอจากปราสาทหินพิมายที่เคยไปดูมา แล้วทำไมเขาไม่จัดทำให้เป็นสถานทที่ท่องเที่ยวเหมือนที่พิมายล่ะ หรือว่าเขาวัดกันที่ความสมบูรณ์และความใหญ่ของสถานที่ ตอบได้ไหมคะ คือสงสัยจริงๆ ค่ะ


โดย: อิ๋ว IP: 61.90.139.164 วันที่: 2 พฤษภาคม 2550 เวลา:14:04:48 น.  

 

คงเพราะมีขนาดเล็กล่ะอิ๋ว แล้วที่ตั้งมันไม่ค่อยเชื่อมกับที่เที่ยวอื่นๆ แต่น่าจะทำเหมือนญี่ปุ่น คู่มือสำหรับคนที่ชอบเฉพาะด้านนะ จริงๆ ที่โชคชัยยังมีปราสาทเล็กๆ อีกที่นึงที่ปราสาทสระเพลงแต่ก็พังไปเกือบหมดแล้ว ขนาดที่ปราสาทพนมวันก็ยังเงียบเหงาเลยทั้งๆ ที่อยู่ในตัวเมืองแท้ๆ

สรุปก็คือความสมบูรณ์ ขนาด มีผลในการเรียกผู้ชมสูง

ถ้าไปเยี่ยมต๊ะอย่าลืมแวะที่ปรางค์พะโคนะอิ๋วโดย: Derek วันที่: 2 พฤษภาคม 2550 เวลา:15:24:28 น.  

 
โอ้...........อยากเที่ยวบ้างงงงงงงงงงงง


ขอบคุณนะค้าบที่มาแชร์ความรู้สึกกับความทรงจำของมือถือเครื่องแรกในชีวิต

แต่ยังไงซะ ผมก็กล้าจะเป็นพี่อ๊อฟไปแล้วละ เอิ้กๆๆๆ
ยังไงก็แวะมาเยี่ยมชมใหม่ได้ระครับ จะพยายามอัพบ่อยๆ คับ


โดย: MDICON (dakandatokaiyoi ) วันที่: 2 พฤษภาคม 2550 เวลา:16:00:21 น.  

 
ยินดีที่ได้ชม นิยมคนทำบล็อค


โดย: c (chaiwatmsu ) วันที่: 2 พฤษภาคม 2550 เวลา:20:04:54 น.  

 
ที่ปักธงชัยก็มีปราสาทน้อยๆกลางทุ่งนาอยู่หลังนึงนะ เล็กมากจนไม่ต้องรอกรมศิลแลเลย.. ชื่อไรน้อ..จำไม่ได้ เคยได้ยินและเห็นรูปตอนน้องชายมานไปถ่ายรูปมากะเพื่อน ไว้ช่วงซีเกมส์มาเที่ยวกันนะข้างๆร้านฉานเป็นสนามแข่งมวยนะเฟ้ย อยากมาดูกันปะ อ่อยสุดๆแล้วนะวู๊ยยย


โดย: ningtoy IP: 222.123.57.40 วันที่: 3 พฤษภาคม 2550 เวลา:8:15:14 น.  

 


ขอบคุณอาจารย์ชัยวัฒน์ครับที่ติดตามบล็อกขแมร์น้อยของผม

คุณ MDICON ได้ลองชุดใหม่ขึ้นคอนเสิร์ตอย่าลืมชวนนะครับ

ไอ้ต๋อยแกออกไปลาดตระเวณหน่อยสิแก แถวโคราชใต้มีปราสาทขนาดน่ารักหลายแห่งเลยล่ะ เอารูปมาล่อเพิ่มด้วยแก ว่าไปอยากไปเที่ยววัดหน้าพระธาตุที่ปักธงชัยด้วย

ซีเกมส์นี่คุณนัฐเขาอยากไปดูมากเลยคงได้เจอกัน ว่าแต่ไอ้กีฬามวยนี่ใครต่อยกะใครอะ ลูกสาวกำนันของแกกับลูกค้าหรือเปล่า

คิดถึงเพื่อนๆ อะ อย่าลืมซื้อที่วังน้ำเขียวให้ด้วยนะ เอาสองงานก็พอโดย: ฝนตกก็ยิ้มได้ทั้งวัน (Derek ) วันที่: 3 พฤษภาคม 2550 เวลา:9:59:22 น.  

 
ชอบดอกต้อยติ่งอะ max ทำให้คิดถึงบ้านนอกจังเป็นทุ่งดอกต้อยติ่งเต็มเลยไม่เห็นมานานล่ะ


โดย: o+ IP: 202.28.180.201 วันที่: 3 พฤษภาคม 2550 เวลา:11:22:36 น.  

