Ortho knowledge for all @ Do no harm patient and myself @ สุขภาพดี ไม่มีขาย ถ้าอยากได้ ต้องสร้างเอง

10 บทเรียน ที่ควรรู้ก่อนอายุ 40 ... (คัดลอกจาก WorkVenture ไม่ได้เขียนเอง )ในภาพอาจจะมี หนึ่งคนขึ้นไป, ผู้คนกำลังยืน, ท้องฟ้า, ต้นไม้, สถานที่กลางแจ้ง, ข้อความ และ ธรรมชาติ


10 บทเรียน ที่ควรรู้ก่อนอายุ 40
https://workventure.com

บ่อยครั้งที่ใจ เดินออกไปไม่มองข้างทาง... “หลายครั้งที่เราก็ปล่อยให้ชีวิตเลยผ่านไป พอรู้ตัวอีกที ทุกอย่างก็สายไปเสียแล้ว” มาดูข้อคิดดีๆ จากคนที่ประสบความสำเร็จก่อนวัย 40 ท่านหนึ่ง บอกเล่ากันดีกว่า... ว่าอะไรบ้าง ที่ทำให้ชีวิตเขาไปไวกว่าคนอื่นๆ และอะไรบ้าง ที่ทำให้หลายๆ คนตระหนักว่าตัวเองบกพร่องไป..
คงจะดี ถ้าข้อคิดเหล่านี้ ทำให้หนุ่มสาวอย่างเราๆ ได้ตระหนักและตื่นตัว ก่อนที่เวลาจะล่วงเลยไป และเรากลายเป็นสิ่งไร้ค่า.. เหมือนเศษฝุ่น
#ชีวิตสั้นเกินกว่าจะทำตัวไร้ค่า #พัฒนาตัวเองก่อนจะสายไป

ในภาพอาจจะมี 1 คน, กำลังนั่ง และ ข้อความ

1.ชีวิตสั้น อย่าทนกับงานที่ไม่ใช่
ไม่ว่าจะเป็นเจ้านายที่ไม่ให้เกียรติ เพื่อนร่วมงานที่ไม่ได้เรื่อง ความก้าวหน้าในงานที่ไม่มีที่ไป… แต่หลายคนก็ยังเลือกที่จะอดทนและปล่อยให้เวลาผ่านไป พอรู้ตัวอีกที อายุก็ปาไปเลข 4 แล้ว
ในขณะที่ความจริงแล้ว หลายคนที่ตัดสินใจหางานใหม่ ได้ตำแหน่งงานดีๆ และก้าวหน้าไปถึงไหนต่อไหนแล้ว ซึ่งปัจจุบันการหางานก็ง่ายกว่าแต่ก่อนมาก แค่ใช้เว็บไซต์คลิกๆ หางานแป้ปเดียว ไม่กี่นาที ก็เจองานที่ถูกใจแล้ว


ในภาพอาจจะมี 4 คน, ผู้คนกำลังนั่ง และ สถานที่ในร่ม

2.ความสำคัญของการเข้าสังคม
ในสมัย 22-23 หลังเรียนจบใหม่ๆ คุณอาจมองข้ามการเข้าสังคมไป ยังยึดติดกับเพื่อนมหาวิทยาลัยและไม่อยากเริ่มต้นความสัมพันธ์ในสังคมใหม่ๆ เพราะมันช่างยุ่งยาก และน่าเบื่อ แต่เมื่ออายุผ่านไป คุณจะรู้เลยว่า “ความสัมพันธ์กับคนอื่นๆ ในสังคมนั้นแสนสำคัญ เพราะมันจะทำให้คุณได้มิตรสัมพันธ์ใหม่ๆ เพิ่มขึ้นมา ไม่ว่าจะเป็นในเชิงธุรกิจ หรือการเริ่มต้นงานในสาขาอาชีพใหม่ๆ”


