space
space
space
 
กุมภาพันธ์ 2560
 1234
567891011
12131415161718
19202122232425
262728 
space
space
24 กุมภาพันธ์ 2560
space
space
space

วิธีการถนอมอาหารง่ายๆ By Prompt import


วิธีการถนอมอาหารง่ายๆ By Prompt import !!

การบรรจุสุญญากาศเป็นการถนอมอาหารประเภทหนึ่ง มีกระบวนการคือการดูดอากาศในบรรจุภัณฑ์ออกไปให้หมดจากนั้นก็ปิดผนึกลง ทำให้ภายในเป็นภาวะที่เรียกว่า ภาวะสุญญากาศ ซึ่งเป็นกระบวนการบรรจุที่เราเรียกกันว่าเป็นผลการบรรจุที่ทำให้ออกซิเจนภายในภาชนะบรรจุนั้นปิดสนิทโดยมีปริมาณลดลงกว่าปกตอซึ่งจะเป็นผลทำให้สามารยืดอายุในการเก็บรักษาได้เป็นอย่างดี นอกจากนี้ยังมี ตู้เย็นมินิซึ่งจะช่วยเก็บรักษาอาหาร น้ำดื่ม ให้คุณได้พกพาติดไปในขณะการเดินทางต่อมาเรามาดูเรื่องของชนิดของการบรรจุแบบลดออกซิเจนกันดีกว่า


ชนิดของการบรรจุแบบลดออกซิเจน มีดังนี้ การบรรจุแบบสูญญากาศ (Vacuum packaging) เป็นการบรรจุโดยการลดปริมาณอากาศภายในภาชนะบรรจุและปิดผนึก การบรรจุแบบควบคุมบรรยากาศ(Controlled atmosphere) เป็นระบบการบรรจุที่สามารถควบคุมปริมาณสัดส่วนขององค์ประกอบ ในอากาศภายใน ภาชนะบรรจุให้คงที่ได้ตลอดระยะเวลาการเก็บรักษา การบรรจุแบบดัดแปลงบรรยากาศ (Modifiedatmosphere) เป็นระบบการเติมแก๊สและปิดผนึกถุงหรือลดปริมาณออกซิเจนโดยอาศัยการหายใจของผลผลิตหรือจากการเจริญของเชื้อจุลินทรีย์ การบรรจุแบบ Sous Vide เป็นการบรรจุแบบสูญญากาศสำหรับอาหารดิบหรืออาหารที่สุกเล็กน้อย จากนั้นทำการลดปริมาณเชื้อจุลินทรีย์ด้วยการพาสเจอร์ไรซ์หรือการแช่เย็น/แช่แข็งอย่างรวดเร็ว ก่อนนำผลิตภัณฑ์มาบริโภคมักต้องผ่านการทำให้สุกอีกครั้ง การบรรจุแบบCook chill เป็นกระบวนการซึ่งทำการบรรจุอาหารในถุงพลาสติกขณะร้อนและปิดผนึก จากเทคนิคดังกล่าวทำให้อากาศถูกกำจัดออกไป ก่อนการบรรจุ (คล้ายกับการบรรจุร้อน) ข้อดีของการบรรจุแบบลดออกซิเจน การที่ไม่มีออกซิเจนจะช่วยป้องกันการเจริญของจุลินทรีย์ที่ต้องใช้ออกซิเจนในการเจริญซึ่งมักเป็นจุลินทรีย์ที่ทำให้เกิดการเสื่อมเสียของอาหาร และช่วยลดปฏิกิริยาออกซิเดชั่นในอาหารจึงลดการเกิดการเหม็นหืนและการเปลี่ยนสี สิ่งที่ควร ให้ความสำคัญในด้านความปลอดภัยตู้เย็นราคาไม่เกิน3000


การแช่เย็นเป็นกระบวนการถนอมอาหารที่มักใช้คู่กับการบรรจุแบบลดปริมาณออกซิเจนทั้งนี้ เพื่อเพิ่มประสิทธิภาพในการควบคุมการเจริญของเชื้อจุลินทรีย์ ตู้เย็นมินิบาร์ แต่อย่างไรก็ตามการควบคุมอุณหภูมิมักทำได้ยากในระหว่างการกระจายสินค้า การวางจำหน่ายในร้านค้าและการเก็บรักษาในบ้านเรือนสภาวะที่ปราศจากออกซิเจนนี้เองที่เอื้ออำนวยต่อการเจริญของเชื้อ Clostridium botulinum ซึ่งเราไม่สามารถตรวจพบได้จากการมองเห็นหรือดมกลิ่นหากเชื้อจุลินทรีย์ที่ทำให้อาหารเน่าเสียไม่เจริญ ร่วมด้วยการพาสเจรอไรซ์ในอาหารที่บรรจุแบบลดออกซิเจนไม่สามารถทำลายสปอร์ของเชื้อนี้ได้อาจสร้างสภาวะที่เหมาะสมในการเจริญให้มากยิ่งขึ้นโดยไปทำลายเชื้อจุลินทรีย์ที่ทำให้อาหารเน่าเสียที่จะเจริญแข่งด้วย


 

 

ตู้เย็นเล็ก

//www.tuyenlek.com/
Create Date : 24 กุมภาพันธ์ 2560
Last Update : 24 กุมภาพันธ์ 2560 19:00:11 น. 0 comments
Counter : 684 Pageviews.

ชื่อ :
Comment :
  *ใช้ code html ตกแต่งข้อความได้เฉพาะสมาชิก
 
รหัสส่งข้อความ
กรุณายืนยันรหัสส่งข้อความ
space

สมาชิกหมายเลข 2317945
Location :


[ดู Profile ทั้งหมด]

ให้ทิปเจ้าของ Blog [?]
ฝากข้อความหลังไมค์
Rss Feed
ผู้ติดตามบล็อก : 1 คน [?]


space
space
[Add สมาชิกหมายเลข 2317945's blog to your web]
space
space
space
space
space