Group Blog
กุมภาพันธ์ 2564

 
2
3
4
5
6
7
9
10
11
12
13
14
16
17
18
19
20
21
23
24
25
26
27
28
 
 
All Blog
ทนายอ้วนพาเที่ยวเหนือสุดแดนสยาม - เชียงราย - วัดป่าสัก เชียงแสน เชียงราย
สถานที่ท่องเที่ยว : วัดป่าสัก เชียงแสน เชียงราย, เชียงราย Thailand
พิกัด GPS : 20° 16' 27.36" N 100° 4' 37.58" E

 


ที่พัก  สถานที่ท่องเที่ยว  และร้านอาหารในซีรี่ย์นี้จะเป็น  ที่พัก  สถานที่ท่องเที่ยว  และร้านอาหาร  จากทริปเชียงรายเมื่อเดือนพฤษศจิกายนที่แล้วนะครับ  จริงๆแล้วร้านอาหารจากทริปเขาใหญ่ยังไม่หมดนะครับ  แล้วยังต่อด้วยทริปหัวหินอีก  แต่ที่เอาทริปเชียงรายมาคั่นก็เพราะว่าช่วงนี้เป็นหน้าหนาว  (น้อย)  คนนิยมขึ้นเหนือกันมาก  เลยเอาที่พัก สถานที่ท่องเที่ยวและร้านอาหารมาโพสซะก่อน  เผื่อว่าจะเป็นแนวทางให้คนที่จะวางแผนไปเที่ยวเชียงรายไม่มากก็น้อยครับ
 
 

 
มีเรื่องมาเล่าก่อนที่จะพาไปเที่ยวกันครับ  สำหรับทริปเชียงรายตัวเจ้าของบล็อกเฉยๆมากๆ  โดนเลื่อนมาจากพิษโควิทระลอกแรกต้องยกเลิกตั๋วเครื่องบิน  คืนห้องโรงแรม  คืนรถเช่า  เจ้าของบล็อกก็นิ่งๆ  เฉยๆ  คิดว่าคุณชายคงเข็ดไม่อยากไปแล้ว  พอช่วงปลดล็อกสามารถเดินทางท่องเที่ยวได้ปลายๆปีที่แล้วคุณชายก็เอาทริปเชียงรายมาเสนออีก  ดูท่าแล้วคุณชายอยากไปมากก็เลยตามใจ
 
 

 
ถ้าถามถึงสถานที่ท่องเที่ยวในเชียงรายที่เจ้าของบล็อกอยากไปมากที่สุดก็เห็นจะเป็น
  “เมืองเก่าเชียงแสน”  ที่อำเภอเชียงแสน  (จากการดูสารคดีท่องเที่ยว  สารคดีประวัติศาสตร์  และอ่านหนังสือประวัติศาสตร์ศิลปะ)  เพราะเป็นเมืองโบราณที่ยังมีชีวิตอยู่เหมือนสุโขทัยและอยุธยา  แต่จะมีสเน่ห์มากกว่านิดหน่อยตรงที่ตัวเมืองในปัจจุบันสร้างทับอยู่โบราณสถานต่างๆมากมาย 


 
 
ระหว่างที่นั่งค้นข้อมูลวัดโบราณในเมืองเก่าเชียงแสนก็ได้ไปเจอวิทยานิพนธ์ของมหาวิทยาลัยศิลปากรเรื่องเกี่ยวกับวัดโบราณในเมืองเชียงแสนพร้อมแผนที่วัดก็เลยคิดว่าจะใช้เวลาหนึ่งวันในเมืองเก่าเชียงแสนเพื่อไปเที่ยว  ถ่ายรูปวัดเก่าๆ  เลยทำแผนการเดินทางเที่ยว  +  ถ่ายรูป  วัดเก่าในเมืองเก่าเชียงแสน
 
 


แต่แล้วแผนการเดินทางก็มีเหตุฉุกเฉินไม่เป็นไปตามที่คาดหวังไว้  เพราะมาเกิดอุบัติเหตุมอเตอร์ไซค์ล้มแล้วไถลมาชนกันชนหน้ารถแถวๆประตูเมืองเชียงแสนครับ  โชคดีที่ไม่มีใครเป็นอะไรเลย  กันชนหน้ารถถลอกไปนิดเดียวเองครับ  แต่ต้องเสียเวลารอตัวแทนประกันรถที่อยู่ในอำเภอเมืองขับรถมา  50  -  60  กิโลเมตร  ที่อำเภอเชียงแสน  เสียเวลาไปหลายครับ  พอเสร็จเรื่องประกันก็รู้สึกเซ็งๆครับเลยยกเลิกการถ่ายรูปวัดเก่าๆในเมืองเชียงแสน  เหลือแต่เพียงเดินทางเที่ยววัดที่สำคัญๆในเชียงแสนเท่านั้นครับ
 
