Group Blog
 
<<
มกราคม 2554
 
 1
2345678
9101112131415
16171819202122
23242526272829
3031 
 
27 มกราคม 2554
 
All Blogs
 
ส.ค.ส ส่งความสุข

การส่ง ส.ค.ส.ที่ ย่อมาจากคำว่า “ส่งความสุข” ของไทยเรานั้นได้รับแบบอย่างมาจากฝรั่ง โดยพระมหากษัตริย์ของไทยที่ทรงเริ่มส่ง ส.ค.ส. เป็นพระองค์แรกในประเทศ คือ พระบาทสมเด็จพระ จอมเกล้าเจ้าอยู่หัว รัชกาลที่ 4 ที่เริ่มส่ง ส.ค.ส. ในโอกาสวันขึ้นปีใหม่ ปี ค.ศ. 1866 หรือตรงกับ พ.ศ. 2409

ส.ค.ส.แผ่นแรกของไทย พบหลักฐานว่ามีขึ้นใน พ.ศ. 2409 บนบัตรอวยพรเป็นลายพระหัตถ์เขียน อวยพรที่พระบาทสมเด็จพระจอมเกล้าเจ้าอยู่หัว รัชกาลที่ 4 ทรงโปรดเกล้าฯ ให้ทำขึ้นสำหรับพระราชทานคณะทูตานุทูต ข้าราชบริพาร และมิตรสหายชาวต่างประเทศ เนื่องในวาระวันขึ้นปีใหม่สากล เมื่อวันจันทร์ที่ 1 มกราคม ค.ศ. 1866

ในยุคแรก ๆ ลักษณะบัตรอวยพรมีขนาดเล็กเท่านามบัตร ปรากฏเฉพาะชื่อของผู้ส่ง ตำแหน่ง และปีพุทธศักราชเท่านั้น ตัวอักษรมีทั้งตัวพิมพ์และเขียนด้วยลายมือ ต่อมาบัตรอวยพรมีขนาดใหญ่ขึ้นเท่าโปสการ์ด หรืออาจใหญ่กว่า เป็นภาพวาดสีน้ำ มีสีสันลวดลายงดงาม ส่วนใหญ่เป็นภาพดอกไม้ ผลไม้ และสัตว์ ส่วนคำอวยพรเป็นร้อยแก้วหรือบทร้อยกรองและมีการใช้คำที่แปลกออกไปจากปัจจุบันบ้าง เช่น คำว่า “ศุข” แทนคำว่า “สุข” คำว่า “รฦก” แทนคำว่า “ระลึก” และใช้คำว่า “ถ.ค.ส.” เพื่อถวายความสุขแด่พระมหากษัตริย์ และต่อมาเมื่อประเทศไทยมีการติดต่อกับต่างประเทศมากขึ้น บัตรอวยพรจึงปรากฏเป็นภาพพิมพ์ที่นำเข้ามาจากต่างประเทศ และมีข้อความอวยพรเป็นภาษาอังกฤษเพิ่มขึ้นมาด้วย

บัตรอวยพรชุดที่เด่นเป็นภาพชุดพระบาทสมเด็จพระจุลจอมเกล้าเจ้าอยู่หัว สมเด็จพระศรีพัชรินทรา บรมราชินีนาถและพระราชโอรส รวมทั้งภาพเหตุการณ์สำคัญ เช่น พระราชพิธีบรมราชาภิเษก ในรัชสมัยพระ บาทสมเด็จพระมงกุฎเกล้าเจ้าอยู่หัว รูปแบบบัตรอวยพรวันปีใหม่ชุดที่เด่น มีลักษณะเช่นเดียวกับในรัชสมัยพระบาทสมเด็จพระจุลจอมเกล้าเจ้าอยู่หัว เช่น ภาพถ่ายที่อัดบนบัตรอวยพร ชุดภาพการซ้อมรบเสือป่า ณ จังหวัดนครปฐม