 
ขอบคุณมากนะที่ตอบมาด้วยความเข้าใจก็คิดว่ายังงั้นแหละ แต่ที่เมืองไทยเราน่าจะให้ความสำคัญกับตรงนี้หน่อยนะ ที่แม็คไปมาน่ะ ดูมันไม่ได้ใหญ่โตเหมือนที่มีชื่อเสียงแต่ก็มีเสน่ห์อยู่ในตัว อย่างน้อยเราก็ได้เห็นว่าคนสมัยโบราณเขามีสร้างโบราณสถานให้ดูต่างหน้า แต่ละที่ละถิ่นก็น่าจะมีให้เห็นเหมือนกัน แต่ว่าใครจะเอาเรื่องนี้ขึ้นมาศึกษาหรือหาข้อมูลต่กนึ ดีแล้วเพื่อนหากว่าไปที่ไหนมาก็ถ่ายรูปมาฝากเพื่อนนๆ ด้วยนะจ๊ะ


โดย: อิ๋ว IP: 61.90.139.164 วันที่: 3 พฤษภาคม 2550 เวลา:16:12:21 น.  

 
เข้ามาดูภาพโบราณสถานค่ะ

อยากไปเขมรบ้างจัง


โดย: random-4 วันที่: 4 พฤษภาคม 2550 เวลา:2:26:56 น.  

 
กำลังจะไปขุดอาทิตย์หน้าแล้วครับ
ถ้ามีเวลาจะตระเวนดูปราสาทแถบนั้นด้วย
อ้อ มีข่าวดีครับ
ทีมงานจากฝ่ายเขมรจะพาเข้าไปดูปราสาทพบใหม่ ใกล้ชายแดนฝั่งเขมรด้วย
ซึ่งอยู่ในเส้นทางราชมรรคา ของพระเจ้าชัยวรมันที่ 7 ด้วยเช่นกัน
แล้วจะเอาข้อมูลมาเล่าให้ฟังเป็นระยะๆครับ


โดย: กุมภีน วันที่: 4 พฤษภาคม 2550 เวลา:8:41:10 น.  

 

สวัสดีอิ๋วอีกรอบจ้า รับรองถ้าได้ไปเที่ยวไหนจะเอาภาพมาฝากเน้อ (ว่าไปยังไม่ได้แปะปราสาทหินพนมวันเลย แหะๆ)
ขอบคุณสำหรับคำอวยพระแล้วก็ความจำที่ดีด้วย

คุณ random-4 มีโอกาสไปเที่ยวโคราชนะครับ

คุณครูกุมภีน ขอบคุณมากๆ เลยครับสำหรับข่าว ตื่นเต้นๆ จะรอดูเส้นทางพระเจ้าชัยนะครับ อ้อ รบกวนตระเวณปราสาทน้อยๆ แถวนั้นเผื่อผมด้วยนะคร้าบ

โอ๋ ขอบคุณมากๆ เมื่อวานสนุกมากเลย วันหลังไปลุยหาอะไรอร่อยกินกัน เมื่อไหร่จะได้ออกกำลังกายล่ะเนี่ยโดย: เด็กเขมรฝึกหัด (Derek ) วันที่: 4 พฤษภาคม 2550 เวลา:9:49:05 น.  

 
ผมก็คนเขมรคนหนึ่ง ภูมิใจในอารยธรรมของตนเองมาก ฉะนั้นผมจึงไม่อายใคร ที่ล้อเลียนว่า ไอ๊เขมรเอ๊ย เพราะสภานภาพตอนนี้ความเป็นเขมรมันตกต่ำจนติดอันดับของโลก เรื่องความยากจนนั้นก็ติดอันดับ แต่เรื่องการกินอยู่นั้นก็ไม่ได้แตกต่างจากชาวบ้านประเทศไกล้เคียงเลย ดินแดนอุดมสมบูรณ์อาหารการกินก็มีเยอะแยะ ไม่อดอยาก แม้จะไม่มีเงินก็ไม่อดตายหรอก ผมเป็นคนไทยเชื้อสายเขมรทางอีสานไต้ แม้จะมีคนล้อเลียนอะไรต่างๆ พวกผมก็ไม่สนใจหรอก กลับพยายามพลักดันให้ชาวเขมรมีชีวิตความเป็นอยู่ที่ดีขึ้นอีกต่างหาก


โดย: คนเขมร IP: 222.123.226.199 วันที่: 5 พฤษภาคม 2550 เวลา:17:22:32 น.  

 

ครับโดย: Derek วันที่: 6 พฤษภาคม 2550 เวลา:0:11:23 น.  

 
ไปเที่ยวแล้วยังชยันเอาภาพมาฝากอีก
ได้ร่วมชมด้วยคนค่ะ
ทึ่งในสถาปัตยกรรมยุคโบราณนะคะ เขาทำได้ไง..
ชอบเจ้าหมาหมูเขมรด้วยอะ


โดย: วีดวาด วันที่: 6 พฤษภาคม 2550 เวลา:12:49:48 น.  

