จากโรงแรมนักธุรกิจ...มาเป็นโรงแรมนักท่องเที่ยว !


สวัสดีปีใหม่ 2016 ครับ

จบเสียทีกับเทศกาลส่งท้ายปีเก่าต้อนรับปีใหม่ ... พนักงานโรงแรมอย่างเราๆใช่ว่าจะได้หยุดเหมือนใครเขา เดิมทีโรงแรมเต็มไปด้วยนักธุรกิจ นักจัดประชุมสัมนา ก็ใช่สิ! โรงแรมห้าดาวใจกลางเมือง...

ใครเขาจะรู้ ใครเขาจะรับมือกันทันละ ช่วงเทศกาลไม่ว่าจะสงกรานต์ ลอยกระทง ก็สู้เทศกาลส่งท้ายปลายปีไม่ได้หรอก

ผมกดดู Arrival guest ที่จะมาเช็คอินล่วงหน้า เป็นอันต้องสะพรึง อะไรน่ะ!! วันที่ 30 มีแขกจะมาเช็คอิน 200 ห้อง ดูกำลังพล...เบลล์แมนดูดีเชียวครับ 2 คนต่อหนึ่งรอบ สนุกแน่นอน!!

และแล้วกระบวนการเปลี่ยนจากโรงแรมที่เต็มไปด้วยนักธุรกิจ กลับกลายเป็นโรงแรมที่มีแต่...ย้ำว่ามีแต่นักท่องเที่ยวและเป็นนักท่องเที่ยวกระเป๋าหนัก !

เดิมทีผมเคยได้ยินมาบ้างว่าที่เลอบัว สเตท ทาวเวอร์ ล๊อบบี้นี้จอแจราวกับตลาดสด แต่ของผมเทียบไม่ติด ได้แต่เห็นภาพลางๆ

แล้ว Concierge เกี่ยวข้องยังไงละ ? แน่นอนครับ แขกชั้นสูงที่ผมเกริ่นไปก่อนหน้าว่ากระเป๋าหนัก เป็นพวกหิวโหยโต๊ะที่แขกท่านอื่นจองกันข้ามปีเพียงเพื่อจะได้ดูพลุในคืน 31 ธันวาฯ

80% ของแขกที่มาพักจะทำการบ้านมาก่อนเรื่องสถานที่ ร้านอาหารและจะปิดท้ายด้วยการเดินมาถาม Concierge ว่าแผนนี้โอเคแล้วหรือยัง?

แน่นอนสิครับ ร้านอาหารริมแม่น้ำเจ้าพระยา รูฟท๊อปบาร์ หรือร้านอาหารไทยชื่อดังก้องโลก ... เต็มตั้งแต่เดือนก่อนแล้วครับ...

เป็นห้วงจังหวะเวลาที่ Concierge งานหนักมากที่สุด วันนั้นทั้งวันผมแทบไม่ได้ละสายจากโทรศัพท์เลย แต่ก็ผ่านมาด้วยดีกับการทำงานข้ามปี สิ่งที่ผมได้กลับมาคือ...

ความอดทน ... อดทนที่เห็นบรรดาแขกๆที่ยืนรอคำแนะนำจาก Concierge แถวยาวสุดลูกหูลูกตา คุณรอได้ ผมก็พร้อมให้บริการครับ

ขอให้ทุกท่านมีความสุขที่สุดกับปีใหม่นี้ รักษาสุขภาพกันด้วยนะครับ แล้วจะได้มีแรงบันดาลความสำเร็จให้ลุล่วง

Best Wishes

Concierge Department
04/01/2016

Create Date : 04 มกราคม 2559
Last Update : 4 มกราคม 2559 13:53:16 น.
Counter : 1091 Pageviews.

2 comment
Concierge กับเรื่องเล็กๆน้อยๆ

วันสุดท้ายก่อนจะถึงวันหยุดประจำสัปดาห์ของ Concierge โรงแรมแห่งหนึ่ง...