นอกจากนี้ยังปรากฏบัตรอวยพรที่มีรูปแบบแปลกตาไปจากเดิมคือ บัตรอวยพรส่งความสุขเนื่องใน วันวิสาขบูชา ซึ่งอาจสันนิษ ฐานได้ว่าพระบาทสมเด็จพระมงกุฎเกล้าเจ้าอยู่หัว ทรงพระกรุณาโปรดเกล้าฯ ให้ริเริ่มขึ้นเพื่อแสดงความเป็นเอกลักษณ์ของประเทศไทยและคนไทยที่นับถือพุทธศาสนา รูปแบบบัตรอวยพรมีขนาดเท่าโปสการ์ดขอบสีทอง ประดิษฐ์เป็นลวดลายไทยสวยงาม ส่วนใหญ่เป็นภาพวาดด้วยสีน้ำ และภาพพิมพ์แสดงเหตุการณ์สำคัญทางศาสนา เช่น พระพุทธเจ้าเมื่อเสด็จออกทรงผนวช ทรงเทศนา ฯลฯ คำอวยพรจะเน้นใช้ภาษาบาลีที่มีความหมายลึกซึ้ง

ในรัชสมัยพระบาทสมเด็จพระปกเกล้าเจ้าอยู่หัวปรากฏแบบร่างบัตรอวยพรปีใหม่ ที่ทรงพระกรุณาโปรดเกล้าฯ ให้จัดทำขึ้น เพื่อทรงอวยพรชาวต่างประเทศ และจากหลักฐานเอกสารจดหมายเหตุ พระเจ้าวรวงศ์เธอ พระองค์เจ้าอาทิตย์ทิพอาภา ประธานผู้สำเร็จราชการแทนพระองค์ในพระบาทสมเด็จพระเจ้าอยู่หัวอานันทมหิดลทรงประกาศให้ประเทศไทยเปลี่ยนมาใช้วันที่ 1 มกราคม พ.ศ. 2484 เป็นวันขึ้นปีใหม่เหมือนอย่างประเทศอื่น โดยถือว่า วันที่ 1 มกราคม ใกล้กับวันแรม 1 ค่ำของไทย และเป็นการใช้ฤดูหนาวเริ่มต้นปี บัตรอวยพรเนื่องในวันปีใหม่ วันที่ 1 มกราคม จึงเกิดขึ้นตั้งแต่นั้นมา

การส่งบัตร ส.ค.ส. หรือบัตรอวยพรของคนไทยได้รับความนิยมเรื่อยมาจนถึงปัจจุบัน โดยในยุคปัจจุบันนี้บัตรอวยพรได้เปลี่ยนจากรูปแบบและลักษณะในอดีตมาเป็น รูปวาด รูปถ่าย และรูปจากวัสดุสิ่งประดิษฐ์ต่าง ๆ ซึ่งจะมีสีสันสวยสด มีการแบ่งจำแนกคำอวยพรแต่ละวาระหรือแต่ละเทศกาลออกไปให้เลือกมากมายจนละลานตา เช่น วันปีใหม่ วันคริสต์มาส วันเกิด รวมทั้งมีรูปแบบและลูกเล่นชักชวนดึงดูดใจมากขึ้น เช่น มีการจัดพิมพ์เป็นปฏิทินไว้ใช้สอย และการประดิษฐ์กล่องดนตรีลงไปในบัตรอวยพร เมื่อผู้รับเปิดอ่าน จะมีเสียงดนตรีต่าง ๆ ดังขึ้นอย่างน่ามหัศจรรย์และประทับใจ มีการประดิษฐ์ลวดลายต่าง ๆ ที่มีสีสันสวยสดงดงามไว้ในบัตรอวยพรเหมาะแก่การเก็บสะสมอย่างยิ่ง

