Don't give up
Group Blog
 
All blogs
 

ครั้งแรกในชีวิต


16 ตุลาคม 2552


เมื่อคืนเรานอนไม่หลับเลยนอนฟังคุณแฟนกรนใจก็คิดไปต่างๆนาๆ จะว่าไม่กังวลก็คงไม่ได้มั้งเนี่ย จริงๆคุณหมอนัดไม่เช้ามากแต่เราตื่นแต่เช้าเพราะนัดกับคุณแฟนว่าจะไปถวายสังฆทานก่อนออกจากบ้านแถมบ้านเราไกลมากๆเลยต้องเผื่อเวลาสักหน่อย


9.00 น . ถึงโรงพยาบาลเอาบัตรนัดให้คุณพยาบาล ชั่งน้ำหนัก วัดความดันตามขั้นตอน ประมาณสิบนาทีคุณพยาบาลก็เรียกคุณแฟนให้ไปที่ห้องเก็บเชื้อได้


9.30 น. คุณแฟนเก็บน้ำเชื้อเรียบร้อย คุณพยาบาลบอกต้องใช้เวลาเตรียมน้ำเชื้อประมาณหนึ่งชั่วโมง แล้วก็ย้ำว่าอย่าลืมกลั้นปัสสาวะนะคะประมาณครึ่งหรือหนึ่งชั่วโมงก่อนฉีดเชื้อเพื่อให้กระเพาะปัสสาวะขยายแล้วดันให้มดลูกของเราลอยขึ้นทำให้การฉีดเชื้อง่ายขึ้น เราเข้าห้องน้ำก่อนมาถึงโรงพยาบาลแล้วประมาณสิบนาทีเลยตั้งใจจะกลั้นตั้งแต่ตอนนั้นเลย เราทิ้งเบอร์โทรศัพท์ไว้ให้ทางโรงพยาบาลโทรมาบอกถ้าน้ำเชื้อเสร็จเรียบร้อย พอดีเราต้องไปรับป้าที่บ้านเพื่อนเขาแถวนั้นพอดีก็เลยออกจากโรงพยาบาลไปนั่งเล่นบ้านเขากันก่อน


10.30 น. ทางโรงพยาบาลโทรมาบอกว่าน้ำเชื้อเรียบร้อยแล้วพอดีกับที่เรากำลังขับรถใกล้ถึงโรงพยาบาลแล้ว พอถึงก็รีบเข้าไปรายงานตัวกับนางพยาบาลก่อนว่ามาถึงแล้วนะคะ พยาบาลบอกให้นั่งรอก่อน เราชักเริ่มตื่นเต้นไม่รู้ว่าต้องไปฉีดที่ไหนคราวก่อนพยาบาลบอกว่าต้องไปฉีดที่ห้องฉีดเชื้อข้างบน เรานั่งรอดูทีวีไปมองคนนู้นคนนี้ไป นั่งรอไปสักประมาณเกือบชั่วโมงชักเริ่มกระสับกระส่าย คุณแฟนเห็นรอนานแล้วยังไม่ได้เข้าไปชักกังวลว่าน้ำเชื้อที่เก็บไปจะเป็นยังไงบ้างทิ้งไว้นานขนาดนี้ ได้แต่มองหน้ากันไปมา


11.15 น. คุณหมอเรียกแล้วค่ะ พอเข้าไปถึงคุณหมอให้ขึ้นไปนั่งเตียงที่ปรกติเคยใช้ทำ Ultrasound เราก็นึกว่าคุณหมอจะซาวด์ดูไข่อีกทีก่อนฉีดเชื้อ แต่ที่แท้คุณหมอบอกว่าฉีดที่นี่เลยค่ะ แอบตกใจนิดหน่อยแต่เอาก็เอา คุณหมอถามว่าปวดท้องไม๊เราปวดท้องหน่วงๆมาตั้งแต่บ้านแล้วคุณหมอบอกว่าดีแล้วเพราะแสดงว่าไข่คงโตเต็มที่ คุณพยาบาลเอาหลอดแก้วอันเล็กๆมีชื่อเรากับคุณแฟนติดเอาไว้มาให้ดูให้แน่ใจก่อน ขั้นตอนการฉีดก็แป๊บเดียวเองแต่เราเจ็บนิดหน่อยตอนคุณหมอใส่เครื่องมือก่อนที่จะฉีด แต่โดยรวมแล้วไม่น่ากลัวอย่างที่คิด หลังทำเสร็จเราถามคุณพยาบาลที่เข้ามาช่วยถึงขั้นตอนการปฎิบัติตัวหลังทำเสร็จ คุณพยาบาลก็บอกไม่มีอะไรมากแค่อย่าพึ่งเดินมาก เช่นเดินช้อปปิ้งห้าม หรือยกของหนักช่วงนี้ คุณหมอให้เรานอนพักในห้องประมาณ 15 นาที ให้นอนตะแคงซ้ายบ้างขวาบ้างตามถนัด แถมใจดีให้คุณแฟนเราอยู่เป็นเพื่อนคุยในห้องด้วย ทีนี้เลยคุยกันสนุกเลยเวลาสิบห้านาทีเร็วมากไม่ทันคุยกับจบเลยคุณพยาบาลก็ให้ลงจากเตียงแล้ว


