space
space
space
 
กุมภาพันธ์ 2560
 
 1234
567891011
12131415161718
19202122232425
262728 
space
space
11 กุมภาพันธ์ 2560
space
space
space

เบื้องหลังย่านจิโยดะ (2) : สามเหลี่ยมเหล็ก

    ต่อจากตอนที่ 1 ที่พูดเรื่อง ญี่ปุ่นเป็นหรือไม่เป็นประชาธิปไตย ในตอนที่ 2 จะพูดเรื่อง ระบบสามเหลี่ยมเหล็ก (Iron Triangle) ครับ ว่าเป็นสิ่งที่ญี่ปุ่นทำให้เกิดคอรัปชั่นทางนโยบายที่อาจจะใหญ่กว่าไทยประมาณ 150 เท่าหรือมากกว่า และในตอนนี้ จะมีคำศัพท์หลายๆคำ ที่อาจจะยากหน่อยนะครับ จะพยายามอธิบายให้เข้าใจ

สามเหลี่ยมเหล็กคืออะไรและมาจากไหน
สามเหลี่ยมเหล็ก ( Iron Triangle) หมายถึง ระบบที่เป็นการรับผลประโยชน์ร่วมกันระหว่าง ข้าราชการ นักการเมือง และ นักธุรกิจ โดยผูกพันเป็นรูปสามเหลี่ยม โดยนักธุรกิจให้เงินต่อนักการเมืองให้ออกกฎหมายที่เอื้อกับผลประโยชน์ของตน และ ข้าราชการก็เอากฎหมายไปใช้ ซึ่งในญี่ปุ่นนั้น ได้รับระบบนี้มาจากสหรัฐอเมริกา โดยนำมาปรับใช้ในญี่ปุ่นเมื่อพรรค LDP ครองอำนาจตั้งแต่ปี 1955 และ ยังใช้กันอยู่จนถึงปัจจุบัน

    สามเหลี่ยมเหล็กแบบญี่ปุ่น
    ระบบสามเหลี่ยมเหล็กของญี่ปุ่นมันซับซ้อนกว่าที่ผมอธิบายคร่าวๆไว้เยอะเลยครับ ปัญหาคือระบบอาวุโสของญี่ปุ่นนี่แหละครับ และช่องว่างของรัฐธรรมนูญฉบับแมคอาเธอร์ก็ทำให้เกิดสามเหลี่ยมเหล็กขึ้น เริ่มต้นจาก สมมุติว่า บริษัทใหญ่โตแห่งหนึ่งของญี่ปุ่นต้องการกฎหมายที่เอื้อผลประโยชน์ให้กับธุรกิจของเขา เขาก็นัดข้าราชการอาวุโสในแก๊งหรือก๊วนของเขาไปตีกอล์ฟ หรือ นัดไปกินข้าว ซึ่งแก๊งหรือก๊วนในภาษาญี่ปุ่นเรียกว่า Zoku และเสนอข้าราชการอาวุโสให้ออกกฎหมายให้เอื้อกับธุรกิจ แล้วเสนอให้เงินจำนวนหนึ่ง (บางครั้งอาจถึง 100 ล้านเยน) และข้าราชการก็เสนอกฎหมายให้รัฐมนตรีเอาไปเข้าสภาต่อไป
    ทำไมถึงจ่ายให้ข้าราชการอาวุโสล่ะ คำตอบคือ ในโลกความเป็นจริง สส. ญี่ปุ่น ไม่มีความรู้ในการออกกฎหมายครับ เพราะในญี่ปุ่น สส.ส่วนใหญ่ เป็นคนในตระกูลดังและหัวโบราณพอสมควร คือมาประชุมๆ  ยกมือโหวต จบ แถมรัฐมนตรีก็ไม่ใช่ว่าจะมีความรู้ในกระทรวงที่ตัวเองดูแลเสียเมื่อไร เพราะในญี่ปุ่นนั้น รัฐมนตรีมาจาก สส. ที่ชนะการเลือกตั้งหลายครั้ง และแบ่งกันไว้ก่อนในกลุ่มแล้ว ตอนที่เลือกหัวหน้าพรรค LDP นั่นเอง ดังนั้นรัฐมนตรีจึงมอบหมายให้ข้าราชการอาวุโสออกกฎหมายให้แทน ซึ่งกฎหมายญี่ปุ่นจะมีลักษณะแปลกๆคือ ในกฎหมาย 1 เล่ม อาจจะประกอบด้วยสามเหลี่ยมหลายๆแท่งสิครับ เพราะอาจมีนักธุรกิจหลายๆกลุ่มต้องการทำเหมือนกัน และก็ติดต่อกับ zoku ของตน ทำให้บ่อยครั้งมากโดยเฉพาะ กฎหมายที่เกี่ยวกับ subsidy (การอุดหนุน) มักจะไม่เรียงตามเนื้อเรื่องเดียวกัน ทำให้ปฏิบัติได้ยาก ซึ่งเราเรียกกฎหมายแบบนี้ว่า Medley Policy ดังนั้นก็ต้องออกกฎกระทรวงสิครับ ซึ่งก็กลับเข้าไปในระบบสามเหลี่ยมเหล็กอีกไม่มีที่สิ้นสุด

