Group Blog
 
<<
กรกฏาคม 2554
 
 12
3456789
10111213141516
17181920212223
24252627282930
31 
 
12 กรกฏาคม 2554
 
All Blogs
 
Interview with :: สุรศักดิ์ ชัยอรรถ ::
.. เรื่องเล่า ..ทางชีวิต ..


สุรศักดิ์ ชัยอรรถ


บล็อกนี้ .. เป็นอีกหนึ่ง .. Interview .. ที่ ..ดีดีภูมิใจนำเสนอค่ะ
ดี.ใช้เวลาในการทำบล็อกนี้นานทีเดียว
เหตุเพราะ .. บุคคลท่านนี้ที่ดี.สัมภาษณ์ มีเรื่องราวในชีวิตที่น่าสนใจมาก
แต่จะเขียนอย่างไรในการนำเสนอ ให้น่าสนใจมากเท่ากับเรื่องราวที่มีอยู่
ดี.ก็คุยกับพี่ กับเพื่อน .. จะวางเรื่องราวบทสัมภาษณ์แบบไหนดี
ได้รับคำแนะนำกลับมาว่า .. วางไปเ้ลย เป็นเรื่องเล่า ..
ด้วยคำแนะนำนี้ .. ดีดีจัดเต็ม ตามนั้นค่ะ..

.
.
.


"สุรศักดิ์ ชัยอรรถ"

เห็นจากชื่อ .. อาจจะไม่ค่อยคุ้นว่า .. เอ๊ะใครกัน ..
เห็นนามสกุล .. น่าจะคุ้นกันบ้างที่บล็อกดี. ..
ดี.เพิ่งเปิดเพลงหนุ่มน้อยนามสกุลนี้ไปให้ฟังไปเมื่อเร็วๆนี้


เห็นรูปแล้วคุ้นหน้ากันบ้างไหมคะ ..
จากงานภาพยนตร์ ละคร และโฆษณา ..
ดี.เชื่อว่า .. จะผ่านตากับงานโฆษณาเหล่านี้ .. เพราะงานพี่เค้าเยะมั่กมากกกก

พี่หนู .. พ่อหนู .. อาจารย์หนู .. แล้วแต่ว่าจะคุ้นเคยกันในชื่อไหน
เป็นบุคคลที่อยู่ในแวดวงสื่อสิ่งพิมพ์ .. บันเทิง ศิลปะ และการศึกษา
มีบทบาทหลากหลายแง่มุมขนาดนี้ ..

มาฟัง .. เรื่องเล่า .. ทางชีวิต ..
ของ .."พี่หนู .. สุรศักดิ์ ชัยอรรถ" กันค่ะ ..
พี่ชื่อ..สุรศักดิ์ ชัยอรรถ..ชื่อเล่น..หนู..ลูกศิษย์เรียกว่า...ครูหนู
บ้านเกิด..จังหวัดตราด สุดทะเลตะวันออกเลยทีเดียว..
เป็นลูกคนกลาง (ในสามคนพี่น้อง)..จากครอบครัวที่ทำมาหากินด้วยการขายอาหารสำเร็จ(กับข้าว)
ขายในตลาดสด.....ทุกคนในครอบครัวต้องตื่นแต่เช้ามืดมาช่วยกันทำอาหารเตรียมไปขายที่ตลาด...ตั้งแต่ชั้นประถมจนจบมัธยมต้น..(ม.ศ. 3)


พี่ชอบวาดรูปและดูหนัง..ตั้งแต่อายุ 6 ขวบ เรื่อยมา พอเริ่มเรียนมัธยม ได้จริงจังกับการวาดรูปมากขึ้น
ส่วนใหญ่จะวาดจากโปสเตอร์หนังที่เขียนโดยอาจารย์เปี๊ยก โปสเตอร์ กว่าจะได้โปสเตอร์มาแต่ละใบต้องแลกกับการไปแจกใบปลิวให้โรงหนังทั้งวันเลย.. และวันไหนที่โรงหนังฉายเรื่องอะไรก็จะวาดโปสเตอร์หนังเรื่องนั้นๆ..ติดไว้หน้าบ้านตัวเอง.โดยมีคุณพ่อเป็นคนทำเฟรมผ้าใบให้..(โฆษณาให้เค้าซะงั้น..มันเป็นความภาคภูมิใจที่ได้โชว์ฝีมือที่..สวยมั่ง..ไม่สวยมั่ง...) และก็วาดภาพในหลวง พระราชินี..พระพุทธประวัติ..และรูปเหมือนพ่อแม่..อะไรๆ.อีกมากมาย....วาดไม่เคยหยุด

นอกจากวาดรูปแล้วยังชอบการแสดง..คือว่าดูหนังเรื่องไหนมาก็จะเป็นพระเอกเรื่องนั้นแหละ..
ชวนเพื่อนๆมาเป็นตัวประกอบ..แล้วเราก็กำกับเอง..(นึกถึงเรื่องนี้ทีไร..โอ..พระเจ้า..นั่นเราทำอะไรลงไปเนี่ย....)
จบม.ศ. 3 ได้คะแนน 76 % เทียบเกรดปัจจุบันคือเกรด 3 เพื่อนๆชวนเรียนม.ปลาย...ไม่สนซะงั้น
คือไม่มีความคิดจะเรียนต่อม.ปลายเลยแม้แต่น้อย..คิดอยู่อย่างเดียวตั้งแต่ประถมปลายแล้วว่า...จบม.ศ. 3
จะเข้ากรุงเทพ..เพื่อไปเรียนที่ โรงเรียนเพาะช่าง..คือความฝันอันสูงสุดในตอนนั้นเพียงอย่างเดียว...ไม่มีเผื่อเลือกเลย...เป็นไงเป็นกัน แล้วในที่สุด...สวรรค์เป็นใจ..สอบได้อย่างสง่างาม..ดีใจสุดๆ..สมใจนึกเลย.ปัญหาเกิด...พ่อแม่มีลูกสามคน..จะส่งไหวมั้ยเนี่ย...ไม่รู้ละหน้าที่ของท่านก็หาเงินส่งมาแล้วกัน..หน้าที่ของฉันคือตั้งใจเรียน...แต่พอเรียนไปได้ปีเดียว..งบทางบ้านชักไม่พอ...โชคดี..ได้รู้จักกับเพื่อนร่วมชั้นเรียน ชื่อประภาศณ์ พุ่มดอกไม้ (อดีตบรรณาธิการบริหารนิตยสาร วัยน่ารัก).. คนนี้ถึงเราตายไปก็ไม่มีวันลืม..เป็นเพื่อนที่ดีที่สุดคนหนึ่ง..ที่ชวนไปเขียนการ์ตูนด้วยกัน..ดีใจมาก..โอกาสมาแล้ว..รีบรับด้วยความยินดี..ทำให้มีรายได้เดือนละ 700 บาทว้าวววว....มันเท่มากเลย...เจ๋งดีอ่ะ...ปกติได้เดือนละ 400 บาท..มันมาก..มากเกินด้วยซ้ำ..เลยบอกไปทางบ้าน..ต่อไปนี้จะไม่รบกวนเงินทางบ้านแล้ว..บอกพ่อแม่ว่า..เอาไว้ส่งพี่และน้องเถอะ..ผมพอหาเงินได้แล้วครับ..จากรายได้ที่รับมา เก็บสะสมส่วนเกินไว้..ภายใน 3 ปี..สามารถซื้อกล้องถ่ายรูปยี่ห้อ PENTAX ได้หนึ่งตัว(5000 บาทแน่ะ)...เพื่อเอาไปใช้เรียนสาขาพาณิชยศิลป์ในระดับปวส...เพราะมีวิชาถ่ายภาพด้วย..รอดตัวแล้วเรา..ไม่ต้องไปแย่งกล้องของโรงเรียนกับใคร..พอปีสุดท้ายต้องรบกวนเงินทางบ้านอีกครั้งเพราะไม่มีเวลาเขียนการ์ตูน..การบ้านเยอะมาก....

ขณะที่เรียนก็ยังฝันอยากจะเป็นนักแสดง...เขียนจดหมายถึงครูเล็กภัทราวดี..บรรยายความอยากเป็นดาราซะยาวยืด..เขียนเสร็จใส่ซองปิดผนึก..แต่...แล้วจะส่งไปที่ไหนหว่า...เออเนาะ..ด้วยความอยากมากจึงลืมนึกถึงตรงนี้เลย..ถ้าสมัยก่อนมีอินเทอร์เนต คงไม่มีปัญหาเรื่องที่อยู่..แล้วก็ต้องเก็บไว้ในตู้เสื้อผ้าพลาสติก..ซ่อนไว้ซะลึกเลย..ถ้ารู้ที่อยู่เมื่อไรจะเอามาเขียนส่งทันที....แต่คราวนี้ฟ้าไม่เป็นใจ..แต่ใจ..คิดจะเป็นดาวในฟ้าอยู่ตลอดเลย...ไม่เคยเลิกคิด...ไม่เคยท้อใจ..คิดว่า..สักวัน...สักวัน...เราต้องเข้าไปโลดแล่นในจอให้ได้....ฝันต่อไปเถอะเจ้าหนู...ฮ่าๆๆๆๆ..


เรียนไปทำงานไป...ฝันลมๆแล้งๆไป....ในที่สุด...แววแห่งการเป็นนักแสดงเริ่มเห็นแสงลิบๆ..มาแล้ว...คือ..มีเพื่อนที่เรียนอยู่ศิลปากรซึ่งอยู่หอพักเดียวกัน บอกว่าหนังเรื่อง คู่รัก..ต้องการตัวประกอบชายจำนวนมาก...หูผึ่ง !!! ทันที...รีบบอกเพื่อนว่า กูไปนะ เอากูไปด้วยนะ...แล้วก็ได้ไปดีใจมากๆ...ไปเป็นนักศึกษาม.เกษตร..เป็นนักศึกษาฝ่ายพระเอก(ไพโรจน์ สังวรีบุตร) มีเป็นฝูงเลย...ปั่นจักรยานทั้งวัน..โคตรเหนื่อยเลย..พอเวลาพระเอกอยู่ตรงไหนก็จะพยายามแทรกตัวไปยืนติดกับพระเอก...หวังจะได้เห็นเราในจอบ้าง...ไม่อาย..อยากแสดง...ได้มา 80 บาท..ข้าวฟรีสองมื้อ..ก็โอเคนะ....ถ้ามีแบบนี้อีกอย่าลืมมาบอกอีกล่ะ....หลังจากนั้นก็มีอีกครั้งเดียว...นอนฝันไปหลายคืนเลย..จนเรียนจบปวส..สอบต่อปริญญาตรีอีกสองปี..ยังไม่มีข่าวดีเรื่องไปเป็นตัวประกอบอีกเลย...แต่ก็ยังคิดอยู่ตลอดเวลาว่าจะต้องเป็นนักแสดงที่มีคนรู้จักให้ได้....