ในภาพอาจจะมี หนึ่งคนขึ้นไป, ผู้คนกำลังนั่ง และ ข้อความ

3.ทุ่มร่างกายกับงาน ไม่คุ้มค่า
เคยมีคนกล่าวว่า “หากบริษัทขาดคุณไป เค้าก็หาคนอื่นมาแทนคุณได้ แต่ถ้าครอบครัวขาดคุณไป ก็หาใครมา แทนที่คุณไม่ได้"
เมื่อถึงวัยหนึ่ง คุณจะเริ่มตระหนักว่าการใช้ร่างกายอย่างหนักหน่วง ทำโอทีจนถึง 3 ทุ่ม และกลับถึงบ้านเที่ยงคืน ทำให้สุขภาพคุณเสียไป แม้ไม่อาจบอกว่าเปล่าประโยชน์ เพราะงานที่คุณทำก็ทำให้คุณได้รับเงินและประสบการณ์เป็นค่าตอบแทน แต่การทำงานหนัก เสียสุขภาพ และทุ่มเงินกับการรักษาตัวตอนแก่นั้น ช่างไม่คุ้มกันเสียเลย..

ไม่มีข้อความกำกับภาพอัตโนมัติ

4.โลกออนไลน์ ไม่ใช่ทุกอย่างของชีวิต
พึงระลึกว่าโลกออนไลน์ คือโลกที่แตะต้องไม่ได้จริง และสมาร์ทโฟนทคือสิ่งที่ทำให้คุ
ณสูญเสียเวลาไปอย่างมหาศาล ดังนั้นถอยห่างจากมันบ้าง แล้วคุณจะพบว่าโลกภายนอกมีอะไรดีๆ ให้เรียนรู้อีกเยอะ


ไม่มีข้อความกำกับภาพอัตโนมัติ

5.จงอย่าหยุดเรียนรู้
การเรียนรู้แบบไม่สิ้นสุด ทำให้คุณพัฒนาตัวเองไปเรื่อยๆ ในขณะที่การไม่เรียนรู้อะไรเพิ่มเติมเลย จะทำให้คุณกลายเป็นคนล้าสมัย และติดกับโลกเก่าๆ ของตัวเอง การเรียนรู้จึงเป็นการเปิดโลกกว้างของคุณด้วย


ในภาพอาจจะมี หนึ่งคนขึ้นไป, รองเท้า, เด็ก และ สถานที่กลางแจ้ง

6.การเปลี่ยนแปลงคือความดีงามอย่างหนึ่ง
หลายคนกลัวการเปลี่ยนแปลง และตระหนกกับความเปลี่ยนแปลงทุกอย่าง แต่จริงๆ แล้วการเปลี่ยนแปลงคือสิ่งดีงาม เพราะมันทำให้คุณได้เรียนรู้ กระตุ้นศักยภาพในการพัฒนาตัวเองของคุณ และผลพลอยได้คือ คุณจะเปลี่ยนไปในทางที่ดีขึ้นในอนาคต


ในภาพอาจจะมี ท้องฟ้า, ข้อความ และ สถานที่กลางแจ้ง

7.ไปคนเดียวอาจไปได้ไกล แต่ไปด้วยกัน “ไปได้ไกลกว่า”
เมื่อคุณอายุมากขึ้น จะรู้ว่าการทำงานเป็นทีม ทำให้งานเสร็จไว และมีประสิทธิภาพกว่าการทำงานคนเดียวมาก ดังนั้นเมื่อหลายคนอยู่ในช่วงอายุระดับหนึ่งแล้ว ลืมไปเลย เรื่องฉายเดี่ยว


ในภาพอาจจะมี ตาราง, ห้องนอน และ สถานที่ในร่ม

8.กังวลไปก็เท่านั้น
สิ่งที่จะรักษาความกลัวและความวิตกกังวลได้นั้นคือ การลงมือทำและความว่องไว ถ้าคุณมัวแต่เสียเวลาไปเพียงเพราะว่าคุณกำลังหวาดกลัวที่จะทำตามแนวคิดนั้นๆ มัวแต่พูดเพ้อเจ้อ หรือรู้สึกกังวลว่าคนอื่นจะคิดอย่างไร คุณจะไม่มีวันบรรลุเป้าหมายของคุณ อย่างไรก็ตามถ้าคุณเอาชนะความวิตกกังวลและความกลัวเหล่านั้น แล้วลงมือทำ คุณจะพบว่าสิ่งที่คุณมัวแต่วิตกกังวลนั้นมันไม่มีอะไรเลย