 วัดป่าสัก  เป็นวัดแรกที่เราไปเที่ยวก่อนที่จะเกิดอุบัติเหตุครับ
 
 

วัดป่าสัก  เชียงแสน
 
วัดป่าสัก  เชียงแสน  ตั้งอยู่นอกกำแพงเมืองเก่าเชียงแสน  อยู่เลยโรงพยาบาลเชียงแสนมานิดเดียว  มีทางเลี้ยวซ้ายเข้าไปชมโบราณสถานวัดป่าสัก  เชียงแสน  ก่อนที่จะผ่านศาลเจ้าพ่อเจ้าพ่อประตูป่าสักและเข้าประตูเมืองเชียงแสนที่ชื่อว่า  “ประตูป่าสัก”  ครับ

 
 

วัดป่าสัก  เชียงแสน เป็นวัดที่เจ้าของบล็อกฝันเอาไว้ว่าอยากจะมาชมถ้าได้มาเที่ยวเมืองเชียงแสน  เพราะเป็นที่สุดแล้วของเจดีย์ที่มีความสวยงามในเมืองเชียงรายและอาจจะเป็นที่สุดแล้วของเจดีย์ทรงปราสาทในภาคเหนือครับ  อาจจะเป็นเพราะเมืองเชียงแสนไม่ได้ถูกทำลายลงด้วยภัยสงคราม  แต่โบราณสถานต่างๆผุพังด้วยตัวของโบราณสถานเอง  ก็เลยยังหลงเหลือร่องรอยปูนปั้นต่างๆมากกว่าเมืองโบราณที่ถูกทำลายลงด้วยภัยสงครามครับ
 
 

 
ตามประวัติ 
วัดป่าสัก  เชียงแสน   สร้างขึ้นในสมัยพระพญาแสนภู  เจ้าผู้ครองนครเชียงใหม่องค์ที่ 3  แห่งราชวงศ์มังรายซึ่งเป็นพระโอรสในพระเจ้าชัยสงคราม  ในสมัยของพญาแสนภูได้ทรงขึ้นมาสร้างเมืองเชียงแสน  สถาปนาเป็นเมืองหลวง  แล้วลดฐานะของเมืองเชียงใหม่ให้เป็นเมืองลูกหลวงให้พระโอรสพระนามว่าเจ้าคำฟูปกครองเมืองเชียงใหม่


 
 
จุดประสงค์ในการสร้างวัดป่าสักนั้นก็เพื่อเป็นที่ประดิษฐานพระบรมสารีริกธาตุกระดูกตาตุ่มข้างขวา  
"โคปผกะธาตุ"  ซึ่งพระพุทธโฆษาจารย์นำมาถวายจากเมืองปาฏลีบุตร  พระพญาแสนภูได้ทรงสั่งให้ปลูกต้นสักทั่วบริเวณวัด จำนวนถึง  300  ต้น  ทำให้วัดนี้มีชื่อว่าวัดป่าสักนั่นเอง
 


  
กลุ่มโบราณสถานของวัดป่าสักมีพื้นที่กว้างขวางมาก  ครอบคลุมพื้นที่ประมาณ  16  ไร่  ประกอบด้วยโบราณสถานต่าง ๆ จำนวน  22  แห่ง  เมื่อตอนที่ไปเชียงรายเจ้าของบล็อกยังเจ็บๆขาเนื่องจากกล้ามเนื้อขาอักเสบอยู่จึงไม่ได้เดินเที่ยวชมโบราณสถานทั้ง  22  แห่ง  ให้ทั่วอย่างที่ได้ตั้งใจไว้  ได้แต่เดินชมเจดีย์ประธานและโบราณสถานบริเวณใกล้เคียงเท่านั้นเองครับ  ตั้งใจไว้อย่างหนักแน่นว่าถ้ามีโอกาสได้กลับไปเที่ยวที่เชียงแสนอีกครั้ง  เจ้าของบล็อกจะกลับไปเที่ยวชมโบราณสถานทั้ง  22  แห่ง  ให้ทั่วเชียวครับ 
 