เรียนจบแล้ว....เริ่มทำงานที่นิตยสาร แมน ออกแบบจัดรูปเล่ม..ทำไปหยุดไป..เพราะต้องไปดูแล..อาบน้ำสระผม..ให้แม่..ท่านเป็นเบาหวานขั้นหนัก..นอนรัษาตัวที่ ร.พ.เลิศสิน...จนรู้สึกเกรงใจเจ้านาย
ลาออกมาซะก่อนที่เขาจะไล่ออก..เพราะเราทำงานได้ไม่เต็มที่...พอแม่จากเราไป..ก็หมดความห่วงใย..
กลับมาห่วงตัวเอง...ที่ไม่มีงานทำ...จึงกลับไปหา โรงพิมพ์ที่เราเคยเขียนการ์ตูนว่ามีอะไรให้เราทำมั้ย
โชคช่วยครับ...พอไปถึงเขาขาดคนทำ Art Work พอดี..ชื่อหนังสือเสน่ห์สาว...เป็นแนวผู้หญิง..ความงามอะไรทำนองนั้น..ทำอยู่ได้สองปี..เจ้าของโรงพิมพ์ถามว่าทำหนังสือวัยรุ่นได้มั้ย...รีบตอบแบบไม่ต้องคิดเลยว่า...ทำได้ครับ..จึงได้มีนิตยสารเกิดขึ้นใหม่ชื่อ..”เรา”"เรา" ออกแนววัยรุ่น 100%...มีแฟนคลับมากมายจัดกิจกรรมพบปะไปเที่ยวกับผู้อ่านบ่อยๆ..โดยพี่เองทำหน้าที่บรรณาธิการบริหารและมีทีมงานที่น่ารักทุกคน เช่นลดาวดี..นักเขียนวัยรุ่นที่คนอ่านชอบมาก..น้ำตาลปึก..นักเขียนที่ใช้คำได้สวย หวานกินใจ...อีกคนปรัศว์ภาค วิโลม..หรือคุณคิง..สมจริง ศรีสุภาพ...ผู้กำกับชื่อดัง..และช่างภาพที่มีฝีมือมาช่วยพี่ถ่ายถาพและดูแลโลเคชั่น คือคุณป็อป.... กิติพร ศุภโกวิท และที่ขาดไม่ได้คือฝ่ายโฆษณา คือคุณสุชาภา ผลชีวิน.....6 แรงแข็งขัน..ล้มลุกคลุกคลานอยู่มาได้เกือบ 5 ปี...ไม่มีเงินเหลือเลย บางเดือนติดลบ..แต่มีความสุขมากมายกับประสบการณ์การทำนิตยสาร..

ทำนิตยสารสมัยนี้กับสมัยก่อน...ต่างกันมากมายเลยนะ...เนื่องจากโลกออนไลน์ทำให้ความนิยมของนิตยสารลดลง..คนส่วนใหญ่ไปหาความบันเทิงทางอินเตอร์เน็ตมากกว่า...แต่ก็ยังมีคนกลุ่มหนึ่งที่ยังหลงใหลการอ่านและภาพสวยจากนิตยสาร..และเชื่อว่านิตยสารทุกวันนี้น่าจะอยู่ได้เพราะโฆษณามากกว่ายอดขายครับ ฉะนั้นความผูกพันระหว่างนิตยสารกับผู้อ่านมีไม่มากเหมือนแต่ก่อน อย่างว่าแหละครับทุกวันนี้เศรษฐกิจมันแซงหน้าศิลปไปหลายโค้งแล้ว 555 ถามว่ายังอยากทำอยู่มั้ย...ไม่อยากแล้วครับ ด้วยอายุและความสามารถทางด้านการหาโฆษณาเราไม่มี...ไม่อยากเสี่ยงแล้วครับ..

ก็ยังเก็บความทรงจำดีๆที่เกิดขึ้นกับนิตยสาร “เรา”และผู้อ่านที่เคยทำกิจกรรมดีๆร่วมมา ไว้ในใจเสมอ


แล้ว “เรา” ก็หายไปจากแผงหนังสือ..ด้วยเหตุผลที่เราไม่สามารถหาโฆษณาได้ตามเป้าที่โรงพิมพ์ต้องการ..จึงต้องปิดตัวลงอย่างเศร้าๆ...ในปีนั้นเองมันเหมือนมรสุมนะ...อะไรที่แย่ๆ..มันถาโถมเข้ามาแบบไม่ให้ตั้งตัวเลย...เพื่อนร่วมงานไปคนคนละทิศละทาง..แฟนที่คิดว่าจะร่วมชีวิตไปด้วยกันก็ดันหนีไปแต่งงาน..บ้านที่ตราดก็ไฟไหม้...ก็ช็อคอยู่หนึ่งเดือนเต็ม..กินแต่เหล้าทุกวัน ไม่คิดทำงานอะไรเลย..มัน..งง มัน..มืดมิด..คิดอะไรไม่ออกจริงๆ.....เอาจดหมายที่แฟนหนังสือมาอ่าน..มีอยู่ฉบับหนึ่งที่ยังไม่เปิดอ่าน..เป็นการฝากข่าวของบริษัทบุญภัทร..ซึ่งเป็นโรงเรียนสอนการแสดงของครูเล็ก ภัทราวดี ศรีไตรรัตน์..รับสมัครนักเรียนการแสดงรุ่นที่ 2 เท่านั้นเองครับ...

ทุกอย่างที่ ทุกข์ใจ เศร้าสร้อย..ก็หายไปทันที..รีบอาบน้ำแต่งตัวไปสมัครเรียนการแสดง...โรงเรียนอยู่แถวพรานนก วัดระฆัง...สมัยนั้นมีเงินก็เรียนการแสดงไม่ได้นะ...เพราะเค้าต้องการคนที่มีพื้นในการแสดงที่ติดตัวมาแต่เกิด..ต้องมีการทดสอบ..มากันหลายร้อยคน..รับสมัครแค่ 40 คน...เอาไงเอากันตั้งใจทดสอบบทให้ดีที่สุด..แล้วเราก็ดวงดีครับ..จะเข้าเรียนเป็นหนึ่งใน 40 คน..ดีใจสุดๆ...
ตรงนี้เอง...เป็นจุดเริ่มต้นที่ความฝันอยากจะเป็นนักแสดงส่อแววแล้ว.....ยังไม่ทันได้เรียน..ครูเล็กให้ไปเล่นละครที่ช่อง 7 เป็นละครของครู...เรื่อง เวทีนี้มีปัญหา...เล่นเป็นคนไปช่วยพระเอกตกรถเมล์...วันนั้นได้ค่าตัวมา 700 บาท..ดีใจที่สุดในชีวิตเลย...ค่าเรียน 400 บาท ยังเหลืออีก 300 บาท..หนทางเริ่มสว่างแล้ว.....เริ่มเรียนไปได้ประมาณ 1 เดือน..ก็มีสาวหนึ่งคนเข้ามาในชีวิต ...ถูกใจมาก..แถมดูแลเราเราตลอดคอยช่วยเหลือและให้กำลังใจเราเป็นอย่างดี...คบกันอยู่เกือบสองปี..ก็แต่งงานกันทั้งๆที่ทั้งคู่ไม่มีเงินเลย...ขณะนั้นรับจ้างออกแบบของเล่นที่ทำด้วยไม้และพิมพ์ซิลค์สกรีนด้วย...ก็ได้รับความเมตตาจากคุณศิริ ชมชาญ เจ้าของบริษัทชาร์ลีทอยส์ที่ทำของเล่น..ให้ยืมเงิมมาแต่งงาน..แล้วเราก็ช่วยกันทำงานใช้หนี้

...มีเพื่อนรุ่นน้องเปิด Modelling ปัจจุบันคือ Jim Modelling (จิ๋ม โมเดลลิ่ง)..ชวนไปแคสงานโฆษณานมตราหมี...ก็ได้ลองไปทดสอบบทดู...หลังจากนั้นได้สามวันทาง Jim Modelling โทรมาบอกว่าพี่ได้เล่นโฆณานมตราหมี..เป็นโฆษณาชิ้นแรกในชีวิตได้ค่าตอบแทนมา 5,000 บาท..เยอะมากสมัยนั้น..เริ่มเก็บเงินอย่างจริงจัง..ทำมาหากินอย่างเดียวเพื่อไว้ต้อนรับลูกสาวที่กำลังจะเกิด...มีคนเคยบอกว่า..ถ้ากราฟชีวิตของเราตกต่ำสุดๆแล้วมันจะค่อยๆดีขึ้นเรื่อย..น่าจะเป็นความจริงนะครับ...พี่เปิดร้านข้าวแกงเล็กๆหน้าบ้าน..ก็ขายดี หลังบ้านก็พิมพ์ซิลค์สกรีนไปด้วยสนุกมากเลย..อีกไม่นานลูกสาวก็คลอดออกมาสมใจเลย...(เพราะอยากได้ลูกสาวคนแรกอยู่แล้ว)ชื่อข้าวสวย...คลอดได้ 9 วัน เอเจนซี่ชื่อโอกีวี มาขอดูตัวลูกสาว และได้ขอเอาไปถ่ายนมตราหมีคู่กับคุณกบ ประภัสรา ที่เป็นนางงามสมัยนั้นครับ.. หลังจากนั้นอีกไม่ถึงเดือนพี่ก็ได้ถ่ายโฆษณายาสีฟันเปบโซเด้นท์ มีการเซ็นสัญญาได้ค่าตังเป็นแสน..พระเจ้า..มันช่างวิเศษที่สุดเลย...หลังจากนั้นงานโฆษณาทยอยเข้ามามากมาย..นับได้จนถึงปัจจุบันประมาณ 40 ชิ้นได้ครับ..


การทำงานโดยรวม ..

หลังจากทำงานเก็บเงินเกือบ 10 ปี ได้มากพอก็เปิดบริษัทออกแบบสิ่งพิมพ์และโรงพิมพ์ทำมาจนถึงปัจจุบัน 20ปี..พร้อมกับผลผลิตที่ตามมาอีก สองคนเป็นผู้ชายทั้งคู่ต่อจากข้าวสวยคือ.แกงส้มและขนมจีน...ของกินทั้งนั้นเลย 555

งานที่เป็นอาชีพเสริม คือ...