ในภาพอาจจะมี ต้นพืช, เมฆ, พื้นหญ้า, สถานที่กลางแจ้ง, ธรรมชาติ และ ข้อความ

9. ความล้มเหลวไม่ใช่จุดจบ
เมื่อสมัยมัธยมปลาย หรือมหาวิทยาลัย คนส่วนใหญ่มักจะกลัวความล้มเหลว กลัวจะติดเอฟ กลัวจะอกหัก กลัวจะทำงานออกมาไม่ดี กลัวทุกอย่าง จนกระทั่ง ใช้ชีวิตไม่เต็มที่..
แทนที่จะวิ่งไปสู่ความสำเร็จ ก็เลยหลายเป็นว่านั่งอยู่ที่เดิม ในคอมฟอทโซน
แต่เมื่ออายุได้เฉียดเลข 4 แล้ว คนส่วนใหญ่จะตระหนักได้ว่า ความล้มเหลวคือสิ่งที่ดี และเป็นโอกาสที่จะได้เรียนรู้อะไรใหม่ๆ และจริงๆ แล้ว ความล้มเหลวก็แค่ส่วนหนึ่งของความสำเร็จเท่านั้น


ในภาพอาจจะมี หนึ่งคนขึ้นไป, มหาสมุทร, ท้องฟ้า, สถานที่กลางแจ้ง, ธรรมชาติ และ น้ำ

10.ความสุขคือระหว่างทาง ไม่ใช่เพียงจุดหมาย
หลายคนคิดเฝ้าฝันให้ไปถึงความสำเร็จเร็วๆ เพราะตัวเองจะได้มีความสุขเสียที แต่จริงๆ แล้วความสุขที่เกิดขึ้น ไม่ได้เกิดจากความสำเร็จในตอนท้ายเท่านั้น แต่ความสุขนั้นกลับเกิดขึ้นในระหว่างทาง เป็นความพึงพอใจที่ได้พยายามทำสิ่งต่างๆ และตระหนักในคุณค่าของสิ่งต่างๆ ที่เรากำลังทำ


ที่มา เฟส https://www.facebook.com/WorkVentureCom/
https://www.facebook.com/pg/WorkVentureCom/photos/?tab=album&album_id=1965717236989903

ติดตามอ่าน บทความดี ๆ ได้ที่ เวบ
https://www.workventure.com/
https://www2.workventure.com/%E0%B8%9A%E0%B8%A5%E0%B9%87%E0%B8%AD%E0%B8%81

ปล. แถม ความเป็นมาของบริษัท WorkVenture  
https://www.workventure.com/aboutus

A brighter future through skills and knowledge.

WorkVenture เป็นองค์กรที่ทำธุรกิจเพื่อสังคม ก่อตั้งขึ้นในปีพ.ศ. 2557 โดยทีมงานของผู้สำเร็จการศึกษาจากจุ ฬาลงกรณ์มหาวิทยาลัยและศศินทร์ เรามุ่งมั่นที่จะสร้างโอกาสที่ดีกว่าสำหรั บนักศึกษาด้วยการทำวิจัยและพัฒนาร ะหว่างภาคเอกชนและสถาบันการศึกษ า

เป้าหมายของเราคือการคืนประโยชน์สู งสุดให้แก่สังคม ด้วยการเพิ่มการแข่งขันในของอุตสาห กรรมต่างๆ ในประเทศไทย โอกาสทางหน้าที่การงานที่ดีขึ้นสำหรับ คนรุ่นใหม่ โดยเพิ่มโอกาสและคุณภาพในการการ เข้าถึงการศึกษา

WorkVenture มีฟังก์ชั่นที่เป็นนวัตกรรมใหม่ให้ใช้ สำหรับทั้งนักศึกษาและผู้ที่สำเร็จการศึ กษาไปแล้ว ในการหาอาชีพที่น่าสนใจ และโอกาสในการทำวิจัย โดยโอกาสเหล่านี้มาจากทั้งองค์กรที่ใ หญ่และมีชื่อเสียงจากทั้งไทยและต่างป ระเทศ

วิสัยทัศน์ของเราคือการเป็นสะพานเชื่อ มระหว่างสถาบันการศึกษาและผู้นำทา งด้านอุตสาหกรรมต่างๆ ในประเทศไทย เรามุ่งมั่นที่จะใช้ประโยชน์จากนวัตกรร มของมหาวิทยาลัย และความสามารถที่มีเพื่อช่วยพัฒนาสัง คมและเศรษฐกิจของประเทศไทย

Warm Greetings,
WorkVenture Team
Create Date : 26 มีนาคม 2560
Last Update : 27 มีนาคม 2560 14:54:50 น. 1 comments
Counter : 603 Pageviews.  
(โหวต blog นี้) 

 
สวัสดีคะคุณหมอหมู..

