dek dent ปี5
ปีห้า คลินิดอุดฟัน ขูดหินปูน เหมือนเดิมค่ะ แต่มี วิชาที่เพิ่มขึ้นมาคือ ฟันปลอม
อันนี้ยังไม่ขอลงรายละเอียดนะคะ เพราะกัมลังผจญชะตากรรมอยู่ ถ้าจบปีห้าเมื่อไหร่จะมาเล่าให้ฟังต่อล่ะกันเน้อCreate Date : 24 กรกฎาคม 2554
Last Update : 24 กรกฎาคม 2554 14:34:25 น.
Counter : 199 Pageviews.

4 comment
dek dent ปี4
ปีสี่ ลงรักษาคนไข้ ตื่นเต้นยิ่งกว่าอะไรดี เพราะเสียงลือเสียงเล่าอ้างว่า อาจารย์ โหดดดดดสุดๆ ซึ่งนั่นก็เป็นเรื่องจริง เราจะได้เจออาจารย์หลากหลายรูปแบบ characterแตกต่างกันไปในแต่ละคน คนไข้ก็เป็นอีกเรื่องที่สำคัญมาก เป็นเหตุผลที่cloud balletที่คิดว่าหมอฟันยาก และหนักกว่าหมอ เพราะ เราจำเป็นต้องมีคนไข้มารักษาทุกครั้งที่เราขึ้นรักษา ต้องคอยโทรตามให้มาตามนัด เพราะคนไข้ถือเป็นอาจารย์ ถ้าไม่มีคนไข้ก็เหมือนไม่ได้เรียนรู้อะไร ไม่มีคนไข้ เราก็เรียนไม่จบ แตกต่างจากหมอ คนไข้มารักษา เราก็รักษา ซึ่งส่วนใหญ่คนไข้ตามโรงพยาบาลก็มีมากมายท่วมท้นเพราะเรื่องสุขภาพเป็นเรื่องใหญ่สำหรับทุกๆคน แต่เรื่องฟัน เป็นเพียงแต่ปัญหารองๆ ดังนั้นคนถึงไม่ค่อยได้ให้ความสำคัญกับเรื่องนี้สักเท่าไหร่ ซึ่งก็เปนหน้าที่ของหมอฟันที่จะทำให้คนไข้ตระหนักถึงความสำคัญของฟัน
คนไข้ของcloud balletที่ผ่านมาๆใจดี หมดทุกคน ด้วยความรู้สึกว่าอยากจะมาเป็นอาจารย์ให้ อยากมาเป็นวิทยาทาน ให้ความรู้แก่หมอๆ แล้วก็ให้อภัยเสมอเวลาที่ทำผิดพลาด เข้าใจว่าเป็นเด็กที่เพิ่งเร่ิมทำผิดพลาดไรไปก็ให้อภัย นัดว่าcloud balletโชคดีมากค่ะ

ปีสี่วิชาที่จะได้ทำก็คือ อุดฟันและ ขูดหินปูน ทั้งสองวิชาก็คล้ายๆกับตอนทำในห้องแล็ป แต่อาจจะยากตรงที่มองไม่เห็น หรือความรู้ต้องมีพร้อมตลอดเวลา ถ้าตอบคำถามไม่ได้ คนไข้อาจจะต้องกลับบ้านโดยที่ไม่ได้รับการรักษา เลยถ้าคุณไม่มีความรู้
นอกจากนนี้ก็จะมีถ่ายx-ray เราก็จะได้ลงมือถ่ายเอง ล้างเอง วิชาศัลยกรรม ก็จะต้องถอนฟัน ปีนี้จะได้ถอนซี่ที่โยกๆ หรือบางคนแจ๊กพอตแตกก็ได้ถอนซี่ที่ยังแน่นๆอยู่ แต่ตื่นเต้นมากกับการถอนครั้งแรก ตอนถอนออกมายังรู็สึกแบบว่า ออกมาแล้วเหรอ ครั้งแรกcloud balletคงเหงือแตกพล๊ากกก มั้ง คนไข้เลยถามว่า นี่คุณหมอถอนฟันครั้งแรกรึเปล่าค่ะ เราก็ออึ้งๆตอบไปว่าค่ะ แต่ไม่ต้องห่วงค่ะ หมอเคยฉีดยาชามาแล้ว (เคยจิงๆค่ะ ครั้งแรก ฉีดแม่ตัวเองนี่แหละ ให้แม่ไปเป็นคนไข้อุดฟันด้วย แม่ก็บอกว่าไม่เจ็บนะ ไม่รู้ให้กำลังใจเล่นๆรึเปล่า)
คลินิคอีกอันก็คือชุมชน ได้ออกไปสอนเด็กๆแปรงฟันที่โรงเรียนรอบ กทม.ค่ะ ไปเคลือบร่องฟัน ขูดหินปูนให้เด็กๆก็สนุกไปอีกแบบ