นอกจากนี้เรายังนิยมส่งความสุขกันทาง จดหมายอิเล็กทรอนิกส์ หรือที่เรารู้จักกันว่า E-mail ซึ่งใช้รับส่งกันโดยผ่านเครือข่ายคอม พิวเตอร์ที่ใหญ่ที่สุดในโลก คือ Internet ถือเป็นการส่งและรับที่รวดเร็วทันใจไม่ยุ่งยาก ไม่มีกำหนดเวลาตายตัว ไม่ต้องกลัวหรือกังวลว่าจะส่ง ไม่ทัน เราสามารถส่งที่ไหนเมื่อใดก็ได้ อีกทั้งยังมีเว็บไซต์ต่าง ๆ เปิดให้บริการตกแต่งบัตรอวยพรด้วยตัวเอง โดยจะมีรูปแบบให้เลือกตามเทศกาลต่าง ๆ มากมายที่เราสามารถเข้าไปเลือกและตกแต่งบัตรอวยพรให้สวยงามได้อย่างง่ายดาย ไม่ต้องสิ้นเปลืองเงินซื้อวัสดุอุปกรณ์ในการประดิษฐ์ และใส่ข้อความคำอวยพรได้ตามใจชอบก่อนส่งอีกด้วย การส่งจดหมาย อิเล็กทรอนิกส์ หรือส่ง E-mail นี้จึงเป็นที่นิยมในการส่งความสุขถึงกันของกลุ่มวัยรุ่นในยุคนี้เป็นอย่างมาก

ไม่ว่าเราจะส่งความสุขถึงกันด้วยวิธีใดก็ตาม บัตรอวยพรปีใหม่ของไทยก็ยังเป็นเอกสารจดหมายเหตุที่มีคุณค่าและความสำคัญที่สามารถบอกเล่าเรื่องราวในอดีตสะท้อนขนบธรรมเนียมประเพณีของสังคมไทยในแต่ละยุคสมัยรวมทั้งความวิจิตรบรรจงด้านวรรณศิลป์ นอกเหนือจากความสวยงามของภาพที่ปรากฏยังมีความหมายและทรงคุณค่าสำหรับผู้ที่ได้รับและเป็นรูปแบบของการส่งความสุขที่ยังคงใช้ได้ทุกยุคทุกสมัย. (ที่มา : /www.dailynews.co.th)

สำนักงานคณะกรรมการวัฒนธรรมแห่งชาติ กระทรวงวัฒนธรรม แนะนำว่า บัตรอวยพรหรือบัตรส่งความสุขควรเลือกที่เป็นภาพสวยงามแบบเรียบสีสุภาพ และเพื่อร่วมสนับสนุนกองทุนศิลปินแห่งชาติ ประชาชนสามารถซื้อบัตรอวยพร และ ผลิตภัณฑ์สินค้าที่ระลึกผลงานศิลปินแห่งชาติในรูปแบบต่างๆ ซึ่งประกอบไปด้วยความสวยงามและคุณค่าของความเป็นไทยเพื่อใช้เป็นของขวัญอวยพรวันปีใหม่แบบต่างๆ ณ ที่ทำการสำนักงานคณะกรรมการวัฒนธรรมแห่งชาติ ในวัน และเวลาราชการ การเลือกคำอวยพร ก็ควรใช้ถ้อยคำที่เหมะสม เช่น

::: เนื่องในศุภวาระดิถีขึ้นปีใหม่
ขออำนาจคุณพระศรีรัตนตรัย
และสิ่งศักดิ์สิทธิ์ทั้งหลายในสากลโลก
จงบันดาลให้ท่านและครอบครัว (หรือตำแหน่ง)
ประสบด้วยจตุรพิธพรชัยตลอดไป
กราบอวยพรด้วยความเคารพ (อย่างสูง)
ลงชื่อ....................


ส.ค.ส. พระราชทานแก่ปวงชนชาวไทย

สำหรับประชาชนชาวไทยการได้รับพรจากใคร ๆ คงจะไม่ยิ่งใหญ่ และมากด้วยคุณค่าเท่าพรอันยิ่งใหญ่ขององค์ในหลวง

ในแต่ละปีช่วงเทศกาลปีใหม่ของแต่ละปีสำหรับคนไทยที่จะได้รับความปลาบปลื้มยินดีมาสู่ชีวิต คงจะไม่มีสิ่งใดเกิน "พรพระราชทานปีใหม่แห่งองค์พระบาทสมเด็จพระเจ้าอยู่หัว"

