Group Blog
 
 
กุมภาพันธ์ 2560
 
 1234
567891011
12131415161718
19202122232425
262728 
 
10 กุมภาพันธ์ 2560
 
All Blogs
 
วันที่อยากเดินตลาดต้นไม้จตุจักรหลังจากที่ชวนใครไปเดินจตุจักรด้วยก็ไม่มีใครสนใจก็เลยลุยเดี่ยวไปเองเมื่อวันพุธ ตั้งใจว่าจะไปใช้เวลาอยู่กับตัวเองแบบคนทำอะไรคนเดียว เดินชิวๆซื้อไม่เยอะ กางร่ม จิบน้ำหวานระหว่างเดิน
พอลงจากรถไฟฟ้ามาได้ก็จัดการกางร่มเดินร้องเพลงเบาๆรื่นเริงไปตามทางในทันใด ต้นไม้ที่ซื้อก็เน้นราคาไม่แพงด้วย เอาที่เลี้ยงง่ายสบายใจ ขึ้นรถเมล์ได้ ซิ่งวินขากลับได้

แต่....ไม่เป็นอย่างที่คิดพอแวะร้านแรกก็ซื้อหลายต้น ซื้อแบบว่าจะไม่มาอีกแล้วปีนี้ ร่มที่กางต้องเก็บใส่หมวกแทนเอามือมาถือของ แดดก็ร้อน เล็งเก้าอี้พักของสวนไว้ว่าจะนั่ง กลับมาคนนั่งเต็ม
หน้าซีดไปเลย มาจากไหนก๊านนน ตะกี้ไม่มีเลย สองมือเริ่มสั่น เหงื่อแตกท่วม เอาวะ!!ก้มหน้าก้มตาเดินต่อไป จากที่ว่าจะดูกระถางที่เล็งแล้วกลับกลายเป็นใช้เวลาไปอีก 1 ชม.
แล้วก็หาร้านกระถางไม่เจออีกตะหาก ของก็เต็มกว่าเดิม หนักกว่าเดิมสองเท่า สุดท้ายได้หยุดก็ตอนเดินออกจากตลาดมาข้างฟุตปาธจัดต้นไม้ให้ถือสะดวก ดื่มน้ำ เช็ดเหงื่อ 
แล้วเดินต่อไปคิดการเดินทางไปทีละช่วง เพราะคิดทีเดียวท้อใจสุดๆ ไม่คิดอะไรล่วงหน้า (โดยเฉพาะการข้ามสะพานลอย และขึ้นวิน!) สุดท้ายการเดินทางก็ลุล่วงด้วยดี
และดีใจสุดๆตรงที่ที่กั้นตอนแตะบัตรของรถไฟฟ้าไม่ปิดก่อนที่ตัวกับข้าวของมหึมาจะพ้นไปได้ ปกตินี่จะชนอย่างรุนแรงไม่ก็หนีบใส่ทุกที
และนี่คือน้องต้นไม้ที่ได้กลับบ้านมาเติบโตไปด้วยกัน


กุหลาบหินทั้งมีดอก ใบด่าง และใบเขียวธรรมดา (เพื่อนฝากซื้อด้วย 6 ต้น)

ก่อนหน้าเคยซื้อมาปลูก 2 ต้น สีแดงดอกซ้อน กับสีส้ม และเห็นว่าแข็งแรงดีเละยิ่งได้รู้ว่ามันปลูกง่ายไม่ต้องการน้ำมาก 3 วันรดทีแค่แดดจัดก็พอ เลยจัดมาเพิ่มอีก 6 ต้น 
แต่เสียดายที่หนึ่งปีจะออกดอกหนเดียว เพราะไม่แน่ใจว่าฤดูหนาวปีหน้าเลี้ยงเองจะออกไหม (เพราะสีแดงที่ซื้อมาตอนนี้จากดอกซ้อนเหลือชั้นเดียวละ แกเป็นอะไรรรร 
แต่ว่าสีส้มยังแข็งแรงดอกงามสีสดชั้นเดียวเหมือนเดิม) ส่วนพันธุ์ใบด่าง กับสีเขียวๆไม่รู้เหมือนกันว่าปกติมันมีดอกหรือเปล่า555


