มี IQสูงอย่างเดียวก็อยู่กับสังคมยากหากไม่มี SQ (ความฉลาดทางสังคม)มี IQสูงอย่างเดียวก็อยู่กับสังคมยากหากไม่มีSQ (ความฉลาดทางสังคม)

พ่อแม่หลายๆท่านก็อยากจะเลี้ยงลูกให้เป็นเด็กที่เก่งทั้งทางด้านอารมณ์EQ และทางด้านสติปัญญาIQซึ่งสิ่งเหล่านี้จะช่วยให้เด็กๆนำไปใช้ในการดำรงชีวิตทั้งทางด้านการเรียนและการทำงานเมื่อเขาเติบโตขึ้นในอนาคตแต่อีกสิ่งหนึ่งที่มีความสำคัญไม่แพ้กันนั่นก็คือความฉลาดทางสังคมหรือที่เรียกว่า SQซึ่งสิ่งเหล่านี้จะช่วยให้เด็กๆเข้ากับสังคมได้ง่ายและดีขึ้นแน่นอนว่าในสังคมหรือองค์กรต่างๆก็ต้องการคนที่สามารถทำงานร่วมกันเป็นทีมได้มากกว่าคนที่เก่งแต่ไม่สามารถทำงานกับใครได้เลยดังนั้นแล้วเรามาเสริมสร้างทักษะความฉลาดทางสังคมให้กับลูกๆเราตั้งแต่นั้นๆกันดีกว่าค่ะ

จักรยานเด็ก

โดยในช่วงที่เหมาะสำหรับการเสริมสร้างทักษะเหล่านี้จะอยู่ในช่วง3-5 ขวบคือช่วงวัยแห่งการเตรียมความพร้อมของลูกน้อยในส่วนของลักษณะนิสัยซึ่งจะติดตัวเขาไปจนโต ทำให้เขาสามารถดึงทักษะนี้ออกมาใช้ได้อย่างเป็นธรรมชาติทุกที่ทุกเวลาและกับทุกคนทำให้ใช้ชีวิตหรือทำงานในสังคมนี้ได้ง่ายและมีความสุขมากขึ้นนั่นเองค่ะพร้อมแล้วก็ไปดูเทคนิคการเสริมสร้างทักษะความฉลาดทางอารมณ์ไปพร้อมๆกันเลยคะ

การส่งเสริมความฉลาดทางสังคมให้กับเด็กๆในช่วงวัย 3-5 ขวบ

1. หาเวลาพาลูกๆไปเล่นกับเพื่อนๆการพาลูกๆออกไปเล่นกับกลุ่มเพื่อนๆในวัยเดียวกัน อย่างเช่นการพาเขาไปขี่จักรยานเด็ก หรือจักรยานทรงตัวของพร้อมกับเพื่อนในหมู่บ้านจะทำให้เด็กๆได้ฝึกทักษะการเข้าสังคม รู้จักการแชร์ของเล่นและการเอื้อเฟื้อเผื่อแผ่นั้นเองค่ะ

2. พาออกไปทานอาหารนอกบ้านในวันหยุดสุดสัปดาห์ การให้เด็กๆได้ออกไปรับประทานอาหารนอกบ้านจะเป็นการให้เขาได้เจอกับบรรยากาศใหม่ๆและสอนให้เขารู้จักการปรับตัว เมื่อต้องอยู่ในสถานที่ที่ไม่เคยรู้จักหรือกลุ่มคนแปลกหน้าที่เขายังไม่เคยเจอ แล้วต้องมานั่งโต๊ะทานข้าวข้างๆกันทำให้วันหนึ่งเมื่อเขาต้องไปในสถานที่ใหม่ๆเขาจะมีความสามารถในการปรับตัวให้เข้ากับทางที่นั้นนั้นได้ง่ายขึ้นและเป็นไปอย่างอัตโนมัติหากเขาได้รับการฝึกอย่างสม่ำเสมอ

3. สอนให้เด็กรู้จักแบ่งปันการแบ่งปันเอื้อเฟื้อเผื่อแผ่เป็นสิ่งที่สำคัญในการอยู่ร่วมกันในสังคมนี้พ่อแม่หรือผู้ปกครองควรหาโอกาสพาลูกลูกไปทำบุญบริจาคของใช้หรือของเล่นให้กับเด็กๆที่บ้านกำพร้าหรือแม้แต่ในวันที่ไปขี่จักรยานเด็กกับเพื่อนๆก็ลองหาขนมติดไม้ติดมือไปเพื่อเอาไปแบ่งจากเพื่อนๆของเขาการให้เด็กๆได้รู้จักการแบ่งปันตั้งแต่ยังเล็ก เมื่อเขาโตขึ้นจะกลายเป็นคนที่มีความเอื้อเฟื้อเผื่อแผ่กับคนรอบข้างและชอบช่วยเหลือผู้อื่นโดยที่ไม่หวังสิ่งตอบแทนเลย

4. พาลูกออกไปทำกิจกรรมกลุ่มการพาลูกไปทำกิจกรรมกับเพื่อนๆเป็นกลุ่มอย่างเช่นการทำคุกกี้ซึ่งนอกจากจะได้รับความรู้และความสนุกสนานแล้วเด็กๆจะได้ใช้ทักษะการผูกมิตรถูกความสัมพันธ์กับคุณครูและเพื่อนๆของเขาในวัยเดียวกันถือเป็นการส่งเสริมให้เด็กเป็นคนที่มีมนุษย์สัมพันธ์ที่ดีและเป็นการปูพื้นฐานทักษะความฉลาดทางอารมณ์ให้กับเด็กๆตั้งแต่ยังเล็กเพื่อให้เขาเติบโตไปเป็นผู้ใหญ่ที่ดีมีคุณภาพและทำงานร่วมกับผู้อื่นได้อย่างมีความสุขนั่นเองค่ะ

#จักรยานเด็ก

🌟 🌟 🌟 🌟 🌟 🌟 🌟 🌟 🌟

☑ ติดตามบทความดีๆได้ที่นี่ครับ //www.bikeidea.com/article

☑ พูดคุย สอบถามปัญหาและแชร์ประสบการณ์ได้ทาง https://www.facebook.com/groups/626707080793989/

☑ อัปเดทข่าวสารและโปรโมชั่นก่อนใครได้ที่ @Bestseller
Create Date : 03 พฤษภาคม 2559
Last Update : 3 พฤษภาคม 2559 11:00:55 น. 0 comments
Counter : 759 Pageviews.

ชื่อ : * blog นี้ comment ได้เฉพาะสมาชิก
Comment :
  *ส่วน comment ไม่สามารถใช้ javascript และ style sheet
 

Valentine's Month


 
cyberwizard
Location :


[ดู Profile ทั้งหมด]

ให้ทิปเจ้าของ Blog [?]
ฝากข้อความหลังไมค์
Rss Feed
Smember
ผู้ติดตามบล็อก : 1 คน [?]
Group Blog
 
<<
พฤษภาคม 2559
1234567
891011121314
15161718192021
22232425262728
293031 
 
3 พฤษภาคม 2559
 
All Blogs
 
Friends' blogs
[Add cyberwizard's blog to your web]
Links
 

 Pantip.com | PantipMarket.com | Pantown.com | © 2004 BlogGang.com allrights reserved.