กระแสพระราชดำรัสอวยพรปีใหม่ที่พระราชทานแก่ปวงชนชาวไทยของทุก ๆ ปี ผ่านทางสถานสถานีโทรทัศน์และวิทยุกระจายเสียงในช่วงเวลาเที่ยงคืนตรงของวันที่ ๓๑ ธันวาคม จะนำมาซึ่งความปีติยินดีเป็นล้นพ้น แก่พสกนิกรชาวไทยทุก ๆ คนแล้ว บัตรส่งความสุข หรือ ส.ค.ส. ที่ทรงใช้เครื่องคอมพิวเตอร์ส่วนพระองค์ประดิษฐ์ขึ้น และพระราชทานแก่ชาวไทยในคราเดียวกัน ก็นับเป็นสิ่งสูงค่าที่ยังความซาบซึ้งใจมาสู่ปวงชนประชาไทยไม่ยิ่งหย่อนไปกว่ากัน

ส.ค.ส.พระราช ทานแห่งองค์พระบาทสมเด็จพระเจ้าอยู่หัว ได้ถือกำเนิดขึ้นครั้งแรกในเดือนธันวาคม ๒๕๒๙ ซึ่งเป็น ส.ค.ส.พระราชทานสำหรับปี ๒๕๓๐ โดยมีเนื้อความและรายละเอียดต่าง ๆ ตามรูป

ส.ค.ส.ฉบับแรกบริเวณรอบ ๆ ส.ค.ส. ไม่มีการตกแต่งลวดลายใด ๆ ข้อความที่ปรากฏอยู่ มีใจความสั้น กระชับ โดยแรกเริ่ม ส.ค.ส.พระราชทานฉบับนี้ ได้พระราชทานให้แก่เฉพาะหน่วยงาน เจ้าหน้าที่ผู้เกี่ยวข้องที่ทำงานรับใช้ใต้เบื้องพระยุคลบาท โดยทรงพิมพ์ ออกจากคอมพิวเตอร์ และแฟกซ์พระราชทานไปยังหน่วยงานต่าง ๆ

นับแต่นั้นมาพระองค์ก็ได้พระราชทาน ส.ค.ส.เรื่อยมาทุกปีโดยทุกข้อความที่ปรากฏอยู่ใน ส.ค.ส.พระราชทานแต่ละปี จะประมวลขึ้นจากสภาพเหตุการณ์บ้านเมือง โดยมุมหนึ่งได้สะท้อนให้เห็นถึงปัญหา และอุปสรรคต่าง ๆ ที่ประเทศชาติต้องประสบในรอบระยะ 1 ปีที่ผ่านมา ซึ่งถึงแม้ว่าคำอวยพรดังกล่าวจะเป็นเพียงถ้อยคำสั้น ๆ แต่ก็มากด้วยคุณค่า ความหมายและคติเตือนใจ ที่มุ่งเน้นในการกระตุ้นเตือนให้ประชาชนชาวไทยมีขวัญ กำลังใจ ต่อสู้ และฝ่าฟันอุปสรรคที่จะเกิดขึ้นในภายภาคหน้าอย่างไม่ย่อท้อ

รูปแบบของ ส.ค.ส.พระราช ทาน จากปีแรกซึ่งยังไม่มีการตกแต่งลวดลายใด ๆ เรื่อยมาจนถึงช่วงระหว่างปี ๒๕๓๒-๒๕๓๗ ได้เริ่มมีการประดับประดาเป็นรูปทรง ส.ค.ส. มากขึ้น ไม่ว่าจะเป็นลายเส้นตรง เส้นเฉียง รูปดาวต่าง ๆ เก๋ไก๋ จนกระทั่งปี ๒๕๓๘ เป็นต้นมา ลวดลายที่ปรากฏจะยากขึ้นตามลำดับ มีภาพเครื่องดนตรีหลากชนิด ภาพหัวใจ ภาพประกอบในพระราชนิพนธ์เรื่องพระมหาชนก ฯลฯ ซึ่งทั้งหมดนี้ล้วนเกิดขึ้นจากฝีพระหัตถ์แห่ง องค์พระบาทสมเด็จพระเจ้าอยู่หัวทั้งสิ้น

