Group Blog
 
 
มีนาคม 2561
 123
45678910
11121314151617
18192021222324
25262728293031
 
4 มีนาคม 2561
 
All Blogs
 
รีวิวเครื่องเขียนของคนอยากมินิมอล!สวัสดีค่ะ วันนี้เราจะพามาดูเครื่องเขียนของเราที่เราตั้งใจว่า..."จะไม่ซื้อเพิ่ม ใช้เท่าที่มีให้หมดและซื้อเฉพาะที่จำเป็น" ความจำเป็นของคนรักเครื่องเขียนก็เลยยากที่จะควบคุมมากทีเดียวแต่ก็ถือว่าน้อยลงกว่าแต่ก่อนมาก มีอะไรบ้างไปดูกันเลยค่ะ

อย่างแรกก็พวกปากกาที่ใช้เขียนสมุดนะคะ

ขอเมาท์ก่อนว่าเรากำลังมองหาปากกาดำที่ดีที่สุดในราคาที่ดีที่สุดค่ะ ก็เลยมีหลากหลายยี่ห้อที่ซื้อมาทดลองที่ใช้หมดไปแล้วก็เยอะ ที่แนะนำก็มี pentel slicci 0.4 ที่เราชอบมาก เส้นเล็กกำลังดี ลื่น สีดำกำลังดี แต่ราคาค่อนข้างแพงแล้วก็ไม่มีไส้เปลี่ยนด้วยคือถ้าราคาแพงมีไส้เปลี่ยนเราก็โอเคนะ แต่นี่หมดแล้วก็ซื้อแท่งใหม่ไม่ไหว ลูกลื่นที่ชอบก็มี faber castell แบบกดที่ราคาไม่ถึง 10 บาท แต่แม่คุณเอ้ยเขียนได้เดือนกว่าไส้ก็หมดอยากจะหมดก็หมดไปเองไม่มีอาการเตือน

กลุ่มแรกเป็นยี่ห้อ ZEBRA ที่เราซื้อมาเพราะว่าอยากลอง มีไส้เปลี่ยนด้วยแต่พอมาใช้จริงสีดำเส้นมันใหญ่กว่าสีอื่นๆหมึกก็ออกเยอะเลยซื้อมาแล้วไม่ค่อยได้ใช้เท่าไหร่
ตัวต่อมาที่ซื้อคือ Pentel เราเห็นว่ามันขนาด 0.4 เหมือนตัวรุ่น Silicci ที่เราชอบเลยเอามามีไส้เปลี่ยนด้วยพอเขียนแล้วมันลื่นเกินไปและเส้นใหญ่กว่าที่ต้องการเขียนออกมามันไม่สวย สำหรับเราปากกาที่เขียนลื่นมากนี่ไม่ดีเวลาอยากใช้เขียนอะไรสวยๆเพราะว่ามันจะไปไวเกิน เขียนๆออกมาแล้วลายมือหวัด ปากกาลื่นๆเหมาะกับการเขียนระบายความคิดหรือจดงานมากกว่า ตัวต่อมาคือ monami เพราะว่ามันน่าลองราคาถูก เขียนแล้วช่วงแรกมันก็ดีแต่พอใช้มาได้เดือนที่สองมันเริ่มไม่ออกบ้างนิดหน่อยและเส้นมันใหญ่เกินกว่าที่ต้องการ ต่อมาคือMUJI หลังจากที่ปากกาไม่ได้ดั่งใจเราก็ออกสรรหาใหม่ทันทีได้ตัวที่ใช่ที่มูจินี่ล่ะ เส้นเล็กกำลังดีเวลาเขียนออกมาแล้วสวยเป็นระเบียบ การออกแบบก็เรียบๆ แต่อยากพกพาตลอดเวลา มองไม่เบื่อ มีไส้เปลี่ยนด้วย สุดท้ายคือปากกาลูกลื่นUni Jetstream เราชอบรุ่นนี้มากเขียนดี เขียนลื่นไว้เขียนทั่วไป จดอะไรต่างๆนาๆ