ส่วนวิชาเรียนก็จะมีเรียนท่องจำน้อยลง เพราะส่วนใหญ่เป็นการลงมือปฏิบัติจริงมากกว่า มีอีกสองสามตัวที่เพิ่มเข้ามาคือ รักษารากฟัน ก็จะต้องไปหาฟันมาหัดทำในหุ่นจำลอง และก็มีวิชาที่ต้องลองทำในหุ่นเด็ก ปากก็จะเล็กๆ ทำยากๆ อุดฟันก็คล้ายในปากผู้ใหญ่ อีกตัวก็คือจัดฟัน วิชานี้ ต้องอาศัยความเชี่ยวชาญเรื่องการดัดลวดอย่างมากมาย บางคนคิดว่าง่ายๆทำไมถึงทำไม่ได้ จะทำยังไงให้ลวดออกมาวางบนโต๊ะแล้วเป็นระนาบเดียวกันหมด มันยากจริงๆ แต่คนที่ทำได้ เค้าก็ทำได้ คนที่ทำไม่ได้ ทำยังไงก็ไม่ได้ เห้อ จบไปcloud balletยังไม่รู้จะไปเรียนอะไรต่อดีเลยเนี่ยะCreate Date : 24 กรกฎาคม 2554
Last Update : 24 กรกฎาคม 2554 14:33:14 น.
Counter : 119 Pageviews.

0 comment
dek dent ปี3
ปีสาม เริ่มเรียนการกรอฟัน การทำฟันปลอม
กรอฟัน เป็นอะไรที่basicสุดที่เราทุกคนต้องทำให้เป็น จะมีหุ่น ในห้องแล็ปให้เราทำ โดยมันจะจำลองช่องปากให้เราทำ เช่นเราต้องหัดมองผ่านกระจก เวลาจะกรอเหมือนเวลาที่หมอฟันเค้าทำกัน จะกรอยังไงถ้าผุยังงี้ ถ้าคนไข้อ้าปากแบบนี้จะเข้าไปมองเหนได้ยังไง ซึ่งยากกกกมากก บางคนที่ทำได้ เค้าก็จะทำได้ แต่ตัวcloud balletเอง ย่ำแย่มาก ปัจจุบันก็ดีขึ้นนิดหน่อย ก็พอทำได้แต่ไม่ได้ดีอะไรมากมาย อาจารย์จะตรวจละเอียดมาก ทุกอย่างบนฟันเราต้องมองเป็น millimeter เพราะมันเล็กมาก มองแถบจะไม่เห็น รูปร่างต้องเปะๆๆๆ เค้าจะให้ทำในหัวหุ่นนี้ซึ่งเป็นฟันพลาสติก หัดทำกับฟันหน้า ฟันหลังอะไรก็ว่าไป ทำจนกว่าอาจารย์จะให้ผ่าน ถ้ากรอลึกไป กรอพลาด ทำใหม่ เพราะในปากคนไข้เราจะไม่สามารถพลาดได้เลย ผลคือ cloud balletซื้อฟันใหม่ไปประมาณ7ซี่ ในขณะที่เพื่อนหลายๆคน ซี่เดียวผ่านฉลุย ของอย่างนี้ต้องมีฝีมือจริงๆ ใจเย็น สำคัญมากๆ

