space
space
space
 
กุมภาพันธ์ 2560
 
 1234
567891011
12131415161718
19202122232425
262728 
space
space
11 กุมภาพันธ์ 2560
space
space
space

เบื้องหลังย่านจิโยดะ (1) : ญี่ปุ่นเป็นประชาธิปไตยหรือไม่เป็น


 สวัสดีครับ ผมเป็นคนที่เขียนเรื่องโลกมืดญี่ปุ่นมาหลายบทความแล้วครับ ในซีรี่ย์ชุดนี้จะเป็นการเขียนเรื่องการเมืองญี่ปุ่นแบบเจาะลึกครับจนถึงรากฐานทางวัฒนธรรมว่าสิ่งใดหล่อหลอมการเมืองญี่ปุ่นให้เป็นสิ่งที่เราเห็น และอะไรซ่อนอยู่ใต้พรมบ้าง และชี้แจงเรื่องที่ทำไมใช้ชื่อ เบื้องหลังย่านจิโยดะก็เพราะย่านจิโยดะ (Chiyoda-Ku) เป็นที่ตั้งของ สภาไดเอท บ้านพักนายกรัฐมนตรี และ ทำเนียบรัฐบาล รวมไปถึงศาลสูงด้วย ซึ่งแน่นอนว่าที่ย่านนี้จะเป็นที่รวมซึ่งอำนาจการตัดสินใจทางการเมืองทั้งปวงของรัฐบาลญี่ปุ่น รวมถึงแหล่งรวมความชั่วร้ายทางการเมืองด้วย แล้วเราจะช้าอยู่ไยมาเริ่มกันเลยดีกว่า

การเมืองญี่ปุ่นเบื้องต้น

ตามรัฐธรรมนูญของญี่ปุ่นฉบับปี 1947 หรือ รัฐธรรมนูญฉบับแมคอาเธอร์ได้กล่าวไว้ว่า ญี่ปุ่นปกครองในระบอบประชาธิปไตยอันมีสมเด็จพระจักรพรรดิเป็นประมุข และมีนายกรัฐมนตรีเป็นหัวหน้ารัฐบาล ซึ่งนายกรัฐมนตรีคนปัจจุบันคือ นายชินโสะ อาเบะ จากพรรคเสรีประชาธิปไตย (LDP) มีรัฐสภาที่เรียกว่า ไดเอท แบ่งเป็น 2 สภาคือ สภาผู้แทนราษฎรซึ่งประกอบด้วยสมาชิก 475 คน ซึ่งมาจากการเลือกตั้งแบบเขตเดียวเบอร์เดียว 295 คน และ บัญชีรายชื่ออีก 180 คน มีวาระ 4 ปี และสภาที่ปรึกษา (สว.)ซึ่งมีสมาชิกทั้งสิ้น 242 คน ซึ่งประกอบด้วยการเลือกตั้งแบบแบ่งเขต 146 คน และแบบบัญชีรายชื่อ 96 คน มีวาระ 6 ปี โดย ทุกๆ 2 ปี 1/3 ของสมาชิกต้องลาออก และเลือกตั้งใหม่ ซึ่งพรรคเสรีประชาธิปไตย และ พรรคพันธมิตรอย่างพรรคโคมิอิโต้ ครอบครองเสียงส่วนใหญ่ทั้ง 2 สภา ส่วนศาลสูง ประกอบด้วยสมาชิกทั้งหมด 15 คน โดยสมเด็จพระจักรพรรดิเป็นผู้แต่งตั้งโดยคำแนะนำของนายกรัฐมนตรี มีวาระ 6 ปี หรืออายุ 70 ปี

ญี่ปุ่นเป็นหรือไม่เป็นประชาธิปไตย
เมื่อเราพิจารณาว่าประเทศใดเป็นหรือไม่เป็นประชาธิปไตยก็ต้องดูที่มาของ สมาชิกรัฐสภา แน่นอนว่า ญี่ปุ่นมีการเลือกตั้งทั้ง สส. และ สว. แต่ช่องว่างที่สำคัญอยู่ที่ตุลาการครับหรือผู้พิพากษาศาลสูง เพราะหากเราจำได้จากหัวข้อที่แล้วคือ ผู้พิพากษาศาลสูงผู้ที่เสนอชื่อคือ นายกรัฐมนตรี ซึ่งแน่นอนว่าผู้พิพากษาศาลสูงที่นายกรัฐมนตรีเลือกก็ต้องเป็นพวกเดียวกับตัวเองแน่นอน ซึ่งผู้พิพากษาศาลสูงมีอำนาจในการกำหนดเขตเลือกตั้ง ซึ่งมักกำหนดเขตเลือกตั้งที่ทำให้พรรค LDP ได้เปรียบเสมอ โดยมักกำหนดเขตในเมืองมี สส.น้อยกว่าชนบท ซึ่งทำให้การเลือกตั้งตั้งแต่ปี 1958 เป็นต้นมา พรรค LDP ได้เปรียบอย่างมาก บางครั้งสามารถกุมเสียงสภาไดเอทได้ถึง 90 เปอร์เซ็นต์ ซึ่งกลายเป็นเผด็จการทางรัฐสภาไปโดยเฉพาะช่วงปี 1962-1980

