5 วิธีเสริมสร้างให้เด็กมีความมั่นใจในตนเอง

5 วิธีเสริมสร้างให้เด็กมีความมั่นใจในตนเอง

จักรยานเด็ก

วันนี้ เราได้นำบทความดีๆ มาฝากคุณพ่อคุณแม่ที่กำลังเลี้ยงลูกลูก ในวัย 1 ถึง 5 ขวบ ให้เป็นเด็กที่มีความมั่นใจในตนเอง เพราะความมั่นใจในตนเองนั้น จะเป็นเครื่องมือในการดำรงชีวิต รวมถึงการทำงานเมื่อเขาเติบโตขึ้นในภายภาคหน้า มาดูกันว่า 5 เทคนิค ในการเสริมสร้าง ให้ลูกลูกของคุณ มีความมั่นใจในตนเองมีเคล็ดลับอย่างไรบ้าง ติดตามไปพร้อมพร้อมกันได้เลยค่ะ

การเสริมสร้างให้เด็กมีความมั่นใจในตนเองนั้นจะใช้องค์ประกอบหลายหลายองค์ประกอบด้วยกันทั้งการพูดคุยการให้กำลังใจ คำชมหรือแม้แต่อุปกรณ์ที่จะเสริมสร้างให้เด็กๆได้มีความมั่นใจในตนเองอย่างเช่นจักรยานเด็กหรือจักรยานทรงตัวที่ปัจจุบันได้มีการพัฒนา ให้มีการเสริมสร้างทักษะ และรายได้ให้กับเด็ก รวมถึงความมั่นใจในตนเองอีกด้วย และเทคนิค ที่จะฝึก หรือเสริมสร้างทักษะเหล่านี้ มาจาก

1 การปลูกฝังให้เด็กๆมีการตัดสินใจ จากกิจวัตรประจำวันที่เกี่ยวข้องกับตัวเขา หรือเป็นกิจกรรมที่ลูกๆของคุณกำลังทำอยู่ในขณะนั้นยกตัวอย่างเช่นการรับประทานอาหาร การนอน การแต่งตัว โดยอาจเริ่มจากให้เด็กๆเป็นคนตัดสินใจเลือกว่าจะใส่เสื้อสีเขียวหรือสีฟ้าไปเที่ยวในวันนี้ดี การให้เด็กๆได้ตัดสินใจ ด้วยตนเองจะเป็นการฝึกให้เขามีความมั่นใจในตนเองกล้าคิดและการตัดสินใจ อีกครั้งหนึ่งด้วย

2 การกำหนดหน้าที่ และภารกิจให้กับเด็กๆหาคุณพ่อคุณแม่ มองหน้าที่ให้โอกาสความรับผิดชอบให้กับเด็กๆอาจเป็นหน้าที่เล็กเล็กน้อยน้อย ในบ้าน ก็จะทำให้เด็กๆรู้สึกว่าตนเองมีความสามารถและภูมิใจ ในความสามารถของตน ไม่กลัวที่จะเริ่มเรียนรู้สิ่งใหม่ๆอีกทั้งยังกล้า ที่จะลองผิดลองถูก และเข้าใจในผลลัพธ์จากการกระทำทำให้ตัวเด็กๆได้ตกผลึก ถึงผลลัพธ์ และการตัดสินใจ ที่เกิดจากตัวเขาเองอย่างเช่นการให้เด็กๆได้ขี่จักรยานเด็ก ซื้อจักรยานทรงตัวโดยที่เขายังไม่มีทักษะการทรงตัวมาก่อน จะทำให้ตัวเด็กได้เรียนรู้การฝึกทักษะการทรงตัว การเอาตัวรอดเพื่อไม่ให้ตัวเองล้มจักรยานและการหลบหลีกสิ่งกีดขวาง ที่อยู่ตรงหน้าในขณะที่เขากำลังขี่จักรยานเด็กสิ่งเหล่านี้จะช่วยเสริมสร้างให้เด็กๆมีความกล้าและความมั่นใจในตนเองมากขึ้น

