Google
 
 

.........TIA........

หากคุณชื่นชอบ liverpool สนใจสมัครคลับเราได้คร๊าบบบ
//www.pantip.com/cafe/supachalasai/topic/S6654673/S6654673.html


 

Create Date : 25 มีนาคม 2551   
Last Update : 30 พฤษภาคม 2551 15:56:16 น.   
Counter : 212 Pageviews.  


ถ้าโลกนี้ไม่มีโฆษณา!!!!

***มาจากการสอนของอาจารย์ผมเพื่อเป็นประโยชน์กับเพื่อนๆ

ถ้าโลกนี้ไม่มีโฆษณา


?????? ผู้ผลิต มิสทีน คงต้องเดินไปเคาะประตูบ้าน ป่าวประกาศให้คนกว่า 60 ล้านคนทั่วประเทศรู้จักโรลออนดับกลิ่นเต่า ปุ๋ยตราม้าบินคงต้องกองค้างสต๊อค อยู่ในโกดัง ทีวีคงจะมีแต่รายการธรรมะและออกอากาศได้แค่วันละหนึ่งชั่วโมง หนังสือพิมพ์ก็จะเหลือแค่แผ่นเดียว แต่อาจแพงฉบับละ 100 บาท ??????+++ทำไมถึงต้องมีโฆษณา+++


เพื่อให้กลุ่มเป้าหมายรู้จักสินค้า เกิดทัศนะคติที่ดีต่อสินค้า ที่สำคัญก็คือเกิดการซื้อสินค้าขึ้น ลูกค้าจะได้มีรายได้ คนโฆษณาจะได้มีเงินใช้!!!!.....เริ่มต้นตรงไหน.....


จุดเริ่มต้นของโฆษณาคงไม่ได้อยู่ที่สระโอแน่ แล้วโฆษณาเกิดขึ้นมาได้อย่างไรล่ะ มาจากตัณหาที่อยากทำงานแปลก ๆ ของพวกครีเอทีฟ? มาจาก AE ผู้อยากหาเงินเข้าบริษัท? มาจากฟากฟ้า? ..... ไม่ว่าโฆษณาชิ้นไหนก็ตาม ล้วนมีจุดกำเนิดมาจากลูกค้าหรือผู้ผลิตสินค้านั่นเอง คุณทักษิณ(ในสมัยแรกๆ ไม่เกี่ยวกะการเมืองนะค๊าบ)คงไม่มีปัญญาเดินไปบอกคนทั่วประเทศให้คิดอยากใช้โทรศัพท์มือถือ จีเอสเอ็ม เลยต้องให้เอสซีแมทซ์บ๊อกซ์วางแผนรณรงค์โฆษณาขึ้นมา ....โฆษณาคือการสื่อสารประเภทหนึ่ง ดังนั้นถ้าอยากเข้าใจถึงระบบโฆษณา ก็ต้องเข้าใจเสียก่อนว่า โครงสร้างของการสื่อสารเป็นอย่างไร????


ผู้ส่งสาร --> สาร --> สื่อ --> ผู้รับสาร


เวลาที่เราจีบใคร ถ้าผู้ส่งสารเป็นตัวเรา สารนั้นก็คงเป็นถ้อยคำหวานหยดย้อย สื่อก้คงเป็นจดหมาย โทรศัพท์ หรือทันสมัยหน่อยก็คงต้อง อีเมล SMS ผู้รับสารก็คือคนที่เราปิ๊งนั่นเอง แล้วถ้าจะเปลี่ยนจากจีบใครบางคน มาเป็นจีบหลายๆ ล้านคนให้มาซื้อสินค้า โครงสร้างของการจีบก็คงมีดังนี้...


ผู้ผลิตสินค้า>>งานโฆษณา>>TV/วิทยุ/หนังสือพิมพ์ ฯลฯ>>กลุ่มเป้าหมาย


กว่าจะเป็นโฆษณาเลือดตาแทบกระเด็น


เริ่มจาก BRIEF ที่เป็นความต้องการของลูกค้าทุกแผนก เริ่มตั้งแต่ฝ่ายผลิตสินค้าหรือโรงงาน เพราะคงไม่มีใครรู้จุดดีจุดด้อยของสินค้าได้ดีเท่ากับผู้ให้กำเนิดสินค้านั้น จากข้อมูลดิบ (เป็นข้อมูลสินค้าแบบยังไม่ได้กลั่นกรอง) ก็ส่งมายังฝ่ายการตลาดเพื่อหากลยุทธ์ที่จะนำไปต่อสู้กับคู่แข่ง โดยประชุมกับฝ่ายขายด้วย เพราะเซลล์แมนจะรู้สภาพตลาดดีที่สุด (เขาได้คุยกับเถ้าแก่เฮงร้านขายของชำตอนเอาสินค้าไปส่งเป็นประจำ) และมีการพิจารณาจากผู้บริหารของบริษัท จนสรุปออกมา แล้วบริษัทตัวแทนโฆษณาก็จะส่ง AE มารับ BRIEF โดยมีครีเอทีฟและฝ่ายสื่อมาร่วมฟังด้วย เพื่อให้ข้อมูลไม่บิดเบือน


1-2-3-4 เอเจนซี่เริ่มลุย!!!!


