Group Blog
 
All blogs
 

ดอกไม้...ในบ้าน

เสาร์-อาทิตย์ที่ผ่านมาได้กลับบ้าน (ไม่ได้ไปเที่ยวเหมือนเคย) หลังจากที่เพิ่งกลับไปได้ไม่นาน เหอๆๆ ช่วงนี้กลับบ้านบ่อยเป็นพิเศษ คงเป็นช่วงที่อยู่คนเดียวมานานมากแล้ว คิดไปคิดมา เราได้ใช้ชีวิตด้วยตัวเองมาเป็นเวลา เกือบ 7 ปีแล้ว ไวเหมือนโกหกจริงๆ ตั้งแต่เข้ามาเรียนในกรุงเทพฯ และก็ทำงาน เวลาช่างผ่านไปเร็วมาก ตอนที่เรียนกลับบ้านไม่บ่อยเท่าไร เนื่องจากชอบทำกิจกรรม กลับบ้านเทอมละ 2 ครั้ง คือ หลังสอบ Mid-Term กับ หลังสอบ Final เหมือนกลับไปเติมพลังจากการหักโหมอ่านหนังสือ พอทำงานได้กลับบ่อยหน่อยเพราะชีวิตการทำงานไม่สนุกเหมือนตอนเรียน นี่ก็เป็นอีกครั้งที่ได้กลับบ้าน กลับไปคราวนี้ที่บ้านเปลี่ยนแปลงไปเล็กน้อย คือ ต้นไม้มากขึ้น และแต่ละต้นก็แข่งกับออกดอกบานไปหมด ดูแล้วสดชื่นอย่างบอกไม่ถูก เลยเอาความสดชื่นมาฝากกัน เริ่มเลย กับ ความสดชื่นแรก


กุหลาบมอญ เป็นกุหลาบที่หอมมาก แต่โรยเร็วเช่นกัน จำได้ว่าตอนเด็กที่บ้านเคยปลูกไว้หน้าบ้าน แต่ตอนนี้ต้นได้ได้ตายไปแล้ว แต่มีต้นนี้มาใหม่ ต้นนี้ได้ช่วยพ่อปลูกด้วย ตอนปลูกพ่อบอกว่าต้องท่องคาถาด้วย แต่จำไม่ได้แล้วว่าท่องว่าไร ก็ถามพ่อว่าทำไมต้องท่องด้วย พ่อบอกว่าท่องแล้วต้นไม้จะโตเร็ว เราก็ไม่รู้ว่าพ่อแกล้งให้ท่องหรือป่าวสรรพคุณและส่วนที่นำมาใช้เป็นยา
กลีบดอกสด - มีน้ำมันหอมระเหย ซึ่งใช้แต่งกลิ่นเครื่องสำอาง น้ำกุหลาบเป็นส่วนผสมของน้ำดอกไม้เทศ ใช้บรรเทาอาการอ่อนเพลีย และกระวนกระวาย กลีบดอกบำรุงหัวใจ ขับน้ำดี


อัญชัน พ่อเอามาปลูกไว้ใกล้กับกุหลายมอญ แต่ตอนนี้อัญชันได้บุกยึดครองเกือบจะกลืนกิน กุหลาบมอญอยู่แล้ว 555สรรพคุณ รากใช้เป็นยาขับปัสสาวะ เป็นยาระบาย ช่วยบำรุงสายตา แก้ตาอักเสบ ตาฟาง ตาแฉะ นอกจากนี้ยังมีการนำรากอัญชันมาถูฟันแก้ปวด ทำให้ฟันคงทนแข็งแรง