เป็นจริงหลายๆข้อคะ..

ถ้าปฏิบัติได้..ก็ดีต่อตัวเราเงนะคะโดย: อ้อมแอ้ม (คนผ่านทางมาเจอ ) วันที่: 26 มีนาคม 2560 เวลา:16:40:04 น.  

ชื่อ : * blog นี้ comment ได้เฉพาะสมาชิก
Comment :
  *ส่วน comment ไม่สามารถใช้ javascript และ style sheet
 

BlogGang Popular Award#13


 
หมอหมู
Location :
กำแพงเพชร Thailand

[Profile ทั้งหมด]

ให้ทิปเจ้าของ Blog [?]
ฝากข้อความหลังไมค์
Rss Feed
Smember
ผู้ติดตามบล็อก : 701 คน [?]
ผมเป็น ศัลยแพทย์ออร์โธปิดิกส์ หรือ อาจเรียกว่า หมอกระดูกและข้อ หมอกระดูก หมอข้อ หมอออร์โธ หมอผ่าตัดกระดูก ฯลฯ สะดวกจะเรียกแบบไหน ก็ได้ครับ

ศัลยแพทย์ออร์โธปิดิกส์ เป็นแพทย์เฉพาะทางสาขาหนึ่ง ซึ่งเมื่อเรียนจบแพทย์ทั่วไป 6 ปี ( เรียกว่า แพทย์ทั่วไป ) แล้ว ก็ต้องเรียนต่อเฉพาะทาง ออร์โธปิดิกส์ อีก 4 ปี เมื่อสอบผ่านแล้วจึงจะถือว่าเป็น แพทย์ออร์โธปิดิกส์ โดยสมบูรณ์ ( รวมเวลาเรียนก็ ๑๐ ปี นานเหมือนกันนะครับ )

หน้าที่ของหมอกระดูกและข้อ จะเกี่ยวข้องกับความเจ็บป่วย ของ กล้ามเนื้อ เส้นเอ็น กระดูก ข้อ และ เส้นประสาท โรคที่พบได้บ่อย ๆ เช่น กระดูกหัก ข้อเคล็ด กล้ามเนื้อฉีกขาด กระดูกสันหลังเสื่อม ข้อเข่าเสื่อม กระดูกพรุน เป็นต้น

สำหรับกระดูกก็จะเกี่ยวข้องกับกระดูกต้นคอ กระดูกสันหลัง กระดูกเชิงกราน กระดูกข้อไหล่ จนถึงปลายนิ้วมือ กระดูกข้อสะโพกจนถึงปลายนิ้วเท้า ( ถ้าเป็นกระดูกศีรษะ กระดูกหน้า และ กระดูกทรวงอก จะเป็นหน้าที่ของศัลยแพทย์ทั่วไป )

นอกจากรักษาด้วยการให้คำแนะนำ และ ยา แล้วยังรักษาด้วย วิธีผ่าตัด รวมไปถึง การทำกายภาพบำบัด บริหารกล้ามเนื้อ อีกด้วย นะครับ

ตอนนี้ผม ลาออกจากราชการ มาเปิด คลินิกส่วนตัว อยู่ที่ จังหวัดกำแพงเพชร .. ใช้เวลาว่าง มาเป็นหมอทางเนต ตอบปัญหาสุขภาพ และ เขียนบทความลงเวบ บ้าง ถ้ามีอะไรที่อยากจะแนะนำ หรือ อยากจะปรึกษา สอบถาม ก็ยินดี ครับ

นพ. พนมกร ดิษฐสุวรรณ์ ( หมอหมู )

ปล.

ถ้าอยากจะถามปัญหาสุขภาพ แนะนำตั้งกระทู้ถามที่ .. เวบไทยคลินิก ... ห้องสวนลุม พันทิบ ... เวบราชวิทยาลัยออร์โธปิดิกส์ หรือ ทางอีเมล์ ... phanomgon@yahoo.com

ไม่แนะนำ ให้ถามที่หน้าบล๊อก เพราะอาจไม่เห็น นะครับ ..
New Comments
[Add หมอหมู's blog to your web]