ปากกาสี 2 หัว ที่เราเขียนตัว m คือmy color นะคะ ส่วนรูปที่วาดๆไว้คือเราทำให้ดูว่าเราซื้อสีมาซ้ำค่ะ!!ตอนแรกเราก็ไม่รู้ว่ามันเป็นคนละบริษัทกัน แล้วตอนเขียนก็ไม่ได้รู้สึกว่ามันต่างกันมันก็ดีเหมือนกันทั้งคู่ซื้อมาหลายปีมากแล้วตอนนี้ก็ยังสภาพดีเหมือนเดิม มารู้เอาตอนพลิกดูยี่ห้อก่อนถ่ายรูปนี่ล่ะค่ะSmiley Live color คือของบริษัทmonami ส่วนmy color คือของบริษัทDONG-A แต่เป็นของเกาหลีทั้งคู่ ตัวmonami มีmonami Thailand ดูแลโดยตรง ส่วน DONG-A มี sakura(Thailand)ดูแล  ตัวนี้เขียนดีสม่ำเสมอแต่ปกติเราไม่ได้ใช้ฝั่งหัวใหญ่ ตัวปากกามันจะใหญ่ไปเราค่อนข้างชอบปากกาแท่งเล็กๆมากกว่า


ปากกาสีหัวเล็กจากmonami รุ่น AQUA PLUS

ตัวนี้เราซื้อมาจากบีทูเอสตอนที่ลดราคาซื้อมาแบบเป็นแพคค่ะ แล้วเราก็ได้ค้นพบว่าทำไมมันต่างกันล่ะ มีคำว่า MARKUS กับไม่มี เราก็พบว่าตัวที่ไม่ได้เขียน 0.4 คือมาจากเกาหลี ส่วนที่เขียนมาจากจีนค่ะ นี่แพคเดียวกันนะและความจริงคือมีสีนึงที่เราทิ้งไปตั้งแต่วันแรกที่ซื้อเพราะหมึกไม่ค่อยติดตั้งแต่เปิดซองเลยจ้า ตอนนี้สีฟ้าก็อำลาวงการไปเช่นกันเห็นได้จากสภาพที่เราเขียนว่าจางมาก


ให้ดูความแตกต่างอีกข้อจะเห็นว่าคำว่า monami ต่างกัน ของเกาหลีจะสลักลงเนื้อที่ตัวปลอก...นูนต่ำใช่ไหมนะที่เรียนมาSmiley ของจีนจะทำเป็นตัวนูนสูงขึ้นมาค่ะ แต่มีอันนึงโผล่มาแบบนูนต่ำ แต่สลักยี่ห้อที่ตัวเสียบกับกระเป๋าแทน 


ปากกาสีหัวเล็ก monami plus pen 3000

เป็นปากกาที่ราคาถูกมากซื้อมาจากบีทูเอส แท่งละ 10 บาท ซื้อ5แถม1ด้วย เราชอบปากกานี้เพราะเคยใช้มาครั้งนึงตอนเดินทางแล้วด้วยความฝืด!! ใช่ค่ะความฝืดนี่ล่ะอ่านไม่ผิดหรอกทำให้เราสามารถเขียนบันทึกการเดินทางระหว่างท่องเที่ยวที่เกาหลีทั้งบนรถและบนเครื่องบินได้สบายมาก ลายมือก็สวยงามดี ขนาดแท่งก็พกพาง่าย แท่งเล็กๆพกพาสะดวกติดไปกับสมุดเล่มน้อย จากการเดินทางครั้งนั้นทำให้เราค้นพบว่าเราต้องเลือกปากกาที่มีความฝืดที่ดี ต้องเป็นหมึกประมาณนี้เพราะไม่ว่าจะเขียนในสถานการณ์ไหนมันก็จะติดเสมอ เพราะพวกปากกาลูกลื่นเจอความเย็นบางทีเราก็เขียนไม่ออกต้องขีดแล้วขีดอีกกว่าจะติด จะเขียนแนวตั้งก็ไม่ค่อยออกอีก

ตอนแรกเราว่าจะซื้อที่เป็นแพคมี 36 สี แต่ก็ไม่อยากได้บางสีและไม่อยากได้ซ้ำสีที่มีแล้วเลยซื้อเอาเป็นสีๆไปประหยัดกว่าด้วย ที่ไหนได้!! มันก็ยังไม่วายซ้ำนี่ขนาดกำจัดไป 2 แล้วนะถ้าสติน้อยกว่านี้นี่ซ้ำ 6 สีอกแตกตายพอดีSmiley

