กรกฏาคม 2553
 
 123
45678910
11121314151617
18192021222324
25262728293031
 
27 กรกฏาคม 2553
 
 

อีกหนึ่งความภูมใจที่ได้ให้ลูกทานนมแม่

อยากเล่าประสบการณ์ที่ได้อดทนฝ่าฟันให้นมแม่กับลูก เผื่อวันนึงหนูโตขึ้นแล้วมาอ่าน จะได้รู้ว่าแม่ลำบากแค่ไหน และแม่มีความตั้งใจแค่ไหนที่อยากให้สิ่งที่ดีที่สุดให้กับลูกสุดที่รัก

แรกคลอด
แม่ผ่าคลอดเพราะว่าหนูตัวใหญ่ หมอกลัวจะคลอดเองไม่ได้ กว่าแม่ลูกจะได้เจอกันเกือบ 12 ชม. แม่แทบอดใจรอเจอหนูไม่ได้ ครั้งแรกที่เราพบกัน พยาบาลอุ้มหนูมาดูดนมแม่ และหนูก็สามารถดูดได้ทันที วันต่อมาแม่เลือดคั่งในท้องต้องโดนผ่ารอบสอง ทำให้ฟื้นตัวช้า และในขณะที่แม่ป่วยพยาบาลก็เอาลูกไปป้อนนมด้วยแก้ว จนลูกติดแก้ว ลูกจะทานเก่งทานจากแก้วได้ดี แต่พอดูดนมแม่ได้ไม่นานลูกก็จะหลับซึ่งได้ทานนมไปไม่มาก ทำเอาแม่กลุ้มใจมาก หนูก็น้ำหนักลดลงวันละหน่อย ทุกวันพยาบาลจะมารับหนูไปช่างน้ำหนัก แม่จะลุ้นทุกวันว่ามันจะขึ้น แต่มันก็ไม่ขึ้น แม่มันกลุ้มสุด ๆ จนกลับมาบ้านแม่แทบไม่ได้นอน ลูกจะตื่นทุก 2 ชม.ไม่ว่ากลางวันหรือกลางคืนหนูจะไม่รู้เวลา และทานนมครั้งละ 30 นาที ไม่รวมเดี๋ยวฉี่ เดี๋ยวอึ เป็นอะไรที่ทรมานแต่มีความสุขปนกันไป

เดือนแรก-3 เดือน
มีปัญหาลูกดูดนมแป๊ปเดียวแล้วหลับ คอยนับเวลาลูกดูดให้ได้ 30 นาที แม่ต้องคอนปลุกลูกตลอด แม่ต้องนั่งให้นม ปวดหลัง แม่นอนไม่ได้เพราะไม่งั้นจะหลับกันทั้งแม่ทั้งลูก หลังให้นมถ้ามีแรงแม่ก็จะปั๊มนมต่อเพื่อให้มีน้ำนมมากขึ้น และมีสต๊อกไว้ให้ลูกเมื่อแม่กลับไปทำงาน แม่มีเวลาแค่ 3 เดือนเท่านั้น ลูกทานครั้งนึงไม่นาน แต่ทานบ่อยทำให้น้ำหนักตัวดีใช้ได้ แม่ภูมิใจมากมายที่ได้ให้นมแม่ล้วนกับลูกจนอ้วนจ้ำม่ำ

ลางานครบ 3 เดือนกลับไปทำงาน
แม่ทำงานเป็นเซลล์ ต้องเดินทางทุกวัน การที่ต้องปั๊มนม และทำงานข้างนอก นัดลูกค้า เป็นอะไร ที่ยุ่งยากพอสมควร แม่ต้องปั๊มทุก 3 ชม.อย่างมีวินัย ตั้งใจทำเพื่อลูกสุดฤทธิ์ ไปไหนนานไม่ได้เพราะต้องกะเวลาปั๊มนม กลางคืนก็ต้องตื่นมาปั๊ม แล้วลูกก็เริ่มติดขวด ไม่ค่อยยอมดูดนมแม่ในตอนกลางวัน แม่ลูกอยู่ด้วยกันก็ต้องปั๊มนมเอาใส่ขวดเอาไปป้อนให้ลูกกินอีกที

เดือนที่ 5
กลางคืนลูกเริ่มไม่ดูดนมแม่ จะดูดแต่ขวด แม่เลยใช้ปั๊มอย่างเดียว สรุปว่าปั๊มนมมันออกไม่หมดไม่เหมือนกับให้ลูกดูด ทำให้นมค้างในเต้านม แข็งเป็นหิน แถมเจ็บด้วย น้ำนมที่เคยปั๊มได้มากกลับหดหาย แม่ก็พยายามให้ลูกดูดเต้าให้ได้จนสำเร็จ แต่แม่ต้องปั๊มนมถึ่ขึ้นเพื่อให้น้ำนมพอให้ลูกได้ทานต่อวัน ทำให้ต้องตั้งเวลาตื่นกลางคืนมาปั๊มถี่กว่าเดิม มันไม่สนุกเลยนะแต่แม่ต้องทำเพื่อลูก

เดือนที่ 9
ลูกเริ่มกลับมาติดเต้าแม่ ไม่ยอมดูดขวดนม แม่รู้สึกดีมากที่ลูกสามารถดูดนมแม่ได้นาน ๆ ทานจนหลับ แต่ข้อเสียคือถ้าแม่ไม่อยู่ หนูจะไม่ยอมทานนมเลยจนกว่าแม่จะกลับมา แม่ก็เครียดอีกสิ กลัวหนูไม่โตที่ไม่ทานนม พาไปหาหมอก็ช่วยอะไรไม่ได้ โชคดีที่น้ำหนักหนูปกติ จนถึงวันนี้ที่บันทึก หนูอายุ 11 เดือนแล้ว ยังทานนมแม่อยู่ แม่ไม่รู้ว่าจะให้นมหนูได้นานอีกซักเท่าไหร่ แต่จะให้ไปนานที่สุดที่แม่คนนี้จะให้ได้นะจ๊ะลูกรัก

 

Create Date : 27 กรกฎาคม 2553
0 comments
Last Update : 27 กรกฎาคม 2553 23:24:28 น.
Counter : 1041 Pageviews.

ชื่อ : * blog นี้ comment ได้เฉพาะสมาชิก
Comment :
  *ส่วน comment ไม่สามารถใช้ javascript และ style sheet
 

 

C o L l A r
Location :


[ดู Profile ทั้งหมด]

ให้ทิปเจ้าของ Blog [?]
ฝากข้อความหลังไมค์
Rss Feed

ผู้ติดตามบล็อก : 1 คน [?]
[Add C o L l A r's blog to your web]

 
pantip.com pantipmarket.com pantown.com
pantip.com pantipmarket.com pantown.com