ทำฟันปลอม ตอนแรกที่เรียน ไม่เข้าใจจริงๆว่าเรียนไปทำไม ต้องมานั่งเอาฟันพลาสติกมาเรียงๆ กันทำไม จบไปก็ไม่ได้ทำเอง ตอนหลังๆเพิ่งจะเข้าใจว่า ทำเพื่อจะได้มีความรู้เพิ่ทขึ้น จะได้จำได้มากขึ้น จะได้แก้ไขในคนไข้ได้ เพราะบางทีเราท่องๆมา แปปๆเราก้อลืม แต่ถ้าได้ลงมือทำ เราก็จะจำอะไรได้มากขึ้น วิชานี้ละเอียดมาก เพราะเราต้องรู้ว่าฟันแต่ละซี่วางตัวยังไง คอฟันเอียงซ้าย เอียงขวา ตั้งตรง หรือเอียงๆ เมื่อเราเรียงฟันได้แล้วต้องดูว่าเรียงแบบนี้ คนไข้จะสบได้ไหม ใส่ฟันปลอมแล้วจะขยับรึเปล่า เหงือกที่ฟันปลอมเราก้อต้องแต่งขึ้นมาเองโดยใช้ขึ้ผึ้ง จะแต่งยังไงรูปร่างเป็นยังไง ซี่งทุกๆอย่างจะผ่านหรือไม่ผ่าน ขึ้นกับอาจารย์ บางทีเราคิดว่าเราเรียงดีแล้ว แต่อาจารย์บอกขยับนี่ไปทางนี้ ยังงี้ไม่สวย มันยากที่เราจะมองว่า ยังงี้สวยไหม ยังงี้ไม่สวยอย่างไง cloud balletเรียนวิชานี้แล้วอยากจะร้องไห้เป็นล้านๆครั้ง เริ่มเรียงฟันแต่หกซี่ ตั้งแต่หกโมงเย็น หลังกินข้าง ถึง ตีสามของอีกวัน ยังไม่ได้อาบน้ำ ไม่ได้ดูทีวี จดจ่ออยู่กับงาน เพื่อมาส่งงานอีกวัน อาจารย์บอกว่า ไม่ผ่าน เรียงใหม่ แทบอยากจะร้องไห้ หน้าอาจารย์ เพราะฉะนั้น คณะนี้ ต้องถึกกกก ค่ะ

วิชาlectureของปีนี้ก็โหดไม่แพ้กัน ท่องเยอะมาก เรียนเกี่ยวกับพวกโรคต่างๆ แผลลักษณะต่างๆที่เจอในปาก สอบแทบทุกสองอาทิตย์ ไม่มีเวลาพักผ่อนเลยจริงๆ ไม่น่าล่ะเค้าถึงให้คณะนี้มาอยู๋ติดสยาม เพราะรู้ว่ายังไงก็คงไม่มีเวลาออกมาเดินเล่น แน่ๆ

อีกวิชาที่ตื่นเต้น คือการขุดหินปูน ปีแรกที่จะได้เริ่มขูดหินปูน ตอนแรกก็ทำในหุ่นทดลองนี่แหละจะมีหินปูนจำลองให้ลองขูด เสร็จแล้วก็มีการสอบ พอสอบเสร็จจะเริ่มทำในคนไข้ คนไข้คนแรก ก็คือ เพื่อนเรานั่นเอง ผลัดกันขูด โชคดีที่cloud balletได้เพื่อนที่เก่งแสนเก่ง he' expertในทุกๆอย่างของหมอฟัน แต่เขาคงโชคร้ายหน่อยที่ได้cloud ballet ฮาฮา