มองย้อนไปถึง 2 วันก่อนหน้า ผมได้มีโอกาสพบแขกท่านนึง แกมาหาผมที่โต๊ะแจ้งว่า "ผมไม่ได้รับหนังสือพิมพ์เลยทุกๆเช้าเนี่ย ขอชั้นสักฉบับได้มั้ย ?" สิ้นคำถาม ผมรับตอบกลับโดยพลัน "ผมเสียใจจริงท่าน เดิมทีโรงแรมของเราก็ส่งให้ทุกเช้าอยู่แล้ว(ที่หน้าห้องพัก) แต่จากนโยบายของผู้บริหารซึ่งต้องการจะลดมลภาวะซึ่งสอดคล้องกับภาวะโลกร้อน เนื่องด้วยโรงแรมของเรานั้นเป็นกรีนโฮเต็ล หนังสือพิมพ์ที่ว่าจากเดิมเคยได้รับ ท่านอาจจะต้องแจ้งพนักงานตอนเช็คอินว่ายินดีจะรับในทุกๆเช้า แล้วเราจึงจะจัดส่งให้"

"ไม่เป็นไรนะครับ ผมจะส่งให้ทุกเช้าหลังจากนี้" ...

กลับกลายเป็นว่า หลังจากบทสนทนาในวันนั้นเรื่องหนังสือพิมพ์ ผมกับแกได้มีโอกาสคุยสัพเพเหระอยู่เรื่อยๆ เหตุหลักๆที่แขกท่านนี้อยากจะได้หนังสือพิมพ์คือ เขากังวลกับ Business partners ที่ฝรั่งเศสหลังเกิดเหตุวินาศกรรม ผมเองก่อนมาทำงานก็ทำการบ้านมาบ้าง เช็คข่าวสารระหว่างรออาบน้ำในทุกๆวันของการเริ่มงาน เลยได้มีอัพเดตเหตุการณ์ให้แกฟังนิดหน่อย ... Concierge นี่นาาา ต้องรู้ทุกเรื่องสิ

....จนมาถึงวันที่แกถึงกำหนดเช็คเอ้าท์ แขกท่านนี้ผู้ที่ถูกชะตาผมอย่างมาก แกเป็นแขกชาวอังกฤษ มาพักท่านเดียวพร้อมไม้เท้าคู่ใจ แกเดินไม่ค่อยจะสันทัดเท่าไรเพราะเพิ่งผ่าตัดกล้ามเนื้อมา ... แกบอกกับผมว่า "อยู่เมืองไทยเมืองร้อน ทำให้แกเดินได้สะดวก ไม่ว่าฝนจะตก หรือจะฤดูอะไรก็เถอะ เทียบกับอังกฤษคงเดินไม่ได้เหมือนที่นี่"

"เอ้อ เมื่อวานชั้นไปเดินเล่น ณ ห้างแห่งหนึ่ง ก่อนเข้าห้างก็มีเครื่องสแกนโลหะ คุณรู้มั้ย ชั้นโคตรจะเกลียดไอ้เครื่องเนี่ย ชั้นผ่าตัดกล้ามเนื้อขาไม่พอ หัวใจชั้นเนี่ยติดเครื่องกระตุ้นหัวใจอยู่ ซึ่งมันไม่ค่อยถูกโฉลกเท่าไรกับไอ้เครื่องที่ว่า มันทำให้ชั้นต้องพยายามสื่อให้เจ้าหน้าที่รู้ว่าชั้นเป็นผู้ป่วย Peace Maker ซึ่งมีทั้งบัตรประจำตัวเอย ริสต์แบนด์สัญลักษณ์ Peace Maker เอย แต่คงใช้ไม่ได้กับเมืองไทย รู้มั้ย ? ชั้นทำยังไง ? ชั้นก็รีบเดินผ่านไอ้เครื่องนี่สิ !! เพราะแสดงตัวยังไง เจ้าหน้าที่ก็ไม่เข้าใจว่าต้องทำยังไง"

หลังจากผมฟังแกเล่าให้ฟัง ในขณะที่วุ่นวายกับหลายสิ่ง ร้านอาหารของแขกอีกท่านยังไม่ได้จอง รถลีมูซีนอีกท่านก็ยังไม่มีทีท่าว่าจะคอนเฟิร์ม ไหนจะมีแขกคนไทยให้ช่วยห่อโซฟา !!!

