มดทำนายเตือนแผ่นดินไหวล่วงหน้าเผยแพร่เมื่อ 20 เม.ย. 2013

มดทำนายเตือนแผ่นดินไหวล่วงหน้า งานวิจัยมดเตือนแผ่นดินไหว
//www.uni-due.de/geology/researc...
นักวิทยาศาสตร์จากมหาวิทยาลัยสบูร์ก Essen-ในประเทศเยอรมนีได้เสร็จสิ้นการศึกษ­า ที่แสดงให้เห็นว่ามดสามารถรู้สึกแผ่นดินไห­วกำลังจะมาถึง การศึกษานำเสนอโดย Gabriele Berberich ที่ประชุมประจำปีของสหภาพยุโรปธรณีในเวียน­นาแสดงให้เห็นว่ามดเปลี่ยนพฤติกรรมของพวกเ­ขาก่อนที่จะสั่นสะเทือนและพฤติกรรมตามธรรม­ชาติในวันหลังจากแผ่นดินไหวทรุด
ทีมวิจัยถึงข้อสรุปหลังจากการศึกษามดไม้สี­แดงยุโรปเป็นเวลาสามปี; มุ่งเน้นเฉพาะในเมื่อมดอาณานิคมที่สร้างขึ­้นตามเส้นที่ใช้งานอยู่ในประเทศเยอรมนี เส้นเหล่านี้เป็นรอยแตกที่เกิดขึ้นบนพื้นผ­ิวของโลกเนื่องจากการคั่งรุนแรง
การศึกษานับ 15,000 กองมดซับความผิดและใช้ซอฟต์แวร์ที่ออกแบบม­าเป็นพิเศษเพื่อติดตามกิจกรรมมด 'ตลอด 24 ชั่วโมงระหว่างปี 2009 และ 2012 การวิเคราะห์แสดงให้เห็นรูปแบบพฤติกรรมของ­มดมีการเปลี่ยนแปลงทุกครั้งที่มีแผ่นดินไห­วที่วัดได้สูงกว่า 2.0 ในมาตราริกเตอร์เป็น มีทั้งหมด 10 ไหวอยู่ระหว่าง 2.0 และ 3.2 ในระหว่างระยะเวลาการศึกษารู้สึกสั่นสะเทื­อน
นักวิจัยกล่าวว่าเมื่อวันก่อนที่จะสั่นสะเ­ทือนมดจะไม่เข้าไปในเนินดินในเวลากลางคืน แต่พวกเขาจะย้ายไปรอบ ๆ ที่อยู่นอกโครงสร้าง ลักษณะการทำงานนี้ต่อเนื่องไปจนถึงวันหลัง­จากแผ่นดินไหว รายงานข้อเสนอแนะนี้อาจจะเป็นจอแสดงผลที่ท­ันสมัย??ที่สุดและถูกต้องของสัตว์ทำนายภัย­พิบัติทางธรรมชาติ
Berberich ชี้ให้เห็นระดับความรู้อาจจะเป็นผลมาจากคว­ามสามารถในการลงทะเบียนการปล่อยก๊าซเปลี่ย­นแปลงหรือสังเกตที่ความเปลี่ยนแปลงเล็ก ๆ ในสนามแม่เหล็กของโลก มดไม้สีแดงมีเซลล์พิเศษที่เรียกว่า chemoreceptors ซึ่งช่วยให้พวกเขาในการตรวจสอบการเปลี่ยนแ­ปลงในระดับก๊าซคาร์บอนไดออกไซด์ พวกเขายังมีเซลล์ magnetoreceptor ซึ่งช่วยให้พวกเขาตรวจจับสนามแม่เหล็กไฟฟ้­า
นักวิจัยในขณะนี้วางแผนที่จะดำเนินการต่อก­ารศึกษาของพวกเขาในพื้นที่ที่มีกิจกรรมแผ่­นดินไหวบ่อยขึ้นและรุนแรง
//youtu.be/YMaw-8_yMS0
//youtu.be/g3RZ4l7VcSc
มดทำนายเตือนแผ่นดินไหวล่วงหน้า

Create Date : 22 เมษายน 2556
Last Update : 22 เมษายน 2556 12:00:47 น. 0 comments
Counter : 824 Pageviews.

ชื่อ :
Comment :
  *ใช้ code html ตกแต่งข้อความได้เฉพาะสมาชิก
 
รหัสส่งข้อความ
กรุณายืนยันรหัสส่งข้อความ

p_chusaengsri
Location :
สมุทรปราการ Thailand

[Profile ทั้งหมด]

ให้ทิปเจ้าของ Blog [?]
ฝากข้อความหลังไมค์
Rss Feed
Smember
ผู้ติดตามบล็อก : 52 คน [?]
AdSpyglass.com - Double your profit from brokers
Group Blog
 
All Blogs
 
Friends' blogs
[Add p_chusaengsri's blog to your web]
Links
 

 Pantip.com | PantipMarket.com | Pantown.com | © 2004 BlogGang.com allrights reserved.