เราขอแนะนำว่าเวลาซื้อให้ดูด้วยนะว่าผลิตจากที่ไหน ตอนที่เราลองเราดันเจอว่า อ้าว! ทำไมสีนี้มันซ้ำล่ะ สีEmerald green ช่องปากกาด้านบนคืออะไร? แถวล่างช่องตะกี้ที่หยิบก็ได้มาแล้ว ทำไมช่องบนมีอีก เราเลยเอามาเขียนดูมันชื่อสีเดียวกัน แต่สีที่ออกมามันต่างกัน สีตัวด้ามก็ต่างกันคือถ้าไม่สังเกตุเราจะดูไม่รู้เลยเพราะมันคล้ายๆกัน พลิกไปพลิกมา อ้อ!! มันต่างกันตรง made in Thailand กับ Made in China นี่เอง เราเลยรื้อดูปากกาที่หยิบๆมา คือสีอื่นเขาผสมๆกันไทย-จีน แต่สีที่ว่านี่คงมีเยอะเลยแยกช่องใส่ไปเลย เราเองมั่นใจคนไทยมากกว่าเอาคนไทยทำดีที่สุดSmileyเพราะพี่จีนมักทิ้งไว้กลางทางหมึกหมดง่ายมาก และนี่คือปากกาสีที่ซ้ำกันของเราเองค่ะปากกาเมจิกและอื่นๆ
มีปากกา stabilo ตั้งแท่งนึงแน่ะเราว่าหัวมันใหญ่เกินไปแต่ว่าเขียนดีมากเลยนะ แท่งต่อมาคือของซากุระเป็นหัวแปรงอยากหัดเขียนตัวเขียนสวยๆแต่...ปากกาอันนี้เขียนยากมากโชคดีที่ซื้อแท่งเดียวหัดได้ไม่นานก็เลิกSmiley แล้วก็มีพวกปากกากากเพชรอยู่นิดหน่อยได้มาฟรี แล้วก็พวกเมจิก


อันนี้เป็นปากกาเมจิกจากอิเกียค่ะหัวเดียวแต่ทำเป็นเส้นเล็กและใหญ่ได้ ลองเอามาเขียนตัวเขียนก็สวยดีเหมือนกันดูในยูทูปมาเห็นเขาใช้แบบนี้ด้วยก็เลยหัดตามเขา แต่ว่ายังทำได้ไม่ถึงไหนเลยเวลาเขียนก็ท่องว่า "ขึ้นเบาลงหนัก" ไม่ขาดปากเลย


อันนี้เป็นเมจิกของ Masterart ซื้อมาระบายสีสติ้กเกอร์อีโมจิทำเองตามหนังสือเล่มนึง ทำไปได้ประมาณสามแผ่นก็เลิก ข้อแรกคือทำแล้วก็ไม่กล้าใช้ ข้อสองคือขี้เกียจวาดแล้วSmileyส่วนอันนี้คือปากกาอื่นๆทั้งหมดที่มีในครอบครอง เราจะเก็บไว้ในกล่องแบบนี้ที่เห็นๆนี่คือล็อตที่เท่าไหร่แล้วไม่รู้ชอบมีคนเอามาให้ทีละเยอะๆเราก็จะแยกว่าอันไหนติดอันไหนไม่ติดแล้วก็เก็บไว้แบบนี้บางอย่างที่ไม่ได้ใช้ก็เอาไปให้เด็กแถวบ้าน แล้วก็ทยอยใช้จนหมด เราเป็นคนที่ไม่ทิ้งของเด็ดขาดจะใช้จนกว่ามันจะหมดใช้เป็นแท่งๆไปจนกว่าจะหมดแล้วทิ้ง ถ้าหายนี่จะเสียใจมากโดยเฉพาะปากกาที่ใกล้จะหมดเต็มทีเพราะรู้สึกว่าเราต้องทิ้งเองกับมือเท่านั้น นั่นเพื่อนยากเราเองผ่านมาด้วยกันทุกเรื่อง จะต้องกล่าวคำขอบคุณและอำลาก่อนจากกัน!


ปากกาไฮไลท์
เราใช้ยี่ห้อ Faber Castel มาตั้งแต่ตอนเรียนเลยซื้อแบบเป็นแพคมาทีเดียว เป็นคนที่ตอนเรียนต้องใช้ปากกาสีเดียวแล้วค่อยมาไฮไลท์จะใช้ปากกาสีๆเขียนไม่ได้เด็ดขาดอ่านไม่รู้เรื่องมันลายตาจำไม่ได้ว่าสีไหนเขียนว่าอะไร จำได้แค่ว่าสีไหนต่อจากสีไหน แต่เนื้อหาภายใต้นั้นไม่อาจจะจำได้เลย เห็นคนอื่นเขาว่ามันดีมากโดยเฉพาะประโยคขายของ "สีช่วยในการจดจำ" แต่กับเราใช้ไม่ได้เลยจำได้แต่สีเนื้อหาจำไม่ได้! เลยเอาแบบง่ายๆเรียบๆที่เหมาะกับเรามากกว่าคือจะไฮไลท์เฉพาะหัวข้อ หรือที่เน้นมากที่สุด ถ้าแค่เน้นจะใช้ปากกาแดงขีด หรือวงเอาไว้ ซึ่งถือว่าดีนะตอนเรียนไม่มีเงินซื้อปากกาสีๆซะด้วย พกแค่ปากกาธรรมดาๆกับไฮไลท์ 2-3 แท่ง (จะสารภาพว่าปากกาสีๆที่ซื้อมานี่ก็ไม่ได้ใช้อะไรมากหรอกมันชอบเลยซื้อSmileyตอนจะซื้อก็มโนว่าจะใช้นั่นนี่พอเอามาก็ปากกาดำเขียนเกือบหมด)