ผมวางทุกสิ่งที่ค้างอยู่ ... ผมคิดว่าผมต้องหาทางให้แขกท่านนี้ได้รับความสะดวกให้มากและมากที่สุดระหว่างการพักผ่อนในประเทศไทย ผมเสิร์ชหา Peace Maker ในแบบฉบับภาษาไทยเพื่อทำความเข้าใจ แต่อุต๊ะ ?!?! เจอแต่เพลงเรื่องบนเตียง ... หลังจากใช้เวลาอยู่สักพักผมพอจะมีข้อมูลที่พอจะเข้าใจง่ายๆสำหรับคนที่ไม่เคยรู้จักผู้ป่วยพิเศษเช่นนี้ ... ผมพยายาม crop สรุปให้ได้ใจความที่สุด เน้นตรงที่ว่า ผู้ป่วยประเภทนี้หากต้องเดินผ่านเครื่องตรวจโลหะจะได้รับการยกเว้น เพราะเครื่องกระตุ้นหัวใจจะหยุดทำงานชั่วขณะหากผ่านไอ้เครื่องที่ว่า ! ... ผมจัดการเตรียมทำเป็นแผ่นพับให้แกได้ติดตัวไว้ หยิบใช้ง่ายดาย

หลังจากที่แกเดินมาแวะทักทายเหมือนทุกๆครั้งที่เดินผ่านโต๊ะ Concierge ซึ่งอยู่หน้าลิฟต์ ... 10 นาทีให้หลังก่อนแกก้าวเท้าเข้าลิฟต์กลับไปห้องพักเพื่อเตรียมเช็คเอ้าท์ ผมรีบคว้าตัวแกให้ทันพร้อมยื่นไอ้จดหมาย ไม่สิ ดูเหมือนจะเป็นบัตรประจำตัวชั่วคราวของผู้ป่วย ซึ่งผมทำไว้ให้ในเวลาอันน้อยนิดเพียงเพื่ออยากให้แกได้รับความสะดวกในการไปไหนมาไหนเท่านั้นเอง ... เอาไว้ใช้กับเจ้าหน้าที่ไทยนะครับท่าน !

... เที่ยงตรง รถลีมูซีนของแกก็มาพร้อมนำแขกท่านที่ว่าไปพักผ่อนที่หัวหินต่อ ผมอาสาอำนวยความสะดวกให้แกจนกระทั่งขึ้นรถ แกสัญญากับผมว่า อาทิตย์หน้าเจอกันชั้นกลับมา พร้อมมอบซองๆนึงให้ผมและไม่วายทิ้งท้ายว่า "ไหนๆก็ลากกระเป๋าให้ชั้นแล้ว ก็เอานี่ไปอีกแล้วกัน(ทิ๊ป)" ผมก็เซย์ กู๊ดบายไปตามเสต็ป ไม่ลืมที่จะสัญญากับแกว่าผมจะรอต้อนรับอีกครั้ง

ผม...เปิดซองดู แกฝากตัวอักษรไว้ว่า " Many thanks for take care and attention " และเงินสดอีกจำนวนหนึ่ง ...ผมได้แต่นึกถึงเรื่องราวระหว่างขับรถกลับบ้าน ผมอิ่มเอมใจอย่างที่สุด ถึงงานจะเครียดแค่ไหน ท้อแค่ไหน แต่ผมไม่ได้ต้องการอะไรตอบแทน แค่ทุกๆวันทำงานไปไม่มีปัญหาตามมาทีหลังนั้นก็มากพอแล้ว ...

Create Date : 15 พฤศจิกายน 2558
Last Update : 15 พฤศจิกายน 2558 21:16:29 น.
Counter : 642 Pageviews.

0 comment
Introduction of ... " Concierge " ...(2)สวัสดีครับ ... มาต่อกันเลย

Concierge กับคนไทย ยังไม่ค่อยคุ้นหูกับตำแหน่งนี้มากมายนัก Concierge จะประจำอยู่ในส่วนของล๊อบบี้ข้างๆ Reception นั่นแหละ ช่วยเหลือเกื้อกูลกัน...(ฮาา)

Concierge สังเกตจากเครื่องแบบก็จะต่างกันตามแต่ละโรงแรม บ้างเป็นเสื้อสูทยาวถึงเข่า บ้างก็สูทปกติสามัญทั่วไป แต่จะมีสิ่งหนึ่งคือเข็มกุญแจทองที่บ่งบอกถึงการเป็นสมาชิกสมาคม Concierge

วันแต่ละวัน แต่ละเรื่องราวในโรงแรม Concierge จำเป็นต้องรู้ เพราะอะไรนะหรอ??