11.35 น.  เสร็จเรียบร้อยค่ะ IUI ครั้งแรกในชีวิต นั่งรอยาประมาณสิบนาทีได้ยา Duphaston กับProgynova มากินอย่างละหนึ่งเม็ดเช้าเย็น นัดตรวจเลือดว่าท้องรึเปล่าวันที่ 1 พฤศจิกายน คุณพยาบาลให้ผลน้ำเชื้อที่เก็บได้วันนี้พร้อมกับอธิบายให้ฟังด้วย หลังเตรียมเชื้อคุณแฟนได้ปริมาณ 0.3 ml จำนวน 44.7 ล้านตัว เคลื่อนไหว 93 % grade A = 90 % คุณพยาบาลบอกว่าน้ำเชื้อดีมาก คุณแฟนหลงระเริงเลยค่ะ พูดเป็นล้านครั้งได้มั้งว่าคุณพยาบาลชม เอาจนหมั่นไส้เลยแหละเรา


12.00 น. ถึงบ้านแล้ว กินข้าวเสร็จแล้วรีบเข้าห้องนอนเลยไม่อยากขยับมาก หลับไปประมาณ 3 ชั่วโมงตื่นมาสดชื่นสุดๆมีปวดท้องหน่วงๆบ้างไม่มาก เข้าห้องน้ำเราเห็นแคร์ฟรีมีรอยเลือดเป็นจุดเล็กๆประมาณสี่จุดชักสงใสแต่คิดว่าคงจะเป็นเลือดที่เกิดจากการใส่เครื่องมือก่อนทำ IUI มากกว่าเลยไม่ได้โทรไปถามพยาบาลตั้งใจจะรอดูวันพรุ่งนี้ก่อนถ้าปรกติดีก็คงไม่โทรหรอกเดี๋ยวคุณพยาบาลหาว่าเป็นกระต่ายตื่นตูม


Baby จ๋ารีบมาอยู่กับคุณแม่กับคุณปาป๊านะเดือนหน้าคุณแม่จะได้ไม่ต้องเจ็บตัวอีกแล้ว ใครๆเขาก็รอหนูอยู่รีบมาอยู่ด้วยกันนะจ้ะ
Free TextEditor
 

Create Date : 18 ตุลาคม 2552    
Last Update : 21 พฤษภาคม 2553 16:04:16 น.
Counter : 1745 Pageviews.  

เกือบไม่ได้ทำ IUI แล้วไง


14 ตุลาคม 2552


"ไข่เยอะจัง" เกือบไม่ได้ทำ IUI รอบนี้แล้วเรา คุณหมอบอกว่าถ้าเราได้ไข่เกิน 4 ฟองคงต้อง cancel รอบนี้ไปก่อนหรือไม่ก็ต้องเปลี่ยนไปทำ ICSI เลยเพราะถ้าเกิดติดแฝดสี่แฝดห้านี่ยุ่งเลย คุณหมอบอกว่าดีนะที่ถึงไข่เราจะโตเยอะแต่บางฟองโตก็ยังไม่เต็มที่เลยตกลงให้ทำได้ เฮ้อโล่ง...........เพราะถ้าทำ ICSI แล้วเราได้ไข่แค่ห้าหกฟองนี่มันก็ดูจะน้อยไปหน่อยไม๊ แถมเดือนนี้เวลาพักผ่อนก็ไม่มี ตกลงคุณคุณหมอเลยให้หยุดฉีดยา Pure Cartridge ที่ฉีดมาสี่วัน ยาที่ให้มายังเหลืออยู่ก็ให้แช่ตู้เย็นเก็บไว้ก่อน แล้วก็ให้ฉีดยาทำให้ไข่ตก "Ovidrel 250 mg" วันนี้เลยแล้วนัดไปทำ IUI วันที่ 16 ตื่นเต้นตื่นเต้น


