★ D-novel รีวิวนิยาย...ตามใจฉัน ★
Group Blog
 
 
พฤศจิกายน 2553
 
 123456
78910111213
14151617181920
21222324252627
282930 
 
12 พฤศจิกายน 2553
 
All Blogs
 
ศตวรรษสวาท (จินตวีร์)


...แสงไฟจากเพดานส่องกระทบดวงหน้ารูปไข่ที่หันมาตรงๆ มองเห็นชัดถึงสันจมูกที่โด่งเป็นสันรับกับริมฝีปากได้รูปหยักโค้งตรงมุม ทำให้ใบหน้านั้นคล้ายกับยิ้มอยู่เสมออย่างอารมณ์ดี เมื่อรวมเข้ากับคิ้วดำยาวที่พาดอยู่เหนือดวงตาดำสนิท ทอประกายลึกซึ้งแจ่มใสและไรเคราเขียวข้างแก้มเรื่อยไปถึงปลายคาง ก็ทำให้เป็นดวงหน้าอันน่าดู และสะดุดตาที่สุด..."ศตวรรษสวาท" เป็นผลงานของนักเขียนชั้นครูนามคุณจินตวีร์ เล่มนี้กล่าวถึงอาจารย์หนุ่มหล่อ ศตวรรษ ที่ต่างเป็นที่ต้องการของสาวๆ ทุกคนที่ต้องตาหมายใจ ไม่เว้นแต่ ลลิตา นิสิตสาวน้อยหน้าใส ที่ตกหลุมรักอาจารย์หนุ่มอย่างถอนตัวไม่ขึ้น แต่หามีใครล่วงรู้ถึงความลับบางอย่างของ ดร.ศตวรรษ แม้แต่น้อย ความลับที่อาจจะทำให้ใครหลายๆ คนต้องผงะตาค้าง และไม่มีทางยอมรับว่ามันคือเรื่องจริง

หากแต่ความลับเหล่านั้นก็เริ่มปริแยกออกมาจนทำให้ ธรณิน นิสิตหนุ่มผู้ใกล้ชิดสนิทสนมกับลลิตาเกิดความสงสัย เริ่มจากการตายลึกลับของเพื่อนสนิท เรื่อยไปถึงหลายๆ คนที่เขารู้จัก โดยมีเบาะแสเพียง คนแก่ อสูร ผีดิบ และ อาจารย์...

ยิ่งตามล่าหาความจริงก็ยิ่งทำให้ธรณินวิตกมากยิ่งขึ้น เมื่อหลักฐานทุกอย่างล้วนบ่งชี้ไปยัง ดร.หนุ่มผู้มีใบหน้างามงดเพียงผู้เดียว ไม่ว่าจะเป็นรูปถ่ายของทหารสมัยเชียงตุงเมื่อร้อยกว่าปีก่อนที่หนึ่งในนั้นมีใครบางคนที่ใบหน้าเหมือนกับอาจารย์ของเขาราวกับพิมพ์เดียวกัน ตำราชุบตัวเพื่อคงความหนุ่มแน่นที่มีเพียงเล่มเดียวบนโลกซึ่งซีกหนึ่งได้ถูกศตวรรษครอบครองอยู่ และอีกซีกหนึ่งก็อยู่กับปู่ของเขา และสุดท้ายก็คือผ้าเช็ดหน้าเนื้อดีที่ตกอยู่บริเวณตัวบ้านของปู่หลังจากที่มีคนร้ายงัดแงะและทำร้ายปู่ของเขาจนต้องเข้าโรงพยาบาล ซึ่งผ้าเช็ดหน้าผืนนี้มีเพียงผืนเดียวเท่านั้น และมันก็คือผืนของ อาจารย์ศตวรรษ...เรื่องนี้พวงพะยอมต้องบอกว่าหากใครเป็นแฟนนิยายของคุณจินตวีร์ก็ต้องรีบซื้อเก็บเพราะถือว่าในสมัยนี้หายากมากๆ แล้ว ภาษาที่ใช้ก็เก่าสมกับนิยายเก่านะคะ พวงพะยอมแอบอมยิ้มตอนที่ตัวละครแต่ละตัวพูดกัน เพราะคำที่เขาใช้มันคงเป็นภาษาวัยรุ่นแล้วในสมัยนั้น แต่พอมาถึงยุคเราก็...ไปซะละ ฮะๆ