ปิดเทอมปีสามขึ้นปีสี่ เราต้องสอบใบประกอบโรคศิลป์ค่ะ สอบครั้งแรกจะสอบสิชาท่องจำที่เรียนไปสามปีแรก สอบอีกทีจะเป็นตอนปีห้าขึ้นปีหก
นอกจากนี้ปิดเทอมจะมีวิชาหนึ่ง ที่ให้เราวนเวียนไปดูคลินิคต่างๆ ว่าเราจะเจออะไรบ้างในปีหน้า คลินิคเอกซเรย์ ให้เราลองถ่ายกับเพื่อนกันดู ถ่ายยังไง ล้างฟิลม์อย่างไง คลินิคตรวจพิเคราะห์โรคจะซักประวัติอะไรยังไง ต้องระวังคนไข้แพ้ยาอะไร มีโรคประจำตัวอะไรมั้ย คลินิค ศัลยกรรม อันนี้เด็ดสุดๆๆ ให้ผลักดันฉีดยาชากับเพื่อน อาจารย์บางท่านก็จะจับมือท่านฉีดเลย บวกกับสอนแทคนิคให้ความรู้เรื่องตำแหน่งในการฉีด บางกลุ่มอาจารย์จะคอยดูอยู่ห่างๆ แต่ให้ลองฉีดเองซึ่งก็ดี จะได้ลองผิดลองถูก แต่เพื่อนก็จะเสียวไปตามๆกันCreate Date : 24 กรกฎาคม 2554
Last Update : 24 กรกฎาคม 2554 14:31:14 น.
Counter : 177 Pageviews.