เราแอบถามหมอถึงเดือนต่อไปเลยเรื่องทำ ICSI ว่าอย่างนี้เวลาเราทำจะได้ไข่เยอะอย่างนี้รึเปล่าแล้วที่คุณหมอบอกว่าไข่ไม่ค่อยโตเต็มที่นี่จะมีผลทำให้เราได้ไข่น้อยรึเปล่า คุณหมอบอกว่าถ้าทำ ICSI เราต้องฉีดยาปริมาณมากกว่าที่ฉีดตอนนี้อยู่แล้วเพราะฉะนั้นไม่น่ามีปัญหา เป็นอันเข้าใจ ยาที่คุณหมอให้มาฉีดเป็นเข็มอันเล็กมียาอยู่เรียบร้อยพร้อมฉีดไม่เหมือนกับเป็นเข็มปากกาที่ให้มาสำหรับฉีด Pure Cartridge เรารับยากลับบ้านให้คุณหมอจำเป็นฉีดเหมือนเดิม คุณพยาบาลบอกว่าขนาดเข็มเท่ากันไม่เจ็บเหมือนกัน แต่ก็จริงนะไม่ค่อยเจ็บเลยหรือว่าเพราะคุณแฟนเริ่มรู้ technic แล้วฉีดคราวนี้เป็นแผลแค่จุดเล็กแทบมองไม่เห็นไม่ช้ำเหมือนครั้งแรกๆด้วย หลังจากฉีดยาสักพัก เราเริ่มเหมือนรู้สึกปวดท้องหน่วงๆนิดหน่อยน่าจะเกี่ยวกับยาที่พึ่งฉีดไปนะ วันนี้ตั้งใจจะรีบนอนร่างการจะได้แข็งแรงFree TextEditor
 

Create Date : 15 ตุลาคม 2552    
Last Update : 21 พฤษภาคม 2553 16:07:09 น.
Counter : 658 Pageviews.  

หลังจากฉีดยามาหนึ่งวัน


11 ตุลาคม 2552


คุณหมอนัดสี่โมงเย็นเราไปก่อนเวลาประมาณ 15 นาทีรอประมาณครึ่งชั่วโมงก็ได้เข้าไปหาคุณหมอ เข้าไปคุณหมอก็ให้ ultrasound ทันทีเพื่อไม่ให้เสียเวลา คุณหมอบอกว่าไข่เยอะดีนะ เรารีบถามเลยว่าเยอะนี่แค่ไหนคะ คุณหมอบอกว่าถ้านับเฉพาะใบใหญ่ๆ ข้างซ้ายประมาณ 3 ข้างขวามี 2 ฟองเราฟังแล้วค่อยใจชื้นหน่อยแสดงว่าร่างกายเราคงจะตอบรับกับยาได้พอสมควร


คุณหมอให้ดูรูปที่ Ultrasound ชี้ให้ดูไข่ทั้งสองข้างแล้วก็อธิบายว่าถึงแม้จากรูปเราจะเห็นไข่มากกว่าสี่ฟองแต่จากประสบการณ์ของคุณหมอส่วนใหญ่พอเวลาไข่ตกจริงๆคงจะมีเพียงแค่ 3-4 ฟองไม่น่าเกินนั้น แล้วก็อธิบายถึงเปอร์เซ็นต์การได้ลูกแฝดจากการทำ IUI ให้เราทั้งสองคนฟังว่าโอกาศที่จะได้แฝดสี่นั้นมีแค่หนึ่งในแสนเท่านั้น แฝดสามมีประมาณ 1-2 เปอร์เซ็นต์ แฝดสองประมาณ 20 เปอร์เซ็นต์ คุณหมอถามเราว่าเราโอเคมั๊ยถ้าหากมีลูกแฝด เราสองคนโอเคอยู่แล้วขอให้ได้สักคนเถอะแต่ถ้าแฝดสามแฝดสี่นี่สงสัยจะต้องคิดหนัก เราบอกคุณหมอว่าอย่างเราสองคนนี่ปล่อยมาเกือบปีไม่สำเร็จสงสัยโอกาศติดแฝดตั้งแต่หนแรกที่ทำ IUI นี่สงสัยจะยากนะคะคุณหมอ คุณหมอบอกว่าก็ไม่แน่บางทีคนจะถูกหวยถูกทุกรางวัลเลยก็มี เพี้ยงขอให้ถูกสักรางวัลนะคะคุณหมอ


