เลือกของเล่นให้ลูกลูกวัย 0-3 ขวบอย่างไรดี

เลือกของเล่นให้ลูกลูกวัย0-3 ขวบอย่างไรดี

จักรยานเด็ก

ของเล่นกับเด็กๆนั้นเป็นสิ่งที่คู่กันอย่างหลีกเลี่ยงไม่ได้ซึ่งประโยชน์ของของเล่นก็ไม่ได้มีแต่การให้ความสนุกสนานแก่เด็กเพียงเท่านั้นในปัจจุบันผู้ผลิตของเล่นได้พยายามปรับปรุงและเพิ่มเติมให้ของเล่นสามารถเสริมสร้างพัฒนาการการเรียนรู้และพัฒนาการทางสมองให้กับเด็กในขณะเล่น ทำให้เด็กๆได้ฝึกพัฒนาการทั้งทางร่างกายและทางสมองไปพร้อมพร้อมกันเปรียบได้กับผู้ใหญ่ที่ต้องมีการเรียนรู้ทักษะใหม่ๆเพื่อนำเอาไปใช้ในการดำรงชีวิตและการทำงานโดยปกติแล้วเด็กๆจะเริ่มเล่นของเล่นได้ตั้งแต่แรกเกิด หากแต่พ่อแม่คุณเลือกของเล่นที่เหมาะกับวัยมีช่วงอายุของเด็กในช่วงนั้นๆก็จะทำให้การเล่นของเล่นของเด็กๆช่วยขับเคลื่อนทักษะทั้งหาร่างกายและสมองของเด็กๆไปได้อย่างรวดเร็วมากยิ่งขึ้นวันนี้เราจึงได้นำเอาวิธีเลือกของเล่นให้ลูกโลกในช่วงอายุ แรกเกิดจนถึงสามขวบมาให้พ่อแม่ได้พิจารณาเมื่อจะเลือกซื้อของเล่นให้กับลูกๆติดตามอ่านไปพร้อมพร้อมกันได้เลยค่ะ

เลือกของเล่นให้เจ้าตัวเล็กอย่างไรถึงจะมีประโยชน์กับเด็กมากที่สุด

เด็กแรกเกิดจนถึง6 เดือน 

เด็กในวัยนี้กล้ามเนื้อส่วนต่างๆจะยังพัฒนาได้ไม่เต็มที่ของเล่นที่เหมาะกับลูกๆในช่วงนี้จึงเป็นของที่เน้นการใช้ประสาทสัมผัสอย่างเช่นสีหรือเสียงเพื่อให้เด็กๆได้ฝึกใช้ทักษะการมองเห็นและการฟังอยากเห็นการเลือกใช้โมบายหลากหลายสีหรืออาจจะเลือกแบบที่มีเสียงเพื่อเพิ่มทักษะการมองเห็นและการฟังของลูกๆไปพร้อมพร้อมกันคะ

✦ เด็กวัย 6-12 เดือน 

ในระยะนี้เด็กๆจะเริ่มมีการเคลื่อนไหวร่างกายได้มากขึ้นหรือที่หลายๆคนเรียกว่าช่วงเริ่มตั้งไข่ล้มเด็กๆจะชอบนั่งร้านหรือยืนเพื่อจับสิ่งของต่างๆด้วยตัวเองบางคนจะถึงชอบเล่นซ่อนหาของ ชื่อเล่นจ๊ะเอ๋กับพ่อแม่ในช่วงนี้การเลือกของเล่นคุณเลือกของเล่นที่มีชิ้นใหญ่และไม่มีคม หลีกเลี่ยงการเลือกของเล่นที่มีชิ้นเล็กที่เด็กสามารถหยิบเข้าปากได้เพื่อป้องกันไม่ให้เด็กๆปืนของเล่นลงคอนั้นเอง