เมื่อเดินผ่านแนวกำแพงแก้วเดิมก่อนถึงพระวิหารจะมีทางเดินยกพื้นสูงยาวปูด้วยอิฐหกเหลี่ยมทอดเข้าสู่พระวิหาร  อิฐหกเหลี่ยมนี้เป็นของเดิมมาตั้งแต่ครั้งแรกสร้างวัดป่าสัก  เชียงแสน  เลยนะครับ 


พระวิหารมีแผนผังเป็นรูปสี่เหลี่ยมผืนผ้า  มีมุขหน้า  สร้างด้วยศิลาแลงและอิฐฉาบปูน  สันนิษฐานว่าเป็นพระวิหารโถงมีขนาดประมาณ  17  เมตร × 37 เมตร   มีเสาศิลาแลงฉาบปูนจำนวน 8 ต้น  (รวมบริเวณมุขหน้า)  ซึ่งมีขนาดเส้นผ่าศูนย์กลางประมาณ  45  เซนติเมตร
 เดินผ่านมุขหน้าเข้าไปข้างในพระวิหาร

 
 
ด้านท้ายพระวิหารยกพื้นสำหรับประดิษฐานพระประธาน

 
 

จากพระวิหารไม่สามารถเดินต่อไปถึงพระเจดีย์ได้นะครับ  จะต้องเดินลงด้านบันไดด้านข้างพระวิหารก่อนเพื่อเดินไปบนทางยกพื้นเพื่อไปชมพระเจดีย์ครับ

 
 
พระเจดีย์ประธานที่วัดป่าสัก  เชียงแสน  เป็นเจดีย์ทรงปราสาทแบบล้านนาที่งดงามที่สุดในภาคเหนือและยังมีสภาพที่สมบูรณ์ที่สุด  ผสมผสานศิลปะสุโขทัย พุกาม และหริภุญไชยเข้าด้วยกันจนเป็นเอกลักษณ์เฉพาะ  รูปแบบของเจดีย์ประธานวัดป่าสัก  เชียงแสน  ถือว่าเป็นรูปแบบเจดีย์ที่เก่าแก่ที่สุดเป็นอับดับที่สองในประเทศไทย  (อันดับหนึ่งคือเจดีย์ที่วัดพระธาตุสองพี่น้องที่เมืองเชียงแสนน้อยอยู่ที่อำเภอเชียงแสน  จังหวัดเชียงรายนี่แหละครับ)  สันนิษฐานว่าสร้างขึ้นราวๆพุทธศตวรรษที่  19  -  ต้นพุทธศตวรรษที่  20 
 

 
เจดีย์ประธานเป็นเจดีย์ก่ออิฐถือปูน  ตั้งอยู่ทางทิศตะวันตกด้านหลังของวิหาร  เจดีย์มีแผนผังรูปสี่เหลี่ยมจตุรัสขนาด 15 × 15 เมตร สูงจากฐานล่างสุดถึงยอดประมาณ 16 เมตร 
 

 
เจดีย์วัดป่าสักเป็นเจดีย์ห้ายอดคล้ายเจดีย์เชียงยืน ที่วัดพระธาตุหริภุญไชย  จังหวัดลำพูน  แต่มีลักษณะคลี่คลายออกไปแล้วคือ ผังของฐานส่วนล่างเป็นฐานเขียงเตี้ยๆ ในผังรูปสี่เหลี่ยมจัตุรัสเตี้ยๆซ้อนลดหลั่น   เหนือขึ้นไปเป็นฐานบัว  เหนือฐานบัวขึ้นไปทำเป็นช่องๆ เป็นระยะๆ  ประดับด้วยเสาหลอก  ภายในช่องสี่เหลี่ยมเชื่อว่าเคยประดับด้วยลายปูนปั้นประดับอยู่  หรืออาจจะประดับเซรามิกปั้นเป็นชาดกต่างๆ  ดังที่ปรากฏในศาสนสถานของพุกาม  ชั้นถัดขึ้นไปทำเป็นช่องแปดเหลี่ยมประดับ
 
ลักษณะของฐานอย่างนี้ทำให้นึกถึงเจดีย์แบบทวารวดี เช่น ที่พระประโทน หรือที่คูบัว ช่องสี่เหลี่ยมและแปดเหลี่ยมนี้มักจะเป็นส่วนประดับฐานเจดีย์แบบทวารวดีอยู่เสมอ ภายในช่องสี่เหลี่ยมบางทีจะพบลายปูนปั้นประดับอยู่ก็มี  แต่ที่พระธาตุเจดีย์วัดป่าสักลวดลายปูนนั้นส่วนมากกะเทาะออกหมดแล้ว เหลืออยู่แต่เค้าโครงในของส่วนอิฐที่วางเรียงให้เห็นเป็นช่อง ๆ อยู่เท่านั้น  