ปัญหาของระบบสามเหลี่ยมเหล็ก
    ปัญหาของระบบสามเหลี่ยมเหล็กคือ ทำให้เกิดการก่อสร้าง Mega Project เสมอๆในญี่ปุ่น แต่ปัญหากลับไปอยู่ที่ว่า บางครั้งการก่อสร้างนั้นกลายเป็นสิ่งที่ประชาชนไม่ต้องการครับ จึงเกิดปัญหาการทิ้งร้างของสถานที่ต่างๆ เช่น โรงเรียนร้าง สนามกีฬาร้าง ศูนย์ประชุมร้าง หรือ ทางรถไฟร้าง ซึ่งมักพบได้ทั่วไปในญี่ปุ่น ซึ่งเป็นการสูญเสียงบประมาณมหาศาลทีเดียว มีคนกล่าวว่า ด้วยระบบสามเหลี่ยมเหล็กนี้ ทำให้ญี่ปุ่นสูญเสียเงินโดยเปล่าประโยชน์ไป 7-10 ล้านล้านเยน ทุกปี ซึ่งเป็นระบบที่แก้ไขไม่ได้ เพราะเมื่อคราวที่พรรค DPJ เป็นพรรครัฐบาล ในปี 2009-2012 ได้พยายามแก้ แต่มันไม่สำเร็จ เพราะมีข้าราชการถึง 75 เปอร์เซ็นต์ในญี่ปุ่นที่เกี่ยวข้องกับระบบนี้ ซึ่งการที่จะแก้ต้องไล่ข้าราชการ 75 เปอร์เซ็นต์ออก ซึ่งเป็นไปไม่ได้อยู่แล้ว และเมื่อพยายามแก้ ผลสุดท้ายจบลงด้วยการไม่ให้ความร่วมมือของข้าราชการ และ กลุ่มธุรกิจ โดยเฉพาะเมื่อคราวแผ่นดินไหวใหญ่ที่ โทโฮคุปี 2011 ที่บริษัทต่างๆ เช่น JR หรือ บริษัทขนส่งต่างๆ แกล้งถ่วงเวลาขนส่งความช่วยเหลือไปอย่างเชื่องช้า เป็นผลให้พรรค DPJ แพ้การเลือกตั้งในปี 2012

ข้อสรุป
    ระบบสามเหลี่ยมเหล็กเป็นระบบที่สร้างความมั่งคั่งให้กับนักการเมือง นักธุรกิจ และ ข้าราชการอย่างมาก ซึ่งเป็นการคอรัปชั่นเชิงนโยบายที่ใหญ่เป็นลำดับต้นๆของโลก ประมาณการว่า ระบบสามเหลี่ยมเหล็กสร้างความสูญเสียทางงบประมาณมหาศาลมาก มากกว่า 7-10 ล้านล้านเยน (1.9-3.1 ล้านล้านบาท) ต่อปี แต่ระบบสามเหลี่ยมเหล็กสร้างความเข้มแข็งทางเศรษฐกิจรวมถึงการกระตุ้นทางแรงงานด้วย
 

Create Date : 11 กุมภาพันธ์ 2560
0 comments
Last Update : 11 กุมภาพันธ์ 2560 12:46:48 น.
Counter : 511 Pageviews.

ชื่อ : * blog นี้ comment ได้เฉพาะสมาชิก
Comment :
  *ส่วน comment ไม่สามารถใช้ javascript และ style sheet
 
รหัสส่งข้อความ
กรุณายืนยันรหัสส่งข้อความ

space

สมาชิกหมายเลข 3568565
Location :


[ดู Profile ทั้งหมด]

ให้ทิปเจ้าของ Blog [?]
ฝากข้อความหลังไมค์
Rss Feed
ผู้ติดตามบล็อก : 1 คน [?]


space
space
[Add สมาชิกหมายเลข 3568565's blog to your web]
space
space
space
space
space