การแสดง ละคร ภาพยนตร์ โฆษณาทีวี


เริ่มจากการการถ่ายโฆษณา จะมี Modelling มาชวนเราเข้าเป็นนักแสดงของบริษัทเค้า..พอมีงานถ่ายโฆษณาชิ้นใดที่ตรงกับบุคลิกของเราเค้าก็จะส่งรูปเราไป Agency คือบริษัทที่รับทำหนังโฆษณาให้กับสินค้านั้นๆ...ทาง Agency ก็คัดเลือกรูปจาก Modelling หลายแห่งที่ส่งรูปเข้ามา..จากนั้น Agency ก็ตัดเลือกรูปนักแสดงมี Caractor ตรงกับตัวละครในเรื่อง..สัก 5-7 คน แล้วเค้าจะเรียกนักแสดงที่คัดเลือกนั้นมาทดสอบบทให้ดูทุกคนโดยกลุ่ม Casting..จากนั้นส่งกลับไปให้ Agency และ เจ้าของสินค้านั้น..ฟันธงว่า..ชอบใจคนไหน..เลือกเอาเพียงหนึ่งเดียวที่ต้องการ..จากนั้นนัดวันลองชุดและวันถ่ายทำ...โดยกระบวนการทั้งหมดนี้ใช้เวลาประมาณ 1-3 สัปดาห์ ก็สำเร็จเป็นหนังโฆษณาหนึ่งเรื่อง...ส่วนค่าแรงมีตั้งแต่ 3,000 ถึง หลักล้านบาท ขึ้นอยู่กับความเก๋าและความมีชื่อเสียง..ทำให้ค่าตัวต่างกันครับ กรณีที่ไม่ได้รับเลือกให้แสดง..ก็จะไม่มีค่าตอบแทนใดๆทั้งสิ้นสอนการแสดง และ Work Shop พัฒนาศักยภาพด้านการคิด การพูด และการแสดง ให้กับโรงเรียนและมหาวิทยาลัยต่างๆ

จากประสบการณ์ด้านการแสดงและการศึกษาด้านการแสดงจากครูเล็กภัทราวดี มีชูธน(ศรีไตรรัตน์)และโรงเรียนบางกอกการละครของช่อง 3 ทำให้เห็นคุณค่าของศาสตร์ทางการแสดงว่า..สามารถพัฒนาศักยภาพได้จริง ซึ่งหลักสูตรเหล่านี้ฝรั่งได้ค้นคิดและทดลองมาแล้วว่าได้ผลอย่างมีประสิทธิภาพ เราเห็นว่ามันน่าเสียดายที่จะเก็บไว้เฉยๆ..จึงได้ทีมงานและทำเอกสาร นำเสนอตามสถาบัน องค์กร บริษัท และหน่วยงานต่างๆ เพื่อจัดทำ Work Shop ให้บุคลากรในที่นั้นๆ..เป็นการพัฒนาด้านการคิด พูด และการแสดง..ซึ่งนับว่าเสียงตอบรับดีมาก..และที่สำคัญเกิดผลลัพธ์เป็นที่น่าพอใจแก่องค์กรนั้นเป็นอย่างมาก ยกตัวอย่างเช่น..จากคนที่ขี้อาย...พูดน้อย...ซึมๆหงอยๆ...หลังจากผ่านการ Work Shop ติดต่อกัน 3 วัน ปรากฏว่าพฤติกรรมเปลี่ยนไปอย่างเห็นได้ชัด สามารถเล่นละครเวทีร่วมกับคนอื่นๆได้อย่างน่าอัศจรรย์ ซึ่งผลของการจากเข้าร่วม Work Shop นี้ให้ประโยชน์ในหลายๆด้าน เช่น ทำให้มีสมาธิมั่นคง เปิดใจยอมรับ ค้นพบตัวเอง รู้จักเอาใจเขามาใส่ใจเรา มีปฏิสัมพันธ์ที่ดีต่อกันในแง่บวก เชื่อมั่นในตัวเองมากขึ้น...นับว่าเป็นศาสตร์ที่ยอดเยี่ยมสามารถทำไปใช้ในชีวิตประจำวันได้อย่างมีความสุขเลยครับ


สอนออกแบบสื่อสิ่งพิมพ์ ที่มหาวิทยาลัยราชภัฏพระนคร

พี่ได้รับเชิญเป็นอาจารย์พิเศษสอนเรื่องการออกแบบสื่อสิ่งพิมพ์ สืบเนื่องมาจากการที่เข้าไปสอนการแสดงและอาจารย์ท่านหนึ่งทราบว่าเรามีโรงพิมพ์ก็เลยถามถึงเรื่องที่เราเรียนจบมาด้านไหน เลยทำให้ถูกทาบทามอีกหนึ่งวิชา...ด้วยประสบการที่ทำงานอยู่กับโรงพิมพ์มาตั้งแต่เขียนการ์ตูนขาย สมัยเรียนเพาะช่าง..ซึ่งวิชาที่เรียนก็เกี่ยวการออกแบบพาณิชยศิลปหรือออกแบบงานโฆษณาที่เน้นไปทางสิ่งพิมพ์นั่นเอง...หลังจากที่จบมาก็ยังทำงานเกี่ยวกับนิตยสารจนกระทั้งมีครอบครับก็ยังเปิดโรงพิมพ์รับสิมพ์สื่อต่างๆทั่วไป เป็นเวลาเกือบ 20 ปี เรื่อยมา..และได้เห็นว่าจากประสบการณ์ดังกล่าวน่าจะเอาไปเติมเต็มให้นักศึกษาที่เรียนทางด้านนี้โดยเฉพาะวิชาการผลิตสื่อสิ่งพิมพ์ วิชาวารสารและประชาสัมพันธ์..นอกจากให้ความรู้ในชั้นเรียนแล้ว ยังได้พานักศึกษาเข้าชมโรงพิมพ์ แนะนำการทำงานของเครื่องจักรที่เกี่ยวกับสิ่งพิมพ์อย่างครบวงจร..ทำให้เด็กๆมีการตื่นตัวและตั้งใจเรียนเป็นพิเศษ..ผลลัพธ์เป็นที่น่าพอใจอย่างยิ่งครับ
ทำขายสินค้า Home Made หิมพานต์ตัวพ่อ (อร่อยมากครับ..ขอบอก)ขายตามสั่ง ไม่มีวางขายตามห้างร้านครับ


หิมพานต์ตัวพ่อ...จุดเริ่มต้นในกองถ่ายครับ...คือว่าทุกครั้งที่ไปกองถ่ายมักจะมีของติดไม้ติดมือไปฝากลูกๆหลานเพื่อนฝูงในกอง....และสิ่งที่เอาไปเป็นประจำก็คือหิมพานต์กรอบแก้ว

เพราะเราทำได้เอง..ทำไปทีเยอะๆ..พอบ่อยๆเข้าบรรดานักแสดงเกิดติดใจ..วันไหนไม่เอาไปก็จะถามหา..แต่ด้วยความเกรงใจของเหล่านักแสดง..โดยเฉพาะน้องจุ๋ย วรัทยา นางเอกคนเก่งของเรานี่แหละโปรดเป็นพิเศษ..ก็บอกเราว่าให้ทำไปขายเถอะ..เพราะเกรงใจเนื่องจากหิมพานต์มันมาคาแพง...จุ๋ยยังแนะนำอีกนะว่า..พ่อคะ..ติดยี่ห้อมาด้วยนะเอามาขายคนในกองเลย...เพราะชอบทานกันทั้งนั้นแหละ...เออ..ก็เกิดไอเดียต่อมาว่า...ก็ดีเหมือนกันนะ..ปกติจะสอนลูกและลูกศิษย์เสมอว่า..ให้หมั่นทำบุญบ่อยๆนะชาตินี้ชาติหน้าจะได้มีกินใช้ไม่ขัดสน..ซึ่งเรามองเห็นช่องทางนี้เพื่อขายหากำไรเอาเงินไปทำบุญ..แล้วเอาทุนมาทำต่อ...สร้างกุศลต่อเนื่องและก็ไม่กระทบเงินส่วนกลางของครอบครัวด้วย..ปรึกษาสมาชิกในรอบครัว..สรุปว่าเห็นด้วยอย่างยิ่ง..จากนั้นก็ให้ลูกชาย คนที่สองชื่อแกงส้ม..ออกแบบโลโก้ให้ ก็เลยชื่อได้มาว่า หิมพานต์ตัวพ่อ ลูกก็ทำเฟสบุ๊คประชาสัมพันธ์ยกใหญ่..แป๊บเดียว..ออเดอร์เพียบ..เอาแค่กองถ่ายก็ทำจนเหนื่อยแล้วครับ ดาราส่วนใหญ่ซื้อกัน 5 - 10 กระป๋อง ..แล้วข่าวก็เริ่มกระจายไปกองอื่นๆ เช่นกองเซนสื่อรักสื่อวิญญาณ.ติดกันงอมแงมแทบทั้งกองเลย..555
พอช่วงงานละครไม่มี..ลูกค้าก็น้อยลง...ไม่ได้..ต้องหาแหล่งจำหน่ายต่อ...วันนึงไปทานอาหารร้านครัวคุณไก่แถวรังสิตคลองสอง...เป็นร้านอาหารเวียตนาม-อิสาน อร่อยทุกเมนูเลย..สังเกตเห็นมีของวางฝากขายเช่นเฉาก๋วย...น้ำผลไม้และไอศรีม..เลยเกิดไอเดีย...เอาหิมพานต์ตัวพ่อไปให้คุณไก่เจ้าของร้านชิม..เค้าบอกว่าเอามาตั้งไว้ตามโต๊ะเลย..แล้วก็ให้เปอร์เซ็นต์เค้า...แรกๆก็ยังขายได้อาทิตย์ละ 10-15 กระป๋อง..เดี๋ยวนี้ต้องส่งประจำอาทิตย์ละ 30-50กระป๋อง...ดีใจมากเลย..ได้เงินมาทำบุญตลอด..ตอนนี้ทำไปเกือบแสนบาทแล้วครับ...เงินที่ได้ก็เอาไปช่วยน้ำท่วมบ้าง...บำรุงพุทธศานาบ้าง และเลี้ยงเด็กด้อยโอกาส และอื่นๆที่มีโอกาสก็จะทำไปเรื่อยๆครับ...สรุปว่าใครซื้อหิมพต์ตัวพ่อกิน นอกจากจะอร่อยแล้วยังรับบุญร่วมกันไปเต็มๆเลยค้าบ...สำหรับผลงานการแสดง ..

ผลงานแสดงโฆษณาทีวี..ที่มีคนพอจำได้ คือยาสีฟันและแปรงสีฟันเปปโซเด้นท์, ห้างโรบินสัน, ยางมิเชลิน, สคบ..คุ้มครองผู้บริโภค, ไก่จ๊อห้าดาว, โรงเรียนปัญญาภิวัฒน์ของเซเว่นฯ

ภาพยนตร์เรื่องเชอร์รี่แอน...ปีหนึ่งเพื่อนกันและวันอัศจรรย์ของผม, ต้มยำกุ้ง และละครทีวี..มากมายหลายเรื่องจำไม่ได้หมด เช่น..หัวใจไกลปืนเที่ยง..นายกระเพราะไก่ไข่ดาว..กาเหว่าที่บางเพลง, นิทานทะลุมิติ, เซ็นสื่อรักสือ่วิญญาณ, สงครามนางฟ้า, เหยี่ยวสาวมือใหม่, แคนลำโขง, เจ้าสาวสายฟ้าแล่บ, โม่งแดง, สุสานคนเป็น, เล่ห์ร้าย..อุบายรัก, โซ่เสน่หา, อุบัติรักข้ามขอบฟ้า, นักสู้พันธุ์ข้าวเหนียว, มนต์รักแม่น้ำมูล อีกหลายเรื่องนึกไม่ออกจริงๆแค่นี้แล้วกันนะวงการบันเทิง .. พี่ว่า ..ก็เหมือนวงการอื่นหรืออาชีพอื่นนั่นแหละครับ...ทุกที่ย่อมมีอุปสรรคและปัญหา..แต่แปลกนะสำหรับนักแสดงแล้ว...การทำงานแสดงจะมีความสุขมากกว่าความเครียด..บางที่มันเหมือนได้ปลดปล่อยด้วยซ้ำไป..ทั้งๆที่บางโลเคชั่นที่ไปถ่ายทำก็แสนจะกันดารลำบากลำบนก็ทนกันได้และมีความสุขด้วย

..เป็นที่น่าสังเกตว่าวงการนี้เหมือนจะรองรับผู้ที่มีของติดตัวมาแต่เกิดก็ว่าได้..มันจะส่อแววมาแต่เด็กหรือมีใจรักเป็นชีวิตจิตใจ..มันเป็นเรื่องของศิลปะอย่างแท้จริง..