 
จริงๆแล้วเมืองไทยก็มีอะไรอย่างนี้ให้ดูเยอะนะคะ ไม่ต้องไปถึงเขมร ดูแล้วก็ทึ่งคนสมัยก่อนเก่งจริงๆ


โดย: เนียนอ๋อง วันที่: 7 พฤษภาคม 2550 เวลา:20:12:48 น.  

 

ขอบคุณครับ


โดย: Derek วันที่: 8 พฤษภาคม 2550 เวลา:10:10:27 น.  

 
แวะมาเยี่ยมค่าาาา


โดย: miss Florence in Venice วันที่: 13 สิงหาคม 2550 เวลา:18:04:24 น.  

 
ที่บ้านมีหินปราสาทยู่3ก้อนไม่รู่มาได้ไง บ้านอยู่ห่างปราสาทครบุรีประมาณ100เมตร


โดย: pun_za@hotmail.com IP: 117.47.79.150 วันที่: 8 ธันวาคม 2550 เวลา:22:58:32 น.  

 
รูปสวยมากเลยครับสวยกว่าที่ผมถ่ายมาอีกฝีมือมันผิดกันเนอะ
ก่อนอื่นขอแนะนำตัวผมเป็น บก.บห.นิตยสารโคพญา อยากจะขอใช้รูปสวยๆ เป็นภาพประกอบเรื่องหน่อย เพราะเห็นแล้วถ่ายออกมาได้สวยกว่ากันเยอะ
มีเรื่องราวดีๆ เกี่ยวกับคำว่า"โค" จะเป็นสิ่งใดก็ได้ที่มีตำนานประวัติความเป็นมา โทร.086-500-4561


โดย: โคพญา IP: 124.121.106.121 วันที่: 28 ธันวาคม 2550 เวลา:0:04:04 น.  

 
อบคุณครับที่ให้ความรู้


โดย: โก้ IP: 124.120.184.242 วันที่: 23 มิถุนายน 2551 เวลา:23:06:58 น.  

 
ขอแจมข้อมูลด้วยนะครับ
ปรางค์พะโค_อ.โชคชัย
ปรางค์ครบุรี_อ.ครบุรี
ปรางค์บ้านปรางค์_อ.ปักธงชัย
//www.212cafe.com/freewebboard/view.php?user=koratbike1&id=485

ปราสาทบ้านถนนหัก_อ.หนองบุญมาก
ปราสาทสระเพลง_อ.โชคชัย
//www.212cafe.com/freewebboard/view.php?user=koratbike1&id=1750

คงเป็นประโยชน์บ้างนะครับ


โดย: เสือขี้เหนียว IP: 203.113.0.205 วันที่: 26 สิงหาคม 2551 เวลา:18:20:56 น.  

 
ขอบคุณข้อมูลดี ผมเป็นคนที่นั้นเรียนประถมที่นั้นกับไม่มีข้อมูลและเห็นคุณค่าของวัตถุหรือสถานที่ทางโบราณคดี


โดย: ครบุรี IP: 27.55.1.49 วันที่: 14 กรกฎาคม 2555 เวลา:16:24:32 น.  

 
ผมอยากรู้ว่านามสกุลแสงกระโทกอยู่บ้านอะไรผมตามหาพ่อครับเกิดมาไม่เคยเห็นหน้าพ่อมา30ปีแล้วครับ


โดย: ชลาทิป แสงกระโทก IP: 110.49.233.139 วันที่: 3 ธันวาคม 2555 เวลา:22:10:54 น.  

 
Thank you for your wonderful info and photos. I'm so excited to see the how Prang Phakho really looks like. I was born and raised just right next to the ruin toward the west side. My grandfather and his brother started his family there. Most of them are still there. We used to bring water from the ponds home for everyday uses. Other kids and I used to walk over the ruin everyday because that was our trail to school. I feel bad that the villager didn't care much to preserve this earlier.
Thanks again.


โดย: Ratchadawan IP: 108.18.136.117 วันที่: 31 พฤษภาคม 2556 เวลา:20:27:00 น.  

ชื่อ :
Comment :
  *ใช้ code html ตกแต่งข้อความได้เฉพาะสมาชิก
 
รหัสส่งข้อความ
กรุณายืนยันรหัสส่งข้อความ

Valentine's Month


 
Derek
Location :
La ville rose France

[ดู Profile ทั้งหมด]

ให้ทิปเจ้าของ Blog [?]
ฝากข้อความหลังไมค์
Rss Feed
Smember
ผู้ติดตามบล็อก : 5 คน [?]
+ + + + + + + + + + + + + +

An Optimistic Pessimist

+ + + + + + + + + + + + + +

Friends' blogs
[Add Derek's blog to your web]
Links
 

 Pantip.com | PantipMarket.com | Pantown.com | © 2004 BlogGang.com allrights reserved.