พฤษภาคม 2561

 
 
1
2
3
4
5
6
7
8
9
10
11
12
13
14
15
18
19
20
22
26
27
29
 
 
All Blog
พื้นบ้านไม่เท่ากัน มีผลต่อฮวงจุ้ยอย่างไร


ground

ซินแสบางท่านกล่าวไว้ว่า ระดับของพื้นบ้านส่งผลต่อการไหลเวียนของทรัพย์  หากจัดระดับพื้นบ้านไม่ถูก จะทำให้เก็บทรัพย์ไม่อยู่  ถึงขนาดต้องวัดกันเป็นหน่วยเซนติเมตร

"ครัวต้องต่ำกว่าพื้นบ้าน 5 เซนต์ ห้องส้วมต้องต่ำ 10 เซนต์" เป็นคำกล่าวที่ตำราฮวงจุ้ยโบราณระบุเอาไว้

ซินแสบางท่านกล่าวเอาไว้ว่า ระดับพื้นบ้านถือว่าสำคัญมาก เพราะเป็นเรื่องการไหลของทรัพย์ การกำหนดสเต็ปพื้นให้ต่ำเพื่อเป็นการเก็บทรัพย์ให้อยู่ภายในบ้าน ไม่ไหลออกได้ง่าย ถ้าสเต็ปพื้นบ้านไม่ถูกต้องก็จะทำให้ขัดทรัพย์ได้

อย่างไรก็ตาม  ตามหลักเหตุผล  ที่ครัวกับห้องส้วม จะต้องต่ำกว่าพื้นบ้าน ก็มาจากเรื่องของการทำความสะอาด ครัวเป็นสถานที่ ที่ก่อความสกปรกได้ง่าย การล้างถูจึงเกิดขึ้นบ่อยครั้ง การทำให้ต่ำจึงเป็นเรื่องที่เหมาะสม กรณีห้องส้วมก็เช่นเดียวกัน เวลาอาบน้ำ ล้างหน้า ทำให้ห้องส้วมเปียกและชื้นแฉะได้ง่าย การกำหนดให้ต่ำกว่าบ้าน จึงเป็นสิ่งที่ถูกต้อง

ส่วนบ้านที่ออกแบบให้เล่นระดับทั้งหลัง หลักวิชาฮวงจุ้ย จะเน้นเรื่องความสมดุลเป็นพื้นฐาน บ้านที่เล่นระดับถ้ามองในเชิงฮวงจุ้ยแล้ว ก็ถือว่าไม่ถูกหลัก เพราะการไหลเวียนจะไม่สม่ำเสมอ มีสูงมีต่ำ ขึ้นๆลงๆ แต่ก็ไม่ได้หมายความว่า จะเสียไปทั้งหมด ถ้าสเต็ปพื้นมีความสูงต่ำที่ไม่มากเกินไป

มาตราความสูงต่ำที่ถือว่าพอดี คือ 10-15 เซนต์ หรือประมาณ 1 ก้าวบันได เพราะความห่างขนาดนี้ คนเดินภายในบ้านจะไม่รู้สึกถึงความแตกต่างมากนัก เรียกว่า เดินสบาย ไม่สะดุด สเต็ปพื้นที่สูงต่ำมากกว่านี้ เช่น ต่างกัน 30-40 เซนต์แล้วต้องทำเป็นขั้นบันได 2-3 ขั้นหรือมากกว่านั้น ถือว่า การไหลเวียนภายในของชี่ไม่ราบรื่นแล้ว

สเต็ปขึ้น หมายถึง ภูเขา สเต็ปลง หมายถึง สายน้ำ

บ้านที่เล่นสเต็ปที่ถูกต้อง จะต้องไล่จากหน้าสูงลงต่ำ แล้วขึ้นสูงในช่วงหลังบ้าน รูปทรงคล้ายๆตัวยู เป็นลักษณะคล้ายๆ ท้องมังกร ในทางฮวงจุ้ยถือเป็นบ้านเก็บขุนทรัพย์ ถ้าเล่นสเต็ปให้ด้านหลังต่ำ หมายถึงการไหลออกของโชคลาภ จึงไม่นิยมทำกัน เพราะสเต็ปขึ้น หมายถึงภูเขา ซึ่งควรอยู่หลังบ้าน ส่วนสเต็ปลง หมายถึง สายน้ำหรือโชคลาภ นั่นเอง 

ตามหลักฮวงจุ้ยยังบอกอีกว่า บ้านเล่นระดับไม่เหมาะกับบ้านที่มีคนแก่และเด็ก ซึ่งเหตุผลก็คงมาจากเรื่องอุบัติเหตุเป็นสำคัญ คนแก่ขาไม่ค่อยดี การต้องเดินขึ้นเดินลงบ่อยๆ ย่อมมีผลต่อสุขภาพได้

ส่วนเด็กเล็ก ที่ชอบวิ่งเล่นรอบบ้าน อาจพลาดพลั้ง หกล้ม ตกบันไดได้ ถ้าบ้านเป็นพื้นเรียบปัญหาที่กล่าวมาก็ไม่มี บ้านคนจีนสมัยก่อนจึงไม่นิยมเล่นระดับ จะทำเรียบเสมอกันไปหมด ยกเว้นห้องครัว และห้องส้วม ที่ต้องต่ำกว่า


แหล่งข้อมูล : homedd

ดูข้อมูลเพิ่มเติมได้ที่ :  Thaihomeonline.com หรือ Line@ : thaihomeonline - ครบเครื่องเรื่องบ้าน คอนโด การลงทุน 

คลิกเลย : https://www.thaihomeonline.com
Create Date : 30 พฤษภาคม 2561
Last Update : 30 พฤษภาคม 2561 16:34:59 น.
Counter : 207 Pageviews.

0 comments
ชื่อ : * blog นี้ comment ได้เฉพาะสมาชิก
Comment :
 *ส่วน comment ไม่สามารถใช้ javascript และ style sheet
 

สมาชิกหมายเลข 3757202
Location :
  

[ดู Profile ทั้งหมด]
ให้ทิปเจ้าของ Blog [?]
 ฝากข้อความหลังไมค์
 Rss Feed

 ผู้ติดตามบล็อก : 1 คน [?]