เท่าที่พี่ทำงานในวงการนี้มา .. การแสดงที่ประทับใจมากเป็นพิเศษคือเรื่อง หนึ่งใจเดียวกัน..คือได้มีโอกาสร่วมแสดงกับทูลกระหม่อมฟ้าหญิงอุบลรัตน์ฯ สถานที่ก็สวยมากอากาศดีที่ดอยอินทนนท์...อีกเรื่องที่ประทับใจคือนักสู้พันธุ์ข้าวเหนียว..เป็นซีนอารมณ์ล้วนๆ..ท้าทายและได้ใช้ความสามารถอย่างเต็มที่..ส่วนภาพยนตร์โฆษณา ก็คือโรงเรียนปัญญาภิวัฒน์..เป็นดราม่ามาก..เล่นเอาน้ำตาแตกทั้งคนเล่นและคนดูเลย..ชอบมากและมีความสุขมากครับ ยังมีอีกหลายเรื่องที่ประทับใจนะ.เช่นเชอรี่แอน กาเหว่าที่บางเพลง ต้มยำกุ้ง..เป็นต้น...


สำหรับนักแสดงที่ประทับใจเป็นพิเศษ ..
ในเมืองไทย...ก็ชอบคุณนิรุตติ์ ศิริจรรยา ฝีมือขั้นเทพเลย...สรพงษ์, ชาตรี, พงษ์พัฒน์, เวียร์, ต๊ะ วริษฐ์, ส่วนดาราหญิง...แอน ทองประสม, นัท มีเรีย, จุ๋ย วรัทยา..และป๊อก ปิยะธดา...ส่วนตลอกชอบ โก๊ะตี๋ ย. โย่ง และ ธงธง..มกจ๊ก...เป็นต้น..ที่กล่าวมาคือนับถือในเรื่องฝีมืการแสดงน่ะครับ


การทำงานในกองถ่าย บรรยากาศจะสนุกสนาน พี่เองมีเรื่องเข้าใจผิดแบบขำๆ ..วันนั้นไปถ่ายละครที่ระนอง..มีป้ากับหลานคู่หนึ่งมาเฝ้าดูการถ่ายทำละคร..พอพักเบรก ป้าหลานคู่นี้ก็เดินมาหาเราแล้วจับไม้จับมือ...ด้วยความดีใจป้าพูดว่า....สบายดีมั้ยคะคุณตั๊ก..(ณพัศกร) ..ป้าดูคุณเล่นละครมาตลอดนะ..แล้วคุณป๊อกสบายดีมั้ยคะ...แป่วววว!!! อึ้ง...ไม่รู้จะตอบยังไง..จะพูดความจริงก็กลัวแกจะหน้าแตก...ก็เลยตอบไปว่า ค้าบ..เออ..ขอบคุณครับ...ป๊อกสบายดีครับ...เออ..เดี๋ยวผมขอตัวเข้าฉากก่อนนะครับ....คิดในใจ...โอว..นี่เราหล่อขั้นตั๊ก ณพัศกรเลยรึ...พระเจ้า...คุณป้า..เข้าใจผิดอย่างแรง...

ทุกวันนี้พี่ยังคงวาดรูปนะ .. งานนี้ไม่ได้เงิน แต่ได้ความสุขทางใจ วาดรูปให้ทางวัดบ้าง
ออกแบบงานสิ่งพิมพ์พิมพ์ถวายวัดไปเรื่อย..มีโอกาสได้แสดงละครฟื้นฟูศิลธรรมโลกด้วยเรื่องบันทึกลูกผู้ชาย, แก้วกลางดอยและ ดร.เค.., ซึ่งไม่ได้คิดค่าตัว..รับบุญเต็มๆครับ และจะทำต่อไปจนตายเลย 555 ส่วนภาพวาดที่วาดไว้มากมาย..กะว่าจะเอาไปขายเพื่อนำเงินไปบำรุงพุทธศาสนา (จะขายได้มั้ยน้อออ) จริงๆนะครับอยากทำจริงๆ..

ส่วนผลกำไรจากการขายหิมพานต์ตัวพ่อ..จะนำไปทำบุญ..บำรุงศาสนา...ช่วยน้ำท่วมบ้าง.เลี้ยงเด็กยากจนบ้างแล้วแต่โอกาสครับ..แล้วเก็บทุนไว้ทำต่อไปเรื่อยๆครับ
ในความคิดของพี่.. ทำหน้าที่ประกอบอาชีพของเรา..ดูแลครอบครัวให้ดีที่สุด..ถ่ายทอดวิชาความรู้แก่นักเรียนนักศึกษาและแบ่งเวลาไปวัดทำบุญปฏิบัติธรรมบ่อยๆ..มีเวลาว่างก็วาดรูปไปเพลินๆ...ก็มีความสุขแล้วครับ..อย่างที่บอกตั้งแต่ต้น ..
ดี.จะนำเสนอบทสัมภาษณ์พี่หนูอยางไรดีนะ ให้น่าสนใจ
ด้วยข้อเสนอว่า .. วางไปเลย เป็นเรื่องเล่า ..
ดี.จึงตัดคำถามทั้งหมดออกไป

มาถึงตรงนี้ .. เรื่องเล่าทั้งหมดจาก "พี่หนู สุรศักดิ์ ชัยอรรถ"
จบลงแ้ล้วค่ะ .. อยากจะรู้เรื่องราวของพี่หนูมากกว่านี้ ..
ถามมาได้เลยค่ะ ..


สุดท้ายนี้ ดี.ขอขอบคุณพี่หนูมากๆค่ะ
ที่แบ่งปันเวลามาพูดคุยกัน ทั้งที่งานยุ่งมากๆ
ขอบคุณค่ะ


ขอบคุณพี่ๆเพื่อนๆทุกท่านที่อยู่ด้วยกันมาถึงตรงนี้ด้วยค่ะ
ขอบคุณค่ะCreate Date : 12 กรกฎาคม 2554
Last Update : 12 กรกฎาคม 2554 12:35:10 น. 97 comments
Counter : 25451 Pageviews.

 
ทักทายสวัสดีกับคุณดี ช่วงพักทานข้าวมื้อกลางวันอร่อยๆ ครับ

แวะมาชมหลากหลายเรื่องราวของคุณสุรศักดิ์ ด้วยคนครับ
กว่าจะก้าวมาในระดับการมีชื่อเสียง ล้วนแล้วแต่ต้องบากบั่น ต่อสู้การใช้ชีวิต การทำงานมาอย่างหนักเลยนะครับ เป็นอีกหนึ่งชีวิตต้องสู้เลยนะครับ
ชื่นชอบกับผลงานภาพวาดด้วยครับ สวยงามมากๆ เลยครับ


โดย: ถปรร วันที่: 12 กรกฎาคม 2554 เวลา:12:40:15 น.  

 
แวะมานั่งอ่านจนจบเลยครับ
พี่หนูหล่อมากนะครับ
แต่ที่หล่อมากกว่าคือ "ฝีมือ" ในการวาดภาพครับ

ลายเส้นเฉียบคมจริงๆ...


พี่ก๋าไม่ค่อยได้ดูหนังดูละครเลยครับ
เลยไม่ค้นหน้าพี่หนู
แต่พี่ที่ร้านที่นั่งอยู่ข้างๆ
พูดขึ้นมาว่า

"อ้าว --- ดารานี่นา"


ช่วงที่ชะตาชีวิตตกต่ำ
ดูเหมือนพี่หนูจะเจอเรื่องร้ายๆ
แต่ท้ายที่สุดชีวิตก็กลับมาดีได้

น่าจะเป็นกำลังใจให้คนที่กำลังท้อแท้
ได้หันกลับมาสู้ชีวิตต่อนะครับ

ขอบคุณพี่หนูและขอบคุณน้องดีด้วยครับ
ที่แบ่งปันเรื่องราวดีดีเช่นนี้ให้กับเพื่อนบล้อกทุกคน

โดย: กะว่าก๋า วันที่: 12 กรกฎาคม 2554 เวลา:13:13:31 น.  

 
กี๊ดดดดดดดดดดดดดดดด

บก.เรา คือคุณพ่อน้องแกงส้มเหรอ
กรี๊ดดดดดดดดดดดๆๆๆๆๆๆ

//ขอตัววิ่งไปตั้งสติในห้องน้ำก่อน


โดย: พจมารร้าย วันที่: 12 กรกฎาคม 2554 เวลา:14:24:54 น.  

 
หายตื่นเต้นแระ ต่อๆๆๆๆ

ก็คิดๆอยู่ว่าคุ้นๆ แต่นึกไ่ม่ออกว่าเคยเห็นพี่เค้าที่ไหน ก็มันนานมาแล้วนิ555

ฝากบอกพี่บก.ด้วยเน้อ ว่าพี่เป็นแฟนเก่า เอ๊ย..แฟนนิตยสาร"เรา"เมื่อสมัยมัธยม
เหมือนเพิ่งผ่านมาไม่กี่ปีเองเนอะ

รู้สึกจะได้อ่านเล่มที่มีสัมภาษณ์ทีมงานด้วย เห็นรูปบ.ก.ครั้งแรกก็ตอนนั้นแหละ
จำชื่อคุณน้ำตาลปึก กับปรัศวภาค วิโลมได้ ถ้าจำไม่ผิดมีทีมงานผู้หญิงชื่อปลายอ้อด้วยรึเปล่า(ไม่ค่อยแน่ใจ)
แต่ทำไมพี่จำชื่อบก.ไม่ได้ซะงั้น

คิดถึงๆๆๆๆๆ


โดย: พจมารร้าย วันที่: 12 กรกฎาคม 2554 เวลา:14:56:59 น.  

 
อืมม์..พี่คุ้นหน้าจริงๆด้วยอ่ะ น้องดีดี
แต่จำไม่ได้แฮะว่าไปเห็นมาจากที่ไหนน๊อ

กว่าจะฝ่าฟันจนมาเป็นที่รู้จักและฝีมือดีขนาดนี้
ต้องผ่านปสก.มาเยอะแยะมากมาย

ดีใจที่น้องดีนำเรื่องราวของบุคคลที่น่าสนใจมาให้อ่านกันนะจ้ะ


โดย: nLatte วันที่: 12 กรกฎาคม 2554 เวลา:15:00:57 น.  