กุหลาบดอกใหญ่ก็มา สีส้วยสวย หอมด้วยนะ
ที่บ้านมีกุหลาบหนูอยู่ต้นนึงแต่...โดนโรคเพลี้ยกินSmiley ตอนนี้หาเพื่อนมาเป็นเพื่อนละกัน ไม่เคยเลี้ยงแบบดอกใหญ่มาก่อนเลย แนะนำด้วยนะค๊า


เปปเปอร์โรเมีย (ทั้งใบเขียว ใบด่าง หน้าย่น)
แบบหน้าย่นนี่แค่โดนนิดโดนหน่อยตอนเอาลงกระถางใบก็หัก เปราะบางมากกกก ส่วนใบด่างนี่ร้านเขาชำใบมา พอเอาลงกระถางตกใจทีเดียว เล่นมา 5 ใบ 
แล้วเอามาใส่รวมกันในกระถางไอ้เรานึกว่าเป็นต้นเดียวอย่างนี้ก็มีด้วย แต่ก็ต้นนี้ 10 บาทขาดตัว


สับปะรดสี

ที่บ้านมีต้นนึงแข็งแรงดีไม่ต้องรดน้ำบ่อย ชอบแดด เอาไว้ปลูกตรงมุมข้างบ้าน จะแบ่งต้นไม้ที่ซื้อเป็นสองส่วนค่ะ อันไหนเอาไว้ปลูกในห้อง อันไหนไปลงสวนส่วนตัวข้างบ้าน 
(ที่บ้านต้นไม้เยอะมาก แต่อยากมีมุมต้นไม้ส่วนตัวเลยจองพื้นที่ข้างบ้าน) แต่ก่อนซื้อมาแล้วจะหวงปลูกแต่ในห้องแต่บางต้นก็ไม่รอด เพราะเขาไม่เหมาะกับปลูกภายในห้อง 
แม้คนขายจะบอกว่าได้ก็ตาม สุดท้ายก็อาศัยการสังเกตุต้นไม้เอาดีกว่า อย่างกุหลาบหินตอนแรกปลูกในห้อง ดอกเขาซีดลงเลยเอาออกไปปลูกข้างนอกสวยสดเหมือนเดิม


เฟิร์น (กนกนารีอินโด,กนกนารีแดง,ใบผักชี,ก้านดำใบเมเปิ้ล) เรียงจากบนลงล่าง ซ้ายไปขวา

3 ต้นด้านล่างที่บ้านมีอยู่แล้วแต่ว่าใบผักชีนี่อาการไม่ดีเท่าไหร่ ตอนซื้อก็โทรมมาแล้วเพราะว่าไปวันพฤหัสด้วยคนเขาเลือกสวยๆไปหมดเลยจัดมาใหม่สองต้นเลย 
ส่วนเฟิร์นแคระใบเมเปิ้ลนี่โตช้ามากแต่ว่าน่ารักมาก ส่วนสองต้นบนไม่เคยเลี้ยงมาก่อนแต่เห็นว่าทรงเขาสวยดี ยิ่งใบแดงนี่โดนใจจริงๆตอนกระทบแสงแดด 


พรมออสเตรเลีย

เคยเลี้ยงมาก่อนแต่ว่าน้องจากไปแล้วSmileyเคยเอาไปปลูกตรงระเบียง พออีกวันจะมารดน้ำใบนี่แนบติดกระถางไปเลย ต้องแงะออกกระถางทีเดียวพอดีว่าตรงระเบียงรับแดดเช้าเต็มๆ น้องสลบเหมือดไปเลย
ครั้งนี้เลยถอยมาสามต้นเลย ที่บ้านมีพันธุ์ที่ลายเป็นสีชมพู ตอนนี้แข็งแรงดีมากค่ะ


คุณนายตื่นสายญี่ปุ่น

นางดูเล็กๆบอบบางดีสมกับญี่ปุ่นไปอีก ขึ้นชื่อว่าคุณนายตื่นสายเราน่าจะไปด้วยกันได้คงปลูกง่ายมั้ง555 คนขายบอกว่ายิ่งโดดแดดยิ่งสีแดงสวย 


