ให้ธรรมะนำชีวิต แล้วจะเดินไม่หลงทาง
Group Blog
 
<<
ธันวาคม 2554
 
 123
45678910
11121314151617
18192021222324
25262728293031
 
22 ธันวาคม 2554
 
All Blogs
 

วิทยาศาสตร์การหายใจ

ผมได้มีโอกาสได้อ่านหนังสือ วิทยาศาสตร์การหายใจ ซึ่ง ท่านเจ้าคุณนรรัตน์ ได้เมตตาแปลเอาไว้ หลังจากได้ลองฝึกแล้วรู้สึกว่าเป็นสิ่งที่ดีมากๆ จึงอยากเอามาแบ่งปันเพื่อนๆครับ

ในส่วนนี้ผมตัดมาเล็กน้อย ในส่วนเรื่องการหายใจ ใครที่ต้องการไฟล์ทั้งเล่มก็ส่ง email มาที่ chaileart@gmail.com แล้วผมจะจัดส่งไฟล์ให้ทั้งภาษาไทย ที่ท่านแปลไว้ และภาษาอังกฤษต้นฉบับ ในเล่มจะสอนวิธีการหายใจและแบบฝึกหัด รวมทั้งการออกกำลังหายใจ ซึ่งเท่าที่ได้ลองทำเล็กๆน้อยๆแล้วรู้สึกว่าสนุกและมีประโยชน์มาก รวมทั้งมีสมาธิอยู่กับลมหายใจได้นานขึ้นด้วย

การหายใจสมบูรณ์แบบโยคี

การฝึกหัดออกกำลังกายอย่างง่าย ๆ ต่อไปนี้ จะให้ความคิดเห็นสว่างแจ่มแจ้งแก่ท่านได้ว่าการหายใจสมบูรณ์แบบนั้นเป็นอย่างไร

1. ยืนหรือนั่งตั้งตัวตรง หายใจเข้าทางรูจมูก หายใจเข้าสม่ำเสมอเบื้องต้นบรรจุลมหายใจสูดเข้าไปเต็มส่วนเบื้องล่างของปอด ซึ่งประกอบพร้อมด้วยโดยนำกระบังลมให้แสดงบทบาททำหน้าที่ซึ่งใช้กำลังกดดันลงน้อย ๆ บนอวัยะภายในช่องท้อง ดันผนังช่องท้องด้านหน้าออกไปข้างหน้าแล้วจึงสูดดมเข้าไปเต็มภาคกลางของปอด กดดันซี่โครงเบื้องล่าง กระดูกอก และทรวงอกออกมาแล้ว สูดลมเข้าไปเต็มส่วนเบื้องสูงของปอด ยื่นทรวงอกเบื้องบนในท่านี้ ยกทรวงอกขึ้นรวมทั้งซี่ โครงเบื้องบน 6 หรือ 7 คู่ ในที่สุดการเคลื่อนไหวส่วนล่างของช่องท้องจะแขม่วเข้าเล็กน้อย ซึ่งการเคลื่อนไหวให้ความค้ำจุนแก่ปอดและช่วยให้สูดลมเข้าไปเต็มภาคสูงที่สุดของปอด

เมื่ออ่านทีแรก อ่านเห็นปรากฎไปว่า การหายใจแบบนี้แบ่งแยกแตกต่างกันเป็นการเคลื่อนไหวถึง 3 ตอนอย่างชัดแจ้ง ถึงอย่างไรก็ดี ความคิดเห็นนี้ไม่ถูกการหายใจเข้าติดต่อสืบเนื่องกันไป ที่ว่าโค้งเว้าทรวงอกทั่วไปทั้งหมดจากส่วนล่างของกระบังลมถึงยอดที่สูงสุดของทรวงอกในบริเวณกระดูกปลอกคอ (คือหัวไหล่) ถูกยืดขยายออกไปด้วยการเคลื่อนไหวเป็นระเบียบพร้อมเพรียงเป็นอันหนึ่งอันเดียวกัน จงหลีกเลี่ยงอย่าหายใจเข้าให้กระตุกขาดชุดกัน และจงพยายามให้ได้รับการกระทำติดต่อกันไปสม่ำเสมอ การฝึกหัดปฏิบัติไม่ช้าก็จะได้รับชัยชนะการที่เคยแบ่งแยกการหายใจเข้าเป็นการเคลื่อนไหวถึง 3 ตอน และจะได้รับผลการหายใจติดต่อสืบเนื่องเป็นอันหนึ่งอันเดียวกัน ท่านจะสามารถได้รับความสำเร็จอย่างสมบูรณ์ในการหายใจเข้าในเวลา 2 วินาที ภายหลังการฝึกหัดปฏิบัติเล็กน้อย