 


เข้ามานั่งอ่านมาเรื่อย ๆจนจบแล้วค่ะน้องดี
ขอบคุณน้องดีด้วยนะคะที่นำเสนอเรื่องราวInterviewของหลาย ๆท่าน
ล้วนให้ข้อคิดและน่าสนใจมาก ๆค่ะ
แม่หมูชื่นชอบกับผลงานภาพวาดของท่านนะคะ
(เนื่องจากไม่ค่อยได้ดูละครเลยค่ะ)


โดย: jamaica วันที่: 12 กรกฎาคม 2554 เวลา:15:09:57 น.  

 
นทึกการโหวต Blog ในวันนี้

ผู้เขียน Blog หมวดเนื้อหา Blog ได้รับโหวต
มัชชาร Fanclub Blog ดู Blog

ระบบจะบันทึกคะแนนโหวต เฉพาะการโหวต 3 ครั้งล่าสุดในแต่ละวันเท่านั้น
โหวตจร้าาาาาาา น้องดีสบายดีนะ


โดย: เกศสุริยง วันที่: 12 กรกฎาคม 2554 เวลา:16:20:02 น.  

 
ชอบจังค่ะคุณดี ชอบทั้งเรื่องที่นำเสนอในวันนี้รวมถึงแนวความคิดของคุณสุรชัยด้วยค่ะ

..
เมนูที่บ้านวันนี้ ทานตอนร้อนๆหอมกลิ่นขมิ้นมากเลย รสออกเปรี้ยวนำเค็มตามค่ะ


โดย: coji วันที่: 12 กรกฎาคม 2554 เวลา:16:44:40 น.  

 
อืม..พ่อกะลูกหล่อไม่มีใครยอมใครเลย อิอิ


โดย: ดอกหญ้าหน้าบ้าน วันที่: 12 กรกฎาคม 2554 เวลา:17:11:37 น.  

 
แปะโป้งน้องดีบลอคนี้ไว้ก่อนค่ะ
เดี๋ยวพี่วาเข้ามาอ่านอีกที ตอนนี้ไปหน้าหลักบลอคคุยเป็ดหวันก่อนนะคะ


โดย: Sweety-around-the-world วันที่: 12 กรกฎาคม 2554 เวลา:17:21:11 น.  

 
อ่า... คุณพ่อของน้องแกงส้มนี่เอง

คุ้นตามากมายเลย
เพราะชอบนี่นา

ประทับใจโฆษณาปัญญาวิวัฒน์

และหลายๆโฆษณาที่ครูหนู(ดีดีบอกให้เลือกเรียก อิอิ)แสดง
แบบว่า...ทำให้จนจำแบรนด์ได้เป็นอย่างดี

ประทับใจเพิ่มขึ้นอีกจากบล็อกดีดีนี่แหละโดย: fonrin วันที่: 12 กรกฎาคม 2554 เวลา:20:39:27 น.  

 

เค้าหลังไมค์แล้วนะจ๊ะที่รัก


โดย: fonrin วันที่: 12 กรกฎาคม 2554 เวลา:20:41:23 น.  

 
ถ้าบอกชื่อกันจริงๆ น้องรินก็ไม่รู้จักแน่ๆค่ะ

แต่พอมาดูรูปแล้วเนี่ย

คุ้นๆ มากๆ พออ่านแล้วก็ถึงบางอ้อ

ชื่อในการแสดงคนละคนหรือป่าวก็ไม่อาจรู้ได้

รู้แต่ว่า อ่านประวัติพี่หนูแล้ว

สุดยอดเลยค่ะ อิอิโดย: Rinsa Yoyolive วันที่: 12 กรกฎาคม 2554 เวลา:20:43:17 น.  

 

วันนี้เกิดอาการเป็นหวัดอีกแล้วที่รัก

ตอนนี้เจ็บคอ ปวดหัว ตัวร้อน

เป็นมาสองสามวันแล้ว

เบื่อตัวเองจังเลย เห้อ...

ขาดคนดูแล


โดย: fonrin วันที่: 12 กรกฎาคม 2554 เวลา:20:44:55 น.  

 
ส่งที่อยู่คนน่ารักให้แล้วจ้า

เดี๋ยวว่าจะอาบน้ำเข้านอนแล้ว
พอดีเพิ่งทานยาไปเมื่อกี้เองด้วย

อากาศเปลี่ยนทีไร ไม่สบายทุกที

เพิ่งรู้ว่า คนเป็นภูมิแพ้มันทรมานอย่างนี้นี่เอง

เมื่อก่อนไม่เป็นไง อึด
แต่เดี๋ยวนี้...ไม่ไหวเล้ยยยยย สังขาร ฮ่ะๆ


โดย: fonrin วันที่: 12 กรกฎาคม 2554 เวลา:21:00:01 น.  

 
ฝันดีเช่นกันจ๊ะที่รัก

ภูมิคุ้มกันหัวใจบกพร่อง ฮ่ะๆ

ไปนอนกอดหมอนข้างแล้วนะ

จ๊วฟฟฟฟฟฟฟฟฟฟฟ


โดย: fonrin วันที่: 12 กรกฎาคม 2554 เวลา:21:12:48 น.  

 
สวัสดีครับคุณดีครับ

บ้านเมืองเรา น่าจะมีประชากรแบบนี้ซักครึ่งนึงเนาะ

คงจะคึกคักน่าดูชมทีเดียวครับ


โดย: เป็ดสวรรค์ วันที่: 12 กรกฎาคม 2554 เวลา:21:27:20 น.  

 
สวัสดีค่ะ
แวะมาทักทายยามดึกค่ะ
หน้าคุณสุรศักดิ์ ชัยอรรถ คุ้นมากแต่ไม่เคยได้รู้จักเลย
ขอบคุณจขบ.นะคะ


โดย: fondakelly วันที่: 12 กรกฎาคม 2554 เวลา:23:11:52 น.  

 
อ่านแล้วก็โหวตแต่โหวตไม่ติด เพราะเพื่อนโหวตให้แล้วค่ะคุณดี
.....................

หลับฝันดีค่ะ* เงาเหงาเงียบ *

หริ่งหริ่งเรื่อยเฉื่อยคืนสะอื้นอก
ร้อยรวมรกยกยากมาฝากฝืน
มองอนันต์ซบเซาคลอเคล้าคืน
ตรมลืมตื่นเหมือนโศกวิโยคเร้น

แม้นสายกาลบอกพจน์ให้รสฝาด
ใจยังวาดหวานเวิ้งหวังเริงเต้น
บนบทเงียบที่แล่นคอยแขวนเน้น
ซ่อนความเซ่นสุมทรวงหล่นร่วงรอน

เอกาหนค้นหวนหวังชวนพบ
วิเวกภพผ่านเลื่อนแชเชือนสลอน
สยายปีกกล้าแกร่งคิดแข่งคลอน
วุ่นอาวรณ์มาเห่ให้เตร่ไกล

ผ่านวิถีเงียบเหงาหลงเฝ้าถิ่น
หวังใจยินเคลื่อนเคียงมีเสียงไข
จากสัมผัสยืนยันคิดสรรไป
เหงาในใจกลับคลอนผ่านผ่อนเพรง


โดย: ญามี่ วันที่: 12 กรกฎาคม 2554 เวลา:23:37:11 น.  

 
เก่งจัง


โดย: ริวคิ-mawin-maji-minic วันที่: 13 กรกฎาคม 2554 เวลา:1:07:16 น.  

 
:) ทักทายยามเช้าค่ะคุณดี


โดย: ดอกหญ้าหน้าบ้าน วันที่: 13 กรกฎาคม 2554 เวลา:6:00:45 น.  

 
วันนี้เน็ตมีปัญหา
ติดๆ ดับๆ

ตั้งแต่เช้าแล้ว

เช้านี้...มีน้ำมูกเพิ่ม

เบื่อตัวเองจริงๆ มู๋เปิ้นเนี่ย

ร่างกายอ่อนแอมากมาย
แต่หัวใจยังเข้มแข็งพอนะที่รัก อิอิ


โดย: fonrin วันที่: 13 กรกฎาคม 2554 เวลา:6:40:34 น.  

 
ก็ว่าจะไปทำงานแล้วหละค่ะ
แต่ว่ามัวติดพันแย่งหนุ่มๆกันกะคุณเปิ้นอ่า ..
ไปละ สายแร้ววววว


โดย: ดอกหญ้าหน้าบ้าน วันที่: 13 กรกฎาคม 2554 เวลา:7:23:38 น.  

 
ขอบคุณน้องดีๆและเพื่อในบล็คนี่มากนะครับ...ดีใจมากเลยที่ได้รับเกียรตินำเรื่องราวชีวิตของคนธรรมดาคนนึง..ที่ชีวิตเดินไปตามวิถีของมัน...ขอบคุณที่เสียสละเวลาอ่านจนจบ..นึกว่าอ่านสนุกๆก็แล้วกันนะครับ..ถึงแม้จะได้แง่คิดเพียงนิดก็ปลื้มแล้วครับ...
สำหรับแฟนเก่าของนิตยสารเราที่เข้ามาทักทาย...ดีใจมากคับทำให้น้ำตารื้นได้เหมือนกัน..บรรยากาศเมื่อก่อนผุดขึ้นมาเป็นช็อทๆ..เลย...นักเขียนก็แยกย้ายกันไปมีครอบครัว ทำหน้าที่พ่อแม่ตามเสันทางของแต่ละคน..ดูจะมีความสุขกันดีคับ...ยังคิดถึงแฟนหนังสืออยู่ตลอดเวลาครับ...


โดย: พี่หนู..สุรศักดิ์ IP: 115.87.117.220 วันที่: 13 กรกฎาคม 2554 เวลา:8:36:15 น.  

 
เมื่อมีจิตไม่มั่นคง ไม่รู้พระสัทธรรม มีความเลื่อมใสเลื่อนลอย ปัญญาย่อมไม่บริบูรณ์

ดำเนินชีวิตด้วยการเสริมปัญญาตลอดเวลา ตลอดไป...นะคะเป็นเรื่องราวที่น่าสนใจมากจริง ๆ ค่ะ
ชอบคุณคนสัมภาษณ์ที่นำเสนอได้น่าติดตามมาก
และขอบคุณผู้ถูกสัมภาษณ์ที่เล่าเรื่องได้สนุกสนานมาก..ค่ะ

ปอป้า ขอลาบล๊อก ๕ วัน...นะคะ


โดย: พรหมญาณี วันที่: 13 กรกฎาคม 2554 เวลา:9:11:49 น.  

 
แหะๆๆๆ เมื่อวานมัวแต่กรี๊ดเรื่องนิตยสารจนลืมอ่านด้านล่าง

วันนี้มาอ่านจนจบแล้ว รู้สึกว่าชีวิตพี่เค้ามีแง่มุมที่น่าสนใจอีกเยอะแยะมากมายจริงๆ

เป็นตัวอย่างของคนที่สามารถก้าวผ่านอุปสรรคมาได้ด้วยดี


ไอเดียหิมพานต์ตัวพ่อ ที่นำกำไรจากการขายมาแบ่งปันให้สังคมก็เริดมาก
ป.ล.เข้าใจว่าคุณป้าที่ระนองลืมพูดไปประโยคนึง
"คุณตั๊กตัวจริง(ที่คุณป้าคุยด้วย)หล่อกว่าที่เห็นในทีวีอีก"


โดย: พจมารร้าย วันที่: 13 กรกฎาคม 2554 เวลา:10:48:08 น.  

