space
space
space
 
ธันวาคม 2559
 
 123
45678910
11121314151617
18192021222324
25262728293031
space
space
18 ธันวาคม 2559
space
space
space

บวชทำไม
อดีตชายไทยเมื่ออายุ 20 ปีบริบูรณ์ จะมีการบวชเข้าสู่ร่มกาเสาวพัตร เพื่อกล่อมเกลาจิตใจให้มีความนุ่มนวลเหมาะแก่การใช้งานต่อไปในการเป็นพระ หรือแม้แต่การประกอบสัมมาชีพหรือการครองเรือนในภายหลัง ชายไทยอายุยี่สิบเป็นหนุ่มที่มีพลังแรงกาย และความรุนแรงด้านความคิดและอารมณ์มาย่อมไม่มีใครอยากมาบวช คนโบราณมีอุบายสำคัญหลอกล่อให้ชายหนุ่มและครอบครัวให้เห็นดีเห็นงามให้มีการบวชโดยผ่านกลไกทางสังคมโดยมีเตรื่องล่อ โดยมีค่านิยม ให้บวชทดแทนค่าน้ำนม บวชก่อนเบียด หรือกระทั่งบวชให้พ่อแม่ได้เกาะชายผ้าเหลือง โดยระยะเวลาการบวชอย่างน้อยหนึ่งพรรษา
ค่านิยมไทยที่ให้ลูกชายได้บวชเมื่ออายุครบเกณฑ์ มาเปลี่ยนแปลงไปในยุคหลังๆ โดยมีศัตรูสำคัญที่ไม่สามารถบวชได้เมื่ออายยี่สิบคือมีภารกิจอื่นที่สำคัญกว่าซ้อนเข้ามา อันดับหนึ่งคือการศึกษา อันดับสองคือการเกณฑ์ทหาร อันดับสามคือการมีครอบครัว ดังนั้นในปัจจุบันเราจะเห็นการบวชเรียนของพระหนุ่มจนครบหนึ่งพรรษาน้อยมาก แน่นอนว่าการบวชยังมีอยู่แต่พระหนุ่มๆส่วนใหญ่จะบวชกันสามวัน ห้าวัน ตามแต่จะว่างหรือลางานได้ เป็นพระโรงงาน พระราชการ อะไรเช่นนั้นนดเซึ่งการบวชในเวลาสั้นๆและจัดงานอย่างเอิกเกริกเอาการละเล่นมาแสดง จัดงานเลี้ยงทั้งหมู่บ้าน นอกจากไม่บรรลุประสงค์เดิมเพื่อบวชเรียนแล้ว ส่วนใหญ่ยังเป็นการบวชที่สิ้นเปลืองอย่างมาก เรียกว่าบวชยังไม่ทันเก็บของเสร็จก็สึกซะแล้ว การบวชในเวลานี้ส่วนใหญ่จึงเป็นการบวชตามพิธีกรรม หรือเป็นโอกาสแสดงให้เห็นฐานะทางครอบครัวผู้บวชมากกว่า
มาช่วงหลังๆวัตถุประสงค์ในการบวชนิยมทำกันเพื่อแสดงพลัง ทำเป็นหมู่คณะ จัดงานเอิกเกริก โดยหาวาระมาบวชให้สังคมได้เห็นดีเห็นงามเช่นบวชหน้าไฟ บวชแก้บน บวชในวันสำคัญทางศาสนา แล้วแต่เหตุผลที่จะอ้างกันไป อย่างน้อยคงดีกว่าไม่มีการบวชเลย ในการบวชแบบนี้จะมีการบวชของชายไทยอายุเกินวัยกลางคน หรือเป็นการบวชครั้งที่สองที่สามในชีวิต หรือการเกณฑ์เด็กที่มีปัญหาทางสังคมมาบวชเป็นส่วนใหญ๋
ล่าสุดคือการบวชพระ 10000 รูปที่ถวายเป็นพระราชกุศลแด่องค์สมเด็จพระเจ้าอยู่หัวในพระโกศ (ในหลวงรัชกาลที่เก้า)ซึ่งจัดขึ้นโดยหน่วยงานราชการและวัดทั่วประเทศโดยไม่มีค่าใช้จ่าย เป็นโครงการที่ดีน่าสนับสนุน ซึ่งชาวไทยโดยเฉพาะหน่วยงานราชการได้สนับสนุนเต็มที่โดยให้ลาบวชได้โดยไม่นับเป็นวันลา ทำให้ได้จำนวนผู้เข้าโครงการบรรลุเป็าหมายอย่างรวดเร็วแต่คนไทยเราไม่รู้เป็นอย่างไร มักจะทำอะไรให้เกินพอดีอยู่เสมอ ล่าสุดมีชายหนุ่มอายุครบบวชไปโกนผม และสมัครเข้าโครงการเรียบร้อยมาบอกขอขมา และให้ได้อนุโมทนาบุญแล้ว พ่อแม่ของเขาได้จัดเตรียมสิ่งของเตรื่องใช้จำเป็นส่วนตัวที่จำ่เป็น สิ่งจำเป็นที่พ่อแม่จัดเตรียมและต้องมีให้ได้คือสิ่งละอันพันละน้อยที่ต้องแตกต่างและเด่นกว่าทุกคนเช่นตาละปัดพระแบบปัก และชุดขาวชุดนาคซึ่งต้องจัดทำเป็นพิเศษ นัยว่าต้องให้งดงามโดดเด่นไม่เหมือนนาครูปอื่นๆ
การบวชที่มีวัตถุประสงค์อันดีงาม การจัดทำเป็นหมู่คณะ ทำอะไรที่เหมือนๆกัน จะดูเป็นระเบียบและสวยงาม แต่พ่อแม่ชาวไทยยังอดไม่ได้ที่จะคือเป็นโอกาสประกวดประขันกันอีกตามเคย เฮ้อ!!!!


Create Date : 18 ธันวาคม 2559
Last Update : 18 ธันวาคม 2559 14:24:20 น. 0 comments
Counter : 458 Pageviews.

ชื่อ :
Comment :
  *ใช้ code html ตกแต่งข้อความได้เฉพาะสมาชิก
 
รหัสส่งข้อความ
กรุณายืนยันรหัสส่งข้อความ
space

สมาชิกหมายเลข 3412145
Location :


[ดู Profile ทั้งหมด]

ให้ทิปเจ้าของ Blog [?]
ฝากข้อความหลังไมค์
Rss Feed
Smember
ผู้ติดตามบล็อก : 1 คน [?]


space
space
[Add สมาชิกหมายเลข 3412145's blog to your web]
space
space
space
space
space