✦ เด็กวัย 2 ขวบ 

ช่วงนี้เด็กๆจะเริ่มมีความคล่องตัวเริ่มวิ่งและเดินได้อีกครั้งบางคนยังชอบกระโดดหรือปีนป่ายอีกด้วยของเล่นในช่วงนี้ควรเป็นบล็อกตัวต่อทั้งแบบรูปภาพและแบบตัวอักษรอาจจะเลือกเป็นหนังสือเพลงพร้อมรูปหรือตัวต่อเลโก้ ก็จะช่วยเสริมสร้างพัฒนาการและจินตนาการของเด็กๆได้อีกทางหนึ่ง

✦ เด็กวัย 3 ขวบ 

ช่วงวัย 3ขวบเด็กๆๆจะเริ่มเคลื่อนไหวร่างกายได้อย่างคล่องแคล่วและมีความคล่องตัวสูงขึ้นเด็กในช่วงนี้จะเริ่มมีความอยากรู้อยากเห็นชอบออกไปเล่นตามสถานที่ต่างๆอย่างเช่นสนามหญ้าหน้าบ้านหรือสวนใกล้ๆบ้านเริ่มเข้าสังคมพยายามมองหาเพื่อนๆๆในวัยเดียวกันมาเล่นด้วยของเล่นของเด็กในวัยนี้จึงควรเป็นของเล่นที่สามารถเล่นกันได้หลายๆคนอย่างเช่นเต็นท์ชิงช้า รวมถึงการปั่นจักรยานเด็กหรือจักรยานทรงตัวที่สามารถปั่นไปพร้อมพร้อมกับเพื่อนๆได้เป็นการฝึกการเข้าสังคมได้อีกทางหนึ่ง

นอกจากนั้นการให้เด็กฝึกขี่จักรยานเด็กที่ไม่มีล้อช่วยค้ำจะทำให้เด็กๆ ได้ฝึกทักษะการสร้างความมั่นใจในตนเองเพราะเด็กๆจะต้องรวบรวมความกล้าเพื่อฝึกทักษะการทรงตัวบนจักรยานเด็กที่ไม่มีล้อค้ำ ถ้าเด็กๆสามารถทรงตัวบนจักรยานได้ก็เปรียบเสมือนการฝึกให้ตัวเขาได้ฝ่าฟันอุปสรรคทำให้เขามีความเชื่อมั่นในตนเองและไม่กลัวเมื่อเจออุปสรรคที่เข้ามาหาตัวเขาเป็นทักษะเหล่านี้จับผิดตัวเด็กๆและสามารถนำไปใช้เมื่อเขาเติบโตในภายภาคหน้าได้ด้วย

#จักรยานเด็ก

🌟 🌟 🌟 🌟 🌟 🌟 🌟 🌟 🌟

☑ ติดตามบทความดีๆได้ที่นี่ครับ //www.bikeidea.com/article

☑ พูดคุย สอบถามปัญหาและแชร์ประสบการณ์ได้ทาง https://www.facebook.com/groups/626707080793989/

☑ อัปเดทข่าวสารและโปรโมชั่นก่อนใครได้ที่ @Bestseller
Create Date : 17 มีนาคม 2559
Last Update : 17 มีนาคม 2559 13:36:25 น. 1 comments
Counter : 561 Pageviews.

 
ข้อความนี้ มีประโยชน์ ใครมีลูกหลานในวัยนี้คงสนใจ


โดย: ชมพร วันที่: 17 มีนาคม 2559 เวลา:15:35:20 น.  

ชื่อ : * blog นี้ comment ได้เฉพาะสมาชิก
Comment :
  *ส่วน comment ไม่สามารถใช้ javascript และ style sheet
 

BlogGang Popular Award#13


 
cyberwizard
Location :


[ดู Profile ทั้งหมด]

ให้ทิปเจ้าของ Blog [?]
ฝากข้อความหลังไมค์
Rss Feed
Smember
ผู้ติดตามบล็อก : 1 คน [?]
Group Blog
 
<<
มีนาคม 2559
 12345
6789101112
13141516171819
20212223242526
2728293031 
 
17 มีนาคม 2559
 
All Blogs
 
Friends' blogs
[Add cyberwizard's blog to your web]
Links
 

 Pantip.com | PantipMarket.com | Pantown.com | © 2004 BlogGang.com allrights reserved.