 
โห กว้างขวางนะเนี่ยไปสัมภาษณ์คนดังมาลงบล็อคได้น่ะ


โดย: pooktoon วันที่: 13 กรกฎาคม 2554 เวลา:13:36:39 น.  

 
โอ๊ย...อ่านแล้วเป็นปลื้มค่ะ ชอบมาก..ในหลายๆอย่าง

โดยเฉพาะรูปแลเงา สวยมาก...

ดีนะที่เข้ามาทัน


โดย: ดอกแก้ว (tanH2O ) วันที่: 13 กรกฎาคม 2554 เวลา:14:13:44 น.  

 
แวะมาเยี่ยมครับ


โดย: LoveOnly วันที่: 13 กรกฎาคม 2554 เวลา:14:17:21 น.  

 
บทสัมภาษณ์ที่น้องดีลงมือแล้ว
พี่ต้องบอกทุกทีว่าเยี่ยมค่ะ


โดย: Sweety-around-the-world วันที่: 13 กรกฎาคม 2554 เวลา:15:14:29 น.  

 
อ่านแล้วรู้สึกว่าชีวิตคนเรานี่มันไม่ง่ายเลย มีขึ้นมีลงตลอดเวลา ชีวิตไม่สิ้นก็ต้องดิ้นกันไป


โดย: คุณต่อ (toor36 ) วันที่: 13 กรกฎาคม 2554 เวลา:16:14:33 น.  

 
คลิกๆๆ รูปสวยๆน่ารักๆไว้ส่งต่อเพียบ...

แวะมาเยี่ยมกันนะคร้า^______^


โดย: สาวสะตอใต้ วันที่: 13 กรกฎาคม 2554 เวลา:19:52:41 น.  

 
จ๊วฟฟฟฟฟฟฟฟฟฟฟฟ

ตอนนี้นั่งเช็ดน้ำมูกไปด้วย
อย่างทรมานเลยที่รักโดย: fonrin วันที่: 13 กรกฎาคม 2554 เวลา:20:07:44 น.  

 
จ๊วฟฟฟฟฟฟฟฟฟฟ
ขอบคุณมากๆจ๊ะที่รัก

จะรอพี่ก๋านะจ๊ะ

ทานข้าวเสร็จว่าจะทานยา
ลืมแล้วนะเนี่ย แหะๆ

ไปทานยาแล้วน๊า

จ๊วฟฟฟฟฟฟฟฟฟฟฟ


โดย: fonrin วันที่: 13 กรกฎาคม 2554 เวลา:20:22:48 น.  

 
อ่านประวัติแล้วนับถือกับความคิดจริงๆเลยจ๊ะดี.
แต่ดูละครพี่เค้ามาตั้งนานเพิ่งรู้วันนี้ว่าเป็นพ่อของน้องแกงส้ม
หล่อทั้งพ่อทั้ลูกเลยนะ
พี่เค้าหน้าคล้ายพี่ตั๊กจริงๆอ่ะ
ขอบคุณดี.น้าที่สัมภาษณ์คนดังคนเก่งให้พวกเราได้อ่านกัน
อ่านเพลินเลย ปรบมือให้ดังๆเลยจ๊ะ


โดย: มัยดีนาห์ วันที่: 13 กรกฎาคม 2554 เวลา:21:27:10 น.  

 
ขอบคุณสำหรับคำทักทายที่น่ารักค่ะ

และขอบคุณเรื่องราวของบุคคลตัวอย่างอีกท่านหนึ่ง..."สุรศักดิ์ ชัยอรรถ" นำเสนอเรื่องได้น่าสนใจมากค่ะ แหมถ้าไม่เอ่ยนามให้ทราบกันในตอนแรก คงเพิ่มคุณป้าอีกหนึ่งล่ะค่ะ เพราะเคยเห็นคุณตั๊ก..(ณพัศกร) บ้างแต่ไม่บ่อย...ตามประสาคนไกลบ้านค่ะ

...ถ้าหากมาสวีเดนเดินเล่นแถวหาดใกล้บ้านคงวิ่งไปขอลายเซนต์ อิอิ ไม่ทราบว่าคุณตั๊ก เอ๊ย คุณสุรศักดิ์จะอ้างขอปลีกตัวไปขอตัวเข้าฉากไหนยังไงน๊าาาา


โดย: ชีวิตนี้ขอแค่สุขพอดี วันที่: 14 กรกฎาคม 2554 เวลา:4:19:14 น.  

 
อรุณสวัสดิ์ค่ะคุณดี


โดย: ดอกหญ้าหน้าบ้าน วันที่: 14 กรกฎาคม 2554 เวลา:6:00:24 น.  

 
อรุณสวัสดิ์ครับน้องดี


ไม่ไ่ด้ทำอะไรเลยครับ
แต่เน็ตพี่ก๋ากลับมาใช้งานได้แล้ว
นั่นแสดงว่า
ระบบเน็ตห่วยนั่นเองครับ 5555โดย: กะว่าก๋า วันที่: 14 กรกฎาคม 2554 เวลา:6:37:44 น.  

 
พี่ก๋าไม่ค่อยมีเวลาคิดถึงความเศร้าเลยครับ
เลี้ยงลูกกับเล่นบล้อกนี่
กินเวลาและพื้นที่ความคิดไปหมดแล้วครับ 555
โดย: กะว่าก๋า วันที่: 14 กรกฎาคม 2554 เวลา:7:27:44 น.  

 
:) แวะมาส่งยิ้มก่อนไปทำงาน

สุขกับภารกิจตลอดทั้งวันน๊าาา


โดย: ดอกหญ้าหน้าบ้าน วันที่: 14 กรกฎาคม 2554 เวลา:7:31:33 น.  

 
มาชื่นชมคนไทยที่มีคุณภาพอีกคน


โดย: ดอกฝิ่นในสายลมหนาว วันที่: 14 กรกฎาคม 2554 เวลา:7:46:39 น.  

 
ช่วงนี้พี่ก๋าไม่ไ่ด้เที่ยวแน่ๆครับ หุุหหุ

ทำงานหัวฟูกันไป
โดย: กะว่าก๋า วันที่: 14 กรกฎาคม 2554 เวลา:7:48:59 น.  

 
อ่านตั้งแต่ต้นจนจบ
น้องดีเล่าเรื่องได้สนุก
น่าติดตามค่ะ
อ่านไม่เบื่อเลย


โดย: เนินน้ำ วันที่: 14 กรกฎาคม 2554 เวลา:8:17:07 น.  

 

Friends18.com Orkut Scraps
อรุณสวัสดิ์เช้าวันพฤหัสบดีค่ะ น้องดี แวะมาทักทายด้วยความคิดถึง


โดย: KeRiDa วันที่: 14 กรกฎาคม 2554 เวลา:8:31:42 น.  

 

ตลาดน้ำ ทุ่งอ่างทอง
สร้างกริตเตอร์

แว๊ปมาทักทาย ยามว่างและอากาศเย็นสบาย ช่วงเย็นวันนี้คงยุ่งเล็กน้อยเพราะต้องซ้อมการแสดงเพื่อต้อนรับ พณฯบรรหาร ศิลปอาชา นายกรัฐมนตรีคนที่๒๑ ที่จะมาทำพิธีเปิด ตลาดน้ำทุ่งอ่างทอง ค่ะ หวังว่าวันหยุดยาวนี้ คงได้พักผ่อนยาวเลยนะคะ ส่วนครูเกศทำงานตลอดเลยค่ะตั้งแต่วันที่๑๕ถึง๑๘ คงประจำการอยู่ที่ตลาดน้ำอ่ะค่ะ แสดงวันละลองรอบ มีความสุขมากๆนะคะน้องดี


โดย: เกศสุริยง วันที่: 14 กรกฎาคม 2554 เวลา:9:49:40 น.  

 
พฤหัสสวัสดีค่ะดีดี

อ่านทุกตัวอักษรค่ะ
คุ้นหน้านักแสดงท่านนี้เพราะที่บ้านมีละครเป็นความบันเทิงค่ะ
นอกจากแสดงดีแล้วยังเก่งอีกหลายด้านจริงๆ

พรุ่งนี้ป้าจะมาจิ้มค่ะ
......................................


ห้ามไม่ให้โกรธนั้นยาก
จะง่ายกว่าไหมหากจะเปลี่ยนเป็น...รู้ทันทุกครั้งที่โกรธ
โดย: ร่มไม้เย็น วันที่: 14 กรกฎาคม 2554 เวลา:16:49:45 น.  

 
มารู้จักและชื่นชมคนดังมีฝีมือครับ
อ่านนานเลย น้องดีทำบทสัมภาษณ์เก่งมากๆโดย: คนบ้า(น)ป่า (nulaw.m ) วันที่: 14 กรกฎาคม 2554 เวลา:18:00:09 น.  

 
คนบ้านนอกไม่รู้จักพี่เค้าเลยค่ะแต่ยังไงก็ขอบอกว่าบทสัมภาษณ์ของคุณน้องดีมากเลยค่ะ อ่านแล้วได้แง่มุมหลายอย่างมาก...ขอบคุณค่ะ


โดย: สรัญคุณา (สรัญคุณา ) วันที่: 14 กรกฎาคม 2554 เวลา:18:26:54 น.  

 
อ่านจนจบเลยค่ะ

เห็นชื่อครั้งแรกไม่คุ้นแต่พอเห็นรูปจำได้ค่ะ เพราะเคยดูทั้งหนังและละครที่ท่านเล่นค่ะ

ได้มาเล่าประสพการณ์ของชีวิตทำให้เห็นว่าทุกข์ไม่ได้อยู่กับเราตลอดไปเดี๋ยวมันก็ไปค่ะ สิ่งดีๆก็จะตามมา

หนูดีดี.แม่ส่งเมล์ให้แล้วนะคะ


โดย: ซองขาวเบอร์ 9 วันที่: 14 กรกฎาคม 2554 เวลา:18:53:37 น.  

 
:) ส่งยิ้มมาพร้อมกับความรู้สึกดีๆในยามเย็นคร้าา

แหะๆ ไม่ได้เอาตารางการโหวตมาแปะให้คุณดีและคุณเปิ้นดู
แบบว่าที่ผ่านมาทำโก๊ะได้ตลอดเลยอ่ะ
เพิ่งจะกระจ่างเอาก็วันนี้เองอ่าค่ะ
น้ำค้างเอาไปแปะไว้ที่บ้านพี่ก๋าอ่านะ

เรื่องของเรื่องก็คือน้ำค้างงงๆกะกติกาการโหวต
เลยทำแต้มเสียไปตั้งหลายวันแน่ะ เหอๆ
เพิ่งได้ครบโควต้าก็วันนี้เอง เอิ๊กๆๆ

คืนนี้ฝันดีนะคะ


โดย: ดอกหญ้าหน้าบ้าน วันที่: 14 กรกฎาคม 2554 เวลา:20:23:42 น.  