เทียนญี่ปุ่น
ตุ๊กตาเริงระบำ หรือ Lady Dance (เป็นกล้วยไม้ชนิดหนึ่ง) แม่บอกว่ามีที่กระโปรงบานกว่านี้อีก (กระโปรงก็กลีบดอกที่อยู่ล่างสุดมองดูคล้ายกระโปรง) แต่แพง แม่เลยยังไม่ซื้อมา
ส่วนต้นนี้ เข็มแดง เป็นต้นที่พ่อภูมิใจมาก เพราะออกดอกตลอดปี เป็นกล้วยไม้เหมือนกัน
เหลืองจันท์ เป็นกล้วยไม้หายาก ที่ชื่อว่าเหลืองจันท์ เพราะเป็นกล้วยไม้ที่พบมากในจังหวัดจันทบุรี จังหวัดอื่นในภาคตะวันออกก็มีแต่ที่จันทบุรีพบมากที่สุด บ้านเกิดเราเอง เย้!!! ก่อนหน้านี้พ่อบอกว่า บานเต็มต้นเหมือนกัน แต่เค้าได้โรยไปเรียบร้อย เลยเหลือแค่นี้


ต้นนี้ มัชฉา กล้วยไม้ที่ออกดอกง่าย เพราะบ้านเราออกดอกเป็นประจำเลย เหอๆๆ


สำหรับดอกนี้ เป็นกล้วยไม้ตระกูลหวาย เป็นกล้วยไม้ที่เราเอาไหว้พระกัน เป็นน้องใหม่ของที่บ้านเลย แม่เพิ่งซื้อมาปลูก ใส่กระถางไว้เป็นกอๆ สวยดี (ไปเลียนแบบที่อื่นมา อิอิ)

ส่วนดอกนี้ ชื่อว่า ดอกโมก เป็นต้นที่เป็นมงคลกับเรา แม่ไปเจอมาเลยซื้อมาปลูกไว้ที่บ้าน แม่นี่น่ารักที่สุดเลย อะไรที่ดีกับลูกเป็นต้องซื้อมาให้ แต่จำไม่ได้แล้วว่า ถูกโฉลกยังไง ปลูกมานานแล้วเหมือนกันแต่ไม่สูงมาก เพราะพ่อ กับแม่บอกว่า พอสูงแล้วขี้เกียจแหงนคอมอง เลยเลี้ยงให้ไม่สูงมาก ตอนนี้ออกดอกสะพรั่งเต็มต้นเลย ตอนเช้าๆก็ได้กลิ่นหอมอ่อนๆ สดชื่นที่ซู๊ดดดด


นอกจาก 9 ชนิดนี้แล้วที่บ้าน ยังมีไม้ดอกอีก แต่ยังไม่ออกดอกเลยไม่ได้เก็บมาฝาก ถ้ากลับบ้านอีกครั้งแล้วมีต้นไหนที่เบ่งบานเพิ่มเติม จะเก็บมาฝากแล้วกัน

เพื่อเพิ่มความสุข สดชื่นให้กับโลกในนี้ ที่ร้อนขึ้นทุกวัน


 

Create Date : 12 กุมภาพันธ์ 2551    
Last Update : 24 กรกฎาคม 2552 15:01:16 น.
Counter : 643 Pageviews.  

ลุยฝน....ไปไหว้พระ

สุดสัปดาห์ที่ผ่านมา นึกครึ้มตามท้องฟ้า เลยบุกตะลุยฝนไปไหว้พระกับพี่สาวมา อันที่จริงพี่สาวอยากไปแก้บน ที่ได้บนไว้นานมาก (ไม่รู้ท่านจะยังจำได้หรือป่าว อิอิ) ก็เลยชวนกันไป เดินทางไปไม่ใกล้ ไม่ไกล แค่ฉะเชิงเทราเอง

ตั๋วขาไปรถป.1 ราคา 63 บาทระหว่างไหว้พระไม่ได้ถ่ายเพราะคนเยอะมาก เอาชีวิตรอดออกมาก็เก่งแล้ว หุหุ


เอารูปที่ในโบถส์ไปเลยล่ะกัน ช่างสงบเงียบดีจริงๆ แต่ไม่ได้ถ่ายด้านหน้ามาเพราะ เค้ากำลังเตรียมสถานที่ต้อนรับใครไม่รู้อยู่ เค้าให้ไหว้หลวงพ่อทางด้านข้าง เลยได้รูปด้านข้างมาแทน
หลวงพ่อโสธร องค์จริงที่ประดิษฐานอยู่ในพระอุโบสถหลังใหม่ ใหญ่โตกว่าเดิม
เพดาน พระอุโบสถ สวยดีเลยนำมาฝาก รู้สึกว่าจะมีความหมายด้วย แต่ไม่รู้จริงๆ ใครรู้บ้างเข้ามาบอกบ้างนะ


