มกราคม 2562

 
 
1
2
3
4
5
6
7
8
9
10
12
13
14
16
17
18
19
20
21
23
24
25
26
27
28
29
30
31
 
 
All Blog
จัดสวนรับลมหนาวกันเถอะเมื่อเข้าสู่ฤดูหนาว ก็จะมีสายลมอันหนาวเย็นเริ่มเข้ามาเยือน กลิ่นหอมและสีสันหลากหลายของไม้ดอกหน้าหนาวสามารถเป็นสัญญาณเตือนของฤดูกาลให้เราได้เป็นอย่างดี เรามีพรรณไม้หน้าหนาวมาแนะนำ เพื่อสร้างความสดชื่นให้กับสวนสวยของคุณและเพื่อให้เข้ากับบรรยากาศช่วงนี้ จะมีพรรณไม้อะไรบ้างไปดูกันเลยค่ะ

- กระเทียมเถา เป็นพรรณไม้ที่มีต้นกำเนิดยู่ที่ เม็กซิโก ถึงบราซิล ดอกสีชมพูหวาน จะบานอยู่ประมาณ 1 อาทิตย์ ก็จะค่อยๆ แก่ลงเปลี่ยนเป็นสีน้ำตาล เราต้องคอยตัดทิ้งเพื่อกิ่งใหม่ดอกใหม่จะได้งอกออกมาแทนที่ไปเรื่อยๆจนกว่าจะหมดลมหนาว

- พวงคราม เป็นพรรณไม้ที่มีถิ่นกำเนิดอยู่แถบอเมริกากลางและหมู่เกาะแถบทะเลแคริบเบียน แต่ละดอกมี 2 โทนสีในและออกดอกเป็นช่อๆ มักจะออกดอกในช่วงต้นเดือนธันวาคม หากปีไหนหนาวเย็น พวงครามจะออกดอกบ่อย ดกและบานติดอยู่กับก้านกิ่งนานหลายวัน

- ดอกหมวกจีน หรือ ดอกเรดาร์ มีถิ่นกำเนิดอยู่ที่เทือกเขาหิมาลัย ลักษณะดอกเป็นรูปวงกลมคล้ายหมวก หรือคล้ายแตรขนาดเล็ก สีแดงสด เป็นไม้พุ่มกิ่งเลื้อยต้องคอยดูแลเพราะอาจจะเลื้อยจนทำให้ดูรก แต่พอหน้าหนาวมาถึงแต่ละกิ่งก้านก็จะแข่งกันออกดอกสีแดงสดจนดูเป็หนึ่งเดียวกันครับ

- สร้อยสุมาลี หรือ ช่อมาลี หรือ กุมาริกา มีถิ่นกำเนิดในบ้านเราและ แถบอินโดจีน ดอกจะมีขนาดเล็กมาก เท่าหัวเข็มหมุดเล็กๆ ปลายกลีบดอกไม่บาน ยามให้ดอกจะผลิเป็นสีขาวเป็นช่อๆ ช่อใหญ่ๆขาวๆ บานทั่วต้น จะให้กลิ่นอ่อนๆ ตอนสาย แต่พอตกกลางคืน กลิ่นจะหอมแรงขึ้น


ลงประกาศฟรี คลิกเลย : https://www.thaihomeonline.com

- หิรัญญิการ์ มีต้นกำเนิดแถบเอเซียตะวันออกเฉียงใต้ ให้ดอกสีขาวขนาดใหญ่ เส้นผ่าศูนย์กลางประมาณ 8 ซ.ม. บางตำราบอกว่าให้ดอกตลอดปี แต่ส่วนใหญ่จะให้ดอกชุกเป็นพิเศษในช่วงหน้าหนาวดอกจะบานกระจายทั่วต้น พร้อมส่งกลิ่นหอมอ่อน

- พวงแสด เป็นกลุ่มเดียวกับ กระเทียมเถา มีถิ่นกำเนิกแถบ บราซิล ปารากวัย โบลิเวีย เป็นพรรณไม้เลื้อยที่ ให้ดอกเป็นช่อสีแสดสด ลักษณะดอกเป็นรูปแตร จะบานในช่วงกลางหรือปลายฤดูหนาว

- เครือออน หรือ พวงประดิษฐ์ มีต้นกำเนิดอยู่ในพม่าและ เมืองไทยบ้านเรานี่เอง เป็พรรณไม้เลื้อยที่ส่งตัวเองและดอกออกไปไกลๆ พอเริ่มเข้าหน้าหนาว จะทิ้งใบหมดต้นก่อนออกดอกเป็นช่อ ดอกจะบานนานหลายวัน ให้สีชมพูสว่างหวาน กลีบดอกมี 3 กลีบเป็นสีชมพูอมม่วงหรือ สีขาวเงินเกสรยื่นยาวปลายสีชมพูเข้มเกือบแดง จะบานช่วงกลางฤดูหนาวบางที่จะบานจนสิ้นฤดูหนาวเลยทีเดียว

นอกจากนี้ ยังมีดอกไม้อื่นๆ เช่น พวงโกเมน ชมนาด สแกวัลย์ พวงหยก ฯลฯ ที่ผลิบานสร้างสีสันรับลมหนาวได้ไม่แพ้กัน

ข้อมุลจาก : ไทยโฮมมาสเตอร์

ดูบทความดีๆได้ที่ : //www.thaihomeonline.com หรือ LINE@ : @thaihomeonline  ครบเครื่องเรื่องบ้าน คอนโด การลงทุน
Create Date : 11 มกราคม 2562
Last Update : 11 มกราคม 2562 8:40:43 น.
Counter : 96 Pageviews.

0 comments
(โหวต blog นี้) 
ชื่อ : * blog นี้ comment ได้เฉพาะสมาชิก
Comment :
 *ส่วน comment ไม่สามารถใช้ javascript และ style sheet
 

สมาชิกหมายเลข 3757202
Location :
  

[ดู Profile ทั้งหมด]
ให้ทิปเจ้าของ Blog [?]
 ฝากข้อความหลังไมค์
 Rss Feed

 ผู้ติดตามบล็อก : 1 คน [?]