 

จำพี่เค้าได้จ้ะ

ชีวิตก็เนาะ....กว่าจะมีวันนี้ ลูกเค้าโตขนาดนี้เลย...

ขอบคุณ...เรื่องเล่าดีๆ จ้ะ น้องดี

โดย: สายหมอกและก้อนเมฆ วันที่: 14 กรกฎาคม 2554 เวลา:21:12:31 น.  

 
สวัสดีค่ะ คุณดี

เริ่มอ่านชื่อก็ งง ว่าใครหนอ
พอเห็นหน้าก็ร้อง ออ ทันทีค่ะ

อ่านตั้งแต่ต้น จบจบแบบไม่ละสายตาเชียวค่ะ

ชีวิตแต่ละคนกว่าจะมาถึงจุด ๆ หนึ่ง ช่างผ่านอุปสรรคมามากมายจริง ๆ นะค่ะ
แต่คนที่ไม่ท้อถอย ยอมประสบความสำเร็จเสมอค่ะ

อีกอย่าง เชื่อนะค่ะ เรื่องผลบุญ ส่งผลให้ชีวิตดีขึ้นค่ะ

ขอบคุณมากสำหรับ
Interview with :: สุรศักดิ์ ชัยอรรถ :: ค่ะ ...


โดย: Gunpung วันที่: 15 กรกฎาคม 2554 เวลา:4:51:37 น.  

 
อรุณสวัสดิ์ครับน้องดี
โดย: กะว่าก๋า วันที่: 15 กรกฎาคม 2554 เวลา:5:30:08 น.  

 
ทักทายสวัสดีกันยามเช้าครับคุณดี

ตกลงภาพที่ว่าจะ up เมื่อคืน
สุดท้ายเพิ่งจะได้มา up blog กันตอนเช้านี้เองครับ

แวะไปเที่ยวชมกันได้แล้วครับ


โดย: ถปรร วันที่: 15 กรกฎาคม 2554 เวลา:6:50:16 น.  

 
:) ส่งยิ้มมาทักทายในเช้าวันหยุดคร้าาาา


โดย: ดอกหญ้าหน้าบ้าน วันที่: 15 กรกฎาคม 2554 เวลา:7:08:13 น.  

 
สวัสดียามเช้าครับ..น้องดีดี

แวะมาส่งบุญในวันพระใหญ่ครับผม
มีความสุขและบุญรักษานะครับ
มอนิ่งวันอาสาฬหบูชาจ้า


โดย: Little Knight วันที่: 15 กรกฎาคม 2554 เวลา:8:23:30 น.  

 
มื้อเช้าเป็นเมนูเบาๆค่ะ เน้นผลไม้
เด่วสายๆว่าจะทำน้ำพริกกะปิเคียงข้างปลาทูและผักสดๆ


ตอนนี้เข้าใจกติกาการโหวตแล้วน๊าาา
เอามาแปะให้ดูว่าทำแต้มได้ดีไม่มีเสียมาสองวันแล้ว หุหุหุโดย: ดอกหญ้าหน้าบ้าน วันที่: 15 กรกฎาคม 2554 เวลา:8:26:32 น.  

 
พรุ่งนี้มาต่อนิพพานตอนสองด้วยนะครับน้องดี อิอิอิ


โดย: กะว่าก๋า วันที่: 15 กรกฎาคม 2554 เวลา:8:35:07 น.  

 
เด๋วไล่ย้อนหลังให้คร่า
เพราะรู้สึกโดนใจอยู่หลายบล๊อกอยู่ อิอิ


โดย: ดอกหญ้าหน้าบ้าน วันที่: 15 กรกฎาคม 2554 เวลา:8:43:36 น.  

 
ขอบคุณนะคะที่ไขข้อกระจ่างให้มากกว่าเดิม
ถ้าไม่บอกไม่รู้จริงๆนะเนี่ย เหอๆ
ก็กะลังพยายามค้นหาข้อมูลอยู่
ดีเลยที่คุณดีมาบอก เหมือนช่วยแนะทางให้เลยค่ะ

ยังไงก็คงโหวตให้ไปเรื่อยๆค่ะ
ถ้าไม่ติดขัดปัญหาอันใด
ทำไงได้ล่ะคะ ก็พลัดหลงเข้ามาเป็นแฟนคลับคุณดีแล้วนี่นา เอิ๊กก


โดย: ดอกหญ้าหน้าบ้าน วันที่: 15 กรกฎาคม 2554 เวลา:9:14:22 น.  

 
หวานไม่บันยะบันยัง
.
.

อ่านะ พักนี้น้ำค้างรู้สึกว่าโลกเป็นสีชมพูอ่า
มองอะไรก็สดใสไปหม๊ดดดดด


โดย: ดอกหญ้าหน้าบ้าน วันที่: 15 กรกฎาคม 2554 เวลา:9:22:19 น.  

 
คลิกๆๆ รูปสวยๆน่ารักๆไว้ส่งต่อเพียบ...


ดีจร้า วันนี้ต้องมาทำงานแย่จัง

คนอื่นเค้าหยุดกันหมดแล้ว แงงงงงงง


โดย: สาวสะตอใต้ วันที่: 15 กรกฎาคม 2554 เวลา:12:26:20 น.  

 
สุดท้าย มาถึง บางอ้อ..
อืม ..มีความสามารถ จริง ๆ ..
ชอบชื่อลูก เขา อ่ะ..
รูป ใส่หมวกเหมือนพี่แอ๊ด..เอย..อิอิ..
หวัดดี..วันหยุดจ้ะ น้องดี..


โดย: tifun วันที่: 15 กรกฎาคม 2554 เวลา:15:28:25 น.  

 
ดีจัง ได้อ่านบล็อคสัมภาษณ์อีกแล้ว คุณพ่อน้องแกงส้มคุณหนูแสดงโฆษณามาเยอะ แต่เรานึกไม่ค่อยออกแฮะ นี่ถ้ามีภาพจากโฆษณามาประกอบด้วยอาจจะนึกได้มั่ง มาคุ้น ๆ ตาก็ภาพสุดท้ายนี่แหละค่ะ

ได้รู้จักคุณหนูแบบละเอียดละออเลย ชีวิตเต้องผจญอะไรหนัก ๆ เยอะทีเดียว ตอนลงก็หนักหนาสาหัส แต่พอกร๊าฟชีวิตขึ้น สิ่งดี ๆ ก็ทะยอยเข้ามาในชีวิต คงเพราะหมั่นทำบุญนั่นเอง

ถูกใจคุณหนูตรงวาดรูปเก่งนี่แหละค่ะ ชอบภาพพระที่วาดด้วยดินสอ ลายเส้นเนี๊ยบได้ใจมากกกก ที่จริง ถ้ามีงานวาดภาพเยอะ น่าจะจัดแสดงนะคะ ขายภาพได้ก็เอาเงินไปทำบุญได้อีก

เม็ดมะม่วงหิมพานต์นี่ของโปรดเลยนะ พออ่านตรงคุยถึงหิมพานต์ตัวพ่อแล้วอยากกินขึ้นมาเลย คุณหนูใจบุญดีจัง ขายได้ก็เข้าการกุศลตลอด ขออนุโมทนาบุญด้วยค่ะ

ขอบคุณคุณดีที่ทำบล็อคสัมภาษณ์ดี ๆ แบบนี้ให้อ่านนะคะ


โดย: haiku วันที่: 15 กรกฎาคม 2554 เวลา:15:30:56 น.  

 
สวัสดีค่ะคุณดี ขอให้สุขสดชื่นตลอดไปนะคะ

* วันอาสาฬหบูชา *

เดือนแปดสิบห้าค่ำ......................ครองขวัญ
ป้องโศกหยุดจาบัลย์.....................บทร้อน
หอมอวลกลิ่นไม้สรรค์..................โสตสุข
กราบบทขอบวงอ้อน......................อุ่นชื้นหอมถวิล

ยินยอมก้มกราบไหว้.........................วรรณพระ
ปรุงภาษด้วยสัจจะ.............................แจ่มแจ้ง
ด้วยหนึ่งจิตอาชวะ.............................วงวาด ไว้เอย
หวังอุสวะอย่าเหือดแห้ง.....................ห่อหุ้มด้วยแสง

แหล่งทองประทีปแก้ว.........................กุมสาน
ลอยประดับชัชวาล...............................แวะย้ำ
ธูปเทียนกรุ่นงามสราญ........................รอยเสก
วรรคประณีตเว้นล่วงล้ำ.......................เลื่อนแล้วประกายหวัง

พรั่งสุวภาพร่วมพร้อง............................พลิ้วพัน
รูปหนึ่งดวงบุหลัน.................................ล่องฟ้า
จินต์ประณตไป่รั้งฝัน.............................ใฝ่ฝาก นภาเนอ
ให้สุขสงบทั่วหล้า...................................หล่อปลื้มผ่านสมัย

วัยวานผ่านวับท้อ.....................................ทางพระเศียร
ผู้วัฏฏะมองเวียน......................................หว่างเว้น
ท่วงทีกร่ำเธียรเฉวียน...............................ว่อนร่าย
ร่มแผ่ใจรับเน้น..........................................หนึ่งนี้ทะนุถนอม


โดย: ญามี่ วันที่: 15 กรกฎาคม 2554 เวลา:15:31:11 น.  

 
แวะมาดูว่าสาวบ้านนี้มัวไป fufu ในหัวใจใครอยู่ป่าวอ่า Smiley


โดย: ดอกหญ้าหน้าบ้าน วันที่: 15 กรกฎาคม 2554 เวลา:16:58:47 น.  

 สุขสวัสดิ์พิพัฒน์ผล บุญบันดลในวาระวันพระใหญ่ค่ะดีดีโดย: ร่มไม้เย็น วันที่: 15 กรกฎาคม 2554 เวลา:20:31:13 น.  

 
อ่านแล้วมีความสุข และสร้างแรงบันดาลใจอย่างมากค่ะ


โดย: tuk-tuk@korat วันที่: 15 กรกฎาคม 2554 เวลา:22:32:31 น.  

 
อรุณสวัสดิ์ครับน้องดี


โดย: กะว่าก๋า วันที่: 16 กรกฎาคม 2554 เวลา:5:09:30 น.  

 
:) ส่งยิ้มทักทายยามเช้าคร้าาาาา


โดย: ดอกหญ้าหน้าบ้าน วันที่: 16 กรกฎาคม 2554 เวลา:6:27:19 น.  

 
วันนี้มีโครงการไปฝากท้องนอกบ้านอีกแระ ง่ายดี

เด๋วสายๆหน่อยอ่าค่ะ เช้านี้ต้องทำงานบ้านก่อน เหอๆ

แฮปปี้ๆกะวันหยุดน๊าา ไปเที่ยวไหนป่าวอ่า


โดย: ดอกหญ้าหน้าบ้าน วันที่: 16 กรกฎาคม 2554 เวลา:7:38:22 น.  