พอรับ BRIEF มาแล้ว ทางเอเจนซี่ก็จะเรียกประชุมภายใน (internal meeting) เรียกกันแบบติดปากว่า internal เพื่อสรุปให้แน่ใจว่าทุกคนเข้าใจตรงกัน แต่ถ้าครีเอทีฟไม่ไปด้วย AE ก็ต้อง BRIEF ข้อมูลที่ตนได้มาให้กับครีเอทีฟ แล้วนัดกันว่าจะมาคุยกันอีกทีเมื่อไหร่ ทั้ง copy writer และ Art Director ก็จะไปนั่งคิดนอนคิด แล้วมา Brainstorm หรือระดมพลังสมอง เมื่อได้ไอเดียแล้วก็คุยกับ Creative Director เพื่อขายไอเดียนั้น ถ้าไม่ตรง BRIEF หรือไม่ตรงใจก็ต้องมาคิดใหม่ ถ้าโอเคก็ internal กับ AE ถกเถียงกันจนกว่าเป็นที่ยอมรับของทั้งสองฝ่าย ก็จะนำไปขายลูกค้า แต่ถ้าขายไม่ผ่าน ก็ต้องเริ่มต้นนับหนึ่งใหม่


*** เปิดสมรภูมิทางความคิด***


แล้วก็ต้องขยายงานหรือพรีเซนต์งาน (Presentation) ให้ลูกค้า บ่อยครั้งที่เกิดเหตุไม่คาดฝันขึ้น เช่นประธานบริษัทลูกค้ามาประชุมด้วย ทั้งๆที่ไม่ได้มีส่วนรับรู้ใน BRIEF เลย จึงยิงงานของเอเจนซี่ หรือฝ่ายขายสนใจแต่ยอดขายไม่สนใจภาพพจน์สินค้า เอเจนซี่ต้องโน้มน้าวใจ เพื่อให้งานโฆษณาออกมาดีที่สุดในสายตาของเอเจนซี่และลูกค้า ถ้ายังไม่พอใจก็ต้องเอากลับไปแก้ไข หรือเริ่มต้นคิดใหม่ บางทีโฆษณาทางทีวีบางเรื่องมีความยาวเพียงแค่ 30 วินาที ก็อาจต้องขายลูกค้ากลับไปกลับมาโดยใช้เวลาเป็นปี!!!


--- ฝันใกล้เป็นจริง(รึเปล่า) ---


เมื่อทุกฝ่ายยินยอมพร้อมใจในงานที่ทางเอเจนซี่เสนอแล้ว ทางเอเจนซี่ก็จะนำไปผลิตเป็นงานจริงๆ ถ้าสิ่งศักดิ์สิทธิ์ไม่กลั่นแกล้งอะไร งานนั้นก็จะปรากฎสู่สายตาสาธารณชน แต่ก็มีอยู่เหมือนกันที่อาจลืมเซ่นเจ้าที่เลยมีปัญหาเกิดขึ้น ประเภทที่ว่ากำลังขึ้นแท่นพิมพ์แล้ว แต่ก็มีคำสั่งลงมาว่าให้ยุติการทำงาน หรือต้องรื้องานใหม่หมด สุดท้ายชิ้นงานนั้นก็แท้ง!!!


 

Create Date : 31 สิงหาคม 2550   
Last Update : 4 กันยายน 2550 18:50:53 น.   
Counter : 449 Pageviews.  


......... @@@.......คัมมิ่ง ซูน........@@@ ......

BloG คนชอบ ดู๊ ดู โฆษณา

..... แลกเปลี่ยนความคิดเห็นเกี่ยวกับ โฆษณา ......

ทั้งไทย และต่างประเทศคร๊าบ


........... เร็วๆ นี้ เน้อคับ .............
 

Create Date : 16 สิงหาคม 2550   
Last Update : 16 สิงหาคม 2550 20:53:35 น.   
Counter : 97 Pageviews.  เด็กโฆษณา
 
Location :
กรุงเทพฯ Thailand

[Profile ทั้งหมด]

ให้ทิปเจ้าของ Blog [?]
ฝากข้อความหลังไมค์
Rss Feed

ผู้ติดตามบล็อก : 1 คน [?]


ผู้ติดตามบล็อก : 1 คน [?]
Free Hit Counter

[Add เด็กโฆษณา's blog to your web]

 
pantip.com pantipmarket.com pantown.com