เป็นที่ทราบกันดีว่า ส.ค.ส.พระราช ทานทุกปี ล้วนมีความหมายลึกซึ้งซ่อนอยู่ภายใน ไม่ว่าจะเป็นโดยตรงจากข้อความ จากลวดลาย หรือแม้กระทั่งสีสันที่ปรากฏ ซึ่งเราสามารถสังเกตเห็นได้อย่างชัดเจนว่า ส.ค.ส. ที่พระองค์พระราชทานในแต่ละปี ล้วนเป็นสีขาว-ดำ ซึ่ง เป็นสิ่งที่พระองค์ทรงต้องการสะท้อนให้คนไทยได้เห็นถึงตัวอย่างของความประหยัด มัธยัสถ์ สิ่งของหลาย ๆ สิ่งแม้จะไม่มีสีสันดึงดูดตา แต่ก็มากมายด้วยความหมาย พระองค์พยายามทำทุกสิ่ง ให้เกิดประโยชน์ตลอดเวลา ทรงรักความเรียบง่าย ยึดมั่นในความหมาย และคุณค่าของสรรพสิ่งเป็นที่ตั้ง มากกว่าจะมองกันที่ความสวยงาม ฟุ้งเฟ้อพระบาทสมเด็จพระเจ้าอยู่หัว พระราชทาน ส.ค.ส. ปีพุทธศักราช 2552 แก่ประชาชนชาวไทย

ส.ค.ส. พระราชทานของพระบาทสมเด็จพระเจ้าอยู่หัว ในพุทธศักราช 2552 นี้ เป็นพระบรมฉายาลักษณ์พระบาทสมเด็จพระเจ้าอยู่หัว ในฉลองพระองค์สากลสีน้ำตาลอ่อน ผ้าปักพระกระเป๋าสีฟ้าสดใส ฉลองพระองค์ชั้นในเป็นเชิ้ตขาว ทรงผูกเนกไทสีฟ้าอ่อน ประทับบนพระเก้าอี้ ทรงฉายกับคุณทองแดง สุวรรณชาด ที่นั่งอยู่ข้างพระเก้าอี้ และคุณนายแดง แม่ของคุณทองแดง ที่หมอบเฝ้าอยู่อีกข้างหนึ่ง

ฉากหลังของ ส.ค.ส. เป็นสนามหญ้าในบริเวณพระตำหนักจิตรลดารโหฐาน มีต้นไม้ใหญ่และต้นชวนชมดอกสีชมพู

มุมบนด้านซ้าย มีตราสัญลักษณ์ 2 ตรา คือ ตราพระมหาพิชัยมงกุฎ และผอบทอง ระหว่างตราสัญลักษณ์ทั้งสอง มีตัวหนังสือพิมพ์ด้วยสีเหลืองว่า ส.ค.ส.๒๕๕๒ ใต้ลงมามีข้อความภาษาอังกฤษ Happy New Year 2009

มุมบนด้านขวามีข้อความเป็นตัวหนังสือพิมพ์ด้วยสีเหลืองว่า สวัสดีปีใหม่ ขอจงมี...ความสุข...ความเจริญ ด้านล่างขวา มีตัวเลขสีแดง ระบุวันเดือนปีที่ทรงฉายพระบรมฉายาลักษณ์ว่า 2008 12 17 / 17:11

กรอบของ ส.ค.ส. พระราชทานฉบับนี้ เป็นภาพหน้าคนเล็ก ๆ เรียงกันด้านละ 3 แถว ทุกหน้า มีแต่รอยยิ้ม

ในกรอบด้านล่างมีข้อความ ก.ส.9 ปรุง 192231 ธ.ค. 51 พิมพ์ที่โรงพิมพ์สุวรรณชาด ท.พรหมบุตร, ผู้พิมพ์โฆษณา Printed at the Suvarnnachad publishing, D Bramaputra, Publisher