เปิดตัวด้วยฉากนักศึกษากรี๊ดกร๊าดถึงความหล่อเหลาของอาจารย์สอนประวัติศาสตร์ อ่านแล้วก็ชวนให้หล่อจริงๆค่ะ เค้าหล่อละมุน หล่อสไตล์เห็นแล้วระทวย สมแล้วกับที่ต้องมาทำให้จิตใจของหญิงสาวทั้งมหา’ลัยหวั่นไหว แต่พออ่านไปตอนหลังๆ ความหล่อชักจางค่ะ เพราะรัศมีพระเอกของธรณินมันแยงตากว่า หนุ่มคนนี้ทั้งเก่ง ทั้งรักจริง พวงพะยอมก็เลยแอบเอนเอียงไปมาๆ ระหว่างสองหนุ่ม อิอิ แต่อย่าให้พูดถึงนางเอกเลยค่ะ ต้องบอกก่อนว่าเป็นความรู้สึกส่วนตัวล้วนๆ นะคะ เพราะรู้สึกว่านางเอกเรื่องนี้ง๊องแง๊งมาก เปิดตัวเปิดอกว่าชอบอาจารย์จนออกหน้าออกตา พยายามจะให้เค้ามาอยู่กับตัวเองให้ได้ เรื่องนี้นางเอกก็เลยสอบตกไปตามระเบียบค่ะ

ในตอนแรกที่อ่านนั้น ไม่ได้คิดเลยค่ะว่าเรื่องนี้จะออกแนวแฟนตาซีหน่อยๆ (เรียกว่าแฟนตาซีก็คงจะถูก เพราะมีใช้พลังเหนือธรรมชาติเยอะ) เกี่ยวกับสมุดข่อยชุบชีวิตหนุ่มนั่นแหละค่ะ แต่ก็ไม่มีปัญหาเพราะพวงพะยอมอ่านได้ทุกแนวอยู่แล้ว แต่ที่แอบขัดใจก็คือว่า อ่านเรื่องนี้แล้วมันให้ความรู้สึกไม่พีคน่ะค่ะ ตัวร้ายไม่ร้ายจริง ตัวเอกไม่เปล่งประกายมาก มันก็เลยค้างๆ คาๆ แต่โดยรวมก็โอเคนะคะ ถ้าจะให้บอกว่าพวงพะยอมชอบใครที่สุดก็คงต้องบอกว่าชอบ ขุณพิทักษ์วรรณกร มากๆ แกช่างเป็นคนแก่ที่ฉลาดสมวัยจริงๆ ค่ะ เป็นมันสมองให้เรื่องดำเนินได้อย่างไม่ติดขัด แถมยังเนียนเก่งอีกตะหาก ฮะๆ

สรุปก็คือเรื่องนี้ แล้วแต่เทสคนจริงๆ ค่ะ สงสัยพวงพะยอมต้องหาเรื่องอื่นของคุณจินตวีร์มาเปรียบเทียบกับเรื่องนี้ดูบ้าง จะได้รู้ว่าตัวเองถูกจริตกับแนวของคุณจินตวีร์รึเปล่า


พวงพะยอม.
Create Date : 12 พฤศจิกายน 2553
Last Update : 22 กรกฎาคม 2559 22:24:38 น. 7 comments
Counter : 1299 Pageviews.

 
ชอบงานของนักเขียนคนนี้เหมือนกันค่ะ
เอ แล้วจะไปหาซื้อได้ที่ไหนล่ะคะนี่


โดย: เมต (SingleMate ) วันที่: 12 พฤศจิกายน 2553 เวลา:12:53:48 น.  