ไม่ว่าใครก็ตาม หากอยากทราบหรือนึกอะไรไม่ออก ก็ไม่แปลกที่จะต่อสายมาที่ Concierge จนเหมือนเป็นอากู๋เพื่อพนักงานกันเอง

หน้าที่หลักๆของ Concierge คือให้บริการข้อมูล ไม่ว่าจะในหรือนอกโรงแรม อาจจะดูเหมือน Information ตามห้างก็ไม่เชิง แต่ๆ...งานมันท้าทายกว่ายิ่ง
ข้อมูลกรุงเทพ; อยากจะขับรถจากนี่ ไปนั่น ไปยังไง ขึ้นรถ ลงเรือ ต่อรถไฟฟ้า แม้กระทั่งเดิน เอาเป็นว่า "ถ้าเอาปากกาจิ้มส่วนไหนในแผนที่ จำเป็นต้องรู้ว่าคือที่ไหน"

แหล่งท่องเที่ยว; ทัวร์ วัด วัง โบราณสถาน สนามมวย สนามแข่งรถ โรงละคร ช๊อปปิ้ง ร้านอาหาร บาร์ สถานอโคจร ฯลฯ

การสำรอง-การจอง; จอง ลิมูซีน รถ เรือ รถไฟ เครื่องบิน ร้านอาหาร แม้กระทั่งหมอนวด

บริการรับฝาก; ฝากของ ส่งของ ชิ้ปของไปต่างประเทศ แม้กระทั่งหาซื้อของให้ตั้งแตาสากกระเบือยันเรือรบ

**ที่ว่าไปนั่นหลักๆที่จะต้องเจอสำหรับแขกผู้เข้าพัก**

แต่อย่างว่า...งานที่นอกเหนือจาก scope ก็มีอีกมากมายซึ่งบางครั้งไม่ค่อยเกี่ยงเนื่องกันเท่าไร แต่ก็ต้องยอมรับมาจัดการเพียงเพื่อให้มันจบ

นอกจากจะเป็นแผนกที่ยุ่งที่สุดในโรงแรมก็แล้ว ยังไม่วายวุ่นวายกับพนักงานด้วยกันเองที่ ...

เวลาเจอแขกถามว่าจากโรงแรมจะเดินไปห้างที่ใกล้ที่สุด จะไปยังไง ? หล่อนไม่วายต้องโยกแขกมาที่ Concierge แต่หารู้ไม่ตัวหล่อนเองไม่ใช่ไม่ทราบ แต่...กลัวให้ข้อมูลผิด พฤติกรรมแบบนี้เกิดขึ้นบ่อยครับ

แขกโทรเข้ามาเบอร์โรงแรม น้องๆโอเปอเรเตอร์จะถูกอบรมมาอย่างดิบดีว่า ถ้าปลายสายถามอะไร หากไม่ทราบ เอ็ง !! โอนสายไป Concierge !! แน่นอนแขกจะสั่งดอกไม้ แผนก Florist เราก็มีไอ้น้องงง !!

คุณแม่บ้าน หรือ เมด เจอแขกบนฟลอร์ แขกคงถามอะไรบางอย่างด้วยความที่สื่อสารกันไม่เข้าใจ ชีเลยแนะนำ พลีซ คองเซียจ ดาวน์สแตร์ ให้เห็นอยู่บ่อยๆ

แต่ที่แสบทรวง ก็บรรดาแผนกเซลล์ ที่ทำตัวสูงส่งกว่าใครในโรงแรม หล่อนนัดแขกจะพาเดินชมห้องพัก ก็ไม่วายจะมาเบิกกุญแจกับ Concierge ซึ่งรู้ๆกันอยู่ว่าต้องไปรับกับน้องๆ Reception น่ะจ้ะ โดนด่ากันไปหลายราย

หรือบางคราวตัวหล่อนเองมีของจะขนไปห้องประชุมของลูกค้า ยังมิวายให้ Concierge วาน Bell Boy ไปช่วยขนของ ซึ่งในความเป็นจริงมีแผนก Banquet คอยดูแล แต่ก็ไม่ใช่จะมาบริการพนักงานกันเอง เห้อ...(ยาวๆ)

ไม่ต้องแปลกใจหาก Concierge จะเป็นแผนกที่ได้รับการ complain มากที่สุดจนดูต่ำต้อย ด้วยสีหน้าดุดัน คร่ำเครียด ไม่ใช่เพราะแขกหรอกครับ เพราะพี่น้องพนักงานกันเองเนี่ยแหละ จำไว้น่ะ !!