เงินมากกว่าย่อมได้เปรียบ
สาเหตุประการหนึ่งที่ทำให้พรรค LDP คุมเสียงในสภาได้มาก เพราะความสัมพันธ์ที่ดีกับกลุ่มธุรกิจที่เรารู้จักกันดีในนาม keiretsu โดยนโยบายสามเหลี่ยมเหล็ก (เดี๋ยวผมจะอธิบายเรื่องสามเหลี่ยมเหล็กนี้ในตอนที่ 2 ครับ) ซึ่งการที่มีความสัมพันธ์ที่ดีกับนักธุรกิจย่อมทำให้มีเงินสนับสนุนเข้าพรรคเป็นจำนวนมากกว่า พรรคอื่นๆรวมกัน 6 เท่า ซึ่งในญี่ปุ่นไม่มีการที่ต้องไปยื่นบัญชีแสดงการใช้จ่ายเงินของพรรคการเมืองแบบสหรัฐอเมริกา ทำให้ต้องสู้กันด้วยเงิน โดยในการเลือกตั้งปี 2014 พรรค LDP ใช้เงินในการหาเสียงเลือกตั้งถึง 6.27 ล้านล้านเยน (2.27 ล้านล้านบาท) แล้วเงินหาเสียงพวกนี้เอาไปทำอะไร พวกเขาเอาไปให้กับหน่วยประสานงานการเลือกตั้งหรือ Koenkai เพื่อเอาไปให้เลี้ยงดูปูเสื่อหัวคะแนนให้ช่วยหาเสียงให้ โดยในญี่ปุ่นไม่มีการซื้อเสียงครับ โดยหัวคะแนนจะไปสัญญาว่าจะให้กับชาวบ้านนั่นเอง เช่น จะหางานดีๆให้ จะให้ลูกเรียนโรงเรียน ม.ปลายดีๆ เป็นต้น ซึ่งผลออกมาทำให้ในชนบท LDP ได้เสียง สส. มหาศาลมาก

ช่องว่างทางกฎหมาย
กฎหมายการเลือกตั้งของญี่ปุ่นมีช่องว่างสำคัญประการหนึ่งคือ ผู้สมัครคนหนึ่งสามารถลงได้ทั้ง สส.เขต และ partylist ในเวลาเดียวกัน รวมถึงพรรคหนึ่งสามารถส่งผู้สมัครได้มากกว่า 1 คนในแต่ละเขต ทำให้มีการตัดคะแนนกันเองเกิดขึ้น และพรรค LDP ใช้วิธีนี้ในการตัดคะแนนพรรคอื่นโดยการส่งผู้สมัคร 3-4 คนในแต่ละเขต แต่จะเก็งไว้แค่คนเดี่ยว โดยให้คนที่เหลือทำหน้าที่ในการตัดะแนนความนิยมของพรรคอื่น ซึ่งเป็นวิธีที่พรรค LDP ได้ สส.ในเมืองมาหลายๆที่นั่ง โดยไม่เสียเปรียบพรรคอื่นมากนัก

บทสรุป
วิธีการเหล่านี้ทำให้พรรค LDP คงอำนาจไว้ได้ โดยการใช้ Koenkai ให้เป็นประโยชน์ และการตัดคะแนนความนิยมของฝ่ายตรงข้าม ซึ่งจริงๆแล้วมันไม่ใช่วิธีแบบประชาธิปไตยแน่นอน ทำให้ในการเมืองญี่ปุ่น เป็นเรื่องยากที่พรรคอื่นจะชนะ เพราะตราบใดที่ทำลายวงจรสามเหลี่ยมเหล็กไม่ได้ พรรค LDP จะมีเงินมากมายที่จะทำให้การเลือกตั้งอยู่ในมือของตนอย่างสมบูรณ์ตลอดไป


Create Date : 11 กุมภาพันธ์ 2560
Last Update : 11 กุมภาพันธ์ 2560 12:44:59 น. 0 comments
Counter : 285 Pageviews.
(โหวต blog นี้) 

ชื่อ : * blog นี้ comment ได้เฉพาะสมาชิก
Comment :
  *ส่วน comment ไม่สามารถใช้ javascript และ style sheet
 
space

BlogGang Popular Award#13


 
สมาชิกหมายเลข 3568565
Location :


[ดู Profile ทั้งหมด]

ให้ทิปเจ้าของ Blog [?]
ฝากข้อความหลังไมค์
Rss Feed
ผู้ติดตามบล็อก : 1 คน [?]


space
space
[Add สมาชิกหมายเลข 3568565's blog to your web]
space
space
space
space
space