 
ฐานชั้นที่สองทำเป็นคูหาใหญ่ – เล็ก  สลับกัน  โดยมีจำนวนคูหาใหญ่  3  คูหา  และคูหาเล็ก  4  คูหา 
 


 
ในคูหาที่ใหญ่กว่าจะประดิษฐานพระพุทธรูปยืนปางเปิดโลก  (พระหัตถ์ทั้งสองข้างแนบพระองค์)  และในคูหาที่เล็กกว่าประดับรูปเทวดา ...... เรารู้ได้อย่างไรว่าเป็นรูปเทวดา ......  ที่บางคูหายังเหลือร่องรอยของรูปเทวดาประดับนุ่งผ้าซ้อนๆกันครับ
 


 
ถัดขึ้นไปเป็นฐานเขียงซ้อนเหลี่ยมกัน  3  ชั้น  ตรงมุมยังมีปูนปั้นรูปครุฑประดับตกแต่งเหลืออยู่

 
ชั้นเรือนธาตุอยู่ในผังสี่เหลี่ยมจัตุรัส  ฐานของชั้นเรือนธาตุชั้นล่างสุดก็เป็นลายปูนปั้นบัวคว่ำบัวหงายที่ท้องไม้ระหว่างบัวคว่ำบัวหงายมีลายรักร้อยขั้นกลาง

 
ตรงช่วงกลางเรือนธาตุทั้ง  4  ด้าน  มีการสร้างซุ้มจระนำหรือ  “ซุ้มทิศ”  ประดิษฐานพระพุทธรูปปูนปั้นปางเปิดโลก  ลักษณะเรือนซุ้มจระนำนี้เป็นซุ้มซ้อนกัน  2  ชั้น  ประดับลวดลายปูนปั้นลวดลายสวยงาม  ด้านบนของซุ้มทิศประดับด้วย  “ ฝักเพกา”  หรือเรียกอีกอย่างหนึ่งว่า  ซุ้มเพกา  (Clec)  ซึ่งคล้ายคลึงกับงานในศิลปะพุกาม ตรงปลายของซุ้มทั้งสองข้างทำเป็นมกรคายนาคสามเศียร   ตีนเสาที่รองรับซุ้มทำเป็นลายปูนปั้นเกียรติมุข  หรือ  หน้ากาล  ที่หัวเสาปั้นเป็นลวดลายพรรณพฤกษาประดับประดา ลวดลายดังกล่าวนักโบราณคดีเชื่อกันว่าน่าจะได้รับอิทธิพลมาจากศิลปะแบบจีน
 

 
ส่วนบนของเรือนธาตุประดับด้วยปูนปั้น  “สะตายจีน”  เป็นรูปคนแคระทำท่าแบก

 
 
ชั้นบนสุดของเรือนธาตุสร้าง  “สถูปิกะ”  หรือ  เจดีย์จำลององค์เล็กไว้ทั้ง  4  มุม  (เมื่อรวมกับยอดขององค์เจดีย์แล้วจะนับได้  5  ยอด)  ซึ่งเป็นคติในพระพุทธศาสนาฝ่ายมหายาน อันหมายถึงพระธยานิพุทธทั้งสี่ และพระอาธิพุทธ
ถัดขึ้นไปเป็นส่วนยอดที่ทำฐานรองรับส่วนยอดอยู่ในผังแปดเหลี่ยม  ประดับด้วยเสาหลอกโดยรอบ  มีบัวหงายกลีบซ้อนเกสร  (บัวปากระฆัง)  แผ่ขยายรองรับส่วนองค์ระฆังอีกชั้นหนึ่ง


 
 
องค์ระฆังของเจดีย์นี้เป็นรูปทรงกลมมีลายปูนปั้นรัดอกกับดอกประจำยามทั้ง  8  ทิศ  ซึ่งเป็นธรรมเนียมการสร้างเจดีย์ในล้านา  ยอดเจดีย์เป็นดอกไม้บาน  สลับกับหม้อซึ่งหมายถึงหม้อปูรณฆฏะ  ซึ่งเป็นอิทธิพลมอญโบราญ  หมายถึงความเจริญรุ่งเรือง


 
 
 