ในระหว่างที่พระบาทสมเด็จพระเจ้อยู่หัวพระราช ทานพรปีใหม่และ ส.ค.ส. พระราชทานปี 2552 แก่ปวงชนชาวไทยนั้น คุณทองแดง สุวรรณชาด ได้หมอบเฝ้าอยู่แทบพระบาทหลังพระเก้าอี้ตลอดเวลา


พระบาทสมเด็จพระเจ้าอยู่หัว พระราชทาน ส.ค.ส. ปีพุทธศักราช 2553 แก่ประชาชนชาวไทย

ส.ค.ส. พระราชทานของพระบาทสมเด็จพระเจ้าอยู่หัว ในปีพุทธศักราช 2553 นี้ เป็นพระบรมฉายาลักษณ์พระบาทสมเด็จพระเจ้าอยู่หัว ในฉลองพระองค์แจ็กเกตสีชมพูเข้ม ปักรูปคุณทองแดงที่ด้านซ้ายของพระอุระ ทับฉลองพระองค์ชั้นในสีขาว พระสนับเพลาสีกากี ฉลองพระบาทกีฬาสีเทาดำ ประทับบนเก้าอี้หวาย ที่ตั้งอยู่กลางสนามหญ้าและสวนดอกไม้ ทรงฉายกับคุณทองแดงและคุณทองหลาง สุนัขทรงเลี้ยง ที่นั่งเฝ้าอยู่ข้างพระเก้าอี้ทั้งสองด้าน ใต้ภาพคุณทองแดงและคุณทองหลางมีชื่อกำกับอยู่ทั้งสองสุนัข

มุมด้านบนซ้ายมีตราพระมหาชัยพิชัยมงกุฎ และตัวหนังสือพิมพ์ด้วยสีเหลืองว่า ส.ค.ส. ๒๕๕๓ (สอ คอ สอ สองพันห้าร้อยห้าสิบสาม) ส่วนมุมบนด้านขวามีตราผอบทอง ถัดเข้ามามีข้อความภาษาอังกฤษ Happy New Year 2010 (แฮปปี้ นิวเยียร์ ทูเทาว์ซันต์แอนด์เท็น)

ด้านล่าง ส.ค.ส.มีข้อความเป็นตัวหนังสือพิมพ์ด้วยสีเหลืองว่า สวัสดีปีใหม่ ขอจงมีความสุขความเจริญ และมีตัวเลขสีชมพู ระบุวันเดือนปีว่า 2009 12 27 / 15:25 (สองพันเก้า สิบสองยี่สิบเจ็ด / สิบห้า ยี่สิบห้า)

กรอบของ ส.ค.ส.พระราชทานฉบับนี้ เป็นภาพหน้าคนเล็ก ๆ เรียงกัน ด้านบนและด้านล่างเรียงกันด้านละสองแถว ด้านข้าง ทั้งด้านซ้ายและด้านขวาเรียงกันละ 3 แถว นับรวมกันได้ 418 หน้า ทุกหน้ามีแต่รอยยิ้ม

บนกรอบ ส.ค.ส. ด้านล่างมีแถบสีชมพู บนแถบมีข้อความ ก.ส.9 ปรุง 152527 ธ.ค. 52 (กอ สอ เก้า สิบห้า ยี่สิบเจ็ด ทอ คอ ห้าสอง)

พิมพ์ที่โรงพิมพ์สุวรรณชาด ท.พรหมบุตร, ผู้พิมพ์โฆษณา Printed at the Suvarnnachad publishing, D Bramaputra, Publisher