3 สร้างขอบเขตที่ชัดเจนและมั่นคงมีความปลอดภัย เพื่อให้เด็กๆได้เรียนรู้และเติบโตสิ่งเหล่านี้จะช่วยให้ลูกลูกเป็นนักคิดที่มีสระ ในความคิดและตัดสินใจในทางที่เลือกด้วยตัวเขาเอง โดยคุณพ่อคุณแม่จะต้องให้ลูกลูกมีส่วนในการกำหนดกรอบเหล่านั้นอย่างเช่น การกำหนดเวลาให้เขาอ่านหนังสือโดยให้เขามีส่วนร่วมในการกำหนดเวลาว่าจะให้อ่านเป็นเวลากี่นาที กี่หน้าหรือกี่บทหรือแม้แต่กิจกรรมสันทนาการหรือการเล่น สิ่งต่างๆ อย่างเช่นการปั่นจักรยานเด็กก็สามารถให้เขากำหนดเวลา ในการเล่นและขอบเขตหรือบริเวณที่สามารถเล่นจักรยานด้วยตัวเขาเอง

4.  ปล่อยให้เด็กๆมีเวลาว่างส่วนตัวเพื่อให้เขา ได้ทำในสิ่งที่ อยากทำ เวลาที่เด็กๆเริ่มเขียนสิ่งต่างๆหรือแม้แต่การเริ่มเล่นขายของ เล่นฟุตบอล หรือการปั่นจักรยานเด็ก เด็กๆจะได้ปลดปล่อยความคิดสร้างสรรค์ได้เรียนรู้การแก้ไขปัญหาการเจรจาและการต่อรอง รวมถึงทักษะการเอาตัวรอดซึ่งล้วนแล้วแต่เป็นสิ่งที่มีประโยชน์ในการดำรงชีวิตและการทำงานในอนาคตของเด็กๆ

5 ให้เด็กๆได้ลงมือทำอะไรด้วยตนเองบ้างไม่ว่าจะเป็นการติดกระดุมกระดุมเสื้อ การผูกเชือกรองเท้าหรือแม้แต่การตักข้าวเข้าปากด้วยตนเอง ถึงแม้นว่าจะใช้เวลานาน สักหน่อยในการทำสิ่งต่างๆเหล่านี้แต่คุณพ่อคุณแม่ก็ควรอดทนรอ เพื่อให้ลูกลูก ได้สูตรทำสิ่งเล็กๆน้อยๆเหล่านี้ให้สำเร็จ อย่างน้อยก็เป็นการสร้างความภูมิใจให้กับตัวเด็กๆเอง ว่าเขาได้ทำสิ่งต่างๆให้สำเร็จด้วยตัวเขาเอง สิ่งต่างๆเหล่านี้ล้วนเป็นแต่สิ่งที่จะช่วยให้เด็กๆมีความมั่นใจในตัวเองและสามารถนำไปใช้ในการดำรงชีวิตและการทำงานในอนาคตอีกด้วยค่ะ

#จักรยานเด็ก


☑ ติดตามบทความดีๆได้ที่นี่ครับ //www.bikeidea.com/article

☑ พูดคุย สอบถามปัญหาและแชร์ประสบการณ์ได้ทาง https://www.facebook.com/groups/626707080793989/

☑ อัปเดทข่าวสารและโปรโมชั่นก่อนใครได้ที่ @Bestseller (มี @ ด้วยนะจ๊ะ)
Create Date : 07 มกราคม 2559
Last Update : 7 มกราคม 2559 20:24:39 น. 0 comments
Counter : 545 Pageviews.

ชื่อ : * blog นี้ comment ได้เฉพาะสมาชิก
Comment :
  *ส่วน comment ไม่สามารถใช้ javascript และ style sheet
 

BlogGang Popular Award#13


 
cyberwizard
Location :


[ดู Profile ทั้งหมด]

ให้ทิปเจ้าของ Blog [?]
ฝากข้อความหลังไมค์
Rss Feed
Smember
ผู้ติดตามบล็อก : 1 คน [?]
Group Blog
 
<<
มกราคม 2559
 12
3456789
10111213141516
17181920212223
24252627282930
31 
 
7 มกราคม 2559
 
All Blogs
 
Friends' blogs
[Add cyberwizard's blog to your web]
Links
 

 Pantip.com | PantipMarket.com | Pantown.com | © 2004 BlogGang.com allrights reserved.