ทำไมฉีดยามาแล้วหนึ่งวันแต่เราไม่เห็นมีอาการอะไรเลย อาจจะมีท้องอืดบ้างเล็กน้อยแต่ก็ไม่ได้หนักหนาอะไร อาจจะเป็นเพราะพึ่งฉีดไปแค่วันเดียวต้องรอดูอาการวันต่อไปก่อน กลับถึงบ้านอาบน้ำมานั้งรอคุณหมอจำเป็นเหมือนเดิม คราวนี้นั่งเก้าอี้ดีกว่าผิวจะได้ไม่ตึงเกินไป เปลี่ยนไปใช้วิธีหยิบเนื้อบริเวณที่ฉีดขึ้นมาประมาณ 2 นิ้วแล้วค่อยใช้เข็มฉีดลงไปตรงเนื้อที่ดึงขึ้นมา..........เฮ้อค่อยยังช่วยเจ็บน้อยกว่ากันเยอะมาก บริเวณรอบๆแผลก็ไม่เป็นรอยช้ำ แล้วก็ไม่แสบเหมือนเมื่อวานด้วย ค่อยมีกำลังใจฉีดต่อไปอีกสามวันหน่อย


Free TextEditor
 

Create Date : 12 ตุลาคม 2552    
Last Update : 21 พฤษภาคม 2553 16:09:31 น.
Counter : 323 Pageviews.  

เริ่มฉีดยาก่อนทำ IUI

10 ตุลาคม 2552


หลังจากกินยามา 5 วันวันนี้เป็นวันแรกที่เราต้องฉีดยา ตื่นเต้นมากกลัวเจ็บ ทั้งคนฉีดและคนถูกฉีดมือใหม่ทั้งคู่คุณแฟนเราท่าทางจะกลัวๆอยู่นะ อาบน้ำอาบท่าเรียบร้อยนั่งรอคุณหมอจำเป็นบนเตียง เปิดทีวีช่องที่น่าสนใจที่สุดพอดีทีวีมีหนัง Dreamgirl กำลังร้องเพลงกันใหญ่เลย วันก่อนที่คุณพยาบาลสอนฉีดยาบอกว่ามี technic สองแบบในการฉีด แบบที่หนึ่งคือก่อนฉีดทำหนังบริเวณที่จะฉีดให้ตึงก่อนแล้วค่อยเอาเข็มฉีดลงไป แบบที่สองให้หยิบ(คล้ายๆหยิก)เนื้อบริเวณที่จะฉีดขึ้นมาประมาณ 1นิ้วแล้วค่อยฉีด เราเลือกอย่างที่หนึ่ง เราพยายามนอนกึ่งราบลงไปกับเตียงให้หน้าท้องค่อนข้างตึง ผลปรากฎว่าเจ็บค่ะ ทั้งเจ็บและแสบ ร้องไห้เลยไม่รู้ว่าเจ็บหรือว่ากลัว พรุ่งนี้สงใสต้องเปลี่ยนวิธีฉีดไปเป็นแบบที่สองแล้วล่ะผิวเราอาจจะมีความยืดหยุ่นมากว่าอาจจะลดความเจ็บลงไปได้บ้าง


ฉีดไปได้ไม่ถึง 10นาทีเขียวเลยค่ะเจ็บด้วยต้องผิดวิธีแน่ๆ หลังจากฉีดยาได้สักพักก็เริ่มง่วงนอนหน่อยๆ ไม่รู้ว่าเป็นเพราะยาหรือว่าเป็นเพราะเมือคืนก่อนเรานอนดึกก็ไม่รู้ พรุ่งนี้มีนัดกับคุณหมอไป ultrasound ดูไข่ว่าเป็นยังไงบ้าง


Free TextEditor
 

Create Date : 12 ตุลาคม 2552    
Last Update : 21 พฤษภาคม 2553 16:21:57 น.
Counter : 349 Pageviews.  