นั่งอยู่นาน เพราะข้างนอกฝนตกหนักมาก


เมื่อฝนซ่า ก็ย้ายขบวนกันออกไปข้างนอกไปหาอะไรกินดีกว่า เลยเอารูปพระอุโสสถด้านนอกมาฝากกันอีกหน่อยถ่ายได้แค่นี้เพราะฝนยังปอยอยู่ เดี๋ยวกล้องเจ๋ง!!! แหะๆๆ ต้องขอโทษด้วยนะจ๊ะ


กะว่าจะไปเดินเล่นริมน้ำ เดินตลาดข้างวัด แต่สุดท้ายโปรแกรมต้องล้มเลิก เพราะฝนกำลังมาอีกระลอก เลยหนีกลับดีกว่า ก่อนกลับแวะซื้อของฝากที่ขาดไม่ได้....

แต๊น แต่น.....ขนมจาก มะพร้าวอ่อน......
อาหารกลางวัน ที่ตอนแรกตั้งใจไปหาไรกินที่ตลาดข้างวัด แต่ต้องเปลี่ยนมากิน ก๋วยเตี๋ยวไก่มะระ กับน้ำส้มคั้น ที่สถานีรถไฟแทน หน้าตาธรรมดา แต่รสชาติอร่อยใช้ได้เลย แถมถูกอีกต่างหาก (ถูกใจอันนี้แหละ)
บรรยากาศบริเวณสถานีรถไฟฉะเชิงเทรา

อันนี้บรรยากาศสองข้างทางระหว่างเดินทางกลับ


จบทริปนี้ แบบมะลอกมะแล่ก นิดหน่อย แต่อิ่มใจดี บางครั้งการที่พบอุปสรรคบ้างระหว่างเดินทาง ก็เป็นประสบการณ์ที่ทำให้เราจำการเดินทางนั้นได้ดีเหมือนกันนะ......
 

Create Date : 08 กุมภาพันธ์ 2551    
Last Update : 14 กุมภาพันธ์ 2551 21:14:05 น.
Counter : 533 Pageviews.  

เที่ยวละไม

ตลาดน้ำอัมพวา

ตลาดน้ำยามค่ำคืน

บ้านพักสุดหรู


การไปเที่ยวครั้งนี้เป็นการเดินทางที่ใกล้ที่สุดเท่าที่เคยเดินทางมา ใช้เวลาไม่นานออกเดินทางจากที่ทำงาน แต่ทุกการเดินทางมีความหมายเสมอ เช่นกัน ในการเดินทางครั้งนี้ก็ทำให้ได้เห็นอะไรมากมาย ทำให้ได้รู้ว่า วันนี้ และเวลานี้เรามาเที่ยว แต่มีคนอีกจำนวนมากกำลังทำงานหาเลี้ยงตัวเองอยู่ เราเอาเงินมาใช้เพื่อหาความสุขใส่ตัว แต่คนอีกจำนวนมากกำลังทำงานหาเงินไปเพื่อหาความสุขให้ตัวเองเช่นกัน เพราะฉะนั้นทุกสิ่งมี 2 ด้านเสมอ จริงๆนะ
 

Create Date : 16 มกราคม 2551    
Last Update : 24 กรกฎาคม 2552 15:02:01 น.
Counter : 191 Pageviews.  


Valentine's Month


 
DakWang
Location :
สมุทรปราการ Thailand

[Profile ทั้งหมด]

ให้ทิปเจ้าของ Blog [?]
ฝากข้อความหลังไมค์
Rss Feed

ผู้ติดตามบล็อก : 1 คน [?]


ผู้ติดตามบล็อก : 1 คน [?]
เป็นคนที่เกิดท่ามกลางขุนเขาและใบไม้ แต่ชีวิตต้องมาเกี่ยวข้องกับน้ำ และน้ำ
Friends' blogs
[Add DakWang's blog to your web]
Links
 

 Pantip.com | PantipMarket.com | Pantown.com | © 2004 BlogGang.com allrights reserved.