จากรายงานการขุดแต่งวัดป่าสัก เมื่อ พ.ศ.2535 นักโบราณคดีพบโบราณวัตถุจำนวนมาก เช่น ชิ้นส่วนประกอบฉัตรที่ฉลุลายดอกไม้ แผ่นโลหะดุนลายดอกบัวปิดทอง แผ่นทองจังโก (ลักษณะเป็นแผ่นทองเหลืองทาด้วยน้ำยาและปิดทอง) รวมถึงพบสถูปจำลองหินทราย เศียรพระพุทธรูป ชิ้นส่วนพระเพลาหรือหน้าตักพระพุทธรูปหินทรายปางมารวิชัย อิฐเผาแกร่งขูดขีดลายคล้ายรูปมังกร เบี้ยดินเผาลักษณะเป็นเบี้ยกลม ฝนเรียบทุกด้านขอบโค้งมน เนื้อสีส้ม


 
นอกจากนี้ ยังพบภาชนะดินเผาอีกจำนวนหนึ่ง ได้แก่ เศษเครื่องถ้วยเขียนลายสีดำเคลือบจากเตาเวียงกาหลง เศษเครื่องถ้วยประเภทเคลือบสีเขียวจากเตาวังเหนือ (ลำปาง) เศษเครื่องถ้วยประเภทเคลือบสีเขียวจากเตาสันกำแพง (เชียงใหม่) ไหดินเผาไม่เคลือบแบบพื้นเมือง และกระปุกลายครามเขียนลายเป็ดกลางสระบัวสมัยราชวงศ์หมิง (พ.ศ.1911-2187)


 
โบราณวัตถุที่สำคัญอีกส่วนหนึ่งคือลวดลายปูนปั้นจำนวนมาก เช่น ลายเกียรติมุขปูนปั้น ชิ้นส่วนเทวดาปูนปั้น ปูนปั้นประดับซุ้มโขง ได้แก่ ลายประจำยาม ลายดอกไม้ ลายเครือเถา ลายครุฑ ลายมังกร และลายรูปนาค 3 เศียร เป็นต้น  สำหรับลวดลายปูนปั้นของเจดีย์วัดป่าสักที่จัดแสดงไว้ในพิพิธภัณฑสถานแห่งชาติ เชียงแสน เป็นที่ยอมรับกันว่างานปูนปั้นประดับวัดป่าสักถูกสร้างสรรค์ด้วยฝีมือประติมากรชั้นครู รูปทรงมีโครงสร้างและปริมาตรชัดเจนมีสัดส่วน มีจังหวะในการจัดลำดับและการจัดวาง นับว่าเป็นงานซึ่งแสดงสุนทรียภาพชั้นสูง
 

 
จากศิลปกรรมของเจดีย์วัดป่าสักทั้งสถาปัตยกรรมและประติมากรรม โดยเฉพาะลวดลายและประติมากรรมปูนปั้นประดับเจดีย์ เช่น พระพุทธรูปปูนปั้น (ปางลีลา)  เทวดาปูนปั้น ครุฑและกินรีปูนปั้น ลายกระหนก ลายกาบบน กาบล่าง ลายประจำยาม และลายฝักเพกาเหนือซุ้ม ทำให้นักประวัติศาสตร์ศิลปะส่วนใหญ่เชื่อกันว่า ศิลปกรรมของเจดีย์วัดป่าสักน่าจะได้รับอิทธิพลมาจากศิลปะพุกามผ่านทางสุโขทัย พร้อมๆ กับการรับพุทธศาสนาลังกาวงศ์จากสุโขทัย ราวต้นพุทธศตวรรษที่ 20
 


นอกจากนี้ ยังปรากฏศิลปะอื่นๆ ปะปนอยู่ด้วย เช่น การชักชายผ้าของเทวดาปูนปั้นคล้ายกับศิลปะลังกา พระพุทธรูปยืนปางเปิดโลกที่ประดิษฐานในซุ้มจระนำของเรือนธาตุที่ได้รับอิทธิพลมาจากศิลปะสุโขทัย ลายกลีบบัวขนาดใหญ่หรือบัวฟันยักษ์ได้รับอิทธิพลมาจากศิลปะปาละของอินเดีย ปูนปั้นลายเมฆ ลายช่องกระจก ลายบัวมีไส้ และลายดอกโบตั๋น ได้รับอิทธิพลมาจากศิลปะจีนผ่านทางเครื่องถ้วยจีนและเครื่องถ้วยล้านนา   
 