 

งืมๆๆ เรื่องนิยายนี่มันแล้วแต่เทสของแต่ละคนจริงๆ ค่ะ
พวงแสดยังไม่ได้อ่านและมีแนวโน้มว่าจะหาอ่านไม่ได้ แต่อ่านรีวิวแล้วอยากอ่านนะคะ นางเอกง๊องแง๊ง ท่าจะใช่อีกแนวของพวดแสดอยู่เหมือนกัน 55+โดย: พวงแสด (D-novel ) วันที่: 12 พฤศจิกายน 2553 เวลา:13:11:55 น.  

 
@ คุณเมต : งานหนังสือค่ะ เพราะสนพ.เก่าๆ จะเอาหนังสือเก่าๆ มาโละขาย เห็นน้องคนนึงเค้าบอกว่ามีเพียบ แต่ต้องแย่งนะคะ เพราะมีแต่คนอยากได้

@ พวงแสด : แต่ฉันรับรองว่านางเอกเรื่องนี้ง๊องแง๊งได้ใจ!!


โดย: พวงพะยอม (D-novel ) วันที่: 12 พฤศจิกายน 2553 เวลา:13:19:57 น.  

 
เคยอ่านเหมือนกันครับ แต่ที่ชอบมากก็จะเป็น บ้านศิลาทราย หรือ มณีสวาท ก็สนุกครับ


โดย: สามปอยหลวง วันที่: 13 พฤศจิกายน 2553 เวลา:22:31:32 น.  

 
@ คุณสามปอยหลวง : เดี๋ยวพวงพะยอมจะหามาอ่านนะคะ


โดย: พวงพะยอม (D-novel ) วันที่: 14 พฤศจิกายน 2553 เวลา:12:06:50 น.  

 
น่าอ่านจริงๆ ด้วยค่ะ


โดย: แก้วกังไส วันที่: 6 ธันวาคม 2553 เวลา:19:21:50 น.  

 
ลองหามาอ่านดูนะคะคุณแก้ว


โดย: พวงพะยอม (D-novel ) วันที่: 2 กุมภาพันธ์ 2554 เวลา:15:30:01 น.  

ชื่อ :
Comment :
  *ใช้ code html ตกแต่งข้อความได้เฉพาะสมาชิก
 
รหัสส่งข้อความ
กรุณายืนยันรหัสส่งข้อความ

D-novel
Location :
โลกแห่งนิยาย St. Lucia

[ดู Profile ทั้งหมด]

ให้ทิปเจ้าของ Blog [?]
ฝากข้อความหลังไมค์
Rss Feed
Smember
ผู้ติดตามบล็อก : 1 คน [?]
สวัสดีค่ะทุกคน ในบทความนี้จะมีคนรีวิวทั้งหมด 2 คน คือพวงแสด และพวงพะยอมนะคะ การรีวิวในบทความนี้เป็นการริวีวในมุมมองของเราสองคน อาจจะตรงใจหรือไม่ตรงใจใครหลายคน ยังไงก็สามารถแลกเปลี่ยนความคิดเห็นกันได้นะคะ★ รีวิวนิยาย 20 อันดับล่าสุด ★

เลื่อมร้อยเล่ห์

tell no one

ต้นรักริมรั้ว

ทวิภพ

ฤกษ์สังหาร

ทางเทวดา

ศตวรรษสวาท

ดาวเกี้ยวเดือน

วันที่รอคอย

ดวงใจอะนูบิส

วิวาห์ร้าย พ่ายรัก

รักแรก แลกรัก

บุพเพสันนิวาส

ธนูสายฟ้า

วายุภัคมนตรา

ปฐพีเล่ห์รัก

ดวงใจอัคนี

ธาราหิมาลัย

รัตนาวดี

ดาราแดง

Friends' blogs
[Add D-novel's blog to your web]
Links
 

 Pantip.com | PantipMarket.com | Pantown.com | © 2004 BlogGang.com allrights reserved.