ในทางกลับกัน Concierge จะเป็นแผนกที่แขกติดงอมแงมเช่นกัน แขกจะกลับมาพักอีกเพราะ Concierge หาอะไรให้ชั้นได้อย่างที่ต้องการตลอด ให้เห็นกันอยู่บ่อยๆ


**อยากจะฝากคนไทยนิดนึงเวลามาติดต่อโรงแรม หากท่านจะมาเช็คอิน เช็คเอ้าท์ ทำกุญแจใหม่หรือดูบิล ให้มองข้าม Concierge ไปโน่นนนเลยนะครับ " Reception " นอกเหนือจากนั้น ผม Concierge เรียนเชิญครับ**Create Date : 26 มิถุนายน 2558
Last Update : 26 มิถุนายน 2558 18:49:14 น.
Counter : 5684 Pageviews.

0 comment
Introduction of ... " Concierge " ...


สวัสดีครับ ...

เหตุที่ผมนึกอยากจะเขียน Blog นี้เนื่องด้วย ณ ปัจจุบัน ผมทำหน้าที่เป็น Concierge ประจำโรงแรมห้าดาวแห่งหนึ่งในกรุงเทพฯ

จากเด็กต่างจังหวัดซึ่งตื่นเต้นทุกครั้งที่เพื่อนๆตอนเรียนประถมพูดถึงเมื่อเขาได้มีโอกาสเยือนกรุงเทพฯในตอนปิดเทอม หรือแม้กระทั่งตัวผมเองที่ได้มีโอกาสแค่ส่งคุณพ่อและคุณแม่ขึ้นรถไฟไปกรุงเทพฯ

วัยเด็กในขณะนั้นผมคิดเสมอว่า กรุงเทพฯ มีอะไร? ทำไมใครๆก็ต้องไป ในหัวของผมจินตนาการไปได้เรื่อยเปื่อย ...

จนวันนึงต้องมากลับกลายเป็นคนที่ต้องรู้จัก กรุงเทพฯ อย่างดีที่สุดกับตำแหน่ง Concierge


เวลา...นำพาผมมายังที่แห่งหนึ่ง มองดูตัวเองในชุดสูทสีเรียบ พร้อมกับโต๊ะทำงานที่ยุ่งวุ่นวายที่สุดในโรงแรม

โทรศัพท์ตั้งโต๊ะ 3 เครื่อง คอมพิวเตอร์ 2 ตัว โทรศัพท์มือถือ 1 เครื่อง ให้ผมได้แสดงอภินิหารเหนือมนุษย์ เป็นธรรมดาที่โทรศัพท์ทั้ง 4 ตัวจะดังขึ้นมาพร้อมกันเสมอๆ

งานของผม ไม่ใช่แค่จะต้องมาจดจ่อกับอุปกรณ์ข้างหน้า ซ้ำยังจะต้องเจอแขกที่เดินผ่านมาทักทาย แขกที่เดินมาขอความช่วยเหลือ สารพัดครับ ไม่แปลกที่ผมจะไม่ค่อยได้รับสายหากติดแขกท่านอื่นอยู่ ก็ผมอยู่คนเดียวนี่นะ...

" ในความเป็นจริง ตำแหน่ง Concierge ก็จะควบกับการเป็นหัวหน้าแผนก Bell Boy ไปในตัว "

โรงแรมห้าดาวหลายๆแห่งจะมี Concierge รอบละ 2 คน ต่างจะผมที่มีแค่รอบละ 1 คน จนบ่ายๆโน่นกว่าอีกคนจะมา ซึ่งไม่ทราบว่าทางฝ่ายบริหารมัวคิดอะไรกันอยู่ ...
โรงแรมห้าดาวหลายๆแห่งจะมี Bell Boy รอบละ 3 คน ต่างจะผมที่มีแค่รอบละ 2 คน จนบ่ายๆโน่นกว่าอีกคนจะมา ซึ่งไม่ทราบว่าทางฝ่ายบริหารมัวคิดอะไรกันอยู่อีก ... (เช่นกัน)

*** ใน Blog แรกนี้ ผมจะยังไม่โฟกัสเรื่องสโคปงานของ Concierge นะครับ ... เจอกัน Blog หน้า ***Create Date : 11 มิถุนายน 2558
Last Update : 17 มิถุนายน 2558 8:25:22 น.
Counter : 477 Pageviews.

1 comment

Concierge Department
Location :
  

[ดู Profile ทั้งหมด]
ให้ทิปเจ้าของ Blog [?]
 ฝากข้อความหลังไมค์
 Rss Feed
 Smember
 ผู้ติดตามบล็อก : 4 คน [?]