5 วิธีเลี้ยงลูกให้เป็นเด็กฉลาด

5วิธีเลี้ยงลูกให้เป็นเด็กฉลาด

ไม่ว่าพ่อแม่คนไหนก็อยากเลี้ยงลูกให้เป็นเด็กที่เก่งและฉลาดกันใช่มั้ยคะทำให้พ่อแม่มือใหม่หลายๆท่านมักจะพยายามหาวิธีในการเลี้ยงลูกให้ดีที่สุดไม่ว่าจะเป็นการอ่านหนังสือนิตยสารหรือแม้กระทั่งสื่อความรู้ในอินเตอร์เน็ตและในวันนี้เราได้นำเอา 5 วิธี ที่ให้พ่อแม่นั้นเอาไปประยุกต์ใช้ในการเรียนรู้เพื่อให้เขาเป็นเด็กที่เก่งฉลาดนั่นเองค่ะจะมีวิธีอะไรบ้างติดตามอ่านไปพร้อมพร้อมกันได้เลยค่ะกับบทความ 5 วิธีเลี้ยงลูกให้เป็นเด็กฉลาด

จักรยานเด็ก

1พันธุกรรม

พันธุกรรมนั้นคือการถ่ายทอดลักษณะจากรุ่นหนึ่งไปอีกรุ่นหนึ่งอย่างเช่นสีผมสีในตา ความสูงนอกจากนั้นสติปัญญาบางส่วนก็สามารถถ่ายทอดทางพันธุกรรมได้ด้วยในส่วนของพันธุกรรมนั้นเราคงไม่สามารถบังคับหรือแก้ไขอะไรได้แต่เราก็สามารถเตรียมพร้อมได้ตั้งแต่เด็กๆยังอยู่ในท้องโดยให้คุณแม่ได้รับวิตามินอย่างเช่นโฟเลต เพื่อป้องกันภาวะกะโหลกศีรษะไม่ปิดรวมถึงการเช็คสุขภาพ ตรวจเลือด เพื่อเช็คความพร้อมและภูมิคุ้มกันของร่างกายรวมถึงการฉีดวัคซีนก่อนการตั้งครรภ์เพื่อไม่ให้ ในระหว่างที่ตั้งครรภ์ซึ่งอาจจะมีผลโดยตรงต่อทารกที่อยู่ในท้องนั้นเอง

2อาหาร

นอกจากสารอาหารจะช่วยให้ลูกๆนั้นเจริญเติบโตแล้วสารอาหารบางชนิดยังมีผลโดยตรงต่อการพัฒนาความฉลาดหรือพัฒนาการทางสมองของเด็กๆอีกด้วยทำให้เด็กๆที่มีภาวะขาดสารอาหารจะมีผลต่อการเรียนรู้ทำให้ความสามารถในการเรียนรู้สิ่งต่างๆอย่างเช่นประสิทธิภาพในการอ่านการคิดคำนวณเป็นไปได้ช้ากว่าเด็กที่ได้รับสารอาหารครบถ้วนสวนอาหารที่จำเป็นต่อการพัฒนาของสมองอย่างเช่น กรดไขมันโอเมก้า 3 หรือ DHA   เพราะมีการเสนอผลของการตรวจระดับdha ในเลือดของเด็กๆอายุ 4 ขวบพบว่าเด็กที่มี DHA ในเลือดมากเท่าไหร่จะทำให้เด็กสามารถทำแบบสอบถามด้านการรับรู้ได้ดีมากขึ้นเท่านั้น โจทย์โอเมก้า 3จะส่งผลต่อการทำงานของสมองและระบบประสาท ในส่วนของการมองเห็นอีกทั้งยังช่วยป้องกันการทำงานของหัวใจไม่เป็นไปอย่างปกติโดยอาหารที่พบสารเหล่านี้อย่างเช่น ปลาน้ำจืดปลาน้ำเค็มและผักใบเขียวค่ะ

3การออกกำลังกาย

การออกกำลังกายในวัยเด็กนั้นดูจะไม่ใช่เรื่องยากสักเท่าไหร่นั่นก็เพราะเด็กๆในวัยนี้จะชอบการวิ่งเล่นหรือการทำกิจกรรมที่มีความสนุกสนานอยู่แล้วฉากพ่อแม่และอุปกรณ์หรือของเล่นที่ช่วยเสริมสร้างพัฒนาการของสมองอย่างเช่นการให้เด็กๆได้ลองปั่นจักรยานเด็กหรือจักรยานทรงตัวที่ได้มีผลการศึกษาว่า มีส่วนช่วยในการเสริมสร้างพัฒนาการของสมอง และยังช่วยให้เด็กๆมีความมั่นใจในตัวเองด้วยนอกจากนั้นการขี่จักรยานเด็กจะทำให้ร่างกายมีการเคลื่อนไหวอย่างต่อเนื่องช่วยเพิ่มความแข็งแรงให้กับกล้ามเนื้อของเด็ก รวมถึงระบบไหลเวียนโลหิตทำให้เด็กๆมีความสุขทั้งกายและใจเพราะมีการหลั่งฝากเอ็นโดรฟินหรือสารแห่งความสุขซึ่งสารเหล่านี้ยังช่วยให้เด็กๆนอนหลับสนิทในเวลากลางคืนอีกด้วยและเมื่อเด็กๆนอนหลับได้สนิทร่างกายก็จะหลั่งโกรทฮอร์โมนซึ่งเป็นฮอร์โมนที่จะช่วยเสริมสร้างร่างกายและสมองของเด็กๆนั่นเอง ดังนั้นแล้วพ่อแม่ควรพาลูกๆออกไปเล่นนอกสถานที่อย่างเช่นสวนสาธารณะ ให้เขาได้วิ่งหรือได้ปั่นจักรยานเด็กถ้าเขามีเหงื่อออกมากก็พยายามให้เขาดื่มน้ำบ่อยๆพร้อมทั้งหาชุดที่สามารถระบายอากาศได้ดีให้เขาสวมใส่