2. กลั้นหายใจเข้าไว้สัก 2-3 วินาที (หรืออึดใจ เพื่อให้ปอดดูดเอาอ๊อกซิเจนไว้ฟอกโลหิต และเพิ่มกำลังปราณพลานุภาพพลังงานแห่งชีวิต)

3. หายใจออกช้า ๆ ตั้งทรวงอกไว้ให้มั่นและแขม่วช่องท้องเข้าไปเล็กน้อย และยกทรวงอกขึ้นไปข้างบนช้า ๆ ในขณะที่ลมหายใจออกจากปอด เมื่ออากาศถูกหายใจออกไปทั่วทั้งหมดหย่อนทรวงอกและช่องท้อง การฝึกหัดปฏิบัติเล็กน้อยจะทำให้ได้รับส่วนนี้ของการฝึกหัดง่ายขึ้น และเมื่อการเคลื่อนไหวทำได้ครั้งหนึ่งแล้ว ภายหลังต่อไปก็จะทำได้เองเกือบเป็นอัตโนมัติ

จะเห็นได้ว่าโดยแบบการหายใจวิธีนี้ ทุกส่วนของเครื่องมือที่ทำหน้าที่หายใจ ถูกนำเข้าทำหน้าที่ และทุกภาคของปอดรวมทั้งเซลจุลินทรีย์อากาศที่ห่างไกลถูกทำหน้าที่ออกแรงที่ว่างเว้าทรวงอกยืดขยายออกไปทั่วทุกด้าน ท่านจะสังเกตุได้ด้วยว่า การหายใจสมบูรณ์แบบประกอบพร้อมอย่างแท้จริงด้วยการหายใจลงสู่เบื้องต่ำ ท่ามกลาง และขึ้นสู่เบื้องสูง ติดต่อสืบเนื่องกันและกันในทันที ตามระเบียบที่ให้ไว้ในอากาศเช่นนี้ ทำให้เป็นระเบียบเรียบร้อยพร้อมเพรียง เป็นอันหนึ่งอันเดียวกัน ติดต่อเป็นการหายใจสมบูรณ์แบบ

ท่านจะประสบพบการหายใจแบบนี้ช่วยท่านได้มาก ถ้าท่านฝึกหัดปฏิบัติทำท่านี้ที่หน้ากระจกบานใหญ่ วางมือของท่านไว้เบา ๆ แผ่ว ๆ บนช่องท้อง ดังนั้น ท่านสามารถรู้สึกความเคลื่อนไหว ในที่สุดของการหายใจเข้าในโอกาสนั้นเป็นการดี ยกหัวไหล่ขึ้นเล็กน้อย เช่นนี้กระดูกปลอกคอก็ยกขึ้น และปล่อยให้อากาศผ่านอย่างอิสระเสรีเข้าไปในห้องบนของปอดเบื้องขวา ซึ่งตรงนี้บางทีเป็นที่เพาะพันธุ์ของวัณโรค

ในขณะที่ตั้งต้นฝึกหัดปฏิบัติ ท่านอาจรู้สึกยุ่งยากลำบากมากหรือน้อย ในการที่จะให้ได้มาซึ่งการหายใจสมบูรณ์แบบ แต่การฝึกหัดปฏิบัติเล็กน้อยจะทำให้ถูกต้องสมบูรณ์ และเมื่อท่านทำได้ครั้งหนึ่งแล้ว ท่านจะไม่คิดตั้งใจจะหวนกลับหลังไปแบบเดิม

ขอให้ทุกท่านโชคดีมีสุขภาพแข็งแรงครับ
 

Create Date : 22 ธันวาคม 2554
0 comments
Last Update : 22 ธันวาคม 2554 10:21:08 น.
Counter : 3304 Pageviews.

ชื่อ : * blog นี้ comment ได้เฉพาะสมาชิก
Comment :
  *ส่วน comment ไม่สามารถใช้ javascript และ style sheet
 


ศาลาลอยน้ำ
Location :


[ดู Profile ทั้งหมด]

ให้ทิปเจ้าของ Blog [?]
ฝากข้อความหลังไมค์
Rss Feed
Smember
ผู้ติดตามบล็อก : 1 คน [?]
Friends' blogs
[Add ศาลาลอยน้ำ's blog to your web]
Links
 

 Pantip.com | PantipMarket.com | Pantown.com | © 2004 BlogGang.com allrights reserved.