ออสเตรเลียนไวโอเลต

เห็นว่าต้นมันน่ารักดีเลยซื้อมมาด้วย พอมาหาข้อมูลดูยิ่งโดนใจมีดอกซะด้วยหรือนี่สีม่วงอมขาว ชอบแดดซะด้วย เธอช่างน่ารักเหลือเกิน
(คนขายบอกแค่ไวโอเลต พอมาหาข้อมูลในเว็บงงเลย ขึ้นแต่แอฟฟริกันไวโอเลต ส่วนชื่อจริงของนางเจอด้วยความบังเอิญในยูทูป รายการThe gardener โชคดีจริงๆ)

   .
เกล็ดแก้วเกล็ดทับทิม

สองต้นนี้ดูท่าทางไม่น่าเลี้ยงยาก ต้นนี้สีสวยซะด้วย ชอบแดด


ต้นหม่อน

เลือกต้นที่ลูกเขาโตเต็มที่มาเลยทีเดียว คืออยากเห็นว่าต้นเขาลูกขนาดไหน ตอนเลี้ยงต่อไปจะได้เอาให้ขนาดเท่าเดิมให้ได้ ชิมแล้วหวานมากมาย สนนราคาต้นละ 40 เท่านั้น


ต้นหูเสือ (Strawberry Begonia)

ใบน่ารักมากมาย ดูเหมือนสตรอเบอร์รี่จริงๆด้วย เอาวะในเมื่อสภาพอากาศที่บ้านปลูกสตรอเบอร์รี่ไม่ได้ เอาต้นคล้ายๆกันก็ยังดี 
(เอาชื่ออังกฤษลงด้วย เพราะว่าตอนหาชื่อหูเสือมันขึ้นแต่ต้นสมุนไพรหูเสือเต็มไปหมดSmileyดีที่เจอข้อมูลในเว็บบ้านและสวนช่วยชีวิตได้มากมาย)


ขอสารภาพว่าไม่ได้ถามคนขายว่าต้นอะไร (ใครทราบช่วยตอบทีนะคะSmiley)

ตอนมานี่โทรมมาเลยขาดน้ำยกกระถางนี่เบาเชียง เลยจัดการรดน้ำ รุ่งขึ้นเอาลงกระถางนี่งามเชียว เช่นเคย 10 บาทขาดตัว

หลังจากที่ซื้อมาวันรุ่งขึ้นก็รีบเปลี่ยนกระถางในทันใด มากมายมหาศาลขนาดนี้ใช้เวลาหนึ่งวันเต็มในการทำงาน พอจับเปลี่ยนกระถางก็เหมือนได้เปลี่ยนชุดสวย
ดูสวยสดงดงามมากกว่าเดิมทีเดียว สุดท้ายก็ต้องอาศัยการดูแลแล้วสินะ หวังว่าทุกต้นจะเติบโตไปด้วยกัน Create Date : 10 กุมภาพันธ์ 2560
Last Update : 10 กุมภาพันธ์ 2560 23:46:06 น. 1 comments
Counter : 1453 Pageviews.
(โหวต blog นี้) 

 
ชอบสอยประมาณนี้มาเหมือนกันเลยค่ะ เลี้ยงเพลินๆดี


โดย: radiergummi วันที่: 31 มีนาคม 2560 เวลา:11:24:04 น.  

ชื่อ : * blog นี้ comment ได้เฉพาะสมาชิก
Comment :
  *ส่วน comment ไม่สามารถใช้ javascript และ style sheet
 

BlogGang Popular Award#13


 
สมาชิกหมายเลข 3651244
Location :
สมุทรปราการ Thailand

[ดู Profile ทั้งหมด]

ให้ทิปเจ้าของ Blog [?]
ฝากข้อความหลังไมค์
Rss Feed
Smember
ผู้ติดตามบล็อก : 1 คน [?]
อารมณ์ติสท์ติดตัว
Friends' blogs
[Add สมาชิกหมายเลข 3651244's blog to your web]
Links
 

 Pantip.com | PantipMarket.com | Pantown.com | © 2004 BlogGang.com allrights reserved.