4คำพูดของผู้ใหญ่ในบ้าน

คำพูดของผู้ใหญ่ในบ้านนั้นจะส่งผลโดยตรงต่อการเรียนรู้และการพัฒนาสมองของเด็กๆเพราะเด็กในช่วงนี้จะเป็นวัยที่พยายามใช้ภาษาในการสื่อสารอีกทั้งยังมีความอยากรู้อยากเห็น และอยากสัมผัสทำให้เขาสามารถได้รับประสบการณ์ต่างๆที่เขาไม่เคยเจอมาก่อนและตกผลึกกลายเป็นความเข้าใจ จนสามารถนำไปใช้ในชีวิตประจำวันได้พ่อแม่ควรหลีกเลี่ยงการใช้ทำที่ตีกรอบหรือห้ามมากจนเกินไปอย่างเช่นอย่าเอามือไปถูกนะเดี๋ยวร้อน อย่าวิ่งนะเดี๋ยวหกล้มคำว่ายาหรือการห้ามนั้นเทียบเท่ากับการปิดโอกาสการเรียนรู้ของเด็กๆพ่อแม่ควรส่งเสริมให้ลูกได้ทดลอง ได้หยิบได้จาก และคอยแนะนำเขาอยู่ข้างๆก็จะเป็นการฝึกให้ลูกๆใช้สมองได้อย่างเต็มที่

5ไม่เลี้ยงลูกด้วยโทรทัศน์

พ่อแม่หลายๆท่านมักจะเปิดทีวีให้ลูกดูหรือให้ลูกเล่นแท็บเล็ต เพราะไม่อยากให้ลูกๆมากวนในระหว่างที่ตัวเองทำงานในช่วงนั้นสิ่งเหล่านี้เป็นสิ่งที่จะเป็นเหมือนหอกที่กลับมาทำร้ายเด็กเพราะการเปิดทีวีให้เด็กดูนั้น นอกจากจะไม่ช่วยพัฒนาสมองของเด็กแล้วยังอาจส่งผลให้เด็กบางรายเป็นโรคสมาธิสั้นจะมีภาพและเสียงที่ดึงดูดความสนใจของเด็กๆ แต่เด็กๆไม่สามารถใช้ทักษะการโต้ตอบแต่เป็นการรับสารฝ่ายเดียว ซึ่งขัดกับการเรียนรู้ของเด็กๆที่จะต้องผ่านประสาทสัมผัสทั้ง 6 ทำให้การดูทีวีนั้นไม่มีผลดีเลยกับเด็กๆ

#จักรยานเด็ก

🌟 🌟 🌟 🌟 🌟 🌟 🌟 🌟 🌟

☑ ติดตามบทความดีๆได้ที่นี่ครับ //www.bikeidea.com/article

☑ พูดคุย สอบถามปัญหาและแชร์ประสบการณ์ได้ทาง https://www.facebook.com/groups/626707080793989/

☑ อัปเดทข่าวสารและโปรโมชั่นก่อนใครได้ที่ @Bestseller
Create Date : 26 กุมภาพันธ์ 2559
Last Update : 26 กุมภาพันธ์ 2559 10:45:40 น. 0 comments
Counter : 700 Pageviews.

ชื่อ : * blog นี้ comment ได้เฉพาะสมาชิก
Comment :
  *ส่วน comment ไม่สามารถใช้ javascript และ style sheet
 

cyberwizard
Location :


[ดู Profile ทั้งหมด]

ให้ทิปเจ้าของ Blog [?]
ฝากข้อความหลังไมค์
Rss Feed
Smember
ผู้ติดตามบล็อก : 1 คน [?]
Group Blog
 
<<
กุมภาพันธ์ 2559
 123456
78910111213
14151617181920
21222324252627
2829 
 
26 กุมภาพันธ์ 2559
 
All Blogs
 
Friends' blogs
[Add cyberwizard's blog to your web]
Links
 

 Pantip.com | PantipMarket.com | Pantown.com | © 2004 BlogGang.com allrights reserved.