อย่างไรก็ตาม มีศิลปกรรมบางส่วนที่น่าจะทำขึ้นในสมัยหลัง เช่น พระพุทธรูปปางเปิดโลก (น่าจะทำขึ้นในปลายพุทธศตวรรษที่ 20 หรือต้นพุทธศตวรรษที่ 21) พระพุทธรูปปางลีลาที่ซุ้มจระนำด้านทิศใต้ที่มีการปั้นปูนทับลงบนเค้าโครงเดิม (ปั้นทับเมื่อราวปลายพุทธศตวรรษที่ 22-23)
 
 
 
เราเดินชมรอบๆเจดีย์วัดป่าสักไปตามทางเดินยกพื้นที่กรมศิลปากรได้ทำเอาไว้  เดินผ่านซากอาคาร  แนวกำแพงแก้วเดิม 


 
 
ผ่านซากอาคารทรงแปลกตาที่เป็นผังรูปตัวแอล  (L)  ปลายข้างหนึ่งเชื่อมต่อกับเจดีย์หรือสถูป  ปลายอีกข้างเป็นทางขึ้นทำเป็นบันไดสูง  ไม่แน่ใจว่าเป็นโบราณสถานในวัดป่าสักหรือเปล่าเพราะอยู่นอกแนวกำแพงแก้วออกมาแล้ว  หรือจะเป็นวัดอีกวัดหนึ่ง  เพราะอย่างที่ได้บอกไปตอนต้นว่าโบราณสถานในบริเวณวัดป่าสักมี  20  กว่าแห่ง  อาจจะวิหารของวัดอีกวัดหนึ่งก็ได้นะครับ  ถ้ามีโอกาสได้กลับมาเที่ยววัดป่าสุกอีกครั้งจะหาคำตอบให้ได้ครับ


 
 

 
 
 


ขอบคุณข้อมูลละเอียดยิบๆที่บล็อกของพี่  
tuk-tuk@korat  ด้วยนะคราบ
https://www.bloggang.com/viewdiary.php?id=tuk-tukatkorat&group=54 


 
 

อีกช่องทางหนึ่งในการติดตาม  “ทนายอ้วนพาเที่ยว”
 


Chubby Lawyer Tour  -  ทนายอ้วนพาเที่ยว
 
 
 https://www.facebook.com/ChubbyLawyerTour/
  

Chubby Lawyer Tour ………………….. เที่ยวไป ............. ตามใจฉัน 
140133139Create Date : 22 กุมภาพันธ์ 2564
Last Update : 22 กุมภาพันธ์ 2564 13:09:12 น.
Counter : 476 Pageviews.

28 comments
(โหวต blog นี้) 

ผู้โหวตบล็อกนี้...
คุณฟ้าใสวันใหม่, คุณtoor36, คุณภาวิดา คนบ้านป่า, คุณhaiku, คุณแมวเซาผู้น่าสงสาร, คุณสายหมอกและก้อนเมฆ, คุณโอน่าจอมซ่าส์, คุณThe Kop Civil, คุณnin77, คุณอาจารย์สุวิมล, คุณสองแผ่นดิน, คุณมาช้ายังดีกว่าไม่มา, คุณSleepless Sea, คุณSweet_pills, คุณnewyorknurse, คุณกะว่าก๋า, คุณหอมกร, คุณเริงฤดีนะ, คุณTui Laksi, คุณผู้ชายในสายลมหนาว, คุณKavanich96

  
ขอขอบคุณท่านที่มีรายนามดังต่อไปนี้ที่ทำให้บล็อกมีความรู้ขึ้นอีกมากทีเดียวครับhttps://papaiwat.com/th/story/category/detail/id/9/iid/58

https://th.wikipedia.org/wiki/%E0%B8%A7%E0%B8%B1%E
0%B8%94%E0%B8%9B%E0%B9%88%E0%B8%B2%E0%B
8%AA%E0%B8%B1%E0%B8%81_(%E0%B8%88%E0%B8
%B1%E0%B8%87%E0%B8%AB%E0%B8%A7%E0%B8%B1
%E0%B8%94%E0%B9%80%E0%B8%8A%E0%B8%B5%E0
%B8%A2%E0%B8%87%E0%B8%A3%E0%B8%B2%E0%B8
%A2)

https://www.chiangmainews.co.th/page/archives/520453/

https://sites.google.com/site/chiangsaenthailand2558/home/
wad-phra-thatu-pha-ngea/wad-phra-thatu-cxm-kitti/wad-
phra-thatu-cediy-hlwng-1/cediy-wad-pa-sak

//sac.or.th/databases/archaeology/archaeology/%E0%B
8%A7%E0%B8%B1%E0%B8%94%E0%B8%9B%E0%B9%8
8%E0%B8%B2%E0%B8%AA%E0%B8%B1%E0%B8%81

//museum.mfu.ac.th/download-pdf/article.htm

โดย: ทนายอ้วน วันที่: 22 กุมภาพันธ์ 2564 เวลา:13:11:11 น.
  