0 comment
dek dent ปี 2
ปีแรกจบลงไป พร้อมกับ ยังไม่ค่อยรู้ว่าเราจะต้องเจออะไรในอนาคต เพราะนั่นเป็นเพียง แค่basic ปีสองใช้ชีวิตอยู่ในคณะตลอด เรียนวิชาที่เกี่ยวกับรูปร่างของฟัน เริ่มเรียน กอส หรือ อาจารย์ใหญ่ เป็นพวกวิชาเกี่ยวกับฟันมากขึ้น ฟันผุ ไรพวกนั้นจะรู้ได้ยังไง เป็นต้น
-วิชา Dental anatomy เรียนรูปร่างฟันซี่ต่างๆ ฟันแท้ น้ำนม อายุฟันขึ้น จำเป็นไก่ตาแตก จำแบบไม่มีหลัก ตอนแรกก็จำไม่ได้ เรียนไปนานๆจะจำได้เอง เพราะ ต้องทำlab ทำlabในที่นี้ไม่ใช่ทดลองวิทยาศาสตร์ เอาโน่น เอานี่มาผสมกัน แต่เป็นการ หัด แต่งขึ้นรูป เป็น ซี่ฟัน จากขึ้ผึ้ง ลนไฟเหลวๆ บอกได้คำเดียวว่าต้องใช้ความละเอียด อย่างมาก มือนิ่ง งานฝีมือต้องเปนเยี่ยม( ไม่รู้ว่ามีใครบอกcloud ballet ตอนที่เลือกคณะนี้ว่า คณะนี้ใช้งานศิลป์ ไอ้เราก็เข้าใจว่า วาดลงวาดรูป ก็คงช่วยได้ เพิ่งมารู้ก้อตอนมาเจอเองนี่แหละ ว่า อ๋ออออ อาทททที่เค้าบอกว่า นี่ มันคนละเรื่องกันเลย ) เด็กในวัยนี้ เราจะเริ่มเหนเค้าเดินถือกล่องพลาสติกสี่เหลื่ยมใส่sth ในกล่อง เดินแกว่งๆถือกลับบ้าน ทั่วสยาม ถ้าท่านเห็น เด็กพวกนี้ โปรดพึงรับทราบได้เลยว่าเด็ก ทันตะ แหงๆ เด็กส่วนใหญ่จะท่าท่างเส้าสร้อย เนื่องจากทำงานไม่เสร็จแล้วต้องเอากลับไปทำต่อที่บ้าน
-gross anatomy หรือ อาจารย์ใหญ่ เป็นอีกวิชาหลักของปีสองที่จะต้องเจอ ครั้งแรกที่ขึ้นเรียนตื่นเต้นสุดๆ เพราะเป็นครั้งแรกที่จะได้เห็น ... แต่ ช้าก่อน ก่อนที่ท่านจะได้เห็น อาจารยืใหญ่ทั้งตัว ท่านจะต้องเริ่มเรียน จาก อวัยวะซึ่งท่านจะได้เห็นเปนส่วนๆก่อน กะโหลก เนื่องจากเราเปนหมอฟัน เลยต้องเรียนรู็ ชิ้นส่วนบริเวณใบหน้าละเอียดหน่อย อาจารย์จะให้กะโหลกหนึ่ง อัน ต่อหนึ่งกลุ่มให้เอาไปรักษาในlockerของกลุ่ม และก้อมีtextbookเป็น การบรรยายชี้ว่า แต่ละส่วนเรียกว่าอะไรซึ่งเราก็จะต้องท่องกันตารีตาเหลือก ช่วงใกล้สอบก็จะมานั่งติวกันกะเพื่อน แต่cloud ballet ยังจำไม่ได้ เลยตกลงใจว่าช้านจะเอากลับไปท่องที่บ้าน เพราะเคยได้ยินว่าที่จริงต้องเอาไปเก็บดูแลเอง ปรากดว่า พอกลับถึงบ้านน กลัวมาก เลยเอาไปวางไว้ที่หิ้งพระ ฝากดูแล ผลคือไม่ได้ท่องแถมมานั่งกลัวผีอีก สวดมนตร์ทั้งคืน
พอถึงช่วงสอบ เราจะได้เจอกับประสบการณ์ การสอบlab กริ๊งงงงง อ้าาา มันคืออะไร ในห้องสอบจะจัดเป็น โต๊ๆ เป็นฐานๆ บนโต๊ะจะมีโจทย์ กะ ของซึ่งเป็นพวกอวัยวะ ต่างๆวางอยู่ สอบรอบละประมาณยี่สิบกว่าคน โต๊ะก็จะมีประมาณยี่สอบโต๊ะ ทุกคนเข้าประจำที่ กริ๊งงงงครั้งแรกเริ่ม อ่านโจทย์บนโต๊ะ ตอบคำถาม ราวกับว่าคำตอบต้องอยู่ในกระดูกสันหลัง ถามปุปตอบปัป เพราะเมื่อเวลาผ่านไป หนึ่งนาที จะกริ๊งงงง แล้วขยับไปโต๊ะ ตัวต่อไป โดยไม่สามารถกลับมาที่ตัวเดิมได้อีก ประสบการ์ที่เร้าใจมาก แต่ระหว่างทางแต่ละโต๊ะอาจจะมีโต๊ะพักให้ท่านพักเป็นระยะๆ ให้ทำใจก่อน เมื่อผ่านพันไป เราก็จะมาเจอกับ อาจารย์ใหญ่ของจริงครั้งแรกที่ก้าวเข้าไปในห้อง กลิ่นฟอร์มาลีน ล่องลอยมาเตะจมูกเข้าอย่างจัง (เพิ่งรู้ว่ากลิ่นเป็นอย่างนี้)มองออกไป เป็นเตียงเหล็ก ประมาณสิบกว่า ยี่สิบกว่าตัว มีผ้าขาวคลุม แค่นั้นหัวใจช้านจะวายอยู่แล้ว ด้วยความที่เห็นจากหนัง เวลาเค้ากรีดเนื้อ เลือดออก โอ๊ยจะตายเอาให้ได้ มันน่าหวาดเสียวเสียนี่กะไร แต่ไม่ได้เป็นอย่างที่ท่านคิด เพราะเห็นเปนแค่เพียงหนังเหี่ยวไม่ได้มีเลือดหรืออะไรที่น่ากลัว เวลากรึดก็ไม่ได้มีเลือดไหลออกมา อย่างที่คิด ทุกครั้งเวลาจะเรียนก็จะยกมือไหว้กัน แล้วก็เริ่มเรียน ต้องมีการเลาะผิวหนัง ลงไปถึงชั้นกล้ามเนื้อ ศึกษาว่าแต่ละกล้ามเนื้อชื่ออะไร อยู่แถวไหน มีเส้นประสาทอะไรมาเลี้ยง ทำหน้าที่อะไรเป็นต้น เป็นวิชาlectureที่โหดจริง เพราะท่องทุกอย่าง ชื่อก็จะยาวๆ ท่องกันเอาเปนเอาจาย จำได้ว่าตอนสอบนี่อ่านกันถึงเช้า ตั้งแต่เรียนหนังสือมายังไม่เคยรู้สึกว่าจำอะไรไม่ได้มากเท่าวิชานี้ แต่ไม่ต้องห่วงค่ะ เรามี ตัวช่วย พะโอย = โพย ไม่ใช่ว่าเข้าไปขโมยข้อสอบหรืออะไรยังงั้นนะคะ แต่เป็น ข้อสอบเก่าๆที่พี่ๆสอบกันมาแล้วก็จำๆออกมาเขียนไว้ให้น้องในปีถัดไป ซึ่งอาจจะมีย้อนหลังเปนสิบปี ซึ่งส่วนใหญ่มันก็เป็นข้อที่ควรรู้หรือที่อาจารย์เน้นๆในห้องนั่นแหละ