วันที่ ๓๑ ธันวาคม พุทธศักราช ๒๕๕๓ พระบาทสมเด็จพระเจ้าอยู่หัว พระราชทาน ส.ค.ส. ปีพุทธศักราช ๒๕๕๔ แก่ประชาชนชาวไทย ทั้งนี้ส.ค.ส.พระราชทานของพระบาทสมเด็จพระเจ้าอยู่หัว ในปีพุทธศักราช ๒๕๕๔ นี้ เป็นพระบรมฉายาลักษณ์พระบาทสมเด็จพระเจ้าอยู่หัว ทรงฉลองพระองค์สากลสีครีม ผ้าปักพระกระเป๋าเป็นผ้าลายริ้วสีเหลืองสลับเทา ฉลองพระองค์ชั้นในเป็นเชิ้ตขาว ทรงผูกเนกไทลายริ้วสีเหลืองสลับเทา ประทับบนพระเก้าอี้ ด้านข้างพระเก้าอี้ที่ประทับทั้งสองข้างมีโต๊ะสูง โต๊ะด้านซ้ายวางแจกันแก้วก้านสูงปักดอกไม้หลากสี โต๊ะด้านขวาวางแจกันแก้วขนาดเล็กปักดอกไม้หลากสีเช่นกัน ทรงฉายกับสุนัขทรงเลี้ยง ๒ สุนัข คือ คุณทองแดงที่ทรงเลี้ยงมาตั้งแต่ปี ๒๕๔๑ หมอบอยู่หน้าพระเก้าอี้ด้านขวาและคุณทองแท้ที่ทรงเลี้ยงมาตั้งแต่ปี ๒๕๔๒ หมอบอยู่หน้าพระเก้าอี้ด้านซ้าย

ด้านหลังพระเก้าอี้ที่ประทับเป็นผ้าม่านสีเทาอ่อน มีแจกันดอกไม้ขนาดใหญ่ปักดอกกุหลาบและดอกไฮเดรนเยียหลากสีตั้งอยู่ ๒ แจกัน แจกันด้านซ้ายมีตราพระมหาพิชัยมงกุฎประดับอยู่ ส่วนแจกันด้านขวามีผอบทองประดับอยู่ ถัดไปทางด้านหลังทั้งสองด้านมีกระถางไม้ประดับตั้งอยู่ มุมบนด้านซ้ายมีตัวอักษรสีเหลือง ข้อความว่า ส.ค.ส. สวัสดีปีใหม่ ๒๕๕๔ มุมบนด้านขวามีข้อความภาษาอังกฤษ Happy New Year 2011

ด้านล่างของ ส.ค.ส. มีข้อความเป็นตัวหนังสือ พิมพ์ด้วยสีน้ำเงิน "ขอจงมีความสุขความเจริญ" มุมล่างขวา มีข้อความ ก.ส.9 ปรุง 121923 ธค.53 พิมพ์ที่โรงพิมพ์สุวรรณชาด ท.พรหมบุตร, ผู้พิมพ์โฆษณา Printed at the Suvarnnachad publishing, D Bramaputra, Publisher

กรอบของส.ค.ส.พระราชทานฉบับนี้เป็นภาพใบหน้าคนเล็กๆ เรียงกันด้านละ ๓ แถว ทุกหน้ามีแต่รอยยิ้ม

ข้อมูล จากวิกิพีเดีย สารานุกรมเสรี


Create Date : 27 มกราคม 2554
Last Update : 27 มกราคม 2554 11:20:48 น. 3 comments
Counter : 1194 Pageviews.

 


โดย: คนเดินดิน (หน้าใหม่อยากกรอบ ) วันที่: 8 สิงหาคม 2554 เวลา:8:27:58 น.  

 


โดย: คนเดินดิน (หน้าใหม่อยากกรอบ ) วันที่: 12 สิงหาคม 2554 เวลา:3:13:17 น.  

 


โดย: SassymOn วันที่: 29 พฤศจิกายน 2554 เวลา:2:30:37 น.  

ชื่อ : * blog นี้ comment ได้เฉพาะสมาชิก
Comment :
  *ส่วน comment ไม่สามารถใช้ javascript และ style sheet
 

chit130512
Location :
ลำปาง Thailand

[ดู Profile ทั้งหมด]

ให้ทิปเจ้าของ Blog [?]
ฝากข้อความหลังไมค์
Rss Feed
Smember
ผู้ติดตามบล็อก : 1 คน [?]
ยินดีต้อนรับสู่กิจกรรมศาสนา ศิลปะ วัฒนธรรม และภูมิปัญญา
Friends' blogs
[Add chit130512's blog to your web]
Links
 

 Pantip.com | PantipMarket.com | Pantown.com | © 2004 BlogGang.com allrights reserved.