สวัสดีค่ะ...

ตามคุณทนายอ้วนมาเที่ยวด้วยคะ..

บูรณะใหม่..สวย สะอาด น่าเที่ยวนะคะ..โดย: อ้อมแอ้ม (คนผ่านทางมาเจอ ) วันที่: 22 กุมภาพันธ์ 2564 เวลา:13:20:26 น.
  
สวยงามแม้ผ่านเวลามานานหลายปี นับว่ายังสมบูรณ์อยู่มาก
อิฐโบราณแผ่นใหญ่แข็งแรงกว่าอิฐสมัยนี้นะคะ
โดย: ฟ้าใสวันใหม่ วันที่: 22 กุมภาพันธ์ 2564 เวลา:13:21:40 น.
  
ปัจจุบันก็ผุพังไปตามกาลเวลา แม้จะเป็นของเก่าแต่ก็ดูแลอย่างดีนะครับ
โดย: คุณต่อ (toor36 ) วันที่: 22 กุมภาพันธ์ 2564 เวลา:15:41:44 น.
  
ตามมาเที่ยววัดเก่าที่ยังคงความสวยงามมาก
ถ้าเดินชมเงียบๆคงจะรู้สึกขลังมากนะคะ

ขอบคุณสำหรับข้อมูลต้น silver oak ด้วยค่ะ

โดย: ภาวิดา คนบ้านป่า วันที่: 22 กุมภาพันธ์ 2564 เวลา:15:46:26 น.
  
สวัสดีครับ

บรรยากาศโดยรอบร่มรื่น องค์เจดีย์สวยมากครับ
มาอ่านข้อมูลรายละเอียดอีกรอบครับ

โดย: Sleepless Sea วันที่: 22 กุมภาพันธ์ 2564 เวลา:17:54:06 น.
  
ยังขึ้นรถทันมั้ยน๊อ เพิ่งว่างจ้า ไปไหนไปด้วย
โดย: โอน่าจอมซ่าส์ วันที่: 22 กุมภาพันธ์ 2564 เวลา:19:58:25 น.
  
ขนาดรถล้มยังถ่ายภาพได้สวยงามนะครับ ผมว่าสมัยก่อนเชียงแสนน่าจะเจริญรุ่งเรืองมากแน่นอนครับ
โดย: The Kop Civil วันที่: 22 กุมภาพันธ์ 2564 เวลา:20:04:16 น.
  
ตามมาเที่ยวค่ะ

วัดเก่าแต่ยังคงความสวยงามนะคะ
โดย: ซองขาวเบอร์ 9 วันที่: 22 กุมภาพันธ์ 2564 เวลา:20:05:21 น.
  
ตามมาไหว้พระด้วยคนจ๊ะ
โดย: อุ้มสี วันที่: 22 กุมภาพันธ์ 2564 เวลา:20:47:19 น.
  
ตามมาเที่ยววัดด้วยค่ะ ดูร่มรื่นและสวยงามมากค่ะ
โดย: nin77 วันที่: 22 กุมภาพันธ์ 2564 เวลา:21:09:17 น.
  
วัดป่าสักเคยไปมาแล้วครับ
แต่ก็ 20 ปีกว่าปีแล้วที่ไป 555
ตอนนี้ดูสวยขึ้นเยอะเลยครับคุณบอลโดย: กะว่าก๋า วันที่: 22 กุมภาพันธ์ 2564 เวลา:22:20:44 น.
  
สวัสดี จ้ะ น้องบอล

ตามเที่ยว วัดป่าสัก เชียงแสน เชียงราย อ่านจากประวัติความ
เป็นมาของวัด เก่าแก่มากทีเดียว วัดดูร่มรื่น เจดีย์ ยังอยู่ในสภาพดี
และลวดลายสวยมาก นะ มีโอกาสน่าจะไปเห็นเอง

โหวดหมวด ท่องเที่ยว
โดย: อาจารย์สุวิมล วันที่: 22 กุมภาพันธ์ 2564 เวลา:22:37:55 น.
  