 
อัพบล๊อกเกี่ยวกับหนุ่มๆหน้าใสละลายใจป่าว? เหอๆๆ
งั้นรอลุ้นๆ น๊าาาาา
วันนี้น้ำค้างไม่ได้ออกไปไหนแระ ตะกี้เพื่อนเพิ่งโทรมาบอกว่าติดงาน ฮ่าๆๆ
ฝากท้องกะตู้เย็นที่บ้านไปก่อน เอิ๊กก


โดย: ดอกหญ้าหน้าบ้าน วันที่: 16 กรกฎาคม 2554 เวลา:7:52:37 น.  

 
งั้นไปต่อค่ะ
กับเส้นทางที่เลือกว่า .. ใช่
ถ้าไม่เดินต่อ .. ก็จะไม่รู้ว่าใช่จริงหรือเปล่า

.
.

.

ใช่เลยครับน้องดี
โดย: กะว่าก๋า วันที่: 16 กรกฎาคม 2554 เวลา:7:57:26 น.  

 
ชีวิตสู้มาตลอดเลยนะคะ เจ๊หลีไม่ขอแอบชื่นชมค่ะ ชื่นชมแบบโต้ง ๆ ไปเลย


โดย: กิน ๆ เที่ยว ๆ วันที่: 16 กรกฎาคม 2554 เวลา:8:39:44 น.  

 
สวัสดียามเช้าครับ น้องดีดี

แวะมาเยี่ยมในวันเข้าพรรษาครับ
อิ่มบุญกันทุกๆคนเลยนะครับ..
บุญรักษาครับ..โดย: Little Knight วันที่: 16 กรกฎาคม 2554 เวลา:9:20:28 น.  

 

คลิกๆๆ รูปสวยๆน่ารักๆไว้ส่งต่อเพียบ...


แวะมาทักทายกันจ้าคุณดี
เป็นคนอกวงการซะ ไม่คุ้นแกเลยค่โดย: หอมกร วันที่: 16 กรกฎาคม 2554 เวลา:10:10:12 น.  

 
มารอแล้วน๊าาาาาาา Smiley


โดย: ดอกหญ้าหน้าบ้าน วันที่: 16 กรกฎาคม 2554 เวลา:12:56:54 น.  

 
สวัสดีวันเข้าพรรษาครับ


โดย: คุณต่อ (toor36 ) วันที่: 16 กรกฎาคม 2554 เวลา:13:26:45 น.  

 
16-07-2011
fonrin Cartoon Blog
กะว่าก๋า Photo Blog
มัชชาร Diarist

วันนี้โหวตบันทึกสายรู้งให้คุณดีค่ะ เหอๆๆ
ไม่น่าจะทำแต้มเสีย ดีนะที่ตะวานคุณดีบอกก่อน
ไม่งั้นคงพลาดอีกแน่ๆ เอิ๊กก


โดย: ดอกหญ้าหน้าบ้าน วันที่: 16 กรกฎาคม 2554 เวลา:14:21:44 น.  

 
สวัสดีครับคุณดีครับ พี่หนุ่ยเขามีความสามารถในการครีเอตท่าแปลกๆครับ

เราทำไม่ได้อย่างเค้าร้อก


โดย: เป็ดสวรรค์ วันที่: 16 กรกฎาคม 2554 เวลา:19:16:23 น.  

 
จ๊วฟฟฟฟฟฟฟฟฟฟฟที่รัก
ส่งเสียงมาจากบ้านนานะจ๊ะ

อาการหนักหลายวันเลย
วันพฤหัสไม่ไหวจริงๆ
ลางานนอนซมอยู่บ้าน

แพลนเที่ยวกับเพื่อนๆ เลยอดเลย
กะว่าจะไปชมทุ่งดอกกระเจียวซักหน่อย อดเลย
หาที่พัก หาที่อยู่ที่กินไว้ซ้าหมด
สุดท้าย เปิ้นเหวิ่นอด อด อด

น่าเสียดายมากๆเลย

ตอนนี้เลยได้แต่ส่งเสียงจากบ้านนา
เน็ตก็เน่าได้ใจ โอ้ย....

มาบ่นให้ฟังเฉยๆ ฮิๆ


โดย: fonrin วันที่: 16 กรกฎาคม 2554 เวลา:19:45:22 น.  

 
สวัสดีครับ..น้องดีๆและแฟนๆในบล็อกนี้ทุคน...งพี่เอาบุญมาฝากนะครับ..ไปปฏิบัติธรรมมาสามวัน..ในโอกาสวัยบุญใหญ่ที่ผ่านมา..ขอให่คุณพระคุ้มครองทุกคนเลยนะครับ...


โดย: สุรศักดิ์..ชัยอรรถพี่หนู IP: 124.120.156.200 วันที่: 18 กรกฎาคม 2554 เวลา:20:55:32 น.  

 
เห็นเพียงแว๊บแรก คิดไปถึง คุณตั๊ก - นภัสกร มิตรเอม
เหมือนกับที่คุณป้าท่านข้างบน เข้าไปทัก คิดแบบเดียวกันเลย

ขออภัยนะครับ คุณหนู - สุรศักดิ์ ชัยอรรถ บ.ก.นิตยสาร ‘เรา’

คือ หากเป็นผม ก็คงยืนแอบ ยืนมองแบบชื่นชม นึกว่าเจอ คุณตั๊ก – นภัสกร ด้วยเหมือนกัน
เพราะส่วนสูง หน้าตา บุคลิก ดูใกล้เคียงกันมาก


นี่ผลงานของคุณหนู - สุรศักดิ์ ชัยอรรถ จากภาพยนตร์โฆษณาโรงเรียนปัญญาภิวัฒน์ ความยาว 2.14 นาที
//www.youtube.com/watch?v=IF5Rb4j6nYs
โดย: yyswim วันที่: 17 กันยายน 2554 เวลา:4:27:19 น.  

 
ตอนแรก ชอบคุณสุรศักดิ์ อยู่เป็นทุนเดิมอยู่แล้ว...ยิ่งพอรู้ว่าเป็นคุณพ่อน้องแกงส้ม...กรี๊ดดดด...เลยค่ะ..เพิ่งโทรหาเพื่อนบอกเพื่อนว่า..น้องแกงส้มคือลูกคุณสุรศักดิ์...จะตามเชียร์น้องแกงส้ม..เหมือนที่ชื่นชมคุณสุรศักดิ์ค่ะ...


โดย: ก้อนหิน ผู้หญิงสีน้ำเงิน IP: 203.172.182.2 วันที่: 27 กุมภาพันธ์ 2555 เวลา:11:37:58 น.  

 
รักแกงส้มมากมาย555+


โดย: จิ๊บ IP: 223.206.154.145 วันที่: 12 มีนาคม 2555 เวลา:12:58:16 น.  

 
ชอบแกงส้มอ่ะ+55


โดย: มาย IP: 223.206.154.145 วันที่: 12 มีนาคม 2555 เวลา:12:59:19 น.  

 
รักแกงส้ม เชียร์แกงส้ม


โดย: kem IP: 27.130.103.46 วันที่: 26 มีนาคม 2555 เวลา:10:49:32 น.  

 
ชอบพี่แกงส้มอยู่แล้ว
อ่านแล้วยิ่งชอบขึ้นอีก

พ่อพี่แกงส้มเป็นคนดีแบบนี้นี่เอง
ผลบุญทั้งหมดก็มาถึงพี่แกงส้ม ทำให้มีคนรักมากมาย ขอให้ได้เป็นเดอะสตาร์นะคะ เชียร์และรอติดตามผลงานอยู่ค่ะ :)


โดย: นานา IP: 115.67.96.147 วันที่: 11 เมษายน 2555 เวลา:19:07:04 น.  

 
ชอบพี่แกงส้มอยู่แล้ว
อ่านแล้วยิ่งชอบขึ้นอีก

พ่อพี่แกงส้มเป็นคนดีแบบนี้นี่เอง
ผลบุญทั้งหมดก็มาถึงพี่แกงส้ม ทำให้มีคนรักมากมาย ขอให้ได้เป็นเดอะสตาร์นะคะ เชียร์และรอติดตามผลงานอยู่ค่ะ :)


โดย: นานา IP: 115.67.96.147 วันที่: 11 เมษายน 2555 เวลา:19:07:06 น.  

 
เป็นวัยรุ่น ชอบมากนิตยสาร เรา
ดูจากชื่อดูคุ้นมาก ถึงบางอ้อละ ชอบอ่านงานของ น้ำตาลปึก อุ๋มอิ๋มคะ


โดย: ไอติม IP: 180.180.130.88 วันที่: 13 เมษายน 2555 เวลา:11:33:52 น.  

 
เข้ามาอ่านใหม่ค่ะ


โดย: tuk-tuk@korat วันที่: 20 เมษายน 2555 เวลา:10:31:59 น.  

 
ชอบแกงส้มมากๆๆๆๆๆๆๆๆคะ


โดย: กวาง IP: 183.89.27.233 วันที่: 26 เมษายน 2555 เวลา:14:08:07 น.  

 
คุณพ่อและคุณแม่ของน้องแกงส้มอบรมมาดีทำให้เราได้ชื่นชมเด็กที่มีคุณภาพน่าภาคภูมิใจ...


โดย: walinee IP: 180.183.200.94 วันที่: 30 เมษายน 2555 เวลา:15:20:43 น.  

 
ได้แง่คิด ดีๆๆ หลายอย่าง เลย


โดย: ชาวชล IP: 122.154.18.254 วันที่: 4 พฤษภาคม 2555 เวลา:11:15:26 น.  

 
เก่งมากค่ะ น่าชื่นชมมาก ได้แง่คิด ข้อคิดดีๆเยอะเลย


โดย: Urija IP: 180.183.180.161 วันที่: 4 พฤษภาคม 2555 เวลา:20:11:33 น.  

 
ประทับใจน้องแกงส้ม และน้องแกงส้มก็เหมือนสายโยงใยให้ได้มาอ่านบล๊อคคุณดี ทำให้ได้อ่านเรื่องราวดี ๆ ได้ความรู้ข้อคิดดี ๆ เป็นแบบอย่างที่ดีมาก ๆ เลยค่ะ


โดย: Omiya วันที่: 16 พฤษภาคม 2555 เวลา:8:19:29 น.  

 
เข้ามาอ่านหลายๆๆๆ รอบเลยค่ะ


โดย: ส้ม IP: 118.172.191.128 วันที่: 16 พฤษภาคม 2555 เวลา:10:31:55 น.  

ชื่อ :
Comment :
  *ใช้ code html ตกแต่งข้อความได้เฉพาะสมาชิก
 
รหัสส่งข้อความ
กรุณายืนยันรหัสส่งข้อความ

มัชชาร
Location :


[ดู Profile ทั้งหมด]

ให้ทิปเจ้าของ Blog [?]
ฝากข้อความหลังไมค์
Rss Feed
Smember
ผู้ติดตามบล็อก : 71 คน [?]

ความรัก งดงามเสมอ ในหัวใจ
Friends' blogs
[Add มัชชาร's blog to your web]
Links
 

 Pantip.com | PantipMarket.com | Pantown.com | © 2004 BlogGang.com allrights reserved.