ต่อมาของ Pentel เราซื้อมาเพราะว่านั่งอ่านหนังสือแล้วไม่มีปากกาไฮไลท์เลยเดินไปซื้อมา ก็เลยเลือกเอาที่แท่งเล็กๆพกพาง่าย ตัวนี้จะเอาไว้ขีดหนังสือที่ตัวหนังสือค่อนข้างเล็กเท่านั้น แต่เราชอบสีมากเพราะขีดแล้วมันทำให้ข้อความเด่นชัดขึ้นมากเพราะตัวเฟเบอร์นอกจากสีเหลืองแล้วตัวอื่นก็ขีดแล้วข้อความไม่ลอยเด่น

ต่อมา STABILO รอการเข้าไทยมานานมากเพราะเห็นฝรั่งเขารีวิวกันอยากได้มาก สีนวลๆพาสเทลน่ารักเวอร์ เมื่อมาถึงไทยเราก็ไปจัดการหามาในทันทีและเป็นปากกาไฮไลท์ลูกรักในที่สุด


อื่นๆมีไม้บรรทัดหลากหลายรูปแบบเพราะได้มาฟรี ส่วนสี 2 กล่องขวาคือของตัวเองอีก 2 ได้มาฟรี เราอยากระบายสีน้ำแต่ว่าไม่มีฝีมือเลยเอาสีไม้ระบายน้ำใช้แทนสวย ง่าย ไม่เลอะเทอะ เทปลบคำผิดก็ชอบใช้ของTombow มากที่สุดใช้ง่ายเรียบลื่นไม่ติดขัด สังเกตุอันบนตัวหนังสือจางๆคืออันที่เราใช้อยู่ใกล้จะหมดแล้ว จริงๆแล้วอันนึงนี่ใช้เป็นปีเลย แพคนี้ก็คงลากยาว 3 ปีSmileyเราไม่ซื้อลิควิคเพราะว่าไม่ได้ใช้บ่อยและปัญหาคือเมื่อใช้ไม่บ่อยหัวมันก็ชอบแห้งแข็ง นี่ล่ะลิควิคไม่แห้งแข็ง ก็หมึกหัวแตกเยิ้ม ไม่เยิ้มก็หัวผลุบเข้าไปข้างในใช้ไม่ได้อีก สารพัดเรื่องเลยใช้แบบนี้ซะเลย ส่วนกระเป๋าดินสอคือใช้มาตั้งแต่มัธยมกันเลยทีเดียวปัจจุบันก็ไว้วาดรูปแทนทำข้อสอบ

นี่เป็นส่วนที่เราได้ผ่านการกำจัดไปบ้างแล้ว และท่องทุกครั้งที่จะซื้อว่าจำเป็นไหม? พอเอามากองรวมกันมันก็ยังดูเยอะอยู่ดี ยิ่งพวกสมุด กระดาษโน้ต โพสต์อิท สติ้กเกอร์ วาชิเทปนี่มีอีกเพียบเลยไว้วันหลังจะเอาให้ดูนะCreate Date : 04 มีนาคม 2561
Last Update : 11 มีนาคม 2561 19:52:05 น. 0 comments
Counter : 1474 Pageviews.

ชื่อ : * blog นี้ comment ได้เฉพาะสมาชิก
Comment :
  *ส่วน comment ไม่สามารถใช้ javascript และ style sheet
 

สมาชิกหมายเลข 3651244
Location :
สมุทรปราการ Thailand

[ดู Profile ทั้งหมด]

ให้ทิปเจ้าของ Blog [?]
ฝากข้อความหลังไมค์
Rss Feed
Smember
ผู้ติดตามบล็อก : 1 คน [?]
อารมณ์ติสท์ติดตัว
Friends' blogs
[Add สมาชิกหมายเลข 3651244's blog to your web]
Links
 

 Pantip.com | PantipMarket.com | Pantown.com | © 2004 BlogGang.com allrights reserved.