ทำ IUI ได้ถังโฟมฟรี

4 ตุลาคม 2552


กลับมาแล้วค่ะ กลับมาหาคุณหมอแล้วค่ะ วันนี้วันอาทิตย์เรานึกว่าคนจะเยอะกว่านี้ซะอีกนะแต่ก็ผิดคาด ขนาดเราเป็นคิวแทรกยังรอแค่ชั่วโมงครึ่งเอง พอได้เข้าพบเราก็บอกคุณหมอทันทีว่าคราวนี้เราตั้งใจจะทำ IUI ดูสักครั้งนึงก่อนแล้วเดือนหน้าถ้าไม่สำเร็จก็จะค่อยทำ ICSI เพราะเดือนนี้เราไม่ค่อยว่างเลย มีคิวไปนู่นมานี่ตลอด แล้วเราก็ปรึกษาคุณหมอด้วยว่าหากเดือนนี้เราไม่ท้องแล้วเดือนหน้าทำ ICSI จะเร็วเกินไปไม๊ จริงๆน่าจะต้องทำ IUI อีกสักครั้งรึเปล่า คุณหมอก็อธิบายเปรียบเทียบให้ฟังว่าเหมือนเราจะไปเชียงใหม่ ก็มีหลายวิธีให้เลือกเดินทาง อาจจะเดินไปเพราะชอบแบบช้าๆได้พร้าเล่มงาม ขี่จักรยานก็ดีได้ออกกำลัง นั่งรถชมวิว หรือว่าขึ้นเครื่องบินเร็วหน่อยแต่ราคาแพง คุณหมอบอกว่าอันนี้ขึ้นอยู่กับความชอบความพอใจของแต่ละคน แต่ละอย่างก็มีข้อดีของมันเอง เป็นการอธิบายได้เห็นภาพมากๆๆ เรากับคุณแฟนมองหน้ากันแล้วบอกคุณหมอทันทีว่าหนูชอบเร็วๆค่ะ


ได้ยามาทาน clomiphene มาทานวันละ 1 เม็ด 5 วันก่อนนอน วันที่เราไปหาคุณหมอเป็นวันที่สองที่เรามีประจำเดือนคุณหมอเลยสั่งให้เริ่มทานยาวันรุ่งขึ้น (วันที่ 3 ของรอบเดือน)แล้วก็ให้ยา"Pure Cartridge 300 IU"มาฉีดด้วยหลังจากทานยาครบแล้ว หลอดนึงให้แบ่งฉีด 5 วันๆละ 75 IU แต่หลังจากฉีดไปหนึ่งวันให้ไปพบคุณหมอก่อนเพื่อ Ultrasound ดูก่อนว่าร่างกายมีผลตอบรับกับยาที่ทานและฉีดดีขนาดไหน ตอนแรกคุณหมอบอกว่ามาฉีดยาที่โรงพยาบาลก็ได้แต่บ้านเราไกลถ้าต้องขับรถมาฉีดที่โรงพยาบาลทุกวันพอดีเป็นโรคซึมเศร้าบนรถพอดี คุณหมอเลยบอกให้ฉีดเองก็ได้ฉีดง่ายๆเดี๋ยวพยาบาลจะสอนให้ เราไม่กล้าฉีดเองหรอกเลยให้คุณแฟนเขาเป็นนักเรียนแทนวันนี้ ขนาดเห็นคุณพยาบาลสาธิตยังแอบจะเสียวนิดๆเลยเรา คุณพยาบาลบอกไม่เจ็บค่ะเข็มเล็กนิดเดียว แต่เข็มก็เล็กจริงๆอ่ะแหละแถมลักษณะคล้ายๆปากกาเลยดูไม่ค่อนน่ากลัวเท่าไหร่ พยาบาลบอกว่าเป็นเข็มแบบที่เขาใช้สำหรับคนไข้ที่เป็นเบาหวานใช้สำหรับฉีด Insulin มีถังโฟมเก็บความเย็นสำหรับใส่ยาด้วยนะ คราวที่แล้วเรามาหาหมอเราก็เห็นมีคนเค้าถือเราก็แอบสงสัยอยู่เหมือนกันว่ามันคืออะไร คราวนี้ได้กลับไปเชยชมที่บ้านแล้วนะ


เดือนนี้เราจะตั้งใจว่าจะไม่เครียด ไม่เครียด ไม่เครียด ( สรุปเลยเครียดเพราะพยายามไม่เครียดนี่แหละ ) จะไปเล่นโยคะที่อุตส่าห์เป็นสมาชิกตลอดชีพเขามาตั้งนานหลายปีไปเล่นแทบนับครั้งได้ จะไปเข้า workshop ถักตุ๊กตาดีกว่าจะได้ไม่เบื่อแล้วหลังจากทำ IUI เสร็จเรากับคุณแฟนก็จะไปเที่ยวทะเลให้สบายใจเลยFree TextEditor
 

Create Date : 05 ตุลาคม 2552    
Last Update : 21 พฤษภาคม 2553 16:16:11 น.
Counter : 391 Pageviews.  

1  2  

fakepanda
Location :
กรุงเทพฯ Thailand

[Profile ทั้งหมด]

ให้ทิปเจ้าของ Blog [?]
ฝากข้อความหลังไมค์
Rss Feed

ผู้ติดตามบล็อก : 1 คน [?]


ผู้ติดตามบล็อก : 1 คน [?]
Friends' blogs
[Add fakepanda's blog to your web]
Links
 

 Pantip.com | PantipMarket.com | Pantown.com | © 2004 BlogGang.com allrights reserved.