เจดีย์ทรงปราสาทที่บูรณะแล้ว งามมากครับ ทั้งองค์เจดีย์สมบูรณ์ ลวดลายต่างๆ

เชียงรายยังไม่เคยไปเที่ยวจริงจังสักทีครับ ไปเรื่องงานแถมได้เที่ยว กับ เป็นทางผ่าน

เวลาไปเที่ยว อุบัติเหตุ หลง รอคิวเข้ารับประทานร้านอร่อย ทำให้แผนการเที่ยวบางอย่างต้องยกเลิกไป

โดย: สองแผ่นดิน วันที่: 22 กุมภาพันธ์ 2564 เวลา:23:25:05 น.
  
เจดีย์งามมากค่ะคุณบอล
ขอบคุณสำหรับความรู้ด้วยนะคะ
ภาพสวยมากค่ะ

โดย: Sweet_pills วันที่: 23 กุมภาพันธ์ 2564 เวลา:0:45:10 น.
  

มาเที่ยวด้วยค่ะ
เจดีย์สวยงามจริงๆ
โดย: newyorknurse วันที่: 23 กุมภาพันธ์ 2564 เวลา:1:47:17 น.
  

สวัสดียามเช้าครับคุณบอล

โดย: กะว่าก๋า วันที่: 23 กุมภาพันธ์ 2564 เวลา:5:50:30 น.
  
ส่วนประกอบเยอะขนาดนี้แสดงถึงความซับซ้อน
ในการสรรสร้างศิลปะนี้จริงๆ นะคุณทนายบอล

โดย: หอมกร วันที่: 23 กุมภาพันธ์ 2564 เวลา:7:12:42 น.
  
มารื้อฟื้นวิชา ความซาบซึ้งในศิลปะ
Art appreciation ที่บล็อกนี้วันนี้กัน
เคยมาจากกรุุงเทพพร้อมเพื่อนๆ 3 ค้นรถบัส
มาทัศนศึกษาศิลปะที่วัดป่าสักนี้
กับ ดร.จิตร บัวบุศย์
สมัยเรียน ปี 1 ป.ตรี
ยังงดงามคงเดิม ไม่เปลี่ยนแปลง

ขอบคุณที่แบ่งปันโดยละเอียด

โดย: เริงฤดีนะ วันที่: 23 กุมภาพันธ์ 2564 เวลา:8:07:26 น.
  
สวยมากๆๆๆๆเลยคร้า วัดนี้ไม่เคยได้ไปเที่ยวเลย
ภาพก็สวย น่าสนใจมากๆ มีโอกาสจะลองให้นัองพาไปค่ะ
โดย: Tui Laksi วันที่: 23 กุมภาพันธ์ 2564 เวลา:13:31:35 น.
  
วัดนี้เจดีย์สวยมากครับ เรียกว่าไปเชียงแสนต้องไปดู
โดย: ผู้ชายในสายลมหนาว วันที่: 23 กุมภาพันธ์ 2564 เวลา:15:00:38 น.
  
ขอบคุณนะครับ

โดย: Sleepless Sea วันที่: 23 กุมภาพันธ์ 2564 เวลา:17:08:34 น.
  
ด้วยความยินดีครับ

โดย: กะว่าก๋า วันที่: 23 กุมภาพันธ์ 2564 เวลา:20:34:46 น.
  
ราตรีสวัสดิ์ค่ะคุณบอล

โดย: Sweet_pills วันที่: 23 กุมภาพันธ์ 2564 เวลา:23:51:08 น.
  

อรุณสวัสดิ์ครับคุณบอล

โดย: กะว่าก๋า วันที่: 24 กุมภาพันธ์ 2564 เวลา:5:56:01 น.
  
ขอบคุณที่แบ่งปัน
โดย: Kavanich96 วันที่: 24 กุมภาพันธ์ 2564 เวลา:7:52:34 น.
  
ขอบคุณคุณบอล
รูปจะเยอะไปไหนเนี่ย

โดย: หอมกร วันที่: 24 กุมภาพันธ์ 2564 เวลา:11:46:08 น.
  
สวัสดีครับคุณทนายอ้วน

ชอบการอธิบายรายละเอียดในรูปครับ
โดย: มาช้ายังดีกว่าไม่มา วันที่: 24 กุมภาพันธ์ 2564 เวลา:11:49:39 น.
ชื่อ :
Comment :
 *ใช้ code html ตกแต่งข้อความได้เฉพาะสมาชิก
 

ทนายอ้วน
Location :
นนทบุรี  Thailand

[ดู Profile ทั้งหมด]
ให้ทิปเจ้าของ Blog [?]
 ฝากข้อความหลังไมค์
 Rss Feed
 Smember
 ผู้ติดตามบล็อก : 147 คน [?]Top บล็อกสูตรอาหาร