ช่วงปีสองขึ้นปีสาม ต้องรีบไปเที่ยว เพราะแทบจุเป็นปิดเทอมช่วงเดียวที่ว่างจริง เพราะหลังจากนี้ ปิดเทอมยาวๆก็หาได้ยากมากCreate Date : 24 กรกฎาคม 2554
Last Update : 24 กรกฎาคม 2554 14:29:46 น.
Counter : 221 Pageviews.

0 comment
freshy gal
ปีที่ 1 เรียนวิชาพวกวิทยาศาสตร์ทั่วไปเคมี ฟิสิกส์ ชีววิทยา ภาษาอังกฤษ แล้วก็พวกวิชาเลือกของจุฬา ที่บังคับให้เรียน 4หมวด (จำไม่ได้ว่ามีหมวดอะไรบ้าง แหะ)
ส่วนใหญ่ปีแรก ก้อดำรงชีพอยู่ในจุฬาใหญ่เปนส่วนมาก(ต้องขออธิบายนิดนึงคะว่า คณะเราอยู่ติดศูนย์หนังสือจุฬา แยกตัวออกจากจุฬาใหญ่) เป็นปีเดียวที่จะได้ ดำรงชีพเช่น นักศึกษามหาลับทั่วไป มีเวลาเที่ยวเล่น กินของอร่อยคณะต่างๆในจุฬา ตอนแรกที่เข้ามาจะเนิด ขยันสุดๆ ในการสอบแต่ละครั้ง เพราะทุกคนดูขยันกันทั้งนั้น มีการอัดไฟล์เสียงเวลาอาจารย์สอน ซึ่งcloud ballet ไม่เคยทำมาก่อน เรียนอะไรก็ไม่ค่อยเข้าใจ ถามเพื่อนตลอดเวลา อาจารย์ท่านๆนี้ๆๆบอกให้ซื้อtextbook เราก็ซื้อๆๆๆ แต่ว่าไม่เคยได้อ่านเลย เพราะอ่านไม่ออก เป็นอังกฤษหมดเลย วิชาที่บังคับสี่หมวด ก็ลงตามๆกันกับเพื่อน แต่จะมีรุ่นพี่มาแนะแนวว่า ควรจะลงตัวไหน ที่ได้คะแนนดี เกรดดี อาจารย์ชิว ถึงกลับมีการแจกสมุดแนะแนว เป็น สถิติว่า มีพี่กี่คนลงวิชานี้ แล้วได้ A,B,B+C,D กี่คน ซึ่งนับว่าเป็นประโยชน์มาก คณะอื่นคงสงสัยว่า มันจะรีบเรียนวิชาเลือกพวกนี้กันทำไม มีเวลาตั้งหลายปี นั่นก็เป็นเพราะว่า คณะเรา so special รีบลงเรียนทุกอย่างให้หมดภายในปีแรก เพราะหลังจากปีนี้ท่านอาจไม่มีเวลาได้ย่างก้าวเข้ามาจุฬาใหญ่อีกเลยCreate Date : 24 กรกฎาคม 2554
Last Update : 24 กรกฎาคม 2554 14:27:55 น.
Counter : 149 Pageviews.

0 comment
1  2  

cloud ballet
Location :
  

[ดู Profile ทั้งหมด]
ให้ทิปเจ้าของ Blog [?]
 ฝากข้อความหลังไมค์
 Rss Feed

 ผู้ติดตามบล็อก : 1 คน [?]